Ô nhiễm không khí rút ngắn hơn 2 năm tuổi thọ con người

  • 04/04/2019 07:00

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 5 trong các rủi ro về sức khỏe, xếp ngay sau hút thuốc. 

Viện Hiệu ứng sức khỏe Mỹ (HEI) ngày 3/4 đã công bố nghiên cứu về tình trạng không khí toàn cầu 2019 (SOGA2019) cho biết, tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà có thể rút ngắn tuổi thọ của trẻ em sinh ra ngày hôm nay khoảng 2 năm 6 tháng.

Báo cáo chất lượng không khí toàn cầu 2019. Ảnh chụp màn hình. Báo cáo và trang web lần đầu tiên ước tính ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thời gian con người sống hoặc tuổi thọ của họ. Trên toàn thế giới, ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ trung bình 20 tháng trong năm 2017, một tác động toàn cầu không kém gì so với tác động của việc hút thuốc.

"Sức khỏe của một đứa trẻ rất quan trọng đối với tương lai của mọi xã hội, và bằng chứng mới nhất này cho thấy cuộc sống bị rút ngắn hơn nhiều đối với bất kỳ ai sinh ra trong bầu không khí bị ô nhiễm cao," ông Dan Greenbaum, Chủ tịch HEI cho biết. Hiện các quốc gia Nam Á - Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Pakistan – đã dẫn đầu thế giới về ô nhiễm, với hơn 1,5 triệu ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí.

Theo thống kê, trong năm 2017, ô nhiễm không khí gây ra gần 5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do đột quỵ, đau tim, tiểu đường, ung thư phổi, bệnh phổi mạn tính. Trong đó, một nửa tổng số ca tử vong do ô nhiễm không khí trên toàn thế giới đến từ Trung Quốc và Ấn Độ, hơn 1,5 triệu người chết do ô nhiễm không khí đến từ các quốc gia Nam Á. 


  • Phan Minh - vnexpress

'Thủ phạm' từng 2 lần hủy diệt sự sống Trái Đất đang quay lại: Giới khoa học điên đầu giải mã

  • 29/05/2019 12:54

Loại khí này còn được ví như 'quả bom nổ chậm' của Trái Đất, từng khiến hành tinh chúng ta gặp đại nạn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, mức khí metan đã ngừng tăng khoảng 20 năm trước, và đó là cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu, vì khí metan là khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh thứ hai trên Trái Đất (sau CO2).

NHƯNG...

Đến nay, lượng khí metan đã quay trở lại và gia tăng với tốc độ đáng báo động, đe dọa đến các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về khí hậu năm 2015.

Theo công trình nghiên cứu mới nhất của Phòng thí nghiệm nghiên cứu hệ thống Trái Đất của NOAA (Cục quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ), lượng khí độc metan trong không khí tăng rất mạnh trong những năm gần đây.

Cụ thể, khí metan trong khí quyển đã tăng lên đều đặn từ năm 1983 trước khi chững lại vào năm 2000. Sau đó, từ năm 2007 đến nay, lượng khí metan tăng bùng nổ trong khí quyển. Điều đáng nói là, giới khoa học không thể giải thích chính xác nguyên nhân tại sao.

20 năm qua, khí metan gây nóng lên toàn cầu cao gấp 86 lần so với khí CO2. Nói cách khác, nó là tác nhân chịu trách nhiệm cho khoảng 1/4 sự nóng lên của khí quyển cho đến nay.

39-thu-pham-39-tung-2-lan-huy-diet-su-song-trai-dat-dang-quay-lai-gioi-khoa-hoc-dien-dau-giai-ma

Khí mê-tan trong khí quyển đang tăng với tốc độ đáng báo động. Nguồn: 2nd Institute

Từ các phép đo của các nhà khoa học NOAA và các nhà khoa học quốc tế khác, chúng ta biết rằng có khoảng 1.850 phân tử metan trong khí quyển cho mỗi tỷ phân tử không khí trong bầu khí quyển ngày nay. Con số trong thời kỳ tiền công nghiệp là 700 phân tử metan.

Theo các nhà nghiên cứu, việc metan gia tăng đột biến chưa phải là "phần khó chịu nhất", bởi thứ khiến giới khoa học điên đầu chính là "thủ phạm" chủ yếu nào khiến khí metan phát thải ra khí quyển ồ ạt đến vậy.

"Lượng khí thải metan cứ tăng lên, và chúng tôi không biết chính xác những gì đang diễn ra. Có lẽ vấn đề là do bầu khí quyển của chúng ta đang mất khả năng phân hủy khí metan.

Dù thế nào đi nữa, chúng ta đang đối mặt với một vấn đề rất đáng lo ngại. Đó là lý do tại sao việc làm rõ nguyên nhân làm tăng khí metan trong khí quyển phải được tiến hành càng nhanh càng tốt." - Chuyên gia Martin Manning của Đại học Victoria Wellington (New Zealand) cho biết.

.vcc-media-unit.type3 { width: 100%; display: inline-block; border-left: solid 6px #0e1c63; padding-left: 10px; text-align: left; } .vcc-media-unit.type3 p { line-height: normal !important; } .vcc-media-unit.type3 .title { color: #0e1c63; font-size: 40px !important; font-weight: bold; margin: 0; font-family: SFD-Bold; } @media screen and (max-width: 760px) { .vcc-media-unit.type3 { border-left: none; padding-left: 0; } .vcc-media-unit.type3 p.title { font-size: 35px !important; margin: 0; } }

Thảm họa Trái Đất nhìn từ quá khứ

Metan được ví như "quả bom nổ chậm" của Trái Đất, bởi 2 trong 5 lần Trái Đất gặp đại nạn (5 cuộc đại tuyệt chủng) khiến 75% sự sống trên hành tinh bị hủy diệt cách đây hàng chục triệu năm, thì khí metan chính là "thủ phạm" chính gây nên khí hậu cực đoạn, nghiêm trọng đến mức khiến sự sống trên hành tinh lụi tàn.

