Những người cuối cùng níu kéo đĩa mềm

  • 08/03/2023 16:03
Một số ngành công nghiệp như thêu thùa hay hàng không vẫn sử dụng đĩa mềm, phương tiện lưu trữ lạc hậu tưởng chừng như đã "tuyệt chủng" này.

Khi Mark Necaise có việc phải dùng đến 4 chiếc Floppy disk (đĩa mềm) cuối cùng tại một cuộc đua ngựa ở Mississippi hồi tháng 2 vừa qua, nỗi lo trong anh ngày càng lớn dần.

Necaise đi xem các buổi đua ngựa trên khắp tiểu bang, trong vai trò người thêu hình thêu thủ công trên áo khoác và áo vest.

“Những người chiến thắng sẽ nhận được một chiếc áo khoác. Trên chiếc áo ấy, chúng tôi sẽ ghi tên trang trại, tên con ngựa hoặc bất cứ thứ gì lên đó”, Necaise nói.

Floppy disk (đĩa mềm) từng là phương tiện lưu trữ phổ biến nhất trong những thập niên 1980 và 1990 tại Mỹ. Ảnh: Adobe

Nguyên liệu cho những máy có tuổi thọ cao

5năm trước, Necaise đã trả 18.000 USD để mua một chiếc máy thêu đã qua sử dụng và được sản xuất từ năm 2004 hiệu Tajima, công ty hàng đầu thế giới Nhật Bản chuyên về máy thêu.

Tuy nhiên, cách duy nhất để chuyển các thiết kế từ máy tính của anh sang máy thêu là thông qua đĩa mềm.

“Chúng tôi bắt đầu với 8 đĩa, nhưng 4 trong số đó ngừng hoạt động và điều đó khiến tôi rất lo lắng. Tôi đã thử định dạng lại chúng để mong có thể hoạt động bình thường, nhưng vẫn không được. Tôi lo rằng mình sẽ không thể tiếp tục công việc thêu thùa nữa”, Necaise lo lắng.

Ngày nay rất khó tìm nơi mua thêm đĩa mềm. Ảnh: Pikist

Thời điểm chiếc máy thêu Tajima của Necaise mới được bán ra, đĩa mềm vẫn đang được sản xuất hàng loạt và đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản.

Trước thời đại của CD và DVD, sản phẩm này từng “thống trị” thị trường máy tính những thập niên 1980 và 1990 tại Mỹ.

Thiết bị lưu trữ này sau đó đã bị "khai tử" ở phần lớn các các quốc gia và thay bằng các giải pháp lưu trữ hiệu quả hơn. Theo thống kê, phải cần 20.000 đĩa mềm mới tương đương một thẻ nhớ 32 GB.

Trong khi người dùng tại nhiều quốc gia chuyển sang sử dụng những phương tiện lưu trữ mới hơn, cho đến tận năm 2022, nhiều cơ quan hành chính tại Nhật vẫn dùng đĩa mềm để lưu và trao đổi dữ liệu.

Sony, một trong những nhà sản xuất ổ đĩa 3,5 inch đầu tiên, cuối cùng đã dừng bán đĩa mềm từ năm 2010. Mặc dù vậy, có một sự thật rằng các máy móc dựa vào đĩa mềm, từ máy thêu đến khuôn nhựa, thiết bị y tế cho đến máy bay vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, điều đáng lo là nguồn cung đĩa mềm đang cạn dần và một ngày nào đó sẽ cạn kiệt khi không còn ai sản xuất nó nữa.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng đĩa mềm nên chết. Đó là một phương tiện lưu trữ độc hại vì về cơ bản, đĩa mềm là rác thải nhựa. Nó thực sự là thứ không nên tồn tại nữa”, nhà văn kiêm nhà làm phim Florian Cramer nói.

