Stan Lee – Cha đẻ Marvel lụi tàn đắng cay trên đỉnh vinh quang: Con gái bạo hành, trợ lý giam cầm rút máu để làm mực in tem  

 • 15/11/2018 10:00


Là người khai sinh ra đế chế Marvel, Stan Lee được cả thế giới tôn sùng và ngưỡng mộ. Nhưng ít ai biết rằng, máu của ông vua xứ comic đã cạn khô trong tù ngục của kẻ giam cầm.


Stan Lee sinh ngày 28/12/1922 tại thành phố New York trong một gia đình nghèo gốc Do Thái nhập cư từ Romania.

Thời thơ ấu, Stan Lee theo học tại trường trung học DeWitt Clinton.

Ông rất thích viết và ông có ước mơ một ngày nào đó được viết ra những tác phẩm tuyệt vời.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Stan Lee hồi trẻ.


Trong những năm tháng tham gia nghĩa vụ quân sự, Stan Lee đã bộc lộ khả năng sáng tạo.

Sau khi xuất ngũ vào năm 1945, Stan Lee bắt đầu cho sự nghiệp của mình trong giới truyện tranh bằng việc viết kịch bản nhiều thể loại cho Atlas Comics.

Năm 17 tuổi, Stan Lee được nhận vào làm phụ tá tại tòa soạn Timely Comics. Hai năm sau, khi tổng biên tập rời khỏi tờ báo, ông gần như trở thành chủ bút mới dù mới 19 tuổi.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Các nhân vật truyện tranh của Stan Lee đã trở thành một phần của văn hóa nước Mỹ như: nhóm Fantastic Four, Spider-Man, Iron Man, Thor, Hulk…


Ngoài việc sáng tác truyện tranh và điều hành đế chế Marvel, Stan Lee còn được biết đến là một nhà biên kịch, nhà sản xuất lừng danh góp mặt trong không ít các dự án nổi tiếng.

Mặc cho sự thành công của các bộ phim khiến nhiều "đứa con tinh thần" của mình có giá trị hàng tỷ USD, Lee vẫn cam đoan rằng ông chưa bao giờ đặt nặng vấn đề này.

"Tôi từng xấu hổ vì tôi chỉ là một nhà văn sáng tác truyện tranh trong khi những người khác đang xây dựng cầu đường hoặc làm bác sĩ. Và sau đó tôi bắt đầu nhận ra: giải trí là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của con người. Nếu không có nó, họ sẽ mãi chìm sâu vào bóng tối. Tôi cảm thấy rằng nếu bạn có thể tham gia ngành này, bạn đang làm một điều tốt", Stan Lee tâm sự.

Stan Lee luôn giữ vững một niềm đam mê suốt đời đối với các tác phẩm của mình và lên án những kẻ khinh thị công việc sáng tác truyện tranh.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Ông từng nói: "Đây không phải là những cuốn truyện vui, đây là những cuốn truyện tranh, hãy nhớ lấy hoặc hứng chịu cơn thịnh nộ của tôi".


Với khối tài sản dự tính đến 70 triệu USD và mức lương được hưởng tới 1 triệu USD hàng năm từ Marvel, những tưởng cuộc sống của Stan Lee luôn hạnh phúc và ấm êm nhưng mấy ai biết rằng, hơn ai hết, Stan Lee lại là người mong muốn những siêu anh hùng sẽ hiện ra để giải thoát chuỗi bi kịch bủa bám cuộc đời ông.

Cuộc sống tuổi già bị con gái ruột ngược đãi của Stan Lee

Cuộc hôn nhân của Stan Lee hạnh phúc chào đón sự xuất hiện của cô con gái Joan Celia.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Stan Lee và con gái - Joan Celia.


Nhưng thật bất hạnh, Joan Celia không giống như kỳ vọng của bố mẹ. Cô là kẻ vô tích sự, không biết điều, bạo lực, bất hiếu, sống tầm gửi vào trợ cấp của bố mẹ.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Vào năm 2014, khi tranh cãi về chiếc xe hơi Jaguar mới mua, Joan Celia đã không ngần ngại ra tay với chính cha mẹ ruột của mình.

Joan Celia đã xách tay mẹ, đẩy bà áp vào cửa sổ, rồi tóm lấy cổ cha, đập đầu ông vào chiếc ghế gỗ, để lại một vết sẹo ở phía sau sọ sau khi cãi vã.

Tuy nhiên vì thương con nên vợ chồng Lee yêu cầu không báo cảnh sát.

Khi vợ mất, Stan Lee hoàn toàn rơi vào bi kịch. Vốn là người cả nể chiều lòng theo ý tất cả mọi người nên Stanlee thường xuyên chịu thiệt thòi.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Người vợ đã chung sống 70 năm với Stan Lee.


Nhất là vụ thiệt hại hàng trăm triệu đô với Peter F. Paul - một kẻ buôn ma túy bị kết án.

Những tưởng đứa con gái sẽ trở thành niềm an ủi duy nhất trong những ngày cuối đời, nhưng Stan Lee đã nhầm, điều mà ông nhận được chỉ là sự bất hiếu mà Joan Celia đối đãi.

Lee khẳng định: "Thật bất thường khi mỗi tháng Joan Celia đều tiêu 20.000 đến 40.000 USD (450 đến 900 triệu đồng) từ thẻ tín dụng, đôi khi còn nhiều hơn. Mỗi khi tôi không chu cấp đủ thì nó la hét, mắng mỏ.".

Lee cho biết con gái còn thường xuyên yêu cầu tăng mức tiền chu cấp, thậm chí đòi ông sang tên tài sản.

Theo những nhân viên chăm sóc y tế cho Lee, Joan Celia đối xử với cha đẻ của mình vô cùng thậm tệ và vô đạo đức.

Cô thường xuyên gọi điện lăng mạ cha mình. Thậm chí, số cuộc gọi lên đến hàng chục cuộc mỗi ngày.

Stan Lee dần trở nên già yếu và bệnh tật. Oan nghiệt thay, chính Joan Celia đã hợp tác với tên trợ lý bệnh hoạn Keya Morgan để giam cầm Stan Lee, tách ông khỏi những người thân quen lâu năm, thậm chí hai người này còn lợi dụng cha đẻ của Marvel như một con cờ để trục lợi cá nhân.


Kẻ bệnh hoạn Morgan hút máu Stan Lee để làm mực?

Keya Morgan, một doanh nhân chuyên làm về văn hóa Mỹ, có vai trò lớn nhất và cũng là người có ảnh hưởng lớn đến Joan Celia được biết đến với vai trò là trợ lý của Stan Lee.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Keya Morgan (phải) là kẻ được cho là đang kiểm soát mọi hành động và phát ngôn của Stan Lee hiện nay. Trong ảnh, cả hai đứng cùng tài tử John Travolta. 

Hồi tháng 12/2017, Jerardo Olivarez, một chuyên viên truyền thông đã lên án tố cáo những hành vi man rợ của Morgan.

Olivarez nói rằng chính Morgan là kẻ đã lập mưu đẩy loại ông ta khỏi cuộc chơi bòn rút tiền của Stan Lee, rồi cấu kết với Max Anderson, một kẻ hung dữ có tiền án tiền sự đã làm việc với Lee hàng thập kỷ nhưng Stan Lee không hề biết.

Olivarez cho rằng Morgan và Anderson đã lừa Stan Lee để chiếm dụng các kỷ vật giá trị của ông, trong dự án về bảo tàng Stan Lee.

Olivarez cũng tố Morgan có ý tưởng ma quỷ "hút" máu của Lee trộn thành một loại mực ADN để viết và dùng cho các loại tem.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Văn bản cho thấy máu của Stan Lee được lấy làm mực để kinh doanh. Loại mực này được cho là đã dùng để ký trên ấn bản truyện tranh Black Panther mới. (Ảnh: Hollywood Reporter).

Sau khi Olivarez bị thanh tẩy, Morgan từng bước xây dựng hình ảnh bản thân như một người hùng trong câu chuyện, còn những người khác đều là kẻ phản diện.

Ông này đặt trong phòng ngủ tượng điêu khắc của Người Nhện, nhân vật nổi tiếng bậc nhất của Lee, và tượng kích cỡ người thật của chính Lee.

