Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự

  • 17/10/2019 19:31
15h30 ngày 17/10, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình tổ chức cuộc họp báo thông tin chính thức về việc ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho nhiều khu vực của TP Hà Nội.
Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự
Dân Hà Nội xuyên đêm xếp hàng chờ lấy nước sạch. Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+


Hiện hạng mục suối Bằng không tách rời khỏi công nghệ xử lý nước nhà máy

Trả lời câu hỏi có thực hiện đóng kín kênh theo đề xuất của UBND tỉnh Hòa Bình hay không, ông Khoa, Phó Giám đốc Công ty nước sạch sông Đà cho biết, đây là kế hoạch dài hạn. Hiện tại, theo quy trình công nghệ đã được phê duyệt thì hạng mục suối Bằng không tách rời khỏi công nghệ xử lý nước nhà máy.

"Công ty đang phối hợp tích cực với cơ quan chức năng để đảm bảo an ninh nguồn nước. Việc làm kín kênh dẫn nước từ sông Đà mang tính dài hạn. Như chúng ta biết, quy định thẩm định, thẩm tra của cơ quan chức năng mất rất nhiều thời gian", ông Khoa nêu.

Chi cục trưởng bảo vệ môi trường Hòa Bình Nguyễn Đức Long cho biết, thời gian qua UBND tỉnh đã phê duyệt nhiều phương án bảo vệ, đã thực hiện cắm mốc quanh hồ Đầm Bài nơi cung cấp nước cho nhà máy nước sạch sông Đà. 

Trước mắt sẽ xử lý triệt để các nguồn gây ô nhiễm và về lâu dài, tỉnh sẽ quản lý, kiểm soát nước hồ bằng cách làm kênh kín từ sông Đà về nhà máy.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 2.

Đại diện Sở TN-MT - ông Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng bảo vệ TN-MT Hòa Bình

Về sự chậm trễ trong việc lấy mẫu nước, cụ thể, đến ngày 14/10, đơn vị mới lấy mẫu nước, ông Long không trả lời cụ thể mà cho rằng, nếu lấy mẫu sớm hơn, việc phát hiện sẽ sớm hơn. Ông nói, đối với việc kiểm soát chất lượng nước, nếu không đáp ứng yêu cầu thì phải dừng ngay việc xử lý nước của nhà máy. 

Về tiến độ xử lý ô nhiễm, ông Long cho biết đến nay, cảm quan là nước được đưa vào xử lý trong nhà máy không còn mùi. Tuy nhiên, khi lội xuống suối, cán bộ vẫn cảm nhận rõ mùi khét và một số khu vực vẫn còn váng dầu.

Ông nói thêm, việc xử lý ô nhiễm ở suối Trầm cơ bản hoàn thành, váng dầu đã được thu gom. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn lo sợ vẫn còn một số hợp chất bám dính ở nước, đáy suối, cây cỏ xung quanh nên cần có biện pháp xử lý triệt để.

Công an chưa thể cung cấp nhận diện về chiếc xe tải đổ trộm dầu thải

Đại diện Công an tỉnh Hòa Bình cho hay, hiện đang trong quá trình điều tra và liên quan đến vấn đề nghiệp vụ nên chưa thể cung cấp nhận diện về chiếc xe tải đổ trộm dầu thải cũng như lời khai về vấn đề này của các nhân chứng.

Về việc có điều tra, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Công ty nước sạch cùng với việc truy tìm thủ phạm đổ trộm dầu không, Thiếu tá Đức cho hay, cơ quan công an đang tiến hành điều tra và trong quá trình điều tra, sẽ xem xét cụ thể. Ông nói, quan điểm của công an tỉnh là sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Khi nào có thể cung cấp nước đảm bảo cho người dân?

Về việc bao giờ có thể cung cấp nước sạch trở lại, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư nước sạch sông Đà cho biết, đến nay do chưa có kết quả phân tích nên nước chỉ dùng để tắm rửa, vệ sinh theo đúng khuyến cáo của UBND TP Hà Nội.

"Khi nào có kết luận xét nghiệm chỉ tiêu thì mới có thể khẳng định được. Hiện nay, kết luận xét nghiệm ngày 16/10, công ty chưa nhận được. Điều này phụ thuộc vào tiến độ của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội. Chúng tôi mong cơ quan báo chí có ý kiến để cơ quan chức năng sớm có kết quả xét nghiệm nước đầu ra", ông Khoa nói.