Mẫu đĩa mềm dung lượng 21 MB do Hitachi sản xuất, được giới thiệu vào năm 1991. Ảnh: Engadget Japan

Hầu hết công ty vẫn đang sử dụng đĩa mềm là những doanh nghiệp nhỏ hoặc có lợi nhuận eo hẹp, những người đơn giản là chưa bao giờ nâng cấp hệ thống hoặc việc đó là quá tốn kém với họ.

Davit Niazashvili, giám đốc bảo trì tại Geosky, một hãng hàng không chở hàng có trụ sở tại Tbilisi, Georgia vẫn sử dụng đĩa mềm cho những bản cập nhật quan trọng trên hai chiếc Boeing 747-200 đã 36 tuổi, ban đầu được giao cho hãng British Airways từ năm 1987.

“Khi một bản cập nhật được nhà sản xuất phát hành, chúng tôi cần tải nó xuống hai đĩa mềm 3,5 inch. Chúng tôi phải nhờ những nguồn bên ngoài do không còn máy tính nào hiện còn tích hợp ổ đĩa mềm. Sau đó, chúng tôi mang đĩa lên máy bay để cập nhật hệ thống quản lý chuyến bay. Toàn bộ quy trình này mất khoảng một giờ”, Niazashvili kể lại chi tiết quá trình cập nhật lạc hậu.

Các bản cập nhật chứa dữ liệu cần thiết, chẳng hạn như những thay đổi đối với đường băng và thiết bị hỗ trợ điều hướng, được phát hành mỗi 28 ngày một lần. Lịch trình này được cố định trên toàn cầu và đã được thiết lập cho đến năm 2029.

“Ngày nay rất khó kiếm được đĩa mềm. Chúng tôi chỉ còn cách mua chúng từ Amazon. Đĩa mềm rất nhạy cảm và dễ hư, nên cùng lắm là mỗi chiếc dùng được khoảng 3 lần rồi vứt đi. Nhưng chúng tôi phải làm điều đó và không vấn đề gì cả. Miễn là đĩa mềm vẫn còn thì chúng tôi vẫn hài lòng với nó”, Niazashvili nói.

Tom Persky, nhà sáng lập floppydisk.com, tự xưng là "người cuối cùng còn lại trong ngành kinh doanh đĩa mềm”, cho rằng nhiều khách hàng của ông là các công ty lớn.

Persky dường như đã chứng minh rằng đĩa mềm không bị tuyệt chủng và thiết bị này vẫn phục vụ một số mục đích cụ thể, ngay cả khi nó là phương tiện lưu trữ kém lý tưởng và quá mỏng manh.

Một số hãng hàng không vẫn dùng đĩa mềm để nâng cấp phần mềm trên máy bay. Ảnh: Aerospace Village

Năm 2016, Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) xác nhận Bộ Quốc phòng nước này vẫn dùng đĩa mềm trong một hệ thống hạt nhân quốc gia.

Theo ông Persky, đối với ngành hàng không, vấn đề liên quan đến thời gian sản xuất máy bay.

"Những năm 1990, hàng trăm nghìn máy móc công nghiệp được chế tạo có tích hợp đĩa mềm. Nhiều máy bay hoặc hệ thống vận hành được sản xuất ở giai đoạn này, khi đĩa mềm là thiết bị lưu trữ phổ biến. Bạn không thể thiết kế một chiếc máy bay với tuổi thọ ngắn", Persky giải thích.

Những phương án thay thế

Sau sự cố ở giải đua ngựa, Necaise cuối cùng đã quyết định nâng cấp hệ thống của mình. Thợ may này không mua một chiếc máy hoàn toàn mới, mà chỉ đơn giản là dùng một trình giả lập đĩa mềm sang USB.

Các thiết bị này có giá khoảng 275 USD mỗi chiếc, thay thế ổ đĩa mềm bằng một cổng USB đơn giản và được một số công ty tùy chỉnh thêm.

