Làn sóng cử nhân thất nghiệp đổ xô ra nước ngoài của Hàn Quốc

 • 14/05/2019 13:27

Thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt, tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục khiến nhiều thanh niên Hàn Quốc kéo nhau ra nước ngoài tìm cơ hội.

Một người tìm việc quan sát các gian giới thiệu việc làm trong Hội chợ Việc làm Nhật Bản 2018 tổ chức ở Seoul Hàn Quốc ngày 7/11/2018. Ảnh: Reuters. 

Cho Min-kyong tự hào khi tốt nghiệp bằng kỹ sư của một trong những trường đại học hàng đầu Hàn Quốc, đoạt giải thưởng thiết kế của trường cùng điểm tiếng Anh gần như tuyệt đối. Nhưng cô rơi vào cảnh tuyệt vọng khi tất cả 10 đơn xin việc, bao gồm một đơn gửi tới Hyundai Motor, bị từ chối năm 2016.

6 tháng sau, hy vọng đến với Cho từ nước láng giềng Nhật Bản. Cô được Nissan Motor và hai công ty Nhật Bản khác mời làm việc, sau khi tham dự một hội chợ việc làm do chính phủ Hàn Quốc tổ chức.

"Không phải do tôi chưa đủ xuất sắc, mà có quá nhiều người tìm việc giống tôi, đó là lý do mọi người đều thất bại", cô gái 27 tuổi đang làm kỹ sư về ghế ôtô cho Nissan tại Atsugi, cách Tokyo một giờ lái xe về phía tây nam, cho hay. "Có rất nhiều cơ hội việc làm bên ngoài Hàn Quốc".

Đối mặt với khủng hoảng việc làm chưa từng có tại quê nhà, nhiều thanh niên Hàn Quốc đang đăng ký các chương trình do chính phủ tài trợ, nhằm tìm được công việc phù hợp ở nước ngoài trong bối cảnh số sinh viên ra trường thất nghiệp tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang ngày một tăng.

Những chương trình nhà nước có tên như K-move (bước tiến Hàn Quốc), được triển khai để kết nối thanh niên Hàn Quốc với "những công việc có chất lượng cao" tại 70 quốc gia, đã giúp tìm việc cho 5.783 sinh viên năm ngoái, nhiều hơn gấp ba lần so với 2013, năm đầu tiên chương trình triển khai.

Gần một phần ba số này tới Nhật, nơi đang trải qua tình trạng thiếu lao động trầm trọng, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 26 năm, còn một phần tư tới Mỹ, nơi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ hồi tháng 4.

Người tìm việc nghe giới thiệu trong chương trình Hội chợ Việc làm Nhật Bản 2018 ở Seoul, Hàn Quốc hôm 7/11/2018. Ảnh: Reuters. 

Họ không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều khoản nào. Không giống các chương trình tương tự ở những nơi khác như Singapore, nơi người tham gia phải cam kết quay lại làm việc cho chính phủ tới 6 năm, các ứng viên Hàn Quốc không bắt buộc phải về nước, cũng không phải làm việc cho chính phủ trong tương lai.

"Chảy máu chất xám không phải vấn đề chính phủ lo lắng bây giờ. Việc họ ưu tiên là ngăn thanh niên Hàn Quốc sa vào cảnh đói nghèo", cho dù điều này đồng nghĩa với việc chính phủ phải đưa nhiều lao động trẻ ra nước ngoài, Kim Chul-ju, phó giám đốc Viện Ngân hàng Phát triển châu Á, nói.

Năm 2018, Hàn Quốc là nơi tạo ra số lượng việc làm ít nhất sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, với vỏn vẹn 97.000 việc làm mới. Đến năm 2013, gần 20% thanh niên Hàn Quốc không có việc làm, cao hơn mức trung bình 16% của các quốc gia trong khối Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Dữ liệu chính phủ cho thấy hồi tháng 3, cứ 4 người Hàn Quốc trong độ tuổi 15- 29 thì có một người thất nghiệp. 

Trong khi Ấn Độ và những quốc gia khác đối mặt với những thách thức tương tự trong việc tạo công ăn việc làm cho lao động lành nghề, sự thống trị của các tập đoàn gia đình trị (chaebol) khiến Hàn Quốc đặc biệt dễ bị tổn thương.

10 tập đoàn hàng đầu, bao gồm các thương hiệu đẳng cấp thế giới như Samsung hay Hyundai, chiếm một nửa tổng vốn hóa thị trường Hàn Quốc. Nhưng chỉ có 13% lực lượng lao động của đất nước được làm việc tại những công ty có quy mô hơn 250 nhân viên, đây là tỷ lệ thấp thứ hai sau Hy Lạp trong khối OECD và thấp hơn 47% tại Nhật Bản. 

"Những công ty lớn đã làm chủ mô hình kinh doanh để tồn tại mà không cần tăng cường tuyển dụng, bởi chi phí lao động tăng cao và sa thải nhân viên chính thức rất khó khăn", Kim So-young, giáo sư kinh tế học tại Đại học Quốc gia Seoul, nhận xét.

Tuy nhiên, trong lúc ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp chuyển sang nước ngoài làm việc, Hàn Quốc lại đưa thêm nhiều người ngoại quốc vào nước để giải quyết một vấn đề lao động khác, đó là sự thiếu hụt lao động cổ cồn xanh.

Hàn Quốc là nước có số thanh niên có bằng tốt nghiệp cao nhất trong khối OECD, với 3/4 số học sinh cấp ba tiếp tục học lên đại học, so với mức trung bình 44,5%.