Ông Nguyễn Đăng Khoa cho rằng, công ty đã áp dụng các biện pháp để đảm bảo chất lượng nước đầu vào đạt tiêu chuẩn. Công ty cũng đã thuê Trung tâm ứng phó sự cố để nạo vét, xử lý chất thải, đặc biệt là dầu để đảm bảo nguồn nước cho nhân dân.

Về việc cung cấp lại nước cho người dân, ông Khoa nói, chiều qua trong cuộc họp khẩn UBND TP Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẳng định chất lượng nước sông Đà đã đạt tiêu chuẩn. Styren đã dưới chuẩn. Căn cứ kết quả, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo công ty nước sạch sông Đà cấp nước lại.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo nước mới chỉ phục vụ tắm rửa, vệ sinh", ông Khoa nêu.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Giám đốc Nhà máy nước sạch sông Đà

Phó GĐ nhà máy nước Sông Đà: "Chúng tôi là đơn vị thiệt hại nhất"

16h12: Đại diện Công ty nước sạch sông Đà cho biết, đang dồn toàn lực để sản xuất nước phục vụ nhân dân và khắc phục sự cố nên thời gian tới sẽ họp xem xét cụ thể đối với các công nhân, cán bộ ứng trực khi xảy ra sự cố, đồng thời sẽ thông tin sau.

Trước câu hỏi của PV về việc chưa có lời xin lỗi chính thức, ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó Giám đốc Nhà máy nước sạch sông Đà cho rằng, công ty nước sạch sông Đà sẽ họp và hiện công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án nên căn cứ trên kết luận, công ty sẽ thông tin sau.

16h17: Về việc có tính đến đền bù cho người dân thiệt hại không?, ông Khoa cho rằng, "chúng tôi là đơn vị thiệt hại nhất" và mong công an tỉnh Hòa Bình sớm tìm ra thủ phạm. Khi phóng viên chất vấn "chẳng lẽ, hàng triệu người dân Hà Nội không thiệt hại bằng nhà máy và chưa hề thấy đơn vị có một lời xin lỗi nào đối với người dân", ông Khoa sau đó, cho rằng, những vấn đề này, tại cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội đã trả lời và không nêu lại.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 7.

Gần 12h đêm, chiếc xe téc chở nước sạch tới phục vụ nhu cầu của người dân ở Hà Nội. Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 8.

Dân Hà Nội ở nhiều khu vực phải xếp hàng xuyên đêm lấy nước sạch. Ảnh: LĐO

Hiện chưa thể biết được đó là loại dầu thải gì

15h50: Đại diện Sở TN-MT Hòa Bình cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, ngay trong sáng 14/10, đã trực tiếp xuống khu vực nghi bị đổ trộm dầu thải, các suối dẫn nước và làm việc với công ty về thông tin báo chí nêu. Vị này nói, thông tin đưa ra ngày 14/10 là thông tin ban đầu, có thể chưa chính xác và sau khi cùng cơ quan công an, các đơn vị xuống kiểm tra mới nắm bắt rõ ràng hơn.

Đối với nguồn nước nhà máy nước sông Đà, theo đại diện Sở, nhà máy có trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo nguồn nước an toàn để đưa vào xử lý và cung cấp cho người dân. Nhà máy phải có phương án xử lý cụ thể mới có thể đưa nguồn nước vào sản xuất trong nhà máy. 

Vị này cũng cho hay, hiện đang lấy các mẫu để đánh giá tính chất mức độ của dầu thải. Hiện chưa thể biết được đó là loại dầu thải gì. Ông này nêu, trong vài ngày tới, cơ quan chức năng sau khi lấy các mẫu, xét nghiệm sẽ có số liệu về nguồn nước đầu vào.

Vì sao 1 ngày sau khi được báo, công an tỉnh mới xuống lập biên bản?

15h40: PV đặt câu hỏi đề nghị công an tỉnh Hòa Bình cho biết, việc truy tìm đối tượng đổ trộm dầu thải đã được thực hiện như thế nào? Đồng thời, phóng viên nêu việc, tại cuộc họp báo ở Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn, TGĐ Công ty nước sạch Hòa Bình có nói ngay sau khi phát hiện sự việc đã báo cáo cho công an tỉnh Hòa Bình nhưng phải đến ngày hôm sau, công an tỉnh mới xuống lập biên bản. Phóng viên đề nghị đại diện Công an tỉnh trả lời thêm về việc này.

