Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm "hạ gục" Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước

  • 13/08/2019 09:45
Những ngày tới đây sẽ rất quan trọng để xác định liệu TQ và Mỹ có tiếp tục dìm nhau và dìm nền kinh tế toàn cầu xuống mức suy thoái, hay liệu bằng cách nào đó cả hai sẽ rút lui?

"Chiến tranh thương mại là điều tốt và dễ thắng!" 

Sau những đòn thuế quan và trừng phạt kinh tế lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng 5 năm 2018, các nhà quan sát hy vọng hai nước sẽ nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại trong những tháng tới.

Tưởng như đã cầm chắc trong tay một thỏa thuận thương mại vào tháng 6 thì ngay tháng 7 các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đột ngột rời bàn đàm phán, từ bỏ cuộc thương lượng kéo dài suốt nhiều tháng trời. Không ai biết lý do thực sự vì cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau. Tổng thống Donald Trump phàn nàn rằng chính phủ Trung Quốc đã không mua đủ số lượng đậu nành như thỏa thuận. Trung Quốc lại tuyên bố rằng ngay từ đầu, họ chưa bao giờ đồng ý với các điều khoản thương mại.

Các cuộc đàm phán sau đó cũng không đi đến đâu khiến Tổng thống Trump không còn giữ được bình tĩnh nữa và quyết định phá thế bí: Từ 1/9 tới, Mỹ sẽ áp tiếp 10% thuế lên tổng lượng hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào nước này nếu hai bên không đạt được thoả thuận thương mại. Mức thuế quan ông Trump đưa ra sẽ áp dụng cho toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Thực tế là từ tháng 3/2018, Mỹ đã bắt đầu áp 25% thuế lên 300 tỷ đô la hàng hoá và sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc. Thời gian không còn nhiều nữa.

Hầu hết báo chí Mỹ, thậm chí cả đến các cố vấn thương mại của ông Trump và đặc biệt các nhà đàm phán Trung Quốc đều cho rằng việc ông Trump đe doạ đòn thuế quan là một bất ngờ. Có vẻ như ban đầu ông Trump muốn tiếp tục đàm phán mà không áp đặt thuế quan. Nhưng, đúng chất của ông chủ Nhà Trắng, mọi việc đột nhiên đổi chiều.

Không chịu thua kém, ngày 5/8, Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ gây ra tổn thất kỷ lục trên các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu. Chỉ số Dow Jones đã giảm 767 điểm tương đương 2,9% trong ngày giao dịch tồi tệ nhất năm 2019.

Ngay lập tức, ông Trump tuyên bố Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ" – đây là một đòn mạnh giáng vào uy tín của Trung Quốc trong giới tài chính quốc tế. Ngay sau đó, Trung Quốc đã có động thái "xoa dịu" với mức tăng nhẹ của đồng Nhân dân tệ khiến thị trường nhúc nhích chút ít.

Đến lượt mình, Trung Quốc đã đáp trả bằng cách tẩy chay toàn bộ các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ trị giá 5,9 tỷ USD. Sau đó, để trả đũa, ông Trump tuyên bố duy trì lệnh trừng phạt đối với "ông lớn" Huawei – động thái này sẽ làm kiệt quệ tập đoàn công nghệ đa quốc gia Trung Quốc và các công ty đối tác của họ trên toàn cầu. Ông Trump cũng công bố gói cứu trợ cho nông dân Mỹ trị giá 16 tỷ đô la để giảm ảnh hưởng xấu đến ngành nông nghiệp Mỹ.

Tiếp đó, ông chủ Nhà Trắng gửi đi thông điệp mạnh mẽ trên Twitter, gây áp lực cho FED giảm lãi suất cơ bản để cạnh tranh với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ. Ít có khả năng FED sẽ tuân thủ bởi họ không lệ thuộc vào các ảnh hưởng chính trị. Chỉ đến tuần trước, lãi suất cơ bản đã được giảm. Mặc dù vậy, điều này cho thấy ông Trump đang tính đến việc phát động một cuộc chiến tiền tệ song song với cuộc chiến thương mại.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 1.

Khác với Mỹ, Trung Quốc kiểm soát Ngân hàng Trung ương của họ, thậm chí đã phá giá đồng Nhân dân tệ từ trước ngày 8/8, sau đó lại có động thái "xoa dịu". Thị trường toàn cầu chao đảo khi các nhà đầu tư và các chính phủ cố gắng đoán trước các bước đi tiếp theo của ông Trump và Trung Quốc.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều có các công cụ tài chính bổ sung có thể dùng để trừng phạt lẫn nhau chẳng hạn như khép cánh cửa đối với các hoạt động đầu tư của đối phương. Và cả hai quốc gia đều không ngần ngại gì trong việc dùng con bài này.

Những ngày tới đây sẽ rất quan trọng để xác định liệu Trung Quốc và Mỹ có tiếp tục dìm nhau và dìm nền kinh tế toàn cầu xuống mức suy thoái hay không, hay liệu bằng cách nào đó cả hai sẽ rút lui? Các chỉ dấu thể hiện không có gì khả quan: Ngày 10/8, ông Trump tuyên bố sẽ không có cuộc gặp nào với phía Trung Quốc trước ngày 1/9, đúng ngày đòn thuế mới chính thức có hiệu lực.

Mọi việc đang rối như tơ vò!

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 2.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump hứa sẽ tái cân bằng quan hệ thương mại với Trung Quốc - trong nhiều thập kỷ, mối quan hệ này chỉ có lợi cho Trung Quốc trong khi Mỹ phải gánh chịu tổn hại. Mỹ đã chơi trò chơi thương mại này theo các quy tắc của WTO trong khi Trung Quốc lại áp dụng quy tắc riêng để có lợi cho mình.