"Hàn Quốc đang phải trả giá cho việc bảo vệ quá mức những công việc lương cao nhẹ nhàng, còn nền giáo dục tạo ra một lớp người chỉ muốn làm những công việc đó dù số lượng công việc có hạn", Ban Ga-woon, nghiên cứu viên về thị trường lao động tại Viện Giáo dục và Đào tạo nghề Hàn Quốc, cho hay.

Dù thất nghiệp, đa số cử nhân Hàn Quốc vẫn từ chối những công việc "chân tay", Lim Chae-wook, quản lý một nhà máy sản xuất máng cáp với 90 lao động ở Ansan, tây nam Seoul, cho hay. 

"Người địa phương không muốn làm công việc này bởi họ nghĩ rằng nó làm mình thấp kém, vì thế chúng tôi buộc phải thuê rất nhiều công nhân nước ngoài", Lim nói.

Ở thành phố Gwangju, tây nam đất nước, Kim Yong-gu, giám đốc điều hành Hyundai Hitech, cho biết thuê công nhân nước ngoài tốn chi phí hơn nhưng anh không còn lựa chọn nào khác vì không thể tìm đủ người địa phương lấp chỗ trống.

"Chúng tôi trả tiền ăn ở và nhiều phúc lợi để họ không sang nhà máy khác làm", Kim nói. Trong số 70 nhân viên của nhà máy có tới 13 người là công dân Indonesia ăn ngủ tại một tòa nhà bên cạnh.

Đối với những người thoát khỏi thị trường việc làm đầy khó khăn ở Hàn Quốc, không phải tất cả đều màu hồng. Một số người tìm được việc làm ở nước ngoài nhờ chương trình của chính phủ cho hay họ phải làm những việc như rửa chén bát ở Đài Loan, chế biến thịt ở vùng nông thôn Australia hay bị thông tin sai về mức lương và điều kiện làm việc.

Lee Sun-hyung, vận động viên điền kinh 30 tuổi, ứng tuyển công việc huấn luyện viên bơi lội ở Sydney qua chương trình K-move năm 2017, nhưng cô được trả lương chưa tới 419 USD một tháng, bằng một phần ba so với những gì chính phủ hứa hẹn ở Seoul.

"Đó không phải điều tôi hy vọng. Tôi thậm chí không trả nổi tiền thuê nhà", Lee nói. Cuối cùng, cô phải làm người lau chùi cửa sổ bán thời gian trong một cửa hàng thời trang trước khi quay về nước sau chưa đầy một năm.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết đang lập danh sách đen những người sử dụng lao động và cải thiện quy trình kiểm tra để ngăn chặn tái diễn trường hợp tương tự. Bộ Lao động cũng thành lập "trung tâm báo cáo và hỗ trợ" để giải quyết vấn đề tốt hơn.

Nhiều người tham gia các chương trình này đã mất liên lạc khi ra nước ngoài. Gần 90% sinh viên tốt nghiệp ra nước ngoài làm việc nhờ chính phủ hỗ trợ trong thời gian 2013-2016 đã không trả lời yêu cầu của Bộ Lao động về nơi ở hay cách thức liên lạc, theo một khảo sát năm 2017.

Người tìm việc đọc quảng cáo tuyển dụng trong Hội chợ Việc làm Nhật Bản 2018 ở Seoul, Hàn Quốc hôm 7/11/2018. Ảnh: Reuters. 

Tuy nhiên, thị trường việc làm khó khăn tại quê nhà vẫn thúc đẩy nhiều người Hàn Quốc tham gia chương trình này mỗi năm. Chính phủ cũng tăng ngân sách liên quan để hỗ trợ nhu cầu đang gia tăng, từ 48,9 triệu USD năm 2015 lên 65 triệu USD năm 2018.

"Chính phủ sẽ không mở rộng dự án này tới mức chúng ta phải lo ngại về nạn chảy máu chất xám", Huh Chang, người đứng đầu Cục Tài chính Phát triển, Bộ Tài chính Hàn Quốc, đơn vị đồng quản lý chương trình đào tạo nghề cho người lao động ở nước ngoài cùng với Bộ Lao động, cho hay. 

Thay vào đó, theo ông Huh, trọng tâm của chương trình sẽ tập trung vào đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về yêu cầu kinh nghiệm của lực lượng lao động ở nước ngoài. Chính phủ cũng hy vọng về một triển vọng trong tương lai cho nền kinh tế, khi có thể tận dụng nguồn lực và kinh nghiệm mà những người này mang về nước.

Đối với Lee Jae-young, 28 tuổi, viễn cảnh ra nước ngoài làm việc theo chương trình K-move vẫn khá xa vời.

"Đối với tôi, đó chỉ là thêm dòng chú thích từng làm việc ở nước ngoài một năm vào sơ yếu lý lịch, chỉ thế thôi", Lee, người trở về Hàn Quốc hồi tháng hai sau khi làm đầu bếp tại khách sạn JW Marriott tại Texas, nói. "Tôi quay về và vẫn đang tìm việc".


 • theo Vnexpress

Hàn Quốc muốn Triều Tiên 'có hành động' để được nới lệnh trừng phạt

 • 03/05/2019 21:57

Ngoại trưởng Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng cần thể hiện hành động rõ ràng và cụ thể để đạt tiến bộ trong phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Hàn Quốc trong cuộc họp báo hôm nay tại Seoul. Ảnh: AFP. 

Trong cuộc họp báo hôm nay tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng Bình Nhưỡng cần thể hiện hành động phi hạt nhân hóa "rõ ràng, vững chắc và thực chất" nếu muốn các lệnh cấm vận quốc tế nhắm vào nước này được nới lỏng, trong bối cảnh đàm phán Mỹ - Triều vẫn lâm vào bế tắc.

