Cuộc sống của những người không muốn dùng dịch vụ Google

 • 26/03/2019 14:26

Hàng nghìn người đang cố gắng xóa Google khỏi cuộc sống của mình nhưng bất thành vì dịch vụ của công ty này ở khắp mọi nơi.

Bắt đầu từ năm 2018, trên diễn đàn Reddit xuất hiện một cộng đồng người dùng được gọi là "r/deGoogle". Các thành viên tự gọi mình là deGoogler, tức là những người sẽ tránh sử dụng bất kỳ và tiến tới là tất cả các dịch vụ của Google trong cuộc sống hàng ngày. Từ một nhóm nhỏ, số lượng người tham gia cộng đồng này đã tăng lên hơn 6.000 người.

"Google trích xuất dữ liệu từ chúng tôi theo nhiều cách, không liên quan đến quảng cáo mục tiêu", một trong người điều hành nhóm có nickname là Firemex nói. "Chúng tôi nghĩ ảnh hưởng của Google đối với xã hội là nguy hiểm tới mức không thể đo đếm được. Việc theo dõi mọi người ở mức độ này là không bình thường và không nên. Chúng ta nên kiểm soát công nghệ mình tương tác, không phải theo hướng ngược lại".

Tuy nhiên, vấn đề là những thành viên của nhóm này đang cố làm một việc gần như bất khả thi.

cuoc-song-cua-nhung-nguoi-khong-muon-dung-dich-vu-google

 Biểu ngữ phản đối Google ở Berlin, Đức tháng 8/2018. Ảnh: Golem.de.

Mỗi 7h30 sáng, nếu bị đánh thức bởi ứng dụng đồng hồ báo thức trên điện thoại chạy hệ điều hành Android của Google, bạn đã thất bại.

Nếu là người nghiện đọc tin tức, khả năng thất bại của người dùng cũng rất cao. Vì hầu hết các trang web tin tức đang chạy các công cụ phân tích hoặc quảng cáo do Google sở hữu.

Dù sử dụng iPhone, hầu hết mọi người vẫn kiểm tra tuyến đường đi hàng ngày của mình trên Google Maps, bởi nó được đánh giá là tốt hơn nhiều so với Apple Maps. Khi mở trình duyệt Safari, công cụ tìm kiếm mặc định của nó là Google. Google trả cho Apple khoảng 3 tỷ USD mỗi năm cho đặc quyền này.

Còn nếu dùng Uber để di chuyển đến một nơi nào đó, đáng tiếc phải nói rằng ứng dụng Uber cũng phụ thuộc vào dữ liệu Google Maps.

Nói cách khác, rất khó để tránh xa Google từ lúc người dùng nhấc điện thoại lên mỗi sáng cho đến khi đặt nó xuống cạnh giường ngủ mỗi tối. Thậm chí người dùng có thể không biết mình đang sử dụng dịch vụ của Google, bởi chúng có mặt ở khắp mọi nơi.

Google, hay công ty mẹ của nó là Alphabet, đang sở hữu dịch vụ video trực tuyến YouTube, dịch vụ email Gmail, hệ điều hành di động cũng phổ biến nhất Android và bộ các công cụ được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây G Suite. Ít nhất tám sản phẩm của nó có một tỷ người dùng.

Ngoài ra, công ty này cũng thẩm thấu vào các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, lĩnh vực truyền thông sợi quang và chăm sóc sức khỏe. Cùng với Facebook, Google chiếm 1/5 tổng chi tiêu về quảng cáo toàn cầu. Ngoài ra, công ty này cũng mới tham gia vào một lĩnh vực khá phổ biến khác là game.

Dù có thể tránh sử dụng các dịch vụ tiêu dùng, người dùng cũng khó có thể cách ly khỏi Google khi công ty này đang ngày càng gắn chặt vào các cơ sở hạ tầng cốt lõi của Internet. Giống như Amazon, Google điều hành một dịch vụ điện toán đám mây, hỗ trợ cho một số ứng dụng và trang web phổ biến nhất thế giới. Khi Google Cloud gặp sự cố năm 2018, một loạt các công ty lớn đều chịu chung ảnh hưởng như Snapchat, Discord, Spotify và game Pokemon Go.

Về bản chất, người dùng ngày nay gần như không thể thực sự hoạt động trên Internet mà không dựa vào Google hay các dịch vụ của nó theo một cách nào đó. Điều này khiến cho mục tiêu của các deGoogler trở nên ngày càng khó khăn hơn.

"Cần rất nhiều sự hy sinh", Firemex nói. "Điều này không phải lúc nào cũng thực tế, nhưng về lâu dài nó có giá trị. Minh chứng rõ ràng nhất là một loạt các vụ hack đình đám, rò rỉ dữ liệu hay những cuộc tấn công xâm phạm quyền riêng tư liên quan tới Google và các công ty khác".

cuoc-song-cua-nhung-nguoi-khong-muon-dung-dich-vu-google

 Lá thư kêu cứu của một người gặp rắc rối vì từ bỏ dịch vụ của Google.

Theo những thông tin được chia sẻ, thử thách những deGoogler phải đối mặt giống như trong một series phim kinh dị hay gameshow thực tế, nơi mọi người cố gắng trốn chạy khỏi một tổ chức quyền năng, cụ thể là Google. Chỉ cần tải xuống sai ứng dụng hoặc truy cập trang web mà không có trình chặn quảng cáo, nạn nhân đã rơi vào mạng lưới của Google.

Mỗi deGoogler có một lý do riêng để tham gia vào "gameshow" này. Một số người nghĩ Google đã chặn các dịch vụ miễn phí bằng cách ưu tiên những kết quả tìm kiếm nhất định, trong khi có người bối rối trước những câu chuyện về rò rì dữ liệu cá nhân. Dù với lý do nào, mục tiêu cuối cùng của họ vẫn là tách biệt bản thân khỏi ảnh hưởng của công ty khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến này.