Theo các nhà nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, ông Trump đã bắt đầu từ bỏ hệ thống thương mại có quy tắc và chọn một hệ thống dựa trên quyền lực để ông có thể đối đầu với hành vi của Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng để đạt được một kết quả có lợi bằng cách đẩy các sự kiện nguy hiểm đến bờ vực của xung đột hoạt động (brinksmanship): Mỗi bên đều sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại, và hiện giờ là cuộc chiến tiền tệ, trừ khi có một bên chịu nhượng bộ.

Với Mỹ, mục tiêu của chính sách thương mại là giảm thâm hụt thương mại của nước này trong trao đổi thương mại với Trung Quốc; tăng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc, đồng thời giảm nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ; trả lại cho nước Mỹ số việc làm và những doanh nghiệp của Mỹ đã bị Trung Quốc "đánh cắp"; loại bỏ hành vi trộm cắp trên mạng của Trung Quốc; cải thiện an ninh quốc gia gắn liền với thương mại; và kiểm soát chủ nghĩa bành trướng toàn cầu của Trung Quốc.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 3.

Ông Trump tin rằng thuế quan tăng sẽ buộc Trung Quốc tuân thủ hệ thống thương mại có quy tắc. Trong nhiều thập kỷ kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2001, Trung Quốc đã áp dụng các thực tiễn thương mại không công bằng cho phép nước này phát triển thành nền kinh tế lớn thứ hai trong khi Mỹ và các quốc gia khác phải gánh chịu tổn hại.

Lập luận của ông Trump là Trung Quốc xuất khẩu 539,5 tỷ đô la hàng năm sang Mỹ, nhưng Trung Quốc chỉ nhập khẩu 120,3 tỷ đô la hàng hoá và sản phẩm từ các công ty Mỹ, gây ra khoản thâm hụt thương mại khổng lồ trị giá 419 tỷ đô la. Như vậy chỉ từ năm 2017 đến 2018, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng từ 375,5 lên 419 tỷ đô la.

Ông Trump đang cố gắng giảm thâm hụt thương mại bằng cách gây áp lực buộc Trung Quốc "tự do hoá" hệ thống giao dịch của mình để giải quyết các vấn đề sau đây.

Trung Quốc đã lấy đi việc làm của người Mỹ bằng cách sản xuất hàng hóa rẻ hơn nhiều so với hàng hoá Mỹ với cách thức không công bằng. Trump cáo buộc Trung Quốc trợ cấp rất nhiều cho các doanh nghiệp nhà nước và và các tập đoàn bán quốc doanh lớn để khiến các công ty Mỹ phải bật ra khỏi thị trường.

Trung Quốc cũng ngăn chặn một số công ty Mỹ làm ăn tại nước này hoặc kiểm soát họ thông qua các quy định và áp lực pháp lý có lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc thực hiện gián điệp công nghiệp thông qua hành vi trộm cắp trên mạng để chiếm đoạt tài sản trí tuệ, bí mật thương mại và kế hoạch kinh doanh cho các công ty Trung Quốc khai thác. Nước này cũng buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ tài sản trí tuệ của họ để đổi lấy cơ hội kinh doanh tại Trung Quốc.

Ngoài việc tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, ông Trump đang làm tê liệt "ông lớn" viễn thông Huawei bằng cách cấm tập đoàn này hợp tác với các công ty Mỹ để sản xuất điện thoại thông minh, bộ định tuyến internet và thiết bị liên lạc.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 4.

Nhiều chuyên gia tin rằng cuộc chiến thương mại là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm chống lại sự gia tăng quyền lực của Trung Quốc ở châu Á và trên toàn thế giới. Việc Trung Quốc tăng cường bồi đắp, xây dựng trái phép trên các đảo, đá với mục đích kiểm soát Biển Đông, sáng kiến Vành đai Con đường với hạ tầng giao thông kết nối Trung Quốc với các đối tác thương mại từ khắp châu Á đến châu Phi và châu Âu, và Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang làm thay đổi cán cân quyền lực.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã đổ thêm dầu vào lửa trước những bất ổn ở Hồng Kông, hỗ trợ Đài Loan đối trọng với Bắc Kinh. Trung Quốc cũng giúp Venezuela chống đỡ đòn trừng phạt của Mỹ đối với nước này.

Ông Trump đang tăng cường củng cố và hiện đại hóa quân đội Mỹ, đặc biệt là năng lực vũ khí hạt nhân. Mới gần đây, Mỹ tuyên bố cân nhắc việc đặt vũ khí hạt nhân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 5.

Đã có rất nhiều suy đoán về thất bại của thoả thuận thương mại Mỹ-Trung. Có giả thuyết cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vấp phải sự phản đối của các phe phái lớn trong chính phủ, quân đội và những doanh nghiệp không ủng hộ thỏa thuận này. Những giả thuyết khác cho rằng Chủ tịch Tập muốn thể hiện mình là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trước thềm kỷ niệm 70 năm thành lập của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Cả hai giả thuyết này đều không có căn cứ: Những thành công gần đây của ông Tập trong việc củng cố quyền lực ở Trung Quốc đã khiến ông trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Chủ tịch Mao Trạch Đông đến giờ.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 6.

Nhiều khả năng, Trung Quốc đang chơi trò "câu giờ" khi đàm phán thương mại với Mỹ. Có lẽ, Trung Quốc tin rằng việc đàm phán với ông Trump sẽ chẳng đi đến đâu. Và họ có thể đàm phán tốt hơn nếu Đảng Dân chủ thắng trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2021.