Tuyên bố của bà Kang được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói rằng việc phi hạt nhân hóa chỉ "có thể thực hiện khi Mỹ thay đổi và định hình lại những tính toán hiện nay". Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng không có tiến triển kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận chung.

Trong hội nghị, Triều Tiên muốn được Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận để đổi lấy việc phá hủy tổ hợp hạt nhân Yongbyon, nhưng Trump không nhất trí. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người trung gian cho cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều, đã cố gắng cứu vãn kết quả bằng con đường ngoại giao, nhưng Bình Nhưỡng vẫn giữ nguyên quan điểm.

Ngoại trưởng Kang cho rằng để được nới lỏng lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng cần "đảm bảo với chúng tôi rằng họ đang trên đường hoàn thành phi hạt nhân hóa". Bà nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt hiện tại do Liên Hợp Quốc áp đặt, không chỉ riêng Mỹ, nên các hành động rõ ràng từ phía Triều Tiên là cần thiết để cộng đồng quốc tế tác động tới lệnh cấm vận.

 • theo vnexpress

Trợ lý mới của thầy Park: Bị báo Hàn Quốc tả bằng từ 'thô bạo' vì 'thành tích' đáng gờm

 • 03/05/2019 06:30

Thời còn thi đấu, cựu cầu thủ Kim Han-yoon chơi rất 'rắn' và có 'số má' tại Hàn Quốc.

Kim Han-yoon không phải cầu thủ quá nổi bật của bóng đá Hàn Quốc. Thời đỉnh cao sự nghiệp, anh cũng chỉ có 4 lần được triệu tập lên ĐTQG. Tuy nhiên, những ai lăn lộn với bóng đá Hàn Quốc cùng thời trung vệ này đều khó lòng không biết tên anh. Bởi lẽ Kim Han-yoon được coi là 1 trong các cầu thủ phòng ngự "rắn" nhất lịch sử bóng đá xứ Kim chi.

Tờ Sports-g từng tổng hợp những cầu thủ chơi "rắn" nhất bóng đá Hàn Quốc và Kim Han-yoon đứng ở vị trí thứ 2. Anh có "thành tích" nhận tới 143 thẻ vàng, sau 430 trận đấu.

"Kim Sang-sik từng nhận 79 thẻ vàng trong sự nghiệp, còn Choi Jin-cheol cũng cho thấy sự ưa thích sử dụng sức mạnh khi nhận 75 thẻ vàng. Nhưng đứng trước Kim Han-yoon, 2 cầu thủ kể trên cũng chỉ như những kẻ nhút nhát mà thôi" - Sports-g viết.

Đặc biệt, ở mùa 2012, Kim Han-yoon có tỷ lệ nhận thẻ vàng cực cao, khi bị cảnh cáo 18 lần chỉ sau 36 trận đấu (1 thẻ vàng/ 2 trận).

tro-ly-moi-cua-thay-park-bi-bao-han-quoc-ta-bang-tu-39-tho-bao-39-vi-39-thanh-tich-39-dang-gom

Song tờ Sports-g cũng đưa ra một thông số và nhận định dù thô bạo nhưng Kim Han-yoon lại rất thông minh. Đấy là việc anh chỉ có 3 lần bị đuổi khỏi sân dù 143 lần phải nhận thẻ vàng.

Người duy nhất được tờ Sports-g đánh giá có lối chơi thô bạo hơn Kim Han-yoon là cựu cầu thủ Park Kwang Hyun. Đây là cầu thủ được mệnh danh "sát thủ của tiền đạo", với lối chơi xấu xí và đặc biệt giỏi các chiêu trò khiêu khích đối phương.

Trở lại với ông Kim Han-yoon, đây là vị trợ lý được HLV Park Hang-seo đặc biệt lựa chọn. Rất có thể sự quyết liệt đến mức thô bạo nhưng lại vẫn tỉnh táo, thông minh của ông Kim Han-yoon đã khiến thầy Park hài lòng.

Thời còn thi đấu bóng đá, HLV Park Hang-seo cũng được đánh giá cao về tinh thần thi đấu, trong một cơ thể giàu thể lực nhờ chế độ dinh dưỡng phù hợp.

 • Theo soha

Việt Nam vượt qua Iran bởi điều luật từng 'giải cứu' thầy trò HLV Park Hang-seo

 • 01/05/2019 05:05

Đội U19 nữ Việt Nam đã giành tấm vé tham dự VCK U19 nữ châu Á 2019 một cách nghẹt thở.

Đương đầu với Hàn Quốc chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, trước đối thủ hàng đầu châu lục, U19 nữ Việt Nam đã thi đấu rất kiên cường. Bị dẫn trước trong hiệp một, đoàn quân áo đỏ san bằng tỉ số ở phút thứ 71. Tuy nhiên, U19 nữ Việt Nam không thể bảo toàn 1 điểm khi phải nhận thêm bàn thua vào những phút cuối.

Thất bại với tỉ số 1-2, Việt Nam kết thúc vòng loại thứ hai giải U19 nữ châu Á 2019 với 4 điểm sau 3 trận, hiệu số bàn thắng bại +2 (6-4). Thành tích này đúng bằng với U19 nữ Iran, cả về điểm, hiệu số lẫn số bàn thắng.

Trong trận đối đầu trực tiếp, 2 đội hòa nhau 1-1. Chỉ số tiếp theo được tính đến là điểm fair-play. Iran phải nhận tổng cộng 4 thẻ vàng, tính là 4 điểm. Việt Nam lãnh 1 thẻ đỏ (do 2 thẻ vàng gộp lại) và 1 thẻ vàng, tổng là 3 điểm.

Như vậy, U19 nữ Việt Nam vượt qua Iran nhờ điểm fair-play tốt hơn và giành vé vào VCK U19 nữ châu Á với vị trí nhì bảng, sau Hàn Quốc. Một kịch bản mà không nhiều người dám nghĩ đến trước vòng loại.