Một thiết bị giả lập đĩa mềm sang kết nối qua cổng USB. Ảnh: PLR

“Những doanh nghiệp trong lĩnh vực thêu và máy CNC (các công cụ công nghiệp vận hành bằng máy tính để cắt vật liệu như kim loại hoặc gỗ) thường là những người mua lớn nhất của chúng tôi", Joshua Paschal, nhà sáng lập của PLR Electronics, một công ty có trụ sở tại Texas chuyên bán các thiết bị giả lập này cho biết.

Cụ thể, PLR tạo ra một số mô hình cơ bản có thể được cấu hình để hoạt động trên gần 600 máy. Danh sách những thiết bị được hỗ trợ chuyển đổi bao gồm khung dệt, bảng điều khiển ánh sáng sân khấu, máy in bảng mạch, các loại máy công nghiệp, ổ đĩa mềm máy tính của các hãng như Sony, Panasonic và NEC cũng như hàng tá máy thêu và máy CNC.

Hầu hết thiết bị này đều có giá lên tới hàng nghìn USD. Một số thậm chí vẫn còn khá mới, vì vậy chủ sở hữu sẽ muốn giữ chúng hoạt động càng lâu càng tốt.

“Rất nhiều thiết bị này chưa bao giờ được nâng cấp lên USB ngay cả khi phương tiện này đã chiếm ưu thế trên mọi lĩnh vực. Họ vẫn mắc kẹt với ổ đĩa mềm, đặc biệt là máy thêu. Đó là một cơ hội lớn trên thị trường để nâng cấp những thiết bị này”, nhà sáng lập PLR giải thích.

Ngoài ra, có một số trường hợp khách hàng tìm đến với PLR để nâng cấp không chỉ vì không thể tìm thấy đĩa mềm mà còn vì không thể có ổ đĩa thay thế.

“Khi chúng tôi bắt đầu bán những thiết bị này từ cách đây 12 năm, ổ đĩa mềm ngày càng khó tìm. Tôi không dám thể tưởng tượng nổi hoàn cảnh bây giờ", Paschal cho biết mặc dù doanh số công ty có phần giảm sút nhưng vẫn bán được từ 2.000 đến 3.000 thiết bị giả lập mỗi năm.

Tom Persky tự gọi mình là "người cuối cùng trong ngành kinh doanh đĩa mềm". Ảnh: Great Big Story

Persky cho biết tuổi thọ của một số máy công nghiệp dùng đĩa mềm có thể từ 30 đến 40 năm. Nhiều máy trong số này chỉ mới 20 tuổi, vì vậy rất khó để đĩa mềm có thể bị khai tử trong sớm muộn.

Persky cũng tiết lộ mình bán khoảng 1.000 đĩa mỗi ngày, hầu hết là đĩa dạng 3,5 inch. Trong số này có nhiều đĩa hoàn toàn mới từ một nhà kho ở California đang trữ đến hàng trăm nghìn chiếc.

Loại thông dụng và được bán chạy nhất hiện nay vẫn là đĩa mềm loại 3,5 inch, với giá 1 USD/chiếc. Nhà sáng lập này tiết lộ 20 hoặc 25 năm trước, ông có thể mua cả một thùng đĩa như thế này với giá chỉ 0,07 USD mỗi chiếc.

Persky không có ý định chờ đợi thời khắc khai tử của đĩa mềm. Ông đã 73 tuổi và thừa nhận sẽ chỉ làm công việc này thêm 5 năm nữa.

Ông cũng không nghĩ có ai đủ “dại” để tiếp quản công ty này. “Tôi đang ở cách sân bay 80 km, trên một chiếc máy bay đã hết xăng. Công việc của tôi là hạ cánh chiếc máy bay này”, Persky nói.