Ít lâu sau, chính đồng nghiệp Anderson đã lên án Morgan.

Anderson khẳng định chính Morgan là một kẻ cuồng tín bệnh hoạn đứng sau chỉ huy mọi chuyện, kể cả chuyện Anderson hành hung với vợ.

Với Stan Lee, Morgan chặn hoàn toàn liên lạc của Stan Lee với thế giới bên ngoài cũng như nắm mọi quyền kiểm soát người đàn ông tội nghiệp này đến khi Stan Lee chết không rõ nguyên nhân.

Những ngày cuối đời, Stan Lee thường xuyên bị con gái hành hung và giam cầm như một tù nhân phản diện.

Joan Celia còn mạnh miệng tuyên bố: "Tôi muốn một ngày nào đó Marvel là của tôi".

Vào đêm 15/3, Morgan và Joan Celia đến văn phòng của Lee ở Beverly Hills và lấy đi một số đồ đạc không ai rõ là gì.

Mới đây nhất, mặc kệ bệnh tình và sự run rẩy của cha ruột, Morgan và Joan Celia đã lôi Stan Lee đi xung quanh mọi nơi để ký tặng người hâm mộ.

stan-lee-cha-de-marvel-lui-tan-dang-cay-tren-dinh-vinh-quang-con-gai-bao-hanh-tro-ly-giam-cam-rut-mau-de-lam-muc-in-tem

Hai kẻ bệnh hoạn đã bắt Stan Lee run rẩy ốm yếu đến các nơi để ký tên.

Trước hình ảnh tiều tụy mệt mỏi của Stan Lee, Bradley J. Herman, người quản lý kinh doanh lâu năm của Lee, bày tỏ: "Tôi muốn khóc. Trái tim tôi như vỡ tan khi một nhân vật mà tôi yêu quý lại đang bị giam giữ như tù nhân. Ông ấy cần một siêu anh hùng ngay lúc này".

Và Stan Lee đã qua đời trong sự tiếc nuối của hàng triệu người hâm mộ thế giới Marvel, có lẽ với ông, đó chính là sự cứu rỗi khỏi bàn tay ma quỷ của những kẻ vỗ ngực tự hào trên danh nghĩa người thân tín.

 

 • Minh Anh (tổng hợp) - Theo nguoiduatin

Captain America từ bỏ tất cả sức mạnh, trở nên già nua và ẩn ý sâu sắc trong 'Avengers: Endgame'

 • 30/04/2019 13:02

Tạm gác siêu năng lực sang một bên, Steve Rogers như một lời nhắc nhớ rằng trở thành người tử tế, can đảm sẽ giúp chúng ta tồn tại lâu hơn và tốt hơn trong thế giới này.

Captain America (xin được gọi thân mật là Cap) có lẽ không chỉ đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ, mà của cả thế giới này. 

Tạm gác siêu năng lực sang một bên, Steve Rogers – tên thật của Cap – như một lời nhắc nhở rằng trở thành người tử tế, can đảm, biết hi vọng và kiên định về mặt đạo đức sẽ giúp chúng ta tồn tại lâu hơn và tốt hơn trong thế giới này.

Giữa sáu thành viên của đội Avengers "gốc" và vô số nhân vật mở rộng sau này, hành trình đầy cảm xúc của Captain America dường như là tồn tại chân thực và rõ ràng nhất. 

Đó là khoảnh khắc anh tự hi sinh bản thân trong The First Avenger đã dẫn đến tình yêu và thời gian bị thất lạc; là trở thành một thủ lĩnh vững vàng và đáng tin cậy trong The Avengers; là sự tự vấn về bổn phận siêu anh hùng trong Age Of Ultron và Civil War.

Và cuối cùng, sự kết hợp của Infinity War, Endgame là bài kiểm tra tối hậu về sức mạnh, tinh thần quả cảm và niềm tin của nhân vật được yêu thích nhất Vũ trụ điện ảnh Marvel – MCU. 

captain-america-tu-bo-tat-ca-suc-manh-tro-nen-gia-nua-va-an-y-sau-sac-trong-39-avengers-endgame-39

Về mặt tính cách, thậm chí Cap có nhiều điểm tương đồng với kẻ thù Thanos – một chiến binh thiên tài, một thủ lĩnh bẩm sinh và là thực thể hùng mạnh nhất MCU.

Cả hai đều vô cùng mạnh mẽ, luôn quyết đoán và không bao giờ chịu từ bỏ mục đích, không hề biết run sợ khi đối mặt với bất kỳ địch thủ nào. Bộ đôi này cũng không hề có tinh thần tư lợi, sẵn sàng buông bỏ mọi danh vọng và quyền lực khi đã hoàn thành những thứ thuộc về nghĩa vụ hay trách nhiệm.

captain-america-tu-bo-tat-ca-suc-manh-tro-nen-gia-nua-va-an-y-sau-sac-trong-39-avengers-endgame-39

Nhưng nội tâm của Cap không phức tạp giống Thanos, nó luôn đơn giản và ngay thẳng, như thân thế của anh vậy. Cap cũng không thể hành sự bất chấp thủ đoạn, trái lại, sự kiên định về mặt đạo đức khiến anh luôn đặt an nguy của người khác lên đầu, sẵn sàng xả thân nếu giúp được bạn bè, đồng đội, thậm chí cả những người không quen biết. 

So với Thanos điên loạn, Iron Man độc đoán, Thor cao ngạo, Cap luôn khiêm tốn và chưa một lần tự hào về những gì mình sở hữu. Ở anh, người ta thấy ánh sáng của tự do, tự chủ và công lý – những giá trị phổ quát của toàn nhân loại. 

Đó cũng là những thứ Cap luôn trung thành và thề chiến đấu tới chết để bảo vệ - cùng với tình yêu và những người thân xung quanh anh. 

captain-america-tu-bo-tat-ca-suc-manh-tro-nen-gia-nua-va-an-y-sau-sac-trong-39-avengers-endgame-39

captain-america-tu-bo-tat-ca-suc-manh-tro-nen-gia-nua-va-an-y-sau-sac-trong-39-avengers-endgame-39

Nội tâm đơn giản và ngay thẳng – hay có thể diễn giải theo một cách khác đi – là sở hữu một trái tim thuần khiết, có lẽ đó là lý do quan trọng để Cap không chỉ cầm được cây búa huyền thoại Mjolnir của Thor mà còn sử dụng nó để chiến đấu với Thanos, thậm chí triệu hồi cả sấm sét giáng xuống "củ khoai tím"  - đây chính là một trong vài phân cảnh nhận được nhiều tán thưởng nhất trong Endgame. 

Bên cạnh đó, toàn bộ tiềm năng trong người Cap cũng có thể bị kích phát khi anh đứng ở bờ vực sinh tử, mang đến sức mạnh khủng khiếp giúp anh thực hiện được một việc bất khả thi vào lúc bình thường (hẳn mọi người vẫn nhớ đoạn không thành viên nào của đội Avengers nhấc được Mjolnir trong tập Age Of Ultron).

captain-america-tu-bo-tat-ca-suc-manh-tro-nen-gia-nua-va-an-y-sau-sac-trong-39-avengers-endgame-39

Lựa chọn của Steve Rogers ở đoạn cuối Endgame bất ngờ với khán giả nhưng hoàn toàn hợp lý. Nó như việc khép lại một vòng tròn hoàn hảo đã được khởi đầu từ The First Avengers. 

Anh đã quyết định ở lại quá khứ, hưởng trọn cuộc đời (có lẽ là) bình lặng bên Peggy Carter. Steve Rogers luôn tin tưởng và trung thành với "chiến hữu" Bucky Barners, kể cả sau khi trở thành Captain America, anh cũng chưa bao giờ quên cuộc sống cũ, bao gồm tình bạn với Bucky và tình yêu với Peggy Carter. 

Đó cũng là lý do để Cap và Black Widows chưa bao giờ "thành đôi" như mong đợi của vô số khán giả trung thành trên toàn thế giới. Và khi có cơ hội sửa sai, Steve Rogers đã không ngần ngại nắm chặt lấy nó.

captain-america-tu-bo-tat-ca-suc-manh-tro-nen-gia-nua-va-an-y-sau-sac-trong-39-avengers-endgame-39

Có nhiều cách khác nhau để Steve Rogers rời khỏi đội Avengers, rời khỏi MCU, nhưng ê-kíp sản xuất đã chọn cho anh một cái kết viên mãn nhất dù điều này có thể gây ra một lỗ hổng trong kịch bản – theo các bình luận về sự hợp lý của du hành thời gian.