Trước đó tại Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam dưới quyền HLV Park Hang-seo cũng từng vượt qua vòng bảng nhờ điểm fair-play tốt hơn Lebanon.

Vòng loại thứ hai giải U19 nữ châu Á 2019 chia làm 2 bảng, mỗi bảng 4 đội. 2 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ lọt vào VCK, cùng với 4 đội đã có vé vào thẳng. 2 đội của bảng B giành vé là Hàn Quốc và Việt Nam.

 • Theo soha

Triều Tiên cảnh báo Mỹ không gây sức ép lên Hàn Quốc

 • 28/04/2019 16:16

Triều Tiên cho rằng Mỹ đang muốn làm chậm quá trình hàn gắn mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: ReutersỦy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên ngày 27/4 ra tuyên bố nói Mỹ đang gây sức ép với Hàn Quốc, đòi hỏi mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không được tiến triển nhanh hơn mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Mỹ. Cơ quan này cho rằng Mỹ đang tìm cách để buộc mối quan hệ liên Triều phải phụ thuộc vào chính sách trừng phạt của Washington.

"Một bối cảnh an ninh nghiêm trọng đang được tạo ra và có thể quay trở lại kịch bản như trước đây khi thảm họa xuất hiện giữa nguy cơ chiến tranh", cơ quan của Triều Tiên phụ trách các vấn đề hàng ngày với Hàn Quốc nhấn mạnh.

Ủy ban đồng thời kêu gọi chính phủ Hàn Quốc có những "biện pháp chủ động hơn" để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mối quan hệ liên Triều và tái thống nhất trong hòa bình.

Trong tuyên bố, Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên còn liệt kê những thành tựu hai bên đã đạt được từ các hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tên của Tổng thống Hàn Quốc được nhắc tới 7 lần nhưng không bị chỉ trích trực tiếp.

Lãnh đạo Hàn - Triều có cuộc gặp đầu tiên tại làng đình chiến Panmunjom bên trong Khu Phi quân sự liên Triều hồi tháng 4 năm ngoái. Hai người sau đó có thêm hai hội nghị thượng đỉnh nữa trong năm 2018, thống nhất các thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng quân sự và xây dựng lòng tin. Lãnh đạo Triều Tiên cũng đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

 • Vũ Hoàng (Theo Yonhap) - vnexpress

Top 3 The Face 2018 diện street style nổi bật thu hút ống kính truyền thông xứ Hàn

 • 23/03/2019 05:12

Xuất hiện ở hoạt động street style, bộ 3 Trung Kiên - Quỳnh Anh - Trâm Anh đã lựa chọn những bộ cánh thu hút nhất, gây ấn tượng mạnh với báo chí Hàn.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Ngoài việc trình diễn Seoul Fashion Week, Top 3 The Face Vietnam 2018 còn tích cực tham gia các hoạt động bên lề của sự kiện đình đám này.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Quán quân The Face Vietnam 2018 yêu thích sự thoải mái, năng động nên đã chọn một chiếc bomber jacket ánh bạc đơn giản nhưng nổi bật, phối cùng áo cổ lọ bên trong để giữ ấm cơ thể.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Ngoài ra, Trung Kiên còn diện quần baggy theo phong cách hip hop với điểm nhấn là khả năng “xẻ” ống cao ngút ngàn, vừa ấn tượng lại vừa giúp anh chàng thuận tiện, năng động trong việc di chuyển.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

  Với set đồ đơn giản, Trung Kiên vẫn nổi bật và thu hút nhờ khuôn mặt sáng.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Quỳnh Anh nổi bật trên phố với thiết kế “rực lửa” của một nhà thiết kế Việt Nam. Phong cách menswear mạnh mẽ phối cùng croptop gợi cảm khoe vòng eo nhỏ nhắn khiến Quỳnh Anh càng gây ấn tượng.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Trong buổi street style, cô nàng thu hút khá nhiều ống kính của báo chí Hàn Quốc tập trung về phía mình. 

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Hình ảnh của Á quân The Face Vietnam 2018 còn bất ngờ “chễm chệ” trên website và tài khoản Instagram của Vogue quốc tế, khiến người hâm mộ càng tự hào.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Trái ngước với sự mạnh mẽ, cá tính của Quỳnh Anh, Trâm Anh chọn phong cách nữ tính, ấn tượng.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Không ngại thời tiết lạnh, cô diện thiết kế bất đối xứng ở phần trên, khoe khéo bờ vai và nước da nõn nà. Đặc biệt, người đẹp còn phối boot đỏ - đen đồng nhất với trang phục, tạo được điểm nhấn. 

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Cách trang điểm sắc sảo, cuốn hút biến Trâm Anh thành đóa hồng bừng nở giữa trời Hàn giá lạnh.

top-3-the-face-2018-dien-street-style-noi-bat-thu-hut-ong-kinh-truyen-thong-xu-han

Trong những ngày tại đây, Mạc Trung Kiên, Quỳnh Anh, Trâm Anh, với sự đồng hành và hỗ trợ của bà Trang Lê – giám đốc sản xuất của The Face Vietnam 2018 và beU Models, sẽ bắt đầu gặp gỡ và casting trực tiếp với các nhà thiết kế, và có cơ hội được sải bước tại Seoul Fashion Week – một trong những sàn diễn thời trang đình đám nhất châu Á. 

