7 khung giờ 'vàng' quan trọng bậc nhất của trẻ nhưng đang bị người lớn 'cướp' đi một cách không thương tiếc

  • 28/03/2019 17:57

Cha mẹ luôn muốn dành điều tốt đẹp nhất cho con cái, thế nhưng khi áp dụng sai cách lại biến thành áp đặt và gây hại cho trẻ nhiều hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ đôi khi trở nên bị áp đặt quá vì luôn ép con làm những gì mà mình cho là đúng, là tốt. 

Nhiều cha mẹ còn đặt ra những áp lực học tập lớn đến nỗi trẻ không còn dám nghỉ ngơi, chỉ biết cắm mặt vào học, hoặc cũng có những phụ huynh vì quá bận rộn mà để mặc con đấy với chiếc điện thoại hay Ipad... 

Tất cả những điều mà chúng ta đang làm này đã vô tình cướp đi 7 khung giờ vàng quan trọng bậc nhất của trẻ, mà nếu đã như vậy thì sẽ thật khó để trẻ phát triển toàn diện được.

Mới đây Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu - CEO Tổ chức Giáo dục IEG đã có một bài viết chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này chắc chắn sẽ làm nhiều cha mẹ phải bất ngờ.

Chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu về 7 khung giờ vàng cho con trẻ như sau:

"7 KHUNG GIỜ VÀNG CỦA CON TRẺ & CHÍNH TA. ĐỪNG 'MÙ TỊT' MÀ 'ĂN CƯỚP GIỮA BAN NGÀY'

Trẻ con có cách NHÌN, NGHĨ và CẢM NHẬN RIÊNG của chúng. Và chẳng có điều nào ngu dốt hơn bằng việc lấy cái cách của người lớn chúng ta để nhồi nhét hay thay vào cách nhìn, nghĩ và cảm nhận của chúng.

Tuổi thơ của chúng bị đốt cháy thô bạo, lắm lúc chỉ là để làm vui lòng người lớn hơn là xây dựng hạnh phúc và thành công thật sự cho con trẻ. 

Gần như chẳng mấy ai chịu nhìn một cách tổng thể về CHIỀU SÂU và LÂU DÀI để hiểu là ngần ấy thứ gộp lại đang hại não tụi trẻ ra sao.

Nếu như người ta chịu tìm hiểu về những gì bộ não – cái cỗ máy quyết định cách mỗi người học tập, làm việc và sinh sống – thật sự cần gì để phát triển cân bằng và tốt đẹp nhất, thì có lẽ sẽ rất dễ cân bằng 7 khung giờ vàng trong "cái mâm" thời gian mà mỗi đứa trẻ và cả người lớn chúng ta nên có, cần có và…PHẢI CÓ.

Vì đó là QUYỀN LỢI của lũ trẻ.

7-khung-gio-39-vang-39-quan-trong-bac-nhat-cua-tre-nhung-dang-bi-nguoi-lon-39-cuop-39-di-mot-cach-khong-thuong-tiec

Bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu khiến nhiều cha mẹ bất ngờ vì đây là vấn đề nhiều phụ huynh chưa nghĩ đến.

1. GIỜ TẬP TRUNG CHÚ TÂM

Cái khung giờ một đứa trẻ tập trung học tập ở trường và ở nhà, cái lúc chúng chú tâm làm một việc gì đó đòi hỏi suy nghĩ, tư duy là lúc bộ não chúng đang được lớn lên. 

Vùng não kiểm soát cảm xúc, lập kế hoạch, tư duy logic, sức tập trung… sẽ được khỏe mạnh để sau này dẫu có kiến thức khó, bài tập khủng hay công việc 'khó xơi', thì cái não của chúng cũng đủ khỏe để gánh gồng và nhiều khi là xử lý nhẹ nhàng.

Thế mà giờ đây, dường như khung giờ tập trung chú tâm này đã bị lập trình rút ra khỏi thời gian ở nhà. 

Về đến nhà là tụi nhỏ cứ được tẹt ga cầm cái máy tính chơi game, điện thoại bấm bấm hay xem phim youtube thoải mái. Thảo nào mà đến trường, chúng khó tập trung học được cái gì cho ngon lành tử tế.

2. GIỜ NGỦ

Khi vừa ngủ và chưa đi vào giấc mơ, bộ não sẽ tự động đào thải một lượng kiến thức thông tin tích lũy trong ngày, và 'nhập cảnh' phần còn lại vào vùng ký ức dài hạn. 

Còn khi đi vào giấc mơ, não sẽ 'tẩy gội' những cảm xúc tiêu cực không tốt, để trả lại một thái độ tích cực và vui vẻ hơn. 

Ngoài ra, khi ngủ cũng là lúc vùng não kiểm soát tư duy logic được gia công để khỏe khoắn hơn, đủ sức điều phối các vùng não khác. Đó là chưa kể đến muôn vàn lợi ích khác của giấc ngủ đến lục phủ ngũ tạng, tùm lum tà la thứ.

Con nít 6-13 tuổi thì nên ngủ 9-11 tiếng mỗi ngày, 14-17 tuổi là 8-10 tiếng, còn 18-21 tuổi thì 7-9 tiếng. 

Thế nhưng, giờ đây khối lượng bài tập về nhà, việc luyện thi cho hàng tá kỳ thi kiểu 'con nhà người ta', cùng với facebook mạng xã hội và video games, điện thoại máy tính xâm lăng, khiến cho nhiều đứa trẻ cấp 1 không được 8 tiếng một ngày, cấp 2-3 thậm chí còn không được 6 tiếng.

Thế thì chẳng khác nào đang phá não của chúng. Chúng ngủ dậy mà gần như không có bao nhiêu kiến thức lưu lại trong đầu dẫu rằng hôm qua bị thầy cô và bố mẹ, gia sư nhồi cho rất nhiều thứ. 

