Hỗ trợ startup năng lượng thông minh tại TP HCM

  • 13/04/2019 06:45

Từ 6 đến 8 startup có ý tưởng tốt lĩnh vực năng lượng sạch, tái tạo, thông minh hoặc tiết kiệm sẽ được hỗ trợ ươm tạo thành doanh nghiệp.

Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) thuộc Khu Công nghệ cao TP HCM và tổ chức phi lợi nhuận New Energy Nexus Đông Nam Á vừa khởi động chương trình New Energy Nexus Việt Nam. 

Chương trình tập trung hỗ trợ các startup  lĩnh vực công nghệ năng lượng sạch, dự trữ năng lượng, lưới điện thông minh, tiết kiệm năng lượng, quản lý năng lượng, xe điện, tiếp cận năng lượng; cũng như các cải tiến về mô hình kinh doanh, trải nghiệm khách hàng, ứng dụng IOT, số hoá và blockchain trong ngành năng lượng.

ho-tro-startup-nang-luong-thong-minh-tai-tp-hcm---startup-vnexpress

 Các chuyên gia thảo luận về cơ hội startup năng lượng thông minh tại TP HCM hôm 10/4.

Chương trình sẽ được triển khai qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng cộng đồng từ tháng 4 đến tháng 6/2019, kêu gọi sự quan tâm và chia sẻ thông tin về lĩnh vực năng lượng cho cộng đồng startup và các nhóm dự án quan tâm đến khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng.

Giai đoạn 2, tổ chức chương trình Hackathon về chủ đề năng lượng thông minh vào tháng 6/2019). Các nhóm dự án khi tham gia sẽ được đội ngũ mentor hỗ trợ 1-1, mục tiêu sẽ tìm được các dự án tốt tham gia vào giai đoạn 3.

Giai đoạn 3, tiến hành ươm tạo các dự án trong thời gian từ tháng 7/2019 đến 6/2020. Ông Lê Thành Nguyên - Giám đốc SHTP-IC cho biết, chương trình ươm tạo được thiết kế theo mô hình ươm tạo chuyên nghiệp, dành cho 6-8 dự án. Mục tiêu giúp các dự án tham gia chương trình phát triển từ giai đoạn ý tưởng cho đến hình thành doanh nghiệp, phát triển và hoàn thiện sản phẩm, hỗ trợ gia nhập thị trường, kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư.

New Energy Nexus là tổ chức toàn cầu hỗ trợ các doanh nhân thông qua các quỹ tài chính, chương trình và mạng lưới, phản ánh cho các xu thế mới trong nền kinh tế năng lượng sạch. Mạng lưới của tổ chức bao gồm hơn 100 vườn ươm doanh nghiệp, quỹ tài chính và tổ chức từ 29 quốc gia trên thế giới. "Mỗi năm chúng tôi có thêm khoảng 5 dự án được hỗ trợ tại từng quốc gia. Các startup xoay quanh cung cấp giải pháp về điện mặt trời trên mái nhà, năng lượng sinh học và năng lượng tái tạo...", ông Stanley Ng - Giám đốc New Energy Nexus Đông Nam Á cho biết.

Ông Evan Scandling - Đồng lãnh đạo Clean Energy Investment Accelerator tại Việt Nam cho biết, tăng trưởng nhu cầu năng lượng liên tục và xu hướng tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo, thay thế, thân thiện môi trường là cơ hội lớn cho các startup lĩnh vực năng lượng sạch và thông minh tại Việt Nam.

"Tăng trưởng GDP cao với dao động 6-7% trong thập kỷ qua và sẽ tiếp tục thời gian tới đồng nghĩa với nhu cầu năng lượng của Việt Nam cũng sẽ tăng 8-10% mỗi năm. Trong thập kỷ tới, đến 2030, thị trường này cần nguồn vốn đầu tư đến 150 tỷ USD cho lĩnh vực năng lượng, bằng cách huy động từ nhiều nguồn khác nhau.", ông Evan Scandling  nhận định.

  • Theo vnexpress

'Heo sạch' đắt hàng, tăng giá

  • 05/06/2019 06:10

Heo mọi thả rông, heo rừng lai đang được khách hàng đặt mua nhiều hơn so với trước đây.

Dịch tả heo châu Phi lan rộng trên 50 tỉnh thành của Việt Nam khiến lượng tiêu thụ giảm mạnh. Tuy nhiên, heo mọi, heo rừng lai đang được săn đón khiến giá lên cao.

Chị Thủy, ở quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết, một tháng gần đây giá heo mọi hơi chị thu mua đã tăng thêm 5.000 đồng một kg lên 120.000 đồng, nên giá thịt thành phẩm đến tay khách hàng cũng tăng thêm vài nghìn. Dù giá tăng, nhưng lượng khách đặt mua vẫn không giảm. 

"Đầu tuần là tôi nhận đơn và cuối tuần giao hàng cho khách. Hiện, ba rọi rút sườn có giá cao nhất lên tới 300.000 đồng một kg. Các bộ phận, nạc, vai, đùi có giá 250.000 đồng, bộ lòng bao gồm các bộ phận 200.000 đồng một kg. Với những khách thích mua lòng làm sẵn, giá mỗi kg là 300.000 đồng", chị Thủy nói.

heo-sach-dat-hang-tang-gia---vnexpress-kinh-doanh

 Thịt "heo sạch" đang được ưa chuộng. Ảnh minh họa.

Cũng cho biết heo rừng lai, heo mọi thả rông đang tăng vài giá, chị Loan ở Tân Bình thay vì bán sườn non với giá 200.000 đồng, nay tăng thêm 10.000 đồng. Các loại thịt ba chỉ, thịt đùi, nách tăng thêm 5.000 đồng mỗi kg.

Theo chị Loan, sở dĩ giá heo tăng là do nhu cầu tiêu thụ "thịt heo sạch" tăng cao. Vào thời gian này năm ngoái, đặt mua heo rừng lai, heo mọi nuôi trong dân dễ dàng thì nay thương lái săn mua nhiều nên chỉ đặt hàng được những gia đình nuôi lẻ.

Là trang trại nuôi hàng trăm con heo rừng theo tiêu chuẩn VietGAP ở Đông Anh (Hà Nội), chủ trang trại này cho biết giá lợn cũng đang được thương lái trả cao hơn. Nhiều người dân trước đây chỉ ăn heo thông thường thì nay chấp nhận tìm đến heo rừng để mua với giá cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trang trại ngưng bán heo đã qua giết mổ và chỉ bán heo hơi.  