 • Theo phununews

CÙNG CHUYÊN MỤC

quan-ly-thi-truong-chot-chan-cua-khau-ngan-tom-hum-dat-vao-viet-nam

Quản lý thị trường chốt chặn cửa khẩu, ngăn tôm hùm đất vào Việt Nam

Việc kinh doanh, vận chuyển tôm hùm đất vào thị trường nội địa là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

ha-noi-thong-tin-vu-nhat-cuong

Hà Nội thông tin vụ Nhật Cường

Người phát ngôn TP Hà Nội khẳng định hệ thống thông tin của thành phố đang hoạt động bình thường.

bo-cong-thuong-de-nghi-khong-dua-tin-trai-chieu-ve-gia-dien-la-phan-cam

'Bộ Công Thương đề nghị không đưa tin trái chiều về giá điện là phản cảm'

Đại biểu Quốc hội cho rằng Bộ Công Thương "không cầu thị" vì người dân, báo chí có quyền phản ánh tiền điện tăng đột biến.

da-co-ket-qua-adn-2-thi-the-bi-duc-trong-khoi-be-tong-mot-nguoi-o-nghe-an-mot-nguoi-o-tp-hcm

Đã có kết quả ADN 2 thi thể bị đúc trong khối bê tông, một người ở Nghệ An, một người ở TP.HCM

Một trong 2 nạn nhân đã bán nhà ở Nghệ An, vào Nam làm ăn rồi mất liên lạc với gia đình cách đây 3 năm.

nguoi-phu-nu-o-hai-phong-bi-bong-hoa-chat-khi-loi-qua-muong-nuoc

Người phụ nữ ở Hải Phòng bị bỏng hóa chất khi lội qua mương nước

Đi bắt cua, bà Lê Thị Lan lội qua mương nước có màu đen bất thường và sau đó bị bỏng hai chân phải nhập viện điều trị.

cong-an-dieu-tra-vu-nu-sinh-lop-8-mang-thai

Công an điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai

Cơ quan chức năng Thanh Hóa đang giám định thai nhi để xử lý nam thanh niên khiến bạn gái 14 tuổi có thai.

co-giao-danh-nhieu-hoc-sinh-trong-gio-thi-bi-thoi-viec

Cô giáo đánh nhiều học sinh trong giờ thi bị thôi việc

Bốn ngày sau cuộc làm việc của Chủ tịch TP Hải Phòng với lãnh đạo trường Tiểu học Quán Toan, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đã bị sa thải.

ke-giet-nguoi-hang-loat-noi-39-du-sao-di-nua-van-phai-tra-thu-vi-moi-han-khong-the-nguoi-39

Kẻ giết người hàng loạt nói 'dù sao đi nữa vẫn phải trả thù vì mối hận không thể nguôi'

Sau khi bị bắt, Bình được gọi điện về nhà và nói lời xin lỗi vợ con, nhưng hắn cũng nói dù sao đi nữa vẫn phải trả thù vì mối hận không thể nguôi.

sang-nay-khai-mac-ky-hop-thu-7-quoc-hoi-khoa-xiv

Sáng nay khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Kỳ họp giữa năm 2019 dự kiến thông qua 7 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật khác.

cong-an-binh-duong-khoi-to-vu-an-thi-the-trong-khoi-betong

Công an Bình Dương khởi tố vụ án thi thể trong khối bêtông

Phạm Thị Thiên Hà có vai trò cầm đầu nhóm nghi can, trực tiếp liên quan đến việc giết và phi tang xác hai người đàn ông.

ong-chu-nhat-cuong-mobile-bi-truy-na---vnexpress

Ông chủ Nhật Cường Mobile bị truy nã

Nhà chức trách thông báo bất kỳ người nào cũng có quyền bắt, áp giải nghi phạm Bùi Quang Huy đến cơ quan công an gần nhất.

khoi-lua-bao-trum-xuong-hat-nhua-6-000-m2-o-hai-phong

Khói lửa bao trùm xưởng hạt nhựa 6.000 m2 ở Hải Phòng

Nhiều tiếng nổ lớn liên tục vang lên bên trong nhà xưởng bốc cháy ngùn ngụt khiến cảnh sát không thể đưa vòi nước tiếp cận hiện trường.

tp-hcm-siet-chat-kiem-soat-cac-cua-ngo-chan-dich-ta-heo-chau-phi

TP HCM siết chặt kiểm soát các cửa ngõ, chặn dịch tả heo châu Phi

Để heo bệnh không thể vào thành phố, hàng loạt chốt kiểm soát được lập tại các cửa ngõ, CSGT đường thuỷ giám sát các tuyến đường sông.

nghi-pham-khai-nguyen-nhan-sat-hai-2-nguoi-dan-ong-roi-phi-tang-trong-thung-be-tong

Nghi phạm khai nguyên nhân sát hại 2 người đàn ông rồi phi tang trong thùng bê tông

Bước đầu, cơ quan chức năng ghi nhận các nghi phạm khai nhận hành vi sát hại 2 người đàn ông rồi phi tang xác trong bê tông là do mâu thuẫn vặt trong sinh hoạt.

ke-ho-khien-4-nu-nghi-pham-trong-vu-thi-the-do-be-tong-co-hanh-tung-bi-an

Kẽ hở khiến 4 nữ nghi phạm trong vụ thi thể đổ bê tông có hành tung bí ẩn

Mặc dù thuê nhà nhiều tháng nhưng 4 người phụ nữ không khai báo với chính quyền địa phương. Đến khi họ đã chuyển đi thì mới lộ ra vụ thi thể bị đổ bê tông trong nhà.

vu-hai-thi-the-trong-thung-be-tong-co-nguoi-tro-ve-nha-vao-ngay-30-4-roi-biet-tam

Vụ hai thi thể trong thùng bê tông: Có người trở về nhà vào ngày 30/4 rồi biệt tăm

Bà Mão, người sống gần căn nhà xảy ra án mạng, chia sẻ với báo giới nhiều tình tiết kỳ lạ về những người thuê nhà.