Phó Tổng thống của ông Barack Obama, Joe Biden, là ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống trong đảng Dân chủ và đang dẫn trước ông Trump trong cuộc khảo sát mới đây. Ông Biden đã nói rằng Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Khi được hỏi ông đã làm gì dưới thời Tổng thống Obama để kiềm chế Trung Quốc, ông Biden nói rằng ông đã thuyết phục Trung Quốc tham gia Hiệp ước Paris về Biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Obama Obama, ông Max Baucus, gần đây đã chỉ trích ông Trump vì cách đối xử khắc nghiệt với Trung Quốc trong thương mại, cho thấy đảng Dân chủ sẽ không chủ trương đối đầu với Trung Quốc. Còn nhớ, trong suốt 8 năm làm Tổng thống, ông Obama hầu như đã không làm gì để kiềm chế sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Cả đảng Dân chủ và Cộng hoà đều im lặng trước tuyên bố của Tổng thống Trump gọi Trung Quốc là "quốc gia thao túng tiền tệ", mặc dù cả hai đảng đều ủng hộ việc này. Sự hậu thuẫn dành cho ông Trump ở trong nước quá ít ỏi.

Trong khi đó, từ giờ đến khi viễn cảnh Đảng dân chủ thắng cử tổng thống có thể xảy ra, Trung Quốc còn 18 tháng để gây tổn thương nặng nề cho nền kinh tế Mỹ. Điều này sẽ giáng một đòn mạnh vào chiến dịch tranh cử của đương kim tổng thống: Một nền kinh tế Mỹ hùng mạnh là thành tựu lớn nhất của ông.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 7.

Ngày 5/8, Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ, giảm mạnh so với đô la Mỹ: Để mua 1 đô la Mỹ, người ta sẽ phải bỏ ra nhiều đồng Nhân dân tệ hơn.

Ông Trump dự định buộc Trung Quốc, chứ không phải người Mỹ, phải trả thuế nhập khẩu, từ đó cân bằng cán cân thương mại giữa các nước. Mọi lý thuyết kinh tế đáng tin cậy đều cho thấy Ông Trump đã SAI khi tin rằng đây là quân bài hiệu quả trong thương chiến.

Ông Trump lập luận rằng các công ty Trung Quốc sẽ hạ giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng Mỹ bằng số tiền thuế nhập khẩu vào Mỹ. Các công ty Trung Quốc sau đó sẽ trả khoản thuế quan lên đến hàng tỷ đô cho Mỹ.

Điều này đã không hề xảy ra kể từ khi áp thuế quan chính thức vào tháng 3/2018. Các công ty Trung Quốc đã không hạ giá sản phẩm và không đóng số tiền thuế quan dự kiến. Thay vào đó, chính các công ty nhập khẩu Mỹ phải đóng thuế nhập khẩu khi nhập hàng hoá vào Mỹ. Vì vậy, thực tế là người Mỹ đang đóng hơn một nửa số tiền thuế.

Ngoài ra, việc Trung Quốc làm suy yếu đồng Nhân dân tệ khiến giá hàng nhập khẩu của Trung Quốc rẻ hơn cho người tiêu dùng Mỹ. Lượng hàng Trung Quốc bán ra tại Mỹ tăng chứ không giảm.

Vì xuất khẩu Trung Quốc giảm, các nước khác đã tăng cường xuất khẩu sang Mỹ khiến tổng thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên. Đồng thời, các công ty Trung Quốc đang bắt đầu dịch chuyển sang các nước châu Á khác để tránh thuế quan của Mỹ. Điều này cũng làm tăng thâm hụt thương mại.

Phá giá cũng có nghĩa là hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên rẻ hơn ở các nước khác, mang lại cho họ lợi thế xuất khẩu so với các nước khác bao gồm cả Mỹ.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 8.

Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận nhiều tổn thương kinh tế để vượt mặt ông Trump. Trung Quốc có thể nhìn thấy là các nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển vốn sang các nước khác để tránh tổn thất lớn từ việc đồng Nhân dân tệ mất giá. Các công ty đang thoái vốn khỏi Trung Quốc để tìm đến các quốc gia có chính sách hỗ trợ kinh doanh tốt hơn. Các công ty có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn trả các khoản vay bằng đô la được thực hiện vào thời điểm tỷ giá đô cao. Đặc biệt là với Hồng Kông trong bối cảnh bất ổn xã hội hiện tại thì đây sẽ là vấn đề. Các nhà đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông có thể coi đây là một dấu hiệu để họ nên rời khỏi Trung Quốc.

Có lẽ rủi ro lớn nhất đối với Trung Quốc là khi quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ và bị dán nhãn là "quốc gia thao túng tiền tệ", Trung Quốc đã cản trở chính mục tiêu dài hạn của mình là trở thành đồng tiền quốc tế có thể thay thế đồng đô la Mỹ toàn năng.

Đồng thời, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ cũng làm đồng đô la Mỹ mạnh lên. Đúng như trông đợi của Trung Quốc, điều này làm tổn thương các nhà xuất khẩu Mỹ bởi họ phải tăng giá sản phẩm bán ra thị trường nước ngoài. Nhưng điều này cũng có nghĩa là số tiền đô la đầu tư vào Mỹ sẽ tăng mạnh. Với khoản nợ quốc gia của Mỹ đang ở mức 22,5 nghìn tỷ USD, đây là một điều tốt lành.

Nhưng ông Trump muốn đồng đô la giảm giá để thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. Ông đã vận động FED giảm lãi suất và đang tính đến việc Bộ Ngân khố can thiệp để thao túng đồng đô la. Nói cách khác, nước Mỹ sẽ hành động như một quốc gia thao túng tiền tệ.

Ông Trump rõ ràng muốn đẩy cuộc chiến tiền tệ đi xa hơn.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 9.

Triển vọng cho tương lai

Trái với lời khẳng định của ông Trump, đến giờ chúng ta đã thấy: Chiến tranh thương mại không phải là điều tốt và không dễ thắng!

Có vẻ như các chuyên gia thương mại và tài chính quốc tế ngày càng thống nhất rằng chiến tranh thương mại còn kéo dài nhiều tháng, có lẽ đến qua kỳ bầu cử 2021. Nhưng cả ông Trump và ông Tập đều là người khó đoán định nên không có gì là chắc chắn.

Theo phân tích của Bloomberg, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong tương lai gần là 35%. Các ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang tìm cách xoay sở để tận dụng sự bất ổn toàn cầu trong nỗ lực giảm thiểu thiệt hại hoạt động.

Có vẻ như mối quan hệ cộng sinh giữa hai nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ có từ nhiều thập kỷ sẽ bắt đầu tan vỡ. Thay vào đó là việc hình thành các mối quan hệ kinh tế mới.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 10.

Không rõ liệu Trung Quốc có tiếp tục mạo hiểm uy tín của mình trong cuộc chiến thương mại. Ông Tập đang cố gắng hết sức để Trung Quốc thay thế vị trí cường quốc toàn cầu của Mỹ, thiết lập lại hệ thống thương mại theo ý mình. Nhưng nếu Trung Quốc đi quá xa, mọi nỗ lực của họ từ trước đến giờ sẽ thành xôi hỏng bỏng không và các quốc gia khác sẽ không đi theo sự lãnh đạo toàn cầu mới của Trung Quốc nữa.

Ông Trump sẽ có thêm một tình huống điển hình nữa cho mình trong cuộc chiến thương mại, nhưng cho đến nay ông vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Giống như Trung Quốc, ông chủ Nhà Trắng đang đặt cược sự tín nhiệm của Mỹ vào chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Ông Trump đã từ bỏ các đối tác và đồng minh trong cuộc chiến này để cương quyết "một mình một ngựa" - một chiến binh cô đơn trong một thế giới liên kết.

Nếu ông Tập và ông Trump nhất định từ bỏ hệ thống có quy tắc để thay thế bằng một hệ thống dựa trên quyền lực thì thế giới sẽ quay trở lại thời kỳ tồi tệ khi các quốc gia hùng mạnh bắt nạt những nước yếu hơn và thường xuyên gây hấn với nhau khiến tất cả các bên đều bất lợi.

Thật không may, hệ thống thương mại chỉ là một phần của vấn đề. Vấn đề lớn hơn liên quan đến việc ai sẽ chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành vị thế thống trị hệ thống kinh tế và chính trị toàn cầu.

Vài tháng tới bức tranh sẽ trở nên rõ ràng hơn


theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

co-dau-quyet-huy-hon-vi-chu-re-qua-dot-toan

Cô dâu quyết hủy hôn vì chú rể quá dốt toán

Chỉ với một phép tính nhỏ dành cho học sinh tiểu học mà chủ rể cũng trả lời sai, cô dâu quyết tâm hủy hôn bằng được vì không thể lấy một người đàn ông quá dốt.

nhung-phong-tuc-giang-sinh-ky-la-tren-the-gioi

Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới vẫn còn giữ những phong tục kỳ lạ vào dịp Giáng sinh như nằm ngủ trên sàn nhà hay trang trí cây thông bằng mạng nhện.

om-khoan-no-10-000-usd-vi-co-lam-nguoi-noi-tieng-tren-mang

Ôm khoản nợ 10.000 USD vì cố làm người nổi tiếng trên mạng

Lissette Calveiro mua sắm đủ thứ đồ hàng hiệu sang trọng như quần áo, giày dép, tham dự những bữa tiệc sang trọng để thể hiện cuộc sống hào nhoáng trên Instagram.

duc-dong-cua-toan-bo-nha-may-hat-nhan-dau-dau-bai-toan-xu-ly-chat-thai

Đức đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, đau đầu bài toán xử lý chất thải

Khi Đức tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là 28.000 m3 chất thải độc hại – với diện tích gấp 6 lần Tháp Big Ben – sẽ được chôn ở đâu?

hen-ho-voi-ban-trai-8-nam-lien-co-gai-tre-moi-phat-hien-bi-mat-kinh-hoang

Hẹn hò với bạn trai 8 năm liền, cô gái trẻ mới phát hiện bí mật kinh hoàng

8 năm mới phát hiện màn kịch lừa đảo của người bạn cùng phòng. Cô gái trẻ đến đồn cảnh sát khóc than cầu cứu.

nguoi-dan-ong-duoc-dan-voi-toi-vieng-mo-suot-7-nam

Người đàn ông được đàn voi tới viếng mộ suốt 7 năm

Ngày mất của nhà bảo tồn động vật Lawrence Anthony, 21 chú voi bất ngờ xuất hiện, đứng thẳng, ngẩng đầu, vươn vòi kêu bi ai đưa tiễn ông.

ai-cap-phat-hien-xac-uop-meo-va-ca-sau-trong-ngoi-mo-co

Ai Cập phát hiện xác ướp mèo và cá sấu trong ngôi mộ cổ

Cơ quan cổ vật Ai Cập đã công bố khám phá chưa từng có tiền lệ về những xác ướp động vật linh thiêng bao gồm mèo, cá sấu và hai con sư tử con được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ.

ong-trump-tuyen-bo-neu-khong-nho-toi-hong-kong-da-bi-huy-diet-trong-vong-14-phut

Ông Trump tuyên bố: "Nếu không nhờ tôi, Hong Kong đã bị hủy diệt trong vòng 14 phút"

"Hàng triệu lính đứng bên ngoài không tiến vào Hong Kong bởi vì tôi đã nói với ông Tập rằng: 'Làm ơn đừng làm vậy'," ông Trump trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News.

chuyen-huy-hon-co-1-0-2-khi-nha-gai-chu-dong-tra-le

Chuyện hủy hôn có 1-0-2 khi nhà gái chủ động trả lễ

Không chỉ bắt nhà gái phải lo toàn bộ tiền cỗ, chú rể còn "mặt dày" đến hỏi bố vợ: "Cưới xong chúng con ở đâu, nhà bao nhiêu mét vuông?"

bac-kinh-noi-gi-ve-vu-malaysia-dot-kich-bat-tai-tran-680-cong-dan-trung-quoc

Bắc Kinh nói gì về vụ Malaysia đột kích, bắt tại trận 680 công dân Trung Quốc?

Gần 700 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt giữ sau khi Cơ quan Di trú Malaysia đột kích địa điểm nghi là trụ sở của nhóm lừa đảo trực tuyến ở thành phố Cyberjaya.

khi-mat-nguoi-o-trung-quoc-19-nam-khong-tim-duoc-ban-doi

Khỉ mặt người ở Trung Quốc 19 năm không tìm được bạn đời

Một con khỉ có khuôn mặt giống người, 19 tuổi, là tâm điểm hút khách tham quan của sở thú ở Trung Quốc nhưng bao năm nay nó vẫn "lận đận trong tình duyên".

vo-di-lam-tay-vin-rot-ruou-chong-ghen-tuong-sat-hai-ca-vo-va-2-con-sinh-doi

Vợ đi làm "tay vịn" rót rượu, chồng ghen tuông sát hại cả vợ và 2 con sinh đôi

Được hỏi về động cơ giết hai con thơ, đối tượng cho biết, nghĩ con cái mất mẹ và bản thân không đủ khả năng nuôi dưỡng bèn nảy sinh ý định để ba mẹ con chết cùng nhau.

nang-dau-hoang-gia-goc-viet-lan-dau-xuat-hien-cung-gia-dinh-nha-chong-monaco-an-mac-goi-cam-nhung-co-phan-lac-long

Nàng dâu hoàng gia gốc Việt lần đầu xuất hiện cùng gia đình nhà chồng Monaco: Ăn mặc gợi cảm nhưng có phần lạc lõng

Sau lễ cưới lãng mạn hồi tháng 7 vừa qua, cô gái gốc Việt trở thành nàng dâu hoàng gia Monaco đã lần đầu được nhìn thấy xuất hiện cùng gia đình nhà chồng trong sự kiện trọng đại.

cac-thien-ha-thay-doi-ra-sao-tu-khi-vu-tru-hinh-thanh

Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành

Các nhà khoa học tạo ra mô phỏng phức tạp nhất từ trước đến nay của thiên hà TNG50 để tìm hiểu xem nó thay đổi như thế nào từ khi vũ trụ ra đời.

nguy-co-dung-do-dam-mau-o-hong-kong-canh-sat-bao-vay-dai-hoc-bach-khoa-de-doa-ban-dan-that

Nguy cơ đụng độ đẫm máu ở Hong Kong: Cảnh sát bao vây Đại học Bách Khoa, đe dọa bắn đạn thật

Cảnh sát Hong Kong hôm thứ Hai đã phong tỏa các con đường xung quanh trường Đại học Bách khoa Hong Kong, nơi có hàng trăm người biểu tình, dấy lên lo ngại về một cuộc đụng độ đẫm máu.

than-cay-lon-chay-ruc-tu-ben-trong

Thân cây lớn cháy rực từ bên trong

Người dân phát hiện một cây gỗ lớn bị thiêu rỗng ruột do lửa bốc cháy từ bên trong nhưng phần vỏ ngoài vẫn bình thường.

khong-lam-6-dieu-nho-nhat-nay-dung-mong-giau-nhu-bill-gates

Không làm 6 điều nhỏ nhặt này, đừng mong giàu như Bill Gates

Thành công không tới dễ dàng, không xảy ra chỉ sau một đêm nhưng bạn có thể làm những điều nhỏ bé hàng ngày để đảm bảo đạt được mục tiêu của mình.

ty-phu-cong-nghe-trung-quoc-no-nan-song-thua-nguoi-thuong

Tỷ phú công nghệ Trung Quốc nợ nần, sống thua người thường

Lọt vào danh sách không kịp trả nợ ở Trung Quốc, một số tỷ phú công nghệ một thời bị hạn chế nhiều quyền lợi so với những người dân thường.

canh-sat-dung-thuyen-so-tan-sinh-vien-trung-quoc-dai-luc-khoi-truong-dai-hoc-hong-kong

Cảnh sát dùng thuyền sơ tán sinh viên Trung Quốc đại lục khỏi trường đại học Hong Kong

Theo thông báo mới đây từ Bộ Giáo dục Hong Kong, tất cả các trường học ở Hong Kong sẽ đóng cửa vào ngày mai vì "lý do an ninh".

nhan-vien-don-phong-an-cap-tinh-trung-tu-bao-cao-su-cua-khach-ty-phu-tu-mang-thai-va-thang-kien-hon-46-ty-tien-chu-cap-nuoi-con

Nhân viên dọn phòng ăn cắp tinh trùng từ bao cao su của khách tỷ phú, tự mang thai và thắng kiện hơn 46 tỷ tiền chu cấp nuôi con

Nữ nhân viên không ngại thừa nhận chuyện mình không quan hệ tình dục với tỷ phú vẫn mang thai và sinh con nhưng kết quả phiên tòa lại mang về cho cô số tiền bồi thường lớn.

chan-nan-cuoc-song-giau-co-thieu-gia-dau-mo-tron-nha-di-rua-bat-thue

Chán nản cuộc sống giàu có, thiếu gia dầu mỏ trốn nhà đi rửa bát thuê

Người ta vẫn thường nghe kể về những câu chuyện mà cha mẹ là những người giàu có hướng con cái mình đi lên từ những công việc bình thường nhất để có thể hiểu rõ giá trị đồng tiền. Chứ như chàng thiếu gia này, “tự giác” bỏ nhà đi để trải nghiệm cuộc sống k

nguoi-bieu-tinh-dot-pha-hang-loat-cong-trinh-kien-truc-co-tai-chile

Người biểu tình đốt phá hàng loạt công trình kiến trúc cổ tại Chile

Tình hình xã hội tại Chile vẫn chưa có dấu hiệu giảm căng thẳng khi nhiều người biểu tình tiếp tục xuống đường trong ngày 8/11 và có nhiều hành động quá khích, phá hoại các công trình kiến trúc nhiều năm tuổi tại thủ đô Santiago de Chile.