Một sinh viên đại học cho biết đã thay thế Gmail bằng Yahoo Mail dù nó "không ấn tượng và đầy đủ" như sản phẩm của Google; thay thế Chrome bằng trình duyệt mã nguồn mở Pale Moon; công cụ tìm kiếm Google bằng DuckDuckGo, một dịch vụ tìm kiếm đề cao quyền riêng tư.

Tuy nhiên, anh cho biết vẫn không thể trốn thoát hoàn toàn. "YouTube là lĩnh vực tôi thực sự không thể tách rời. Tuy nhiên tôi đã cố gắng sử dụng song song với VidLii, đăng video trên cả hai nền tảng này", anh viết. VidLii được thành lập năm 2015 như một giải pháp thay thế cho YouTube, nhưng dường như không gây được nhiều sự chú ý. Tài khoản Twitter của dịch vụ này chỉ có 846 người theo dõi.

Một người dùng khác tuyệt vọng giải thích công ty của anh hoạt động dựa trên các dịch vụ kinh doanh của Google. Ông đã cố gắng không sử dụng Google Calendar nhưng rắc rối đã xảy ra. Trong bài viết có tiêu đề "DeGooglers - tôi đang ở trong một thời điểm yếu đuối. Hãy giúp đỡ!", người này viết mình đã bị trễ một cuộc họp quan trọng vì không đồng bộ hóa nó với Google Calendar.

"Google đã thiết kế một hệ thống tệ hại với bất kỳ ai không chấp nhận sự chi phối hoàn toàn của nó. Một việc hết sức nhảm nhí", người này nổi giận. "Tôi rất không muốn, nhưng cũng không thể để cuộc sống của mình trở nên khó khăn một cách lố bịch nếu áp dụng các nguyên tắc này".

Với Firemex, anh rất kiên quyết trong việc tồn tại mà không cần Google. Công việc của anh không yêu cầu sử dụng dịch vụ của Google và thành viên điều hành nhóm deGoogle này khẳng định sẵn sàng tìm việc khác nếu nó vi phạm nguyên tắc của mình.

Đối với một số deGoogler dễ tính hơn, họ dễ dàng thừa nhận thất bại của mình. "Đôi khi chúng tôi chỉ cần làm hết sức mình", một thành viên cho biết. "Hãy nhớ rằng bất kỳ bước đi nào cũng có tác dụng. Đây không phải là chuyện chấp nhận tất cả hoặc không có gì".

cuoc-song-cua-nhung-nguoi-khong-muon-dung-dich-vu-google

 Ứng dụng Google Dịch không hoạt động nếu không được truy cập vào danh bạ người dùng.

Còn theo các chuyên gia về quyền riêng tư, có hàng tỷ người dùng sử dụng các dịch vụ của Google mỗi ngày và thấy cuộc sống của họ dễ dàng hơn, nhưng không vì thế vấn đề không tồn tại. Câu chuyện của Google là sự tích lũy quyền lực.

Bởi không có dịch vụ nào của Google là miễn phí, mặc dù bề ngoài chúng trông giống như vậy. Google quét Gmail để lấy các từ khóa được sử dụng cho quảng cáo nhắm mục tiêu. Google theo dõi những gì người dùng xem trên YouTube, sau đó hiển thị quảng cáo liên quan ở đầu mỗi video. Với tất cả các dịch vụ "miễn phí" của Google, người dùng đều bị tiếp cận bởi quảng cáo. Người dùng có thể tìm các lựa chọn thay thế, nhưng nếu vẫn còn sử dụng một dịch vụ nào đó như YouTube, họ vẫn bị khóa chân trong hệ sinh thái cũng như các điều khoản của Google.

Thời gian gần đây, việc lạm dụng sự thống trị của Google đã bị trừng phạt. Tuần trước, công ty đã bị Liên minh châu Âu phạt lần thứ ba sau nhiều năm thực hiện các biện pháp độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh, với tổng số tiền lên tới hơn 9,3 tỷ USD.

Tomaso Falchetta, người phụ trách chính sách của Privacy International, một tổ chức từ thiện tại Anh chuyên bảo vệ và thúc đẩy quyền riêng tư trên toàn thế giới, cho biết: "Các công ty lớn như Google, Facebook đang tiếp tục áp đặt các điều khoản lên người dùng cho phép họ thu thập, phân tích và chia sẻ dữ liệu cá nhân theo nhiều cách thiếu minh bạch. Các mô hình kinh doanh của họ ngày càng phụ thuộc vào dữ liệu của người dùng và có thể áp đặt việc thu thập dữ liệu quá mức. Người dùng bị giam cầm bởi chính các nhà cung cấp dịch vụ và không có sự lựa chọn".

Sự "không minh bạch" này đã bị một số deGoogler phát hiện. Một người dùng phàn nàn ứng dụng Google Dịch trên thiết bị Android của mình sẽ không hoạt động chính xác nếu không cho phép truy cập danh bạ. "Không rõ tại sao một ứng dụng dịch cần biết bạn bè của tôi là ai", người này viết. "Thậm chí giờ tôi không thể sử dụng nó nếu không cấp quyền truy cập vào danh bạ cá nhân".

Theo giới thiệu trên Google Play Store, ứng dụng Google Dịch có 20 yêu cầu cấp phép khác nhau dành cho thiết bị Android, yêu cầu quyền truy cập vào micrô, camera, tin nhắn SMS và thậm chí cả thiết bị Bluetooth. Không có lời giải thích nào về lý do tại sao nó cần truy cập vào tất cả các chức năng khác nhau này. Ngược lại, ứng dụng này trên thiết bị iOS của Apple chỉ yêu cầu quyền truy cập vào tính năng trợ lý giọng nói Siri.

Các deGoogler cũng như nhiều chuyên gia công nghệ đã đưa ra một số cách để loại bỏ Google khỏi cuộc sống. Bước đầu tiên là chuyển sang dùng iPhone, vì Apple "hứa hẹn" không kiếm tiền từ dữ liệu của người dùng và cho phép họ kiểm soát quyền riêng tư một cách chi tiết. Tiếp theo là sử dụng các dịch vụ ưu tiên quyền riêng tư như DuckDuckGo hoặc Startpage làm công cụ tìm kiếm mặc định. Bên cạnh đó, người dùng có thể thay thế Gmail bằng ProtonMail, một dịch vụ email được mã hóa cũng như sử dụng Apple Maps.