Theo zing.vn


CÙNG CHUYÊN MỤC

phat-hien-dau-hieu-su-song-tren-tieu-hanh-tinh-gan-trai-dat

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên tiểu hành tinh gần Trái Đất

Việc phát hiện ra nucleobase uracil trên tiểu hành tinh ngoài Trái Đất là một bước tiến lớn đối với sinh vật học vũ trụ.

nhan-vien-microsoft-dung-ma-lau-de-mo-khoa-windows-10-cho-nguoi-dung

Nhân viên Microsoft dùng mã lậu để mở khóa Windows 10 cho người dùng

Sau nhiều lần kích hoạt Windows không thành, kỹ thuật viên của Microsoft bất ngờ tải đoạn mã lậu về và mở khóa thành công dù người dùng đã có bản quyền đầy đủ.

cong-nghe-co-the-de-bep-ai

Công nghệ có thể ‘đè bẹp’ AI

Trí tuệ thu nhỏ (OI) phát triển từ tế bào não người có ưu thế khi có trực giác và tiết kiệm điện năng gấp hàng triệu lần so với siêu máy tính AI.

dung-luu-tru-mat-khau-tren-trinh-duyet

Đừng lưu trữ mật khẩu trên trình duyệt

Các chuyên gia cảnh báo rằng trình quản lý mật khẩu trên các trình duyệt web rất dễ bị tin tặc bẻ khóa.

dang-sau-thoa-thuan-ngam-tri-gia-20-ty-usd-giua-google-va-apple

Đằng sau thỏa thuận ngầm trị giá 20 tỷ USD giữa Google và Apple

Dù sở hữu công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, Google vẫn phải trả cho Apple một khoản tiền khổng lồ hàng năm nhằm duy trì ưu thế cạnh tranh.

chatgpt-tiep-tay-cho-toi-pham-mang

ChatGPT tiếp tay cho tội phạm mạng

ChatGPT có thể bị kẻ gian khai thác để phục vụ xây dựng phần mềm tống tiền hoặc viết email lừa đảo.

cap-quang-bien-khong-chi-de-truyen-tai-internet

Cáp quang biển không chỉ để truyền tải Internet

Nếu được tích hợp thêm một số cảm biến, cáp quang biển có thể cảnh báo sớm sóng thần, giúp cư dân vùng bị ảnh hưởng di tản sớm hơn.

tac-hai-khi-tai-photoshop-final-cut-pro-lau-ve-macbook

Tác hại khi tải Photoshop, Final Cut Pro lậu về MacBook

Sức mạnh của vi xử lý M khiến các thiết bị Mac trở thành mục tiêu hấp dẫn của mã độc khai thác tiền điện tử, ẩn sau các phần mềm lậu như Photoshop, Logic Pro, Final Cut Pro.

tuyen-cap-quang-bien-cuoi-cung-cua-viet-nam-gap-su-co

Tuyến cáp quang biển cuối cùng của Việt Nam gặp sự cố

Các nhà mạng Việt Nam hiện khai thác 5 tuyến cáp quang biển, SMW3, AAE-1, AAG, APG và IA. Đến nay, toàn bộ 5 tuyến đã gặp sự cố.

kinh-hubble-chup-duoc-hinh-anh-3-thien-ha-sap-nhap

Kính Hubble chụp được hình ảnh 3 thiên hà sáp nhập

Một hiện tượng thiên văn kỳ thú đang diễn ra trong vũ trụ được kính Hubble ghi lại.

dien-thoai-trung-quoc-am-tham-theo-doi-nguoi-dung

Điện thoại Trung Quốc âm thầm theo dõi người dùng

Nghiên cứu chỉ ra các smartphone từ Trung Quốc thường chứa rất nhiều phần mềm theo dõi, thu thập và rò rỉ trái phép thông tin người dùng.

mot-phan-mat-troi-bi-vo-tao-ra-con-loc-xoay-plasma-chua-tung-thay

Một phần Mặt trời bị vỡ tạo ra cơn lốc xoáy plasma chưa từng thấy

Vật chất từ một dải plasma đã vỡ ra và phun trào ở cực Bắc của Mặt Trời, tạo ra một cơn lốc xoáy lớn chưa từng có tiền lệ.

