Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm "hạ gục" Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước

  • 13/08/2019 09:45
Những ngày tới đây sẽ rất quan trọng để xác định liệu TQ và Mỹ có tiếp tục dìm nhau và dìm nền kinh tế toàn cầu xuống mức suy thoái, hay liệu bằng cách nào đó cả hai sẽ rút lui?

"Chiến tranh thương mại là điều tốt và dễ thắng!" 

Sau những đòn thuế quan và trừng phạt kinh tế lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng 5 năm 2018, các nhà quan sát hy vọng hai nước sẽ nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại trong những tháng tới.

Tưởng như đã cầm chắc trong tay một thỏa thuận thương mại vào tháng 6 thì ngay tháng 7 các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đột ngột rời bàn đàm phán, từ bỏ cuộc thương lượng kéo dài suốt nhiều tháng trời. Không ai biết lý do thực sự vì cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau. Tổng thống Donald Trump phàn nàn rằng chính phủ Trung Quốc đã không mua đủ số lượng đậu nành như thỏa thuận. Trung Quốc lại tuyên bố rằng ngay từ đầu, họ chưa bao giờ đồng ý với các điều khoản thương mại.

Các cuộc đàm phán sau đó cũng không đi đến đâu khiến Tổng thống Trump không còn giữ được bình tĩnh nữa và quyết định phá thế bí: Từ 1/9 tới, Mỹ sẽ áp tiếp 10% thuế lên tổng lượng hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào nước này nếu hai bên không đạt được thoả thuận thương mại. Mức thuế quan ông Trump đưa ra sẽ áp dụng cho toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Thực tế là từ tháng 3/2018, Mỹ đã bắt đầu áp 25% thuế lên 300 tỷ đô la hàng hoá và sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc. Thời gian không còn nhiều nữa.

Hầu hết báo chí Mỹ, thậm chí cả đến các cố vấn thương mại của ông Trump và đặc biệt các nhà đàm phán Trung Quốc đều cho rằng việc ông Trump đe doạ đòn thuế quan là một bất ngờ. Có vẻ như ban đầu ông Trump muốn tiếp tục đàm phán mà không áp đặt thuế quan. Nhưng, đúng chất của ông chủ Nhà Trắng, mọi việc đột nhiên đổi chiều.

Không chịu thua kém, ngày 5/8, Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ gây ra tổn thất kỷ lục trên các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu. Chỉ số Dow Jones đã giảm 767 điểm tương đương 2,9% trong ngày giao dịch tồi tệ nhất năm 2019.

Ngay lập tức, ông Trump tuyên bố Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ" – đây là một đòn mạnh giáng vào uy tín của Trung Quốc trong giới tài chính quốc tế. Ngay sau đó, Trung Quốc đã có động thái "xoa dịu" với mức tăng nhẹ của đồng Nhân dân tệ khiến thị trường nhúc nhích chút ít.

Đến lượt mình, Trung Quốc đã đáp trả bằng cách tẩy chay toàn bộ các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ trị giá 5,9 tỷ USD. Sau đó, để trả đũa, ông Trump tuyên bố duy trì lệnh trừng phạt đối với "ông lớn" Huawei – động thái này sẽ làm kiệt quệ tập đoàn công nghệ đa quốc gia Trung Quốc và các công ty đối tác của họ trên toàn cầu. Ông Trump cũng công bố gói cứu trợ cho nông dân Mỹ trị giá 16 tỷ đô la để giảm ảnh hưởng xấu đến ngành nông nghiệp Mỹ.

Tiếp đó, ông chủ Nhà Trắng gửi đi thông điệp mạnh mẽ trên Twitter, gây áp lực cho FED giảm lãi suất cơ bản để cạnh tranh với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ. Ít có khả năng FED sẽ tuân thủ bởi họ không lệ thuộc vào các ảnh hưởng chính trị. Chỉ đến tuần trước, lãi suất cơ bản đã được giảm. Mặc dù vậy, điều này cho thấy ông Trump đang tính đến việc phát động một cuộc chiến tiền tệ song song với cuộc chiến thương mại.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 1.

Khác với Mỹ, Trung Quốc kiểm soát Ngân hàng Trung ương của họ, thậm chí đã phá giá đồng Nhân dân tệ từ trước ngày 8/8, sau đó lại có động thái "xoa dịu". Thị trường toàn cầu chao đảo khi các nhà đầu tư và các chính phủ cố gắng đoán trước các bước đi tiếp theo của ông Trump và Trung Quốc.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều có các công cụ tài chính bổ sung có thể dùng để trừng phạt lẫn nhau chẳng hạn như khép cánh cửa đối với các hoạt động đầu tư của đối phương. Và cả hai quốc gia đều không ngần ngại gì trong việc dùng con bài này.

Những ngày tới đây sẽ rất quan trọng để xác định liệu Trung Quốc và Mỹ có tiếp tục dìm nhau và dìm nền kinh tế toàn cầu xuống mức suy thoái hay không, hay liệu bằng cách nào đó cả hai sẽ rút lui? Các chỉ dấu thể hiện không có gì khả quan: Ngày 10/8, ông Trump tuyên bố sẽ không có cuộc gặp nào với phía Trung Quốc trước ngày 1/9, đúng ngày đòn thuế mới chính thức có hiệu lực.

Mọi việc đang rối như tơ vò!

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 2.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump hứa sẽ tái cân bằng quan hệ thương mại với Trung Quốc - trong nhiều thập kỷ, mối quan hệ này chỉ có lợi cho Trung Quốc trong khi Mỹ phải gánh chịu tổn hại. Mỹ đã chơi trò chơi thương mại này theo các quy tắc của WTO trong khi Trung Quốc lại áp dụng quy tắc riêng để có lợi cho mình.