39-thu-pham-39-tung-2-lan-huy-diet-su-song-trai-dat-dang-quay-lai-gioi-khoa-hoc-dien-dau-giai-ma

Trái Đất từng trải qua 5 cuộc đại tuyệt chủng khiến 75% sự sống bị hủy diệt. Ảnh: CHIP CLARK / SMITHSONIAN INSTITUTION

Kể từ khoảng năm 1850 - khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại nhờ vào nhiên liệu hóa thạch - chúng ta đã đốt cháy khoảng 350 tỷ tấn carbon vào khí quyển. Nó đã sưởi ấm hành tinh của chúng ta khoảng 1 độ C, axit hóa các đại dương của chúng ta và làm tăng sự hung dữ của những cơn bão và hạn hán trên khắp thế giới.

Đốt thêm 350 tỷ tấn sẽ là một thảm họa.

Trong tự nhiên, có hàng chục nghìn tỷ tấn metan được lưu trữ trong băng vĩnh cửu và dưới dạng bùn than ở đáy đại dương, đặc biệt là Bắc Băng Dương. Loại bùn than đó được gọi là Methane Hydrate hoặc Methane Clathrate. Một số nhà khoa học đề xuất đây là quá trình thúc đẩy sự kiện tuyệt chủng hàng loạt.

Trước đây, hàng nghìn đến hàng chục nghìn năm trước, núi lửa khổng lồ phun trào vừa làm nóng bầu khí quyển vừa phun đủ hàng tấn khí nhà kính vào khí quyển, cuối cùng làm ấm đại dương đến mức Methane Clathrate bị bắn ra, tạo ra sự axit hóa đại dương nhanh chóng, gây hủy diệt biển cả và làm nóng không khí.

Sự giải phóng khí metan khổng lồ này là kịch bản tồi tệ nhất đối với sự sống trên Trái Đất và không ai biết chắc chắn chính xác cần phải đốt nóng bao nhiêu bầu khí quyển để kích hoạt "quả bom nổ chậm" này, nhưng việc mỗi ngày chúng ta tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ đưa chúng ta đến gần với viễn cảnh tồi tệ đó.

Đi tìm "thủ phạm"

Các nhà khoa học cố gắng đưa ra nhiều giả thuyết để giải thích cho sự gia tăng đột biến của khí metan trong khí quyển, và họ không thiếu những "thủ phạm tiềm năng".

Theo Lori Bruhwiler, một nhà khoa học của NOAA, thực tế là hầu hết mọi thứ chúng ta làm đều có ảnh hưởng đến lượng khí metan phát thải ra không khí, từ sản xuất thực phẩm, sản xuất nhiên liệu đến xử lý chất thải.

Thời tiết tháng 5 biến động: Nhiệt độ thay đổi "chóng mặt", từ nắng nóng sang gió bấc Bất chấp quy luật thông thường, Đại Tây Dương xuất hiện bão lớn kỳ lạ: Chuyên gia lo lắng

Con người chịu trách nhiệm trực tiếp cho khoảng 60% lượng khí thải metan trên toàn cầu. Metan sinh ra từ chất thải thực phẩm thối rữa trong bãi rác, từ cánh đồng lúa, chăn nuôi, hay từ các giếng dầu, nhà máy lọc dầu... trên toàn thế giới.

Còn lại khoảng 30% khí thải metan đến từ các nguồn tự nhiên là các vùng đất ngập nước, sông hồ, cháy rừng, muối mọt, băng vĩnh cửu...

Vấn đề đặt ra là: Điều gì giải thích cho sự gia tăng dài của của metan trong 40 năm qua? Tại sao có khoảng chững lại (metan ít trong khí quyển)? Và tại sao xuất hiện sự tăng đột biến của metan từ năm 2007?

39-thu-pham-39-tung-2-lan-huy-diet-su-song-trai-dat-dang-quay-lai-gioi-khoa-hoc-dien-dau-giai-ma

CO2 và metan là hai khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh nhất trên Trái Đất. Ảnh minh họa: Shutterstock

Một trong những tác giả của báo cáo, Euan Nisbet, một nhà khoa học Trái đất tại Royal Holloway, Đại học London (Anh), đã tóm tắt nó bằng cách nói: Chuyện gì đó rất, rất đáng lo ngại.

Theo nhận định của các nhà khoa học, có 3 yếu tố làm tăng lượng khí thải metan trong bầu khí quyển, chúng đủ lớn và đủ thuyết phục để trở thành "thủ phạm": Khí thải vi sinh vật (từ chăn nuôi, nông nghiệp và đất ngập nước); phát thải nhiên liệu hóa thạch; và quá trình hóa học mà khí metan được lọc ra khí quyển (quá trình này được gọi là khả năng oxy hóa của khí quyển).

39-thu-pham-39-tung-2-lan-huy-diet-su-song-trai-dat-dang-quay-lai-gioi-khoa-hoc-dien-dau-giai-ma

Cho đến nay, kết luận cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ, tuy nhiên, với thực tế mà chúng ta đang phải đối mặt liên quan đến biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu thì việc các nhà khoa học mau chóng tìm ra "thủ phạm" làm gia tăng lượng khí metan trong bầu khí quyển là cách để họ đi đến giải pháp cứu Trái Đất, không để cho nhiệt độ của hành tinh tăng qua 2 độ C trong thế kỷ tới.