39-im-thin-thit-va-lan-mat-tam-39-cach-cac-doanh-nghiep-roi-tq-sang-viet-nam-tranh-bao-thuong-chien

'Im thin thít và lặn mất tăm': Cách các doanh nghiệp rời TQ sang Việt Nam tránh bão thương chiến

Trong khi truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ nặng nề, thì các nhà sản xuất của nước này lại chủ trương 'cúi đầu và lặng im' trong bối cảnh cuộc thương chiến leo thang.

nhung-39-nut-that-bi-an-39-can-giai-ma-trong-vu-2-thi-the-duc-be-tong-o-binh-duong

Những 'nút thắt bí ẩn' cần giải mã trong vụ 2 thi thể đúc bê tông ở Bình Dương

Còn nhiều bí ẩn mọi người đang thắc mắc sau vụ phát hiện 2 thi thể đúc trong bê tông, mà cơ quan chức năng đang cố gắng giải mã để tìm ra hung thủ của vụ án.

cuu-giao-vien-linh-2-nam-tu-vi-yeu-hoc-tro-cu

Cựu giáo viên lĩnh 2 năm tù vì 'yêu' học trò cũ

Thầy giáo tiểu học vừa về hưu ở Bà Rịa - Vũng Tàu nảy sinh tình cảm và quan hệ tình dục với học trò cũ chưa đủ 16 tuổi.

330-tan-ca-chet-sau-con-mua-o-dong-nai---vnexpress

330 tấn cá chết sau cơn mưa ở Đồng Nai ​

Hai ngày sau trận mưa lớn kéo dài 5 giờ, đã có hàng trăm tấn cá bè trên sông La Ngà chết trắng.

hai-thi-the-trong-thung-o-binh-duong-bi-giet-hon-mot-thang-truoc

Hai thi thể trong thùng ở Bình Dương bị giết hơn một tháng trước

Ngoài truy tìm người phụ nữ thuê nhà bí ẩn, cảnh sát cũng trích xuất camera xung quanh để xác định thời gian hai thùng chứa thi thể được chở đến.

rung-dong-vu-thi-the-bi-do-be-tong-trong-thung-dap-be-be-tong-de-lay-tu-thi-thu-hai-ra-ngoai

Rúng động vụ thi thể bị đổ bê tông trong thùng: Đập bể bê tông để lấy tử thi thứ hai ra ngoài

'Mặc dù ở gần nhà nhưng tôi chưa từng giao lưu với họ. Những người thuê sống tại căn nhà này không mấy thân thiện bởi họ di chuyển bằng ô tô và khi về tới nhà là khóa cửa ở trong'.

hang-xom-nhan-dien-cap-khach-tro-bi-an-truoc-khi-phat-hien-2-thi-the-bi-do-be-tong-giau-trong-thung-nhua

Hàng xóm nhận diện cặp khách trọ bí ẩn trước khi phát hiện 2 thi thể bị đổ bê tông giấu trong thùng nhựa

Theo một người hàng xóm, trước khi ngôi nhà bị bán, đôi nam nữ thuê nhà trước đó chỉ đưa tiền qua khe hở của tường rào khi chủ nhà đến lấy tiền và căng bạt che chắn kĩ lưỡng trước nhà.

vu-hai-thi-the-duoc-tim-thay-trong-khoi-be-tong-chu-nha-toi-thu-tien-nguoi-thue-cung-khong-mo-cua

Vụ hai thi thể được tìm thấy trong khối bê tông: Chủ nhà tới thu tiền người thuê cũng không mở cửa

Theo chia sẻ của hàng xóm, đôi nam nữ thuê nhà không giao lưu với hàng xóm, thậm chí khi chủ nhà tới thu tiền nhà họ cũng không mở cửa.

hang-chuc-tan-ca-nuoi-be-o-dong-nai-chet-trang---vnexpress

Hàng chục tấn cá nuôi bè ở Đồng Nai chết trắng

Sau trận mưa lớn, cá lăng, diêu hồng, leo... nuôi trên sông La Ngà lờ đờ rồi nổi lên mặt nước chết hàng loạt.

tp-hcm-co-sieu-ban-quan-ly-cac-du-an-giao-thong

TP HCM có 'siêu ban' quản lý các dự án giao thông

Phụ trách 409 dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM được trao quyền nhiều hơn.

vu-phat-hien-2-thi-the-bi-do-be-tong-nhan-chung-ke-lai-nhung-chi-tiet-bi-an

Vụ phát hiện 2 thi thể bị đổ bê tông: Nhân chứng kể lại những chi tiết bí ẩn

Theo lời nhân chứng, những người thuê trọ trước đây tỏ ra rất bí ẩn, họ đi về bằng ôtô 7 chỗ mang biển số TP.HCM, về tới nhà là khóa cửa không giao tiếp với ai.

chan-dung-ong-chu-nhat-cuong-mobile-bui-quang-huy-vua-bi-bat-tam-giam

Chân dung ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy vừa bị bắt tạm giam

Ông Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường và 8 đồng phạm vừa bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc buôn lậu xuyên quốc gia, giấu doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.

mo-ham-lanh-tru-ca-tren-tau-6-ngu-dan-bi-ngat-khi-doc

Mở hầm lạnh trữ cá trên tàu, 6 ngư dân bị ngạt khí độc

Sáu nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình, cấp cứu, trong đó có một người tử vong, hai người nguy kịch.

tong-giam-doc-cong-ty-phat-trien-nam-sai-gon---sadeco-bi-bat

Tổng giám đốc Công ty phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco bị bắt

Bà Hồ Thị Thanh Phúc bị cáo buộc là đồng phạm của nguyên tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng.

