"Người phản đối là chưa hiểu áo dài ngũ thân truyền thống"

  • 14/09/2020 08:45

"Đây là ý tưởng rất tốt, làm có bài bản, lớp lang. Việc mặc áo dài ở công sở mà Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế vận động là rất đáng trân trọng".

Về việc Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế khuyến khích nam công chức mặc áo dài ngũ thân đi làm việc vào ngày đầu tuần mỗi tháng, nói với Zing, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách ủng hộ điều này.

Ông cho rằng việc đàn ông mặc áo dài đi làm nên được xem là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điểm chưa đúng trong việc sử dụng trang phục này.

'Đã mặc thì phải mặc cho đúng'

Ông Trịnh Bách cho biết áo dài của đàn ông xuất hiện từ xưa.

Đàn ông và nhất là giới sĩ tử ở Thuận Quảng (Thuận Hóa và Quảng Nam) lúc đó hay mặc áo dài màu đen may bằng vải lụa hay vải lương, trông giống như áo chùng thâm của các giáo sĩ Công giáo. Và họ cũng chít khăn trên đầu như nữ giới.

Điều này có nghĩa là từ thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên, và từ trước đó, áo dài của nam giới đã thông dụng ở vùng Thuận Quảng. Từ đó cho tới bây giờ, ở các lễ hội khắp nơi trong nước, đàn ông vẫn mặc áo dài.

Nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng nhiều người nói nam giới mặc áo dài kỳ cục có khi vì những người cách tân áo dài nam hiện nay làm vạt áo quá dài, thân lại chật chội cho nên trông có vẻ luộm thuộm, thõng thượt. Áo dài đàn ông truyền thống ngắn vừa phải, thường chỉ ngay dưới đầu gối, thân áo may thoải mái và rất nam tính.

“Nhiều người nói áo dài cồng kềnh bất tiện. Nhưng tôi nghĩ áo dài nhẹ, không cồng kềnh hay khó chịu bằng veston. Căn bản là áo dài do người mình ở xứ nóng tạo ra, để mặc cho thoải mái, hợp với khí hậu xứ nóng và hợp với nhân dáng của người mình. Còn Âu phục do người bên xứ lạnh tạo ra theo lối hợp với khí hậu của xứ lạnh”, ông Bách nói.

Nhà nghiên cứu văn hóa dẫn ra các nữ tiếp viên hàng không, làm việc quần quật từ ở quầy vé cho đến trên máy bay, làm ngày và đêm vẫn mặc áo dài thoải mái, bao lâu nay chưa thấy ai kêu than. Ông cho rằng mỗi người một quan điểm nhưng phải hợp lý.

Ủng hộ việc mặc áo dài nhưng ông Trịnh Bách cho rằng đã mặc áo dài thì cần phải mặc cho đúng cách và nói rõ là áo dài 5 thân truyền thống.

cong chuc nam mac ao dai anh 2

Cán bộ nam ở Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế mặc áo dài vào ngày thứ hai đầu tháng. Ảnh: svhtt.thuathienhue.

“Từ xưa đến giờ trong dịp trang trọng đàn ông toàn mặc áo dài màu đen. Ở châu Âu, những dịp trang trọng người ta mặc các y phục như soirée, tuxedo, smoking màu đen. Hay hanbok (Hàn Quốc), takama (Nhật Bản) được mặc trong các dịp trang trọng cũng đều may bằng vải màu đen.

Ở nước ta thời xưa, dù là một vị vua khi mặc áo long cổn để tế trời, cũng phải khoác một cái áo lương đen ra ngoài. Áo dài tay hẹp màu lam và màu lục trơn không có hoa văn của nam giới hồi trước là màu áo của người giúp việc. Các chức sắc bên trên dùng các màu vải này và vải áo thanh cát màu lam pha xám dệt thô để may áo rộng (áo thụng), chứ không dùng để may áo dài.

Ngoài ra, dân văn phòng bên văn hóa là quan văn thì phải đội khăn chữ nhân chứ không được đội khăn chữ nhất (dành cho quan võ)”, nhà nghiên cứu văn hóa nói.