cuu-tt-gorbachev-giai-thich-li-do-lien-xo-quyet-dinh-dung-ngoai-cuoc-khi-buc-tuong-berlin-sup-do

Cựu TT Gorbachev giải thích lí do Liên Xô quyết định "đứng ngoài cuộc" khi Bức tường Berlin sụp đổ

Thế giới đang đối diện với mối "hiểm họa khổng lồ" vì vũ khí hạt nhân, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo trong cuộc phỏng vấn mới nhất với đài BBC.

tan-cong-mang-vao-cang-bien-chau-a-co-the-gay-ton-that-110-ty-usd

Tấn công mạng vào cảng biển châu Á có thể gây tổn thất 110 tỷ USD

Tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD, tương đương với một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2018.

nong-dan-tq-do-xo-sang-vung-vien-dong-nga-dan-ban-dia-kho-chiu-nhung-kho-canh-tranh-vi-hay-say-xin-thieu-ki-luat

Nông dân TQ "đổ xô" sang vùng Viễn Đông Nga: Dân bản địa khó chịu nhưng khó cạnh tranh vì hay say xỉn, thiếu kỉ luật?

Một điều bất ngờ là những lao động người Trung Quốc ở vùng Viễn Đông Nga thường được đánh giá tốt hơn so với những người lao động bản địa.

buoc-vao-don-phong-nhan-vien-khach-san-phat-hien-ra-thi-the-nam-duoi-san-canh-sat-vao-cuoc-cung-nga-ngua-khi-biet-su-that

Bước vào dọn phòng, nhân viên khách sạn phát hiện ra thi thể nằm dưới sàn, cảnh sát vào cuộc cũng ngã ngửa khi biết sự thật

Thi thể nằm dưới sàn cùng vết máu vương vãi khắp nơi khiến căn phòng khách sạn trông như hiện trường vụ án mạng giết người dã man.

bai-phat-bieu-cua-pho-tong-thong-my-va-thong-diep-voi-trung-quoc-da-lui-xa-giac-mo-soan-ngoi-my

Bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ và thông điệp với Trung Quốc: Đã lùi xa giấc mơ soán ngôi Mỹ

Một năm sau bài phát biểu tại Viện Hudson vào ngày 4/10/2018, thấy gì về Chính sách của Mỹ với Trung Quốc và định hướng quan hệ hai bên sắp tới?

to-chuc-hoi-nghi-trung-uong-4-giua-boi-canh-kho-khan-ong-tap-dat-nen-tang-de-tai-nhiem-vao-nam-2022

Tổ chức hội nghị trung ương 4 giữa bối cảnh khó khăn: Ông Tập đặt nền tảng để tái nhiệm vào năm 2022?

Hội nghị trung ương 4 của ĐSCTQ được tổ chức - sau 20 tháng trì hoãn - trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nhiều khó khăn.

16-ty-phu-di-len-tu-hai-ban-tay-trang

16 tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng

Rất nhiều trong số những người giàu nhất thế giới từng có quá khứ nghèo khó, song tài năng, nỗ lực và cả sự may mắn đã giúp họ thay đổi cuộc đời mình, theo Business Insider.

lan-dau-xuat-hien-sau-song-gio-hau-cung-hoang-hau-thai-lan-tuoi-cuoi-rang-ro-khi-tham-du-su-kien-cung-chong

Lần đầu xuất hiện sau sóng gió hậu cung, Hoàng hậu Thái Lan tươi cười rạng rỡ khi tham dự sự kiện cùng chồng

Sau những sóng gió gần đây trong hoàng cung, Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan ngày hôm qua (23/10) đã xuất hiện trước công chúng trong một sự kiện nghệ thuật ở thủ đô Bangkok.

bo-truong-qp-trung-quoc-ngang-nguoc-nhan-cac-dao-o-bien-dong-la-lanh-tho-von-co-cua-trung-quoc

Bộ trưởng QP Trung Quốc ngang ngược nhận "các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc"

Phát biểu tại Diễn đàn quân sự Hương Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa còn lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ không để mất cái gọi là "tấc đất tổ tiên để lại".

hoang-quy-phi-thai-lan-bi-phe-tuoc-hieu-quan-ham-vi-bat-trung-muu-do-gianh-ngoi-hoang-hau

Hoàng quý phi Thái Lan bị phế tước hiệu, quân hàm vì bất trung, mưu đồ giành ngôi Hoàng hậu

"Sineenat đã tìm đủ mọi cách để ngăn chặn việc sắc phong, và mong nhà vua đưa mình lên làm hoàng hậu", thông cáo của Hoàng gia Thái Lan cho hay.

bo-tien-thue-toan-bo-mot-hon-dao-trong-75-nam-khien-cu-dan-ban-dia-soc-va-so-hai-muc-dich-cua-tq-la-gi

Bỏ tiền thuê toàn bộ một hòn đảo trong 75 năm khiến cư dân bản địa sốc và sợ hãi: Mục đích của TQ là gì?

"Trung Quốc không thể đến đây và thuê toàn bộ hòn đảo như thế", một chủ doanh nghiệp trên đảo Tulagi, đang tham gia soạn thảo bản kiến ​​nghị phản đối thỏa thuận với Bắc Kinh nói.

hinh-anh-lu-lut-khong-cong-rac-o-nhat-ban-gay-sot

Hình ảnh 'lũ lụt không cọng rác' ở Nhật Bản gây sốt

Hình ảnh biển nước bao quanh các ngôi nhà sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ nhưng không mang theo bất cứ cọng rác được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

vi-sao-hong-kong-khong-danh-mat-vi-the-trung-tam-tai-chinh-toan-cau-vao-tay-tham-quyen

Vì sao Hong Kong không đánh mất vị thế "trung tâm tài chính toàn cầu" vào tay Thâm Quyến?

