Lý do khiến Kim Dung sửa tên kẻ dâm ô Tiểu Long Nữ

 • 30/12/2018 17:19

Nhân vật Doãn Chí Bình được miêu tả là kẻ dâm ô Tiểu Long Nữ trong “Thần điêu đại hiệp”. Sau nhiều chỉ trích, trong bản Thần điêu đại hiệp hiệu đính, cố nhà văn đổi tên thành Chân Chí Bính để tránh mạo phạm nhân vật lịch sử.

Tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp đăng trên tờ Minh Báo (Hong Kong) từ 1959 tới 1961, xoay quanh tình yêu của Dương Quá - Tiểu Long Nữ cùng những cuộc chiến tang thương trên chiến trường, trong giang hồ. Truyện hơn 10 lần được chuyển thể thành phim truyền hình, điện ảnh. Ngoài bản truyền hình quay năm 2018 của đạo diễn Lâm Phong, đạo diễn kỳ cựu Từ Khắc đang thực hiện dự án điện ảnh chuyển thể tiểu thuyết.

Trong bản Thần điêu đại hiệp đầu tiên, Doãn Chí Bình được miêu tả là đệ tử của Trường Xuân tử Khưu Xứ Cơ. Từ nhỏ, Doãn Chí Bình lớn lên ở Toàn Chân Giáo và là người có tư chất so với các đồng môn của mình.

Là người tu đạo nhưng Doãn Chí Bình lại yêu thầm Tiểu Long Nữ. Sai lầm lớn nhất trong đời nhân vật này là dám cưỡng dâm Tiểu Long Nữ.

than-dieu-dai-hiep-ly-do-it-nguoi-biet-khien-kim-dung-sua-ten-ke-dam-o-tieu-long-nu

Tạo hình Chân Chí Bình trong phiên bản Thần điêu đại hiệp 2018.

Đoàn phim Thần điêu đại hiệp 2018 mới đây công bố tạo hình nhân vật, không có Doãn Chí Bình, thay vào đó là nhân vật hư cấu Chân Chí Bình - kẻ làm nhục Tiểu Long Nữ. Không ít khán giả chỉ trích biên kịch không tôn trọng nguyên tác Kim Dung, cải biên vô lý, làm hỏng câu chuyện của cố nhà văn.

Theo Sohu, phần đông khán giả quen thuộc tiểu thuyết Thần điêu đại hiệp phiên bản cũ và chưa đọc bản hiệu đính năm 2004 của nhà văn nên chưa biết các chỉnh sửa. Trong bản đầu tiên, Kim Dung viết Doãn Chí Bình si mê Tiểu Long Nữ. Lợi dụng lúc nàng bị Âu Dương Phong điểm huyệt, Doãn bịt mắt nàng, tước trinh tiết. Tiểu Long Nữ hiểu lầm người “quan hệ” với mình là Dương Quá. Ở bản mới, Kim Dung viết kẻ làm nhục Tiểu Long NữChân Chí Bình - một nhân vật không có trong lịch sử.

Sở dĩ có sự sửa đổi này là vì Doãn Chí Bình là nhân vật có thật. Ông sinh năm 1169 mất năm 1251, sống cuối đời Kim đầu đời Nguyên, Trung Quốc. Ông là chưởng môn Toàn Chân giáo đời thứ sáu. Toàn Chân là một tông phái của Đạo giáo. Theo ghi chép trong các sử sách, Doãn Chí Bình đức cao vọng trọng, có công trong việc truyền bá Đạo giáo.

Tại Hoa Sơn luận kiếm - một sự kiện văn hóa tổ chức trên đỉnh núi Hoa Sơn ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc năm 2003, một số đạo sĩ thuộc Hiệp hội Đạo giáo Thiểm Tây ngăn nhà văn Kim Dung lên núi. Các đạo sĩ bất mãn việc nhà văn bôi nhọ Toàn Chân giáo vì chi tiết Doãn Chí Bình làm nhục Tiểu Long Nữ. Các bên can ngăn, hòa giải, sau đó các đạo sĩ mới đồng ý để Kim Dung lên núi.

than-dieu-dai-hiep-ly-do-it-nguoi-biet-khien-kim-dung-sua-ten-ke-dam-o-tieu-long-nu

Nhà văn Kim Dung dự tọa đàm Hoa Sơn luận kiếm năm 2003 trên đỉnh núi Hoa Sơn. Ông qua đời hồi tháng 10.