Phóng viên nêu lại ý kiến của ông Nguyễn Văn Tốn, TGĐ Công ty nước sạch sông Đà cho rằng, hiện nay, chưa thể khẳng định, có thể xử lý được chất thải này và đề nghị, đại diện Công ty có thể nêu rõ lại về vấn đề này.

16h05: Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc CA tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, công an tỉnh đã chỉ đạo, các đơn vị liên quan phối hợp với công an huyện Kỳ Sơn tổ chức xác minh, lấy lời khai của những người liên quan, truy xét, truy tìm đối tượng đổ trộm dầu thải. 

Ông Đức nói, theo quy trình, công an xã sau khi tiếp nhận thông tin đã báo cáo công an huyện. Ngày 10/10, sau khi nhận được thông tin, công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xuống phối hợp xác minh, xử lý. Ngày 16/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã tiến hành khởi tố vụ án. Hiện đang tích cực truy tìm đối tượng đổ trộm chất thải và sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 11.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức

Cát dính dầu được chôn lấp không đúng quy định

15h25: Lãnh đạo Sở TT-TT Hòa Bình thông báo tóm tắt về vụ việc. Theo đó, sáng 9/10, Công ty CP nước sạch sông Đà thấy nước có váng dầu tại suối Bằng, sau đó tiến hành kiểm tra ngược theo dòng suối và phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh có đổ dầu thải, dầu chảy tràn xuống suối Trầm. Công ty báo cáo các cơ quan chức năng và xử lý sơ bộ hiện tượng trên.

Từ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh. Công ty đã thông báo tới Công an xã Phúc Tiến chiều ngày 9/10, đồng thời, xã Phúc Tiến thông báo cho công an huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Công ty đã tiến hành rải cát trên toàn bộ bề mặt đương có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ dính dầu. Khối lượng thu gom khoảng 100 lít váng dầu lẫn nước, 7 bao tải cỏ dính dầu (khoảng 60kg) được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại tại nhà máy.

Cùng với đó, có 3 - 4m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành, đáy hố được lót bạt nhựa, trên phủ đất. Việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của công ty là không đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại. Việc để tạm thời cát, đất đá, nhựa đường lẫn dầu thải trong khuôn viên nhà máy là không đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Đã khởi tố vụ án hình sự, khẩn trương truy tìm thủ phạm đổ dầu thải

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh, liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 235 Bô Luật Hình sự.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Binh thông tin, hiên nay, công an tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 15.

Dầu thải chảy xuống suối

Chiều 17/10, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về viêc ô nhiễm nguồn nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đà cung cấp cho TP Hà Nội.

Theo lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp báo là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và cuộc họp sẽ có sự tham gia của lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, công an tỉnh, huyện Kỳ Sơn, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Dự kiến 15h30 cuộc họp báo sẽ bắt đầu. Theo ghi nhận của PV, từ 15h, rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí đã có mặt để tham dự.

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự - Ảnh 16.

Toàn cảnh cuộc họp báo chuẩn bị diễn ra.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng giám đốc Công ty Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà) cho biết, lúc 20h ngày 16/10, Nhà máy nước sông Đà đã cấp nước trở lại.

Công ty Viwaco đang mở van, tăng áp để cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng thuộc khu vực Tây Nam thành phố như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy...

"Hiện chúng tôi đã phân phối nước bình thường. Về chất lượng nước an toàn hay chưa thì Sở Y tế thành phố và các nhà khoa học sẽ công bố", ông Tới nói.

Đại diện Công ty nước sạch Hà Đông cũng cho hay, sau khi được sư đồng ý của các cơ quan chức năng Hà Nội, nhà máy nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại. Đơn vị đã tiến hành tiếp nối, mở van cung cấp cho người dân.

Đại diện Công ty nước sạch Hà Đông cũng khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà để tắm giặt chứ không dùng để ăn uống.

Ngày 8/10, một xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sau xử lý có mùi lạ.

Ngày 15/10, Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố đưa ra khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".


theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

vi-sao-benh-bach-hau-lan-rong-o-tay-nguyen

Vì sao bệnh bạch hầu lan rộng ở Tây Nguyên?