Các công ty tài chính của Hong Kong là viên ngọc để Trung Quốc tiếp cận các thị trường tài chính toàn cầu. Lãnh đạo Trung Quốc sẽ không bao giờ hủy hoại điều đó.

roi-biet-thu-trieu-do-rich-kid-bat-khoc-khi-phai-o-qua-dem-trong-leu

Rời biệt thự triệu đô, rich kid bật khóc khi phải ở qua đêm trong lều

Là người sẵn sàng chi hàng trăm triệu cho một buổi đi chơi, Hattie Garmant (19 tuổi, Anh), chia sẻ cô bị sốc khi phải qua đêm trong căn lều chật chội.

phat-hien-thanh-pho-5-000-tuoi-khi-dao-duong

Phát hiện thành phố 5.000 tuổi khi đào đường

Khi đào đường để xây một cao tốc ở miền bắc Israel, các công nhân xây dựng tình cờ phát hiện thấy tàn tích của một thành phố 5.000 năm tuổi.

cua-khoa-2-lop-bao-ve-mac-8-lop-quan-ao-va-nhung-thong-tin-tuyet-mat-ve-kho-thit-lon-vo-gia-cua-tq

"Cửa khóa 2 lớp, bảo vệ mặc 8 lớp quần áo" và những thông tin tuyệt mật về kho thịt lợn vô giá của TQ

Không chỉ chứa thịt lợn, kho dự trữ của Trung Quốc còn chứa những loại sản phẩm khác.

hanh-khach-hon-100-tuoi-di-may-bay

Hành khách hơn 100 tuổi đi máy bay

Trên hộ chiếu, cụ ông Sivananda sinh năm 1896 tại Ấn Độ. Nếu năm sinh chính xác, người đàn ông này đã 123 tuổi và là người già nhất thế giới còn sống.

hot-girl-trieu-fan-o-trung-quoc-bi-boc-me-nhan-sac-qua-anh-chup-len

Hot girl triệu fan ở Trung Quốc bị bóc mẽ nhan sắc qua ảnh chụp lén

Nhị Lâm Lâm khiến những người theo dõi ngỡ ngàng khi ngoài đời thực có thân hình mập mạp, gương mặt kém sắc khác xa hình ảnh lung linh trên mạng.

gioi-tre-nhat---trung---han-khong-yeu-khong-cuoi-khong-de-con

Giới trẻ Nhật - Trung - Hàn: Không yêu, không cưới, không đẻ con

Gánh nặng kinh tế, việc làm, mất niềm tin vào hôn nhân hay muốn theo đuổi sự nghiệp, ngày càng nhiều người trẻ châu Á kết hôn muộn, thậm chí không lập gia đình và sinh con.

mau-nha-cap-4-phong-cach-chau-au-dep-nhu-co-tich

Mẫu nhà cấp 4 phong cách châu Âu đẹp như cổ tích

Đây là những nhà cấp 4 diện tích 100m2 có thiết kế khá đa dạng phong cách từ cổ điển tới Tây Âu, Bắc Âu, nhưng mục đích chính vẫn là để phục vụ tốt hơn cuộc sống và nhu cầu sinh hoạt của con người với chi phí thấp khoảng 300-400 triệu đồng.

nhung-vung-dat-dep-nhu-thien-duong-o-chau-au-it-nguoi-biet-toi

Những vùng đất đẹp như thiên đường ở châu Âu ít người biết tới

Những vùng đất đẹp như cổ tích ở châu Âu dưới đây khiến bất cứ du khách nào đều ao ước một lần đặt chân đến.

tt-trump-bat-ngo-tung-qua-bom-luan-toi-ve-phia-trung-quoc-dam-phan-thuong-mai-gap-nguy

TT Trump bất ngờ tung "quả bom" luận tội về phía Trung Quốc: Đàm phán thương mại gặp nguy?

Tuyên bố hôm 3/10 của ông Trump tại Nhà Trắng đã khiến nhiều quan chức Trung Quốc hết sức bất ngờ và bối rối.

mai-chay-theo-my-trong-thuong-chien-tq-khien-khach-sop-uat-uc-vi-bi-gat-ra-ria-hau-qua-khon-luong

Mải chạy theo Mỹ trong thương chiến, TQ khiến "khách sộp" uất ức vì bị gạt ra rìa: Hậu quả khôn lường?

Liên minh Châu Âu - khách hàng lớn nhất của Trung Quốc hiện nay - ngày càng thất vọng khi Bắc Kinh hầu như chỉ tập trung giải quyết các vấn đề xung đột thương mại với Mỹ...

thanh-nien-nhat-tren-30-tuoi-25-chua-tung-hen-ho-hay-lam-chuyen-ay

Thanh niên Nhật trên 30 tuổi: 25% chưa từng hẹn hò hay làm "chuyện ấy"

Thật khó hiểu khi một đất nước hấp dẫn về cả kinh tế lẫn văn hóa như Nhật Bản lại có tỷ lệ thanh niên trên 30 "ế sưng, ế xỉa" cao nhất nhì thế giới.

thuong-chien-leo-thang-ngoai-truong-tq-gap-ngay-nguoi-ban-lon-cua-bac-kinh-giua-dat-my-nho-giup-do

Thương chiến leo thang, Ngoại trưởng TQ gặp ngay "người bạn lớn" của Bắc Kinh giữa đất Mỹ nhờ giúp đỡ

Trong cuộc gặp này, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, quan hệ Trung-Mỹ đang đứng trước ngã rẽ khi bộ phận người Mỹ coi TQ là đối thủ và tuyên truyền chủ trương tách rời TQ.

my-trung-phat-trung-quoc-vi-cao-buoc-giup-iran-xuat-khau-dau-bac-kinh-phan-no

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc giúp Iran xuất khẩu dầu, Bắc Kinh phẫn nộ

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp dụng gần đây đối với một số công dân và tổ chức của nước này, đồng thời gọi đây là một sự “vi phạm trắng trợn”.

tung-nhan-loi-khuyen-cua-ong-fidel-castro-sau-khi-bi-am-sat-hut-vi-sao-tt-putin-quyet-dinh-khong-lam-theo

Từng nhận lời khuyên của ông Fidel Castro sau khi bị ám sát hụt, vì sao TT Putin quyết định không làm theo?