Tuy nhiên, theo giải thích của Bruce Banner/Hulk và những gì diễn ra trước đó trên màn ảnh thì "hiện tại và tương lai không hề bị thay đổi, khi một người đi ngược thời gian thì hiện tại và tương lai lại trở thành quá khứ". 

Vì thế, Steve Rogers và Peggy Carter sẽ tổ chức hôn lễ và xây dựng gia đình. Trong khi đó, vẫn có một Captain America khác lăn lộn trong những trận chiến mà chúng ta đã chứng kiến.

captain-america-tu-bo-tat-ca-suc-manh-tro-nen-gia-nua-va-an-y-sau-sac-trong-39-avengers-endgame-39

captain-america-tu-bo-tat-ca-suc-manh-tro-nen-gia-nua-va-an-y-sau-sac-trong-39-avengers-endgame-39

Những giải thích này xem ra không đủ sức thuyết phục nhiều khán giả kỹ tính, nhưng điều đó liệu có quan trọng? 

Bởi hơn ai hết, Captain America xứng đáng được hưởng một cái kết viên mãn, và cái kết này cũng là thành quả của dụng công "cài cắm" trong suốt nhiều năm trời của hai nhà biên kịch Christopher Markus và Stephen McFeely.

Sự thoái lui của Steve Rogers trong MCU tuy mang lại nhiều tiếc nuối nhưng vẫn hé lộ cơ hội cho khán giả tiếp tục được thấy Captain America trên màn ảnh rộng, bởi hiển nhiên, ai cầm khiên thì người đó là Cap và trọng trách đã được đặt vào tay Sam Wilson/Falcon (chứ không phải Bucky Barners/Winter Soldier như những phỏng đoán trước đó). 

Còn Steve Rogers? Anh đã được khiêu vũ với Peggy. Anh đã ngẩng cao đầu sống trọn vẹn hai cuộc đời đáng để bất kỳ người nào cũng phải ghen tị. Vì anh là một Captain America độc nhất vô nhị!

 • Theo soha

Phần cuối 'Avengers: Endgame': Dữ dội và hùng tráng cho hành trình 11 năm nhiều cảm xúc

 • 26/04/2019 16:25

Chưa bao giờ người ta thấy vang lên nhiều tiếng khóc và lời nấc nghẹn đến thế trong rạp chiếu một bộ phim siêu anh hùng.

Avengers: Endgame không chỉ là một bộ phim, đó là một hiện tượng. Sức hút khổng lồ của một siêu bom tấn đã khiến hàng loạt hệ thống bán vé trên toàn cầu "nổ tung", hàng triệu khán giả hồi hộp đếm từng ngày tới thời điểm công chiếu.

Còn doanh thu thì thực sự vĩ đại tới khó đoán. Các chuyên gia dự đoán rất có thể phim sẽ thu gọn một tỷ đô la trong chưa tới một tuần- một kỷ lục chưa từng tồn tại trong lịch sử điện ảnh.

Nhưng có lẽ với những người hâm mộ, bộ phim này còn vượt qua mọi chuẩn mực của doanh thu và bom tấn. Bởi trên cả những tràng vỗ tay tán thưởng, Avengers: Endgame đã lấy đi không ít nước mắt từ những người đã cùng các siêu anh hùng đồng hành suốt hành trình 11 năm nhiều cảm xúc.

Khi siêu anh hùng cũng rơi nước mắt

Avengers: Endgame tiếp nối câu chuyện còn đang bỏ ngỏ sau thảm họa diệt vong toàn cầu từ cú búng tay của Thanos. Thế giới khi này chẳng còn gì ngoài những chốn hoang tàn và nỗi đau không gì bù đắp nổi của những người ở lại.

Như bất kỳ ai còn sống sót, các siêu anh hùng cũng phải đối diện với mất mát. Và hơn thế nữa, họ còn phải gánh chịu sự cay đắng bất lực của thất bại.

Mỗi người có một cách vượt qua bất hạnh khác nhau. Captain America điều hành một nhóm hỗ trợ tâm lý với kỳ vọng mang đến động lực bước tiếp cho những người đang tuyệt vọng. Black Widow cố gắng vun vén những mảnh vỡ còn lại từ tổ chức SHIELD. Còn Hawkeye chọn giải tỏa đau buồn bằng cách vùi mình trong bạo lực.

Họ đều gắng gượng để tồn tại nhưng không một ai thực sự sống. Bởi nỗi đau thương từ quá khứ vẫn luôn lơ lửng đeo bám từng người. Và chỉ tới 5 năm sau, tia hy vọng về cơ may đảo ngược tình thế xuất hiện mới cho các siêu anh hùng một lý do thực sự để sống với đúng nghĩa con người mình.

phan-cuoi-39-avengers-endgame-39-du-doi-va-hung-trang-cho-hanh-trinh-11-nam-nhieu-cam-xuc

Avengers lại tập hợp để giành lại những gì đã mất.

Siêu thảm tím "Avengers: Endgame" hot nhất 2019: Dàn sao Marvel sang chảnh, vợ chồng Miley Cyrus chiếm trọn spotlight Đội Avengers sau 11 năm: Người thành sao hạng A, kẻ chật vật khẳng định tên tuổi

Và từ đây, các khán giả sẽ một lần nữa đồng hành với các Avengers trên hành trình nhìn lại 11 năm đầy kỷ niệm nhưng bằng một góc nhìn mới toanh với hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Và đồng thời, từng siêu anh hùng sẽ phải đối diện với bản ngã của mình và trả lời những câu hỏi: Tôi là ai? Tôi chiến đấu vì điều gì? Tôi dám hy sinh những gì để đưa những người đã mất trở về?

Và có lẽ chưa từng bao giờ khán giả được thấy các siêu anh hùng rơi lệ nhiều đến thế. Đây chính là hồi kết, là trận chiến dữ dội, khó khăn nhất và cũng là nơi tấm màn khép lại cho rất nhiều nhân vật.

Nước mắt của các siêu anh hùng một lần nữa nhắc chúng ta rằng họ cũng là những con người chứ không phải một cỗ máy giết chóc vô tri. Và đó cũng là lý do giữa siêu anh hùng và người hâm mộ đã hình thành nên một mối dây liên kết sâu sắc và bền chặt kéo dài tới cả một thập kỷ.

phan-cuoi-39-avengers-endgame-39-du-doi-va-hung-trang-cho-hanh-trinh-11-nam-nhieu-cam-xuc

Một "hồi kết" toàn vẹn

Kể từ phần phim Iron man ra mắt năm 2008 với những đột phá lạ lẫm trong dòng phim siêu anh hùng, đã có rất nhiều khán giả trưởng thành cùng vũ trụ điện ảnh Marvel.

11 năm là quãng đường không hề ngắn. Dù là một cậu nhóc lớn bổng thành thanh niên hay một người trẻ đã già đi không ít, với bộ phim này, họ lại cho phép mình được thỏa sức khóc cười cùng những siêu anh hùng trên màn ảnh rộng.

Rất nhiều tiếng sụt sùi đã vang lên trong rạp chiếu và có những giây phút hàng trăm người cùng lặng đi để sẻ chia một nỗi mất mát. Avengers: Endgame đã hoàn thành nhiệm vụ khép lại một kỷ nguyên siêu anh hùng và mở ra một thời kỳ mới bằng cách toàn vẹn và cảm xúc nhất có thể.

3 tiếng 2 phút là thời lượng cần thiết để từng siêu anh hùng có khoảnh khắc "chiếm sóng" khiến khán giả tha hồ gào thét phấn khích.