dich-ta-lan-rong-khien-gia-heo-hoi-giam-manh

Dịch tả lan rộng khiến giá heo hơi giảm mạnh

Giá heo phía Nam đã giảm 10.000 đồng so với hồi đầu tháng 5 và tiếp tục giảm thêm 1.000 - 3.000 đồng một kg so với ngày trước đó.

luat-su-goc-viet-trong-vu-duong-day-ket-hon-gia-o-my-khong-nhan-toi

Luật sư gốc Việt trong vụ đường dây kết hôn giả ở Mỹ không nhận tội

Luật sư bị nghi đã chuẩn bị hồ sơ cho đám cưới giả ở Texas được tại ngoại sau khi đóng 100.000 USD tiền bảo lãnh.

nhom-hacker-lua-tien-hon-500-nguoi-bi-khoi-to

Nhóm hacker lừa tiền hơn 500 người bị khởi tố

Hàng trăm người đã tới trình báo là nạn nhân của nhóm tội phạm sau hơn nửa tháng nhóm này bị bắt.

tinh-cuong-che-dat-vang-cua-doanh-nghiep-thanh-tra-chinh-phu-vao-cuoc

Tỉnh cưỡng chế "đất vàng" của doanh nghiệp, Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Gia Lai cho doanh nghiệp thuê đất đến năm 2021 nhưng chưa hết hiệu lực hợp đồng đã tổ chức cưỡng chế. Để minh bạch sự việc, Văn phòng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiểm tra, báo cáo Thủ tướng.

nha-may-duong-la-thu-pham-khien-dong-song-o-mien-tay-den-kit

Nhà máy đường là thủ phạm khiến dòng sông ở miền Tây đen kịt

UBND Hậu Giang chỉ đạo công an tỉnh xử lý nghiêm hành vi xả thải gây ô nhiễm sông Cái Lớn của Công ty mía đường cồn Long Mỹ Phát.

pho-phong-khao-thi-hoa-binh-bi-bat-trong-vu-gian-lan-diem-thi

Phó phòng khảo thí Hòa Bình bị bắt trong vụ gian lận điểm thi

Bà Diệp Thị Hồng Liên bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong quá trình chấm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình.

ngoc-miu-va-cha-cua-van-kinh-duong-bi-dieu-tra-bo-sung---vnexpress

Ngọc Miu và cha của Văn Kính Dương bị điều tra bổ sung

Tòa yêu cầu làm rõ căn cứ định tội Ngọc Miu, cha của Dương có dấu hiệu che giấu tội phạm và nhiều tình tiết khác.

pha-t-hie-n-gay-so-c-trong-cuo-c-tha-m-hie-m-noi-sau-nha-t-da-i-duong

Phát hiện gây sốc trong cuộc thám hiểm nơi sâu nhất đại dương

Sĩ quan hải quân Mỹ nghỉ hưu đã lặn xuống rãnh đại dương sâu nhất Trái Đất ở độ sâu gần 11.000 m và đã phát hiện một vật thể đáng lo ngại: rác nhựa.

chu-tich-tp-uong-bi-noi-ve-viec-ba-pham-thi-yen-xuat-hien-rang-ro-trong-le-phat-dan-chua-ba-vang

Chủ tịch TP Uông Bí nói về việc bà Phạm Thị Yến xuất hiện rạng rỡ trong lễ Phật đản chùa Ba Vàng

Chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, bà Phạm Thị Yến không bị cấm xuất hiện trong các hoạt động như diễu hành, văn nghệ mừng Phật đản của chùa Ba Vàng tổ chức ngày 12/5.

canh-sat-my-pha-khoa-dai-su-quan-venezuela-o-washington

Cảnh sát Mỹ phá khóa đại sứ quán Venezuela ở Washington

Cảnh sát Mỹ thông báo công nhận quyền sở hữu của đại diện phe đối lập Venezuela đối với tòa nhà sứ quán ở Washington.

to-my-chi-muon-lat-do-che-do-trieu-tien-the-hien-noi-bat-an-voi-trump

Tố Mỹ 'chỉ muốn lật đổ chế độ', Triều Tiên thể hiện nỗi bất an với Trump

Tuyên bố mạnh mẽ của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang có tầm nhìn khác biệt và thiếu tin tưởng vào cam kết an ninh của Washington.

tuong-cong-an-ke-chuyen-an-chuoi-thay-com-cho-triet-pha-duong-day-buon-nua-tan-ma-tuy

Tướng công an kể chuyện ăn chuối thay cơm chờ triệt phá đường dây buôn nửa tấn ma túy

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý kể lại chuyện phải án binh bất động nhịn đói 8 tiếng, ăn chuối để theo sát đường dây buôn ma túy.

duong-sat-bac-nam-ach-tac-vi-tau-hang-trat-banh

Đường sắt Bắc Nam ách tắc vì tàu hàng trật bánh

Đoàn tàu đang di chuyển qua Nam Định thì toa xe thứ 12 lật khỏi đường ray, kéo theo hai toa phía sau trật bánh. 

toa-hoan-xet-khang-cao-xin-giam-an-cua-hoang-cong-luong---vnexpress

Toà hoãn xét kháng cáo xin giảm án của Hoàng Công Lương

Do luật sư bảo vệ Hoàng Công Lương vắng mặt, TAND tỉnh Hòa Bình thông báo chuyển phiên phúc thẩm sang ngày 12/6.

tp-hcm-thue-may-bom-chong-ngap-duong-nguyen-huu-canh-hon-14-ty-moi-nam

TP HCM thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh hơn 14 tỷ mỗi năm

Việc chống ngập cho tuyến đường bằng công nghệ mới được cho là cần thiết nhưng nếu không hiệu quả không được thanh toán.