Theo lãnh đạo ngành y tế các tỉnh Tây Nguyên, bệnh bạch hầu xuất hiện ở những khu vực người dân, trẻ em không được tiêm vaccine phòng bệnh.

brad-pitt-jennifer-aniston-khuyen-cong-dong-mang-khau-trang

Brad Pitt, Jennifer Aniston khuyên cộng đồng mang khẩu trang

Tài tử Brad Pitt nhấn mạnh việc mang khẩu trang là hành động chu đáo, bảo vệ sức khỏe cá nhân và mọi người xung quanh.

tai-tu-bi-cua-chan-vi-covid-19-da-qua-doi

Tài tử bị cưa chân vì Covid-19 đã qua đời

Sau hơn 3 tháng chống chọi với biến chứng của Covid-19, Nick Cordero đã qua đời ở tuổi 41.

22-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-sau-khi-du-tiec-cuoi

22 người nhập viện cấp cứu sau khi dự tiệc cưới

Sau khi dự tiệc cưới tại nhà hàng, hàng chục người xuất hiện triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, tiêu chảy.

nguoi-phu-nu-30-tuoi-phat-hien-bi-ung-thu-tinh-hoan

Người phụ nữ 30 tuổi phát hiện bị ung thư tinh hoàn

Sống 30 năm trong hình hài nữ giới, một công dân ở Birbhum, Ấn Độ mới biết giới tính thực sự của mình sau cơn đau bụng dữ dội.

phat-tien-nguoi-phu-nu-ve-nuoc-bang-duong-mon-de-tron-cach-ly

Phạt tiền người phụ nữ về nước bằng đường mòn để trốn cách ly

Nhập cảnh từ Lào về Quảng Bình bằng đường mòn biên giới, chị Hai bị Bộ đội biên phòng tỉnh này phát hiện, đưa về khu cách ly phòng dịch và xử phạt hành chính.

benh-nhan-91-chi-ve-nuoc-khi-dam-bao-an-toan

Bệnh nhân 91 chỉ về nước khi đảm bảo an toàn

Theo thông tin từ cuộc hội chẩn quốc gia chiều 22/6, việc đưa nam phi công người Anh về nước chỉ được tiến hành khi đảm bảo các yêu cầu an toàn.

nguoi-dan-ong-bong-tinh-lai-khi-gia-dinh-chuan-bi-lo-hau-su

Người đàn ông bỗng tỉnh lại khi gia đình chuẩn bị lo hậu sự

Ông Têm bị đột quỵ não rồi ngã từ cửa sổ nhà sàn xuống ao. Khi gia đình chuẩn bị lo hậu sự thì người đàn ông này bất ngờ tỉnh lại.

co-the-dieu-tri-dut-diem-benh-parkinson-khong

Có thể điều trị dứt điểm bệnh Parkinson không?

Parkinson là căn bệnh đến nay vẫn chưa được lí giải rõ về nguyên nhân phát bệnh. Nó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Điều đáng nói, bệnh có xu hướng “tấn công” người trẻ với các biểu hiện từ rất sớm. Chủ đề “Nhận thức về tầm

chu-tich-ubnd-tp-hcm-tham-benh-nhan-91

Chủ tịch UBND TP.HCM thăm bệnh nhân 91

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết khả năng sống của bệnh nhân 91 đang ở mức cao và có thể hy vọng vào việc phi công người Anh quay trở lại cuộc sống bình thường.

benh-nhan-91-tap-di-cong-ty-bao-hiem-da-dong-y-tra-vien-phi

Bệnh nhân 91 tập đi, công ty bảo hiểm đã đồng ý trả viện phí

Bệnh nhân 91 đang có tiến triển khả quan nhất trong những ngày qua khi ông đã đứng được và đang tập đi dưới sự trợ giúp của nhân viên y tế.

cau-cuu-bac-si-khi-tang-hon-100-kg-sau-5-thang-cach-ly

Cầu cứu bác sĩ khi tăng hơn 100 kg sau 5 tháng cách ly

Sau 48 tiếng không thể chợp mắt vì khó thở, chàng trai 26 tuổi phải gọi cầu cứu bác sĩ. Trước đó, anh tăng hơn 100 kg chỉ sau 5 tháng ở nhà tránh dịch.

dieu-tra-su-that-dang-so-trong-the-gioi-kem-tron

ĐIỀU TRA: Sự thật đáng sợ trong "thế giới kem trộn"