Bên cạnh đó, quy mô của trận chiến cuối cùng hoàn toàn xứng đáng với chi phí sản xuất hàng trăm triệu đô la. Tất cả vũ khí, ngón đòn đẹp mắt nhất đều được phô diễn với sự hỗ trợ của kỹ xảo mãn nhãn vượt bậc, ngay cả khi so với phần Infinity War năm ngoái.

phan-cuoi-39-avengers-endgame-39-du-doi-va-hung-trang-cho-hanh-trinh-11-nam-nhieu-cam-xuc

phan-cuoi-39-avengers-endgame-39-du-doi-va-hung-trang-cho-hanh-trinh-11-nam-nhieu-cam-xuc

Hãy chuẩn bị tinh thần thưởng thức trận đại chiến còn hoành tráng hơn chiến trường Wakanda trong Infinity War.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn. Hành trình 11 năm dù bịn rịn những cũng phải có hồi kết. Không có một after credit nào được hé lộ ở phần cuối phim, chỉ có hình bóng của những nhân vật liên tiếp xuất hiện thay cho lời chào tạm biệt gửi đến khán giả.

Nhân vật Tony Stark đã nói trong trailer bộ phim: Một phần của hành trình là hồi kết, nhưng hồi kết chưa phải là kết thúc. Bằng rất nhiều gợi mở đã cài cắm ngay trong Avengers: Endgame, một chương mới của vũ trụ điện ảnh Marvel sắp bắt đầu. 

Một hành trình dài phía trước với câu chuyện mới và những siêu anh hùng mới đã mở ra trước mắt người hâm mộ.

 • Theo soha

Hà Nội: Khách phản ánh chất lượng phim Captain Marvel kém, quản lý rạp cao giọng thách thức

 • 11/03/2019 09:19

Sau vài phút xem phim thấy chất lượng có vấn đề, vị nữ khán giả phản ánh nhiều lần với nhân viên rạp nhưng không có kết quả. Cuối cùng, chị bỏ dở bộ phim đang xem để trao đổi với quản lý nhưng những gì chị nhận được là thái độ thách thức của quản lý rạp BHD. 

Những ngày này, các suất chiếu của phim Captain Marvel (Đại úy Marvel) đều trong tình trạng cháy vé. Quyết tâm săn bằng được cặp vé bộ xem phim bom tấn, tối ngày 9/3, sau thời gian làm việc căng thẳng, chị H.T.X (Hà Nội) quyết định săn suất chiếu tại cụm rạp BHD Star Phạm Ngọc Thạch. 

Dù đến rạp từ khá sớm nhưng vì chỉ còn suất chiếu muộn lúc 23h25, chị X. vẫn quyết tâm mua vé để thưởng thức bộ phim yêu thích. Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng xem phim để xả stress, chị được một trận đau đầu chóng mặt. Không dừng lại ở đó, chị rời phòng chiều với sự bức xúc cao độ bởi thái độ của quản lý cụm rạp BHD. 

Khi phim chiếu được vài phút, chị X. nhận thấy phim có vấn đề khi hình ảnh không được chuẩn, xem như bị lác. Cảm giác tức mắt này dần dần khiến cho khán giả trong rạp xầm xì. Một vài người ra ngoài tìm nhân viên để phàn nàn về chất lượng phim và nhận được phản hồi là "sự việc đang được xử lý".

"30 phút sau, sự việc vẫn chưa được xử lý, tôi tìm nhân viên để phản ánh thì họ mới bắt đầu vào phòng chiếu để kiểm tra phim. Sau khi kiểm tra, họ báo lên cấp trên, người này vào rạp và trả lời rằng "anh là người duyệt phim và thấy phim bình thường". Tuy nhiên, tôi phản đối vì rõ ràng rất nhiều khán giả cùng phàn nàn về chất lượng phim. Sau đó, người này lại cho gọi nhân viên phòng chiếu xuống kiểm tra. Nhân viên phòng chiếu sau khi kiểm tra cũng trả lời "phim bình thường". Tôi đã yêu cầu nhân viên này cùng tôi ra hỏi một vài khán giả khác, và họ đều nói phim có vấn đề. 

Bất bình với thái độ thiếu tiếp thu của nhân viên phòng chiếu, tôi bỏ dở bộ phim và yêu cầu gặp quản lý rạp. Sau một hồi chờ đợi, nhân viên đề nghị tôi dẫn tôi vào khu văn phòng. Thế nhưng, thái độ của quản lý làm tôi thật sự thất vọng vì câu đầu tiên khi nhìn thấy tôi, anh ta nói: "Em muốn lấy lại tiền phải không?”, chị X. chia sẻ. 

ha-noi-khach-phan-anh-chat-luong-phim-captain-marvel-kem-quan-ly-rap-cao-giong-thach-thuc

Chị X. đi xem phim 3D nhưng chất lượng hình ảnh kém khiến chị thất vọng.

"Sau khi nghe câu hỏi đó, tôi đã bật ghi âm trên điện thoại trước mặt người này. Thực sự không ai bỏ thời gian đi xem phim, bỏ tiền mua vé để nhận được chất lượng phim và thái độ phục vụ như vậy", nữ khán giả bức xúc nói. 

Trong cuộc trao đổi với quản lý của rạp tự xưng tên Đức, chị X. có thắc mắc về chất lượng hình ảnh của phim và nhận được câu trả lời không mấy thiện chí.

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa hai người:

Quản lý Đức: Bọn anh làm dịch vụ phản ánh rất nhiều người chứ không phải riêng cá nhân ai cả. Rất nhiều khách xem rồi chưa có ai phản hồi gì cả.

Khách hàng X: Bây giờ anh vào cùng phòng chiếu phim với em, đứng ở cửa và hỏi từng người một xem chất lượng phim thế nào? Không phải một mình mắt em có vấn đề, cũng không phải lần đầu tiên em xem 3D. Anh vào xem anh thấy bình thường, nhân viên kỹ thuật vào xem thấy bình thường nhưng rõ ràng nó không hề bình thường.

Em phản ánh về chất lượng phim mà anh nói là “Em muốn hoàn lại tiền à?”, vậy là thái độ thế nào?

Quản lý Đức: Ơ, thật ra thì em không cảm thấy thoải mái về vấn đề chất lượng dịch vụ của phim em có thể rời rạp mà. Em có thể không xem nữa cũng được mà.

Khách hàng X: Không phải thế, phim lỗi và anh phải xin lỗi. 

Quản lý Đức: Anh thấy nó bình thường, và kỹ thuật phòng chiếu thấy bình thường.

ha-noi-khach-phan-anh-chat-luong-phim-captain-marvel-kem-quan-ly-rap-cao-giong-thach-thuc

Rạp chiếu phim - nơi chị X. xem (Ảnh: Internet).

Khách hàng X: Anh check rồi đúng không? Kỹ thuật cũng check rồi, hai người đều nói bình thường vậy bây giờ em và anh cùng ra ngoài rạp…

Quản lý Đức: Đúng là đã check rồi, anh không có thời gian đi hỏi từng khách một, anh xin lỗi anh không có thời gian.

Khách hàng X: Anh làm dịch vụ, phục vụ số đông mà?

Quản lý Đức: Nếu mọi người cảm thấy khó chịu có thể vào gặp anh, anh không có nghĩa vụ phải đi hỏi từng người như thế… Em hiểu không? Nếu em thích thì lên fanpage phản ánh hoặc khán giả nào có ý kiến thì vào đây gặp anh. Em có thể ghi âm lại thoải mái…

Khách hàng X: Em đang ghi âm đây. Thế bây giờ anh giải quyết thế nào?

Quản lý Đức: Bây giờ dừng lại tại đây, nếu thật sự em không cảm thấy thoải mái dịch vụ em có thể rời và anh hoàn lại tiền cho em. Ok chưa? Em không thể vì một, hai khách phàn nàn là anh bỏ cả bộ phim được.

Khách hàng X: Anh phải kiểm tra chất lượng của phim đó và chất lượng phục vụ của anh nữa.

Quản lý Đức: Chất lượng dịch vụ làm sao?

Khách hàng X: Anh xem phim anh thấy bình thường phải không? Nhưng khách trong rạp thấy không bình thường.

Quản lý Đức: Ý của em là sao?

Khách hàng X: Là phim lỗi và bên anh phải xin lỗi vì chuyện đó… 

Quản lý Đức: Phim không lỗi. 

Khách hàng X: Em có thể ra rạp và nói mọi người vào đây phàn nàn về chất lượng phim. 

Quản lý Đức: Em không có quyền làm thế? 

Khách hàng X: Tại sao không? Anh vừa nói là ai có ý kiến gì thì phải vào gặp anh mà?