"Mấu chốt của vấn đề là khí metan đang tăng lên và không có dấu hiệu dừng lại."

Các bước để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên chỉ 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ cộng đồng quốc tế. Từ nâng cao nhận thức đến việc đầu tư vào nguồn năng lượng sạch, không có hóa thạch, đã được thực hiện.

Nhưng với thực tế đáng lo ngại về sự tăng trưởng của sản xuất điện đốt than ở Trung Quốc và Ấn Độ, và quyết định của Mỹ rút khỏi hiệp định Paris... đã khiến việc bám sát mục tiêu Paris bị giáng một đòn mạnh.

Tác động đến khí hậu và sức khỏe con người

Metan là chất khí hoàn toàn độc. Chúng có thể gây bỏng nhiệt, ngạt hơi và có thể tác dụng với không khí tạo ra sản phẩm dễ cháy nổ.

Không chỉ là tác nhân gây nóng lên toàn cầu, metan còn góp mặt vào việc ô nhiễm không khí.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) miêu tả ô nhiễm không khí là "kẻ giết người vô hình". Theo số liệu của WHO, trung bình mỗi năm, gần 10 triệu người tử vong vì ô nhiễm không khí, trong đó, 4,2 triệu ca tử vong mỗi năm do tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời; 3,8 triệu ca tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí trong nhà.

39-thu-pham-39-tung-2-lan-huy-diet-su-song-trai-dat-dang-quay-lai-gioi-khoa-hoc-dien-dau-giai-ma

Ô nhiễm không khí là "kẻ giết người vô hình". Ảnh minh họa: Getty

39-thu-pham-39-tung-2-lan-huy-diet-su-song-trai-dat-dang-quay-lai-gioi-khoa-hoc-dien-dau-giai-ma

Chưa hết, 91% dân số thế giới sống ở những nơi có chất lượng không khí dưới mức giới hạn chuẩn của WHO.

Ô nhiễm không khí là sự pha trộn của các hạt và khí có thể đạt đến nồng độ có hại cả bên ngoài và trong nhà. Hệ quả là gây biến đổi khí hậu; tác động xấu đến sức khỏe con người và động-thực vật. Khói, nấm mốc, phấn hoa, khí metan (CH4), và CO2 chỉ là một vài ví dụ về các chất ô nhiễm không khí phổ biến, theo phân tích của National Geographic.

Riêng khía cạnh tác động đến sức khỏe con người, ô nhiễm không khí có thể giết người, bởi nó có liên quan đến tỷ lệ ung thư, bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về đường hô hấp.

Trong trường hợp không tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, ô nhiễm không khí lại góp phần gây biến đổi khí hậu. Đổi lại, những hệ quả từ biến đổi khí hậu như sóng nhiệt, thời tiết khắc nghiệt, mất mùa, cùng các tác động khác liên quan đến khí nhà kính đều có tác động tiêu cực đến đời sống và sức khỏe con người.

Bài viết sử dụng nguồn: National Geographic, WHO, Undark, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)

  • Theo soha

Bộ Tài nguyên phủ nhận việc Hà Nội nhiễm bụi cao thứ hai Đông Nam Á

  • 03/04/2019 06:55

Nhà chức trách cho rằng hàm lượng bụi siêu nhỏ ở Hà Nội vượt ngưỡng cho phép chỉ mang tính cục bộ và trong một số ngày.

Chiều 2/4, tại họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định, thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn (bụi siêu nhỏ PM 2.5) xếp thứ hai Đông Nam Á là chưa chính xác. Bởi đây là báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh, nhưng chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc bốn quốc gia ở Đông Nam Á. "Chưa có đầy đủ số liệu ở 11 nước Đông Nam Á nên không đủ cơ sở để đưa ra kết luận như trên", ông nói.

Ông Nhân cho biết, ô nhiễm môi trường ở Hà Nội thường tập trung vào mùa đông và mùa xuân (tháng 12 đến tháng 3 năm sau). Theo kết quả từ trạm quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường, 10 trạm quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, số liệu từ Đại sứ quán Mỹ, có việc hàm lượng bụi mịn đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày.

Thừa nhận, việc ô nhiễm bụi mịn vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội "là có thật", Thứ trưởng Nhân giải thích nguyên nhân do tập trung cao mật độ giao thông, công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, người dân đốt rác thải. Các tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Minh Khai... mật độ giao thông dày đặc nên chỉ số ô nhiễm cao.

bo-tai-nguyen-phu-nhan-viec-ha-noi-nhiem-bui-cao-thu-hai-dong-nam-a---vnexpress

 Ông Võ Tuấn Nhân. Ảnh: VT. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp cùng Hà Nội có nhiều giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm không khí ở thủ đô. Thành phố sẽ xây dựng thêm 80 trạm quan trắc phủ hết địa bàn để có cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm chi tiết, chính xác.

Nêu ra hàng loạt giải pháp, ông Nhân nói Bộ đã làm việc với Hà Nội để quyết tâm di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi thành phố. Thủ tướng đã ban hành quyết định về tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhằm hạn chế tối đa mức độ xả thải của phương tiện giao thông. Bộ Xây dựng đã chỉ đạo che chắn kỹ, giảm thiểu bụi từ các công trình xây dựng. 

bo-tai-nguyen-phu-nhan-viec-ha-noi-nhiem-bui-cao-thu-hai-dong-nam-a---vnexpress

 Khói dày đặc bao phủ một góc phía tây Hà Nội do người dân ở tuyến đường cửa ngõ vào thủ đô đốt rơm rạ. Ảnh: Ngọc Thành.