Vào "thế giới kem trộn" mới thấy không ai liều bằng những người bán dù số nạn nhân không ngừng gia tăng. Họ liều vì lợi nhuận ở đây phải nói là khó tin và hơn cả là sự bó tay của các cơ quan hữu trách

nam-ca-si-qua-doi-o-tuoi-34-vi-bien-chung-covid-19

Nam ca sĩ qua đời ở tuổi 34 vì biến chứng Covid-19

Chris Trousdale qua đời ngày 2/6 tại California sau thời gian chiến đấu với Covid-19 khiến khán giả thương xót.

lot-trang-da-lam-dep-co-gai-17-tuoi-mat-sung-phu-lo-loet

Lột trắng da làm đẹp, cô gái 17 tuổi mặt sưng phù, lở loét

Cô gái 17 tuổi nhập viện trong tình trạng da mặt lở loét, rớm máu và sưng phù. Được biết, muốn có làn da trắng đẹp nên cô gái đã đặt mua sản phẩm lột trắng da ở một trang bán hàng online về sử dụng.

nguoi-di-duong-mon-tu-trung-quoc-vao-viet-nam-am-tinh-covid-19

Người đi đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam âm tính Covid-19

Một trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở tại Cao Bằng. Khi bay vào TP.HCM, người này bị phát hiện có biểu hiện sốt nên được đưa đi cách ly ngay tại sân bay.

me-bau-co-nen-di-sieu-am-thai-nhi-lien-tuc

Mẹ bầu có nên đi siêu âm thai nhi liên tục?

Siêu âm là thuật ngữ y học gắn liền với cuộc sống con người giúp chẩn đoán rõ hơn các vấn đề bên trong cơ thể. Ở tập 78 chương trình “Đẹp Không Giới Hạn”, chủ đề “Vai trò của siêu âm trong đời sống” sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tầm quan trọng của phương p

benh-nhan-phi-cong-anh-het-ncov

Bệnh nhân phi công Anh hết nCoV

'Bệnh nhân 91' xét nghiệm nCoV 5 lần trong 10 ngày đều kết quả âm tính, Bộ Y tế khẳng định bệnh nhân đã được điều trị hết virus, nhưng 'chưa khỏi Covid-19'.

co-gai-khong-the-ngoi-nua-nam-vi-don-vong-3-theo-quang-cao-tren-mang

Cô gái không thể ngồi nửa năm vì độn vòng 3 theo quảng cáo trên mạng

Tin vào lời quảng cáo trên mạng, cô gái Ấn Độ đã phải chi thêm 60.000 USD, trải qua 3 cuộc phẫu thuật để khắc phục hậu quả lần dao kéo hỏng đầu tiên.

hang-chuc-hoc-sinh-nhap-vien-sau-khi-uong-nuoc-ngot

Hàng chục học sinh nhập viện sau khi uống nước ngọt

Hơn 40 học sinh trong một lớp ở Trường Tiểu học Quốc Tuấn phải nhập viện cấp cứu sau khi uống nước ngọt do cô giáo chủ nhiệm mang đến cho.

trung-quoc-bat-ngo-thua-nhan-tung-huy-mau-ncov-vi-ly-do-an-toan

Trung Quốc bất ngờ thừa nhận từng hủy mẫu nCoV vì lý do... an toàn

Theo SCMP ngày 15-5 đưa tin, phía Trung Quốc vừa xác nhận đã yêu cầu các phòng thí nghiệm thiếu tiêu chuẩn hủy mẫu nCoV trong giai đoạn đầu bùng phát dịch vì lý do... an toàn.

hai-nguoi-goi-dien-xin-duoc-hien-phoi-cho-benh-nhan-91

Hai người gọi điện xin được hiến phổi cho bệnh nhân 91

Những người không quen biết bệnh nhân 91 xin được tặng lá phổi với hy vọng cứu sống nam phi công.

benh-nhan-91-chi-con-10-phoi-hoat-dong

Bệnh nhân 91 chỉ còn 10% phổi hoạt động

Hai phổi của bệnh nhân 91 đã xơ hoá, đông đặc, chỉ còn 10% hoạt động. Nam phi công phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo).

thu-ky-rieng-cua-ivanka-trump-mac-covid-19

Thư ký riêng của Ivanka Trump mắc Covid-19

Thư ký riêng của Ivanka, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, xét nghiệm dương tính với nCoV hôm 8/5.