Quản lý Đức: Ok em làm đi". 

Chen giữa cuộc trao đổi của chị X. với quản lý của rạp, còn có thêm lời giải thích nhân viên kỹ thuật. Theo đó, khi chị X. hỏi về chất lượng phim này so với những phim 3D khác chiếu tại BHD, nhân viên kỹ thuật trả lời vòng vo, loanh quanh. 

Nhân viên kỹ thuật nói: “Hiện tượng lác mắt là hiện tượng bình thường, kính này thực chất đánh lừa bộ não của mình, lên hiện tượng 3D của mình thôi. Còn không phải xem là nổi như người thật… Còn bản phim bọn em nhận về thế nào thì bọn em chiếu như thế, chất lượng như thế, kỹ thuật vẫn như vậy, còn chị bảo lỗi thì bản thân em không có quyền để nhận xét bản phim đó lỗi hay không”.

Và nhân viên này khẳng định bộ phim Captain Marvel do BHD chiếu tại suất đó đạt là chất lượng.

Khi phản ánh với PV báo Người Đưa Tin, chị X. bày tỏ bản thân chị cảm thấy vô cùng thất vọng trước thái độ phục vụ của rạp chiếu phim này. Đồng thời, bản thân chị cũng cho biết chị chỉ muốn khán giả không bị "bắt nạt" khi vừa không được hưởng chất lượng dịch vụ xứng đáng. 

Nán lại rạp đến khi kết thúc buổi chiếu, chị X. đã hỏi ý kiến những khán giả rời rạp và nhận được phản hồi "phim bị mờ", "khó xem", "bị lag", "chất lượng kém". 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 • Theo nguoiduatin

Vụ con gái tẩm xăng ôm mẹ tự thiêu: Bi kịch được dự báo từ trước

 • 09/12/2018 04:49

Dù 2 mẹ con đã có mối bất hòa từ trước và thường xuyên cãi vã nhau nhưng không ai có thể ngờ chị Đ. lại cùng quẫn để rồi kết thúc cuộc đời trong bi kịch. Đau đớn cho chính bản thân, gia đình và sự tiếc thương, hờn trách từ dân làng.

Người phụ nữ hiền lành, nhiều lần góp ý bất thành với người mẹ mắc chứng hoang tưởng

Ngày 8/12, một ngày sau khi xảy ra sự việc chị Trần Thị Đ. (SN 1982, trú tại thôn Duyên Yên, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) tẩm xăng lên người rồi ôm mẹ là bà Trần Thị M. tự thiêu, đau thương vẫn bao trùm lên cả xóm nghèo.

vu-con-gai-tam-xang-om-me-tu-thieu-bi-kich-duoc-du-bao-tu-truoc

Ngôi nhà của bà M., nơi chị Đ. tẩm xăng rồi ôm mẹ tự thiêu

Bà Trần Thị Măng (SN 1964, hàng xóm với bà Trần Thị M.) buồn rầu khi kể lại cho PV về cuộc đời của chị Đ.: “Cái Đ. đúng là số khổ, từ khi lọt lòng đã thiếu đi hơi ấm của cả cha mẹ. Bà M. chỉ có một người con duy nhất là Đ., đó là kết quả của mối tình của bà với một người đàn ông. Mọi người trong làng chẳng biết bố nó là ai.

Khi cái Đ. sinh ra, bà M. bỏ đi biệt tăm. Đ. lớn lên trong tình yêu thương đùm bọc của họ hàng và dân làng. Mãi đến sau này khi Đ. trưởng thành, bà M. mới quay trở về để nhận con và Đ. cũng vui lòng chấp nhận”.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên chị Đ. sớm phải nghỉ học để lao động kiếm kế sinh nhai. Dù là cô gái thôn quê nhưng chị được mọi người đánh giá là xinh xắn, hiền lành, được dân làng quý mến,

Đến tuổi cập kê, chị được một chàng trai cùng thôn đem lòng yêu thương. Mặc cho gia đình ngăn cản, anh vẫn quyết tâm cưới chị về làm vợ. Hai vợ chồng đến nay đã có với nhau 2 người con một trai, một gái ngoan ngoãn.

Hai vợ chồng chị Đ. sinh sống hoàn toàn bằng nông nghiệp. Để phát triển kinh tế, vợ chồng chị bàn nhau thuê một khu đất rộng ngoài bãi để trồng chuối và chăn nuôi nên một vài năm trở lại đây, đời sống cũng đã khá hơn.

vu-con-gai-tam-xang-om-me-tu-thieu-bi-kich-duoc-du-bao-tu-truoc

Hiện trường vụ án được cơ quan công an niêm phong

Thế nhưng, mẹ chị là bà M. lại là một bà lão có tính khí khác thường. Bà mắc chứng hoang tưởng nhiều năm nay.

“Nói ra thì cũng chẳng phải là chuyện hay ho gì, tôi với bà M. là chỗ chị em trong họ. Nhà lại sát vách nhau. Trước đây, bà ấy chẳng có nhà cửa, đất cát gì, cuộc sống thì nay đây mai đó. Khi về già bà ấy mới trở về quê hương.

Cái Đ. là phận gái lấy chồng, kinh tế khó khăn nên không giúp đỡ được gì nhiều. Bà ấy được người cháu ruột thương tình mua cho mảnh đất nhỏ vài chục mét vuông rồi xây nhà, hàng tháng còn chu cấp tiền để chi tiêu. Thỉnh thoảng bà ấy cũng ra đồng mò cua bắt ốc để có đồng ra đồng vào.

Khổ một nỗi, bà M. tính nết chẳng giống ai, bà chửi đổng khắp làng, không trừ một ai. Có hôm bà ấy còn ra cả UBND xã để chửi”, bà Măng cho hay.

Không những thế, vì chứng bệnh hoang tưởng nên khi chán chửi bà M. lại hát, có khi đến tận đêm khuya khiến mọi người trong thôn vô cùng bức xúc, khó chịu. Nhưng nghĩ tình làng nghĩa xóm, mọi người không ai gây khó khăn gì cho bà.

Thấy mẹ mình như vậy, chị Đ. rất buồn. Chị đã nhiều lần khéo léo góp ý với mẹ, nhưng bà M. bỏ ngoài tai tất cả. Chán chường, 2 mẹ con đã nhiều lần cãi nhau, xô xát nảy lửa, rồi mọi chuyện lại đâu vào đó, bà M. vẫn không thể thay đổi được tính cách cũng như hành vi của mình.

Chọn cách kết thúc mâu thuẫn gia đình trong bi kịch đầy sự tiêu cực

Những ngày gần đây, mâu thuẫn giữa 2 mẹ con bà M. lên tới đỉnh điểm, cãi nhau rất to, mọi người trong thôn đến can ngăn nhưng không có kết quả. Theo bà Măng, buổi sáng ngày 7/2, chị Đ. có ra chợ khóc nức nở, chị cảm thấy xấu hổ với dân làng vì có một người mẹ có tính cách như bà M.

vu-con-gai-tam-xang-om-me-tu-thieu-bi-kich-duoc-du-bao-tu-truoc

Bà Măng: Sự việc xảy ra quá nhanh, chúng tôi trở tay không kịp.

Mọi người khuyên chị hãy gạt đi mà sống, hàng xóm còn chịu được thì chị không nên cả nghĩ nhiều quá. Những tưởng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng buổi sáng cùng ngày, chị Đ. sang nhà mẹ và 2 mẹ con lại cãi nhau. Người dân có nghe thấy chị Đ. nói: "Nếu mẹ cứ như thế thì con sẽ tẩm xăng để 2 mẹ con cùng chết!".

Hàng xóm thấy vậy vẫn cứ nghĩ rằng chị Đ. chỉ đe dọa để mong bà M. thay đổi. Nhưng đến hơn 10h sáng ngày 7/2, chị Đ. lại đi xe đến nhà mẹ. Thấy sự việc bất thường, dân làng kéo sang nhà bà M. thì thấy cửa nhà chốt chặt liền hô hoán nhau.

“Nhà tôi đang lúc này xây, tốp thợ bỏ cả việc chạy sang. Khi phá được cửa thì cũng là lúc cái Đ. đã tẩm xăng lên người, ôm chặt mẹ rồi châm lửa đốt. Không ai bảo ai, tất cả lao tới để cứu giúp.