Tháng 3/2019, Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual công bố danh sách các quốc gia và thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Theo đó, so với năm 2017, chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện, lượng PM2.5 giảm từ 45,8 µg/m3 xuống 40,8µg/m3, nhưng vẫn đứng thứ hai danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á (sau Jakarta) và thứ 12 danh sách các thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. TP HCM đứng thứ 15 danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.

Với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 trung bình 32,9 µg/m3, Việt Nam nằm gần cuối nhóm "quốc gia có chất lượng không khí trung bình" trên thế giới, cách nhóm "gây nguy hiểm cho người nhạy cảm" một nước.

Theo WHO, mức PM2.5 lý tưởng nhất trong không khí là 10 µg/m3. Mỹ chia chất lượng không khí ra làm 5 mức, trong đó lượng PM2.5 từ 0-12,0 là tốt, 12,1-35,4 là trung bình, 35,5-55,4 là nguy hiểm cho người nhạy cảm, 55,5-150,4 là nguy hiểm, 150,5-250,4 là rất nguy hiểm, từ 250,5 trở lên là độc hại. Bụi siêu vi PM2.5 là các hạt trong không khí có kích thước từ 2,5 micron trở xuống. PM2.5 gây nguy hiểm đến sức khỏe con người vì có thể dễ dàng xâm nhập sâu vào cơ thể thông qua hệ hô hấp. 

  • Theo vnexpress

Đà Nẵng: Xử phạt phạt hơn 1 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 2 nhà máy thép

  • 25/11/2018 19:00

UBND TP. Đà Nẵng quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỷ đồng đối với 2 công ty thép Dana - Ý, Dana - Úc và đình chỉ hoạt động sản xuất trong 6 tháng do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo báo Tuổi trẻ, chiều 23/11, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Kỳ Minh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công ty thép Dana - Ý và Dana - Úc do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

da-nang-xu-phat-phat-hon-1-ty-dong-va-dinh-chi-hoat-dong-2-nha-may-thep

Ô nhiễm từ 2 nhà máy thép diễn ra trong thời gian dài đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo quyết định này, báo Đầu tư đưa tin, UBND TP. Đà Nẵng xử phạt công ty CP Thép Dana – Ý 70 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Đầu tư dây chuyền luyện thép 200.000tấn/năm và dây chuyền cán thép 200.000tấn/năm” tại đường số 11B, Cụm Công nghiệp Thanh Vinh mở rộng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) theo quy định.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng xử phạt công ty CP Thép Dana – Ý 300 triệu đồng vì không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) của dự án “Đầu tư dây chuyền luyện thép 200.000tấn/năm và dây chuyền cán thép 200.000tấn/năm”. Về hành vi này, UBND TP. Đà Nẵng đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty CP Thép Dana – Ý trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt để khắc phục các vi phạm.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng xử phạt Dana – Ý 30 triệu đồng về hành vi không lưu trữ chứng từ chất thải nguy hại đã sử dụng của dự án “Đầu tư dây chuyền luyện thép 200.000tấn/năm và dây chuyền cán thép 200.000 tấn/năm.

Đối với công ty CP thép Dana – Úc, UBND TP. Đà Nẵng xử phạt công ty này 70 triệu đồng về hành vi thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Đầu tư nhà máy thép Xuân Hưng” tại lô C10-C19, đường số 1, Cụm Công nghiệp Thanh Vinh mở rộng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Bên cạnh đó, UBND TP. Đà Nẵng xử phạt công ty Dana – Úc 340 triệu đồng vì có hành vi không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Đầu tư nhà máy thép Xuân Hưng”. Về hành vi này, UBND TP. Đà Nẵng đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty CP Thép Dana – Úc trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định để khắc phục vi phạm.

UBND TP. Đà Nẵng xử phạt 300 triệu đồng đối với công ty CP Thép Dana – Úc vì không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) của dự án “Đầu tư nhà máy thép Xuân Hưng”. Về hành vi này, UBND TP. Đà Nẵng đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty Cổ phần Thép Dana - Úc trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định để khắc phục vi phạm trên.

Ngoài ra,  TP. Đà Nẵng cũng xử phạt công ty CP Thép Dana – Úc 30 triệu đồng vì không lưu trữ chứng từ chất thải nguy hại đã sử dụng của dự án "Đầu tư nhà máy thép Xuân Hưng".

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, trước đó, người dân sinh sống gần 2 nhà máy thép này đã tập trung, bao vây 2 nhà máy này vì ô nhiễm môi trường. Sự việc xảy ra trong thời gian dài từ những năm 2011 đến nay. Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã nhiều lần đối thoại nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

  • Theo nguoiduatin

CÙNG CHUYÊN MỤC

facebook-instagram-cham-chon-tren-pham-vi-toan-cau

Facebook, Instagram chậm chờn trên phạm vi toàn cầu

Tối 28/11 theo giờ Việt Nam, người dùng ở nhiều nước trên thế giới gặp khó khăn trong việc truy cập và sử dụng Facebook, Instagram và Messenger.

nam-sau-mat-troi-nhan-tao-cua-trung-quoc-di-vao-hoat-dong

Năm sau, Mặt Trời nhân tạo của Trung Quốc đi vào hoạt động

Bằng cách tạo ra phản ứng nhiệt hạch giống như trong phần lõi của Mặt Trời, các thiết bị do Trung Quốc sản xuất có thể đạt tới nhiệt độ hàng trăm triệu độ C.