Tuy nhiên, hiện chưa có lựa chọn phù hợp để cạnh tranh và thay thế YouTube.

 • Theo vnexpress

Thu 5.000 tỷ từ quảng cáo nhưng VTV vẫn hoàn toàn lép vế so với Facebook, YouTube

 • 24/01/2019 18:59

VTV đang dẫn đầu các đài truyền hình về doanh thu quảng cáo trong năm 2018 với 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, bộ TT&TT cảnh báo, con số này vẫn không nhằm nhò gì so với Facebook, YouTube.

Theo nguồn tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, VTV đang dẫn đầu các đài truyền hình về doanh thu quảng cáo trong năm 2018. Cụ thể, tổng doanh thu của VTV năm 2018 là 5.000 tỷ đồng, thì có tới 4.982 tỷ đồng là doanh thu quảng cáo.

Đứng thứ nhì là Đài PT-TH Vĩnh Long với tổng doanh thu 1.912 tỷ đồng, trong đó có 1.650 tỷ đồng là doanh thu quảng cáo.

Đài Truyền hình TP.HCM đứng thứ 3 với mức tổng doanh thu 1.339 tỷ đồng, trong đó có 1.262 tỷ đồng đến từ quảng cáo.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đứng thứ 4 với tổng doanh thu 1.146 tỷ đồng, trong đó có 644 tỷ đồng quảng cáo. Trong tổng doanh thu của VOV bao gồm cả doanh thu 1.063 tỷ đồng của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Trong doanh thu quảng cáo của VOV có 156 tỷ đồng là quảng cáo trên phát thanh và 488 tỷ đồng doanh thu quảng cáo trên truyền hình.

thu-5-000-ty-tu-quang-cao-nhung-vtv-van-hoan-toan-lep-ve-so-voi-facebook-youtube

Doanh thu quảng cáo của VTV năm 2018 là 5.000 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ TT&TT, các đài truyền hình có sự sụt giảm mạnh về doanh thu, doanh thu quảng cáo so với năm 2017 do sự cạnh tranh quảng cáo với các trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội trong nước. Các đơn vị truyền hình cũng bị cạnh tranh mạnh từ các trang mạng xã hội nước ngoài như YouTube, Facebook cũng làm sụt giảm lượng truy cập, doanh thu quảng cáo.

Thống kê của TNS và Group M cho thấy doanh thu của quảng cáo trên nền tảng internet tại Việt Nam năm 2018 dự kiến đạt khoảng 872 triệu USD. Ngân sách dành cho quảng cáo trong những năm gần đây có sự dịch chuyển mạnh từ các phương thức truyền thống sang trực tuyến. Điều này diễn ra rõ nhất ở những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bán lẻ thiết bị di động, vé máy bay…

thu-5-000-ty-tu-quang-cao-nhung-vtv-van-hoan-toan-lep-ve-so-voi-facebook-youtube

Tuy nhiên, VTV vẫn hoàn toàn lép vế trước Facebook và YouTube.

Hiện chưa có con số thống kê cụ thể doanh thu của YouTube trên toàn cầu năm 2018, tuy nhiên nếu những dự đoán của nhà phân tích Mark Mahaney từ RBC Capital là chính xác thì doanh thu quảng cáo của YouTube đã xấp xỉ 20 tỷ USD.

Còn về Facebok, theo báo cáo chỉ số toàn cầu trong quý 3/2018 của We Are Social, Việt Nam hiện có 64 triệu người dùng Internet, trong đó có đến 55 triệu người dùng Facebook. Con số này tăng 20% so với thời điểm đầu tháng 1/2017.

Theo khảo sát toàn cảnh về tiếp thị kỹ thuật số ở nước ta do Q&Me thực hiện vào tháng 9/2017, 84% doanh nghiệp chi tiền cho quảng cáo trên mạng xã hội. Mà trong 6 nền tảng mạng xã hội được truy cập nhiều nhất Việt Nam thì có đến 5 là của Facebook và Google. 

Cụ thể: Facebook đứng đầu với 61%, theo sát sau đó là YouTube (của Google) với 59%, thứ 3 là ứng dụng Messenger (của Facebook) với tỉ lệ 47%, thứ 4 là Zalo với 45%, thứ 5 là mạng xã hội Google+ (của Google) với 39% và cuối cùng là Instagram (của Facebook) với 32%.

 • Theo nguoiduatin

Thu lời 41 tỷ nhờ Facebook, Google: Cục Thuế ra biện pháp mạnh

 • 19/01/2019 15:05

Viết chương trình trò chơi được nhiều lượt tải trên Facebook, Google, Youtube,... chàng trai trẻ thu về hơn 41 tỷ trong 2 năm.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết cơ quan đang cưỡng chế tài khoản của cá nhân có thu nhập 41,4 tỷ đồng từ Google để truy thu gần 1,2 tỷ đồng còn thiếu.

Vào tháng 8/2018, Cục Thuế TP.HCM thông báo truy thu 4,1 tỷ đồng tiền thuế dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỷ đồng mà cá nhân này thu về từ các tổ chức Facebook, Google,...trong vòng 2 năm 2016 và 2017.

Trước đó, Cục Thuế đã đề nghị ngân hàng rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế. Quá trình thực hiện phát hiện nhiều trường hợp thu lời “khủng” từ các tổ chức này nhưng không kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Chàng thanh niên kiếm thu nhập hơn 41 tỷ đồng trong hai năm này nhờ viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet. Các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí. Nhưng số phí này không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.

thu-loi-41-ty-nho-facebook-google-cuc-thue-ra-bien-phap-manh

Cục Thuế sẽ tiếp tục nhờ các ngân hàng rà soát những khoản thu nhập từ Facebook, Google (ảnh minh họa).