Ông Bách cho biết cái thẻ bài mà các công chức sở này đeo cũng không đúng ở chỗ cái sợi lòng thòng bên dưới. Cái “lòng thòng” đó hoàn toàn không có trong trang phục, lễ phục Việt Nam.

Cái kim tòng của thẻ bài ngày xưa bện thô bằng sợi, hình con bướm với từ 3 đến 5 tua bên dưới như rẻ quạt, rất nhỏ, được đeo dấu hoàn toàn đằng sau thẻ bài. Về sau người ta không đeo cái kim tòng lót đó nữa. Bài và khánh có các nguyên tắc để đeo chứ không tùy tiện được.

“Đàn ông mặc áo dài đi làm như vậy cũng nên là chuyện bình thường. Nhưng đã mặc thì phải mặc cho đúng”, ông Bách nhấn mạnh.

Nhiều người chưa hiểu về áo dài ngũ thân

Họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm Trung tâm Hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống, nhận xét ý tưởng của Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế rất hay, một cố gắng rất lớn, thiết thực để tôn vinh di sản áo dài mà khó nơi nào làm được.

"Tôi rất đồng tình việc công chức mặc áo dài. Đây là ý tưởng rất tốt, làm có bài bản, lớp lang. Việc mặc áo dài trong công sở mà Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế vận động là rất đáng trân trọng", ông Bình nói.

Đối với những ý kiến phản đối, họa sĩ này cho rằng nhiều người chưa hiểu về áo dài ngũ thân truyền thống.

cong chuc nam mac ao dai anh 3

Ông Nguyễn Đức Bình (áo vàng) mặc áo ngũ thân tham quan bảo tàng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

"Hiện nay, hình ảnh về áo dài ngũ thân nguyên bản đã bị áo dài kiểu trang phục sân khấu chiếm lĩnh, đi kèm đó là sự tùy tiện, đơn giản, giá thành rẻ nên nhiều người cứ so sánh với trang phục diễn viên, đặc biệt diễn viên phản diện. Mọi người chỉ biết đến thông qua lăng kính của các vở kịch, bộ phim hài. Đấy là những trang phục không phải truyền thống mà đã được họa sĩ thiết kế biến đổi, cách tân", Chủ nhiệm Trung tâm Hỗ trợ phát triển áo dài ngũ thân truyền thống nói.

Ông cho biết trải qua nhiều giai đoạn, chiếc áo dài đã được chỉnh sửa để phù hợp thời tiết khí hậu. Với những ý kiến cho rằng áo dài vướng víu, luộm thuộm, ông Bình phản bác.

"Đó là những chiếc áo dài được may không đúng, hoặc là những chiếc áo đã cách tân. Áo dài ngũ thân truyền thống vạt chỉ ngang đầu gối. Quần chun, áo không bỏ thùng và tay chẽn nên rất tiện cho các hoạt động. Thậm chí, trang phục áo ngũ thân còn che được những nhược điểm của người đàn ông như bụng bia, béo, đầu hói, tóc bạc, dáng nhỏ", vị chuyên gia bày tỏ.

Ông Bình cho biết theo tìm hiểu, ở Việt Nam cũng như ở Huế hiện gần như khan hiếm nghệ nhân may áo ngũ thân. Do đó, ý tưởng này của Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế cần phải được ủng hộ để góp phần bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc.

Từ ngày 7/9, Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế khuyến khích nam công chức của cơ quan này mặc áo dài ngũ thân đi làm vào ngày đầu tuần mỗi tháng. Đây là ngày tổ chức lễ chào cờ tập, kết hợp giao ban.

Hình ảnh nam công chức mặc áo dài xuất hiện trên mạng đã gây tranh cãi. Ngoài quan điểm ủng hộ, nhiều ít ý kiến cho rằng việc này không phù hợp, bất tiện và mang tính hình thức.