dung-sac-dien-thoai-tai-cac-tram-sac-cong-cong-vi-du-nhu-san-bay

Đừng sạc điện thoại tại các trạm sạc công cộng, ví dụ như sân bay

Nếu các cổng sạc USB được đặt công khai ở nơi công cộng, không được bảo vệ và giám sát, thì chúng có thể dễ dàng bị can thiệp.

co-may-sieu-viet-cua-google-vua-cong-khai-co-the-thay-doi-the-gioi

Cỗ máy siêu việt của Google vừa công khai có thể thay đổi thế giới

Google Sycamore là một hệ thống máy tính lượng tử có năng lực tính toán gấp hàng triệu lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay, hứa hẹn một tương lai mới cho khoa học.

facebook-bat-dau-an-so-like-bai-viet-tai-viet-nam

Facebook bắt đầu ẩn số like bài viết tại Việt Nam

Ngày 10/10, nhiều trang Facebook và tài khoản cá nhân người nổi tiếng phản ảnh việc mạng xã hội này ẩn lượt thích trên bài viết.

airvisual-dot-ngot-bien-mat-tai-vn-khong-the-cai-ung-dung-fanpage-facebook-chan-nguoi-viet

AirVisual đột ngột biến mất tại VN: Không thể cài ứng dụng, fanpage Facebook chặn người Việt

Vào tối ngày 6/10, người dùng Việt phản ánh không thể cài đặt ứng dụng AirVisual được nữa. Fanpage Facebook của AirVisual cũng không thể truy cập.

5-ung-dung-ban-nen-xoa-ngay-tren-dien-thoai

5 ứng dụng bạn nên xóa ngay trên điện thoại

Những ứng dụng tưởng chừng vô hại trên smartphone lại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, quyền riêng tư. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc xóa các ứng dụng này.

dien-thoai-di-dong-da-phat-trien-o-trieu-tien-nhu-the-nao

Điện thoại di động đã phát triển ở Triều Tiên như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy, Triều Tiên đang phát triển một thị trường điện thoại di động với giá trị kinh tế lớn, bất chấp ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc đang áp đặt lên nước này.

da-tim-ra-nguyen-nhan-vi-sao-camera-iphone-11-pro-trong-chuong-mat-den-vay

Đã tìm ra nguyên nhân vì sao camera iPhone 11 Pro trông 'chướng mắt' đến vậy!

Không phải lỗi ngớ ngẩn, đó thật sự là chủ ý sâu xa của Apple mà không phải ai cũng nhận ra.

man-hinh-iphone-11-pro-vo-nat-sau-cu-roi-nhe-ben-them-apple-store

Màn hình iPhone 11 Pro vỡ nát sau cú rơi nhẹ bên thềm Apple Store

Kính cường lực "bền nhất trên thị trường smartphone" của iPhone 11 Pro thất bại ngay trong lần rơi đầu tiên.

iphone-11-pro-so-huu-tinh-nang-khong-smartphone-android-nao-co

iPhone 11 Pro sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?

Bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera.

smartphone-gay-nghien-chang-khac-gi-ma-tuy

Smartphone gây nghiện chẳng khác gì ma túy

Mỗi ngày, có hàng triệu trẻ em dán mắt vào màn hình smartphone để xem các video vui nhộn hay chơi điện tử. Với chúng, điện thoại thông minh gây nghiện y hệt ma túy và rượu.

facebook-lai-gap-su-co-tren-toan-cau

Facebook lại gặp sự cố trên toàn cầu

Nhiều người dùng ở Mỹ và một số quốc gia khác thông báo Facebook của họ đang xảy ra lỗi và chưa được khắc phục.

thiet-bi-pha-song-gps-ban-tran-lan-chu-xe-lo-sot-vo

Thiết bị phá sóng GPS bán tràn lan, chủ xe lo sốt vó

Việc các thiết bị gây nhiễu, phá sóng GPS đang được bán ngày một nhiều trên mạng, giá cả ngày càng phải chăng còn cách sử dụng ngày càng đơn giản đã khiến không ít người làm trong dịch vụ cho thuê xe hết sức lo lắng. Đã thế, nhiều trang thương mại điện tử

thu-co-the-kich-hoat-vu-khi-hat-nhan-gay-tham-hoa-diet-vong-hon-robot-sat-thu

Thứ có thể kích hoạt vũ khí hạt nhân gây thảm họa diệt vong hơn robot sát thủ

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đưa ra cảnh báo đáng sợ liên quan đến khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực quân sự.

tau-metro-nhon---ga-ha-noi-chay-trung-binh-35km-h-nhung-day-la-ly-do-ban-khong-the-phan-nan-tai-sao-no-cham-the

Tàu metro Nhổn - Ga Hà Nội chạy trung bình 35km/h nhưng đây là lý do bạn không thể phàn nàn 'tại sao nó chậm thế'

Tốc độ 35 km/h đâu có phải chậm? Xe máy đi đường cũng chỉ chạy với khoảng đó.

nguoi-gia-my-nghien-cong-nghe-hon-gioi-tre-ton-10-tieng-moi-ngay

Người già Mỹ "nghiện" công nghệ hơn giới trẻ, tốn 10 tiếng mỗi ngày

Những người Mỹ từ 65 tuổi trở lên dành nhiều hơn 1/3 thời gian một ngày để sử dụng các thiết bị di động, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen.

apple-hop-tac-voi-cong-ty-san-xuat-xi-dau-o-dai-loan-nhung-moi-thu-lai-khong-nhu-ban-nghi

Apple hợp tác với công ty sản xuất xì dầu ở Đài Loan nhưng mọi thứ lại không như bạn nghĩ

Việc hợp tác của Apple với công ty này thực tế liên quan đến một dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn.

