Hành trình đi vào “thành phố chết”

  • 12/08/2019 23:05

Gần 20 năm công tác ở Báo Lao Động, đi nhiều nơi, tác nghiệp ở nhiều sự kiện, nhưng với tôi có lẽ suốt cuộc đời làm báo chẳng thể nào quên được chuyến tác nghiệp đến “thành phố chết” Tacloban - Philippines, khi bị cơn bão Haiyan tàn phá, làm hàng nghìn người thiệt mạng vào 11.2013.


Hành trình đi vào “thành phố chết”
Bão Haiyan tàn phá nhiều khu vực tại đất nước Philippines . Ảnh Đức Tài

Gian nan đường vào Tacloban

Khoảng ngày 8 - 9.11.2013, bão Haiyan với sức gió gần 300km/h, kèm theo sóng thần đã tàn phá Philippines, làm ít nhất 6.300 người chết và hơn 1.000 người mất tích. Trong đó, thành phố Tacloban, thuộc đảo Leyte, chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Sau bão, Tacloban gần như mất thông tin liên lạc, giao thông bị cắt đứt, do đó mọi thông tin, hình ảnh về mức độ thiệt hại tại Tacloban xuất hiện rất hạn chế trên các phương tiện truyền thông. Tôi còn nhớ, khoảng 20 giờ ngày 10.11, tôi cùng đồng nghiệp Đức Hạnh (hiện đang công tác tại Infonet.vn), nhận điện thoại từ Ban biên tập, cử sang Philippines tác nghiệp.

Lần đầu đi tác nghiệp vào “điểm nóng” ở nước ngoài, tôi không thể hình dung tình hình sẽ như thế nào nên có đôi chút lo lắng. Tuy nhiên, sự lo lắng đó nhanh chóng tan biến, bởi ngay trong đêm đó, chúng tôi phải tất bật với việc đặt vé bay sang Philippines, rồi chuẩn bị thiết bị cần thiết cho tác nghiệp và không quên mua một ít bánh gạo, mì gói phòng thân. Còn Đức Hạnh, đang phải nuôi 2 con nhỏ, nhưng khi nhận được lệnh từ Ban Biên tập vẫn không một chút do dự hay từ chối, cố gắng sắp xếp ổn thỏa việc gia đình, gửi 2 con nhỏ sang nhà người thân nhờ chăm sóc, đưa đón đi học…

Sớm hôm sau (11.11.2013), chúng tôi có mặt tại sân bay quốc tế Manila, Philippines. Thủ đô Manila dường như không bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tàn phá của cơn bão Haiyan như Tacloban, cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây vẫn diễn ra bình thường. Chỉ có điều mọi tuyến giao thông kết nối từ Manila đến Tacloban gần như bị cắt đứt. Sau nhiều giờ xoay xở, cuối cùng chúng tôi quyết định bay từ Manila đến thành phố Cebu, sau đó tìm cách đi vào Tacloban.

Tacloban lúc bấy giờ gần như bị cô lập, các chuyến bay từ Cebu đến Tacloban cũng bị cắt đứt. Chúng tôi đành chọn phương án đường bộ. Thuê xe taxi ngược về phía bắc của Cebu - khu vực cũng chịu thiệt hại khá nặng sau bão Haiyan. Dù từ trung tâm Cebu đến bến phà Polambato ở thành phố Bogo (một thành phố nhỏ phía bắc Cebu) chỉ chừng 150km, nhưng phải đi mất gần 5 giờ đồng hồ. Nhiều đoạn đường bị cơn bão tàn phá, xe đi lại rất khó khăn. Dọc đường đi, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh nhiều người dân tràn ra đường, dựng lều sống tạm bợ và xin cứu giúp…

Khi đến được bến phà Polambato thì chuyến phà duy nhất trong ngày hôm đó đã khởi hành. Theo nhân viên bến phà, từ Polambato để sang đảo Leyte (bến phà Palompon) phải mất gần 3 giờ đồng hồ. Rồi từ bến phà Palompon để đi vào Tacloban phải mất thêm 2 - 3 giờ đi 120km đường bộ trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, khi cơn bão Haiyan càn quét qua gần như cơ sở hạ tầng đường sá bị phá nát, việc đi vào khu vực Tacloban bằng đường bộ càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và cũng không tài xế nào chịu chạy xe về Tacloban, vì họ không có xăng và sợ cướp giữa đường...