su-lui-tan-cua-nganh-khai-thac-tien-so-tai-chau-a

Sự lụi tàn của ngành khai thác tiền số tại châu Á

Cơn sốt khai thác tiền mã số dường như đã đến hồi kết khi một loạt trại đào lớn tại châu Á tuyên bố đóng cửa.

dieu-gi-se-xay-ra-neu-con-nguoi-chet-tren-hoa-tinh

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người chết trên Hỏa tinh

Người chết sẽ được đặt vào chiếc túi ngoài không gian cho đến khi vỡ vụn ra từng mảnh, chỉ còn lại tro cốt. Thậm chí, trường hợp xấu nhất, thi thể bị bỏ lại và chôn cất ở Hỏa tinh.

phat-hien-hanh-tinh-co-the-song-duoc-giong-trai-dat

Phát hiện hành tinh có thể sống được giống Trái Đất

Tàu thám hiểm của NASA đã phát hiện ra một hành tinh có kích thước bằng Trái Đất quay quanh một ngôi sao nhỏ, cách chúng ta khoảng 100 năm ánh sáng.

tau-vu-tru-tren-hoa-tinh-cua-trung-quoc-mat-tich

Tàu vũ trụ trên Hỏa tinh của Trung Quốc mất tích

Dự kiến "thức dậy" vào tháng 12/2022 sau 7 tháng ngủ đông, tuy nhiên tàu thăm dò Hỏa tinh Zhurong vẫn chưa gửi tín hiệu liên lạc về Trái Đất.

app-facebook-gap-loi

App Facebook gặp lỗi

Trang chủ ứng dụng Facebook không được cập nhật nội dung mới, người dùng phải xem lại tin cũ từ đêm hôm trước.

cach-chan-tin-nhan-rac-tren-iphone

Cách chặn tin nhắn rác trên iPhone

iOS 16.2 bổ sung tính năng chặn tin nhắn làm phiền và cài đặt tự động xóa sau 60 ngày.

nhieu-mau-iphone-14-gap-loi-nghiem-trong

Nhiều mẫu iPhone 14 gặp lỗi nghiêm trọng

Nhiều người dùng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cho biết điện thoại của họ đột ngột gặp lỗi kẻ sọc màn hình trong khi khởi động.

anh-selfie-cua-tram-nasa-chet-tren-sao-hoa

Ảnh selfie của trạm NASA chết trên sao Hỏa

Trạm InSight của NASA phủ đầy đất và bụi sao Hỏa ở một trong những bức ảnh tự sướng cuối cùng trước khi mất liên lạc với Trái Đất.

windows-7-se-bi-khai-tu-vao-dau-nam-sau

Windows 7 sẽ bị khai tử vào đầu năm sau

Microsoft không cung cấp thêm bất kỳ bản cập nhật nào, mọi sự hỗ trợ đối với hệ điều hành này cũng chấm dứt từ tháng 1/2023.

ve-tinh-khien-gioi-thien-van-hoc-lo-lang

Vệ tinh khiến giới thiên văn học lo lắng

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đang lo ngại về độ sáng và sóng vô tuyến của vệ tinh Bluewalker 3, khi nó ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn.

twitter-co-nguy-co-sap-vi-world-cup

Twitter có nguy cơ sập vì World Cup

“Kỳ World Cup sắp tới sẽ rất khó khăn cho Twitter”, cựu nhân viên Twitter nhận xét, vì mạng xã hội có thể gặp sự cố giật lag, phản hồi chậm hoặc sập hoàn toàn giữa mùa World Cup.

dieu-gi-se-xay-ra-neu-twitter-sap

Điều gì sẽ xảy ra nếu Twitter sập

Twitter đã trở thành một "sổ lưu trữ" những thảo luận công khai trong nhiều năm. Những thông tin giá trị này sẽ biến mất nếu Twitter sập.