ve-nuoc-qua-duong-tieu-ngach-9x-bi-dua-di-cach-ly-phong-dich

Về nước qua đường tiểu ngạch, 9X bị đưa đi cách ly phòng dịch

Vượt biên từ Lào về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch, nam thanh niên 27 tuổi ở Nghệ An bị lực lượng chức năng phát hiện, đưa đến nơi cách ly phòng dịch Covid-19.

cap-vo-chong-gia-tu-cach-ly-cham-soc-cung-luc-31-dua-tre

Cặp vợ chồng già tự cách ly, chăm sóc cùng lúc 31 đứa trẻ

Melba Jimenez (68 tuổi) và Victor Guzman (71 tuổi), cặp vợ chồng người Costa Rica dành phần lớn thời gian ở nhà vì dịch để chăm sóc, cưu mang những đứa trẻ kém may mắn.

bach-hoa-tien-tu---cham-soc-cho-nguoi-phu-nu-giu-lua-trong-hon-nhan

Bách hoa tiên tử - chăm sóc cho người phụ nữ giữ lửa trong hôn nhân

Ngày nay, bệnh viêm nhiễm phụ khoa đã không còn xa lạ với chị em phụ nữ, rất nhiều trường hợp do không được thăm khám và điều trị kịp thời đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Hiểu được điều đó, Trung tâm Phụ Khoa Trẻ – Khỏe – Đẹp ra đời nhằm đáp ứng nỗi n

benh-nhan-o-ha-nam-chet-vi-xo-gan-khong-phai-do-covid-19

Bệnh nhân ở Hà Nam chết vì xơ gan, không phải do Covid-19

Tối 4/5, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối.

benh-nhan-covid-19-cuoi-cung-o-benh-vien-da-khoa-ninh-binh-xuat-vien

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình xuất viện

Sau hơn 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình, kết quả xét nghiệm 4 lần gần đây của nữ bệnh nhân V.T.L. (25 tuổi) đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

quang-nam-mua-may-xet-nghiem-nhu-the-nao

Quảng Nam mua máy xét nghiệm như thế nào?

Do phải cấp bách phòng chống dịch, máy xét nghiệm Realtime PCR 7,2 tỷ đồng được chỉ định thầu rút gọn và mua sau 18 ngày đề xuất.

truong-hop-sot-cao-khien-600-nguoi-phai-cach-ly-am-tinh-voi-covid-19

Trường hợp sốt cao khiến 600 người phải cách ly âm tính với Covid-19

Sau khi xét nghiệm PCR, nam công nhân cho kết quả âm tính với Covid-19. Tình trạng sức khỏe của anh này đang xấu do bị viêm cơ tim, hôn mê.

mot-truong-hop-sot-gan-600-nguoi-phai-cach-ly

Một trường hợp sốt, gần 600 người phải cách ly

Một người ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội sốt cao đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Khoảng 120 hộ sống xung quanh đó đã được cách ly.

chet-vi-uong-chat-don-be-ca-de-ngua-covid-19

Chết vì uống chất dọn bể cá để ngừa Covid-19

Người đàn ông ở bang Arizona thiệt mạng, trong khi vợ ông trong tình trạng nguy kịch sau khi cả hai uống chất làm sạch bể cá để ngăn ngừa lây nhiễm virus.

100-thi-the-boc-mui-trong-xe-tai

100 thi thể bốc mùi trong xe tải

Cảnh sát New York phát hiện hai chiếc xe tải không lạnh, chứa khoảng 100 thi thể, bên ngoài nhà tang lễ quá tải ở Brooklyn sau khi người dân phàn nàn về mùi hôi thối.

phong-toa-lo-chung-cu-o-tp-hcm-do-co-nguoi-tai-duong-tinh-covid-19

Phong toả lô chung cư ở TP.HCM do có người tái dương tính Covid-19

TP.HCM đã phong tỏa, cách ly 1 lô chung cư tại đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) do phát hiện một ca dương tính trở lại với Covid-19.