"Dù chuyển qua chỉ bán heo hơi nhưng mỗi tháng trang trại cũng xuất được 30 con, tăng 10 con so với tháng trước. Hiện giá bán heo hơi loại 1 là 138.000 đồng một kg, loại 2 có giá 120.000 đồng", chủ trang trại này nói và cho biết thêm, dù giá heo rừng nuôi khá tốt nhưng dịch tả heo châu Phi đang khiến người dân hoang mang và lo ngại nên đã giảm tái đàn. Do đó, dự kiến trong thời gian tới giá sẽ đi lên khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng. 

Trong khi nhu cầu thịt rõ nguồn gốc, heo mọi, heo rừng tăng thì giá heo hơi thông thường đang dao động quanh mức 30.000 - 37.000 đồng một kg.  Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến ngày 3/6, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.508 xã, 337 huyện của 52 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là 2.167.289 con. 

  • Theo vnexpress

Mỹ đầu tư thêm 8 trực thăng MH-60R Seahawk vào năm 2020

  • 21/11/2018 13:05

Theo dự kiến vào tháng 9/2020, Hải quân Mỹ sẽ được bổ sung thêm 8 chiếc trực thăng MH-60R Seahawk.

Ngày 15/11, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo Hải quân nước này vừa ký hợp đồng với Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin trị giá 382 triệu USD về việc bổ sung 8 máy bay trực thăng MH-60R Seahawk. Được biết, thỏa thuận mua bán giữa hai bên bao gồm các điều khoản Lockheed Martin hỗ trợ kỹ thuật có liên quan trong tương lai.

my-dau-tu-them-8-truc-thang-mh-60r-seahawk-vao-nam-2020

Mỹ đầu tư thêm 8 trực thăng MH-60R Seahawk vào năm 2020

MH-60R Seahawk là trực thăng săn ngầm hoạt động trong hải quân Mỹ. Việc phát triển loại máy bay này bắt đầu vào năm 1993 dựa trên phiên bản SH-60B Seahawk và chính thức đi vào biên chế năm 2009.

Với thiết kế phù hợp triển khai từ các tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu sân bay, thực hiện nhiệm vụ chống tàu ngầm và tác chiến trên mặt đất, MH-60R Seahawk được coi là một trong số những dòng trực thăng đa nhiệm tốt nhất thế giới dành cho hải quân.

Không những được trang bị phao âm cùng các thiết bị đặc biệt nhằm phát hiện, theo dõi và tấn công tàu ngầm đối phương với hệ thống vũ khí bao gồm ngư lôi Mk 46 và Mk 54, tên lửa Hellfire, súng máy gắn trên cửa máy bay…máy bay này còn phù hợp với các công tác giám sát, chuyển tiếp dữ liệu, tìm kiếm cứu nạn, chỉ thị mục tiêu cho các phương tiện tấn công, cũng như vận chuyển hàng hóa và binh lính.

Hiện nay, hải quân Mỹ đang vận hành 264 trực thăng MH-60R Seahawk, với thời gian trong biên chế trung bình khoảng 6,2 năm. Quân đội Australia, Đan Mạch và A-rập Xê-út cũng đang sử dụng 33 trực thăng cùng loại.

  • Theo phununews

TP.HCM: Làm giả giấy tờ để nhập khẩu phế liệu

  • 02/08/2018 13:50

Để qua mặt lực lượng hải quan, các công ty nhập khẩu đã làm giả các giấy tờ, tài liệu mang dấu ngành Tài nguyên và Môi trường. Sau khi có hồ sơ, các đối tượng đến các cảng để làm thủ tục thông quan. Hàng hóa chủ yếu là nhựa, giấy và đặc biệt hàng điện tử - điện lạnh - điện gia dụng.

  Hàng ngàn container phế liệu vô chủ Mới đây, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan kiểm tra 2 container với trọng lượng khoảng 30 tấn, được khai báo là phế liệu nhựa nhập khẩu. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng lại phát hiện trong 2 container này có nhiều bo mạch điện tử các loại đã qua sử dụng, thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Đây là số hàng do công ty Cổ phần Đúc và Chế tạo khuôn mẫu CEM (tỉnh Bình Phước) nhập về qua cảng Cát Lái. Sau khi có kết quả giám định, Chi cục đã xử phạt hành chính Công ty CEM 30 triệu đồng và buộc tái xuất toàn bộ lô hàng vi phạm. Có tình trạng làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan Nhà nước để nhập khẩu phế liệu, điển hình như Công ty TNHH Dịch vụ Xuất nhập khẩu Đức Đạt (có trụ sở đăng ký kinh doanh tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Theo đó, công ty này đăng ký 613 tờ khai nhập khẩu trên 12.500 tấn nhựa phế liệu, tổng trị giá theo khai báo hải quan là hơn 34 tỷ đồng. Để qua mặt lực lượng hải quan, công ty này đã làm giả các giấy tờ, tài liệu như Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu và các văn bản thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra thông quan. Tất cả giấy tờ, tài liệu này đều được làm giả mang dấu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình. Sau khi có các giấy tờ này, Công ty Đức Đạt đã nộp cho các Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 và khu vực 3 (thuộc Cục Hải quan TP.HCM) để làm thủ tục hải quan.


Việc xử lý rác thải hết sức tốn kém và mất nhiều thời gian. Do đó, việc xuất đi các nước, đặc biệt là những nước đang phát triển là cách xử lý nhanh - gọn - lẹ.