5-ty-smartphone-se-bien-thanh-rac-trong-nam-nay

5 tỷ smartphone sẽ biến thành ‘rác’ trong năm nay

Điện thoại cũ cất trong tủ hay nhà kho của bạn có thể là một trong số 5,3 tỷ thiết bị bị bỏ phí này.

vu-tru-ao-tiep-tuc-la-ganh-nang-tai-chinh-voi-meta

Vũ trụ ảo tiếp tục là gánh nặng tài chính với Meta

Lại một quý nữa doanh thu quý của Meta sụt giảm khi metaverse liên tục “gồng lỗ” và những mảng chính như Facebook, Instagram không mang lại nhiều lợi nhuận như trước.

microsoft-noi-doi-nguoi-dung-suot-3-nam-qua

Microsoft nói dối người dùng suốt 3 năm qua

Microsoft đã không thể ngăn chặn các driver độc hại xâm nhập vào các máy tính chạy Windows trong suốt 3 năm qua.

mot-trieu-nguoi-dung-facebook-bi-danh-cap-tai-khoan-dang-nhap

Một triệu người dùng Facebook bị đánh cắp tài khoản đăng nhập

Bằng việc tải ứng dụng độc hại, khoảng một triệu người dùng đã bị xâm phạm thông tin đăng nhập tài khoản Facebook, gồm tên và mật khẩu.

chau-au-dat-dau-cham-het-cho-cong-lightning

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho cổng Lightning

Từ cuối năm 2024, tất cả thiết bị di động được bán tại châu Âu, bao gồm iPhone sẽ phải dùng cổng USB-C thay cho Lightning.

gia-thuyet-moi-giai-thich-vanh-dai-tuyet-dep-cua-tho-tinh

Giả thuyết mới giải thích vành đai tuyệt đẹp của Thổ tinh

Vành đai của Thổ tinh thực chất không phải yếu tố xuất hiện từ sơ khai. Nó có thể là kết quả của một cuộc va chạm giữa hành tinh này với chính vệ tinh của nó.

google-va-meta-nhan-muc-phat-ky-luc-tai-han-quoc

Google và Meta nhận mức phạt kỷ lục tại Hàn Quốc

Đây là án phạt lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc đối với các công ty mạng xã hội, liên quan đến hành vi vi phạm thông tin cá nhân.

tau-vu-tru-cach-trai-dat-23-5-ty-km-duoc-cap-nhat-phan-mem

Tàu vũ trụ cách Trái Đất 23,5 tỷ km được cập nhật phần mềm

Lần đầu sau 45 năm kể từ ngày được phóng, tàu vũ trụ Voyager 1 mới được cập nhật phần mềm để vá lỗi truyền dữ liệu rác về trạm điều khiển dưới Trái Đất.

chi-tiet-bi-mat-cua-windows-8-duoc-tiet-lo-sau-10-nam

Chi tiết bí mật của Windows 8 được tiết lộ sau 10 năm

Nhạc khởi động là một phần quen thuộc của hệ điều hành Windows trong nhiều thập kỷ, nhưng từng bị Microsoft vô hiệu hóa trên phiên bản ra mắt cách đây 10 năm.

facebook-gap-loi-la-tren-toan-cau

Facebook gặp lỗi lạ trên toàn cầu

Phần bảng tin (News Feed) từ mạng xã hội gặp vấn đề, khiến người dùng nhìn thấy loạt bài đăng ngẫu nhiên trên trang của tài khoản khác.

windows-11-sap-co-thay-doi-lon

Windows 11 sắp có thay đổi lớn

Bản cập nhật định kỳ nửa cuối năm 2022 sẽ bổ sung một số tính năng quan trọng cho Windows 11, làm thay đổi cách người dùng thao tác trên hệ điều hành này.

google-sap-tren-toan-cau

Google sập trên toàn cầu

Hàng nghìn người trên thế giới báo cáo việc gặp lỗi truy cập và không thể sử dụng được Google Search.