Vậy là sau một ngày vất vả ngược xuôi, kế hoạch đi vào “thành phố chết” bằng đường hàng không, đường phà, đường bộ bất thành. Lúc đó, nghĩ đến những yêu cầu tường thuật tin bài, hình ảnh từ tâm “thành phố chết” Tacloban mà Ban biên tập đặt ra càng khiến chúng tôi thêm áp lực kinh khủng…

Cuối cùng quay ngược trở lại trung tâm Cebu, đến sân bay, cộng với chút may mắn chúng tôi cũng có được 2 chiếc vé trên chuyến bay sớm nhất và đầu tiên của Hãng Hàng không Cebu Pacific đến Tacloban kể từ sau bão Haiyan càn quét.

Đặt chân đến sân bay Daniel Z.Romualdez (Tacloban), thật sự chúng tôi bị sốc trước cảnh một sân bay hoàn toàn đổ nát cùng biển người chen nhau đổ dồn về đây nhằm tìm đường thoát khỏi “địa ngục”. Trong khi dòng người ùn ùn đổ về sân bay thì chúng tôi từ sân bay lội bộ gần chục cây số vào trung tâm Tacloban. Cả nghìn xác người ngổn ngang nằm dưới các đống đổ nát, được thu gom xếp dọc hai bên đường, những nhà chờ xe buýt cũng trở thành nơi chất xác người. Những người còn sống thì vật vờ đói khát như những thây ma đi lại giữa ban ngày, họ đói khát đến mức có thể giết nhau để cướp lương thực…

Hành trình đi vào “thành phố chết” - Ảnh 1.

PV Đức Hạnh tác nghiệp tại Tacloban sau cơn bão Haiyan tàn phá. Ảnh Đức Tài

Và cuộc đào thoát khỏi “thành phố chết”

Đến được Tacloban vào thời điểm bấy giờ đã muôn vàn khó khăn, nhưng để thoát khỏi “thành phố chết” có những lúc tưởng chừng như vô vọng. Chúng tôi trở lại sân bay Daniel Z.Romualdez để quay về Cebu theo lịch trình của tấm vé khứ hồi, nhưng hỡi ôi sân bay lúc đó là một cảnh hỗn loạn. Người ta cố bám chặt vào từng đoạn dây, hàng rào an ninh để tiến sâu vào khu check in dã chiến, được kê tạm bợ bằng chiếc bàn, ghế còn sót lại sau bão.

Tôi còn nhớ, lúc đó chúng tôi cố chen vào giữa đám đông, giơ cao tấm vé, hét khản cả cổ rằng: “Chúng tôi trễ chuyến bay rồi. Làm ơn cho vào”. Nhưng dường như chẳng có tác dụng gì, bởi cả biển người ở đây ai ai cũng cố len vào bên trong với hy vọng mình có thể thoát khỏi nơi này càng sớm càng tốt. Nhìn những gương mặt tiều tụy của dòng người đang chen nhau, hỏi ra mới biết có người đã chờ đợi 2 ngày rồi vẫn chưa được lên máy bay.

Thoát ra khỏi đám đông, lục trong balô những chiếc bánh gạo, chai nước còn sót lại, chúng tôi tranh thủ cố nuốt để lấy sức tiếp tục cho hành trình thoát khỏi “thành phố chết”. Thú thật, dù chỉ là những chiếc bánh gạo, chai nước uống dở, chúng tôi vẫn cố thu mình lại một cách kín đáo. Bởi trong bối cảnh hàng chục nghìn người đang lâm vào tình trạng đói, khát, họ có thể sẵn sàng đánh nhau để giành từng miếng bánh, chai nước.

Hỏi người dân địa phương với ý định thuê phương tiện đi về hướng bến phà để trở về Cebu, nhưng tất cả đều vô vọng. Với người dân địa phương Tacloban lúc bấy giờ với họ là tìm kiếm những người thân còn sống sót và cố thoát khỏi thành phố, chứ chẳng màng đến việc khác.

Sau nhiều phương án bất thành, chúng tôi trở lại sân bay một lần nữa với hy vọng mong manh. Lần này, không hòa vào dòng người đang chen nhau, chúng tôi tiến thẳng đến cổng hàng rào quân sự đang có nhiều binh lính, tay bồng súng đứng gác. Bao nhiêu máy ảnh, máy quay, thiết bị trong balô đều được chúng tôi lấy ra đeo trước ngực (nhằm ra dấu là phóng viên) cùng với thẻ nhà báo của Việt Nam cấp.