Theo các nhà nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, ông Trump đã bắt đầu từ bỏ hệ thống thương mại có quy tắc và chọn một hệ thống dựa trên quyền lực để ông có thể đối đầu với hành vi của Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng để đạt được một kết quả có lợi bằng cách đẩy các sự kiện nguy hiểm đến bờ vực của xung đột hoạt động (brinksmanship): Mỗi bên đều sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại, và hiện giờ là cuộc chiến tiền tệ, trừ khi có một bên chịu nhượng bộ.

Với Mỹ, mục tiêu của chính sách thương mại là giảm thâm hụt thương mại của nước này trong trao đổi thương mại với Trung Quốc; tăng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc, đồng thời giảm nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ; trả lại cho nước Mỹ số việc làm và những doanh nghiệp của Mỹ đã bị Trung Quốc "đánh cắp"; loại bỏ hành vi trộm cắp trên mạng của Trung Quốc; cải thiện an ninh quốc gia gắn liền với thương mại; và kiểm soát chủ nghĩa bành trướng toàn cầu của Trung Quốc.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 3.

Ông Trump tin rằng thuế quan tăng sẽ buộc Trung Quốc tuân thủ hệ thống thương mại có quy tắc. Trong nhiều thập kỷ kể từ khi gia nhập WTO vào năm 2001, Trung Quốc đã áp dụng các thực tiễn thương mại không công bằng cho phép nước này phát triển thành nền kinh tế lớn thứ hai trong khi Mỹ và các quốc gia khác phải gánh chịu tổn hại.

Lập luận của ông Trump là Trung Quốc xuất khẩu 539,5 tỷ đô la hàng năm sang Mỹ, nhưng Trung Quốc chỉ nhập khẩu 120,3 tỷ đô la hàng hoá và sản phẩm từ các công ty Mỹ, gây ra khoản thâm hụt thương mại khổng lồ trị giá 419 tỷ đô la. Như vậy chỉ từ năm 2017 đến 2018, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng từ 375,5 lên 419 tỷ đô la.

Ông Trump đang cố gắng giảm thâm hụt thương mại bằng cách gây áp lực buộc Trung Quốc "tự do hoá" hệ thống giao dịch của mình để giải quyết các vấn đề sau đây.

Trung Quốc đã lấy đi việc làm của người Mỹ bằng cách sản xuất hàng hóa rẻ hơn nhiều so với hàng hoá Mỹ với cách thức không công bằng. Trump cáo buộc Trung Quốc trợ cấp rất nhiều cho các doanh nghiệp nhà nước và và các tập đoàn bán quốc doanh lớn để khiến các công ty Mỹ phải bật ra khỏi thị trường.

Trung Quốc cũng ngăn chặn một số công ty Mỹ làm ăn tại nước này hoặc kiểm soát họ thông qua các quy định và áp lực pháp lý có lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc thực hiện gián điệp công nghiệp thông qua hành vi trộm cắp trên mạng để chiếm đoạt tài sản trí tuệ, bí mật thương mại và kế hoạch kinh doanh cho các công ty Trung Quốc khai thác. Nước này cũng buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ tài sản trí tuệ của họ để đổi lấy cơ hội kinh doanh tại Trung Quốc.

Ngoài việc tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, ông Trump đang làm tê liệt "ông lớn" viễn thông Huawei bằng cách cấm tập đoàn này hợp tác với các công ty Mỹ để sản xuất điện thoại thông minh, bộ định tuyến internet và thiết bị liên lạc.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 4.

Nhiều chuyên gia tin rằng cuộc chiến thương mại là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Mỹ nhằm chống lại sự gia tăng quyền lực của Trung Quốc ở châu Á và trên toàn thế giới. Việc Trung Quốc tăng cường bồi đắp, xây dựng trái phép trên các đảo, đá với mục đích kiểm soát Biển Đông, sáng kiến Vành đai Con đường với hạ tầng giao thông kết nối Trung Quốc với các đối tác thương mại từ khắp châu Á đến châu Phi và châu Âu, và Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang làm thay đổi cán cân quyền lực.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã đổ thêm dầu vào lửa trước những bất ổn ở Hồng Kông, hỗ trợ Đài Loan đối trọng với Bắc Kinh. Trung Quốc cũng giúp Venezuela chống đỡ đòn trừng phạt của Mỹ đối với nước này.

Ông Trump đang tăng cường củng cố và hiện đại hóa quân đội Mỹ, đặc biệt là năng lực vũ khí hạt nhân. Mới gần đây, Mỹ tuyên bố cân nhắc việc đặt vũ khí hạt nhân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 5.

Đã có rất nhiều suy đoán về thất bại của thoả thuận thương mại Mỹ-Trung. Có giả thuyết cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vấp phải sự phản đối của các phe phái lớn trong chính phủ, quân đội và những doanh nghiệp không ủng hộ thỏa thuận này. Những giả thuyết khác cho rằng Chủ tịch Tập muốn thể hiện mình là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ trước thềm kỷ niệm 70 năm thành lập của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Cả hai giả thuyết này đều không có căn cứ: Những thành công gần đây của ông Tập trong việc củng cố quyền lực ở Trung Quốc đã khiến ông trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời Chủ tịch Mao Trạch Đông đến giờ.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 6.

Nhiều khả năng, Trung Quốc đang chơi trò "câu giờ" khi đàm phán thương mại với Mỹ. Có lẽ, Trung Quốc tin rằng việc đàm phán với ông Trump sẽ chẳng đi đến đâu. Và họ có thể đàm phán tốt hơn nếu Đảng Dân chủ thắng trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2021.