9-loi-tien-tri-ve-cong-nghe-cua-steve-jobs-jeff-bezos-bill-gates

9 "lời tiên tri" về công nghệ của Steve Jobs, Jeff Bezos, Bill Gates

Trước khi bước qua thiên niên kỷ mới, những "ông trùm công nghệ" từ Thung lũng Silicon đã đưa ra những dự báo về tương lai ngành này. Hơn 20 năm, nhiều dự báo đã thành hiện thực.

lo-den-trung-tam-thien-ha-dang-co-bieu-hien-bat-thuong

Lỗ đen trung tâm thiên hà đang có biểu hiện bất thường

Các nhà thiên văn học quan sát lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà trong suốt 20 năm qua. Gần đây, họ phát hiện một thứ chưa từng được biết đến trước đó.

tq-tiet-lo-buoc-cai-cach-tao-bao-bien-tham-quyen-thanh-hinh-mau-cua-the-gioi-hong-kong-bi-gat-ra-ria

TQ tiết lộ bước cải cách táo bạo biến Thâm Quyến thành "hình mẫu của thế giới": Hong Kong bị gạt ra rìa?

Liệu Bắc Kinh có "giáng cấp" Hong Kong trong dự án Greater Bay Area sau 11 tuần biểu tình liên tiếp?

hiem-hoa-tu-vu-khi-sinh-hoc-co-kha-nang-tieu-diet-mot-chung-toc-cu-the

Hiểm họa từ vũ khí sinh học có khả năng tiêu diệt một chủng tộc cụ thể

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về nguy cơ từ những loại vũ khí sinh học sử dụng công nghệ hiện đại, nhắm vào DNA của từng chủng tộc người.

con-duong-thu-nang-luong-mat-troi-dau-tien-tren-the-gioi-khong-hieu-qua-nhieu-doan-vo-vun-hieu-suat-giam

Con đường thu năng lượng Mặt trời đầu tiên trên Thế giới: không hiệu quả, nhiều đoạn vỡ vụn, hiệu suất giảm

Công nghệ nào cũng cần có thời gian thử nghiệm và hoàn thiện!

vietnamobile-xin-tam-dung-chuyen-mang-giu-so

Vietnamobile xin tạm dừng chuyển mạng giữ số

Vietnamobile vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tạm dừng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

giua-nghi-van-vsmart-live-1-giong-hang-tau-vinsmart-dua-thong-tin-nong-chung-toi-se-la-nha-thiet-ke-san-pham-goc-cho-cac-hang-the-gioi-tu-thang-4-2020

Giữa nghi vấn Vsmart Live 1 giống hàng Tàu, VinSmart đưa thông tin nóng: "Chúng tôi sẽ là nhà thiết kế sản phẩm gốc cho các hãng thế giới từ tháng 4/2020"

Khi dư luận còn đang tranh cãi về nguồn gốc thiết kế của mẫu điện thoại Vsmart Live 1 thì trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, hãng điện thoại Việt hé lộ thông tin về sản phẩm Vsmart Live 2 do các kĩ sư của hãng thiết kế 100%.

phat-hien-2-lo-hong-nghiem-trong-tren-windows-co-the-bi-dieu-khien-tu-xa-cai-ma-doc

Phát hiện 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows có thể bị điều khiển từ xa cài mã độc

Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows, cho phép hacker tấn công từ xa để cài cắm mã độc.

tai-sao-dien-thoai-di-dong-ngay-cang-kem-ben-de-vo

Tại sao điện thoại di động ngày càng kém bền, dễ vỡ?

Liệu đây có phải là vấn đề về thiết kế, hay chiến lược kinh doanh ...

mang-xa-hoi-tac-hai-ghe-gom-ra-sao-voi-cac-thieu-nu

Mạng xã hội tác hại ghê gớm ra sao với các thiếu nữ?

Nghiên cứu mới cho thấy mạng xã hội gián tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tâm thần ở các thiếu nữ.

tho-nhi-ky-sap-tiep-nhan-lo-hang-s-400-thu-2-tu-nga

Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiếp nhận lô hàng S-400 thứ 2 từ Nga

Máy bay vận tải quân sự Antonov của Nga chở một số thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

dang-sau-the-gioi-an-cua-dien-thoai-trong-thang-may-dung-nghi-no-chi-la-thu-vo-dung

Đằng sau thế giới ẩn của điện thoại trong thang máy, đừng nghĩ nó chỉ là thứ vô dụng

Hack những chiếc điện thoại trong thang máy, câu chuyện tưởng vô thưởng vô phạt này lại được đề cập tới một cách trịnh trọng, giữa hội nghị dành riêng cho các tin tặc trên toàn thế giới.

cac-nha-khoa-hoc-nghi-rang-anh-sang-va-tieng-on-tu-trai-dat-co-the-thu-hut-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Các nhà khoa học nghĩ rằng ánh sáng và tiếng ồn từ Trái đất có thể thu hút người ngoài hành tinh

Ánh sáng nhân tạo và sự ồn ào của con người có thể khiến người ngoài hành tinh phát hiện ra chúng ta.

tong-thong-trump-bat-ngo-tuyen-bo-chung-toi-se-khong-hop-tac-voi-huawei

Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố: 'Chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei'

Giấy phép mua bán với Huawei của các công ty Mỹ cũng đang bị tổng ...

nhung-may-bay-van-tai-quan-su-lon-nhat-the-gioi

Những máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới

Dựa trên trọng lượng cất cánh tối đa (MTOW), trang Airforce-technology.com đã xếp loại những máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

facebook-khong-giup-duoc-gi-khi-tai-khoan-nguoi-dung-bi-hack

Facebook không giúp được gì khi tài khoản người dùng bị hack?