Đến khi đưa được ra ngoài thì Đ. bị bỏng rất nặng chỉ còn thoi thóp thở. Bà M. cũng bị bỏng nặng nhưng không nguy kịch như Đ. Sau đó, chúng tôi đã gọi cấp cứu để đưa cả 2 mẹ con đi bệnh viện Đa khoa huyện Kim Động. Hơn 12h cùng ngày, Đ. tắt thở và được đưa trở về gia đình để lo an táng”, bà Măng bàng hoàng nhớ lại.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Thành Công – Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, nguyên là Trưởng Công an xã cho biết, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, chính quyền cùng lực lượng Công an xã đã lập tức đến hiện trường, Nhận thấy sự việc mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên đã báo cáo Công an huyện Kim Động và Công an tỉnh Hưng Yên để các đơn vị về xác minh điều tra.

“Về tình trạng của bà M., bà này vẫn đang điều trị tại bệnh viện nhưng tiên lượng xấu, e rằng cũng khó qua khỏi”, ông Công nói thêm.

Khi PV báo Người Đưa Tin có mặt tại hiện trường nơi xảy ra sự việc, ngôi nhà đã được cơ quan công an tiến hành niêm phong. Tất cả những vật chứng liên quan đến vụ án đã được thu giữ, công an cũng đã tiến hành lấy lời khai của các nhân chứng để phục vụ công tác điều tra.

Cái chết của chị Đ. mang đến sự tiếc thương khôn nguôi cho gia đình và làng xóm. Dân làng không ai bảo ai, đều mang hương hoa đến phúng viếng người phụ nữ bất hạnh. Chị bỏ lại 2 đứa con còn thơ dại cùng người chồng thẫn thờ chẳng nói lên lời.

Nhưng mọi người cũng hờn trách vì chị Đ. đã chọn cách giải quyết mâu thuẫn vô cùng tiêu cực, không ai đáng phải bỏ mạng trong chuyện này. Nỗi đau này khiến những người ở lại ám ảnh, khó phôi pha…

 • Minh Sơn - Theo nguoiduatin

6 bí ẩn chưa có lời giải gây ám ảnh trong vụ khủng bố 11/9

 • 11/09/2018 18:20

17 năm đã trôi qua nhưng những bí ẩn chưa có lời giải về thảm kịch toà tháp Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York đổ sụp vẫn ám ảnh nhiều người.

 


Tòa tháp phía nam của tháp đôi tại Mỹ đổ sập lúc 9h59 phút ngày 11/9, đúng 56 phút kể từ thời điểm máy bay lao vào tòa nhà. Ảnh: Getty

Vụ khủng bố 11/9 đã khiến 2.996 người thiệt mạng và là vụ tấn công đẫm máu nhất do thế lực bên ngoài gây ra tại Mỹ. Ngoài ra, còn khoảng gần 10.000 người bị thương hoặc ảnh hưởng sức khoẻ nghiêm trọng sau chuỗi sự kiện kinh hoàng này. Không mất nhiều thời gian, Tổ chức khủng bố Al-Qaeda sau đó nhanh chóng xác nhận và bị xác nhận là những kẻ chủ mưu tiến hành các vụ tấn công nhằm vào Mỹ. Trong đó, lời hiệu triệu thánh chiến nhằm chống lại nước Mỹ do Osama bin Laden, thủ lĩnh của Al-Qaeda, được xem là động cơ lớn nhất dẫn tới hành động tấn công liều chết của 19 tên không tặc. Những bí ẩn chưa có lời giải: 1. Vì sao Mỹ cho phép người thân trùm khủng bố Osama bin Laden rời nước Mỹ vài ngày sau vụ 11/9?


Trùm khủng bố Osama bin Laden. - Ảnh: AP

Câu hỏi đầu tiên được dư luân đặt ra sau vụ khủng bố đẫm máu, đó là lý do Washington cho phép rất nhiều công dân Saudi Arabia, bao gồm nhiều người trong gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden, rời nước Mỹ vài ngày sau vụ 11/9. Báo cáo của Ủy ban 11/9 cho biết, sau khi không phận New York mở cửa trở lại, một chiến dịch đưa người Saudi Arabia rời khỏi Mỹ đã được tiến hành: 6 chuyến bay chở khoảng 140 công dân Saudi Arabia đã rời Mỹ từ ngày 14 đến 24/9/2001. Trong số đó, chuyến bay cất cánh ngày 20/9 chỉ chở 26 khách, phần lớn được cho là họ hàng của tên trùm khủng bố Osama bin Laden. Ngay sau khi thông tin về việc này bị lộ, Richard Clarke, người phụ trách đội xử lý khủng hoảng ở Nhà Trắng khẳng định hành động của Washington là bắt buộc và hợp lý. Theo Clarke, việc để những người Saudi Arabia trong đó có họ hàng của Bin Laden trở về quê hương nhằm giúp họ tránh khỏi làn sóng trả thù của những người quá khích trong nước. Tuy nhiên, sự việc lại khiến nhiều chuyên gia kinh ngạc vì những người có thể cung cấp thông tin nhiều nhất cho nhà điều tra lại được phép rời khỏi nước Mỹ. Ông Jack Cloonan, cựu chuyên viên nhóm điều tra al-Qaeda của FBI và CIA, cho rằng tên trùm khủng bố rất có thể đã liên lạc với một người trong số này. Có ý kiến thậm chí cho rằng chính quyền Washington đã toan tính mờ ám khi để “những manh mối sống” quan trọng cho quá trình điều tra rời đi bí ẩn. 2. Những người có nghĩa vụ bảo vệ an ninh nước Mỹ không bị trừng phạt mà còn được thăng chức?


Vụ khủng bố tạo ra đám bụi khổng lồ bốc cao hàng ngàn mét trên bầu trời New York. Ảnh: New York Times

Nhiều tuần, hoặc nhiều tháng sau vụ 11/9, Mỹ không kỷ luật bất kỳ quan chức nào có trách nhiệm dự báo hoặc bảo vệ nước Mỹ trước các cuộc tấn công. Trên thực tế, phần lớn họ đều được thăng chức. Một trong những nhân vật điển hình bao gồm đại tướng không quân Richard Myers. Vào thời điểm vụ khủng bố xảy ra, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hugh Shelton đang trên máy bay đến dự một cuộc họp của NATO. Do vậy, cấp phó của ông Shelton là Richard Myers trở thành người quản lý Bộ Quốc phòng trong tình huống khủng hoảng, chủ trì việc ngăn chặn 4 chiếc máy bay thương mại bị không tặc gây ra thảm họa. Đầu tháng 10/2001, ông Myers chính thức được thăng bậc trở thành tổng tham mưu trưởng liên quân. 3. Chính quyền Bush đã né tránh điều tra toàn diện vụ 11/9? Phải sau một khoảng thời gian dài đối mặt với làn sóng phản đối gay gắt, Tổng thống George W. Bush mới phê chuẩn việc thành lập ủy ban điều tra, người phụ trách là Ngoại trưởng Henry Kissinger. Theo giới quan sát, việc Nhà Trắng không thành lập uỷ ban điều tra toàn diện là để né tránh lỗ hổng của lực lượng an ninh và tình báo Mỹ. 4. Vì sao Không quân Mỹ không hành động?