ngay-tren-trai-dat-dang-dai-hon

Ngày trên Trái Đất đang dài hơn

Thời gian của một ngày đang dài thêm, nhưng nguyên nhân của hiện tượng này vẫn còn là một ẩn số.

tat-ca-xe-buyt-se-dung-nang-luong-xanh

Tất cả xe buýt sẽ dùng năng lượng xanh

Lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh giai đoạn 2022-2030 đề ra mục tiêu với đường bộ, thúc đẩy sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và chuyển đổi sử dụng các loại xe điện, xăng E5.

thoi-diem-ra-mat-windows-12

Thời điểm ra mắt Windows 12

Dựa theo kế hoạch và lịch trình của Microsoft nhiều năm gần đây, có thể dự đoán ngày ra mắt phiên bản Windows quan trọng tiếp theo.

bill-gates-muon-cho-di-toan-bo-tai-san

Bill Gates muốn cho đi toàn bộ tài sản

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông sẽ quyên góp toàn bộ tài sản của mình cho quỹ từ thiện, và dần rời khỏi nhóm những người giàu nhất hành tinh.

chau-au-sap-tuoc-di-mieng-moi-cua-facebook-google

Châu Âu sắp tước đi miếng mồi của Facebook, Google

Đạo luật chống độc quyền vừa được Liên minh châu Âu thông qua có thể khiến Facebook, Google buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh hiện tại.

tiktok-thua-nhan-truy-cap-du-lieu-nguoi-dung

TikTok thừa nhận truy cập dữ liệu người dùng

CEO TikTok cho biết một số nhân viên công ty có thể truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ, nhưng không chia sẻ cho chính phủ Trung Quốc.

moi-nguy-hai-khi-facebook-kiem-tien-tu-nguoi-chet

Mối nguy hại khi Facebook kiếm tiền từ người chết

Facebook sẽ như một "nghĩa địa số" với hàng tỷ tài khoản người chết ở năm 2100. Điều này làm dấy lên lo ngại về dữ liệu từ các khách hàng này.

tau-vu-tru-trung-quoc-chup-anh-toan-bo-be-mat-hoa-tinh

Tàu vũ trụ Trung Quốc chụp ảnh toàn bộ bề mặt Hỏa tinh

Sau hơn một năm hoạt động, tàu quỹ đạo Tianwen-1 đã gửi về loạt hình ảnh cho thấy toàn bộ đặc điểm địa hình của "hành tinh đỏ".

tim-thay-2-sieu-trai-dat-nam-rat-gan-he-mat-troi

Tìm thấy 2 siêu Trái Đất nằm rất gần Hệ Mặt Trời

Các hành tinh vừa được phát hiện có kích thước lớn hơn 1,2-1,5 lần, khối lượng gấp 2-3 lần so với Trái Đất.

facebook-microsoft-roi-vao-khung-hoang-cat-giam-tuyen-dung

Facebook, Microsoft rơi vào khủng hoảng, cắt giảm tuyển dụng

Đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến những gã khổng lồ công nghệ chịu nhiều ảnh hưởng xấu.

nokia-khong-con-la-ong-vua-dien-thoai-co-ban

Nokia không còn là 'ông vua' điện thoại cơ bản

Nokia 105 là mẫu điện thoại cơ bản bán chạy nhất thế giới trong quý I, tuy nhiên tổng thị phần của HMD Global chỉ xếp thứ hai.