Không chỉ dừng lại ở đó, Công ty Đức Đạt cũng với chiêu thức tương tự, còn nộp hồ sơ giả cho Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Cái Mép (thuộc cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu để đăng ký 22 tờ khai, nhằm nhập khẩu gần 500.000 tấn nhựa phế liệu, với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng theo khai báo hải quan. Tất cả số hàng này đều được Công ty Đức Đạt nhập khẩu trong thời điểm từ đầu tháng 07/2017 đến tháng 11/2017 tại cả hai khu vực là cảng Cái Mép và các cảng tại TP.HCM. Ngày 17/07/2018, Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ban hành các quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đối với Công ty Đức Đạt. Đồng thời, chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ. Trong khi đó, chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 đã nhiều lần có thông báo tìm chủ hàng và tổ chức các cuộc họp hội đồng thanh lý hàng tồn đọng để giải phóng nhanh số container phế liệu đang tồn tại cảng thuộc đơn vị này. Được biết, hiện đang có hơn 3.000 container đang tồn tại ở cảng Cát Lái, trong đó chủ yếu là phế liệu. Bà Phạm Thị Lèo, Phó Chi cục trưởng chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết: “Đơn vị đã chủ động phối hợp với các bên liên quan đẩy nhanh xử lý đối với lượng hàng tồn đọng, đến nay đã xác định được hơn 3.000 container hàng hóa lưu tại cảng Cát Lái trên 90 ngày, tuy nhiên chưa có người nhận. Toàn bộ số container nêu trên đã cập cảng từ cuối năm 2017 và đầu 2018”. Tương tự, theo thống kê của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến hết 6 tháng đầu năm 2018, hiện tại các cảng của tỉnh này đang có gần 2.000 container phế liệu chưa làm thủ tục thông quan. Điều đáng nói là tất cả các container này đều có cảng đích là Cát Lái. Tuy nhiên, các container này đang “kẹt” tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu là do từ ngày 01/06/2018, cảng Cát Lái và cảng Hiệp Phước (TP.HCM) đã từ chối tiếp nhận các container phế liệu nhập khẩu nên số container này đang bị ùn ứ tại cảng Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngoài ra, theo thông tin mà PV có được, hiện tại cảng Dịch vụ Dầu khí tổng hợp Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng đang lưu giữ lô hàng gần 1.000 tấn phế liệu nhập khẩu của công ty TNHH SX - XD - TM Thiên Phú (TP.HCM). Thậm chí, có một số container phế liệu đã tồn đọng tại các cảng ở TP.HCM từ năm 2014 đến nay vẫn chưa thấy chủ của lô hàng. Chủng loại hàng hóa trong container tồn đọng tại các cảng chủ yếu là sắt thép phế liệu, nhựa phế liệu, giấy phế liệu... Không để thành bãi rác Về cách giải quyết số hàng tồn đọng này, bà Lèo cho biết: “Sau khi có thông báo công khai, nếu quá thời hạn 60 ngày, kể từ ngày thông báo không có người đến nhận, Hội đồng Xử lý hàng tồn đọng (Cục Hải quan TP.HCM) sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thông thường các lô hàng này khi đăng thông tin cũng không có ai đến nhận, bỏ mặc hàng tại cảng và không ngó ngàng gì đến. Về nguyên nhân của tình trạng này, theo lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM, các doanh nghiệp tìm mọi cách để nhập hàng về Việt Nam nhưng lại chưa đủ điều kiện để nhập khẩu, đặc biệt là giấy chứng nhận từ cơ quan môi trường, do đó không có cách gì để làm thủ tục thông quan khi hàng về Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp từ chối nhận hàng, nhằm trốn tránh trách nhiệm hoặc lý do “gửi nhầm”. Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Quyết Thắng, giảng viên trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM cho biết: “Từ đầu năm 2018, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện chính sách cấm nhập khẩu rác thải phế liệu từ nhựa, nylon, càng khiến cho các quốc gia láng giềng có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới. Bởi, việc xử lý rác thải hết sức tốn kém và mất nhiều thời gian. Do đó việc xuất đi các nước, đặc biệt là những nước đang phát triển là cách xử lý nhanh - gọn - lẹ”. “Trong khi đó, nhu cầu trong nước đối với những loại hàng hóa này (chủ yếu là vỏ bánh xe, nhựa phế liệu các loại, đặc biệt là hàng điện tử - điện lạnh - điện gia dụng) lại rất cao. Do đó, cần phải tăng cường kiểm soát để tránh trở thành bãi rác của khu vực và trên thế giới!” - chuyên gia này khuyến cáo.


Hàng hóa chủ yếu là nhựa, giấy và đặc biệt hàng điện tử - điện lạnh - điện gia dụng.

Trước tình trạng nhập khẩu phế liệu diễn tiến phức tạp, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn về phế liệu nhập khẩu cho các cục hải quan các tỉnh, thành phố. “Trong quá trình theo dõi, kiểm tra, giám sát hàng hóa, điều tra xác minh, cơ quan hải quan đã phát hiện doanh nghiệp thực hiện một số phương thức, thủ đoạn gian lận trong nhập khẩu phế liệu như làm giả, tẩy xóa, sửa đổi các văn bản, giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu phế liệu, khai sai tên hàng, mã số hàng hóa khác với tên hàng, mã số hàng hóa là phế liệu thuộc danh mục ban hành.” - ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết. Cũng theo ông Thắng, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng này và không để các cảng biển Việt Nam trở thành bãi rác, lực lượng hải quan sẽ chủ động lấy mẫu giám định để sử dụng kết quả giám định hợp thức hóa, chứng minh hàng hóa nhập khẩu không phải phế liệu để khi nhập khẩu không chịu các chính sách quản lý đối với phế liệu hoặc nhập khẩu các lô hàng rác thải về Việt Nam, sau đó từ chối nhận hàng, để tồn đọng tại cảng biển Việt Nam, nhằm thu lợi từ các đối tượng ở nước ngoài (qua việc sử dụng Việt Nam làm nơi chứa rác thải)… Về số hàng phế liệu tồn đọng, theo lãnh đạo cục Hải quan TP.HCM đã có hướng xử lý. Theo đó, cơ quan cấp phép (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ cung cấp danh sách doanh nghiệp được cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu để Cục Hải quan TP.HCM đối chiếu với số lượng phế liệu nhập khẩu về cảng. Trường hợp nào không có giấy phép đang lưu giữ tại cảng sẽ được xử lý ngay. Việc xử lý sẽ có 2 phương án: Phế liệu không đủ tiêu chuẩn nhập khẩu theo quy định, ảnh hưởng đến môi trường sẽ xử lý theo phương án buộc tái xuất. Đối với phế liệu đủ điều kiện nhập khẩu thì tổ chức bán thanh lý cho các cơ sở đủ điều kiện tái chế. Ảnh hưởng tới thu ngân sách Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Tình trạng phế liệu nhập khẩu tồn tại các cảng của TP.HCM đã gây kẹt cảng, hàng hóa dịch chuyển khó khăn, do TP.HCM đã quá tải về cơ sở hạ tầng và dịch vụ logistic chưa được đầu tư đúng mức. Điều này đã làm ảnh hưởng tới thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp khác, đồng thời, làm ảnh hưởng đến số thu ngân sách của TP. Trong 6 tháng đầu năm 2018, TP.HCM thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trên 50.000 tỷ đồng, đạt trên 46% dự toán, giảm gần 5% so với cùng kỳ.

11 “chiến thuật” giúp duy trì năng lượng suốt ngày dài

  • 24/06/2018 01:01

Sau một đêm "ăn World Cup, ngủ World Cup" làm thế nào để trở lại với guồng quay công việc vào sáng hôm sau? Dưới đây là 11 phương pháp giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ, tăng cường năng lượng suốt ngày dài.