Do đó, năm 2004, nhà văn Kim Dung đã sửa lại cuốn tiểu thuyết gốc. Trong bản chỉnh sửa, Toàn Chân Giáo được miêu tả quang minh lỗi lạc hơn, tên của Doãn Chí Bình cũng được thay đổi.

Theo Chinatimes, một nhà nghiên cứu Đạo giáo từng chất vấn Kim Dung việc bôi nhọ Doãn Chí Bình, ảnh hướng xấu tới Đạo giáo. Khi đó nhà văn xin lỗi và nói: “Doãn Chí Bình đức cao vọng trọng trong Đạo giáo. Trong bản hiệu đính tôi đã sửa chi tiết này. Tôi không có ý bôi nhọ Đạo giáo, cũng không kỳ thị bất kỳ tôn giáo nào”.

Bên cạnh việc chỉnh sửa tiểu thuyết, Kim Dung yêu cầu các phim chuyển thể Thần điêu đại hiệp sau này không để chi tiết Doãn Chí Bình làm nhục Tiểu Long Nữ, nhằm thể hiện sự tôn trọng cổ nhân.

than-dieu-dai-hiep-ly-do-it-nguoi-biet-khien-kim-dung-sua-ten-ke-dam-o-tieu-long-nu

Huỳnh Hiểu Minh, Lưu Diệc Phi trong Thần điêu đại hiệp.

Các bản phim Thần điêu đại hiệp thực hiện sau năm 2004 thường cập nhật tên mới của Doãn Chí Bình là Chân Chí Bình. Năm 2006, bản do Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi đóng chính, Chân Chí Bình do Trình Hạo Phong đóng. Bản năm 2014 với sự tham gia của Trần Nghiên Hy và Trần Hiểu, Tống Dương vào vai Chân Chí Bình.

 • Theo nguoiduatin

Hong Kong truy tố người biểu tình đầu tiên

 • 06/07/2019 09:24

Hoạ sĩ đường phố Hong Kong Pun Ho-chiu đối mặt với 10 năm tù nếu bị kết án vì tham gia vào cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ. 

Pun Ho-chiu (giữa) bị cáo buộc ném trứng vào cảnh sát hôm 21/6. Ảnh: AFP. 

Pun Ho-chiu, 31 tuổi, hôm nay ra toà với cáo buộc tham gia vào vụ bao vây trụ sở cảnh sát Hong Kong hôm 21/6. Pun cũng bị cáo buộc hành xử gây mất trật tự khi ném trứng vào cảnh sát trong cuộc bao vây kéo dài 6 giờ trên. Là một nghệ sĩ đường phố, Pun nằm trong số ít người không đeo mặt nạ khi tham gia cuộc biểu tình.

Luật sư của Pun cho rằng thân chủ bị cảnh sát tấn công, tuy nhiên thẩm phán cho hay không thể điều tra cáo buộc này, đề nghị Pun khiếu nại với cảnh sát. Pun sẽ tiếp tục bị giam và đối diện mức án lên đến 10 năm tù nếu bị kết tội. 

Đây là vụ truy tố người biểu tình Hong Kong đầu tiên kể từ khi làn sóng phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang xét xử ở các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc đại lục, nổ ra trong ba tuần qua. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.

Pun Ho-chiu khi bị cảnh sát bắt giữ sau khi tham gia biểu tình. Ảnh: RTHK 

Bên cạnh các cuộc biểu tình ôn hoà, một số người đã tấn công các trụ sở cảnh sát và đập phá toà nhà cơ quan lập pháp. Hành động bạo lực khiến nhiều người Hong Kong phản đối. Hàng chục nghìn người Hong Kong hôm 30/6 đã tổ chức tuần hành để ủng hộ cảnh sát trấn áp những phần tử quá khích. Cảnh sát tuyên bố có ít nhất 66 vụ bắt giữ đã diễn ra kể từ khi biểu tình bùng phát, nhưng chưa rõ có bao nhiêu người trong số này bị truy tố.