Hàng tỷ người dùng thường không liên hệ đến Facebook kể cả khi tài khoản của họ bị hack hoặc bị xâm phạm.

macbook-pro-16-inch-vien-mong-co-the-ra-mat-thang-10

MacBook Pro 16 inch viền mỏng có thể ra mắt tháng 10

Báo cáo từ Digitimes cho biết Apple đã yêu cầu đối tác Quanta sản xuất MacBook Pro mới, có màn hình kích thước 16 inch cùng viền mỏng hơn.

nhan-hon-11-000-don-dat-hang-kia-bat-tay-san-xuat-seltos

Nhận hơn 11.000 đơn đặt hàng, KIA bắt tay sản xuất Seltos

Mẫu Crossover hoàn toàn mới - KIA Seltos bắt đầu được đưa vào sản xuất tại nhà máy KIA đặt ở Ấn Độ từ ngày 31.7, sau khi đã nhận hơn 11.000 đơn đặt hàng từ tại thị trường Ấn Độ, Hàn Quốc...

dai-hoc-bach-khoa-tp-hcm-lay-diem-san-18

Đại học Bách khoa TP HCM lấy điểm sàn 18

Ngưỡng xét tuyển của trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM tăng 1 ...

nam-quoc-gia-du-hoc-duoc-yeu-thich-nhat-nam-2019

Năm quốc gia du học được yêu thích nhất năm 2019

Theo một khảo sát với 20.000 sinh viên quốc tế, New Zealand là điểm đến ...

dong-sang-lap-apple-moi-nguoi-nen-xoa-facebook

Đồng sáng lập Apple: 'Mọi người nên xóa Facebook'

Steve Wozniak cho rằng Facebook không đảm bảo đầy đủ quyền riêng tư cho người dùng và mọi người nên bỏ mạng xã hội này.

sieu-tau-dau-iran-ngang-ngua-hang-khong-mau-ham-my

'Siêu tàu dầu' Iran ngang ngửa hàng không mẫu hạm Mỹ

Kích thước bằng tàu sân bay Mỹ và khả năng chở được hơn 300.000 tấn dầu thô khiến MT Grace 1 được gọi là 'siêu tàu' của Iran.

cong-nghe-nhat-ban-lam-sach-song-to-lich-bo-truong-tnmt-danh-gia-cao

Công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch: Bộ trưởng TNMT đánh giá cao

Bộ trưởng TNMT cho rằng, các chuyên gia Nhật Bản triển khai thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ của Nhật là điều đáng mừng.

tau-cat-linh---ha-dong-600-nhan-su-lan-cuoi-sat-hach-van-hanh

Tàu Cát Linh - Hà Đông: 600 nhân sự lần cuối sát hạch vận hành

Đúng 10 giờ 30 phút sáng ngày 7.6, tất cả tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông cùng lăn bánh thử nghiệm toàn tuyến. Đây cũng là bước sát hạch cuối kỳ của hơn 600 học viên đã qua đào tạo vận hành trước khi đưa vào khai thác.

xuat-hien-mang-xa-hoi-viet-nam-39-sao-chep-39-y-het-facebook-ceo-tuyen-bo-39-chung-toi-con-dang-di-truoc-ca-facebook-39

Xuất hiện mạng xã hội Việt Nam 'sao chép' y hệt Facebook, CEO tuyên bố 'chúng tôi còn đang đi trước cả Facebook'

So với Facebook, BizTime có giao diện màu xanh da trời cùng thiết kế với nhiều nét tương đồng. Nhưng CEO Vũ Văn Anh tự tin khẳng định họ thậm chí còn đi trước cả Facebook.

chinh-thuc-ke-tu-hom-nay-1-kilogram-da-khong-con-la-1-kilogram-chung-ta-tung-biet-nua

Chính thức kể từ hôm nay: 1 kilogram đã không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa

Khái niệm 1kg trên thế giới sẽ chính thức thay đổi sau hôm nay - Ngày Đo lường khoa học thế giới. Đơn vị này sẽ được định nghĩa bằng một đại lượng bất biến, hoàn hảo hơn bao giờ hết.

hon-22-000-ty-dong-dau-tu-cao-toc-hoa-binh---moc-chau

Hơn 22.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Cao tốc dài khoảng 85 km, được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP). 

khong-phai-ngoai-ngu-day-moi-la-thu-cha-me-can-trang-bi-cho-con-de-tre-thanh-cong-trong-thoi-dai-cong-nghe-cao

Không phải ngoại ngữ, đây mới là thứ cha mẹ cần trang bị cho con để trẻ thành công trong thời đại công nghệ cao

Rõ ràng trong cuộc sống hiện đại, những thứ cần trang bị, những điều cần dạy con đã thay đổi nhiều. Bên cạnh trau dồi ngoại ngữ, kĩ năng, đây là thứ trẻ sẽ rất cần để bắt nhịp với cuộc sống trong thời đại công nghệ.

song-to-lich-co-the-39-hoi-sinh-39-boi-cong-nghe-nhat-khi-150-000m3-nuoc-thai-do-vao-hang-ngay

Sông Tô Lịch có thể 'hồi sinh' bởi công nghệ Nhật khi 150.000m3 nước thải đổ vào hàng ngày?