Phó Tổng thống của ông Barack Obama, Joe Biden, là ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống trong đảng Dân chủ và đang dẫn trước ông Trump trong cuộc khảo sát mới đây. Ông Biden đã nói rằng Trung Quốc không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Khi được hỏi ông đã làm gì dưới thời Tổng thống Obama để kiềm chế Trung Quốc, ông Biden nói rằng ông đã thuyết phục Trung Quốc tham gia Hiệp ước Paris về Biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Obama Obama, ông Max Baucus, gần đây đã chỉ trích ông Trump vì cách đối xử khắc nghiệt với Trung Quốc trong thương mại, cho thấy đảng Dân chủ sẽ không chủ trương đối đầu với Trung Quốc. Còn nhớ, trong suốt 8 năm làm Tổng thống, ông Obama hầu như đã không làm gì để kiềm chế sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Cả đảng Dân chủ và Cộng hoà đều im lặng trước tuyên bố của Tổng thống Trump gọi Trung Quốc là "quốc gia thao túng tiền tệ", mặc dù cả hai đảng đều ủng hộ việc này. Sự hậu thuẫn dành cho ông Trump ở trong nước quá ít ỏi.

Trong khi đó, từ giờ đến khi viễn cảnh Đảng dân chủ thắng cử tổng thống có thể xảy ra, Trung Quốc còn 18 tháng để gây tổn thương nặng nề cho nền kinh tế Mỹ. Điều này sẽ giáng một đòn mạnh vào chiến dịch tranh cử của đương kim tổng thống: Một nền kinh tế Mỹ hùng mạnh là thành tựu lớn nhất của ông.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 7.

Ngày 5/8, Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ, giảm mạnh so với đô la Mỹ: Để mua 1 đô la Mỹ, người ta sẽ phải bỏ ra nhiều đồng Nhân dân tệ hơn.

Ông Trump dự định buộc Trung Quốc, chứ không phải người Mỹ, phải trả thuế nhập khẩu, từ đó cân bằng cán cân thương mại giữa các nước. Mọi lý thuyết kinh tế đáng tin cậy đều cho thấy Ông Trump đã SAI khi tin rằng đây là quân bài hiệu quả trong thương chiến.

Ông Trump lập luận rằng các công ty Trung Quốc sẽ hạ giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng Mỹ bằng số tiền thuế nhập khẩu vào Mỹ. Các công ty Trung Quốc sau đó sẽ trả khoản thuế quan lên đến hàng tỷ đô cho Mỹ.

Điều này đã không hề xảy ra kể từ khi áp thuế quan chính thức vào tháng 3/2018. Các công ty Trung Quốc đã không hạ giá sản phẩm và không đóng số tiền thuế quan dự kiến. Thay vào đó, chính các công ty nhập khẩu Mỹ phải đóng thuế nhập khẩu khi nhập hàng hoá vào Mỹ. Vì vậy, thực tế là người Mỹ đang đóng hơn một nửa số tiền thuế.

Ngoài ra, việc Trung Quốc làm suy yếu đồng Nhân dân tệ khiến giá hàng nhập khẩu của Trung Quốc rẻ hơn cho người tiêu dùng Mỹ. Lượng hàng Trung Quốc bán ra tại Mỹ tăng chứ không giảm.

Vì xuất khẩu Trung Quốc giảm, các nước khác đã tăng cường xuất khẩu sang Mỹ khiến tổng thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên. Đồng thời, các công ty Trung Quốc đang bắt đầu dịch chuyển sang các nước châu Á khác để tránh thuế quan của Mỹ. Điều này cũng làm tăng thâm hụt thương mại.

Phá giá cũng có nghĩa là hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên rẻ hơn ở các nước khác, mang lại cho họ lợi thế xuất khẩu so với các nước khác bao gồm cả Mỹ.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 8.

Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận nhiều tổn thương kinh tế để vượt mặt ông Trump. Trung Quốc có thể nhìn thấy là các nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển vốn sang các nước khác để tránh tổn thất lớn từ việc đồng Nhân dân tệ mất giá. Các công ty đang thoái vốn khỏi Trung Quốc để tìm đến các quốc gia có chính sách hỗ trợ kinh doanh tốt hơn. Các công ty có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn trả các khoản vay bằng đô la được thực hiện vào thời điểm tỷ giá đô cao. Đặc biệt là với Hồng Kông trong bối cảnh bất ổn xã hội hiện tại thì đây sẽ là vấn đề. Các nhà đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông có thể coi đây là một dấu hiệu để họ nên rời khỏi Trung Quốc.

Có lẽ rủi ro lớn nhất đối với Trung Quốc là khi quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ và bị dán nhãn là "quốc gia thao túng tiền tệ", Trung Quốc đã cản trở chính mục tiêu dài hạn của mình là trở thành đồng tiền quốc tế có thể thay thế đồng đô la Mỹ toàn năng.

Đồng thời, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ cũng làm đồng đô la Mỹ mạnh lên. Đúng như trông đợi của Trung Quốc, điều này làm tổn thương các nhà xuất khẩu Mỹ bởi họ phải tăng giá sản phẩm bán ra thị trường nước ngoài. Nhưng điều này cũng có nghĩa là số tiền đô la đầu tư vào Mỹ sẽ tăng mạnh. Với khoản nợ quốc gia của Mỹ đang ở mức 22,5 nghìn tỷ USD, đây là một điều tốt lành.

Nhưng ông Trump muốn đồng đô la giảm giá để thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. Ông đã vận động FED giảm lãi suất và đang tính đến việc Bộ Ngân khố can thiệp để thao túng đồng đô la. Nói cách khác, nước Mỹ sẽ hành động như một quốc gia thao túng tiền tệ.

Ông Trump rõ ràng muốn đẩy cuộc chiến tiền tệ đi xa hơn.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 9.

Triển vọng cho tương lai

Trái với lời khẳng định của ông Trump, đến giờ chúng ta đã thấy: Chiến tranh thương mại không phải là điều tốt và không dễ thắng!

Có vẻ như các chuyên gia thương mại và tài chính quốc tế ngày càng thống nhất rằng chiến tranh thương mại còn kéo dài nhiều tháng, có lẽ đến qua kỳ bầu cử 2021. Nhưng cả ông Trump và ông Tập đều là người khó đoán định nên không có gì là chắc chắn.

Theo phân tích của Bloomberg, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong tương lai gần là 35%. Các ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang tìm cách xoay sở để tận dụng sự bất ổn toàn cầu trong nỗ lực giảm thiểu thiệt hại hoạt động.

Có vẻ như mối quan hệ cộng sinh giữa hai nền kinh tế Trung Quốc và Mỹ có từ nhiều thập kỷ sẽ bắt đầu tan vỡ. Thay vào đó là việc hình thành các mối quan hệ kinh tế mới.

Cuộc chiến kép của ông Trump nhằm hạ gục Trung Quốc: Hồi gay cấn còn ở phía trước - Ảnh 10.

Không rõ liệu Trung Quốc có tiếp tục mạo hiểm uy tín của mình trong cuộc chiến thương mại. Ông Tập đang cố gắng hết sức để Trung Quốc thay thế vị trí cường quốc toàn cầu của Mỹ, thiết lập lại hệ thống thương mại theo ý mình. Nhưng nếu Trung Quốc đi quá xa, mọi nỗ lực của họ từ trước đến giờ sẽ thành xôi hỏng bỏng không và các quốc gia khác sẽ không đi theo sự lãnh đạo toàn cầu mới của Trung Quốc nữa.

Ông Trump sẽ có thêm một tình huống điển hình nữa cho mình trong cuộc chiến thương mại, nhưng cho đến nay ông vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Giống như Trung Quốc, ông chủ Nhà Trắng đang đặt cược sự tín nhiệm của Mỹ vào chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Ông Trump đã từ bỏ các đối tác và đồng minh trong cuộc chiến này để cương quyết "một mình một ngựa" - một chiến binh cô đơn trong một thế giới liên kết.

Nếu ông Tập và ông Trump nhất định từ bỏ hệ thống có quy tắc để thay thế bằng một hệ thống dựa trên quyền lực thì thế giới sẽ quay trở lại thời kỳ tồi tệ khi các quốc gia hùng mạnh bắt nạt những nước yếu hơn và thường xuyên gây hấn với nhau khiến tất cả các bên đều bất lợi.

Thật không may, hệ thống thương mại chỉ là một phần của vấn đề. Vấn đề lớn hơn liên quan đến việc ai sẽ chiến thắng trong cuộc đấu tranh giành vị thế thống trị hệ thống kinh tế và chính trị toàn cầu.

Vài tháng tới bức tranh sẽ trở nên rõ ràng hơn


theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

ven-man-bi-mat-tuyen-mo-diep-vien-cua-cia

Vén màn bí mật tuyển mộ điệp viên của CIA

Tháng 7-2019, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mở ra một chương trình đào tạo “lớp bồi dưỡng điệp viên” mới. Sau vụ khủng bố “11-9” CIA đã tiến hành cải tổ tổ chức lớn nhất từ trước đến nay và bí mật tăng số điệp viên lên đến 70%.

chien-co-thuy-sy-bay-sat-may-bay-cho-tong-thong-nga-putin

Chiến cơ Thụy Sỹ bay sát máy bay chở Tổng thống Nga Putin

Chiếc máy bay chở phái đoàn tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Pháp đã “chạm mặt” một chiếc máy có “cử chỉ đặc biệt” khi bay qua Thụy Sỹ.

an-do-doa-danh-thue-500-hang-hoa-trung-quoc

Ấn Độ dọa đánh thuế 500% hàng hóa Trung Quốc

Liên đoàn các nhà kinh doanh toàn Ấn (CAIT) kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và áp thuế 500% đối với các mặt hàng này.

sau-11-tuan-bieu-tinh-chinh-quyen-hong-kong-tuyen-bo-se-doi-thoai-truc-tiep-coi-mo-voi-nguoi-dan

Sau 11 tuần biểu tình, chính quyền Hồng Kông tuyên bố: Sẽ đối thoại trực tiếp cởi mở với người dân

Chính quyền Hồng Kông cũng nêu ý kiến trước động thái Bắc Kinh xây dựng Thâm Quyến thành thành phố kiểu mẫu trên thế giới.

dieu-gi-xay-ra-neu-luc-hap-dan-cua-trai-dat-manh-hon

Điều gì xảy ra nếu lực hấp dẫn của Trái Đất mạnh hơn?

Cuộc sống trên một hành tinh có lực hấp dẫn mạnh hơn khó hơn bạn tưởng tượng. Làm thế nào để bạn thích nghi?

10-tuoi-chinh-phuc-dinh-nui-cao-nhat-chau-au

10 tuổi chinh phục đỉnh núi cao nhất châu Âu

Tờ The Indian Express hôm 19.8 đưa tin một cậu bé đến từ thành phố Pune thuộc bang Maharashtra (Ấn Độ) đã trở thành người nhỏ tuổi nhất thế giới từng đặt chân lên đỉnh núi cao nhất châu Âu.

8-gio-giai-cuu-nguoi-dan-ong-quoc-tich-phap-bi-hoang-tuong-dinh-nhay-tang-7-khach-san

8 giờ giải cứu người đàn ông quốc tịch Pháp bị hoang tưởng, định nhảy tầng 7 khách sạn

Sau khi giải cứu thành công, lực lượng chức năng Hà Nội đã bàn giao người đàn ông 37 tuổi cho đại sứ quán Pháp.

2-tuong-my-ung-ho-viet-nam

2 tướng Mỹ ủng hộ Việt Nam

Nhân chuyến thăm Việt Nam, 2 tướng Không quân Mỹ hôm qua nói luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam.

to-y-muon-mua-dao-lon-nhat-the-gioi-ong-trump-bi-tat-hang-loat-gao-nuoc-lanh

Tỏ ý muốn mua đảo lớn nhất thế giới, ông Trump bị tạt hàng loạt "gáo nước lạnh"

"Thật khôi hài khi nghĩ rằng Đan Mạch sẽ bán cả 50.000 công dân cho Mỹ," một đại diện của Đan Mạch bình luận về ý tưởng của ông Trump.

du-khach-meo-mat-bat-dac-di-di-chung-xe-voi-su-tu-duc

Du khách méo mặt, bất đắc dĩ "đi chung" xe với sư tử đực

Du khách đến tham quan tại công viên động vật hoang dã gần thành phố Johannesburg, Nam Phi sẽ đôi khi được "đi chung" xe cũng những chú sư tử ngồi trên nóc xe.

bong-ma-bau-troi-su-57-duoi-goc-nhin-cua-gioi-chuyen-gia

“Bóng ma bầu trời” Su-57 dưới góc nhìn của giới chuyên gia

Được tích hợp các thiết bị và vũ khí tối tân, khả năng của Su-57 được đánh giá là vượt trội so với các dòng máy bay của Mỹ.

bamboo-airways-bay-dung-gio-nhat-toan-nganh-hang-khong-viet-nam-thang-7-2019

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam tháng 7/2019

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways là hãng hàng không bay đúng giờ nhất toàn ngành tháng 7/2019 với tỷ lệ bay đúng giờ (OTP) là 93,8%.

sau-tuyen-bo-gay-sung-sot-cua-tt-han-quoc-trieu-tien-lai-vua-phong-2-ten-lua-ra-vung-bien-nhat-ban

Sau tuyên bố gây "sửng sốt" của TT Hàn Quốc, Triều Tiên lại vừa phóng 2 tên lửa ra vùng biển Nhật Bản

Hãng tin Yonhap trích dẫn thông cáo của quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên ngày hôm nay (16/8) lại vừa phóng 2 tên lửa ra vùng biển Nhật Bản.

nong-phong-khong-syria-danh-chan-ten-lua-tan-cong-dia-ban-dat-he-thong-s-300-nga

NÓNG: Phòng không Syria đánh chặn tên lửa tấn công địa bàn đặt hệ thống S-300 Nga

Tên lửa đối phương được cho là đã tấn công thẳng vào địa bàn chiến lược triển khai hệ thống phòng không tiên tiến S-300 mà Syria mua từ Nga.

nong-an-do---pakistan-dau-sung-qua-bien-gioi-o-khu-vuc-kashmir-da-co-binh-linh-thiet-mang

NÓNG: Ấn Độ - Pakistan đấu súng qua biên giới ở khu vực Kashmir, đã có binh lính thiệt mạng

3 lính Pakistan và 5 binh lính Ấn Độ được cho đã thiệt mạng trong vụ đấu súng.

kien-quyet-chon-s-400-va-su-35-cua-nga-tho-nhi-ky-da-bo-lo-co-hoi-ngan-vang-tu-my

Kiên quyết chọn S-400 và Su-35 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội "ngàn vàng" từ Mỹ

Mua S-400 đã đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc khủng hoảng với Mỹ. Trong khi đó, việc Ankara cân nhắc mua Su-35 của Nga như một giải pháp thay thế F-35 cũng được coi là không hợp lý.

be-trai-12-tuoi-tim-thay-rang-voi-ma-mut-hoa-thach-10-000-nam

Bé trai 12 tuổi tìm thấy răng voi ma mút hóa thạch 10.000 năm

Jackson Hepner phát hiện chiếc răng hóa thạch của voi ma mút lông xoăn nhô ra dưới lớp bùn ở lạch nước gần khách sạn tại Ohio hồi tháng 7.

dong-status-muon-toc-gia-tren-facebook-cua-nguoi-dan-ong-va-su-that-dang-sau-khien-ai-nghe-xong-cung-vua-cam-dong-vua-nguong-mo

Dòng status mượn tóc giả trên Facebook của người đàn ông và sự thật đằng sau khiến ai nghe xong cũng vừa cảm động, vừa ngưỡng mộ

Đàn ông mượn tóc giả để đội lên đầu cho giống phụ nữ, nghe đã thấy kỳ quặc nhưng mục đích của người cha này không kỳ quặc chút nào!

anh-se-tha-tau-cho-dau-iran-trong-ngay-hom-nay

Anh sẽ thả tàu chở dầu Iran trong ngày hôm nay

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị Hải quan Anh bắt giữ hôm 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Syria.

bot-lo-sau-6-thang-bay-bamboo-airways-tang-truong-doanh-thu-242-chi-trong-quy-ii

Bớt lỗ sau 6 tháng bay, Bamboo Airways tăng trưởng doanh thu 242% chỉ trong quý II

Sau 6 tháng đầu tiên cất cánh thương mại, doanh thu quý II/2019 của hãng hàng không Bamboo Airways đã tăng hơn 3 lần so với quý I, theo thông tin mới đây từ UBND tỉnh Bình Định - nơi Bamboo Airways đăng ký đầu tư và đặt trụ sở.

ruc-rich-lap-can-cu-o-vinh-ba-tu-nga-chieu-tuong-my-y-dinh-bien-iran-thanh-syria-thu-hai

Rục rịch lập căn cứ ở Vịnh Ba Tư: Nga "chiếu tướng" Mỹ, ý định biến Iran thành "Syria thứ hai"?

Đã có những thông tin râm ran về việc Iran sẵn sàng cho phép Nga sử dụng các cảng ở Vịnh Ba Tư làm căn cứ quân sự như một cách để răn đe người Mỹ.

cuoc-bieu-tinh-thu-tu-hang-tuan-dot-nong-cang-thang-nhat-han

“Cuộc biểu tình thứ Tư hàng tuần” đốt nóng căng thẳng Nhật–Hàn

“Cuộc biểu tình ngày thứ Tư hàng tuần” lần thứ 1.400 tại Hàn Quốc tuần này diễn ra trùng với Ngày tưởng niệm các nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến.

nga-bi-khuat-phuc-truoc-phuong-tay-mo-loi-thoat-cho-ukraine

Nga bị khuất phục trước phương Tây, mở lối thoát cho Ukraine?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện sự tích cực trong việc làm cầu nối để chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine. Cuộc nội chiến đẫm máu ở Ukraine bùng lên vào năm 2014 và đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Hiện tại, tuy mức độ giao tranh đ

hau-bieu-tinh-lon-ky-luc-o-nga-tong-thong-putin-van-binh-than-chua-co-gi-dang-luu-tam

Hậu biểu tình lớn kỷ lục ở Nga, Tổng thống Putin vẫn bình thản: Chưa có gì đáng lưu tâm!

Điện Kremlin hôm 13/8 vừa qua đã chính thức lên tiếng sau nhiều tuần im lặng trước các cuộc biểu tình lớn của phe đối lập tại Moskva trong vài tuần qua, hãng thông tấn AP đưa tin.

24h-qua-anh-nguoi-bieu-tinh-hong-kong-bit-mat-om-hon-nhau

24h qua ảnh: Người biểu tình Hong Kong bịt mặt ôm hôn nhau

Người biểu tình Hong Kong bịt mặt ôm hôn nhau, cậu bé bán vàng mã ở Hà Nội... là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới 24 giờ qua.

phat-hien-lo-den-sieu-to-khong-lo-lon-gap-40-ty-lan-mat-troi

Phát hiện lỗ đen "siêu to khổng lồ", lớn gấp 40 tỷ lần Mặt Trời

Một lỗ đen có kích thước gấp 40 tỷ lần Mặt Trời vừa được các nhà thiên văn phát hiện. Nó có thể là kết quả của hiện tượng sáp nhập 2 lỗ đen khác nhau.

co-tim-alien-nhan-loai-co-the-bi-xoa-so

Cố tìm Alien, nhân loại có thể bị xoá sổ

Nhiều nhà khoa học cho rằng việc gửi tin nhắn vào không gian mà không biết ai sẽ nhận được có thể là ý tưởng tồi. Điều này có thể dẫn tới một tương lai tồi tệ cho Trái Đất.

wsj-tung-don-hop-ly-ong-trump-khien-kinh-te-tq-lam-nguy---tq-gap-han-my-gap-thoi

WSJ: Tung đòn hợp lý, ông Trump khiến kinh tế TQ lâm nguy - TQ gặp hạn, Mỹ "gặp thời"?

Các đòn giáng thuế quan của Tổng thống Trump nhằm vào Trung Quốc thực sự có hiệu quả, bài viết đăng tải trên tờ The Wall Street Journal nhận định.

hanh-trinh-di-vao-thanh-pho-chet

Hành trình đi vào “thành phố chết”

Gần 20 năm công tác ở Báo Lao Động, đi nhiều nơi, tác nghiệp ở nhiều sự kiện, nhưng với tôi có lẽ suốt cuộc đời làm báo chẳng thể nào quên được chuyến tác nghiệp đến “thành phố chết” Tacloban - Philippines, khi bị cơn bão Haiyan tàn phá, làm hàng nghìn ng

te-liet-vi-bieu-tinh-hong-kong-huy-tat-ca-cac-chuyen-bay-tq-noi-co-dau-hieu-khung-bo

Tê liệt vì biểu tình, Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay, TQ nói có "dấu hiệu khủng bố"

Quyết định hủy chuyến bay của Hong Kong sẽ tạo ra nhiều tác động cả ...

rung-minh-voi-trai-nghiem-o-khach-san-nguy-hiem-nhat-the-gioi-nam-tro-troi-o-do-cao-27m-so-voi-mat-nuoc-bien

Rùng mình với trải nghiệm ở khách sạn nguy hiểm nhất thế giới, nằm trơ trọi ở độ cao 27m so với mặt nước biển

Đến khách sạn này, bạn sẽ có chút hồi hộp khi sải bước trên lối ...

iran-canh-bao-vung-vinh-giong-moi-lua-san-sang-bung-chay

Iran cảnh báo vùng Vịnh giống 'mồi lửa sẵn sàng bùng cháy'

Ngày 12/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ biến vùng Vịnh thành một "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy".

ong-trump-tiep-tuc-khich-tuong-tq-so-phan-cuoc-dam-phan-quan-trong-sap-duoc-dinh-doat

Ông Trump tiếp tục "khích tướng" TQ: Số phận cuộc đàm phán quan trọng sắp được định đoạt?

Sau một loạt những căng thẳng và mâu thuẫn trong những ngày vừa qua, một cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc là điều cần thiết để đưa quá trình hòa giải trở về đúng quỹ đạo.

vu-dai-ta-nam-tu-ban-tan-xac-may-bay-f-117a-phi-cong-my-thot-len-than-phuc-ban-tot-lam

Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắn tốt lắm"!

"Chưa khi nào tôi lại cảm thấy rõ ràng hơn thế, rằng nếu có một đêm nào đó F-117 bị bắn hạ, nó sẽ phải là đêm nay. Tôi không ngạc nhiên khi điều đó xảy ra", Dale Zelko kể lại.

tank-biathlon-2019-trung-quoc-xau-ho-xach-vali-ve-nuoc---bat-ngo-lon-nhat-da-xay-ra-lo-nguyen-nhan-that-bai-e-che

Tank Biathlon 2019: Trung Quốc xấu hổ xách vali về nước - Bất ngờ lớn nhất đã xảy ra, lộ nguyên nhân thất bại ê chề

Trung Quốc đã thua tâm phục khẩu phục tại bán kết Tank Biathlon 2019. Trận thua thảm hại khiến họ phải rời nước Nga trong ê chề.

ngoi-den-nhat-ban-gay-tranh-ca-i-vi-treo-tranh-khoa-than

Ngôi đền Nhật Bản gây tranh cãi vì treo tranh khỏa thân

Nhằm thu hút những vị khách trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ đến tham quan, ngôi đền Kokujoji ở tỉnh Niigata, Nhật Bản đã trưng bày các bức tranh nghệ thuật khỏa thân.

hung-than-bau-troi-my-boi-phan-nguy-hiem-khi-duoc-tich-hop-ten-lua-hellfire

Hung thần bầu trời Mỹ bội phần nguy hiểm khi được tích hợp tên lửa Hellfire

Nhờ sự bổ sung tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire cùng bom đường kính nhỏ GBU-39A/B mà cường kích AC-130J Ghostrider của Mỹ đã có khả năng tấn công chính xác rất đáng sợ.

cap-nhat-trung-quoc-sup-do---thua-soc-nhung-tam-phuc-khau-phuc-e-che-bi-da-vang-khoi-tank-biathlon-2019

CẬP NHẬT: Trung Quốc sụp đổ - Thua sốc, nhưng "tâm phục khẩu phục", ê chề bị đá văng khỏi Tank Biathlon 2019

Lượt đấu "sinh tử" của các đội sừng sỏ ở Bảng 1 Tank Biathlon 2019 ...

thuong-chien-gay-can-kho-vu-khi-thuong-mai-cua-trung-quoc-lo-dien-hai-bao-dao-sac-ben

Thương chiến gay cấn: Kho vũ khí thương mại của Trung Quốc lộ diện hai bảo đao sắc bén

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang căng thẳng, nội bộ Trung Quốc cũng "tổng động viên" hợp lực đấu tranh với Mỹ đến cùng.

mot-vat-the-khong-lo-vua-dam-vao-moc-tinh

Một vật thể khổng lồ vừa đâm vào Mộc tinh

Nhà thiên văn học Ethan Chappel phát hiện một vệt sáng lạ trên bề mặt Mộc tinh. Nhiều khả năng một vật thể khổng lồ đã đâm vào hành tin

tyke-chu-voi-noi-loan-tu-20-nam-bi-buc-ep-den-lan-gay-tai-hoa-cuoi-cung-va-cai-chet-bi-tham-lam-rung-dong-nganh-xiec-thu

Tyke chú voi nổi loạn: Từ 20 năm bị bức ép đến lần gây tai họa cuối cùng và cái chết bi thảm làm rúng động ngành xiếc thú

Trong suốt 20 năm bị giam cầm, tra tấn và ngược đãi, voi Tyke đã bỏ trốn 3 lần và đến lần thứ 3 nó mới hoàn toàn tự do nhưng cái giá phải trả là quá đắt. Nhìn cảnh Tyke từ từ gục xuống, ánh mắt đỏ rực hằn lên nỗi sợ hãi và tuyệt vọng, ai nấy đều cảm thấy

dap-tan-hy-vong-cham-dut-thuong-chien-tt-trump-tuyen-bo-dot-ngot-chua-san-sang-thoa-thuan-voi-trung-quoc

Đập tan hy vọng chấm dứt thương chiến, TT Trump tuyên bố đột ngột: Chưa sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc!

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 nói Mỹ sẽ không hợp tác với hãng Huawei của Trung Quốc và chưa sẵn sàng để đi đến thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

song-bao-thai-binh-duong-nuot-chung-ap-thap-nhiet-doi-tren-bien-dong-nhap-thanh-sieu-bao-cuc-manh

Song bão Thái Bình Dương 'nuốt chửng' áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông: Nhập thành siêu bão cực mạnh?

Theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất, trên khu vực Tây Thái Bình Dương xuất hiện cùng lúc 2 cơn bão mạnh là siêu bão Lekima và bão Krosa.

tinh-so-sau-thu-truyen-hinh-trung-quoc-tung-loi-de-doa-lanh-lung-ve-hong-kong-vao-nua-dem

"Tính sổ sau thu": Truyền hình Trung Quốc tung lời đe dọa lạnh lùng về Hồng Kông vào nửa đêm

Vấn đề Hồng Kông vẫn đang tiếp tục leo thang căng thẳng với nhiều tình tiết mới liên tục xuất hiện.

xe-rach-vo-hao-nhoang-cua-s-400-chuyen-gia-trung-quoc-gioi-gao-nuoc-lanh-vao-vu-khi-nga

Xé rách "vỏ hào nhoáng" của S-400, chuyên gia Trung Quốc giội gáo nước lạnh vào vũ khí Nga

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng truyền thông nước ngoài đã quá cường điệu khi móc nối hệ thống tên lửa S-400 với tình hình tại eo biển Đài Loan.

co-dau-om-ke-thu-3-chup-anh-cuoi-su-that-do-nu-chinh-tiet-lo-moi-gay-bat-ngo

Cô dâu ôm "kẻ thứ 3" chụp ảnh cưới, sự thật do nữ chính tiết lộ mới gây bất ngờ

Diễn xuất của "kẻ thứ 3" tuyệt vời đến mức làm lu mờ cả hai nhân vật chính, thế nhưng ít ai biết đối tượng này lại giữ một trọng trách đặc biệt.