Theo zing.vn


CÙNG CHUYÊN MỤC

chuyen-gia-lo-nguy-co-sat-lo-thuong-truc-o-mien-trung

Chuyên gia lo nguy cơ sạt lở thường trực ở miền Trung

Điều kiện địa chất bất lợi, mưa lũ dồn dập ở miền Trung khiến nguy cơ sạt lở tăng cao, đe dọa đến an toàn, tính mạng người dân.

bao-goni-di-chuyen-nhanh-khi-vao-bien-dong

Bão Goni di chuyển nhanh khi vào Biển Đông

Chuyên gia cho rằng giống như bão số 9, bão Goni sẽ di chuyển với vận tốc nhanh và hướng vào khu vực Trung Trung Bộ.

bao-so-9-ap-sat-da-nang---phu-yen-manh-cap-13

Bão số 9 áp sát Đà Nẵng - Phú Yên, mạnh cấp 13

Bão số 9 duy trì cường độ mạnh cấp 13, giật cấp 16 suốt đêm qua và đi vào vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên. Vài giờ tới, bão đổ bộ với sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

chay-nha-trong-hem-o-tp-hcm-mot-nguoi-chet

Cháy nhà trong hẻm ở TP.HCM, một người chết

Lửa và khói bùng phát dữ dội tại một căn nhà trong hẻm 50 đường Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) làm một người phụ nữ tử vong.

dieu-truc-thang-xe-boc-thep-ung-pho-voi-bao-so-9

Điều trực thăng, xe bọc thép ứng phó với bão số 9

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đã điều xe bọc thép sẵn sàng ứng phó khi bão số 9 đổ bộ. Trung đoàn Trực thăng 915 cũng điều trực thăng Mi-8 sẵn sàng ứng cứu các khu vực xung yếu.

facebook-gap-loi-la-tai-nhieu-quoc-gia

Facebook gặp lỗi lạ tại nhiều quốc gia

Nhiều người phản ánh tình trạng News Feed trên Facebook gặp lỗi khiến việc hiển thị bài đăng không như bình thường.

tp-hcm-tang-cuong-chong-ngap-truoc-bao-so-9

TP.HCM tăng cường chống ngập trước bão số 9

TP.HCM đã rà soát cơ sở hạ tầng thoát nước, cây xanh và tăng cường lực lượng tại các khu vực có khả năng xảy ra ngập do ảnh hưởng của bão số 9.

de-xuat-dung-ham-tru-an-o-dao-ly-son-cho-dan-tranh-bao

Đề xuất dùng hầm trú ẩn ở đảo Lý Sơn cho dân tránh bão

Quảng Ngãi xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong việc sử dụng hầm trú ẩn trên huyện đảo Lý Sơn để làm nơi tránh trú cho nhân dân khi bão đổ bộ.

nguoi-dan-bo-chan-loi-vao-bai-rac-nam-son

Người dân bỏ chặn lối vào bãi rác Nam Sơn

Sau 3 ngày vận động, tuyên truyền, người dân đã bỏ chặn lối vào của Khu xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

ung-pho-bao-so-9-voi-canh-bao-do-rui-ro-rat-lon

Ứng phó bão số 9 với cảnh báo đỏ, rủi ro rất lớn

Cơ quan khí tượng cảnh báo bão số 9 có mức độ rủi ro thiên tai cấp 4 (cảnh báo đỏ, rủi ro rất lớn) khi có thể đổ bộ đất liền Đà Nẵng - Phú Yên.

bao-so-9-di-chuyen-nhanh-tp-hcm-mua-lon-tu-chieu-den-toi

Bão số 9 di chuyển nhanh, TP.HCM mưa lớn từ chiều đến tối

Bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền ở vĩ độ thấp nên có thể tác động gây mưa, gió giật tới các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM.

bao-so-9-co-the-manh-cap-14-khi-ap-sat-dat-lien

Bão số 9 có thể mạnh cấp 14 khi áp sát đất liền

Bão số 9 có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 14, giật đến cấp 17 trong đêm nay (27/10) khi di chuyển vào vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

lam-the-nao-de-to-chuc-cuu-tro-hieu-qua

Làm thế nào để tổ chức cứu trợ hiệu quả?