  Bạn cảm thấy mệt mỏi sau giờ nghỉ trưa ở nơi làm việc?  Bạn luôn cố gắng giữ tỉnh táo bằng một tách cà phê hay lon nước tăng lực nhưng sau đó còn buồn ngủ hơn? Thói quen này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi BBC Health, đồ uống năng lượng và thức uống chứa caffeine có thể khiến bạn càng thêm mệt mỏi và mất tập trung. Theo Bright Side, áp dụng những mẹo sau bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng:

Đời sống - 11 “chiến thuật” giúp duy trì năng lượng suốt ngày dài
Ảnh minh họa: Internet

1. Nghe nhạc

Âm nhạc giúp bạn cảm thấy dồi dào năng lượng và động lực. Lắng nghe giai điệu của bài hát yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực. Hãy thử nghe list nhạc với âm lượng lớn hơn một chút để “đánh bay” mệt mỏi. Thêm nữa, việc hát lẩm nhẩm theo bài hát sẽ cải thiện tâm trạng và giúp bạn có những suy nghĩ tích cực, làm việc hăng say và hiệu quả hơn.

2. Ăn nhẹ

Một chút đồ ăn vặt cung cấp năng lượng và dinh dưỡng vào giữa buổi chiều chính xác là những gì cơ thể bạn cần. Nhưng hãy chọn đồ ăn thích hợp vừa đảm bảo đủ năng lượng vừa không gây tích mỡ. Chọn đồ ăn giàu carbohydrate phức hợp vừa chứa chất xơ và giúp ổn định đường huyết như sữa chua Hy Lạp, hoa quả ít đường, khoai lang, yến mạch… Bạn cũng có thể nhâm nhi chút chocolate đen thay cho chocolate sữa. Chocolate đen chứa ít đường và nhiều caffeine giúp bạn tỉnh táo, tăng nồng độ endorphins. Đồng thời nên tránh đồ ăn có quá nhiều đường vì chúng sẽ khiến đường huyết tăng đột ngột sau đó giảm nhanh, khiến tình trạng mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn.

3. Uống một ly nước chanh

Thay cà phê bằng một ly nước chanh là giải pháp hoàn hảo giúp bạn tăng năng lượng mà không hại sức khỏe. Hương chanh giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng. Cơ thể chúng ta lấy năng lượng từ các phân tử và nguyên tử có trong đồ ăn. Chanh chứa ion âm đi vào hệ tiêu hóa giúp thúc đẩy năng lượng một cách tự nhiên trong vòng vài giờ. Chỉ cần vài lát chanh thả vào ly nước lạnh là bạn đã có được thức uống giàu năng lượng tự nhiên và cực lành mạnh.

4. Rửa mặt bằng nước lạnh

Hãy rửa mặt bằng nước lạnh. Bằng cách này bạn sẽ “rửa trôi” căng thẳng suốt ngày dài và tập trung hơn. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc với nước lạnh có thể kích hoạt thành phần của hệ lưới hoạt hóa từ đó cải thiện tình trạng uể oải. Khi bắt đầu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi hãy đi đến phòng tắm và rửa mặt với nước lạnh trong vài phút cho đến khi tỉnh táo hơn.

5. Dãn gân và hít thở sâu

Môi trường công sở khiến cơ thể thường xuyên bị co cứng, đặc biệt là khi bạn ngồi trong khoảng thời gian dài. Ít vận động cũng có thể khiến bạn mệt mỏi hơn so với khi làm các công việc tay chân. Tận dụng thời gian để dãn các cơ và hít thở, thực hiện một vài động tác duỗi căng cơ ngay cả khi bạn đang ngồi giúp vận chuyển oxy lên não, giảm căng cơ, thậm chí còn giúp thải độc tố trong cơ thể.

6. Tán gẫu và cười thật nhiều

Nghỉ ngơi một chút để trò chuyện là một trong những cách tốt nhất giúp thúc đẩy năng lượng, khoan khoái đầu óc. Cười giúp bạn cải thiện tâm trạng. Khi cười các cơ mặt được dãn ra , khi đó nhịp tim và huyết áp tăng, chúng ta thở nhanh hơn và cung cấp được nhiều oxy cho các mô. Do đó, thay vì ngồi nghỉ tại bàn làm việc tại sao bạn không đứng dậy và tán gẫu với đồng nghiệp, vừa vui vừa mở rộng quan hệ và tăng tính đoàn kết giữa các nhân viên trong công ty.

7. Đi dạo

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng 10 phút đi bộ hoặc đi cầu thang giúp tăng năng lượng hữu hiệu hơn việc tiêu thụ 50 mg caffeine. Theo một nghiên cứu tại trường đại học Georgia, Mỹ, một bài luyện tập ngắn cung cấp năng lượng cho những người (trong độ tuổi từ 18-24) thường xuyên mất ngủ và sử dụng cà phê để giữ tỉnh táo vào buổi chiều.

8. Ngửi bạc hà

Nhiều người trong chúng ta có thể chưa biết đến tác dụng của liệu pháp mùi hương nhưng nó đã được chứng minh có tác dụng trong việc tăng cường năng lượng. Dùng tinh dầu bạc hà hay ngửi lá bạc hà sẽ giúp bạn dồi dào năng lượng đồng thời là một cách tuyệt vời để giảm mệt mỏi. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Wheeling Jesuit, những vận động viên được ngửi mùi bạc hà cho biết họ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn so với những người không ngửi.

9. Tận hưởng ánh nắng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là chiếc “đồng hồ báo thức” gửi tín hiệu để chúng ta tỉnh dậy vào mỗi sáng. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi làm việc trong phòng thì tận hưởng chút ánh sáng mặt trời có thể có ích. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn sẽ tỉnh táo nhanh chóng và dồi dào năng lượng nếu tăng cường tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt với người có thể chất yếu. Những người tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên còn có khả năng tập trung cao hơn.

10. Ngủ một giấc ngắn

Ngủ trong giờ làm không phải là ý tưởng hay nhưng 10 phút nghỉ ngơi sẽ không mất thời gian hơn so với việc vào phòng vệ sinh hay uống một tách cà phê trong giờ giải lao. 10 phút dành cho giấc ngủ vào 2 giờ chiều giúp bạn tăng năng lượng cho cả ngày dài và sẽ thật tuyệt vời hơn nếu bạn có một không gian riêng tư, tĩnh lặng. Liệu pháp này cũng được chứng minh hiệu quả hơn uống cà phê.

11. Tắt điện thoại

Bạn dùng điện thoại rất nhiều và liên tục cảm thấy mệt mỏi, uể oải? Đã có rất nhiều bài viết về tác hại của máy tính và màn hình điện thoại đến giấc ngủ nếu bạn dùng những thiết bị này trước khi ngủ 1-2 tiếng. Đồng hồ sinh học bị đảo lộn và giấc ngủ không sâu, dẫn đến giảm sút hiệu quả làm việc. Do vậy, thay vì nhìn vào màn hình điện thoại bạn có thể đọc một cuốn sách hoặc thư giãn cơ thể trước khi ngủ.