Trước đó, ngày 15/11/2018, Chi cục Thuế quận Tân Bình đã ra quyết định cưỡng chế tài khoản để truy thu số tiền còn lại, thời hạn cưỡng chế trong vòng 30 ngày. Đến ngày 15/12/2018, tuy thời hạn đã kết thúc nhưng tài khoản của người này không còn tiền.

Được biết, cá nhân này đã gửi đơn khiếu nại rằng mình chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo, nên không thể chịu mức thuế 4,1 tỷ đồng.

Phía Cục Thuế TP.HCM phủ nhận thông tin trên, khẳng định dịch vụ mà cá nhân trên cung cấp là quảng cáo. Đồng thời đại diện Cục cũng cho hay thời hạn khiếu nại của người này đã hết hiệu lực (90 ngày từ khi nhận quyết định truy thu thuế) nên Cục thuế không giải quyết.

Theo lãnh đạo Chi cục Thuế quận Tân Bình, sau khi tiếp nhận hồ sơ, đơn vị này đã mời cá nhân có liên quan đến làm việc, nhưng người này chỉ cử đại diện gặp.

Nếu Cục Thuế TP.HCM bác đơn khiếu nại, Chi cục Thuế Tân Bình sẽ tiếp tục thu thập thông tin từ ngân hàng để truy tìm tài khoản khác hoặc cưỡng chế tài khoản nhận lương... Ngoài ra, Luật Quản lý thuế cũng cho phép cơ quan thuế áp dụng biện pháp bổ sung là dừng xuất cảnh với người nợ thuế.

 • Theo nguoiduatin

Nhân viên Google phản đối công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc

 • 29/11/2018 14:13

Nhân viên của Google đã lên tiếng yêu cầu công ty hủy bỏ dự án phát triển riêng công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc với lý do sẽ giúp chính quyền gia tăng quyền kiểm soát Internet.

nhan-vien-google-phan-doi-cong-cu-tim-kiem-danh-rieng-cho-trung-quoc

Nhân viên của Google đã phản đối công khai dự án Dragonfly, một ứng dụng tìm kiếm được kiểm duyệt và giám sát mà Google được cho là đang xây dựng riêng cho thị trường Trung Quốc.

Một bức thư đại diện cho tiếng nói của các nhân viên trong công ty công bố ngày 27/11 nói rằng, Dragonfly sẽ giúp cho Trung Quốc áp đặt quyền kiểm soát đối với Internet hơn trước. Ý kiến này kêu gọi lãnh đạo Google hủy dự án đồng thời chỉ trích công ty đã cố tình bỏ qua tiếng nói của nhân viên.

Trước đó vào tháng 8, đã có hơn một nghìn nhân viên của Google ký vào lá thư phản đối Dragonfly. Nhưng đến gần đây, bức tâm thư trên mới được công khai trên trực tuyến. "Lãnh đạo Google đã không đáp ứng với mối quan ngại mà nhân viên đưa ra trong nhiều tháng qua", bức thư cho biết. "Cho đến nay, đã không có câu trả lời thỏa đáng nào được đưa ra".

Bức thư nêu rõ các vấn đề cốt lõi của Dragonfly, trong đó có những lo ngại cho rằng nó sẽ giúp Chính phủ Trung Quốc mở rộng quyền giám sát và cho thấy Google đã sẵn sàng thỏa hiệp với các quốc gia muốn kiểm duyệt internet.

Kể từ khi có thông tin về dự án, Google đã nói rất ít về Dragonfly, nhưng nhiều báo cáo chi tiết về tính năng của công cụ này cho biết, công ty sẽ chặn một số từ khóa nhạy cảm theo yêu cầu của chính quyền.

Đây cũng không phải lần đầu tiên nhân viên của Google lên tiếng chỉ trích giới lãnh đạo vì các vấn đề chung của công ty. Cách đây không lâu, hàng ngàn nhân viên của Google cũng phản đối cách xử lý của công ty đối với các cáo buộc hành hung và quấy rối tình dục trong môi trường làm việc.

 • Quốc Vinh - Theo nguoiduatin

Google xoá sổ 13 ứng dụng độc hại núp bóng trò chơi trên Play Store

 • 23/11/2018 22:00

13 trò chơi đã bị Google xóa khỏi Play Store vì các ứng dụng bị phát hiện đang cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị Android.

google-xoa-so-13-ung-dung-doc-hai-nup-bong-tro-choi-tren-play-store

Có đến gần 600.000 lượt tải về 13 ứng dụng độc hại vừa được phát hiện bởi ESET.

Nguồn tin trên báo Thanh Niên, 13 ứng dụng độc hại giả mạo game ô tô và xe tải đã được tải về 580.000 lần. Những người cài đặt khi mở ứng dụng này ra thì bị hỏng.

Dù chưa rõ hành vi cụ thể của phần mềm độc hại nhưng nó có quyền truy cập đầy đủ vào lưu lượng truy cập mạng của điện thoại hoặc máy tính bảng, cho phép ăn cắp bí mật cá nhân từ thiết bị Android.

Theo báo cáo của Stefanko, tên miền lây lan của phần mềm độc hại đến từ cùng một nhà phát triển ở Istanbul có tên Mert Ozek.

VnExpress đưa tin, theo chuyên gia bảo mật, các phần mềm độc hại lây nhiễm trên thiết bị Android có thể là chương trình hiển thị quảng cáo hoặc tự động nhấp vào quảng cáo. Kẻ đứng sau sẽ thu lợi bất chính từ quảng cáo đó.

Năm ngoái, Google đã xóa 700.000 ứng dụng độc hại khỏi Play Store. Để an toàn, người dùng chỉ nên tải các ứng dụng đến từ các nhà phát triển có tên tuổi và luôn hình thành thói quen nghi vấn các nhà phát triển không xác định.

 • Theo nguoiduatin

Google đột nhiên gặp sự cố gián đoạn

 • 22/11/2018 19:45

“Gã khổng lồ” tìm kiếm trực tuyến Google đã bất ngờ sập mạng khiến người dùng tại Mỹ và một số khu vực ở châu Âu không thể truy cập.

google-dot-nhien-gap-su-co-gian-doan

Ảnh minh họa: Global Look Press

Hãng RT dẫn thông tin từ trang web downdetector.com cho biết, dịch vụ của Google đã gặp sự cố gián đoạn tại Mỹ vào khoảng 11h miền Đông ngày 21/11 (tức 23h ngày 21/11 tại Việt Nam). Downdetector.com là website mà người dùng Internet có thể báo các các vụ sập mạng cũng như báo lỗi trang web.

Một số cư dân mạng đã báo sự cố liên quan đến dịch vụ DNS (hệ thống tên miền) của Google. DNS là hệ thống được sử dụng rộng rãi để kết nối các địa chỉ IP với những tên miền dễ nhớ. Các báo cáo khác trên Twitter cho rằng sự cố xảy ra có thể không đơn thuần do lỗi của Google mà còn liên quan đến các nhà cung cấp dịch vụ internet, ví dụ như AT&T.

Phần lớn thông tin báo lỗi sập mạng trên downdetector.com xuất phát từ các khu vực ven biển Mỹ. Người dùng ở Anh, Ireland và Hà Lan cùng với một số nước châu Á cũng phản ánh tình trạng tương tự.

Sự cố xảy đến với Google xảy ra một ngày sau khi 2 trang mạng xã hội Facebook và Instagram bị sập mạng ở nhiều nơi trên thế giới. Facebook thông báo sự cố do lỗi cấu hình máy chủ và phải mất đến 13 tiếng để khắc phục.

 • Theo nguoiduatin

CÙNG CHUYÊN MỤC

facebook-instagram-cham-chon-tren-pham-vi-toan-cau

Facebook, Instagram chậm chờn trên phạm vi toàn cầu

Tối 28/11 theo giờ Việt Nam, người dùng ở nhiều nước trên thế giới gặp khó khăn trong việc truy cập và sử dụng Facebook, Instagram và Messenger.

nam-sau-mat-troi-nhan-tao-cua-trung-quoc-di-vao-hoat-dong

Năm sau, Mặt Trời nhân tạo của Trung Quốc đi vào hoạt động

Bằng cách tạo ra phản ứng nhiệt hạch giống như trong phần lõi của Mặt Trời, các thiết bị do Trung Quốc sản xuất có thể đạt tới nhiệt độ hàng trăm triệu độ C.

dung-sac-dien-thoai-tai-cac-tram-sac-cong-cong-vi-du-nhu-san-bay

Đừng sạc điện thoại tại các trạm sạc công cộng, ví dụ như sân bay

Nếu các cổng sạc USB được đặt công khai ở nơi công cộng, không được bảo vệ và giám sát, thì chúng có thể dễ dàng bị can thiệp.

co-may-sieu-viet-cua-google-vua-cong-khai-co-the-thay-doi-the-gioi

Cỗ máy siêu việt của Google vừa công khai có thể thay đổi thế giới

Google Sycamore là một hệ thống máy tính lượng tử có năng lực tính toán gấp hàng triệu lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay, hứa hẹn một tương lai mới cho khoa học.

facebook-bat-dau-an-so-like-bai-viet-tai-viet-nam

Facebook bắt đầu ẩn số like bài viết tại Việt Nam

Ngày 10/10, nhiều trang Facebook và tài khoản cá nhân người nổi tiếng phản ảnh việc mạng xã hội này ẩn lượt thích trên bài viết.

airvisual-dot-ngot-bien-mat-tai-vn-khong-the-cai-ung-dung-fanpage-facebook-chan-nguoi-viet

AirVisual đột ngột biến mất tại VN: Không thể cài ứng dụng, fanpage Facebook chặn người Việt

Vào tối ngày 6/10, người dùng Việt phản ánh không thể cài đặt ứng dụng AirVisual được nữa. Fanpage Facebook của AirVisual cũng không thể truy cập.

5-ung-dung-ban-nen-xoa-ngay-tren-dien-thoai

5 ứng dụng bạn nên xóa ngay trên điện thoại

Những ứng dụng tưởng chừng vô hại trên smartphone lại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, quyền riêng tư. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc xóa các ứng dụng này.

dien-thoai-di-dong-da-phat-trien-o-trieu-tien-nhu-the-nao

Điện thoại di động đã phát triển ở Triều Tiên như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy, Triều Tiên đang phát triển một thị trường điện thoại di động với giá trị kinh tế lớn, bất chấp ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc đang áp đặt lên nước này.

da-tim-ra-nguyen-nhan-vi-sao-camera-iphone-11-pro-trong-chuong-mat-den-vay

Đã tìm ra nguyên nhân vì sao camera iPhone 11 Pro trông 'chướng mắt' đến vậy!

Không phải lỗi ngớ ngẩn, đó thật sự là chủ ý sâu xa của Apple mà không phải ai cũng nhận ra.

man-hinh-iphone-11-pro-vo-nat-sau-cu-roi-nhe-ben-them-apple-store

Màn hình iPhone 11 Pro vỡ nát sau cú rơi nhẹ bên thềm Apple Store

Kính cường lực "bền nhất trên thị trường smartphone" của iPhone 11 Pro thất bại ngay trong lần rơi đầu tiên.

iphone-11-pro-so-huu-tinh-nang-khong-smartphone-android-nao-co

iPhone 11 Pro sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?

Bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera.

smartphone-gay-nghien-chang-khac-gi-ma-tuy

Smartphone gây nghiện chẳng khác gì ma túy

Mỗi ngày, có hàng triệu trẻ em dán mắt vào màn hình smartphone để xem các video vui nhộn hay chơi điện tử. Với chúng, điện thoại thông minh gây nghiện y hệt ma túy và rượu.

facebook-lai-gap-su-co-tren-toan-cau

Facebook lại gặp sự cố trên toàn cầu

Nhiều người dùng ở Mỹ và một số quốc gia khác thông báo Facebook của họ đang xảy ra lỗi và chưa được khắc phục.

thiet-bi-pha-song-gps-ban-tran-lan-chu-xe-lo-sot-vo

Thiết bị phá sóng GPS bán tràn lan, chủ xe lo sốt vó

Việc các thiết bị gây nhiễu, phá sóng GPS đang được bán ngày một nhiều trên mạng, giá cả ngày càng phải chăng còn cách sử dụng ngày càng đơn giản đã khiến không ít người làm trong dịch vụ cho thuê xe hết sức lo lắng. Đã thế, nhiều trang thương mại điện tử

thu-co-the-kich-hoat-vu-khi-hat-nhan-gay-tham-hoa-diet-vong-hon-robot-sat-thu

Thứ có thể kích hoạt vũ khí hạt nhân gây thảm họa diệt vong hơn robot sát thủ

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đưa ra cảnh báo đáng sợ liên quan đến khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực quân sự.

tau-metro-nhon---ga-ha-noi-chay-trung-binh-35km-h-nhung-day-la-ly-do-ban-khong-the-phan-nan-tai-sao-no-cham-the

Tàu metro Nhổn - Ga Hà Nội chạy trung bình 35km/h nhưng đây là lý do bạn không thể phàn nàn 'tại sao nó chậm thế'

Tốc độ 35 km/h đâu có phải chậm? Xe máy đi đường cũng chỉ chạy với khoảng đó.

nguoi-gia-my-nghien-cong-nghe-hon-gioi-tre-ton-10-tieng-moi-ngay

Người già Mỹ "nghiện" công nghệ hơn giới trẻ, tốn 10 tiếng mỗi ngày

Những người Mỹ từ 65 tuổi trở lên dành nhiều hơn 1/3 thời gian một ngày để sử dụng các thiết bị di động, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen.

apple-hop-tac-voi-cong-ty-san-xuat-xi-dau-o-dai-loan-nhung-moi-thu-lai-khong-nhu-ban-nghi

Apple hợp tác với công ty sản xuất xì dầu ở Đài Loan nhưng mọi thứ lại không như bạn nghĩ

Việc hợp tác của Apple với công ty này thực tế liên quan đến một dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn.

9-loi-tien-tri-ve-cong-nghe-cua-steve-jobs-jeff-bezos-bill-gates

9 "lời tiên tri" về công nghệ của Steve Jobs, Jeff Bezos, Bill Gates

Trước khi bước qua thiên niên kỷ mới, những "ông trùm công nghệ" từ Thung lũng Silicon đã đưa ra những dự báo về tương lai ngành này. Hơn 20 năm, nhiều dự báo đã thành hiện thực.

lo-den-trung-tam-thien-ha-dang-co-bieu-hien-bat-thuong

Lỗ đen trung tâm thiên hà đang có biểu hiện bất thường

Các nhà thiên văn học quan sát lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà trong suốt 20 năm qua. Gần đây, họ phát hiện một thứ chưa từng được biết đến trước đó.

tq-tiet-lo-buoc-cai-cach-tao-bao-bien-tham-quyen-thanh-hinh-mau-cua-the-gioi-hong-kong-bi-gat-ra-ria

TQ tiết lộ bước cải cách táo bạo biến Thâm Quyến thành "hình mẫu của thế giới": Hong Kong bị gạt ra rìa?

Liệu Bắc Kinh có "giáng cấp" Hong Kong trong dự án Greater Bay Area sau 11 tuần biểu tình liên tiếp?

hiem-hoa-tu-vu-khi-sinh-hoc-co-kha-nang-tieu-diet-mot-chung-toc-cu-the

Hiểm họa từ vũ khí sinh học có khả năng tiêu diệt một chủng tộc cụ thể

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về nguy cơ từ những loại vũ khí sinh học sử dụng công nghệ hiện đại, nhắm vào DNA của từng chủng tộc người.

con-duong-thu-nang-luong-mat-troi-dau-tien-tren-the-gioi-khong-hieu-qua-nhieu-doan-vo-vun-hieu-suat-giam

Con đường thu năng lượng Mặt trời đầu tiên trên Thế giới: không hiệu quả, nhiều đoạn vỡ vụn, hiệu suất giảm

Công nghệ nào cũng cần có thời gian thử nghiệm và hoàn thiện!

vietnamobile-xin-tam-dung-chuyen-mang-giu-so

Vietnamobile xin tạm dừng chuyển mạng giữ số

Vietnamobile vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tạm dừng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

giua-nghi-van-vsmart-live-1-giong-hang-tau-vinsmart-dua-thong-tin-nong-chung-toi-se-la-nha-thiet-ke-san-pham-goc-cho-cac-hang-the-gioi-tu-thang-4-2020

Giữa nghi vấn Vsmart Live 1 giống hàng Tàu, VinSmart đưa thông tin nóng: "Chúng tôi sẽ là nhà thiết kế sản phẩm gốc cho các hãng thế giới từ tháng 4/2020"

Khi dư luận còn đang tranh cãi về nguồn gốc thiết kế của mẫu điện thoại Vsmart Live 1 thì trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, hãng điện thoại Việt hé lộ thông tin về sản phẩm Vsmart Live 2 do các kĩ sư của hãng thiết kế 100%.

phat-hien-2-lo-hong-nghiem-trong-tren-windows-co-the-bi-dieu-khien-tu-xa-cai-ma-doc

Phát hiện 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows có thể bị điều khiển từ xa cài mã độc

Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows, cho phép hacker tấn công từ xa để cài cắm mã độc.

tai-sao-dien-thoai-di-dong-ngay-cang-kem-ben-de-vo

Tại sao điện thoại di động ngày càng kém bền, dễ vỡ?

Liệu đây có phải là vấn đề về thiết kế, hay chiến lược kinh doanh ...

mang-xa-hoi-tac-hai-ghe-gom-ra-sao-voi-cac-thieu-nu

Mạng xã hội tác hại ghê gớm ra sao với các thiếu nữ?