4-dieu-can-lam-truoc-khi-doi-dien-thoai

4 điều cần làm trước khi đổi điện thoại

Những bước này sẽ giúp người dùng không bị lộ thông tin khi chuyển sang sử dụng điện thoại mới.

apple-google-va-microsoft-bat-tay-de-dan-loai-bo-mat-khau

Apple, Google và Microsoft bắt tay để dần loại bỏ mật khẩu

Với nỗ lực của các hãng công nghệ, người dùng có thể không cần nhớ mật khẩu khi dùng các nền tảng di động lớn.

youtube-gap-loi-tai-nhieu-quoc-gia

YouTube gặp lỗi tại nhiều quốc gia

Rạng sáng 13/4 giờ Việt Nam, nhiều người dùng YouTube gặp sự cố không thể đăng nhập.

ai-thuc-su-nam-giu-facebook

Ai thực sự nắm giữ Facebook?

Facebook trải qua nhiều lần đổi tên, làm mới thương hiệu, thâu tóm và thành lập công ty mẹ. Vậy, hiện tại ai đang thực sự sở hữu mạng xã hội này?

nhieu-tai-khoan-facebook-dot-ngot-bi-khoa

Nhiều tài khoản Facebook đột ngột bị khóa

Không phải trò đùa ngày 1/4, hàng loạt người dùng Facebook bất ngờ bị khóa tài khoản mà không rõ nguyên nhân. Công ty mẹ Meta thừa nhận đây là lỗi kỹ thuật.

chi-tiet-an-cua-windows-1-0-duoc-phat-hien-sau-37-nam

Chi tiết ẩn của Windows 1.0 được phát hiện sau 37 năm

Một người dùng đã tìm ra chi tiết ẩn (Easter egg) của phiên bản Windows 1.0 ra mắt năm 1985, liên quan đến đồng sáng lập hãng game Valve.

nguon-goc-ten-goi-he-dieu-hanh-windows

Nguồn gốc tên gọi hệ điều hành Windows

Một nhà lãnh đạo tiếp thị của Microsoft chọn "Windows" làm tên hệ điều hành máy tính vì từ này được dùng thường xuyên vào thời kỳ manh nha giao diện đồ họa.

cuoc-song-se-tot-hon-neu-khong-co-facebook

"Cuộc sống sẽ tốt hơn nếu không có Facebook"

Các quan chức cấp cao tại châu Âu đều bày tỏ quan điểm cứng rắn sau khi Meta đe dọa sẽ rút hai nền tảng mạng xã hội lớn nhất của hãng là Facebook và Instagram khỏi châu Âu.

2-tuyen-cap-quang-bien-gap-su-co-van-chua-the-khac-phuc

2 tuyến cáp quang biển gặp sự cố, vẫn chưa thể khắc phục

Thời gian hoàn thành khắc phục sự cố hai tuyến cáp quang biển APG và AAG lần lượt bị lùi sang ngày 22/2 và 12/3.

tin-hieu-la-tu-trung-tam-dai-ngan-ha

Tín hiệu lạ từ trung tâm dải Ngân hà

Các nhà khoa học tìm thấy sóng vô tuyến kỳ lạ, không giống với bất cứ thứ gì từng phát hiện trước đây, có nguồn gốc từ trung tâm dải Ngân hà.

ma-doc-danh-cap-tien-dien-tu-hoanh-hanh-tren-telegram

Mã độc đánh cắp tiền điện tử hoành hành trên Telegram

Mã độc Echelon âm thầm được thả vào các nhóm chat trên Telegram, có thể tự động đánh cắp thông tin bảo mật, ví điện tử trên thiết bị.

tuyen-cap-aag-chua-sua-xong-apg-lai-gap-su-co

Tuyến cáp AAG chưa sửa xong, APG lại gặp sự cố

APG là một trong 5 tuyến cáp chính, kết nối Internet Việt Nam ra quốc tế.

cap-quang-bien-dut-trung-binh-10-lan-nam-moi-lan-keo-dai-mot-thang

Cáp quang biển đứt trung bình 10 lần/năm, mỗi lần kéo dài một tháng

Internet Việt Nam có mức giá trung bình thấp, nhưng chất lượng, tốc độ vẫn chưa được đảm bảo và còn nhiều thách thức để có thể đạt mục tiêu về hạ tầng số vào năm 2025.