Thưa Bộ trưởng Nhạ, giáo dục không thể định giá như hàng hóa

  • 02/06/2018 03:16

Không biết Bộ trưởng có bao giờ đi mua vé xem phim, vui chơi ở công viên nước,... hay không. Nếu có, ngài sẽ thấy luôn có một bảng giá được người ta niêm yết ở vị trí dễ quan sát. Dĩ nhiên, người mua hoàn toàn có quyền chủ động trong việc rút ví, khi đồng ý với mức giá của bên cung cấp dịch vụ và đủ tiền để “giao dịch”.

  Kính gửi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ! Những ngày gần đây, dư luận thắc mắc về chuyện dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều luật Giáo dục đại học đề xuất đổi quy định học phí thành giá dịch vụ đào tạo, hẳn Bộ trưởng cũng rất phiền lòng. Theo dõi cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội mới thấy, Bộ trưởng liên tục nhấn mạnh “nội hàm” của hai khái niệm trên. Tôi không phải chuyên gia hay giáo viên ngôn ngữ, tôi không thực sự hiểu những phân tích hàn lâm, vượt xa khả năng tiếp cận của mình. Nhưng với tư cách là một bậc phụ huynh, có 2 con đang ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, tôi vẫn muốn gửi đôi lời nhắn nhủ tới Bộ trưởng. Tính tôi vốn hay quên, ở lá thư này, tôi sẽ không nhắc tới sự thất bại của đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, dự án Mô hình trường học mới tại Việt Nam (VNEN) hay những thay đổi liên tục ở kỳ thi THPT Quốc gia từng khiến các lứa “chuột bạch” tẩu hoả nhập ma nữa.

Thư không gửi - Thưa Bộ trưởng Nhạ, giáo dục không thể định giá như hàng hóa
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay việc gọi "giá dịch vụ đào tạo" thay vì "học phí" là theo luật Giá. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Không biết Bộ trưởng có bao giờ đi mua vé xem phim, vui chơi ở công viên nước,... hay không. Nếu có, ngài sẽ thấy luôn có một bảng giá được người ta niêm yết ở vị trí dễ quan sát. Dĩ nhiên, người mua hoàn toàn có quyền chủ động trong việc rút ví, khi đồng ý với mức giá của bên cung cấp dịch vụ và đủ tiền để “giao dịch”. Nhưng giáo dục, cũng là quốc sách hàng đầu của chúng ta, thì không thể định giá đơn giản như hàng hoá, như mớ rau con cá như ngoài chợ được. Nếu tôi “dỗi”, không hài lòng vì mức giá chẳng tương xứng với dịch vụ, yêu cầu con nghỉ học và nhà trường phải bồi hoàn tiền thì tất cả thầy cô cũng căn cứ theo các điều khoản để xử lý yêu cầu của khách hàng, mặc kệ tha thiết học tập, đến trường của con tôi? Và kể cả đề xuất chuyển đổi từ cơ chế thu học phí sang thu giá dịch vụ đào tạo được cơ quan thẩm tra tán thành (điều đã không xảy ra trong thực tế) thì Bộ trưởng cũng không cảm thấy kỳ cục nếu phụ huynh, học sinh thực sự phải “nộp giá”, “đóng giá” thay vì “nộp phí”, “đóng phí”. Vừa qua, việc nhiều trạm thu phí BOT trở thành "trạm thu giá" cũng khiến dân tình xôn xao tranh luận. Người ta đùa với nhau về chuyện “trả giá” hoặc cười ra nước mắt khi nghĩ đến cảnh mang giá... đỗ để qua trạm thu như thời hàng đổi hàng khi xưa. Thực ra cũng giống như cánh tài xế, phụ huynh chúng tôi chẳng quan tâm nhiều lắm đến cách sử dụng từ, sẵn sàng còng lưng cày cuốc để có tiền cho con ăn học. Chúng tôi sẵn sàng trả giá cao ngút ngàn khi chất lượng đào tạo tăng cao vời vợi - Nhưng vế thứ hai, nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp bách, đã được hiện thực hoá ở mức ngang bằng với các nước trong khu vực chưa, thưa Bộ trưởng? Và không giống như cách thu giá ở BOT, việc thu giá trong môi trường sư phạm nếu để gây ra hệ luỵ xấu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân hay một nhóm bất kỳ. Cuối thư, không biết nói gì hơn, chỉ mong Bộ trưởng luôn nhớ tới phát ngôn ấn tượng của mình lúc mới nhậm chức: "Tôi không quan niệm giáo dục là trận đánh, giáo dục là con người, đó là công trình lớn, xây dựng nhiều năm". Kính thư Một phụ huynh 

CÙNG CHUYÊN MỤC

facebook-instagram-cham-chon-tren-pham-vi-toan-cau

Facebook, Instagram chậm chờn trên phạm vi toàn cầu

Tối 28/11 theo giờ Việt Nam, người dùng ở nhiều nước trên thế giới gặp khó khăn trong việc truy cập và sử dụng Facebook, Instagram và Messenger.

nam-sau-mat-troi-nhan-tao-cua-trung-quoc-di-vao-hoat-dong

Năm sau, Mặt Trời nhân tạo của Trung Quốc đi vào hoạt động

Bằng cách tạo ra phản ứng nhiệt hạch giống như trong phần lõi của Mặt Trời, các thiết bị do Trung Quốc sản xuất có thể đạt tới nhiệt độ hàng trăm triệu độ C.

dung-sac-dien-thoai-tai-cac-tram-sac-cong-cong-vi-du-nhu-san-bay

Đừng sạc điện thoại tại các trạm sạc công cộng, ví dụ như sân bay

Nếu các cổng sạc USB được đặt công khai ở nơi công cộng, không được bảo vệ và giám sát, thì chúng có thể dễ dàng bị can thiệp.

co-may-sieu-viet-cua-google-vua-cong-khai-co-the-thay-doi-the-gioi

Cỗ máy siêu việt của Google vừa công khai có thể thay đổi thế giới

Google Sycamore là một hệ thống máy tính lượng tử có năng lực tính toán gấp hàng triệu lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay, hứa hẹn một tương lai mới cho khoa học.

facebook-bat-dau-an-so-like-bai-viet-tai-viet-nam

Facebook bắt đầu ẩn số like bài viết tại Việt Nam

Ngày 10/10, nhiều trang Facebook và tài khoản cá nhân người nổi tiếng phản ảnh việc mạng xã hội này ẩn lượt thích trên bài viết.

airvisual-dot-ngot-bien-mat-tai-vn-khong-the-cai-ung-dung-fanpage-facebook-chan-nguoi-viet

AirVisual đột ngột biến mất tại VN: Không thể cài ứng dụng, fanpage Facebook chặn người Việt

Vào tối ngày 6/10, người dùng Việt phản ánh không thể cài đặt ứng dụng AirVisual được nữa. Fanpage Facebook của AirVisual cũng không thể truy cập.