"Chính quyền cung cấp thông tin và cùng nhóm cứu trợ đi phát quà. Bên tặng sẽ biết quà vào tay ai, chính quyền cũng giúp cho hàng đến được nơi cần thiết", chị Thùy Minh nói.

bao-so-8-ap-sat-dat-lien-ha-tinh---quang-tri

Bão số 8 áp sát đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 chỉ còn cách đất liền 330 km và duy trì vận tốc 15-20 km/h. Hình thái này đi vào các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị trong chiều hoặc tối nay, 25/10.

gao-hoa-lua-ve-long-an-giup-do-nhung-hoan-canh-kho-khan

Gạo Hoa Lúa về Long An giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Sáng ngày 22/10/2020 hàng 1000 người dân Long An nôn nóng có mặt tại Nhà Văn Hóa thiếu nhi Tỉnh Long An để ủng hộ chương trình văn nghệ với chủ đề “Gắn Kết Yêu Thương” nhằm góp phần gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại đây và chia sẻ với đồng bào

nguoi-dan-lan-toa-tinh-than-lac-quan-ho-tro-mien-trung-vuot-lu

Người dân lan tỏa tinh thần lạc quan, hỗ trợ miền Trung vượt lũ

Ngoài gói cứu trợ khẩn cấp của Chính phủ, sự giúp đỡ về sức người, sức của từ cá nhân, doanh nghiệp, người dân cả nước còn gửi gắm tinh thần lạc quan để miền Trung vượt qua bão lũ.

bao-so-8-do-bo-ha-tinh---quang-tri

Bão số 8 đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị

Hà Tĩnh - Quảng Trị là khu vực bão số 8 đổ bộ đêm 25/10. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa cho Trung Bộ 2 ngày tới với lượng dao động 50-150 mm.

bien-dong-sap-hung-tiep-bao-manh

Biển Đông sắp hứng tiếp bão mạnh

Đài khí tượng Nhật Bản đưa ra dự báo áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines mạnh thành bão và đi vào Biển Đông 2 ngày tới. Chuyên gia nhận định đây là một cơn bão mạnh.

hang-nghin-m2-nha-xuong-chay-ngun-ngut

Hàng nghìn m2 nhà xưởng cháy ngùn ngụt

Ngọn lửa bốc cao hàng trăm mét, bao trùm khu xưởng gần 1.000 m2 khiến nhiều công ty, nhà dân xung quanh hoảng loạn.

danh-xong-khong-cho-di-cap-cuu-khien-ban-nhau-tu-vong

Đánh xong không cho đi cấp cứu khiến bạn nhậu tử vong

Trong lúc nhậu, Rmah Krep đã đánh Kpă Plũp bị thương rồi dùng dao đe dọa, không cho mọi người đưa nạn nhân cấp cứu khiến nạn nhân tử vong.

bao-so-8-tang-cap-huong-vao-bac-trung-bo

Bão số 8 tăng cấp, hướng vào Bắc Trung Bộ

Bão số 8 sáng 22/10 mạnh lên cấp 10, giật cấp 13. Cơn bão thăng cấp nhanh nhưng dự kiến suy yếu khi vào gần bờ.

pha-da-de-mo-duong-vao-rao-trang-3

Phá đá để mở đường vào Rào Trăng 3

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Quân khu 4 tính toán phương án phá tảng đá 20 tấn để thông đường lên thủy điện Rào Trăng 3.

nhung-cuoc-giai-cuu-nghet-tho-o-ron-lu-quang-binh

Những cuộc giải cứu nghẹt thở ở rốn lũ Quảng Bình

2h sáng, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn đưa ra quyết định "ngoại lệ" - hạ xuồng đi giải cứu người dân. Trong đêm tối, liên tục những cuộc gọi đề nghị cứu nạn vang lên.