Sau một lúc lắng nghe trình bày, đắn đo, rồi cầm thẻ nhà báo có dòng chữ phía sau “Press Card” săm soi, cuối cùng một anh lính trẻ đồng ý cho chúng tôi vào. Tiếp đó, chúng tôi được phép đi vòng sang khu dân dụng và may mắn gặp được một nhân viên đang điều hành bay của Hãng Hàng không Cebu Pacific (mà chúng tôi không kịp hỏi tên) và được hứa sẽ cố gắng xem xét. Khoảng 3 giờ đồng hồ sau, anh nhân viên này dẫn chúng tôi vào làm thủ tục, cân hành lý và cân cả… người.

Với tấm lòng nhiệt tình giúp đỡ của nhân viên điều hành bay, chúng tôi có được thẻ lên máy bay trên chuyến cuối cùng của ngày hôm đó khi mặt trời bắt đầu tắt dần. Dù lên máy bay ngồi yên vị vào 2 ghế 14C và 14D, nhưng chúng tôi thêm một lần nữa hồi hộp, vì có 2 hành khách khác trùng số ghế. Sau một hồi trao đổi, cuối cùng phi hành đoàn cũng sắp xếp ổn thỏa để mọi người cùng rời khỏi “thành phố chết” Tacloban…

Rời Tacloban về đến Cebu ngày hôm ấy đã là khoảng 22 giờ đêm, chúng tôi không kịp ăn uống mà lao vào viết tin bài, xử lý hình ảnh, video để kịp gửi về tòa soạn đang chờ đợi từng phút từng giây.


theo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

co-dau-quyet-huy-hon-vi-chu-re-qua-dot-toan

Cô dâu quyết hủy hôn vì chú rể quá dốt toán

Chỉ với một phép tính nhỏ dành cho học sinh tiểu học mà chủ rể cũng trả lời sai, cô dâu quyết tâm hủy hôn bằng được vì không thể lấy một người đàn ông quá dốt.

nhung-phong-tuc-giang-sinh-ky-la-tren-the-gioi

Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới vẫn còn giữ những phong tục kỳ lạ vào dịp Giáng sinh như nằm ngủ trên sàn nhà hay trang trí cây thông bằng mạng nhện.

om-khoan-no-10-000-usd-vi-co-lam-nguoi-noi-tieng-tren-mang

Ôm khoản nợ 10.000 USD vì cố làm người nổi tiếng trên mạng

Lissette Calveiro mua sắm đủ thứ đồ hàng hiệu sang trọng như quần áo, giày dép, tham dự những bữa tiệc sang trọng để thể hiện cuộc sống hào nhoáng trên Instagram.

duc-dong-cua-toan-bo-nha-may-hat-nhan-dau-dau-bai-toan-xu-ly-chat-thai

Đức đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, đau đầu bài toán xử lý chất thải

Khi Đức tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là 28.000 m3 chất thải độc hại – với diện tích gấp 6 lần Tháp Big Ben – sẽ được chôn ở đâu?

hen-ho-voi-ban-trai-8-nam-lien-co-gai-tre-moi-phat-hien-bi-mat-kinh-hoang

Hẹn hò với bạn trai 8 năm liền, cô gái trẻ mới phát hiện bí mật kinh hoàng

8 năm mới phát hiện màn kịch lừa đảo của người bạn cùng phòng. Cô gái trẻ đến đồn cảnh sát khóc than cầu cứu.

nguoi-dan-ong-duoc-dan-voi-toi-vieng-mo-suot-7-nam

Người đàn ông được đàn voi tới viếng mộ suốt 7 năm

Ngày mất của nhà bảo tồn động vật Lawrence Anthony, 21 chú voi bất ngờ xuất hiện, đứng thẳng, ngẩng đầu, vươn vòi kêu bi ai đưa tiễn ông.

ai-cap-phat-hien-xac-uop-meo-va-ca-sau-trong-ngoi-mo-co

Ai Cập phát hiện xác ướp mèo và cá sấu trong ngôi mộ cổ

Cơ quan cổ vật Ai Cập đã công bố khám phá chưa từng có tiền lệ về những xác ướp động vật linh thiêng bao gồm mèo, cá sấu và hai con sư tử con được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ.