5-ung-dung-ban-nen-xoa-ngay-tren-dien-thoai

5 ứng dụng bạn nên xóa ngay trên điện thoại

Những ứng dụng tưởng chừng vô hại trên smartphone lại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, quyền riêng tư. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc xóa các ứng dụng này.

dien-thoai-di-dong-da-phat-trien-o-trieu-tien-nhu-the-nao

Điện thoại di động đã phát triển ở Triều Tiên như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy, Triều Tiên đang phát triển một thị trường điện thoại di động với giá trị kinh tế lớn, bất chấp ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc đang áp đặt lên nước này.

da-tim-ra-nguyen-nhan-vi-sao-camera-iphone-11-pro-trong-chuong-mat-den-vay

Đã tìm ra nguyên nhân vì sao camera iPhone 11 Pro trông 'chướng mắt' đến vậy!

Không phải lỗi ngớ ngẩn, đó thật sự là chủ ý sâu xa của Apple mà không phải ai cũng nhận ra.

man-hinh-iphone-11-pro-vo-nat-sau-cu-roi-nhe-ben-them-apple-store

Màn hình iPhone 11 Pro vỡ nát sau cú rơi nhẹ bên thềm Apple Store

Kính cường lực "bền nhất trên thị trường smartphone" của iPhone 11 Pro thất bại ngay trong lần rơi đầu tiên.

iphone-11-pro-so-huu-tinh-nang-khong-smartphone-android-nao-co

iPhone 11 Pro sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?

Bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera.

smartphone-gay-nghien-chang-khac-gi-ma-tuy

Smartphone gây nghiện chẳng khác gì ma túy

Mỗi ngày, có hàng triệu trẻ em dán mắt vào màn hình smartphone để xem các video vui nhộn hay chơi điện tử. Với chúng, điện thoại thông minh gây nghiện y hệt ma túy và rượu.

facebook-lai-gap-su-co-tren-toan-cau

Facebook lại gặp sự cố trên toàn cầu

Nhiều người dùng ở Mỹ và một số quốc gia khác thông báo Facebook của họ đang xảy ra lỗi và chưa được khắc phục.

thiet-bi-pha-song-gps-ban-tran-lan-chu-xe-lo-sot-vo

Thiết bị phá sóng GPS bán tràn lan, chủ xe lo sốt vó

Việc các thiết bị gây nhiễu, phá sóng GPS đang được bán ngày một nhiều trên mạng, giá cả ngày càng phải chăng còn cách sử dụng ngày càng đơn giản đã khiến không ít người làm trong dịch vụ cho thuê xe hết sức lo lắng. Đã thế, nhiều trang thương mại điện tử

thu-co-the-kich-hoat-vu-khi-hat-nhan-gay-tham-hoa-diet-vong-hon-robot-sat-thu

Thứ có thể kích hoạt vũ khí hạt nhân gây thảm họa diệt vong hơn robot sát thủ

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đưa ra cảnh báo đáng sợ liên quan đến khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực quân sự.

tau-metro-nhon---ga-ha-noi-chay-trung-binh-35km-h-nhung-day-la-ly-do-ban-khong-the-phan-nan-tai-sao-no-cham-the

Tàu metro Nhổn - Ga Hà Nội chạy trung bình 35km/h nhưng đây là lý do bạn không thể phàn nàn 'tại sao nó chậm thế'

Tốc độ 35 km/h đâu có phải chậm? Xe máy đi đường cũng chỉ chạy với khoảng đó.

nguoi-gia-my-nghien-cong-nghe-hon-gioi-tre-ton-10-tieng-moi-ngay

Người già Mỹ "nghiện" công nghệ hơn giới trẻ, tốn 10 tiếng mỗi ngày

Những người Mỹ từ 65 tuổi trở lên dành nhiều hơn 1/3 thời gian một ngày để sử dụng các thiết bị di động, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen.

apple-hop-tac-voi-cong-ty-san-xuat-xi-dau-o-dai-loan-nhung-moi-thu-lai-khong-nhu-ban-nghi

Apple hợp tác với công ty sản xuất xì dầu ở Đài Loan nhưng mọi thứ lại không như bạn nghĩ

Việc hợp tác của Apple với công ty này thực tế liên quan đến một dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn.

9-loi-tien-tri-ve-cong-nghe-cua-steve-jobs-jeff-bezos-bill-gates

9 "lời tiên tri" về công nghệ của Steve Jobs, Jeff Bezos, Bill Gates

Trước khi bước qua thiên niên kỷ mới, những "ông trùm công nghệ" từ Thung lũng Silicon đã đưa ra những dự báo về tương lai ngành này. Hơn 20 năm, nhiều dự báo đã thành hiện thực.

lo-den-trung-tam-thien-ha-dang-co-bieu-hien-bat-thuong

Lỗ đen trung tâm thiên hà đang có biểu hiện bất thường

Các nhà thiên văn học quan sát lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà trong suốt 20 năm qua. Gần đây, họ phát hiện một thứ chưa từng được biết đến trước đó.

tq-tiet-lo-buoc-cai-cach-tao-bao-bien-tham-quyen-thanh-hinh-mau-cua-the-gioi-hong-kong-bi-gat-ra-ria

TQ tiết lộ bước cải cách táo bạo biến Thâm Quyến thành "hình mẫu của thế giới": Hong Kong bị gạt ra rìa?

Liệu Bắc Kinh có "giáng cấp" Hong Kong trong dự án Greater Bay Area sau 11 tuần biểu tình liên tiếp?

hiem-hoa-tu-vu-khi-sinh-hoc-co-kha-nang-tieu-diet-mot-chung-toc-cu-the

Hiểm họa từ vũ khí sinh học có khả năng tiêu diệt một chủng tộc cụ thể

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về nguy cơ từ những loại vũ khí sinh học sử dụng công nghệ hiện đại, nhắm vào DNA của từng chủng tộc người.

con-duong-thu-nang-luong-mat-troi-dau-tien-tren-the-gioi-khong-hieu-qua-nhieu-doan-vo-vun-hieu-suat-giam

Con đường thu năng lượng Mặt trời đầu tiên trên Thế giới: không hiệu quả, nhiều đoạn vỡ vụn, hiệu suất giảm

Công nghệ nào cũng cần có thời gian thử nghiệm và hoàn thiện!

vietnamobile-xin-tam-dung-chuyen-mang-giu-so

Vietnamobile xin tạm dừng chuyển mạng giữ số

Vietnamobile vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tạm dừng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

giua-nghi-van-vsmart-live-1-giong-hang-tau-vinsmart-dua-thong-tin-nong-chung-toi-se-la-nha-thiet-ke-san-pham-goc-cho-cac-hang-the-gioi-tu-thang-4-2020

Giữa nghi vấn Vsmart Live 1 giống hàng Tàu, VinSmart đưa thông tin nóng: "Chúng tôi sẽ là nhà thiết kế sản phẩm gốc cho các hãng thế giới từ tháng 4/2020"

Khi dư luận còn đang tranh cãi về nguồn gốc thiết kế của mẫu điện thoại Vsmart Live 1 thì trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, hãng điện thoại Việt hé lộ thông tin về sản phẩm Vsmart Live 2 do các kĩ sư của hãng thiết kế 100%.

phat-hien-2-lo-hong-nghiem-trong-tren-windows-co-the-bi-dieu-khien-tu-xa-cai-ma-doc

Phát hiện 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows có thể bị điều khiển từ xa cài mã độc

Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows, cho phép hacker tấn công từ xa để cài cắm mã độc.

tai-sao-dien-thoai-di-dong-ngay-cang-kem-ben-de-vo

Tại sao điện thoại di động ngày càng kém bền, dễ vỡ?