gia-ban-ve-may-bay-gia-re-de-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong---vnexpress

Giả bán vé máy bay giá rẻ để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Lương đặt vé trực tuyến rồi chuyển mã cho khách và thu tiền nhưng sau đó không thanh toán cho hãng nên vé bị huỷ mà khách không hề biết.

kho-ma-tuy-ketamin-500-ty-o-sai-gon-bi-phat-hien-the-nao---vnexpress

Kho ma tuý Ketamin 500 tỷ ở Sài Gòn bị phát hiện thế nào

Hải quan TP HCM theo dõi nhóm thợ hàn được nhóm người Đài Loan thuê gia cố 6 trục ru-lô máy ép bao bì để giấu ma tuý xuất đi nước ngoài.

vi-sao-viet-nam-thanh-diem-trung-chuyen-ma-tuy-cua-vung-tam-giac-vang-ra-the-gioi

Vì sao Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của vùng Tam Giác Vàng ra thế giới?

Theo đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, lực lượng chức năng không dễ kiểm soát hàng triệu tội phạm ma túy, nhất là khi tội phạm liên kết thành những đường dây mang tính quốc tế.

su-that-thong-tin-nam-sinh-lop-10-khien-4-ban-gai-mang-bau-noi-buon-loi-ru-hoc-duong

Sự thật thông tin nam sinh lớp 10 khiến 4 bạn gái mang bầu: Nỗi buồn lời ru... học đường

Chân tướng tin đồn nam sinh lớp 10 làm 4 bạn gái mang bầu đã được làm sáng tỏ, tuy nhiên, sau chuyện này, người ta cảm thấy buồn lòng khi có những thông tin bịa đặt trắng trợn nhưng được tung lên mạng, gây rối bời tâm trí người trong cuộc lẫn dư luận xã h

ke-hoach-dot-xac-vo-trong-thung-phuy-cua-ga-dan-ong-lam-dong---vnexpress

Kế hoạch đốt xác vợ trong thùng phuy của gã đàn ông Lâm Đồng - VnExpress

Sau khi dùng gậy sắt đánh chết cô vợ 26 tuổi, Vũ mua 10 lít xăng rồi chở thi thể đến nhà bố mẹ để đốt trong lò nướng làm bằng thùng phuy.

nhung-dieu-con-tranh-cai-truoc-phien-phuc-tham-vu-an-hoang-cong-luong

Những điều còn tranh cãi trước phiên phúc thẩm vụ án Hoàng Công Lương

Cùng với việc Hoàng Công Lương liên tục kêu oan, Bộ Y tế cho rằng kết tội Lương sẽ  tạo tiền lệ "rất xấu" trong ngành y.

rung-dong-vu-giet-vo-roi-dot-xac-phi-tang-trong-thung-phi-o-lam-dong

Rúng động vụ giết vợ rồi đốt xác phi tang trong thùng phi ở Lâm Đồng

Nhận tin báo mất tích của người nhà nạn nhân, cảnh sát vào cuộc điều tra và phát hiện thi thể vợ Vũ bị thiêu trong thùng phi.

dong-dat-6-4-do-gan-bo-bien-nhat-ban

Động đất 6,4 độ gần bờ biển Nhật Bản

Tâm chấn nằm cách thủ phủ tỉnh Miyazaki khoảng 37 km về phía đông nam, Nhật Bản không đưa ra cảnh báo sóng thần.

bo-noi-vu-tinh-toan-luat-hoa-quy-dinh-cam-cong-chuc-ninh-bo-sep

Bộ Nội vụ tính toán luật hóa quy định 'cấm công chức nịnh bợ sếp'

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã ban hành kế hoạch thực hiện quyết định đề án Văn hóa công vụ.

vu-chay-nha-tho-duc-ba-giai-phong-luong-lon-bui-chi-doc-hai

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà giải phóng lượng lớn bụi chì độc hại

Giới chức Pháp cảnh báo vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris đã khiến nồng độ chì ở khu vực xung quanh tăng đến mức nguy hiểm.

my-dieu-tau-do-bo-ten-lua-den-trung-dong-de-doi-pho-iran

Mỹ điều tàu đổ bộ, tên lửa đến Trung Đông để đối phó Iran

Mỹ quyết định điều động thêm các vũ khí hiện đại đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

phong-loat-ten-lua-trieu-tien-co-the-dua-no-luc-hoa-binh-ve-vach-xuat-phat

Phóng loạt tên lửa, Triều Tiên có thể đưa nỗ lực hòa bình về vạch xuất phát

Những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên khiến tình hình trở nên căng thẳng và mục tiêu phi hạt nhân hóa trở nên xa vời.

ke-giet-nguoi-tinh-o-ba-ria---vung-tau-bi-bat-tai-mien-tay

Kẻ giết người tình ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt tại miền Tây

Sau khi đoạt mạng người tình kém 10 tuổi, Tuất vượt hơn 100 km, đến Long An làm phụ hồ, trốn truy nã.

ba-chu-quan-ca-phe-kich-duc-linh-an-vi-cuop-tien-cua-khach

Bà chủ quán cà phê kích dục lĩnh án vì cướp tiền của khách

Tuyết mở quán cà phê đèn mờ ở Vĩnh Long, dụ khách kích dục rồi cùng người tình trẻ tấn công, cướp sạch tiền, vàng.

bo-y-te-xu-hoang-cong-luong-khong-dung-se-gay-bat-an-cho-cac-thay-thuoc

Bộ Y tế: Xử Hoàng Công Lương không đúng sẽ gây bất an cho các thầy thuốc

Bộ Y tế cho rằng định tội "Vô ý làm chết người" với Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận Hòa Bình là không đúng, sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm.