Câu chuyện 3 thùng gỗ, 1 thùng đựng phân, 1 thùng đựng nước, 1 thùng đựng rượu và bài học thâm sâu: Cùng hình dạng nhưng số mệnh trái ngược, cho đi cái gì sẽ nhận lại thứ đó

  • 08/06/2019 13:25

Câu chuyện đơn giản nhưng cho ta thấy, chỉ nhìn vào hình dáng bên ngoài thì không thể biết bản chất bên trong và vận mệnh số phận.

01. Câu chuyện ba thùng gỗ

Có một anh thợ mộc vác rìu lên núi chặt cây, anh ta vác gỗ về đục đẽo thành 3 cái thùng cùng hình dạng như nhau nhưng lại có tác dụng khác nhau. Một thùng anh ta đổ nước, một thùng anh ta đổ rượu, một thùng còn lại thì đổ phân.

Thùng đựng phân, gọi là thùng phân, mọi người đều tránh xa. Thùng đựng nước, gọi là thùng nước, mọi người đều đến dùng miễn phí. Thùng đựng rượu, gọi là thùng rượu, mọi người muốn nếm thử còn phải trả tiền.

Thùng giống nhau từ hình dạng tới kích cỡ, từ chất liệu tới màu sắc, nhưng lại được hưởng số mệnh khác nhau do bản chất bên trong khác nhau. Đời người cũng như vậy, chúng ta cho đi cái gì thì nhận lại cái ấy, sự tốt đẹp sẽ được trả ơn, còn sự xấu xa sẽ phải trả giá.

02. Câu chuyện may mắn

Xem ti vi thấy có người trúng vé số 1 tỷ, nhất định mọi người sẽ rục rịch chạy đi mua vì ai cũng có tâm lý nghĩ rằng "Người ta trúng được thì mình cũng trúng được", "Nói không chừng mình lại là người trúng thì sao?"... Nhưng đặt trong tình huống ngược lại thì suy nghĩ của chúng ta đã hoàn toàn khác. 

Nếu đọc trên báo thấy một nhóm người bị tai nạn xe cộ, thì trong 50 người chỉ có 2 người sợ hãi đi mua bảo hiểm mà thôi. Thay vì chuẩn bị trước khoản phòng hờ vài tỷ đồng khi nhỡ có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, thì người ta lại tự nhủ rằng "Chắc mình không xui xẻo thế đâu", "Chắc tai nạn nó chừa mình ra"...

Hai chuyện này phản ánh ra hai loại tâm lý tính cách: Tham lam và may mắn. Quan niệm như thế nào thì cuộc đời sẽ như thế đó, suy nghĩ như thế nào thì cuộc sống như thế đó.

cau-chuyen-3-thung-go-1-thung-dung-phan-1-thung-dung-nuoc-1-thung-dung-ruou-va-bai-hoc-tham-sau-cung-hinh-dang-nhung-so-menh-trai-nguoc-cho-di-cai-gi-se-nhan-lai-thu-do

03. Câu chuyện về sự đoàn kết

Nếu một người muốn thành công, hoặc là tự mình lập ra một nhóm đồng đội, hoặc là tham gia vào nhóm khác và trở thành một đồng đội của họ. Trong thế giới luôn thay đổi không ngừng này, con đường phát triển ngày càng hẹp hơn, khó khăn hơn và vất vả hơn. Một người đi một mình, càng đi càng khó, càng bước càng nặng. Nếu ngay từ đầu đã chọn được những đối tác có cùng chí hướng để giúp nhau cùng phát triển, đó cũng là lúc bạn đã chọn được thành công.

Muốn đi thật xa và đi thật vững, hãy lấy lý tưởng để xây dựng một tập thể và dùng tập thể để thực hiện lý tưởng ước mơ. Chúng ta vì có cùng ước mơ mà cố gắng để trở nên vĩ đại; vì tập thể chung vĩ đại mà rèn luyện phát triển; vì rèn luyện phát triển không ngừng mà tới gần thành công. Có thể thấy rằng, không quan trọng một người là ai, vấn đề là khi anh ta đứng đó, anh ta có những ai sát cánh bên cạnh.

04. Câu chuyện kiếm ăn

Mỗi một con sói phải đi ngàn dặm để săn mồi tìm thịt. Mỗi chú ngựa phải đi ngàn dặm để tìm cây ăn cỏ. Mỗi con cá muốn sống phải bơi ngược dòng cả đời. Còn muốn trôi nổi theo dòng nước, mặc gió thổi mây trôi, thì chỉ có hai thứ: một là bèo dạt, hai là xác chết mà thôi. Có một câu nói rất hay rằng: "Bạn có thật sự cảm thấy mệt mỏi không? Mệt là đúng rồi, thoải mái an nghỉ chỉ dành cho người đã khuất!".

Gian khổ, mới là cuộc sống

Mệt mỏi, mới là công việc

Thay đổi, mới là số mệnh

Nhẫn nhịn, mới là từng trải

Khoan dung, mới là trí tuệ

Yên tĩnh, mới là rèn luyện

Cho đi, mới là nhận được

Làm được, mới là sở hữu!

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống bây giờ quá khó khăn, hãy tự nhủ với mình rằng bản thân còn đang lên dốc, mà còn lên dốc nghĩa là còn phát triển tới một đỉnh cao hơn. Đừng chọn con đường dễ đi vì con đường đó chỉ dẫn bạn tụt xuống.

cau-chuyen-3-thung-go-1-thung-dung-phan-1-thung-dung-nuoc-1-thung-dung-ruou-va-bai-hoc-tham-sau-cung-hinh-dang-nhung-so-menh-trai-nguoc-cho-di-cai-gi-se-nhan-lai-thu-do

05. Câu chuyện của đồ ăn

Mì ăn liền nói: "Nếu bạn muốn thành công thì phải có người kéo."

Bánh bao nói: "Muốn món ăn ngon thì lớp da trên mặt không được quá mỏng".

Bánh ngô nói: "Cần phải đặt tâm vào mới tốt".

Đậu phụ nói: "Quan trọng là giai đoạn".

Tôm nói: "Ngày nước lớn là thời điểm khổ sở nhất".

Bia nói: "Đừng vội, luôn có thời điểm bọt của bạn sẽ trào lên".

Bánh mì nói: "Lúc thân nhỏ cảm thấy rất đầy đủ, khi phồng to lên cảm thấy thật trống rỗng".

Bánh quẩy nói: "Không bị dày vò, thì sẽ không nhuyễn, càng dày vò liên tục thì mới thành bánh quẩy thơm ngon".

Đây chính là cuộc đời, là con đường tới thành công thì không thể thiếu sự giúp đỡ của những quý nhân, sự dạy dỗ của danh sư, sự thấu hiểu của bạn bè, sự khích lệ của những người ở xa và sự ủng hộ của những người ở gần.

  • Theo soha

Khi gặp một cô gái có những phẩm chất đặc biệt này, không biết trân trọng cô ấy chính là sai lầm lớn của bạn

  • 12/06/2019 09:30

Trong cuộc đời của một người đàn ông sẽ gặp rất nhiều kiểu phụ nữ, có người phụ nữ sẽ khiến cho bạn suốt đời không thể quên được, có người phụ nữ khiến bạn lúc nào cũng hoài mong khắc khoải, có người phụ nữ cho bạn biết thế nào là tình yêu...

Nhưng ai mới thực sự là người cùng bạn đi đến cuối con đường? Chọn một người phụ nữ như thế nào cho đúng? 

Tôi xin chia sẻ với các bạn một vài phẩm chất của một người phụ nữ tốt, hi vọng nó sẽ giúp các bạn chọn được một người phụ nữ xứng đáng với bạn.

1. Thấu hiểu nỗi khổ của người khác

Những cô gái biết lắng nghe và thấu hiểu nỗi khổ của người khác là những người phụ nữ biết trân trọng giá trị của cuộc sống. 

Bằng chính sự nhạy cảm của bạn, bạn có thể biết được sự diụ dàng nơi cô ấy là như thế nào, hiểu được cô ấy đối xử với bạn như thế nào.

Là một người đàn ông thông minh cần tìm một cô gái biết cách sống, biết cách đối mặt với những khó khăn thăng trầm của cuộc sống. 

Người phụ nữ tốt là người có thể chữa lành vết thương cho đàn ông, khiến cho người đàn ông cảm thấy hạnh phúc thật sự. Gặp được một người phụ nữ như vậy chắc chắn sẽ khiến bạn hạnh phúc.

2. Có sức mạnh của tuổi trẻ

Một phụ nữ tràn trề sức mạnh của tuổi trẻ. Khi bạn quen với một người như vậy, cô ấy cũng sẽ truyền được nguồn năng lượng của cô ấy cho bạn, dù bạn ở độ tuổi nào bạn cũng cảm thấy như còn trẻ và cảm thấy được yêu. 

Đây là lý do tại sao nhiều chàng trai muốn yêu các cô gái có sức mạnh của tuổi trẻ, tràn trề nhựa sống, ở nơi cô ấy bạn có thể khám phá những gì bạn đang thiếu và biết cách trân trọng chúng.

khi-gap-mot-co-gai-co-nhung-pham-chat-dac-biet-nay-khong-biet-tran-trong-co-ay-chinh-la-sai-lam-lon-cua-ban

3. Hiểu vấn đề

Một phụ nữ luôn biết lắng nghe và thấu hiểu mọi lí lẽ, cô ấy không lấy những việc mà cô ấy đã hiểu để thể hiện trước mặt bạn. 

Những cô gái hiểu chuyện luôn thu hút được đàn ông. 

Trong mắt đàn ông, một phụ nữ hiểu biết vừa là một cô gái ngây thơ, đồng thời cũng cảm nhận được sự trưởng thành trong cô gái ấy. Đàn ông ai cũng muốn che chở và bảo vệ cho cô gái như thế.

4. Cho bạn cảm giác hạnh phúc

Cho dù người đang đồng hành cùng bạn là ai, điều quan trọng nhất là người này có thể mang lại cho bạn cảm giác rất hạnh phúc, và bạn cũng muốn cùng với cô ấy làm được nhiều việc hơn nữa trong tương lai. 

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng tình cảm của cô ấy chính là liều thuốc có tác dụng thần kỳ, khi bạn gặp rất nhiều thất bại và phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề chỉ cần có một người luôn bên cạnh bạn, yêu thương chăm sóc, lo lắng cho bạn, chợ đợi bạn, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.

khi-gap-mot-co-gai-co-nhung-pham-chat-dac-biet-nay-khong-biet-tran-trong-co-ay-chinh-la-sai-lam-lon-cua-ban

5. Biết cách trân trọng giá trị của cuộc sống

Nếu như người phụ nữ biết cách trân trọng tình cảm giữa hai người, thì cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra cũng đừng buông tay một cô gái như vậy, bởi vì cô ấy sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bất ngờ, và sẽ khiến bạn cảm thấy những cảm xúc giữa hai người là một cảm xúc rất thuần khiết. 

Tình cảm của người phụ nữ biết trân trọng cuộc sông rất thuần khiết bởi đối với người phụ nữ ấy yêu chỉ đơn giản là yêu thôi và nếu khi yêu một ai đó họ sẵn sàng cho đi tất cả. Các cô gái ấy luôn nghĩ rằng tình yêu là một thứ rất quý giá trên thế giới. 

Cô ấy biết cách trân trọng và biết điều gì là quan trọng với bản thân mình. Nếu như có bạn người phụ nữ như vậy ở bên cạnh bạn, bạn sẽ cùng cô ấy đi đến hết cuộc đời.

6. Hoạt ngôn

Ở bên một cô gái hoạt ngôn bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều điều mà bạn chưa từng thấy trước đây ở người khác. Đối với bạn mà nói tất cả những thứ thuộc về cô ấy đều rất mới mẻ, đều khiến bạn say mê tìm hiểu. 

Cô ấy sẽ nói cho bạn biết về những thứ phổ biến bây giờ, cô ấy sẽ nói cho bạn biết ở độ tuổi đó thích những gì... 

Ở bên cạnh cô ấy bạn sẽ còn thấy cô ấy như một kho báu mà bạn đang tìm kiếm bấy lâu nay. Đàn ông rất thích cảm giác đó và thích được bên cạnh một cô gái có phẩm chất như thế.

khi-gap-mot-co-gai-co-nhung-pham-chat-dac-biet-nay-khong-biet-tran-trong-co-ay-chinh-la-sai-lam-lon-cua-ban

khi-gap-mot-co-gai-co-nhung-pham-chat-dac-biet-nay-khong-biet-tran-trong-co-ay-chinh-la-sai-lam-lon-cua-ban

Nếu bên cạnh bạn mà có một người con gái mà có những phẩm chất như trên bạn nên biết quý trọng cô ấy. 

Cô ấy sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều bất ngờ và sẽ cho bạn biết rất nhiều điều bạn chưa được biết. 

Với một người như vậy, bạn sẽ rất thoải mái và sẽ là một người đàn ông thực sự. 

Trước mặt cô ấy, bạn không cần che đậy cảm xúc, và tình cảm giữa hai người sẽ kéo dài mãi mãi, và bạn cũng thấy bản thân mình ngày một thay đổi theo chiều hướng tích cực, điều này sẽ khiến bạn ngày một tốt hơn, yêu đời, yêu cuộc sống này hơn.

  • Theo soha

CÙNG CHUYÊN MỤC

6-bi-mat-dang-sau-cac-bieu-tuong-noi-tieng-the-gioi-ma-90-chung-ta-khong-he-hay-biet

6 bí mật đằng sau các biểu tượng nổi tiếng thế giới mà 90% chúng ta không hề hay biết

Bạn có biết hình dạng nguyên gốc của bức tượng nhân sư, hay căn phòng bí mật trên đỉnh núi Rushmore nổi tiếng của Hoa Kỳ?

chuyen-it-biet-co-lien-quan-den-cai-chet-cua-nha-sang-lap-apple-dang-doc-va-suy-ngam

Chuyện ít biết có liên quan đến cái chết của nhà sáng lập Apple: Đáng đọc và suy ngẫm!

Steve Jobs được làm phẫu thuật ghép gan vào năm 2009 – 2 năm trước khi ông qua đời. Và trước khi ca phẫu thuật được thực hiện, có một chuyện rất đáng ngẫm đã xảy ra.

co-giao-danh-hoc-sinh-lien-tiep-o-hai-phong-moi-dat-danh-hieu-giao-vien-day-gioi

Cô giáo đánh học sinh liên tiếp ở Hải Phòng mới đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi

Trước khi xảy ra việc đánh liên tiếp nhiều học sinh lớp 2A7, nữ giáo viên Nguyễn Thị Thu Trang mới đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận.

ha-noi-de-xuat-tang-hoc-phi-nam-hoc-2019-2020

Hà Nội đề xuất tăng học phí năm học 2019-2020

Học phí mầm non, THPT được đề xuất tăng cao nhất là 65.000 đồng mỗi tháng với khu vực thành thị, thấp nhất 5.000 với nông thôn. 

hoc-sinh-tao-game-3d-nguoi-lai-do-song-da

Học sinh tạo game 3D 'Người lái đò sông Đà'

Video và game 3D được sử dụng trong một tiết học Ngữ văn ở trường THPT FPT (Hà Nội) khiến nhiều người thích thú.

truong-mau-giao-7-ty-dong-bo-hoang

Trường mẫu giáo 7 tỷ đồng bỏ hoang

Khánh thành cách đây hai năm, trường mẫu giáo dành cho con em công nhân ở Điện Bàn (Quảng Nam) vẫn chưa hoạt động.

nam-sinh-can-tho-dat-diem-so-ky-luc-giu-suot-19-nam-cua-duong-len-dinh-olympia

Nam sinh Cần Thơ đạt điểm số kỷ lục giữ suốt 19 năm của Đường lên đỉnh Olympia

Với số điểm này, Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) trở thành một trong ba 'nhà leo núi' đạt số điểm kỷ lục trong vòng 19 năm của Đường lên đỉnh Olympia.

bai-toan-lop-3-cua-chau-khien-chu-mat-2-tieng-de-giai-con-dan-mang-thi-tranh-cai-gay-gat

Bài toán lớp 3 của cháu khiến chú mất 2 tiếng để giải, còn dân mạng thì tranh cãi gay gắt

Chỉ sau nửa ngày được chia sẻ, bài toán lớp 3 này đã khiến dân mạng tranh luận không ngừng.

63-truong-dai-hoc-cham-trac-nghiem-tai-cac-cum-thi-thpt-quoc-gia

63 trường đại học chấm trắc nghiệm tại các cụm thi THPT quốc gia

Để tránh việc hàng loạt bài thi trắc nghiệm được nâng điểm như năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công đại học chủ trì khâu chấm thi.

dai-hoc-dau-tien-o-viet-nam-diem-danh-bang-nhan-dien-khuon-mat-cup-hoc-chi-con-la-giac-mo

Đại học đầu tiên ở Việt Nam điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, cúp học chỉ còn là giấc mơ!

Những phi vụ trốn tiết, học hộ của sinh viên sẽ hóa tựa chiêm bao trong tương lai gần nữa thôi.

bo-nhiem-chu-tich-hoi-dong-dai-hoc-da-nang

Bổ nhiệm chủ tịch hội đồng Đại học Đà Nẵng

PGS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng từng giữ chức Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

neu-con-bi-ban-bat-nat-hay-danh-dap-o-truong-thi-day-la-dieu-cac-bac-phu-huynh-nen-lam-thay-vi-bao-tre-mach-co

Nếu con bị bạn bắt nạt hay đánh đập ở trường thì đây là điều các bậc phụ huynh nên làm thay vì bảo trẻ mách cô

Nhiều cha mẹ khi gặp tình huống này thường mắc một sai lầm đó là đổ hết tội lỗi lên con nhà người khác hoặc quan tâm không đủ đến con mình.

chang-ai-sinh-ra-ma-da-tai-nang-ca-neu-khong-thay-ho-no-luc-va-hy-sinh-the-nao-thi-hay-39-ngam-mieng-39-chi-nen-tan-thuong-trong-long-thoi

Chẳng ai sinh ra mà đã tài năng cả: Nếu không thấy họ nỗ lực và hy sinh thế nào thì hãy 'ngậm miệng', chỉ nên tán thưởng trong lòng thôi!

Tôi và tất cả những người thành công mà bạn ngưỡng mộ đều khác bạn một chỗ thôi, đó là sự hy sinh.

dung-net-ve-duy-nhat-de-tra-loi-cau-hoi-lam-the-nao-de-1-1-1-13-anh-chang-ung-vien-khien-doi-thu-cay-dang-nhan-ra-bai-hoc-bien-khong-the-thanh-co-the-cung-la-bien-tay-trang-thanh-trieu-phu

Dùng nét vẽ duy nhất để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?, anh chàng ứng viên khiến đối thủ cay đắng nhận ra bài học: Biến không thể thành có thể cũng là biến tay trắng thành triệu phú!

Đừng đi tìm thành công trong lối mòn có sẵn, thay vào đó, hãy tạo ra một điều "có thể" hoàn toàn mới từ chính điều mà mọi người cho là "không thể"

10-dieu-nguoi-khong-thanh-cong-thuong-lam-vao-cuoi-tuan---vnexpress-doi-song

10 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần

Cách bạn sử dụng hai ngày nghỉ cuối tuần thể hiện mức độ thành công của bạn. - VnExpress Đời sống

o-doi-phai-khac-cot-ghi-tam-6-kieu-nguoi-khong-hop-tac-7-kieu-nguoi-khong-giao-du-4-kieu-nguoi-nen-quen-than

Ở đời phải khắc cốt ghi tâm: 6 kiểu người không hợp tác, 7 kiểu người không giao du, 4 kiểu người nên quen thân

Bất kể trong làm ăn hay chỉ là kết giao thông thường, hãy nhớ “chọn bạn mà chơi”, bạn chở một xe đầy rau cũng không bằng nắm trong tay một viên ngọc quý. Tuy nhiên, để có được những người bạn thực sự “chất lượng” không phải là chuyện dễ, chúng ta cần hiểu

17-loi-trich-dan-dang-ngam-cua-dalai-lama-biet-som-loi-som-ai-cung-nen-doc

17 lời trích dẫn đáng ngẫm của Dalai Lama, biết sớm lợi sớm, ai cũng nên đọc

Dalai Lama hiện là 1 trong các nhà giáo dục tinh thần truyền được nhiều cảm hứng nhất với nhiều câu nói đã trở thành kim chỉ nam cho nhiều người.

vu-manh-cuong-xuc-tien-hop-tac-giao-duc-voi-dai-loan

Vũ Mạnh Cường xúc tiến hợp tác giáo dục với Đài Loan

Mới đây, Vũ Mạnh Cường cùng Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai và Hội từ thiện Chen Young đã có những chương trình làm việc tại Đài Loan với Bộ Giáo Dục Đài Loan và các trường Đại học và trung cấp dạy nghề hàng đầu nước này để mang về những suất học bổng quý giá cho các

mat-niem-tin-vao-cac-gia-tri-hoc-sinh-co-xu-huong-noi-loan

Mất niềm tin vào các giá trị, học sinh có xu hướng nổi loạn

TS Nguyễn Thụy Anh cho rằng người trẻ cần được trang bị phông văn hóa, lòng tin vào giá trị xã hội để không bị cuốn theo "giang hồ mạng". 

chan-bao-luc-hoc-duong-nho-phong-tu-van-va-giao-vien-chu-nhiem

Chặn bạo lực học đường nhờ phòng tư vấn và giáo viên chủ nhiệm

Phòng tư vấn tâm lý học đường giúp tháo gỡ những khó khăn của học sinh, nhưng giáo viên chủ nhiệm vẫn đóng vai trò then chốt.

hoc-sinh-o-binh-thuan-hoan-thi-hoc-ky-mon-van-vi-lo-de---vnexpress

Học sinh ở Bình Thuận hoãn thi học kỳ môn Văn vì lộ đề

Đề chung bị lộ trước giờ thi, tất cả học sinh lớp 12 tại Bình Thuận bị hoãn kiểm tra học kỳ 2 môn Văn.

thi-sinh-dang-ky-du-thi-thpt-quoc-gia-tu-hom-nay

Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia từ hôm nay

Các em có 20 ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học. Ngày thi là 25-27/6, kết quả công bố vào 14/7.

nguoi-tre-hien-nay-dan-tro-thanh-toi-to-dang-thuong-cua-dien-thoai-khong-cai-nghien-duoc-dung-mo-thay-doi-the-gioi

Người trẻ hiện nay dần trở thành tôi tớ đáng thương của điện thoại. Không cai nghiện được, đừng mơ thay đổi thế giới!

Chúng ta không nhất thiết phải trở thành người đầy tớ đáng thương cho chiếc điện thoại của mình.

giao-su-dai-hoc-chi-ra-10-tu-giup-tre-thanh-dat-con-hon-ca-iq

Giáo sư đại học chỉ ra 10 từ giúp trẻ thành đạt còn hơn cả IQ

Chênh lệch khoảng cách giữa trẻ em thường không phải là IQ mà là 5 cụm từ: kiềm chế, hiệu quả, đọc sách, nghiêm túc và kiên trì.

bo-giao-duc-cong-bo-lich-thi-thpt-quoc-gia-nam-2019---vnexpress

Bộ Giáo dục công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2019

Thí sinh thi năm môn từ ngày 25 đến 27/6, như lịch của năm 2018.

cong-bo-chinh-thuc-lich-thi-thpt-quoc-gia-2019

Công bố chính thức lịch thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6.

ren-luyen-tri-tue-theo-cach-cua-cac-nha-ty-phu-bo-tui-3-thoi-quen-vang-de-thanh-cong-ngay-hom-nay

Rèn luyện trí tuệ theo cách của các nhà tỷ phú: Bỏ túi 3 thói quen vàng để thành công ngay hôm nay

Bạn đã từng thắc mắc làm thế nào để sở hữu một trí tuệ siêu phàm của những người thành công nhất trên thế giới? Câu trả lời giờ đã được giải đáp.

them-mot-truong-quan-doi-duoc-tuyen-thi-sinh-nu---vnexpress

Thêm một trường quân đội được tuyển thí sinh nữ - VnExpress

Học viện Hậu cần dành 10% chỉ tiêu ngành Tài chính cho thí sinh nữ. Từ năm 2020, các trường quân sự dừng tuyển sinh hệ dân sự.

tp-ho-chi-minh-tuye-n-tha-ng-hoc-sinh-dat-giai-quoc-gia-va-quoc-te-vao-lop-10

TP.Hồ Chí Minh Tuyển thẳng học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế vào lớp 10

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh có sự thay đổi so với các năm trước.

bi-su-phu-bat-day-con-bo-xuong-vach-nui-chu-tieu-so-hai-va-20-nam-sau-moi-hieu-ra-ly-do

Bị sư phụ bắt đẩy con bò xuống vách núi, chú tiểu sợ hãi và 20 năm sau mới hiểu ra lý do

Nghe xong mệnh lệnh của nhà sư, chú tiểu nước mắt lưng tròng, ấm ức quay lại để làm cái điều mà chú cho là 'lấy oán trả ơn'.

lang-dh-da-nang-10-000-ty-dong-diu-hiu-2-thap-ky-duoc-tai-khoi-dong-theo-xu-huong-4-0

Làng ĐH Đà Nẵng 10.000 tỷ đồng đìu hiu 2 thập kỷ được tái khởi động theo xu hướng 4.0

Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương triển khai quy hoạch phân khu làng ĐH Đà Nẵng theo hướng đô thị thông minh, đô thị xanh, sử dụng năng lượng tái tạo phù hợp xu hướng công nghệ 4.0

thong-tin-li-ch-thi-thu-thpt-quoc-gia-2019-tai-ha-noi

Thông tin lịch “thi thử” THPT Quốc gia 2019 tại Hà Nội

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019, từ ngày 27-29/3, Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát chất lượng giáo dục đối với học sinh lớp 12 đang học tại các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã trên địa bàn thàn

bi-quyet-giup-con-ngu-nhanh-va-sau-hon-moi-dem-cac-me-nen-biet

Bí quyết giúp con ngủ nhanh và sâu hơn mỗi đêm các mẹ nên biết

Nhiều trẻ thường thức khuya và thói quen này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. Dưới đây là một số bí quyết giúp con ngủ nhanh và sâu hơn các mẹ nên biết.

tp-hcm-quyet-dinh-chi-150-ty-hang-nam-de-giam-hoc-phi

TP.HCM quyết định chi 150 tỷ hàng năm để giảm học phí

Từ học kỳ 2 năm 2019, các trường mầm non, THCS và Bổ túc THCS trên địa bàn TP.HCM trên địa bàn sẽ được giảm học phí.

ho-c-them-qua-so-m-qua-nho-i-nhe-t-se-pha-n-ta-c-du-ng

Học thêm quá sớm, quá nhồi nhét, sẽ phản tác dụng

Chương trình giáo dục mỗi năm lại có thêm những cập nhật về kiến thức, về phương pháp, đòi hỏi cả giáo viên và học sinh có sự trau dồi, tích lũy từng ngày, sinh ra nhu cầu học sinh đi học phụ đạo để nắm chắc kiến thức.

truong-dh-y-duoc-tp-hcm-cong-bo-3-phuong-thuc-tuyen-sinh-2019

Trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố 3 phương thức tuyển sinh 2019

Năm nay, Trường ĐH Y dược TP.HCM tuyển sinh theo 3 phương thức độc lập nhau, thí sinh có thể đăng ký cả 3 phương thức khi xét tuyển.

khi-tre-gap-kho-khan-bo-me-nen-lam-gi-de-con-dung-cam-duong-dau-voi-thu-thach

Khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ nên làm gì để con dũng cảm đương đầu với thử thách

Trên hành trình dạy con trưởng thành, bố mẹ cần có những lời khuyên đúng đắn để con dũng cảm đương đầu với thử thách. Dưới đây là một số gợi ý cho cha mẹ giúp trẻ có thêm bản lĩnh trước sóng gió cuộc đời.

hoc-sinh-viet-nam-gianh-hai-hcv-thi-tim-kiem-tai-nang-toan-quoc-te---vnexpress

Học sinh Việt Nam giành hai HCV thi Tìm kiếm tài năng toán quốc tế - VnExpress

47 trong tổng số 52 học sinh của đoàn Việt Nam tham dự đã đạt giải, trong đó có 15 huy chương bạc, 23 huy chương đồng. 

tuyen-sinh-dh-2019-hoc-sinh-xet-tuyen-vao-nganh-su-pham-phai-cao-tu-1-50m-tro-len

Tuyển sinh ĐH 2019: Học sinh xét tuyển vào ngành Sư phạm phải cao từ 1,50m trở lên

Đây là điều kiện xét tuyển vào ngành Sư phạm của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, trong đó yêu cầu nam cao từ 1,55m và nữ cao từ 1,50m trở lên.

nam-2019-se-co-ban-do-doi-moi-cho-tung-cap-hoc

Năm 2019 sẽ có bản đồ đổi mới cho từng cấp học

Trước thềm năm mới Kỷ Hợi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh những vấn đề quan trọng của ngành.

tet-sum-vay-tai-lop-hoc-dac-biet-cua-co-giao-20-nam-gieo-chu-mien-phi

Tết sum vầy tại lớp học đặc biệt của cô giáo 20 năm gieo chữ miễn phí

Bằng cả tình yêu thương chân thành, cô giáo 63 tuổi ở miền Tây, người suốt 20 năm liền gieo chữ miễn phí cho các em có cảnh đời bất hạnh vừa tổ chức Tết sum vầy cho lớp học đặc biệt của mình.

cung-tu-lenh-nganh-giao-duc-nhin-thang---noi-that-sau-mot-nam-day-song-gio

Cùng Tư lệnh ngành Giáo dục “nhìn thẳng - nói thật” sau một năm đầy “sóng gió”

Năm 2018 trôi qua với biết bao “sóng gió” đến với ngành giáo dục, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít những điểm sáng cần được nhân rộng. Nhân dịp năm mới 2019, báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ để nhìn lại

dua-con-chu-can-cau-com-den-voi-nguoi-trot-say-dam-nang-tien-nau

Đưa con chữ, “cần câu cơm” đến với người trót say đắm “nàng tiên nâu”

Không chỉ cai nghiện, các thầy cô giáo, cán bộ cũng như lãnh đạo trung tâm cai nghiện Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) còn cố gắng xóa mù chữ và dạy nghề để học viên có “cần câu cơm” làm lại cuộc đời.

bo-gd-dt-cong-bo-nhu-ng-thay-doi-moi-nhat-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia-2019

Bộ GD – ĐT công bố những thay đổi mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 về cơ bản vẫn giữ ổn định với nội dung thi chủ yếu chương trình lớp 12. Những điều chỉnh mới phần lớn liên quan đến tổ chức thi, chấm thi để hạn chế tiêu cực.

9-tac-hai-khon-luong-khi-phu-huynh-cho-con-choi-smartphone

9 tác hại khôn lường khi phụ huynh cho con chơi smartphone

Smartphone được nhiều phụ huynh sử dụng như công cụ trông con. Đáng tiếc, nó hủy hoại quan hệ gia đình, khiến trẻ bị mắc nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần.

viec-cong-nhan-van-bang-nuoc-ngoai-khong-phai-la-yeu-cau-cua-bo-giao-duc

Việc công nhận văn bằng nước ngoài không phải là yêu cầu của bộ Giáo dục

"Việc công nhận văn bằng nước ngoài không phải là yêu cầu của bộ Giáo dục mà do đề nghị của cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng lao động, hoặc nhu cầu cá nhân. Bộ chỉ làm thủ tục để công nhận", Cục trưởng Mai Văn Trinh chia sẻ.

giao-vien-thi-day-gioi-hoc-sinh-kem-phai-nghi-bat-ngo-voi-ket-qua-ra-soat-cua-bo-gd-amp-dt

Giáo viên thi dạy giỏi, học sinh kém phải nghỉ: Bất ngờ với kết quả rà soát của bộ GD&ĐT

Sau khi rà soát, bộ GD&ĐT cho rằng không có tình trạng lựa chọn học sinh tham gia hội thi giáo viên giỏi, nhưng phụ huynh và một số giáo viên đã chứng minh điều ngược lại.

chien-tranh-bien-gioi-tay-nam-qua-goc-nhin-cua-giao-vien-lich-su

Chiến tranh biên giới Tây Nam qua góc nhìn của giáo viên Lịch Sử

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới Tây Nam (1979-2019), Thạc sỹ Trần Trung Hiếu, giáo viên Lịch sử tại Nghệ An đã có bài viết thể hiện quan điểm cá nhân đầy tâm huyết dưới góc độ giáo dục. Báo Người Đưa Tin xin gửi tới bạn đọc bài viết.

bt-phung-xuan-nha-yeu-cau-ra-soat-sau-thong-tin-hoc-sinh-yeu-o-nha-de-giao-vien-gioi-thi

BT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu rà soát sau thông tin “học sinh yếu ở nhà để giáo viên giỏi thi”

Trước việc học sinh yếu kém ở Hải Phòng phải ở nhà để phục vụ cho kỳ thi giáo viên giỏi cấp thành phố ở Hải Phòng như báo Người Đưa Tin đã đăng tải, người đứng đầu cho rằng đây là một việc "không phù hợp", và yêu cầu chấn chỉnh cũng như phải chỉ

dua-trie-t-ly-gia-o-du-c-vie-t-nam-va-o-lua-t-gia-o-du-c-hoa-n-toa-n-ba-t-kha-thi

Đưa triết lý giáo dục Việt Nam vào Luật Giáo dục: Hoàn toàn bất khả thi

Trải qua nhiều năm luận bàn, mỗi người một ý kiến, quan điểm riêng, triết lý giáo dục vẫn chưa được triển khai cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, muốn “định hình” rõ nét triết lý giáo dục, cũng không thể biến thành một phần tro

tuyen-sinh-dai-hoc-2019-se-co-diem-san-quoc-gia-cho-nhom-nganh-suc-khoe-giao-duc

Tuyển sinh Đại học 2019: Sẽ có điểm sàn quốc gia cho nhóm ngành sức khỏe, giáo dục

Liên quan công tác tuyển sinh đại học năm 2019, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ ngày 1/7 thì các ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn.

bo-gddt-chinh-thuc-cong-bo-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi

Bộ GDĐT chính thức công bố Chương trình giáo dục phổ thông mới

Chiều 27/12, bộ GDĐT đã tổ chức họp báo chính thức công bố chương trình giáo dục phổ thông mới sau nhiều lần “lỡ hẹn”.

tre-so-sinh-co-bieu-hien-nay-chung-to-thong-minh-tu-trong-trung

Trẻ sơ sinh có biểu hiện này chứng tỏ thông minh từ trong trứng

Khi nhìn thấy trẻ có dấu hiệu này chứng tỏ bạn đã sinh ra thần đồng, cha mẹ tha hồ hưởng phước.

quy-dinh-moi-giao-vien-mam-non-phai-su-dung-duoc-mot-ngoai-ngu

Quy định mới: Giáo viên mầm non phải sử dụng được một ngoại ngữ

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non với 5 tiêu chuẩn.

ki-thi-thpt-quoc-gia-2019-lap-dat-camera-giam-sat-de-thi-chu-yeu-o-lop-12-truong-dh-cham-thi

Kì thi THPT Quốc gia 2019, Lắp đặt camera giám sát, đề thi chủ yếu ở lớp 12, trường ĐH chấm thi

Hôm nay (4/12), Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố thông tin về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

tran-tinh-cua-hieu-truong-ve-viec-bat-hoc-sinh-viet-loi-khai-vu-tat-ban-231-cai

Trần tình của Hiệu trưởng về việc bắt học sinh viết lời khai vụ tát bạn 231 cái

"Ngày 24/11, khi sự việc xảy ra, công an chưa vào làm việc thì Ban Giám hiệu trường tổ chức họp và gặp gỡ 23 em để nắm thông tin và ghi rõ các câu trả lời trong phiếu trên giấy A4 chứ không phải điều tra hay hỏi cung gì", bà Lệ Anh giải thích.

cach-cham-soc-toc-xoan-trong-mua-dong

Cách chăm sóc tóc xoăn trong mùa đông

Mái tóc xoăn đem lại cho phái đẹp sự dịu dàng. Vậy làm sao để chăm sóc tóc xoăn đúng cách để luôn tạo bồng bềnh vào thời những ngày mùa đông giá lạnh này.

hoan-canh-cua-be-4-tuoi-bi-buoc-day-vao-nguoi-4-tuoi-chua-biet-noi-me-bo-di-khi-con-nho

Hoàn cảnh của bé 4 tuổi bị buộc dây vào người: 4 tuổi chưa biết nói, mẹ bỏ đi khi còn nhỏ

Bé trai bị cô giáo buộc dây treo lên cử sổ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi mẹ bỏ đi khi em vừa ra đời, chưa kể bé còn chậm phát triển, đã 4 tuổi mà vẫn chưa biết nói.

5-mau-chuyen-hay-va-y-nghia-ve-tinh-yeu

5 mẩu chuyện hay và ý nghĩa về tình yêu

Dưới đây là 5 mẩu chuyện về tình yêu vượt qua mọi thử thách.

7-cong-dung-it-ai-ngo-tu-qua-chanh

7 công dụng ít ai ngờ từ quả chanh

Chanh không chỉ là nguyên liệu quan trọng để nấu ăn mà còn có nhiều công dụng bất ngờ khác.