Liệu đây có phải là vấn đề về thiết kế, hay chiến lược kinh doanh ...

mang-xa-hoi-tac-hai-ghe-gom-ra-sao-voi-cac-thieu-nu

Mạng xã hội tác hại ghê gớm ra sao với các thiếu nữ?

Nghiên cứu mới cho thấy mạng xã hội gián tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tâm thần ở các thiếu nữ.

tho-nhi-ky-sap-tiep-nhan-lo-hang-s-400-thu-2-tu-nga

Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiếp nhận lô hàng S-400 thứ 2 từ Nga

Máy bay vận tải quân sự Antonov của Nga chở một số thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

dang-sau-the-gioi-an-cua-dien-thoai-trong-thang-may-dung-nghi-no-chi-la-thu-vo-dung

Đằng sau thế giới ẩn của điện thoại trong thang máy, đừng nghĩ nó chỉ là thứ vô dụng

Hack những chiếc điện thoại trong thang máy, câu chuyện tưởng vô thưởng vô phạt này lại được đề cập tới một cách trịnh trọng, giữa hội nghị dành riêng cho các tin tặc trên toàn thế giới.

cac-nha-khoa-hoc-nghi-rang-anh-sang-va-tieng-on-tu-trai-dat-co-the-thu-hut-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Các nhà khoa học nghĩ rằng ánh sáng và tiếng ồn từ Trái đất có thể thu hút người ngoài hành tinh

Ánh sáng nhân tạo và sự ồn ào của con người có thể khiến người ngoài hành tinh phát hiện ra chúng ta.

tong-thong-trump-bat-ngo-tuyen-bo-chung-toi-se-khong-hop-tac-voi-huawei

Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố: 'Chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei'

Giấy phép mua bán với Huawei của các công ty Mỹ cũng đang bị tổng ...

nhung-may-bay-van-tai-quan-su-lon-nhat-the-gioi

Những máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới

Dựa trên trọng lượng cất cánh tối đa (MTOW), trang Airforce-technology.com đã xếp loại những máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

facebook-khong-giup-duoc-gi-khi-tai-khoan-nguoi-dung-bi-hack

Facebook không giúp được gì khi tài khoản người dùng bị hack?

Hàng tỷ người dùng thường không liên hệ đến Facebook kể cả khi tài khoản của họ bị hack hoặc bị xâm phạm.

macbook-pro-16-inch-vien-mong-co-the-ra-mat-thang-10

MacBook Pro 16 inch viền mỏng có thể ra mắt tháng 10

Báo cáo từ Digitimes cho biết Apple đã yêu cầu đối tác Quanta sản xuất MacBook Pro mới, có màn hình kích thước 16 inch cùng viền mỏng hơn.

nhan-hon-11-000-don-dat-hang-kia-bat-tay-san-xuat-seltos

Nhận hơn 11.000 đơn đặt hàng, KIA bắt tay sản xuất Seltos

Mẫu Crossover hoàn toàn mới - KIA Seltos bắt đầu được đưa vào sản xuất tại nhà máy KIA đặt ở Ấn Độ từ ngày 31.7, sau khi đã nhận hơn 11.000 đơn đặt hàng từ tại thị trường Ấn Độ, Hàn Quốc...

dai-hoc-bach-khoa-tp-hcm-lay-diem-san-18

Đại học Bách khoa TP HCM lấy điểm sàn 18

Ngưỡng xét tuyển của trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM tăng 1 ...

nam-quoc-gia-du-hoc-duoc-yeu-thich-nhat-nam-2019

Năm quốc gia du học được yêu thích nhất năm 2019

Theo một khảo sát với 20.000 sinh viên quốc tế, New Zealand là điểm đến ...

dong-sang-lap-apple-moi-nguoi-nen-xoa-facebook

Đồng sáng lập Apple: 'Mọi người nên xóa Facebook'

Steve Wozniak cho rằng Facebook không đảm bảo đầy đủ quyền riêng tư cho người dùng và mọi người nên bỏ mạng xã hội này.

sieu-tau-dau-iran-ngang-ngua-hang-khong-mau-ham-my

'Siêu tàu dầu' Iran ngang ngửa hàng không mẫu hạm Mỹ

Kích thước bằng tàu sân bay Mỹ và khả năng chở được hơn 300.000 tấn dầu thô khiến MT Grace 1 được gọi là 'siêu tàu' của Iran.

cong-nghe-nhat-ban-lam-sach-song-to-lich-bo-truong-tnmt-danh-gia-cao

Công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch: Bộ trưởng TNMT đánh giá cao

Bộ trưởng TNMT cho rằng, các chuyên gia Nhật Bản triển khai thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ của Nhật là điều đáng mừng.

tau-cat-linh---ha-dong-600-nhan-su-lan-cuoi-sat-hach-van-hanh

Tàu Cát Linh - Hà Đông: 600 nhân sự lần cuối sát hạch vận hành

Đúng 10 giờ 30 phút sáng ngày 7.6, tất cả tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông cùng lăn bánh thử nghiệm toàn tuyến. Đây cũng là bước sát hạch cuối kỳ của hơn 600 học viên đã qua đào tạo vận hành trước khi đưa vào khai thác.

xuat-hien-mang-xa-hoi-viet-nam-39-sao-chep-39-y-het-facebook-ceo-tuyen-bo-39-chung-toi-con-dang-di-truoc-ca-facebook-39

Xuất hiện mạng xã hội Việt Nam 'sao chép' y hệt Facebook, CEO tuyên bố 'chúng tôi còn đang đi trước cả Facebook'

So với Facebook, BizTime có giao diện màu xanh da trời cùng thiết kế với nhiều nét tương đồng. Nhưng CEO Vũ Văn Anh tự tin khẳng định họ thậm chí còn đi trước cả Facebook.

chinh-thuc-ke-tu-hom-nay-1-kilogram-da-khong-con-la-1-kilogram-chung-ta-tung-biet-nua