Nghiên cứu mới cho thấy mạng xã hội gián tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tâm thần ở các thiếu nữ.

tho-nhi-ky-sap-tiep-nhan-lo-hang-s-400-thu-2-tu-nga

Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiếp nhận lô hàng S-400 thứ 2 từ Nga

Máy bay vận tải quân sự Antonov của Nga chở một số thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

dang-sau-the-gioi-an-cua-dien-thoai-trong-thang-may-dung-nghi-no-chi-la-thu-vo-dung

Đằng sau thế giới ẩn của điện thoại trong thang máy, đừng nghĩ nó chỉ là thứ vô dụng

Hack những chiếc điện thoại trong thang máy, câu chuyện tưởng vô thưởng vô phạt này lại được đề cập tới một cách trịnh trọng, giữa hội nghị dành riêng cho các tin tặc trên toàn thế giới.

cac-nha-khoa-hoc-nghi-rang-anh-sang-va-tieng-on-tu-trai-dat-co-the-thu-hut-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Các nhà khoa học nghĩ rằng ánh sáng và tiếng ồn từ Trái đất có thể thu hút người ngoài hành tinh

Ánh sáng nhân tạo và sự ồn ào của con người có thể khiến người ngoài hành tinh phát hiện ra chúng ta.

tong-thong-trump-bat-ngo-tuyen-bo-chung-toi-se-khong-hop-tac-voi-huawei

Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố: 'Chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei'

Giấy phép mua bán với Huawei của các công ty Mỹ cũng đang bị tổng ...

nhung-may-bay-van-tai-quan-su-lon-nhat-the-gioi

Những máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới

Dựa trên trọng lượng cất cánh tối đa (MTOW), trang Airforce-technology.com đã xếp loại những máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

facebook-khong-giup-duoc-gi-khi-tai-khoan-nguoi-dung-bi-hack

Facebook không giúp được gì khi tài khoản người dùng bị hack?

Hàng tỷ người dùng thường không liên hệ đến Facebook kể cả khi tài khoản của họ bị hack hoặc bị xâm phạm.

macbook-pro-16-inch-vien-mong-co-the-ra-mat-thang-10

MacBook Pro 16 inch viền mỏng có thể ra mắt tháng 10

Báo cáo từ Digitimes cho biết Apple đã yêu cầu đối tác Quanta sản xuất MacBook Pro mới, có màn hình kích thước 16 inch cùng viền mỏng hơn.

nhan-hon-11-000-don-dat-hang-kia-bat-tay-san-xuat-seltos

Nhận hơn 11.000 đơn đặt hàng, KIA bắt tay sản xuất Seltos

Mẫu Crossover hoàn toàn mới - KIA Seltos bắt đầu được đưa vào sản xuất tại nhà máy KIA đặt ở Ấn Độ từ ngày 31.7, sau khi đã nhận hơn 11.000 đơn đặt hàng từ tại thị trường Ấn Độ, Hàn Quốc...

dai-hoc-bach-khoa-tp-hcm-lay-diem-san-18

Đại học Bách khoa TP HCM lấy điểm sàn 18

Ngưỡng xét tuyển của trường thành viên Đại học Quốc gia TP HCM tăng 1 ...

nam-quoc-gia-du-hoc-duoc-yeu-thich-nhat-nam-2019

Năm quốc gia du học được yêu thích nhất năm 2019

Theo một khảo sát với 20.000 sinh viên quốc tế, New Zealand là điểm đến ...

dong-sang-lap-apple-moi-nguoi-nen-xoa-facebook

Đồng sáng lập Apple: 'Mọi người nên xóa Facebook'

Steve Wozniak cho rằng Facebook không đảm bảo đầy đủ quyền riêng tư cho người dùng và mọi người nên bỏ mạng xã hội này.

sieu-tau-dau-iran-ngang-ngua-hang-khong-mau-ham-my

'Siêu tàu dầu' Iran ngang ngửa hàng không mẫu hạm Mỹ

Kích thước bằng tàu sân bay Mỹ và khả năng chở được hơn 300.000 tấn dầu thô khiến MT Grace 1 được gọi là 'siêu tàu' của Iran.

cong-nghe-nhat-ban-lam-sach-song-to-lich-bo-truong-tnmt-danh-gia-cao

Công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch: Bộ trưởng TNMT đánh giá cao

Bộ trưởng TNMT cho rằng, các chuyên gia Nhật Bản triển khai thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ của Nhật là điều đáng mừng.

tau-cat-linh---ha-dong-600-nhan-su-lan-cuoi-sat-hach-van-hanh

Tàu Cát Linh - Hà Đông: 600 nhân sự lần cuối sát hạch vận hành

Đúng 10 giờ 30 phút sáng ngày 7.6, tất cả tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông cùng lăn bánh thử nghiệm toàn tuyến. Đây cũng là bước sát hạch cuối kỳ của hơn 600 học viên đã qua đào tạo vận hành trước khi đưa vào khai thác.

xuat-hien-mang-xa-hoi-viet-nam-39-sao-chep-39-y-het-facebook-ceo-tuyen-bo-39-chung-toi-con-dang-di-truoc-ca-facebook-39

Xuất hiện mạng xã hội Việt Nam 'sao chép' y hệt Facebook, CEO tuyên bố 'chúng tôi còn đang đi trước cả Facebook'

So với Facebook, BizTime có giao diện màu xanh da trời cùng thiết kế với nhiều nét tương đồng. Nhưng CEO Vũ Văn Anh tự tin khẳng định họ thậm chí còn đi trước cả Facebook.

chinh-thuc-ke-tu-hom-nay-1-kilogram-da-khong-con-la-1-kilogram-chung-ta-tung-biet-nua

Chính thức kể từ hôm nay: 1 kilogram đã không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa

Khái niệm 1kg trên thế giới sẽ chính thức thay đổi sau hôm nay - Ngày Đo lường khoa học thế giới. Đơn vị này sẽ được định nghĩa bằng một đại lượng bất biến, hoàn hảo hơn bao giờ hết.

hon-22-000-ty-dong-dau-tu-cao-toc-hoa-binh---moc-chau

Hơn 22.000 tỷ đồng đầu tư cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Cao tốc dài khoảng 85 km, được đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP). 

khong-phai-ngoai-ngu-day-moi-la-thu-cha-me-can-trang-bi-cho-con-de-tre-thanh-cong-trong-thoi-dai-cong-nghe-cao

Không phải ngoại ngữ, đây mới là thứ cha mẹ cần trang bị cho con để trẻ thành công trong thời đại công nghệ cao

Rõ ràng trong cuộc sống hiện đại, những thứ cần trang bị, những điều cần dạy con đã thay đổi nhiều. Bên cạnh trau dồi ngoại ngữ, kĩ năng, đây là thứ trẻ sẽ rất cần để bắt nhịp với cuộc sống trong thời đại công nghệ.

song-to-lich-co-the-39-hoi-sinh-39-boi-cong-nghe-nhat-khi-150-000m3-nuoc-thai-do-vao-hang-ngay

Sông Tô Lịch có thể 'hồi sinh' bởi công nghệ Nhật khi 150.000m3 nước thải đổ vào hàng ngày?