Giới chức Hong Kong đã hoãn dự luật biểu tình dù không rút hoàn toàn. Trưởng đặc khu Carrie Lam khẳng định chính quyền sẽ "chống lại hành vi phạm pháp luật đến cùng" nhưng sẵn sàng lắng nghe tiếng nói của người dân từ mọi thành phần, trong đó có giới trẻ.

 • Theo vnexpress

Cảnh sát Hong Kong giành lại tòa nhà lập pháp từ người biểu tình

 • 03/07/2019 15:32

Cảnh sát sử dụng hơi cay, dùi cui để giành lại quyền kiểm soát Hội đồng Lập pháp sau khi người biểu tình xông vào tòa nhà và đập phá. 

Cảnh sát Hong Kong phun hơi cay giải tán người biểu tình bên ngoài cơ quan lập pháp rạng sáng nay. Ảnh: AFPHàng trăm cảnh sát chống bạo động Hong Kong rạng sáng nay rời trụ sở ở Wanchai và di chuyển tới tòa nhà Hội đồng Lập pháp vốn bị người biểu tình chiếm giữ từ đêm qua. Khi cảnh sát xuất hiện, người biểu tình ra khỏi tòa nhà, tập hợp trên các tuyến đường xung quanh để đối phó.

Cảnh sát tiến lên, dọn đường, bắn hơi cay và sử dụng dùi cui khi người biểu tình đang rút lui ném gạch, trứng và ô vào họ. Đến 1h (0h giờ Hà Nội), tất cả kết thúc và cảnh sát giành lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực xung quanh cơ quan lập pháp.

Trong cuộc họp báo lúc 4h tại trụ sở cảnh sát, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lên án cơn bão "bạo lực khủng khiếp" tại trụ sở Hội đồng Lập pháp, nói rằng bà "bị sốc và rất đau lòng". Cảnh sát trưởng Hong Kong Stephen Lo nói những hành động bạo lực của người biểu tình đã vượt xa giới hạn thấp nhất của biểu tình ôn hòa.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ đóng cửa trong hôm nay. Chính quyền nói rằng những người biểu tình đã gây rối trật tự và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn công cộng.

Trước đó, hàng trăm người biểu tình đội mũ bảo hộ màu vàng, bịt khẩu trang và mang theo ô đã xông vào tòa nhà lập pháp, đập phá đồ đạc, xé ảnh lãnh đạo và phun lên tường những khẩu hiệu chống chính quyền. "Chúng tôi phải cho chính quyền thấy rằng chúng tôi sẽ không chỉ khoanh tay ngồi nhìn", Joey, một người biểu tình 26 tuổi, nói khi cô đi qua cửa kính bị vỡ để vào trong tòa nhà.

Người biểu tình Hong Kong tập trung bên ngoài cơ quan lập pháp đêm 1/7. Ảnh: AFP

Hong Kong chứng kiến các cuộc biểu tình lớn trong ba tuần qua khi nhiều người xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm sang xét xử ở các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.

Tuy nhiên, hành động bạo lực của một số người biểu tình đã khiến nhiều người Hong Kong phản đối. Hàng chục nghìn người Hong Kong hôm 30/6 tổ chức tuần hành để ủng hộ cảnh sát trấn áp những phần tử quá khích. Họ vẫy cờ Trung Quốc, hô khẩu hiệu phản đối người biểu tình bạo lực chống chính quyền, cho rằng họ đang khiến đặc khu bị chia rẽ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/7 cho biết ông "rất buồn khi thấy một cuộc biểu tình như vậy" và hy vọng vấn đề "sẽ được giải quyết". Trump nói ông đã trao đổi ngắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề này khi hai ông gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Nhật tuần trước.

Tổng thống Mỹ tuyên bố những người biểu tình đang "tìm kiếm dân chủ", nhưng "thật không may, một số chính phủ không muốn dân chủ". Bình luận này được cho là sẽ chọc giận Trung Quốc.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết London ủng hộ Hong Kong, "các quyền tự do của đặc khu này không bị lay chuyển" và kêu gọi sự kiềm chế từ những người biểu tình. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó kêu gọi "tất cả các bên phải kiềm chế bạo lực". 