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Putin đã tiết lộ "bí quyết" giúp ông giải quyết những âm mưu ám sát hụt.

tq-xac-nhan-buoc-nhuong-bo-dang-ke-sau-gao-nuoc-lanh-cua-ong-trump-khung-hoang-trong-nuoc-da-qua-suc-chiu-dung

TQ xác nhận bước nhượng bộ "đáng kể" sau "gáo nước lạnh" của ông Trump: Khủng hoảng trong nước đã quá sức chịu đựng?

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày hôm nay (26/9) đã xác nhận việc các doanh nghiệp của nước này mua vào một lượng "đáng kể" đậu tương và thịt lợn của Mỹ trước vòng đàm phán sắp tới.

phat-hien-luc-dia-co-dai-nam-an-duoi-chau-au

Phát hiện lục địa cổ đại nằm ẩn dưới châu Âu

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Gondwana Research vào tháng 9, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của lục địa Greater Adria nằm ẩn bên dưới phía Nam châu Âu ngày nay.

mat-trang-nhan-tao---tham-vong-thap-sang-trai-dat-khong-can-den

Mặt Trăng nhân tạo - tham vọng thắp sáng Trái Đất không cần đèn

Mặt Trăng nhân tạo là công nghệ "viễn tưởng" kích thích sự tò mò ghê gớm. Tuy nhiên, việc nó có thực sự cần thiết hay không là vấn đề sẽ còn gây tranh cãi.

nhung-khoanh-khac-doi-thuong-ky-cuc-cua-nguoi-nhat-ban

Những khoảnh khắc đời thường kỳ cục của người Nhật Bản

Người đàn ông chúi đầu vào tường, chui đầu vào máy giặt, cháu giơ súng giả bắn ông... là những khoảnh khắc kỳ cục, hài hước mà nhiếp ảnh gia Shin Noguchi dành nhiều năm để ghi lại.

indonesia-bieu-tinh-vi-du-luat-cam-quan-he-truoc-hon-nhan

Indonesia biểu tình vì dự luật cấm quan hệ trước hôn nhân

Cảnh sát Indonesia đã phải dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình phản đối dự luật hình sự mới.

giua-lum-xum-luan-toi-ong-trump-tong-thong-ukraina-tiet-lo-dieu-bat-ngo

Giữa lùm xùm luận tội ông Trump, Tổng thống Ukraina tiết lộ điều bất ngờ

Giữa lúc nước Mỹ đang náo loạn vì thông tin Tổng thống Donald Trump gây áp lực buộc người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ, lãnh đạo Kiev bất ngờ tiết lộ về 'người duy nhất' có thể gây sức ép cho ông.

nhung-cau-noi-day-suc-nang-cua-tong-thong-my-tai-dai-hoi-dong-lien-hop-quoc

Những câu nói "đầy sức nặng" của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Khoảng 21h ngày 24-9 (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Vẫn một phong cách mạnh mẽ, quyết liệt, bài phát biểu với những câu nói “đầy sức nặng” của ông Trump đã đề cập đến những

trung-quoc-doi-mat-voi-nhung-kho-khan-chong-chat-tu-ben-trong-lan-ben-ngoai-ong-tap-dang-phai-chiu-dung-thoi-gian-kho-khan-nhat-ke-tu-khi-lanh-dao-dat-nuoc

Trung Quốc đối mặt với những khó khăn chồng chất từ bên trong lẫn bên ngoài, ông Tập đang phải chịu đựng thời gian khó khăn nhất kể từ khi lãnh đạo đất nước!

Khắp vành đai công nghiệp phía Nam Trung Quốc, tầng lớp lao động đang phải chịu đựng nhiều áp lực, từ những chủ cửa hàng ở Thâm Quyến và tiểu thương bán thịt lợn Nam Ninh cho đến công nhân nhà máy ở Đông Quan. Và chính ông Tập Cận Bình cũng vậy.

nhan-7-000-usd-de-vao-dat-lien-sinh-song-loi-de-nghi-dang-kinh-ngac-cua-tq-bi-nguoi-dan-nuoc-ngheo-tu-choi-thang-thung

Nhận 7.000 USD để vào đất liền sinh sống: Lời đề nghị đáng kinh ngạc của TQ bị người dân nước nghèo từ chối thẳng thừng

Các cư dân trên đảo đã từ chối đề nghị này bởi họ nghi ngờ số tiền của Trung Quốc sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào.

bi-dao-nhai-nhieu-nam-snapchat-sap-tung-ho-so-toi-ac-facebook

Bị đạo nhái nhiều năm, Snapchat sắp tung hồ sơ tội ác Facebook

Mạng xã hội này thậm chí bị đối thủ ví như Voldemort, gã phù thủy tàn ác trong bộ truyện Harry Potter.

hang-nghin-nguoi-trung-quoc-bat-ngo-o-at-roi-campuchia-nguyen-nhan-dang-sau-la-gi

Hàng nghìn người Trung Quốc bất ngờ ồ ạt rời Campuchia: Nguyên nhân đằng sau là gì?

Theo Thời báo Hoàn cầu, sự cố này chỉ là "cơn sóng nhỏ" trong mối quan hệ đang được củng cố tăng cường giữa Trung Quốc và Campuchia.