Chính thức kể từ hôm nay: 1 kilogram đã không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa

Khái niệm 1kg trên thế giới sẽ chính thức thay đổi sau hôm nay - Ngày Đo lường khoa học thế giới. Đơn vị này sẽ được định nghĩa bằng một đại lượng bất biến, hoàn hảo hơn bao giờ hết.

hon-22-000-ty-dong-dau-tu-cao-toc-hoa-binh---moc-chau

Hơn 22.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Cao tốc dài khoảng 85 km, được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP). 

khong-phai-ngoai-ngu-day-moi-la-thu-cha-me-can-trang-bi-cho-con-de-tre-thanh-cong-trong-thoi-dai-cong-nghe-cao

Không phải ngoại ngữ, đây mới là thứ cha mẹ cần trang bị cho con để trẻ thành công trong thời đại công nghệ cao

Rõ ràng trong cuộc sống hiện đại, những thứ cần trang bị, những điều cần dạy con đã thay đổi nhiều. Bên cạnh trau dồi ngoại ngữ, kĩ năng, đây là thứ trẻ sẽ rất cần để bắt nhịp với cuộc sống trong thời đại công nghệ.

song-to-lich-co-the-39-hoi-sinh-39-boi-cong-nghe-nhat-khi-150-000m3-nuoc-thai-do-vao-hang-ngay

Sông Tô Lịch có thể 'hồi sinh' bởi công nghệ Nhật khi 150.000m3 nước thải đổ vào hàng ngày?

Theo PGS Hòe, nếu hệ thống quản lý nước thải của Hà Nội xuống sông Tô Lịch vẫn để xả trực tiếp xuống sông như hiện nay thì dù có công nghệ làm sạch đến đâu sẽ lại bẩn ngay.

cau-vam-cong-bac-qua-song-hau-se-thong-xe-ngay-19-5

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu sẽ thông xe ngày 19/5

Sau gần 6 năm xây dựng, trải qua một lần lỡ hẹn khánh thành vì nứt dầm, cầu dây văng nối liền Đồng Tháp và Cần Thơ đã hoàn thành.

viettel-vua-su-dung-dien-thoai-oppo-de-thu-nghiem-5g-dau-tien-tai-viet-nam

Viettel vừa sử dụng điện thoại OPPO để thử nghiệm 5G đầu tiên tại Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội Viettel vừa chính thức lần đầu thử nghiệm mạng di động 5G tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong thử nghiệm lần này, Viettel cùng đối tác Tập đoàn Ericsson sử dụng một chiếc smartphone của OPPO.

bo-truong-nguyen-manh-hung-ke-cau-chuyen-yeah1-va-nhan-nhu-doanh-nghiep-ict-neu-gap-kho-39-cu-tim-39-toi-bo-thong-tin-va-truyen-thong

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kể câu chuyện Yeah1 và nhắn nhủ: Doanh nghiệp ICT nếu gặp khó, 'cứ tìm' tới Bộ Thông tin và Truyền thông

'Bộ Thông tin và Truyền thông xin nhận một việc: Tất cả những việc liên quan đến ICT (Công nghệ thông tin truyền thông - PV), các doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT nếu có gặp vấn đề gì với luật pháp, lấy Bộ Thông tin và Truyền thông làm đầu mối', Bộ

tp-hcm-yeu-cau-truong-hoc-benh-vien-khong-dung-tien-mat-trong-thanh-toan

TP HCM yêu cầu trường học, bệnh viện không dùng tiền mặt trong thanh toán

Phương thức thanh toán điện tử được cho là sẽ cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia.

thua-thien-hue-thi-thiet-ke-cau-vuot-song-huong-lan-thu-3---vnexpress

Thừa Thiên Huế thi thiết kế cầu vượt sông Hương lần thứ 3 - VnExpress

Cầu vượt sông Hương nối đường Nguyễn Hoàng với đường Võ Văn Kiệt, số vốn dự kiến là 700 tỷ đồng.

hoc-sinh-tao-game-3d-nguoi-lai-do-song-da

Học sinh tạo game 3D 'Người lái đò sông Đà'

Video và game 3D được sử dụng trong một tiết học Ngữ văn ở trường THPT FPT (Hà Nội) khiến nhiều người thích thú.

nhieu-dia-phuong-o-viet-nam-muon-co-san-bay-qua-tai---vnexpress-kinh-doanh

Nhiều địa phương ở Việt Nam muốn có sân bay quá tải - VnExpress Kinh Doanh

Ông Đinh Việt Phương, Phó tổng giám đốc Vietjet nói công suất vượt thiết kế sân bay là tín hiệu mừng và có thể nhiều địa phương đang muốn có sân bay quá tải.

who-tiep-tuc-khang-dinh-1-39-thu-pham-39-truc-tiep-gay-ra-benh-ung-thu-co-rat-nhieu-o-viet-nam

WHO tiếp tục khẳng định 1 'thủ phạm' trực tiếp gây ra bệnh ung thư có rất nhiều ở Việt Nam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục khuyến cáo dành riêng Việt Nam về vấn đề dùng Amiăng, thủ phạm trực tiếp gây ra căn bệnh ung thư.

cia-mo-tai-khoan-instagram-de-thu-hut-gioi-tre

CIA mở tài khoản Instagram để thu hút giới trẻ

Tình báo Mỹ dường như đang mở rộng phạm vi tuyển mộ lực lượng trẻ từ một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới.

dai-hoc-dau-tien-o-viet-nam-diem-danh-bang-nhan-dien-khuon-mat-cup-hoc-chi-con-la-giac-mo

Đại học đầu tiên ở Việt Nam điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, cúp học chỉ còn là giấc mơ!

Những phi vụ trốn tiết, học hộ của sinh viên sẽ hóa tựa chiêm bao trong tương lai gần nữa thôi.

cao-toc-noi-tp-hcm-voi-tay-ninh-du-kien-dau-tu-hon-10-000-ty-dong

Cao tốc nối TP HCM với Tây Ninh dự kiến đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng

Tuyến đường từ Sài Gòn đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sẽ xóa thế độc đạo của quốc lộ 22 hiện hữu.

ba-le-diep-kieu-trang-lam-tong-giam-doc-go-viet

Bà Lê Diệp Kiều Trang làm Tổng giám đốc Go-Viet

Cựu Giám đốc Facebook Việt Nam vừa chính thức được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Go-Viet sau khi người tiền nhiệm từ chức vào tháng trước.

tp-hcm-muon-giam-dan-ca-o-kenh-nhieu-loc

TP HCM muốn giảm đàn cá ở kênh Nhiêu Lộc

Mật độ cá quá đông trong khi hàm lượng oxy trong nước kênh thấp có thể khiến cá chết hàng loạt nếu không giảm đàn.