14-ngay-khong-ca-nhiem-trong-cong-dong

14 ngày không ca nhiễm trong cộng đồng

6h sáng 30/4, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, đánh dấu sáu ngày không thêm ca nhiễm mới và 14 ngày không ca lây nhiễm trong cộng đồng.

phat-hien-moi-ve-virus-corona

Phát hiện mới về virus corona

Bằng cách phân tích dữ liệu từ viurs SARS, các nhà khoa học đã tìm ra tế bào chính xác bị virus SARS-CoV-2 tấn công.

vaccine-ngua-covid-19-cua-bill-gates-co-the-ra-mat-sau-mot-nam

Vaccine ngừa Covid-19 của Bill Gates có thể ra mắt sau một năm

Bill Gates cho biết cần 18 tháng hoặc hơn để có vaccine và việc sản xuất chưa thể bắt đầu vào tháng 9 tới.

covid-19-phoi-bay-cuoc-song-cua-cong-nhan-nhap-cu-singapore

Covid-19 phơi bày cuộc sống của công nhân nhập cư Singapore

Hàng trăm nghìn công nhân nhập cư đang mắc kẹt trong các căn phòng chỉ toàn giường khi chính phủ Singapore phong tỏa nhiều khu ký túc xá nhằm kiểm soát Covid-19.

nguoi-tre-tren-tuyen-dau-chong-dich-doi-quan-tham-lang

Người trẻ trên tuyến đầu chống dịch: Đội quân thầm lặng

Đều đặn mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến chiều tối, 56 sinh viên tình nguyện của Khoa Y tế công cộng Trường ĐH Y Dược TP.HCM miệt mài hỗ trợ phòng chống dịch. Họ phải đối mặt với việc lây nhiễm bất cứ lúc nào.

khong-co-ca-mac-moi-5-nguoi-duong-tinh-lai-sau-khi-khoi-benh

Không có ca mắc mới, 5 người dương tính lại sau khi khỏi bệnh

Tính đến 6h ngày 25/4, Việt Nam có 270 trường hợp mắc Covid-19.

dich-covid-19-bung-phat-trung-quoc-phong-toa-thanh-pho-hon-10-trieu-dan

Dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc phong tỏa thành phố hơn 10 triệu dân

Thành phố Cáp Nhĩ Tân với hơn 10 triệu dân ở đông bắc Trung Quốc đã bị phong tỏa trong nỗ lực ngăn dịch bệnh Covid-19 lan rộng.

bac-si-benh-vien-benh-nhiet-doi-mac-ta-giay-lam-viec

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới mặc tã giấy làm việc

Khi số bệnh nhân tăng lên, ca trực dài ra, phương án giảm uống nước trước khi mặc đồ bảo hộ không khả thi, các y bác sĩ dùng tã giấy để tiết kiệm thời gian.

thanh-pho-phong-toa-vi-du-hoc-sinh-tu-my-ve

Thành phố phong tỏa vì du học sinh từ Mỹ về

Du học sinh Han, 22 tuổi, được cho là 'nguồn lây bệnh thầm lặng' cho hơn 70 người ở Cáp Nhĩ Tân dù không có triệu chứng bệnh, cách ly đủ 14 ngày.

30-tieng-cuoi-cung-qua-dien-thoai-voi-cha-khi-ong-mat-vi-covid-19

30 tiếng cuối cùng qua điện thoại với cha khi ông mất vì Covid-19

Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều người đã mất người thân mà không được gặp mặt lần cuối. Không phải ai cũng có được may mắn như gia đình Adair.

de-xuat-ha-noi-cach-ly-xa-hoi-them-1-tuan

Đề xuất Hà Nội cách ly xã hội thêm 1 tuần

Theo đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia, chỉ còn Hà Nội nằm ở nhóm có nguy cơ cao về dịch Covid-19. TP.HCM ở nhóm có nguy cơ; 59 tỉnh, thành nguy cơ thấp.

ha-giang-phong-toa-thi-tran-dong-van

Hà Giang phong tỏa thị trấn Đồng Văn

Thị trấn Đồng Văn với hơn 7.000 dân bị phong tỏa từ sáng 22/4 để phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, một trạm y tế ở huyện Vị Xuyên cũng bị cách ly.

co-gai-ban-rau-bi-may-tu-che-cuon-het-da-dau

Cô gái bán rau bị máy tự chế cuốn hết da đầu

Dùng máy tự chế để cắt rau bán ở chợ, cô gái 9X ở Sóc Trăng bị máy cuốn tóc gây lóc toàn bộ da đầu, rất may bác sĩ đã cứu được nạn nhân.