ong-trump-tuyen-bo-neu-khong-nho-toi-hong-kong-da-bi-huy-diet-trong-vong-14-phut

Ông Trump tuyên bố: "Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị hủy diệt trong vòng 14 phút"

"Hàng triệu lính đứng bên ngoài không tiến vào Hong Kong bởi vì tôi đã nói với ông Tập rằng: 'Làm ơn đừng làm vậy'," ông Trump trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News.

chuyen-huy-hon-co-1-0-2-khi-nha-gai-chu-dong-tra-le

Chuyện hủy hôn có 1-0-2 khi nhà gái chủ động trả lễ

Không chỉ bắt nhà gái phải lo toàn bộ tiền cỗ, chú rể còn "mặt dày" đến hỏi bố vợ: "Cưới xong chúng con ở đâu, nhà bao nhiêu mét vuông?"

bac-kinh-noi-gi-ve-vu-malaysia-dot-kich-bat-tai-tran-680-cong-dan-trung-quoc

Bắc Kinh nói gì về vụ Malaysia đột kích, bắt tại trận 680 công dân Trung Quốc?

Gần 700 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt giữ sau khi Cơ quan Di trú Malaysia đột kích địa điểm nghi là trụ sở của nhóm lừa đảo trực tuyến ở thành phố Cyberjaya.

khi-mat-nguoi-o-trung-quoc-19-nam-khong-tim-duoc-ban-doi

Khỉ mặt người ở Trung Quốc 19 năm không tìm được bạn đời

Một con khỉ có khuôn mặt giống người, 19 tuổi, là tâm điểm hút khách tham quan của sở thú ở Trung Quốc nhưng bao năm nay nó vẫn "lận đận trong tình duyên".

vo-di-lam-tay-vin-rot-ruou-chong-ghen-tuong-sat-hai-ca-vo-va-2-con-sinh-doi

Vợ đi làm "tay vịn" rót rượu, chồng ghen tuông sát hại cả vợ và 2 con sinh đôi

Được hỏi về động cơ giết hai con thơ, đối tượng cho biết, nghĩ con cái mất mẹ và bản thân không đủ khả năng nuôi dưỡng bèn nảy sinh ý định để ba mẹ con chết cùng nhau.

nang-dau-hoang-gia-goc-viet-lan-dau-xuat-hien-cung-gia-dinh-nha-chong-monaco-an-mac-goi-cam-nhung-co-phan-lac-long

Nàng dâu hoàng gia gốc Việt lần đầu xuất hiện cùng gia đình nhà chồng Monaco: Ăn mặc gợi cảm nhưng có phần lạc lõng

Sau lễ cưới lãng mạn hồi tháng 7 vừa qua, cô gái gốc Việt trở thành nàng dâu hoàng gia Monaco đã lần đầu được nhìn thấy xuất hiện cùng gia đình nhà chồng trong sự kiện trọng đại.

cac-thien-ha-thay-doi-ra-sao-tu-khi-vu-tru-hinh-thanh

Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành

Các nhà khoa học tạo ra mô phỏng phức tạp nhất từ trước đến nay của thiên hà TNG50 để tìm hiểu xem nó thay đổi như thế nào từ khi vũ trụ ra đời.

nguy-co-dung-do-dam-mau-o-hong-kong-canh-sat-bao-vay-dai-hoc-bach-khoa-de-doa-ban-dan-that

Nguy cơ đụng độ đẫm máu ở Hong Kong: Cảnh sát bao vây Đại học Bách Khoa, đe dọa bắn đạn thật

Cảnh sát Hong Kong hôm thứ Hai đã phong tỏa các con đường xung quanh trường Đại học Bách khoa Hong Kong, nơi có hàng trăm người biểu tình, dấy lên lo ngại về một cuộc đụng độ đẫm máu.

than-cay-lon-chay-ruc-tu-ben-trong

Thân cây lớn cháy rực từ bên trong

Người dân phát hiện một cây gỗ lớn bị thiêu rỗng ruột do lửa bốc cháy từ bên trong nhưng phần vỏ ngoài vẫn bình thường.