 • Theo vnexpress

Tuyển nữ Việt Nam thắng Hong Kong, vào vòng loại cuối Olympic

 • 07/04/2019 05:06

Thầy trò HLV Mai Đức Chung giành chiến thắng nhọc nhằn 2-1 để sớm giành vé đi tiếp.

tuyen-nu-viet-nam-thang-hong-kong-vao-vong-loai-cuoi-olympic

 Các cô gái Việt Nam giành vé vào vòng loại cuối Olympic 2020 trước một vòng đấu. Ảnh: Đức Đồng.

Việt Nam bước vào trận gặp Hong Kong chiều 6/4 với nhiều lợi thế. Đây là đối thủ Việt Nam toàn thắng trong các lần chạm trán. Ngoài ra, chỉ cần giành ba điểm, thầy trò ông Mai Đức Chung sẽ giành vé vào vòng loại cuối cùng Olympic 2020 bất chấp kết quả các trận còn lại.

Với tâm lý thoải mái sau khi thắng chủ nhà Uzbekistan và tiếp đối thủ dưới cơ, Việt Nam dâng cao tấn công sau tiếng còi khai cuộc. Họ làm chủ trận đấu với việc nắm 70% thời lượng kiểm soát bóng. Ngay trong hiệp một, Việt Nam hai lần chọc thủng lưới đối thủ để vượt lên dẫn trước.

Những phút đầu hiệp hai, Hong Kong bất ngờ có bàn rút ngắn tỷ số xuống 1-2. Sau đó, đội bóng bị đánh giá thấp hơn đã thi đấu nỗ lực và gây ra những khó khăn ngoài dự tính cho Việt Nam. Tuy nhiên, đó là tất cả những gì họ làm được. Dù không ghi thêm bàn, Việt Nam vẫn nắm trận đấu trong tay và tạo ra thêm những cơ hội ghi bàn.

Sau trận thắng này, Việt Nam có sáu điểm sau hai lượt trận và sớm giành vé vào vòng loại cuối Olympic 2020 trước một lượt đấu. Do chỉ số phụ đầu tiên được xét đến là kết quả đối đầu, Việt Nam chắc chắn đứng đầu bảng do đã thắng Uzbekistan - đội đang có ba điểm. Ở trận cuối, Việt Nam gặp Jordan ngày 9/4.

Theo quy định, vòng loại thứ bai sẽ chọn ra ba đội có thành tích tốt nhất. Ba đội này sẽ cùng Australia, Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan tiếp tục được chia thành hai nhóm thi đấu vòng tròn một lượt tại vòng chung kết để chọn ra bốn đội nhất, nhì tại mỗi bảng tiến vào vòng play-off. Hai đội giành chiến thắng tại vòng play-off sẽ là những đại diện của châu Á tham dự Thế vận hội Tokyo 2020 với chủ nhà và đồng thời cũng là đương kim vô địch châu Á Nhật Bản.

tuyen-nu-viet-nam-thang-hong-kong-vao-vong-loai-cuoi-olympic

 Bảng xếp hạng sau hai lượt trận. 

 • Theo vnexpress

"Người đàn bà thép" 70 tuổi thôi chức Tổng giám đốc Vietnammobile

 • 22/03/2019 12:05

Bà Elizabete Fong - “người đàn bà thép” của Vietnammobile sẽ chính thức rời vị trí CEO của nhà mạng này vào tháng 4. Thế chỗ bà Elizabete Fong là bà Christina Hui, một đại diện đến từ Tập đoàn Hutchison.

Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnammobile vừa có quyết định bổ nhiệm bà Christina Hui, một đại diện đến từ Tập đoàn Hutchison (Hồng Kông) làm Tổng giám đốc thay "người đàn bà thép" Elizabete Fong.

Việc chuyển giao ghế Tổng giám đốc vẫn đang trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý. Dự kiến, ngày 9/4 tới, Vietnamobile sẽ công bố thông tin chính thức về tân Tổng giám đốc Christina Hui.

Như vậy, với việc bà Christina Hui sẽ ngồi ghế Tổng giám đốc Vietnammobile thì nhà mạng này vẫn là đơn vị duy nhất có CEO là nữ.