Chúng thức dậy trong cái tâm trạng không thoải mái, vì đâu có được mơ nhiều để não kịp tắm rửa cho các cảm xúc giận hờn, bực dọc, buồn bã... 

Và cái não tư duy logic, kiểm soát cảm xúc của chúng càng ngày càng suy yếu, thì kiểu gì rồi cũng có lúc… đứt gãy.

3. GIỜ VẬN ĐỘNG

7-khung-gio-39-vang-39-quan-trong-bac-nhat-cua-tre-nhung-dang-bi-nguoi-lon-39-cuop-39-di-mot-cach-khong-thuong-tiec

Giờ vận động là một trong những khung giờ quan trọng nhất giúp trẻ tập trung, cân bằng và bình tĩnh.

Vận động, thể dục thể thao là khung thời gian vàng gần như là duy nhất mà ở đó có sự sản sinh đồng loạt của cả 3 loại 'tiên dược' giúp cho con người được tập trung, nhạy bén trực giác, cân bằng và bình tĩnh, an yên. 

Đó là chưa kể đến việc sản sinh ra các tế bào não để bổ sung cho bao nhiêu "chú lính" đã bị sử dụng trong quá trình học tập, làm việc.

Nhưng ôi thôi rồi, nhiều lúc hỏi lũ trẻ là một ngày con vận động, thể dục thể thao bao nhiêu tiếng, tụi nó ngây thơ trả lời: 2 tiếng, nhưng đó là 2 tiếng cho cả một tuần thầy ạ.

4. GIỜ KẾT NỐI

Giờ kết nối là những khoảnh khắc tương tác giữa người với người, chứ không phải là giữa người với… máy. Một bữa cơm gia đình, một cuộc trò chuyện của bố mẹ con cái, một buổi ngồi tâm sự với bạn bè… 

Tất cả đều giúp cho trẻ con được phát triển trí thông minh về mặt xã hội, cải thiện các mối quan hệ và gia tăng hạnh phúc về lâu dài.

Mấy chục năm qua, gần như chẳng có một nghiên cứu khoa học nào ghi nhận tác dụng tích cực của công nghệ lên trên sự phát triển năng lực tư duy, sáng tạo của lũ trẻ, nhưng lại có vô vàn nghiên cứu chứng minh điều ngược lại.

Vậy mà giờ đây, dù ai cũng nói là muốn cho con được hạnh phúc, nhưng lại cho chúng nó tương tác với máy móc, trò chơi và app phần mềm - lắm cái được đóng tem 'giáo dục' - còn nhiều hơn là tương tác với bố mẹ, anh chị em, ông bà, bạn bè. 

Giờ đây, nhiều đứa trẻ cấp 1 dành hơn 4-5 tiếng một ngày với công nghệ, còn cấp 2-3 thì tổng cộng là 7-8 tiếng.

5. GIỜ CHƠI TỰ DO

7-khung-gio-39-vang-39-quan-trong-bac-nhat-cua-tre-nhung-dang-bi-nguoi-lon-39-cuop-39-di-mot-cach-khong-thuong-tiec

Khi được chơi tự do, trẻ mới được phát triển tốt nhất về mặt tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, và tư duy trừu tượng. (Ảnh minh họa)

Chơi tự do là để cho lũ trẻ được tự do nghĩ ra những trò chơi, kiểu chơi trong thế giới tư duy của chúng, chứ không phải chơi theo sự sắp đặt chặt chẽ, đóng khung luật lệ của người lớn hay của mấy trò chơi điện tử, phần mềm 'gắn mác' giáo dục.

Chỉ khi được chơi tự do, lũ trẻ mới được phát triển tốt nhất về mặt tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, và tư duy trừu tượng. 

Ngoài ra, các vận động trong chơi tự do – chứ không phải là mấy cái quẹt quẹt, bấm bấm trên màn hình điện thoại, bàn phím máy tính – mới thật sự phát triển các thao tác vận động và giúp cho bộ não trưởng thành.

Sau 30 năm, thời gian chơi tự do của lũ trẻ con bị cắt giảm từ 40%, xuống còn 25% và giờ đây ở nhiều nơi còn ít hơn 5% một ngày. 

Thảo nào, học sinh điểm thi có thể ngày càng cao, huy chương ngày càng nhiều, thành tích ngày càng 'khủng', nhưng sức sáng tạo và năng lực vận dụng kiến thức của chúng vào các tình huống thực tế lại không tỉ lệ thuận theo điểm số, thành tích hay huy chương mà chúng – và bố mẹ chúng thâu gom được.

6. GIỜ PHẢN CHIẾU

Giờ phản chiếu là khi được lắng đọng suy nghĩ qua một trang sách, đắn đo một bài luận, hoặc trải lòng trên nhật ký, nghĩ về những gì đã diễn ra trong ngày và cố gắng soi rọi rõ hơn vào tất cả sự kiện, nhìn ra thế giới bên ngoài và hướng vào thế giới bên trong.

Đó là lúc mà bộ não được tăng cường khả năng kiểm soát và kết nối sự chú tâm, tư duy và cảm xúc. Đồng thời, khi ấy, năng lực thấu cảm được tăng lên, không chỉ là với chính mình mà với cả người xung quanh.

Nhưng giờ đây, lũ trẻ nhiều khi cứ 'trẻ trâu tăng động', bạ đâu nói đó, thích gì làm nấy, hoặc cứ chăm chăm chạy theo những thứ đã được người lớn sắp đặt, lập trình sẵn cho chúng. 

Thế nên, nhìn vào chúng thì cảm giác như cái gì chúng cũng có, nhưng nhiều khi chính bản thân chúng cũng không biết mình thích gì, muốn gì, ước mơ gì, hay mình là ai và giá trị con người của mình ở đâu. 

Vậy nên, chúng cứ hòa tan và đâm đầu 'chạy theo số đông' vì nhiều khi bố mẹ chúng cũng thế.

7. GIỜ XẢ & 'MƠ GIỮA BAN NGÀY'

7-khung-gio-39-vang-39-quan-trong-bac-nhat-cua-tre-nhung-dang-bi-nguoi-lon-39-cuop-39-di-mot-cach-khong-thuong-tiec

Mơ mộng không hề là một điều xấu chút nào đối với trẻ. (Ảnh minh họa)

Nghỉ ngơi không làm gì, ngồi nhìn phố xá, ngắm người đi đường hay 'mơ mộng' giữa ban ngày, chẳng chú tâm vào bất cứ một công việc gì cụ thể mà cứ để cho suy nghĩ đến rồi đi… trong con mắt của nhiều người 'mịt mù' thì cứ như là hâm hâm, dở hơi. 

Thế nhưng, chính họ lại không biết rằng những điều đó cũng có tác dụng y chang đi nghỉ resort, du lịch nghỉ dưỡng.

Đó là lúc phần não quá tải công suất được nghỉ ngơi và nạp pin, tránh đứt gánh giữa đường. 

Đó là lúc mà các ý tưởng đột phá hay sáng kiến tuyệt vời xuất hiện, như cái cách Newton 'ngắm táo rơi' hay Archimedes 'đang tắm mà hét lên… eureka' (nếu như câu chuyện là có thật). 

Và quan trọng hơn cả, đó là lúc các nhiễm sắc thể được 'hàn gắn', tránh nguy cơ bệnh tật và gia tăng tuổi thọ.

Thế mà nhìn tụi nhỏ, nhiều đứa còn không có giờ xả hoặc thậm chí được quyền mơ giữa ban ngày, vì người lớn lắm khi 'tham vọng' và nhồi cho chúng rất nhiều thứ để 'trái cây nhanh chín sớm' với bao nhiêu kiến thức và kỹ năng – mà không hiểu là nhiều khi 'bơm cho trái cây chín càng sớm, nó thối rữa càng nhanh', chẳng khác gì hoa quả 'thải ra' từ anh bạn láng giềng Trung Quốc.

Một ngày 24 tiếng, một tuần 7 ngày, tuổi thơ, tuổi trẻ – và có khi là cả cuộc đời con người rồi cũng qua nhanh lắm. 

Đừng vì 'mịt mù' mà 'ăn cướp giữa ban ngày' những khung giờ vàng trong cái mâm thời gian của lũ trẻ, và lắm lúc là của chính bản thân người lớn chúng ta".

  • Theo soha

Nếu con bị bạn bắt nạt hay đánh đập ở trường thì đây là điều các bậc phụ huynh nên làm thay vì bảo trẻ mách cô

  • 23/04/2019 13:40

Nhiều cha mẹ khi gặp tình huống này thường mắc một sai lầm đó là đổ hết tội lỗi lên con nhà người khác hoặc quan tâm không đủ đến con mình.

Trẻ và bạn học nảy sinh mâu thuẫn không hẳn là điều đáng sợ, quan trọng là cách xử lý của cha mẹ khi biết con bị bạn đánh. 

Nhiều bậc phụ huynh khi gặp tình huống này, liền đổ hết tội lỗi lên con nhà người ta, cách làm này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Tiểu Hồ sắp đến tuổi đi nhà trẻ, ngày thường bé rất ngoan và ít nói. Chị Vương luôn lo sợ con gái sẽ bị bạn học bắt nạt tại trường. 

Chị Vương chia sẻ suy nghĩ này với chồng, anh cho rằng vợ đã trầm trọng hóa vấn đề, bởi trẻ con còn nhỏ, không hiểu chuyện, nhất định không xảy ra vấn đề to tát.

Chị Vương tạm gác lo lắng sang một bên, cùng chồng đưa Tiểu Hồ đến nhà trẻ. Buổi chiều sau khi tan học, Tiểu Hồ về nhà và khóc thét, bé nói rằng ngày mai không muốn đến nhà trẻ. 

Chị Vương hỏi con gái điều gì đã xảy ra, bé Tiểu Hồ nức nở: "Mẹ, có bạn đánh con".

neu-con-bi-ban-bat-nat-hay-danh-dap-o-truong-thi-day-la-dieu-cac-bac-phu-huynh-nen-lam-thay-vi-bao-tre-mach-co

Ảnh minh họa.

Hóa ra, trong lớp có một bạn nam thích cây bút mà chị Vương đã mua cho con gái. Hai đứa trẻ đã tranh giành nhau cây bút, điều này khiến Tiểu Hồ rất sợ hãi. 

Thực tế, bạn nam chỉ kéo nhẹ cánh tay của Tiểu Hồ, hoàn toàn không dùng sức.

Chị Vương không đành lòng nhìn con gái chịu uất ức, chị căn dặn: "Mẹ hy vọng con biết cách tự bảo vệ bản thân, nếu người khác bắt nạt con, con không được tỏ ra sợ hãi. 

Khi con không làm điều sai trái, nhưng vẫn bị người khác bắt nạt, vậy con có quyền đánh lại".

Nhiều bậc phụ huynh chắc hẳn đã gặp tình huống tương tự và không biết nên làm thế nào. Sau đây là cách giải quyết:

1. Hiểu nguyên nhân con mình bị bạn đánh

Mọi việc đều có nguyên nhân và kết quả. Bạn không nên chỉ nghe câu chuyện từ một phía, không nên vì con mình bị đánh mà đổ hết mọi tội lỗi lên con nhà người ta.

Khi bạn đã biết sự tình cặn kẽ, nếu con mình là người gây sự, bạn cần thay đổi cách giáo dục và uốn nắn con kịp thời để tránh lặp lại tình huống tương tự. 

Ngược lại, nếu con nhà người ta gây sự trước, thời điểm này bạn cần có lý do và chứng cứ rõ ràng mới có thể giúp trẻ đòi lại công bằng.

2. Hiểu suy nghĩ của con

neu-con-bi-ban-bat-nat-hay-danh-dap-o-truong-thi-day-la-dieu-cac-bac-phu-huynh-nen-lam-thay-vi-bao-tre-mach-co

Ảnh minh họa.

Con bị bạn đánh không phải là tình huống dễ chịu, bạn cần trò chuyện với trẻ, giúp trẻ thẳng thắn nói lên suy nghĩ của chính mình. 

Những cảm xúc tiêu cực như tức giận, uất ức cần được giải tỏa, nếu không trẻ sẽ suy nghĩ mọi việc theo hướng tiêu cực và hướng sự việc đi vào bế tắc.

3. Hỏi trẻ cách giải quyết vấn đề

Trong tình huống trẻ bị bạn đánh, bố mẹ cần tôn trọng trẻ. Bởi chuyện này liên quan đến con của mình, điều bố mẹ có thể làm là giúp đỡ khi trẻ cần. Bạn không được áp đặt trẻ làm theo suy nghĩ của người lớn.

Nhiều bậc phụ huynh thường tự hỏi: "Con tôi bị bạn đánh, tại sao tôi không nên khuyến khích con đánh lại bạn?".

Liệu bạn có nghĩ rằng, khuyến khích con đánh lại bạn có thể giải quyết gốc rễ của mọi vấn đề? Hay là bạn đang dạy con cách ăn miếng trả miếng?

Nếu khuyến khích con đánh lại bạn, bố mẹ cần suy nghĩ 2 vấn đề:

1. Trẻ đánh lại bạn, có thể bị bạn bắt nạt nghiêm trọng hơn

neu-con-bi-ban-bat-nat-hay-danh-dap-o-truong-thi-day-la-dieu-cac-bac-phu-huynh-nen-lam-thay-vi-bao-tre-mach-co

Ảnh minh họa.

Nhiều đứa trẻ ngoan hiền không thể đóng vai kẻ xấu, thậm chí tỏ ra hung bạo cũng là điều không hợp với tính cách của trẻ. Nếu bạn khuyến khích trẻ đánh lại bạn, điều này sẽ khiến tình hình tệ hơn.

Ngoài ra, có những đứa trẻ dù muốn chống trả, muốn đánh lại bạn nhưng ngặt nỗi trẻ không đủ sức lực để làm điều đó. Việc bố mẹ khuyến khích trẻ đánh lại bạn, chẳng khác nào khiến trẻ cảm thấy bản thân thật bất lực.

2. Trẻ đánh lại bạn, có thể trở thành kẻ bắt nạt bạn sau này

Nhiều đứa trẻ sau khi bị bạn đánh, do được bố mẹ khuyến khích đánh lại bạn, trẻ dần thay đổi tính cách và có xu hướng bắt nạt lại những kẻ đã làm tổn thương mình.

Nếu con bị bạn đánh, bố mẹ cần chú ý những điều sau:

1. Thông qua giáo viên, tìm hiểu tình hình của con

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, giáo viên là người nắm rõ tình hình của con mình. Nhưng thực tế, trong một lớp học có nhiều học sinh, giáo viên không thể nào theo dõi sát sao từng em. 

Điều bạn cần làm là chủ động kết nối với giáo viên, nhờ giáo viên để mắt đến con mình.

2. Cho trẻ theo học môn võ thuật

Học võ là cách giúp trẻ trở nên khỏe mạnh, tự tin và đặc biệt là có thể tự bảo vệ bản thân.

3. Để mắt đến cảm xúc của trẻ

neu-con-bi-ban-bat-nat-hay-danh-dap-o-truong-thi-day-la-dieu-cac-bac-phu-huynh-nen-lam-thay-vi-bao-tre-mach-co

Ảnh minh họa.

Ai sinh các năm này đi 1 bước gặp bạn tốt, 2 bước gặp quý nhân giàu có đủ đầy

Trẻ con cũng có lòng tự trọng. Trong tình huống trẻ bị bạn đánh, trẻ sẽ cảm thấy mất mặt, bản thân trở nên vô dụng. Dù là trạng thái cảm xúc tiêu cực nào thì đối với trẻ đều không có lợi.

Các bậc phụ huynh đều mong muốn cuộc đời của con mình trải qua êm đềm, thuận lợi, ít sóng gió, nhưng đó là điều không thực tế. 

Bạn không thể bảo vệ con cả đời, khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ đối mặt với vô vàn trở ngại trong cuộc sống.

Điều tốt nhất bạn cần làm là không can thiệp quá nhiều, hãy trao quyền chủ động và lựa chọn cho trẻ. Có như vậy, trẻ mới trở nên mạnh mẽ và xử lý được mọi trở ngại trên đường đời.

  • Theo soha

CÙNG CHUYÊN MỤC

thay-mang-com-cho-sinh-vien-bi-cach-ly-may-dua-thich-mon-gi-cu-noi

Thầy mang cơm cho sinh viên bị cách ly: "Mấy đứa thích món gì cứ nói"

Ngoài mang cơm cho sinh viên bị cách ly trong khuôn viên trường, thầy He Chenhong còn quay video động viên học trò cố gắng vượt qua đợt cách ly và sớm trở lại học tập.

justin-bieber-dong-vien-vu-han

Justin Bieber động viên Vũ Hán

Nam ca sĩ Justin Bieber quyên góp 200.000 NDT và đăng video động viên những người dân Trung Quốc đang chiến đấu với Covid-19.

doan-xe-cuu-thuong-tu-thien-cua-nghe-si-cap-ben-vu-han

Đoàn xe cứu thương từ thiện của nghệ sĩ cập bến Vũ Hán

Nhiều tuần qua, hàng cứu trợ bao gồm nhu yếu phẩm và vật tư y tế liên tục được vận chuyển đến Vũ Hán. Một lô xe cấp cứu chuyên dụng vừa được đưa đến các bệnh viện dã chiến.

hai-nguoi-nuoc-ngoai-giup-xe-may-cho-ca-bi-do-giua-duong

Hai người nước ngoài giúp xe máy chở cá bị đổ giữa đường

Hình ảnh đôi trẻ người nước ngoài giúp một chiếc xe máy chở cá bị đổ giữa ngã tư ở TP.HCM nhận nhiều lời khen của dân mạng.

anh-trai-16-tuoi-nuoi-toc-dai-de-tang-em-gai-bi-benh-lam-toc-gia

Anh trai 16 tuổi nuôi tóc dài để tặng em gái bị bệnh làm tóc giả

Newt Johnson (16 tuổi, sống tại bang Texas, Mỹ) khiến nhiều người cảm động với việc làm ý nghĩa dành cho em gái, bất chấp việc bị đuổi học.

minh-co-don-khong-biet-xai-tien

“Minh cô đơn” không biết xài tiền

Hơn hai mươi năm vá xe miễn phí ở Làng Đại học, khi được tặng gần 100 triệu đồng, ông “Minh cô đơn” chẳng biết tiêu gì nên mua xe tặng sinh viên nghèo.

chau-kiet-ung-ho-10-tan-gao-de-tuong-nho-bac-si-ly-van-luong

Châu Kiệt ủng hộ 10 tấn gạo để tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng

Nam diễn viên "Hoàn Châu cách cách" đã sử dụng chính những sản phẩm anh làm ra để ủng hộ các nhân viên y tế tại Vũ Hán.

100-nghe-si-trung-quoc-tang-xe-cuu-thuong-chuyen-dung-cho-vu-han

100 nghệ sĩ Trung Quốc tặng xe cứu thương chuyên dụng cho Vũ Hán

Trong cuộc chiến khốc liệt với dịch bệnh viêm phổi cấp, nhiều nghệ sĩ Hoa ngữ mới đây đã quyên góp tiền bạc mua xe cứu thương chuyên dụng, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế Vũ Hán.

tai-xe-xe-tai-noi-doi-me-dem-ngu-2-tieng-cho-hang-den-ho-tro-vu-han

Tài xế xe tải nói dối mẹ, đêm ngủ 2 tiếng, chở hàng đến hỗ trợ Vũ Hán

Sau 44 tiếng trên hành trình 1.700 km, 11 tài xế đã đưa 109 tấn rau củ, quả đến Vũ Hán thành công. Trước đó, các tài xế đều nói dối gia đình về việc chở hàng đến vùng dịch tễ.

thanh-long-treo-thuong-cho-nguoi-tim-ra-thuoc-tri-virus-corona

Thành Long treo thưởng cho người tìm ra thuốc trị virus corona

Thành Long chia sẻ sự quan tâm của mình với dịch bệnh ở Vũ Hán trên trang cá nhân. Ông cũng treo thưởng số tiền 1 triệu NDT cho người tìm ra thuốc trị bệnh.

ve-nha-an-tet-mot-ngay-bac-si-xin-quay-lai-benh-vien-de-chong-dich

Về nhà ăn Tết một ngày, bác sĩ xin quay lại bệnh viện để chống dịch

Trước tình hình thiếu hụt nhân lực y tế chống dịch virus corona, bác sĩ Fu Xinyu (Thành Đô, Trung Quốc) làm đơn xin quay lại bệnh viện để hỗ trợ đồng nghiệp.

xuan-bac-khac-viet-va-nhieu-nghe-si-xuong-duong-phat-khau-trang

Xuân Bắc, Khắc Việt và nhiều nghệ sĩ xuống đường phát khẩu trang

Trước tình trạng người dân khó khăn trong việc mua khẩu trang y tế, nhiều nghệ sĩ đã xuống đường phát miễn phí và kêu gọi phòng chống dịch virus corona.

cau-be-trung-quoc-tang-toan-bo-tien-mung-tuoi-de-chong-virus-corona

Cậu bé Trung Quốc tặng toàn bộ tiền mừng tuổi để chống virus corona

Giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, hành động đẹp của cậu bé 6 tuổi dịp đầu năm nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng.

song-hye-kyo-ung-ho-nhan-dan-vung-dich-vu-han

Song Hye Kyo ủng hộ nhân dân vùng dịch Vũ Hán

Trên trang cá nhân, nữ diễn viên đăng tải video có dòng chữ "Love for Wuhan" (Tình yêu dành cho Vũ Hán). Động thái ủng hộ nhân dân vùng dịch của cô nhận nhiều sự chú ý.

hua-hen-hop-lop-9x-buon-ba-om-anh-tap-the-truoc-cong-truong

Hứa hẹn họp lớp, 9X buồn bã ôm ảnh tập thể trước cổng trường

Hẹn họp lớp nhưng đến trường không thấy ai 10X đành cầm ảnh tập thể và í ới đám bạn hứa lèo năm xưa.

phat-75-000-khau-trang-mien-phi-cho-nguoi-dan-ha-noi

Phát 75.000 khẩu trang miễn phí cho người dân Hà Nội

75.000 chiếc khẩu trang được phát miễn phí tới tận tay người dân tại các địa điểm tập trung đông người dân qua lại Ga Hà Nội và Phủ Tây Hồ.

nam-ca-si-tu-lai-xe-cho-15-tan-rau-toi-vu-han

Nam ca sĩ tự lái xe chở 15 tấn rau tới Vũ Hán

Thành viên Mâu Kiệt đã lái xe tới trung tâm bệnh dịch nóng nhất Trung Quốc là tỉnh Hồ Bắc. Nam ca sĩ quyên tặng 15 tấn rau cho người dân bị cách ly tại đây.

y-ta-mua-5-800-khau-trang-khi-du-lich

Y tá mua 5.800 khẩu trang khi du lịch

Chen Xueyan bỏ quần áo khỏi hành lý, lấy chỗ cho hàng nghìn chiếc khẩu trang mua ở Nepal mang về Trung Quốc phát cho người dân sau khi biết mặt hàng này đang khan hiếm.

em-be-muong-lat-bi-liet-2-chan-cuoi-rang-ro-trong-hinh-anh-moi-nhat

Em bé Mường Lát bị liệt 2 chân cười rạng rỡ trong hình ảnh mới nhất

Sau hơn 2 năm được nhận nuôi, từ cô bé bị bại liệt chân, bé Pàng gây bất ngờ khi mới đây xuất hiện với vẻ ngoài xinh xắn, rạng rỡ nhận lì xì của người thân trong dịp năm mới.

dem-28-tet-co-gai-9x-bat-ngo-nhan-duoc-dien-thoai-den-cong-an-nhan-xe-sh-sau-gan-nua-nam-bi-mat

Đêm 28 Tết, cô gái 9X bất ngờ nhận được điện thoại đến công an nhận xe SH, sau gần nửa năm bị mất

Đêm 22/1, chị Thuý bất ngờ nhận được điện thoại từ công an về việc đến trụ sở nhận lại chiếc xe SH mà bản thân đã bị mất cách đây gần nửa năm.

giam-doc-benh-vien-li-xi-cho-san-phu-sinh-con-dem-giao-thua

Giám đốc bệnh viện lì xì cho sản phụ sinh con đêm giao thừa

Trong thời khắc giao thừa, hai sản phụ ở Sóc Trăng vượt cạn thành công tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ. Giám đốc bệnh viện đã đến tận giường để chúc mừng các bé.

tai-xe-tot-bung-dua-benh-nhan-ngheo-ve-que-an-tet

Tài xế tốt bụng đưa bệnh nhân nghèo về quê ăn Tết

Dù rất bận rộn với công việc, nhưng những ngày cuối năm anh Thành vẫn tranh thủ đưa bệnh nhân nghèo về quê ăn Tết bằng những chuyến xe tình nghĩa.

nhat-duoc-vi-anh-tho-xay-dem-tra-lai-nguoi-mat

Nhặt được ví, anh thợ xây đem trả lại người mất

Sau một hồi chuyện trò, người đàn ông cho biết mình làm nghề thợ xây, và nhặt được chiếc ví khi đi qua gốc cây trong bãi xe.

nsut-trinh-kim-chi-cung-gia-dinh-goi-banh-chung-don-tet

NSƯT Trịnh Kim Chi cùng gia đình gói bánh chưng đón Tết

Những ngày cận tết, sau những chuyến đi từ thiện đầy ý nghĩa, NSƯT Trịnh Kim Chi dành thời gian để chăm chút cho tổ ấm. Cả gia đình Trịnh Kim Chi cùng gói bánh chưng, đón ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

co-giao-tang-bua-an-sang-cho-hoc-tro-ngheo

Cô giáo tặng bữa ăn sáng cho học trò nghèo

Xót xa vì học sinh chưa từng được một bữa ăn sáng tử tế, cô Diệu đã quyết định tặng cho các em một món quà đặc biệt ngày cuối năm khiến nhiều người cảm động.

canh-sat-tre-nhuong-binh-duong-khi-cho-nan-nhan-hoa-hoan

Cảnh sát trẻ nhường bình dưỡng khí cho nạn nhân hỏa hoạn

Thấy người phụ nữ lết dưới sàn vì kiệt sức và ngạt khói, trung sĩ Dương Văn Nam vội cởi mặt nạ dưỡng khí cứu nạn nhân.

chang-trai-cau-hon-nguoi-thuong-ngay-trong-ngay-xuat-ngu

Chàng trai cầu hôn người thương ngay trong ngày xuất ngũ

Cầm trong tay chiếc nhẫn cỏ tự tay bện, nam thanh niên đã có hành động quỳ gối cầu hôn người bạn gái xinh đẹp trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

nsut-trinh-kim-chi-cung-ho-le-thu-lam-com-cuon-gao-hoa-lua-tai-chuong-trinh-gan-ket-yeu-thuong

NSƯT Trịnh Kim Chi cùng Hồ Lệ Thu làm cơm cuộn Gạo Hoa Lúa tại chương trình 'Gắn kết yêu thương'

Chương trình 'Gắn kết yêu thương' đầu năm 2020 do NVH Thanh niên, SỞ LĐTBXH Và Gạo Hoa Lúa tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên vào ngày 14/1/2020 diễn ra khá thành công.

sao-quoc-te-quyen-gop-tien-keu-goi-ho-tro-vu-chay-rung-o-australia

Sao quốc tế quyên góp tiền, kêu gọi hỗ trợ vụ cháy rừng ở Australia

Trước vụ cháy rừng tàn khốc đang diễn ra ở Australia, Chris Hemsworth và nhiều sao quốc tế tuyên bố quyên góp hàng triệu USD hỗ trợ người dân vượt qua thảm kịch.

nsut-trinh-kim-chi-trao-3-can-nha-tinh-thuong-o-ninh-thuan

NSƯT Trịnh Kim Chi trao 3 căn nhà tình thương ở Ninh Thuận

Mặc dù, dịp cuối năm là thời điểm rất bận rộn nhưng NSƯT Trịnh Kim Chi vẫn dành thời gian đi trao 3 căn nhà tình thương tại Ninh Thuận giúp đỡ người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn đón Tết. Đối với Trịnh Kim Chi đó là thể hiện tinh thần “tương thân, tương

anh-boc-vac-noi-tieng-nho-mot-buc-anh

Anh bốc vác nổi tiếng nhờ một bức ảnh

Anh Nhiệm nổi tiếng sau một đêm vì bức ảnh cha con 10 năm trước, nhưng anh từ chối mọi lời giúp đỡ, tự bốc vác kiếm tiền mua nhà.

mat-long-vi-chen-ruou

Mất lòng vì chén rượu

Anh Hirota Fushihara chấp nhận mất lòng nhiều người Việt khi không uống rượu nhiệt tình, bởi muốn được sống để làm nhiều việc quan trọng cho xã hội.

vo-chong-khuyet-tat-nen-duyen-nho-cuoc-lau

Vợ chồng khuyết tật nên duyên nhờ cược... lẩu

Anh chị Thành - Hồng nhớ như in giai đoạn sóng gió khi chị Hồng mang bầu trước cưới nên bị bố mẹ đẻ đánh, mẹ chồng nghi ngờ và cấm cản cưới xin.

chang-trai-quang-ninh-mat-2-chan-nhin-nua-nguoi-minh-cung-dep-trai

Chàng trai Quảng Ninh mất 2 chân: "Nhìn nửa người, mình cũng đẹp trai"

Nguyễn Xuân Ngọc cho biết động lực lớn nhất để anh luôn cố gắng sống vui, sống hạnh phúc là gia đình. "Mình muốn bà, mẹ và em gái không phải nghĩ nhiều vì mình nữa", 9X nói.

loi-khuyen-tu-cac-cu-lon-tuoi-dip-dau-nam-danh-cho-cac-ban-tre

Lời khuyên từ các cụ lớn tuổi dịp đầu năm dành cho các bạn trẻ

Bộ ảnh về những lời khuyên của các ông, bà trong viện dưỡng lão tại Hà Nội dành cho giới trẻ ngày đầu năm đang được dân mạng nhiệt tình chia sẻ.

nguoi-ha-noi-du-khach-xuong-pho-dao-choi-ngay-dau-nam-moi

Người Hà Nội, du khách xuống phố dạo chơi ngày đầu năm mới

Sáng 1/1, giới trẻ, các gia đình đổ về trung tâm thủ đô dạo chơi nhân ngày đầu năm mới 2020. Có người mang theo cành đào đón xuân.

ong-doan-ngoc-hai-ban-dien-thoai-vertu-lam-tu-thien

Ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại Vertu làm từ thiện

Nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1 bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe cho doanh nhân ở Quảng Ninh lấy 2 tỷ mua nhà cho người vô gia cư.

tai-xe-oto-soi-den-duong-60-km-cho-xe-may-di-giua-troi-toi

Tài xế ôtô soi đèn đường 60 km cho xe máy đi giữa trời tối

Thấy đôi vợ chồng chở hàng đi trên quốc lộ nhiều ổ gà và thiếu ánh sáng, tài xế quyết định đi theo, soi đèn cho họ.

nhieu-ban-tre-cung-hoang-phi-kha-ve-tien-giang-giup-ba-con-ngheo-don-tet-som

Nhiều bạn trẻ cùng Hoàng Phi Kha về Tiền Giang giúp bà con nghèo đón Tết sớm .

Sáng ngày 26/12 nhằm ngày mồng 1/12 âm lịch . Á Vương Châu Á Quốc Tế Hoàng Phi Kha kết hợp với Hội Pháp Hoa Ấn Quang do ông Nguyễn Thế Mỹ là trưởng nhóm đứng ra tổ chức chương trình từ thiện Vòng Tay Yêu Thương lần 4 .

bon-chen-ngoai-duong-lam-chi-mo-tiec-quay-giang-sinh-tai-gia-nao

Bon chen ngoài đường làm chi, mở tiệc quẩy Giáng sinh tại gia nào!

Ai nói Giáng sinh là phải "la cà" hưởng không khí nào? Ở nhà tự mở tiệc quẩy vẫn đảm bảo "banh nóc" luôn đó nha!

cha-mu-hat-rong-kiem-tien-ghep-vo-so-cho-con

Cha mù hát rong kiếm tiền ghép vỏ sọ cho con

Anh Phùng Văn Bính, 43 tuổi, chưa một ngày dám nghỉ việc hát rong, vì con gái cần tiền để ghép vỏ sọ sau vụ tai nạn tàu hỏa tưởng mất mạng hồi tháng 8.

7-khoanh-khac-lay-dong-trai-tim-cu-dan-mang-nam-2019

7 khoảnh khắc lay động trái tim cư dân mạng năm 2019

Chiến sĩ CSCĐ cho bé trai cắn tay để tránh bị nuốt lưỡi, trung úy cứu người khỏi đám cháy, mẹ dạy con học trên vỉa hè... là những hình ảnh khiến nhiều người cảm động trong năm qua.

sau-gan-48-nam-cuu-binh-my-tim-lai-moi-tinh-dau-la-co-gai-can-tho

Sau gần 48 năm, cựu binh Mỹ tìm lại mối tình đầu là cô gái Cần Thơ

Hơn 47 năm thất lạc, mối tình dang dở với cô gái Cần Thơ vẫn khiến người cựu binh Mỹ day dứt khôn nguôi.

co-gai-trung-quoc-cau-hon-ban-trai-voi-so-do-va-xe-bmw

Cô gái Trung Quốc cầu hôn bạn trai với sổ đỏ và xe BMW

Sau một năm hẹn hò, Xiaojing (Trung Quốc) ngỏ lời cầu hôn và tặng sổ đỏ, xe BMW mới vì muốn dành món quà đặc biệt cho bạn trai.

hai-hoc-sinh-lop-6-tra-lai-vi-co-20-trieu-cho-nguoi-danh-roi

Hai học sinh lớp 6 trả lại ví có 20 triệu cho người đánh rơi

Thư và Ngọc trên đường đi học nhặt được chiếc ví chứa 20 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng. Hai em đem thẳng đến công an phường trình báo.

nsut-trinh-kim-chi-tiep-tuc-xay-nha-tinh-thuong-cho-nguoi-phu-nu-song-co-doc

NSƯT Trịnh Kim Chi tiếp tục xây nhà tình thương cho người phụ nữ sống cô độc

Sau chuyến thăm hỏi và từ thiện, biết được hoàn cảnh đầy khó khăn và thiếu thốn của bà Trần Thị Thẫn. NSƯT Trịnh Kim Chi đã đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân, xây nhà, giúp đỡ hoàn cảnh của bà.

bo-me-ban-gai-thach-cuoi-80-trieu-ga-con-hay-ban-con-day

Bố mẹ bạn gái thách cưới 80 triệu: Gả con hay bán con đây?

Câu chuyện thách cưới được một anh chàng chia sẻ lên mạng mới đây đã nhanh chóng trở thành đề tài bàn tán xôn xao của cư dân mạng.

cu-ba-ban-ve-so-dao-nuoi-2-con-hoc-dai-hoc-luon-noi-cam-on-voi-khach

Cụ bà bán vé số dạo nuôi 2 con học Đại học: Luôn nói cảm ơn với khách

Tất cả mọi người đã thực sự bị ấn tượng bởi nụ cười rạng rỡ của người phụ nữ, với đôi mắt hằn lên dấu vết tháng năm nhưng vẫn lấp lánh ánh sáng của sự lạc quan.

than-nhau-gan-8-thap-ky-2-cu-ba-don-den-vien-duong-lao-o-cung-cho-vui

Thân nhau gần 8 thập kỷ, 2 cụ bà dọn đến viện dưỡng lão ở cùng cho vui

Bên nhau từ năm mới 11 tuổi, tình bạn của 2 cụ bà này vẫn keo sơn bền chặt dù đã gần 8 thập kỷ trôi qua.

nsut-trinh-kim-chi-thuong-xot-canh-nguoi-phu-nu-song-co-doc-suot-60-nam

NSƯT Trịnh Kim Chi thương xót cảnh người phụ nữ sống cô độc suốt 60 năm

Biết được hoàn cảnh đầy khó khăn và thiếu thốn của bà Trần Thị Thẫn đang sinh sống tại ấp Lộc Hòa, xã Lộc Hưng, Tây Ninh vẫn lủi thủi một mình, mặc dù lịch trình bận rộn nhưng Trịnh Kim Chi vẫn dành thời gian xuống đây thăm bà khi nghe câu chuyện đầy éo l

10x-hoc-ngon-ngu-ky-hieu-de-tro-chuyen-voi-em-trai-bi-bai-nao

10X học ngôn ngữ ký hiệu để trò chuyện với em trai bị bại não

Với mong muốn em trai có thể hòa nhập với cuộc sống, Jade Kilduff (18 tuổi) đã tìm hiểu ngôn ngữ ký hiệu để giúp cậu bé giao tiếp với mọi người xung quanh.

ngoc-son-phat-10-tan-gao-va-100-trieu-dong

Ngọc Sơn phát 10 tấn gạo và 100 triệu đồng

Rất đông người đã có mặt từ sớm ở biệt thự của Ngọc Sơn khi biết tin anh sẽ phát 10 tấn gạo và tiền.

cau-be-anh-xin-me-cao-troc-dau-de-dong-vien-ban-bi-ung-thu

Cậu bé Anh xin mẹ cạo trọc đầu để động viên bạn bị ung thư

Olly Spencer phát hiện bạn cùng lớp Tommy-Lee Hetherington mất đi mái tóc. Cậu bé 7 tuổi sau đó xin mẹ cạo trọc đầu để bạn không cảm thấy lạc lõng ở trường học.

du-khach-han-quoc-bo-quen-1-6-ty-dong

Du khách Hàn Quốc bỏ quên 1,6 tỷ đồng

Du khách Hàn Quốc bỏ chiếc túi xách chứa gần 1,6 tỷ đồng trên ôtô đậu ngay bên đường nhưng cửa kính xe không đóng. Rất may, chủ nhà hàng ở Hội An đã giữ hộ và trao trả.

cong-dong-dota-day-song-vi-game-thu-quyet-dinh-hien-tang-sau-khi-mat

Cộng đồng Dota dậy sóng vì game thủ quyết định hiến tạng sau khi mất

Không người thân, họ hàng, Trần Trung Hiếu còn không may mắc phải căn bệnh di truyền.

dien-vien-viet-trinh-lam-tu-thien-cho-benh-nhan-ngheo-mo-mat

Diễn viên Việt Trinh làm từ thiện cho bệnh nhân nghèo mổ mắt

Diễn viên Việt Trinh cùng ca sĩ Quách Tuấn Du và các mạnh thường quân hỗ trợ phí chữa mắt cho 200 người nghèo.

doanh-nhan-nguyen-manh-ha-trao-300-suat-hoc-bong-cho-tre-em-ngheo-hieu-hoc

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà trao 300 suất học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Think Big Group và Lộc Sơn Hà Land đã đại diện cho hàng ngàn cán bộ nhân viên trên toàn quốc, cùng CLB ACE trao 300 suất học bổng và 300 trăm chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tại tỉnh Quảng Bình.

nam-thanh-nien-tra-lai-50-trieu-dong-nhat-duoc-o-cay-atm

Nam thanh niên trả lại 50 triệu đồng nhặt được ở cây ATM

Đinh Duy Hưng nói với Zing.vn anh đã trao lại chiếc túi có 50 triệu đồng cùng 2 chiếc điện thoại cho người đánh mất.

ngay-doc-than-la-gi-tai-sao-chon-ngay-11-11-la-ngay-doc-than

Ngày độc thân là gì? Tại sao chọn ngày 11/11 là ngày độc thân?

Lễ độc thân Singles' day diễn ra vào ngày 11/11 hàng năm, ngày duy nhất trong năm có 4 chữ số 1, nhằm tôn vinh những người còn đang lẻ bóng, chưa tìm được ý trung nhân hoặc thích cuộc sống một mình, tự do tự tại.

vong-quanh-chu-xa---ngoi-lang-bich-hoa-xinh-dep-dau-tien-o-ha-noi

Vòng quanh Chử Xá - ngôi làng bích họa xinh đẹp đầu tiên ở Hà Nội

Bằng những nét vẽ sống động, những hình ảnh quen thuộc của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ như lũy tre làng, gánh hàng rau… nhóm bạn trẻ đã biến những bức tường cũ kĩ tại thôn Chử Xá, huyện Gia Lâm trở thành bức tranh bích hoạ khổng lồ ấn tượng.