cong-ty-ly-hai-rat-buc-xuc-tai-phien-toa-xet-xu-so-tham-lan-3

Công ty Lý Hải rất bức xúc tại phiên toà xét xử sơ thẩm lần 3

Ngày 21-10, sau phiên xét hỏi, Tòa Kinh tế TAND TP HCM thông báo tạm ngưng phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện "Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ" giữa nhà thơ Trương Minh Nhật với ông Đoàn Đông Đức (tức ca sĩ

84-nguoi-chet-sau-2-tuan-mua-lu-o-mien-trung

84 người chết sau 2 tuần mưa lũ ở miền Trung

Sau gần 2 tuần hứng chịu mưa lũ, các tỉnh miền Trung ghi nhận thiệt hại nặng nề với 84 người chết, hơn 54.000 ngôi nhà vẫn chìm trong nước lũ.

lu-o-quang-binh-vuot-muc-lich-su-nam-1979-gan-1-m

Lũ ở Quảng Bình vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1 m

Lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1 m. Trong 6 giờ tới, lũ trên sông này khả năng đạt kỷ lục mới là 5,2 m.

xe-khach-bi-lu-cuon-20-nguoi-thoat-chet

Xe khách bị lũ cuốn, 20 người thoát chết

Một xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Nam Định bị nước lũ cuốn trôi khi qua Quảng Bình. Lực lượng chức năng xuyên đêm giải cứu thành công 20 người gặp nạn.

lo-nui-6-nguoi-trong-mot-gia-dinh-bi-vui-lap

Lở núi, 6 người trong một gia đình bị vùi lấp

Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận khu vực sạt lở và đưa được thi thể 2 người ra ngoài, 4 nạn nhân khác vẫn chưa được tìm thấy.

sat-lo-nui-khien-be-gai-2-tuoi-tu-vong

Sạt lở núi khiến bé gái 2 tuổi tử vong

Ngọn đồi bất ngờ đổ sập vùi lấp cả ngôi nhà khiến bé gái 2 tuổi ở xã Húc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, tử vong.

len-phuong-an-no-min-thong-duong-vao-rao-trang-3

Lên phương án nổ mìn thông đường vào Rào Trăng 3

Khối đá nặng hàng chục tấn án ngữ trên đường 71 khiến máy móc không thể tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3. Lực lượng thi công đề xuất công binh nổ mìn phá đá.

lo-nui-nhieu-chien-si-su-doan-337-bi-vui-lap

Lở núi, nhiều chiến sĩ Sư đoàn 337 bị vùi lấp

Một vụ sạt lở núi đã vùi lấp nhiều chiến sĩ Sư đoàn 337 đang đóng quân tại Quảng Trị. Mưa lớn kèm núi đang sạt lở khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn.

lu-o-quang-tri-len-cao-lich-su-trong-dem

Lũ ở Quảng Trị lên cao lịch sử trong đêm

Cơ quan khí tượng cho biết đỉnh lũ trên sông Thạch Hãn đã cao hơn đỉnh lũ lịch sử năm 1999. Trong 6 giờ tới, lũ trên sông này có thể ghi nhận kỷ lục mới.

xu-ly-ho-tu-than-tren-quoc-lo-18c

Xử lý hố tử thần trên quốc lộ 18C

Điểm sụt lún xuất hiện trên quốc lộ 18C đã được cơ quan chức năng khắc phục, đảm bảo việc đi lại và giao thương hàng hóa qua cửa khẩu Hoành Mô.