Tân Tổng giám đốc Vietnammobile, bà Christina Hui có hơn 25 năm kinh nghiệm quản lý, điều hành trong lĩnh vực viễn thông về chiến lược kinh doanh và chăm sóc khách hàng. Trước khi trở thành Tổng giám đốc Vietnamobile, bà Christina từng giữ vai trò Giám đốc hỗ trợ chuyển đổi và quản lý cấp cao tại Tập đoàn Viễn thông Hutchison.

quot-nguoi-dan-ba-thep-quot-70-tuoi-thoi-chuc-tong-giam-doc-vietnammobile

Bà Elizabete Fong từng đích thân xuống đường tham gia một chiến dịch quảng bá của Vietnammobile.

Trong khi đó, bà Elizabete Fong là người lãnh đạo nhà mạng Vietnamobile ngay từ những ngày đầu thành lập. Dưới thời bà Fong, Vietnamobile là nhà mạng hiếm hoi duy trì được hoạt động dưới áp lực cạnh tranh mạnh của bộ ba ông lớn Viettel, MobiFone và VinaPhone. 

Sau quyết định bổ nhiệm này, bà sẽ giữ vai trò mới là Giám đốc kế hoạch và dự án chiến lược của Hutchison Asia Telecom để hỗ trợ nhà mạng. Vị nữ tướng này hiện gần 70 tuổi, được mệnh danh là "người đàn bà thép" và trong các chiến dịch marketing gói cước, bà cũng thường trực tiếp tham gia quảng bá. 

Bắt đầu tham gia vào thị trường viễn thông Việt Nam năm 2007, sau 12 năm, thị phần của Vietnamobile là 3,6%, phủ sóng lên tới 91,3% dân số (2G), 81,3% dân số (3G) và đã phủ sóng 4G tại 37 tỉnh, thành phố. Tổng số trạm 3G tính đến thời điểm hiện tại là 7.345 trạm.

Dưới sức ép và tính cạnh tranh cao của thị trường viễn thông, để có được những kết quả trên, Vietnamobile đã phải đầu tư gần 1,196 tỷ USD, tương đương 27.866 tỷ đồng. 

Cuối tháng 2 vừa rồi, đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, Vietnamobile đã viết đơn kêu cứu lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đơn nêu ý kiến đề xuất chính sách công bằng trong việc phân bổ nguồn lực tần số vì các doanh nghiệp Nhà nước về viễn thông đang nắm giữ trên 95% quỹ tài nguyên tần số quốc gia.

Theo đó, Vietnammobile xin được phân bổ thêm băng tần 850 MHz, xin có chính sách hợp lý, thỏa đáng trong đấu thầu tần số 2600 MHZ để các doanh nghiệp viễn thông di động nhỏ như Vietnamobile và Gtel có cơ hội được sử dụng băng tần này. Nhà mạng này cũng đề xuất được thương lượng việc sử dụng chung băng tần 1800 Mhz và 2100 MHz với các nhà mạng hiện có để tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên tần số của quốc gia.

 • Sơn Ca - Theo nguoiduatin

Ai được thừa kế khối tài sản kếch xù 7.000 tỷ của Châu Tinh Trì?

 • 10/01/2019 16:34

Sở hữu khối tài sản lên tới 7.000 tỷ nhưng không lập gia đình, Châu Tinh Trì sẽ để ai thừa kế ?

Tại làng giải trí Hong Kong, Châu Tinh Trì và Châu Nhuận Phát là những đại gia showbiz ẩn dật, tiết kiệm và không có con cái.

ai-duoc-thua-ke-khoi-tai-san-kech-xu-7-000-ty-cua-chau-tinh-tri

Toutiao tiết lộ Châu Tinh Trì đã có suy tính riêng cho khối tài sản của mình. Do không lập gia đình nên Tinh Gia có ý định để một phần tài sản cho anh chị em trong nhà. Phần còn lại Châu Tinh Trì sử dụng với mục đích từ thiện.

Trang báo Hong Kong cho hay: "Châu Tinh Trì muốn đồng tiền kiếm được phải được dùng có ý nghĩa. Đó là lý do Tinh Gia sẵn sàng từ thiện phần lớn tài sản".

Châu Tinh Trì chẳng phải là cái tên xa lạ trong làng giải trí Trung Quốc và cả khán giả khắp châu Á.