Những người bên trong tòa tháp trèo ra ngoài cửa sổ ở độ cao hơn 320 m so với mặt đất vì khói và sức nóng từ đám cháy. Ảnh: Getty

Trước thời điểm khủng bố, Cơ quan quản lý hàng không liên bang (FAA) duy trì việc hợp tác với NORAD để triển khai chiến đấu cơ nếu một máy bay đi chệch khỏi lộ trình và ngắt tín hiệu với kiểm soát không lưu. NORAD đã điều động máy bay chiến đấu 67 lần từ tháng 9/2000 đến tháng 6/2001. Tuy nhiên, không tiêm kích nào xuất phát trong suốt 90 phút trước khi các máy bay đâm vào tòa tháp hoặc rơi xuống trụ sở Bộ Quốc phòng. Giới quan sát an ninh cũng cho rằng việc Lầu Năm Góc, căn cứ đầu não của nền quân đội lớn nhất thế giới, hoàn toàn không có biện pháp ngăn ngừa trong hơn một tiếng trước khi trở thành mục tiêu tấn công là điều kinh ngạc nhất. 5. Những kẻ khủng bố vẫn chưa chết? Một trong những bí ẩn lớn nhất của vụ 11/9 là về số phận những kẻ khủng bố. Giới chức Mỹ xác nhận toàn bộ 19 tên khủng bố đều đã chết trong các vụ tấn công. Tuy nhiên, vài ngày sau, BBC lại đưa tin một số tên khủng bố đã trốn thoát và không hề hấn gì. “Waleed al-Shehri là một trong 5 người FBI cáo buộc cố tình điều khiển phi cơ của American Airlines lao vào tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới. Tuy nhiên, lúc này anh ta đang khẳng định sự vô tội ở Casablanca, Morocco”, BBC đưa tin ngày 23/9/2001. BBC cũng tiếp tục đề cập về Abdulaziz Al Omari, một trong những kẻ tấn công khác trên chuyến bay Amerrican Airlines. Theo đó, Omari tự xưng là một kỹ sư ở Saudi Arabia và bị mất hộ chiếu khi du học ở thành phố Denver, bang Colorado. Sau bản tin của BBC, Giám đốc FBI khi đó là ông ông Robert Mueller, đã thừa nhận rằng việc xác định danh tính của một số kẻ không tặc đã không minh bạch. Việc này đã dấy lên nghi ngờ về việc liệu những kẻ gây ra những vụ tấn công khiến 3.000 người thiệt mạng có đang sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật ở đâu đó trên trái đất? 6. Tại sao chưa đầy một tháng sau vụ tấn công 11/9, Mỹ lại vội vã tấn công Afghanistan?


Một nạn nhân hoảng loạn trước vụ tấn công 11/9. Ảnh: Getty

Ngày 7/10/2001, Cựu Tổng thống George W. Bush, với sự hậu thuẫn từ Quốc hội Mỹ, đã phát lệnh mở cuộc tấn công quân sự toàn diện ở Afghanistan để tiêu diệt Al-Qaeda nhằm đánh bật quyền lực của Taliban. 16 năm sau cuộc chiến tốn kém của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này, nhiều người vẫn đang hỏi tại sao Mỹ mất chưa đầy 1 tháng để tìm đủ lý do bắt đầu cuộc chiến tại Afghanistan, mất 2 năm để tìm ra mối liên hệ giữa phần tử Al-Qaeda với lực lượng tình báo Iraq và tiến hành cuộc chiến tại Iraq nhưng lại mất 10 năm để tìm và tiêu diệt thấy Bin Laden? Cần lưu ý rằng, tại Iraq, giới chức Mỹ đã cáo buộc chính quyền Bagdad khi đó sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là các phòng thí nghiệm cơ động có thể sản xuất vũ khí sinh học. Tuy nhiên, trong suốt cuộc chiến ở Iraq, Washington chưa phát hiện ra bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào.

Nguyễn Quỳnh (Theo doisongphapluat)

CÙNG CHUYÊN MỤC

nguyen-dzoan-cam-van---39-huyen-thoai-39-man-anh-nho-giup-thoi-lua-bao-gian-bep-gia-dinh-viet-bat-ngo-xuat-gia-o-tuoi-65

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - 'huyền thoại' màn ảnh nhỏ giúp thổi lửa bao gian bếp gia đình Việt bất ngờ xuất gia ở tuổi 65

Còn nhớ thời ấy, khi Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân gật đầu nhận lời dẫn dắt chương trình 'Khéo tay hay làm' vào năm 1993, bà gần như trở thành người phụ nữ thân thương nhất của hàng triệu khán giả Việt Nam, nhất là chị em phụ nữ.

ngoc-hien-dau-thau-da-thau-thit-khi-nghe-giup-viec-noi-39-tao-thoat-duoc-may-roi-thang-tu-ky-a-39

Ngọc Hiền: Đau thấu da, thấu thịt khi nghe giúp việc nói 'tao thoát được mày rồi thằng tự kỷ ạ'

'Con thì có nghe, có hiểu gì đâu mà tổn thương. Người tổn thương là tôi ý chứ. Đau đến thấu da, thấu thịt luôn đó', Ngọc Hiền chia sẻ.

dien-vien-minh-cuc-va-9-nam-don-doc-nuoi-con-gai-toi-them-duoc-goi-39-me-oi-39-nhung-cay-dang-se-chang-bao-gio-duoc

Diễn viên Minh Cúc và 9 năm đơn độc nuôi con gái: Tôi thèm được gọi 'mẹ ơi' nhưng cay đắng, sẽ chẳng bao giờ được!

'Họ cho rằng tôi sớm muộn cũng sẽ bỏ con vào 1 trung tâm nào đó', Minh Cúc tâm sự.

hoa-hau-viet-nam-nam-2000-tu-co-be-ban-banh-canh-ngoai-cho-thanh-con-dau-nha-giau-nhung-chi-hai-nam-da-tan-tanh-giac-mong-lau-hong

Hoa hậu Việt Nam năm 2000: Từ cô bé bán bánh canh ngoài chợ thành con dâu nhà giàu, nhưng chỉ hai năm đã tan tành giấc mộng lầu hồng

Cuộc đời bi kịch của Hoa hậu Việt Nam 2000 Phan Thu Ngân đã trở thành nguyên mẫu cho nhân vật nữ chính Minh Phương trong bộ phim truyền hình ăn khách 'Chạy án' thuộc series 'Cảnh sát hình sự' nổi tiếng.

vo-ca-si-khuyet-tat-duc-minh-lay-chong-giau-khong-cho-con-biet-va-giong-bao-phia-sau-cuoc-tinh-co-tich

Vợ ca sĩ khuyết tật Đức Minh: Lấy chồng giấu không cho con biết và giông bão phía sau cuộc tình cổ tích

'Chỉ tính riêng tình phí cũng đã làm hai đứa banh hết gia tài tích cóp được trước đó. Thậm chí anh Minh còn phải bán luôn cái két sắt...', chị Đỗ Anh Thư, vợ ca sĩ Đức Minh kể.

co-nghe-si-le-binh-thuy-anh-hoang-lan-ti-ni-sau-anh-hao-quang-la-nhung-noi-dau-xe-long

Cố nghệ sĩ Lê Bình, Thúy Anh, Hoàng Lan, Tí Nị: Sau ánh hào quang là những nỗi đau xé lòng!

Một số người đã thốt lên 'phép màu đã không xảy ra' khi nghệ sĩ Lê Bình nằm xuống. Có lẽ phép màu chỉ có trên phim ảnh, còn cuộc sống vốn khắc nghiệt vô cùng.

minh-nhi-toi-khong-ngu-duoc-vu-cho-toi-1-vien-uong-nua-vien-la-ngu-toi-my-the-ma-vu-uong-5-vien

Minh Nhí: Tôi không ngủ được, Vũ cho tôi 1 viên, uống nửa viên là ngủ tới Mỹ. Thế mà Vũ uống 5 viên

"Ngày hôm trước, Vũ đang ăn cơm thì gục xuống bàn ngủ gà ngủ gật. Cô bạn thân hỏi thì Vũ nói là mới uống 5 viên thuốc ngủ vì không ngủ được...", nghệ sĩ Minh Nhí kể.

nghe-si-hai-anh-vu-qua-doi-dot-ngot-khi-luu-dien-tai-my

Nghệ sĩ hài Anh Vũ qua đời đột ngột khi lưu diễn tại Mỹ

Theo thông tin từ diễn viên Kha Ly, trong chuyến lưu diễn tại Mỹ, nghệ sĩ hài Anh Vũ đã đột ngột qua đời vào tối 1/4 theo giờ địa phương tại quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

vo-cung-thuong-tiec-bao-tin-than-mau-dien-vien-quoc-tan-khong-con-nua

Vô cùng thương tiếc báo tin: Thân mẫu diễn viên quốc Tân không còn nữa

Vô cùng thương tiếc báo tin: Thân mẫu diễn viên quốc Tân không còn nữa

pham-quynh-anh-khien-cac-ba-me-phai-chia-con-hau-ly-hon-roi-nuoc-mat

Phạm Quỳnh Anh khiến các bà mẹ phải chia con hậu ly hôn rơi nước mắt

Gạo nếp gạo tẻ vừa thắng giải WeChoice, Thúy Ngân đã tiết lộ từng không dám gặp Trung Dũng, chỉ một dòng chữ ngắn ngủi, vợ chồng Tăng Thanh Hà lại tình tứ khiến ai cũng phát ghen, Phạm Quỳnh Anh khiến các bà mẹ phải chia con hậu ly hôn rơi nước mắt…

me-chong-lan-huong-ca-si-tuan-hung-tuc-gian-an-cap-hinh-anh-truc-loi-la-trang-tron-khon-nan