khong-lam-6-dieu-nho-nhat-nay-dung-mong-giau-nhu-bill-gates

Không làm 6 điều nhỏ nhặt này, đừng mong giàu như Bill Gates

Thành công không tới dễ dàng, không xảy ra chỉ sau một đêm nhưng bạn có thể làm những điều nhỏ bé hàng ngày để đảm bảo đạt được mục tiêu của mình.

ty-phu-cong-nghe-trung-quoc-no-nan-song-thua-nguoi-thuong

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc nợ nần, sống thua người thường

Lọt vào danh sách không kịp trả nợ ở Trung Quốc, một số tỷ phú công nghệ một thời bị hạn chế nhiều quyền lợi so với những người dân thường.

canh-sat-dung-thuyen-so-tan-sinh-vien-trung-quoc-dai-luc-khoi-truong-dai-hoc-hong-kong

Cảnh sát dùng thuyền sơ tán sinh viên Trung Quốc đại lục khỏi trường đại học Hong Kong

Theo thông báo mới đây từ Bộ Giáo dục Hong Kong, tất cả các trường học ở Hong Kong sẽ đóng cửa vào ngày mai vì "lý do an ninh".

nhan-vien-don-phong-an-cap-tinh-trung-tu-bao-cao-su-cua-khach-ty-phu-tu-mang-thai-va-thang-kien-hon-46-ty-tien-chu-cap-nuoi-con

Nhân viên dọn phòng ăn cắp tinh trùng từ bao cao su của khách tỷ phú, tự mang thai và thắng kiện hơn 46 tỷ tiền chu cấp nuôi con

Nữ nhân viên không ngại thừa nhận chuyện mình không quan hệ tình dục với tỷ phú vẫn mang thai và sinh con nhưng kết quả phiên tòa lại mang về cho cô số tiền bồi thường lớn.

chan-nan-cuoc-song-giau-co-thieu-gia-dau-mo-tron-nha-di-rua-bat-thue

Chán nản cuộc sống giàu có, thiếu gia dầu mỏ trốn nhà đi rửa bát thuê

Người ta vẫn thường nghe kể về những câu chuyện mà cha mẹ là những người giàu có hướng con cái mình đi lên từ những công việc bình thường nhất để có thể hiểu rõ giá trị đồng tiền. Chứ như chàng thiếu gia này, “tự giác” bỏ nhà đi để trải nghiệm cuộc sống k

nguoi-bieu-tinh-dot-pha-hang-loat-cong-trinh-kien-truc-co-tai-chile

Người biểu tình đốt phá hàng loạt công trình kiến trúc cổ tại Chile

Tình hình xã hội tại Chile vẫn chưa có dấu hiệu giảm căng thẳng khi nhiều người biểu tình tiếp tục xuống đường trong ngày 8/11 và có nhiều hành động quá khích, phá hoại các công trình kiến trúc nhiều năm tuổi tại thủ đô Santiago de Chile.

cuu-tt-gorbachev-giai-thich-li-do-lien-xo-quyet-dinh-dung-ngoai-cuoc-khi-buc-tuong-berlin-sup-do

Cựu TT Gorbachev giải thích lí do Liên Xô quyết định "đứng ngoài cuộc" khi Bức tường Berlin sụp đổ

Thế giới đang đối diện với mối "hiểm họa khổng lồ" vì vũ khí hạt nhân, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo trong cuộc phỏng vấn mới nhất với đài BBC.

tan-cong-mang-vao-cang-bien-chau-a-co-the-gay-ton-that-110-ty-usd

Tấn công mạng vào cảng biển châu Á có thể gây tổn thất 110 tỷ USD

Tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD, tương đương với một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2018.

nong-dan-tq-do-xo-sang-vung-vien-dong-nga-dan-ban-dia-kho-chiu-nhung-kho-canh-tranh-vi-hay-say-xin-thieu-ki-luat

Nông dân TQ "đổ xô" sang vùng Viễn Đông Nga: Dân bản địa khó chịu nhưng khó cạnh tranh vì hay say xỉn, thiếu kỉ luật?