Không những nổi tiếng với vai trò diễn viên, Châu Tinh Trì còn là một đạo diễn tài ba, tên tuổi của ông gắn liền với hàng loạt bộ phim ăn khách như: Tân lộc đỉnh ký, Đại thoại Tây du, Quốc sản 007, Đội bóng Thiếu Lâm, Đường Bá Hổ, Tuyệt đỉnh Kung Fu, Mỹ nhân ngư...

Ngoài là điện ảnh, Châu Tinh Trì còn được biết đến là đại gia nhà đất thứ thiệt. Vua hài Hong Kong sở hữu vô số lô đất đắt giá ở khắp xứ Hương Cảng. Ước tính khối tài sản của Châu Tinh Trì lên tới 1,5 tỷ HKD (hơn 7 nghìn tỷ đồng).

Trong giai đoạn từ đầu năm 2017 đến hết năm 2018, Châu Tinh Trì thu về 82 triệu USD (tương đương 1.932 tỷ đồng) từ lợi nhuận phim và kinh doanh.

Bên cạnh sự nghiệp điện ảnh, Châu Tinh Trì sở hữu chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh mang tên mình ở Hong Kong, là chủ đội bóng đá Angel Hong Kong, và tham gia góp vốn kinh doanh nước hoa và rượu vang.

Ngoài ra, "Ông vua hài" cũng đầu tư mạnh vào hệ thống rạp chiếu phim. Hãng phim điện ảnh Trung Hoa hiện nay là thuộc sở hữu của Châu Tinh Trì.

Hai cụm rạp hot nhất – Việt Giới và Gia Dụ cũng do Châu Tinh Trì đứng tên.

ai-duoc-thua-ke-khoi-tai-san-kech-xu-7-000-ty-cua-chau-tinh-tri

Hình ảnh hiếm hoi về một trong những căn biệt thự hạng sang của Châu Tinh Trì.

Theo Sina, Châu Tinh Trì còn là một nhà đầu tư chứng khoán có đầu óc.

Thêm vào đó, những năm qua, khối tài sản này chỉ tăng thêm không bớt đi do tính cách tiết kiệm của Châu Tinh Trì.

Ở tuổi 56, Châu Tinh Trì vẫn sống cô độc một mình và luôn quen với việc ăn cơm mẹ nấu. Khi bận việc không thể ăn ở nhà, ông mới ra ngoài ăn nhưng hầu như cũng chỉ đi một mình.

ai-duoc-thua-ke-khoi-tai-san-kech-xu-7-000-ty-cua-chau-tinh-tri

Châu Tinh Trì bị bắt gặp mang đồ ăn thừa về.

Ông từng bị bắt gặp rời khỏi nhà hàng với một gói đồ ăn thừa. Khi đó, cư dân mạng Trung Quốc đã phản ứng gay gắt, cho rằng ông là đại minh tinh giàu có nhưng lại ki bo, bủn xỉn đến mức đồ ăn thừa cũng tiếc rẻ.

Mẹ Châu Tinh Trì không lạ về tính cách tiết kiệm của con trai. Bà chia sẻ: "Tôi vẫn chăm con cho đến giờ. Dù giàu có, Châu Tinh Trì không nghĩ đến chuyện hưởng thụ, vẫn ngày ngày ăn cơm do tôi nấu".

Quần áo của Châu Tinh Trì cũng chỉ thuộc hạng bình dân chứ không dùng hàng hiệu nổi tiếng.

Ông không có xe riêng, vật gắn bất ly thân chính là chiếc xe đạp cũ. Thỉnh thoảng người ta thấy Châu Tinh Trì đi taxi, nhưng đó là đợt taxi giảm giá.

ai-duoc-thua-ke-khoi-tai-san-kech-xu-7-000-ty-cua-chau-tinh-tri

Châu Tinh Trì thường được nhắc đến với tính cách bần tiện, rất coi trọng đồng tiền và quản lý chi tiêu rất chặt chẽ. Có người nói vì xuất thân nghèo khó và tuổi thơ không êm đềm khiến Châu Tinh Trì trở nên như vậy.

ai-duoc-thua-ke-khoi-tai-san-kech-xu-7-000-ty-cua-chau-tinh-tri

Ba mẹ con Châu Tinh Trì.

Một câu chuyện nổi tiếng về tuổi thơ Châu Tinh Trì kể rằng thời ông còn nhỏ, mẹ thường chỉ ăn rau và nhường thịt cho hai chị em.