200-nguoi-tim-kiem-2-nan-nhan-bi-nuoc-cuon

200 người tìm kiếm 2 nạn nhân bị nước cuốn

Lực lượng chức năng huy động gần 200 người để tìm kiếm 2 người bị nước cuốn ở Yên Bái.

truy-dieu-chung-cho-cac-nan-nhan-vu-sat-lo-tai-tieu-khu-67

Truy điệu chung cho các nạn nhân vụ sạt lở tại tiểu khu 67

Trong số 13 thành viên của đoàn cứu hộ gặp nạn tại tiểu khu 67 có 11 người của quân đội.

ap-thap-nhiet-doi-huong-vao-da-nang---phu-yen

Áp thấp nhiệt đới hướng vào Đà Nẵng - Phú Yên

Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão cấp 8 và hướng vào vùng biển các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên rạng sáng 17/10.

dem-kinh-hoang-o-rao-trang-3

Đêm kinh hoàng ở Rào Trăng 3

"Khi nghe tiếng ầm ầm, chúng tôi giật mình, tháo chạy trong hoảng loạn. Lúc thoát ra ngoài thì điện thoại mất sóng, không ai liên lạc được", nam công nhân kể.

gan-1-000-nguoi-cung-canh-khuyen-vao-rao-trang-tim-nan-nhan

Gần 1.000 người cùng cảnh khuyển vào Rào Trăng tìm nạn nhân

Các đơn vị đã huy động gần 1.000 người và 189 phương tiện các loại cùng chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm các nạn nhân ở Rào Trăng.

nhieu-co-gai-bo-facebook-instagram-vi-bi-quay-roi

Nhiều cô gái bỏ Facebook, Instagram vì bị quấy rối

Phần báo cáo ở các nền tảng mạng xã hội cũng được nhận xét là không hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi lạm dụng, bao gồm tin nhắn quấy rối, ảnh khiêu dâm và theo dõi trên mạng.

bi-bat-vi-dung-anh-nong-tong-tien-ban-gai-cu

Bị bắt vì dùng ảnh nóng tống tiền bạn gái cũ

Sau khi chia tay vào năm ngoái, một người đàn ông Hong Kong (Trung Quốc) sử dụng ảnh khỏa thân của bạn gái cũ để tống tiền, ép cô đưa 7.740 USD.

chua-tim-thay-nguoi-bi-nan-o-tieu-khu-67

Chưa tìm thấy người bị nạn ở tiểu khu 67

Ủy ban ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết dù đã tích cực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm được người gặp nạn ở tiểu khu 67.

ap-thap-nhiet-doi-vao-bien-dong-mien-trung-mua-lon

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, miền Trung mưa lớn

Chuyên gia nhận định áp thấp nhiệt đới vừa vào Biển Đông có 50-60% khả năng mạnh thành bão. Khi tương tác với nhiều hình thái khác, bão gây ra đợt mưa rất lớn cho Trung Bộ.

cuu-ho-o-rao-trang-chung-toi-dang-tim-moi-nguoi

Cứu hộ ở Rào Trăng: 'Chúng tôi đang tìm mọi người'

Cả 3 hướng tiếp cận đường bộ, đường không, đường thủy đồng thời được triển khai. Lực lượng chức năng đã cứu được 19 người và đưa một thi thể ra ngoài.

mien-trung-co-kha-nang-don-bao-so-8

Miền Trung có khả năng đón bão số 8

Bão số 7 vừa tan trên đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, một áp thấp nhiệt đới khác chuẩn bị di chuyển vào Biển Đông và khả năng mạnh thành bão trong 2 ngày tới.

bao-so-7-giat-cap-11

Bão số 7 giật cấp 11

Bão số 7 có khả năng hướng vào các tỉnh phía nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tối 14/10.

oto-tong-lien-hoan-9-xe-mot-nguoi-chet

Ôtô tông liên hoàn 9 xe, một người chết

Sau khi xảy ra tai nạn với một xe máy, nam tài xế 18 tuổi phóng xe bỏ chạy rồi va chạm liên tiếp với 3 ôtô, 5 xe máy và một người đi bộ.

17-nguoi-chet-trong-mua-bao-o-mien-trung

17 người chết trong mưa bão ở miền Trung

Sau 1 ngày, miền Trung ghi nhận thêm 8 người chết vì mưa bão. Tại Quảng Trị, số trường hợp tử vong tăng gấp đôi.

bao-so-7-sap-hinh-thanh-huong-vao-vinh-bac-bo

Bão số 7 sắp hình thành, hướng vào vịnh Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng hình thành bão với sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 10, hướng vào phía nam vịnh Bắc Bộ.