Một điều bất ngờ là những lao động người Trung Quốc ở vùng Viễn Đông Nga thường được đánh giá tốt hơn so với những người lao động bản địa.

buoc-vao-don-phong-nhan-vien-khach-san-phat-hien-ra-thi-the-nam-duoi-san-canh-sat-vao-cuoc-cung-nga-ngua-khi-biet-su-that

Bước vào dọn phòng, nhân viên khách sạn phát hiện ra thi thể nằm dưới sàn, cảnh sát vào cuộc cũng ngã ngửa khi biết sự thật

Thi thể nằm dưới sàn cùng vết máu vương vãi khắp nơi khiến căn phòng khách sạn trông như hiện trường vụ án mạng giết người dã man.

bai-phat-bieu-cua-pho-tong-thong-my-va-thong-diep-voi-trung-quoc-da-lui-xa-giac-mo-soan-ngoi-my

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ và thông điệp với Trung Quốc: Đã lùi xa giấc mơ soán ngôi Mỹ

Một năm sau bài phát biểu tại Viện Hudson vào ngày 4/10/2018, thấy gì về Chính sách của Mỹ với Trung Quốc và định hướng quan hệ hai bên sắp tới?

to-chuc-hoi-nghi-trung-uong-4-giua-boi-canh-kho-khan-ong-tap-dat-nen-tang-de-tai-nhiem-vao-nam-2022

Tổ chức hội nghị trung ương 4 giữa bối cảnh khó khăn: Ông Tập đặt nền tảng để tái nhiệm vào năm 2022?

Hội nghị trung ương 4 của ĐSCTQ được tổ chức - sau 20 tháng trì hoãn - trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn.

16-ty-phu-di-len-tu-hai-ban-tay-trang

16 tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng

Rất nhiều trong số những người giàu nhất thế giới từng có quá khứ nghèo khó, song tài năng, nỗ lực và cả sự may mắn đã giúp họ thay đổi cuộc đời mình, theo Business Insider.

lan-dau-xuat-hien-sau-song-gio-hau-cung-hoang-hau-thai-lan-tuoi-cuoi-rang-ro-khi-tham-du-su-kien-cung-chong

Lần đầu xuất hiện sau sóng gió hậu cung, Hoàng hậu Thái Lan tươi cười rạng rỡ khi tham dự sự kiện cùng chồng

Sau những sóng gió gần đây trong hoàng cung, Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan ngày hôm qua (23/10) đã xuất hiện trước công chúng trong một sự kiện nghệ thuật ở thủ đô Bangkok.

bo-truong-qp-trung-quoc-ngang-nguoc-nhan-cac-dao-o-bien-dong-la-lanh-tho-von-co-cua-trung-quoc

Bộ trưởng QP Trung Quốc ngang ngược nhận "các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc"

Phát biểu tại Diễn đàn quân sự Hương Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa còn lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ không để mất cái gọi là "tấc đất tổ tiên để lại".

hoang-quy-phi-thai-lan-bi-phe-tuoc-hieu-quan-ham-vi-bat-trung-muu-do-gianh-ngoi-hoang-hau

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế tước hiệu, quân hàm vì bất trung, mưu đồ giành ngôi Hoàng hậu

"Sineenat đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc sắc phong, và mong nhà vua đưa mình lên làm hoàng hậu", thông cáo của Hoàng gia Thái Lan cho hay.

bo-tien-thue-toan-bo-mot-hon-dao-trong-75-nam-khien-cu-dan-ban-dia-soc-va-so-hai-muc-dich-cua-tq-la-gi

Bỏ tiền thuê toàn bộ một hòn đảo trong 75 năm khiến cư dân bản địa sốc và sợ hãi: Mục đích của TQ là gì?

"Trung Quốc không thể đến đây và thuê toàn bộ hòn đảo như thế", một chủ doanh nghiệp trên đảo Tulagi, đang tham gia soạn thảo bản kiến ​​nghị phản đối thỏa thuận với Bắc Kinh nói.

hinh-anh-lu-lut-khong-cong-rac-o-nhat-ban-gay-sot

Hình ảnh 'lũ lụt không cọng rác' ở Nhật Bản gây sốt

Hình ảnh biển nước bao quanh các ngôi nhà sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ nhưng không mang theo bất cứ cọng rác được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

vi-sao-hong-kong-khong-danh-mat-vi-the-trung-tam-tai-chinh-toan-cau-vao-tay-tham-quyen

Vì sao Hong Kong không đánh mất vị thế "trung tâm tài chính toàn cầu" vào tay Thâm Quyến?

Các công ty tài chính của Hong Kong là viên ngọc để Trung Quốc tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu. Lãnh đạo Trung Quốc sẽ không bao giờ hủy hoại điều đó.