Theo PGS Hòe, nếu hệ thống quản lý nước thải của Hà Nội xuống sông Tô Lịch vẫn để xả trực tiếp xuống sông như hiện nay thì dù có công nghệ làm sạch đến đâu sẽ lại bẩn ngay.

cau-vam-cong-bac-qua-song-hau-se-thong-xe-ngay-19-5

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu sẽ thông xe ngày 19/5

Sau gần 6 năm xây dựng, trải qua một lần lỡ hẹn khánh thành vì nứt dầm, cầu dây văng nối liền Đồng Tháp và Cần Thơ đã hoàn thành.

viettel-vua-su-dung-dien-thoai-oppo-de-thu-nghiem-5g-dau-tien-tai-viet-nam

Viettel vừa sử dụng điện thoại OPPO để thử nghiệm 5G đầu tiên tại Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội Viettel vừa chính thức lần đầu thử nghiệm mạng di động 5G tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong thử nghiệm lần này, Viettel cùng đối tác Tập đoàn Ericsson sử dụng một chiếc smartphone của OPPO.

bo-truong-nguyen-manh-hung-ke-cau-chuyen-yeah1-va-nhan-nhu-doanh-nghiep-ict-neu-gap-kho-39-cu-tim-39-toi-bo-thong-tin-va-truyen-thong

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kể câu chuyện Yeah1 và nhắn nhủ: Doanh nghiệp ICT nếu gặp khó, 'cứ tìm' tới Bộ Thông tin và Truyền thông

'Bộ Thông tin và Truyền thông xin nhận một việc: Tất cả những việc liên quan đến ICT (Công nghệ thông tin truyền thông - PV), các doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT nếu có gặp vấn đề gì với luật pháp, lấy Bộ Thông tin và Truyền thông làm đầu mối', Bộ

tp-hcm-yeu-cau-truong-hoc-benh-vien-khong-dung-tien-mat-trong-thanh-toan

TP HCM yêu cầu trường học, bệnh viện không dùng tiền mặt trong thanh toán

Phương thức thanh toán điện tử được cho là sẽ cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia.

thua-thien-hue-thi-thiet-ke-cau-vuot-song-huong-lan-thu-3---vnexpress

Thừa Thiên Huế thi thiết kế cầu vượt sông Hương lần thứ 3 - VnExpress

Cầu vượt sông Hương nối đường Nguyễn Hoàng với đường Võ Văn Kiệt, số vốn dự kiến là 700 tỷ đồng.

hoc-sinh-tao-game-3d-nguoi-lai-do-song-da

Học sinh tạo game 3D 'Người lái đò sông Đà'

Video và game 3D được sử dụng trong một tiết học Ngữ văn ở trường THPT FPT (Hà Nội) khiến nhiều người thích thú.

nhieu-dia-phuong-o-viet-nam-muon-co-san-bay-qua-tai---vnexpress-kinh-doanh

Nhiều địa phương ở Việt Nam muốn có sân bay quá tải - VnExpress Kinh Doanh

Ông Đinh Việt Phương, Phó tổng giám đốc Vietjet nói công suất vượt thiết kế sân bay là tín hiệu mừng và có thể nhiều địa phương đang muốn có sân bay quá tải.

who-tiep-tuc-khang-dinh-1-39-thu-pham-39-truc-tiep-gay-ra-benh-ung-thu-co-rat-nhieu-o-viet-nam

WHO tiếp tục khẳng định 1 'thủ phạm' trực tiếp gây ra bệnh ung thư có rất nhiều ở Việt Nam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục khuyến cáo dành riêng Việt Nam về vấn đề dùng Amiăng, thủ phạm trực tiếp gây ra căn bệnh ung thư.

cia-mo-tai-khoan-instagram-de-thu-hut-gioi-tre

CIA mở tài khoản Instagram để thu hút giới trẻ

Tình báo Mỹ dường như đang mở rộng phạm vi tuyển mộ lực lượng trẻ từ một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới.

dai-hoc-dau-tien-o-viet-nam-diem-danh-bang-nhan-dien-khuon-mat-cup-hoc-chi-con-la-giac-mo

Đại học đầu tiên ở Việt Nam điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, cúp học chỉ còn là giấc mơ!

Những phi vụ trốn tiết, học hộ của sinh viên sẽ hóa tựa chiêm bao trong tương lai gần nữa thôi.

cao-toc-noi-tp-hcm-voi-tay-ninh-du-kien-dau-tu-hon-10-000-ty-dong

Cao tốc nối TP HCM với Tây Ninh dự kiến đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng

Tuyến đường từ Sài Gòn đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sẽ xóa thế độc đạo của quốc lộ 22 hiện hữu.

ba-le-diep-kieu-trang-lam-tong-giam-doc-go-viet

Bà Lê Diệp Kiều Trang làm Tổng giám đốc Go-Viet

Cựu Giám đốc Facebook Việt Nam vừa chính thức được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Go-Viet sau khi người tiền nhiệm từ chức vào tháng trước.

tp-hcm-muon-giam-dan-ca-o-kenh-nhieu-loc

TP HCM muốn giảm đàn cá ở kênh Nhiêu Lộc

Mật độ cá quá đông trong khi hàm lượng oxy trong nước kênh thấp có thể khiến cá chết hàng loạt nếu không giảm đàn.