cach-ly-gan-100-nguoi-cung-xom-voi-benh-nhan-duong-tinh-lai

Cách ly gần 100 người cùng xóm với bệnh nhân dương tính lại

Huyện Chương Mỹ đã cách ly một ngõ ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, do bệnh nhân 188 dương tính lại với Covid-19 sau khi được ra viện.

tp-hcm-chi-con-3-ca-nhiem-covid-19-dang-dieu-tri

TP.HCM chỉ còn 3 ca nhiễm Covid-19 đang điều trị

Từ 3/4 đến nay, TP.HCM duy trì ở mức 54 ca nhiễm Covid-19, không có ca nhiễm mới. Đặc biệt, tính đến chiều 20/4, 51 trường hợp đã xuất viện, chỉ còn 3 người phải cách ly điều trị.

phat-hien-moi-ve-dot-bien-chua-tung-thay-cua-virus-corona

Phát hiện mới về đột biến chưa từng thấy của virus corona

Nghiên cứu mới của một trong nhưng nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc phát hiện khả năng đột biến của virus corona chủng mới đã bị đánh giá thấp so với thực tế.

khong-co-ca-mac-covid-19-moi-hon-15-000-nguoi-dang-cach-ly

Không có ca mắc Covid-19 mới, hơn 15.000 người đang cách ly

Số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 268 ca, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 15.368 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 60.163 trường hợp.

vung-altai-khong-co-virus-quan-chuc-tin-rang-do-xac-uop-cong-chua

Vùng Altai không có virus, quan chức tin rằng do xác ướp công chúa

Khi virus corona tiếp tục lan rộng khắp nước Nga với tốc độ kỷ lục, vùng Altai ở miền nam Siberia, nơi có khoảng 220.000 cư dân, là khu vực duy nhất không ghi nhận ca nhiễm nào.

co-nen-nuoi-rau-vi-su-an-toan-mua-dich-covid-19

Có nên nuôi râu vì sự an toàn mùa dịch Covid-19?

Các chuyên gia y tế khuyến khích người dân nên dùng kính mắt có gọng và cân nhắc lựa chọn kiểu râu phù hợp với việc đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh.

nhung-nguoi-an-qua-bua-song-qua-ngay-giua-dai-dich-covid-19

Những người "ăn qua bữa, sống qua ngày" giữa đại dịch Covid-19

Chưa có dịch, họ đã là những lao động nghèo. Khi dịch bùng phát, họ càng trắng tay bởi không có một đồng tích lũy, chỉ biết sống lay lắt, trông vào thùng mì tôm cứu trợ.

nam-dien-vien-phai-cua-chan-vi-bien-chung-tu-covid-19

Nam diễn viên phải cưa chân vì biến chứng từ Covid-19

Nam diễn viên được xác nhận dương tính với Covid-19 hồi đầu tháng 4. Vợ của Nick Cordero chia sẻ sắp tới anh phải cắt bỏ chân phải do tụ máu đông trong chân.

viet-nam-trai-qua-hai-ngay-lien-tiep-khong-co-nguoi-mac-covid-19-moi

Việt Nam trải qua hai ngày liên tiếp không có người mắc Covid-19 mới

Tối 18/4, Việt Nam tiếp tục chưa có thêm bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Tổng số người mắc là 268 người.

who-nhieu-nuoc-se-phai-chinh-lai-so-nguoi-tu-vong-nhu-trung-quoc

WHO: Nhiều nước sẽ phải chỉnh lại số người tử vong như Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 17/4 cho biết nhiều nước khác có thể phải sửa lại số người tử vong vì Covid-19 giống Trung Quốc khi dịch bệnh được kiểm soát.

tong-thong-trump-so-ca-tu-vong-vi-covid-19-o-trung-quoc-cao-hon-nhieu-so-voi-my

Tổng thống Trump: số ca tử vong vì Covid-19 ở Trung Quốc 'cao hơn nhiều' so với Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoài nghi về số ca tử vong thực sự tại Trung Quốc do Covid-19, sau khi nước này điều chỉnh tăng các con số tử vong và mắc bệnh.

ha-giang-phong-toa-thon-giap-bien-co-benh-nhan-nhiem-covid-19

Hà Giang phong tỏa thôn giáp biên có bệnh nhân nhiễm Covid-19

Sau khi ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19, UBND tỉnh Hà Giang quyết định phong toả toàn bộ thôn Pín Tủng - nơi ở của bệnh nhân 268.