"Mẹ chồng" Lan Hương, ca sĩ Tuấn Hưng tức giận: "Ăn cắp hình ảnh trục lợi là trắng trợn, khốn nạn"

Trong khi hình ảnh của NSND Lan Hương Bông bị một nhãn hàng sử dụng vô tội vạ để quảng cáo thuốc chống rụng tóc và trị tóc bạc, thì ca sĩ Tuấn Hưng lại tức giận khi hình ảnh của vợ chồng anh bị lợi dụng để giới thiệu cho sản phẩm thuốc chống ngủ ngáy.

phuong-thanh-va-quang-doi-buon-mang-nhieu-vet-thuong

Phương Thanh và quãng đời buồn mang nhiều vết thương

Sở hữu chất giọng khàn đặc trưng cùng cá tính âm nhạc khác biệt, người ta luôn thấy một Phương Thanh đầy lửa nhiệt huyết trên sân khấu nghệ thuật. Ấy nhưng, khi rời xa ánh hào quang, Phương Thanh lại trở về với đời thường dung dị, bình yên trên tấm thềm x

diva-hong-nhung-bi-chan-thuong-co-the-yeu-ot-tiep-tuc-phai-nhap-vien-dieu-tri

Diva Hồng Nhung bị chấn thương, cơ thể yếu ớt tiếp tục phải nhập viện điều trị

Bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ để đi hát, Diva lại phải nhập viện điều trị chấn thương đầu gối và sức khỏe xuống cấp trầm trọng.

co-gai-vang-karatedo-viet-nam-va-bi-kich-3-lan-tu-tu-bat-thanh

“Cô gái vàng” Karatedo Việt Nam và bi kịch 3 lần tự tử bất thành

Sau biến cố xảy ra vào 7 năm trước, Hồng không thể là chiến binh Karatedo được nữa. Nhiều lần cô cố tự tử nhưng đều bất thành.

dang-sau-ve-hao-nhoang-cua-showbiz-ha-goc-khuat-dang-so-cua-toi-ac-tinh-duc

Đằng sau vẻ hào nhoáng của showbiz Hà: Góc khuất đáng sợ của tội ác tình dục

Không chỉ làng giải trí Hoa Ngữ mà ngay cả showbiz Hàn cũng từng có không ít những vụ quấy rối tình dục gây chấn động.

tiet-lo-bat-ngo-ve-cap-doi-chu-xom-tro-trong-quot-tuyet-dinh-kungfu-quot-cua-chau-tinh-tri

Tiết lộ bất ngờ về cặp đôi chủ xóm trọ trong "Tuyệt đỉnh kungfu" của Châu Tinh Trì

Bên cạnh nhân vật chính của Châu Tinh Trì cặp đôi chủ xóm trọ cũng góp một phần gây cười không nhỏ trong tác phẩm Tuyệt đỉnh Kungfu. Ít ai ngờ rằng họ đều là những người có võ thực sự ngoài đời thật.

cuoc-song-kho-cuc-cua-dien-vien-dong-ma-han-trong-bao-thanh-thien

Cuộc sống khổ cực của diễn viên đóng Mã Hán trong "Bao Thanh Thiên"

Ít ai biết rằng ngoài ánh hào quang trên sân khấu Mã Hán của Bao ...

he-lo-cuoc-song-hien-tai-cua-dien-vien-dong-phat-to-nhu-lai-trong-tay-du-ky-1986

Hé lộ cuộc sống hiện tại của diễn viên đóng Phật tổ Như Lai trong Tây du ký 1986

Chu Long Quảng - người vào vai Phật tổ Như Lai trong phim Tây du ...

goc-khuat-nghe-mau-livestream-ban-hang-tren-facebook

Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên facebook

Nhiều cô gái làm nghề mẫu livestream cho rằng, họ đang bị đánh đồng và ...

tiet-lo-ve-khoi-tai-san-khung-cua-gia-dinh-cuu-tong-thong-obama

Tiết lộ về khối tài sản khủng của gia đình cựu Tổng thống Obama

Gia đình ông Obama bước vào Nhà Trắng với tổng tài sản trị giá 1,3 ...

hoi-ket-vu-viec-nguoi-vo-gia-bi-bat-coc-tong-tien-chong-dai-gia-o-quang-binh

Hồi kết vụ việc người vợ giả bị bắt cóc tống tiền chồng đại gia ở Quảng Bình

Nhiều ngày qua trên các trang mạng ồn ào chuyện chị Nguyễn Thị Phương (sinh ...

ntk-le-pham-xay-dung-gia-tri-gia-dinh-ben-vung-tu-chinh-do-vo-cua-minh

NTK Lê Phạm: Xây dựng giá trị gia đình bền vững từ chính đổ vỡ của mình

Trải qua cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, 20 tuổi, một mình bế con rời ...

ca-si-jimmii-nguyen-bat-mi-ve-nguoi-phu-nu-dac-biet-trong-cuoc-doi

Ca sĩ Jimmii Nguyễn "bật mí" về người phụ nữ đặc biệt trong cuộc đời

Trò chuyện với PV, nam ca sĩ đình đám một thời cho biết, cuộc đời ...

ly-do-nsut-minh-vuong-khong-lam-ho-so-xet-duyet-nsnd

Lý do NSƯT Minh Vượng không làm hồ sơ xét duyệt NSND

Là nghệ sĩ đã cống hiến gần cả cuộc đời cho các vai diễn trên ...

bai-hoc-tu-cuoc-doi-cua-cong-nuong-noi-tieng-nhat-nuoc-anh-trai-qua-bi-kich-hon-nhan-nguoi-phu-nu-van-ngang-cao-dau-de-van-nguoi-nguong-mo

Bài học từ cuộc đời của công nương nổi tiếng nhất nước Anh: Trải qua bi kịch hôn nhân, người phụ nữ vẫn ngẩng cao đầu để vạn người ngưỡng mộ

Đã 21 năm kể từ khi công nương Diana qua đời, nhưng tên tuổi và ...

2-con-tha-thiet-goi-me-oi-nhung-hoa-khoi-da-cau-huyen-trang-chang-kip-noi-loi-cuoi

2 con tha thiết gọi “mẹ ơi!” nhưng hoa khôi đá cầu Huyền Trang chẳng kịp nói lời cuối

Sau tiếng gọi mẹ của 2 đứa trẻ lên 10, Huyền Trang - hoa khôi ...

3-lo-i-khuyen-tha-nh-cong-cua-nu-ty-phu-tu-than-giau-nhat-the-gioi

3 lời khuyên thành công của nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Bà Zhou Qunfei, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Lens Technology, cho rằng các ...

doan-truong-trai-nghiem-cuoc-song-bang-lua-chon-cua-chinh-minh

Đoan Trường: Trải nghiệm cuộc sống bằng lựa chọn của chính mình

Dù anh từng một thời đình đám trên các sân khấu ca nhạc rồi bất ...

mc-thanh-bach-voi-cai-chat-cua-nguoi-nghe-si-that

MC Thanh Bạch với cái “chất” của người nghệ sĩ thật

Nếu xem dòng đời như một con nước cứ lặng lờ trôi từ ngày này ...

phut-trai-long-cua-nhung-nu-tuong

Phút trải lòng của những 'nữ tướng'

Khả năng quán xuyến công việc tốt đã giúp cho những lãnh đạo nữ trên ...

ntk-le-pham-xay-dung-gia-tri-gia-dinh-ben-vung-tu-chinh-do-vo-cua-minh

NTK Lê Phạm: Xây dựng giá trị gia đình bền vững từ chính đổ vỡ của mình

Trải qua cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, 20 tuổi, một mình bế con rời ...