Theo PGS Hòe, nếu hệ thống quản lý nước thải của Hà Nội xuống sông Tô Lịch vẫn để xả trực tiếp xuống sông như hiện nay thì dù có công nghệ làm sạch đến đâu sẽ lại bẩn ngay.

cau-vam-cong-bac-qua-song-hau-se-thong-xe-ngay-19-5

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu sẽ thông xe ngày 19/5

Sau gần 6 năm xây dựng, trải qua một lần lỡ hẹn khánh thành vì nứt dầm, cầu dây văng nối liền Đồng Tháp và Cần Thơ đã hoàn thành.

viettel-vua-su-dung-dien-thoai-oppo-de-thu-nghiem-5g-dau-tien-tai-viet-nam

Viettel vừa sử dụng điện thoại OPPO để thử nghiệm 5G đầu tiên tại Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội Viettel vừa chính thức lần đầu thử nghiệm mạng di động 5G tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong thử nghiệm lần này, Viettel cùng đối tác Tập đoàn Ericsson sử dụng một chiếc smartphone của OPPO.

bo-truong-nguyen-manh-hung-ke-cau-chuyen-yeah1-va-nhan-nhu-doanh-nghiep-ict-neu-gap-kho-39-cu-tim-39-toi-bo-thong-tin-va-truyen-thong

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kể câu chuyện Yeah1 và nhắn nhủ: Doanh nghiệp ICT nếu gặp khó, 'cứ tìm' tới Bộ Thông tin và Truyền thông

'Bộ Thông tin và Truyền thông xin nhận một việc: Tất cả những việc liên quan đến ICT (Công nghệ thông tin truyền thông - PV), các doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT nếu có gặp vấn đề gì với luật pháp, lấy Bộ Thông tin và Truyền thông làm đầu mối', Bộ

tp-hcm-yeu-cau-truong-hoc-benh-vien-khong-dung-tien-mat-trong-thanh-toan

TP HCM yêu cầu trường học, bệnh viện không dùng tiền mặt trong thanh toán

Phương thức thanh toán điện tử được cho là sẽ cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia.

thua-thien-hue-thi-thiet-ke-cau-vuot-song-huong-lan-thu-3---vnexpress

Thừa Thiên Huế thi thiết kế cầu vượt sông Hương lần thứ 3 - VnExpress

Cầu vượt sông Hương nối đường Nguyễn Hoàng với đường Võ Văn Kiệt, số vốn dự kiến là 700 tỷ đồng.

hoc-sinh-tao-game-3d-nguoi-lai-do-song-da

Học sinh tạo game 3D 'Người lái đò sông Đà'

Video và game 3D được sử dụng trong một tiết học Ngữ văn ở trường THPT FPT (Hà Nội) khiến nhiều người thích thú.

nhieu-dia-phuong-o-viet-nam-muon-co-san-bay-qua-tai---vnexpress-kinh-doanh

Nhiều địa phương ở Việt Nam muốn có sân bay quá tải - VnExpress Kinh Doanh

Ông Đinh Việt Phương, Phó tổng giám đốc Vietjet nói công suất vượt thiết kế sân bay là tín hiệu mừng và có thể nhiều địa phương đang muốn có sân bay quá tải.

who-tiep-tuc-khang-dinh-1-39-thu-pham-39-truc-tiep-gay-ra-benh-ung-thu-co-rat-nhieu-o-viet-nam

WHO tiếp tục khẳng định 1 'thủ phạm' trực tiếp gây ra bệnh ung thư có rất nhiều ở Việt Nam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục khuyến cáo dành riêng Việt Nam về vấn đề dùng Amiăng, thủ phạm trực tiếp gây ra căn bệnh ung thư.

cia-mo-tai-khoan-instagram-de-thu-hut-gioi-tre

CIA mở tài khoản Instagram để thu hút giới trẻ

Tình báo Mỹ dường như đang mở rộng phạm vi tuyển mộ lực lượng trẻ từ một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới.

dai-hoc-dau-tien-o-viet-nam-diem-danh-bang-nhan-dien-khuon-mat-cup-hoc-chi-con-la-giac-mo

Đại học đầu tiên ở Việt Nam điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, cúp học chỉ còn là giấc mơ!

Những phi vụ trốn tiết, học hộ của sinh viên sẽ hóa tựa chiêm bao trong tương lai gần nữa thôi.

cao-toc-noi-tp-hcm-voi-tay-ninh-du-kien-dau-tu-hon-10-000-ty-dong

Cao tốc nối TP HCM với Tây Ninh dự kiến đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng

Tuyến đường từ Sài Gòn đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sẽ xóa thế độc đạo của quốc lộ 22 hiện hữu.

ba-le-diep-kieu-trang-lam-tong-giam-doc-go-viet

Bà Lê Diệp Kiều Trang làm Tổng giám đốc Go-Viet

Cựu Giám đốc Facebook Việt Nam vừa chính thức được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Go-Viet sau khi người tiền nhiệm từ chức vào tháng trước.

tp-hcm-muon-giam-dan-ca-o-kenh-nhieu-loc

TP HCM muốn giảm đàn cá ở kênh Nhiêu Lộc

Mật độ cá quá đông trong khi hàm lượng oxy trong nước kênh thấp có thể khiến cá chết hàng loạt nếu không giảm đàn.