Một lần Châu Tinh Trì muốn nhường miếng đùi gà cho mẹ nên cố tình làm rơi chiếc đùi gà xuống đất. Mẹ Châu Tinh Trì rất giận nên đánh ông nhưng vẫn nhặt đùi gà lấm bẩn lên rửa và ăn.

Tuy nhiên, mặc kệ những lời đồn đoán, Châu Tinh Trì chưa một lần tiếng thanh minh hay giải thích.

Người thông cảm trong giới gọi ông là "thần giữ của" nhưng người không hài lòng chê Châu Tinh Trì là gã keo kiệt, bủn xỉn.

Cũng vì tiền, không ít lần Châu Tinh Trì xích mích với những người anh, người chị trong nghề.

Thế nhưng, có một điều ít ai biết trong suốt nhiều năm nay, Châu Tinh Trì vẫn âm thầm làm từ thiện.

Không chỉ hiến tặng tủy xương của chính mình, ông còn ra sức giúp đỡ nhiều bệnh nhân tìm thấy tủy xương phù hợp và hỗ trợ tài chính cho họ khi cần thiết.

Trong vụ động đất lịch sử ở Vấn Xuyên, Tinh Gia là một trong những nghệ sĩ hào phóng nhất khi quyên góp tới 30 triệu NDT (hơn 100 tỷ đồng) cho những gia đình chịu thiệt hại.

Không giống các ngôi sao lớn khác thường lập quỹ từ thiện mang tên mình, Châu Tinh Trì lựa chọn các cách đơn giản hơn, đóng góp cho xã hội nếu thấy xứng đáng.

 • Theo nguoiduatin

CÙNG CHUYÊN MỤC

vi-vua-to-chuc-le-vu-lan-nhieu-nhat-trong-lich-su-cau-sieu-cho-tu-si-vo-danh

Vị vua tổ chức lễ Vu Lan nhiều nhất trong lịch sử: Cầu siêu cho tử sĩ vô danh

Vua Minh Mạng là vị vua triều Nguyễn tổ chức nhiều lễ Vu Lan bồn, và không chỉ tưởng nhớ cha mẹ, nhà vua còn tri ân các tướng sĩ đã vì nước bỏ mình cùng cô hồn bơ vơ.

ky-uc-lo-luyen-thi-dai-hoc-mot-thoi-mo-mong-cua-8x-9x-xoay-trong-canh-quat-tran-vang-dan-trong-tieng-loa-giang-bai

Ký ức “lò” luyện thi đại học: Một thời mơ mộng của 8x, 9x xoay trong cánh quạt trần, vang dần trong tiếng loa giảng bài

Khi nhìn những tấm biển lò luyện thi đại học dần được gỡ xuống, nhiều ...

nhung-loi-chuc-hay-y-nghia-nhat-tang-co-giao-nhan-ngay-8-3

Những lời chúc hay, ý nghĩa nhất tặng cô giáo nhân ngày 8/3

Mùng 8/3 này, ngoài gửi tin nhắn đến vợ và mẹ, các bạn cũng đừng quên gửi những tin nhắn hay và ý nghĩa nhất tặng cô giáo nhân ngày Quốc tế phụ nữ nhé.

tam-su-dau-xuan

TÂM SỰ ĐẦU XUÂN

Năm này đón tết có vui không

tam-quoc-dien-nghia-5-sai-lam-dang-tiec-nhat-trong-cuoc-doi-cua-gia-cat-luong

Tam quốc diễn nghĩa: 5 sai lầm đáng tiếc nhất trong cuộc đời của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng liệu sự như thần, song trong những thời điểm quan trọng ông cũng mắc không ít sai lầm nghiêm trọng khiến đất nước suy yếu.

tam-quoc-dien-nghia-ly-do-luu-bi-khong-phong-tuoc-cao-cho-trieu-tu-long

Tam quốc diễn nghĩa: Lý do Lưu Bị không phong tước cao cho Triệu Tử Long

Chức vụ Dực Quân tướng quân (còn quá xa mới tới hàng đại tướng) mà Lưu Bị phong cho Triệu Tử Long so với lai lịch và danh tiếng cũng như những gì mà Triệu Tử Long cống hiến thì hoàn toàn không tương xứng.

trong-tay-du-ky-ao-giap-cua-ton-ngo-khong-dat-gia-nhu-the-nao

Trong Tây Du Ký, áo giáp của Tôn Ngộ Không đắt giá như thế nào?