len-vao-ong-khoi-nha-may-giua-dem-de-nhay-du-anh-chang-youtuber-nga-chet-tuc-tuoi

Lẻn vào ống khói nhà máy giữa đêm để nhảy dù, anh chàng YouTuber ngã chết tức tưởi

Chiếc dù không rõ vì lý do gì đã không bật ra khi anh chàng người Tây Ban Nha nhảy khỏi ống khói của một nhà máy ở độ cao gần 46 mét khiến anh này rơi xuống đất và tử vong ngay lập tức.

bi-an-su-mat-tich-cua-mh370-ly-do-co-the-khien-may-bay-mat-tich-va-mong-manh-co-hoi-tim-ra-manh-moi-tham-hoa

Bí ẩn sự mất tích của MH370: Lý do có thể khiến máy bay mất tích và mong manh cơ hội tìm ra manh mối thảm họa

Cơ trưởng máy bay MH370 đã điều khiển máy bay theo hành trình bay như thể một… con đường hủy diệt, vì lẽ đó nên cơ hội tìm thấy máy bay hoặc manh mối về những gì thực sự xảy ra trong bầu trời buổi tối tai họa 5 năm trước là rất mong manh, một báo cáo từng

giua-dinh-diem-xung-dot-he-lo-mot-kha-nang-my-trung-dong-long-trong-song-gio-iran

Giữa đỉnh điểm xung đột, hé lộ một khả năng Mỹ, Trung 'đồng lòng' trong sóng gió Iran?

Trung Quốc liệu có chấp nhận đề nghị của Mỹ để tham gia liên minh hàng hải bảo vệ cho các tàu thương mại đi qua Vịnh Ba Tư?

can-canh-chuyen-gia-nhat-ban-tam-nuoc-song-to-lich

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

tam-la-chan-cuoi-cung-tan-vo-ba-sieu-cuong-se-de-doa-the-gioi-bang-cuoc-chay-dua-vu-trang-lich-su

"Tấm lá chắn cuối cùng" tan vỡ: Ba siêu cường sẽ đe dọa thế giới bằng cuộc chạy đua vũ trang lịch sử?

Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh quốc tế và khơi mào cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới.

cung-ran-dap-tra-my-khien-mao-hiem-bua-vay-nguoi-nam-quyen-luc-lau-nhat-ke-tu-thoi-mao-trach-dong

Cứng rắn đáp trả Mỹ khiến mạo hiểm "bủa vây" người nắm quyền lực lâu nhất kể từ thời Mao Trạch Đông

Theo giới chuyên gia, nếu nền kinh tế Trung Quốc tuột dốc, quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình có thể bị suy yếu trong khi sức mạnh của nhóm đối lập gia tăng.

phat-hien-sieu-trai-dat-than-thien-voi-su-song

Phát hiện siêu Trái đất thân thiện với sự sống

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện siêu Trái đất ở cách chúng ta 31 năm ánh sáng. Sự sống có thể đang tồn tại trên siêu Trái đất này.

co-gai-vo-tinh-tim-duoc-nguoi-bo-that-lac-nho-chup-anh-nguoi-vo-gia-cu

Cô gái vô tình tìm được người bố thất lạc nhờ chụp ảnh người vô gia cư

Cô không thể ngờ được bố mình giờ đã trở nên rách rưới, bẩn thỉu, thậm chí không nhận ra con gái là ai.

hom-nay-chiec-dien-thoai-pho-thong-gia-re-goi-hang-gio-khong-sap-nguon-cua-nokia-len-ke

Hôm nay, chiếc điện thoại phổ thông giá rẻ “gọi hàng giờ không sập nguồn” của Nokia lên kệ

Nokia 105 sở hữu thời lượng pin dài giúp bạn có thể trò chuyện cả ngày dài chỉ bằng một lần sạc duy nhất.

ve-dep-sieu-thuc-cua-ho-rong-nhat-the-gioi

Vẻ đẹp siêu thực của hồ rộng nhất thế giới

Hồ Baikal thuộc lãnh thổ Nga, rộng lớn tới mức có thể đủ nước cho cả nhân loại dùng trong 1/4 thế kỷ..

duc-dung-ai-chong-au-dam

Đức dùng AI chống ấu dâm

Chính quyền bang Nordrhein - Westfalen (Đức) đang phối hợp với Microsoft phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn phim khiêu dâm trẻ em tràn lan trên mạng.

sinh-con-trai-co-thuong-o-ba-lan

Sinh con trai có thưởng ở Ba Lan

Chủ tịch huyện Kędzierzyn-Koźle (thuộc tỉnh Opolskie của Ba Lan), ông Rajmun Frischko tuyên bố sẽ thưởng cho bất kỳ cặp vợ chồng nào sinh con trai tại làng Miejsce Odrzańskie do trong suốt thập niên qua chỉ có các bé gái chào đời.

tau-san-bay-cua-trung-quoc-bi-truc-trac-ky-thuat

Tàu sân bay của Trung Quốc bị trục trặc kỹ thuật?

Tàu sân bay Type 001A thực hiện chuyến thử nghiệm thứ 2 chỉ trong vòng vài ngày, dẫn đến những đồn đoán rằng tàu gặp trục trặc kỹ thuật.

tong-thong-duterte-noi-phai-dung-vu-khi-trung-quoc-la-vi-my

Tổng thống Duterte nói phải dùng vũ khí Trung Quốc là... vì Mỹ

Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố Mỹ phải “chịu trách nhiệm” về việc nước này tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.