3-ap-thap-nhiet-doi-don-dap-mua-lu-mien-trung-tiep-dien-10-ngay-toi

3 áp thấp nhiệt đới dồn dập, mưa lũ miền Trung tiếp diễn 10 ngày tới

Trong 10 ngày tới, mưa lũ ở miền Trung chưa có dấu hiệu chấm dứt do liên tục chịu ảnh hưởng của 3 xoáy thuận nhiệt đới.

bao-so-6-hinh-thanh-huong-vao-quang-nam---binh-dinh

Bão số 6 hình thành, hướng vào Quảng Nam - Bình Định

Bão số 6 sẽ đi vào các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định với sức gió cấp 8, giật cấp 10. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây ra đợt mưa lớn 500-700 mm cho các tỉnh Trung Trung Bộ.

9-nguoi-chet-do-mua-lu-mien-trung

9 người chết do mưa lũ miền Trung

Mưa lũ kéo dài những ngày qua khiến 9 người chết, 11 người mất tích và gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống giao thông các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

4-tau-ca-boc-chay-trong-dem

4 tàu cá bốc cháy trong đêm

Ngọn lửa bùng lên ở một tàu đang neo đậu trong cảng cá Lạch Quèn (Nghệ An) rồi lan sang thiêu rụi 3 tàu cá bên cạnh.

khong-co-chuyen-hoa-thuong-thich-thien-chieu-tuyet-thuc

"Không có chuyện hòa thượng Thích Thiện Chiếu tuyệt thực"

“Hòa thượng Thích Thiện Chiếu vẫn khỏe và đang tịnh tu, sinh hoạt bình thường. Tin đồn tuyệt thực là không đúng”, thượng tọa Thích Quang Thạnh nói.

hue-so-tan-130-nguoi-o-xom-ngap-hon-1-m

Huế sơ tán 130 người ở xóm ngập hơn 1 m

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Công an TP Huế đã sơ tán 32 hộ dân, 6 dãy trọ với hơn 130 người ở phường An Tây.

be-trai-so-sinh-trong-thung-carton-o-tp-hcm

Bé trai sơ sinh trong thùng carton ở TP.HCM

Người dân phát hiện bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn trong thùng carton tại hẻm 294 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

mien-trung-truoc-nguy-co-lu-chong-lu

Miền Trung trước nguy cơ lũ chồng lũ

Các tỉnh miền Trung sắp hứng chịu thêm đợt mưa lớn trên diện rộng trong các ngày 11-13/10. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ lũ chồng lũ.

4-nguoi-chet-7-nguoi-mat-tich-do-mua-lu-mien-trung

4 người chết, 7 người mất tích do mưa lũ miền Trung

Chỉ trong hai ngày, mưa lớn gây lũ quét, sạt lở và ngập úng nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung, khiến 4 người chết và 7 người mất tích.

quang-ngai-so-tan-khan-cap-100-nguoi-dan-vi-nui-lo

Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp 100 người dân vì núi lở

Mưa lớn kéo dài 2 ngày qua gây lở núi, huyện vùng cao Ba Tơ (Quảng Ngãi) phải khẩn cấp sơ tán 25 hộ dân với 100 nhân khẩu đến nơi ở an toàn.

bac-cuc-dang-nong-ky-luc

Bắc Cực đang nóng kỷ lục

Năm 2020 đánh dấu mức nhiệt độ cao kỷ lục từng được ghi nhận: 38 độ C ở Bắc Cực.

1-nguoi-chet-19-nguoi-bi-thuong-trong-vu-tai-nan-tren-quoc-lo-1

1 người chết, 19 người bị thương trong vụ tai nạn trên quốc lộ 1

Xe khách biển số Bạc Liêu tông vào dải phân cách trên quốc 1, sau đó va chạm với ôtô tải chạy hướng ngược lại làm một người chết, 19 người bị thương.