Tây Du Ký phiên bản 1986 là một trong những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Hoa ngữ. Để tôn vinh hình ảnh Tề Thiên Đại Thánh, đoàn làm phim đã mạnh tay chi một khoản tiền lớn cho hai bộ giáp phục của Ngộ Không.  

vi-sao-duong-tang-luon-tai-qua-nan-khoi-du-rat-nhieu-yeu-quai-muon-bat-thit

Vì sao Đường Tăng luôn tai qua nạn khỏi dù rất nhiều yêu quái muốn bắt thịt

Truyền thuyết giang hồ nói rằng ăn thịt Đường Tăng nhất định phải ăn chín, không được ăn sống, nếu không sẽ không có tác dụng trường sinh bất lão nữa.

10-nhan-vat-dang-thuong-nhat-trong-tieu-thuyet-kiem-hiep-kim-dung

10 nhân vật đáng thương nhất trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

Không như những nữ chính trong phim, những Tiểu Chiêu, A Tử, Quách Tương… đều có số phận đáng thương và không có hạnh phúc trọn vẹn với tình yêu dành cho nam chính.

nhung-cuon-sach-hay-cho-mua-halloween

Những Cuốn Sách Hay Cho Mùa Halloween

Nhân mùa Halloween, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu nhiều tác phẩm văn học ...

nhieu-tac-pham-cua-cac-tac-gia-nu-ra-mat-nhan-dip-20-10

Nhiều tác phẩm của các tác giả nữ ra mắt nhân dịp 20/10

Dù bận rộn với bao nhiêu công việc gia đình lẫn ngoài xã hội, các ...

nha-van-maryse-conde-dat-giai-thuong-thay-the-nobel-van-hoc-2018

Nhà văn Maryse Condé đạt giải thưởng thay thế Nobel Văn học 2018

Sau khi nhà văn Haruki Murakami rút lui khỏi danh sách đề cử, giải văn ...

mua-thu-trong-mat-em

Mùa thu trong mắt em

Giám đốc công ty truyền thông Lê Phạm những ngày qua vô cùng bận rộn, ...

nha-giao-van-nhu-cuong-va-nhung-dieu-con-mai

Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi

Chiều 5-10, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã ...

em-mo

Em mơ

Giám đốc truyền thông Lê Phạm từng chia sẻ, chị rất yêu văn thơ. Sau ...

be-hoc-le-giao---10-duc-tinh-vang-giup-con-lon-len-tu-tin-buoc-vao-doi

Bé học lễ giáo - 10 đức tính vàng giúp con lớn lên tự tin bước vào đời

Bạn có biết “tất cả trẻ con đều là người ngoại quốc” khả năng học ...

noi-nho-thang-chin

Nỗi nhớ tháng chín

  Ta về ngang tháng chín Hương hoa sữa nồng nàn Con đường về vô định Níu mãi ngày ...

niem-thuong-lang-tham-cua-nhung-nguoi-me-nguoi-chi

Niềm thương lặng thầm của những người mẹ, người chị

Dung dị, nhẹ nhàng, sâu sắc và khiến người đọc ít nhiều rơm rớm nước ...

tu-sach-stem---giup-em-kham-pha-khoa-hoc-va-the-gioi

TỦ SÁCH STEM - Giúp em khám phá khoa học và thế giới

TỦ SÁCH STEM là công cụ hữu ích, giúp bạn đọc trẻ, thầy cô giáo ...

luu-quang-vu---xuan-quynh-nhung-cau-chuyen-gio-moi-ke

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Những câu chuyện giờ mới kể

Tối 26/8, đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh mang tên "Tình ...

10-nam-nho-son-nam-ong-gia-nam-bo

10 năm nhớ Sơn Nam – “Ông già Nam Bộ”

Hôm nay, 23.08 nhằm 13.07 âm lịch - cũng là ngày giỗ lần thứ 10 ...

mua-chuoi-chin-ven-song

Mùa chuối chín ven sông

Cuốn sách vừa xuất bản của Trúc Thiên Đam mê viết lách từ ngày còn ...