5 ngày Nhà Trắng hóa thành 'pháo đài' giữa sóng gió biểu tình

  • 10/06/2020 10:30

Chỉ trong 5 ngày, Nhà Trắng đã tự thân biến thành boongke - một "thành lũy" rộng gần nửa cây số vuông, bảo vệ một tổng thống đang ở vào thời điểm căng thẳng nhất từ đầu nhiệm kỳ.

Ngày 1/6, tiếng lựu đạn choáng vọng đến Vườn Hồng ở Nhà Trắng và mùi hăng từ chất phân tán hóa học lan đến cả nơi Tổng thống Trump đứng chụp ảnh.

Ngày 2/6, nhà truyền giáo qua truyền hình nổi tiếng nhất nước Mỹ đã lên án ông Trump. Các quan chức quân sự cao cấp nhất của đất nước tiếp nối chỉ trích trong ngày 3/6.

Đến ngày 4/6, Nhà Trắng bắt đầu giống một pháo đài. Và vào ngày 5/6, ông Trump thức dậy với những con chữ màu vàng khổng lồ được vẽ trên đường cách nơi ở của ông một khối nhà, nhắc nhở rằng "sinh mạng của người da đen quan trọng".

Tổng thống Trump biến mất trước công chúng phần lớn thời gian trong tuần, sau khi có bài phát biểu và chụp ảnh gần Nhà thờ St. John hôm 1/6, hành động đã bị chỉ trích.

Đằng sau cánh cổng của một Nhà Trắng ngày càng kiên cố, ông Trump công kích các quan chức tỏ ra không mặn mà với cách tiếp cận "luật pháp và trật tự" của ông và hầu như bỏ qua những đề nghị rằng ông ít nhất hãy cố gắng khơi dậy tinh thần đoàn kết tại một đất nước đang chia rẽ vì vấn đề chủng tộc và ý thức hệ.

Hàng rào xung quanh Nhà Trắng hôm 2/6. Ảnh: Getty.

Thay vào đó, tổng thống tìm cách khắc phục hình ảnh và lo ngại về cảnh báo từ một số đồng minh về phản ứng của ông trước các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Ông đã tức giận khi tin về việc ông rút xuống hầm an toàn nằm sâu 5 tầng dưới lòng đất Nhà Trắng bị rò rỉ, yêu cầu được biết ai đã tiết lộ thông tin đó cho báo chí. Sau đó, ông tuyên bố rằng ông chỉ xuống hầm để kiểm tra. Trong tuần qua, các cuộc biểu tình - chủ yếu là ôn hòa nhưng đôi khi thay đổi - tiếp tục diễn ra bên ngoài Nhà Trắng.

Cho đến ngày 5/6, Nhà Trắng tự thân đã biến thành một boongke - một thành lũy rộng gần nửa cây số vuông, bảo vệ một tổng thống đang đứng trước những thách thức lớn về năng lực lãnh đạo.

Thứ Hai

Ngay cả sau một cuối tuần với các cuộc đụng độ dữ dội bên ngoài Nhà Trắng, vào sáng thứ Hai (1/6), khung cảnh xung quanh Nhà Trắng vẫn bình thường.

Khi ông Trump đến Phòng Bầu dục vào giữa trưa, các trợ lý đã nhận thức được sự phẫn nộ của ông đối với những gì, sau đó, được gọi đơn giản là "câu chuyện hầm trú ẩn". Ông Trump yêu cầu các quan chức cấp cao, bao gồm cả chánh văn phòng Mark Meadows, cố vấn truyền thông Hope Hicks và thư ký báo chí Kayleigh McEnany, cho biết ai là người đã rò rỉ thông tin.

Hơn nữa, ông Trump nhất định tìm cách đảo ngược ấn tượng rằng ông đã thu mình ẩn náu bên dưới Nhà Trắng, im lặng và vô hình, giữa lúc đất nước đang rung chuyển vì các cuộc biểu tình mà ở một số nơi đã trở thành bạo lực.

Người biểu tình bên ngoài quảng trường Lafayette ở Washington hôm 1/6. Ảnh: Getty.

Trước đó, các đồng minh thân thuộc đã cảnh báo về cuộc bầu cử tháng 11 nếu không lập tức dẹp yên bạo lực đang xảy ra ở nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ, bao gồm thủ đô Washington. Bắt đầu ngày mới không vui vẻ với tin tức về hầm trú ẩn, ông quyết tâm chuyển câu chuyện sang hướng dập tắt bạo lực.

Trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào sáng 1/6 với các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu, ông Trump được nghe trình về phương án viện dẫn Đạo luật Nổi dậy, luật ra đời hồi đầu thế kỷ 19 cho phép ông huy động các lực lượng phục vụ toàn thời gian để đối phó với bất ổn. Kế hoạch này là bất khả thi đối với một số người, nhưng những người khác, bao gồm Phó tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, có vẻ ủng hộ. Những người khác đặt câu hỏi liệu tổng thống có nghiêm túc không.

Cuộc họp trở nên căng thẳng đến mức đứng ngoài hành lang có thể nghe thấy tiếng nói vọng ta từ Phòng Bầu dục. Trong cùng một cuộc họp, ông Trump liên tục bày tỏ lo ngại rằng ông đã tỏ ra yếu đuối và không thể giúp người Mỹ tránh được tổn hại.

Mặc dù thư ký báo chí của ông nói rằng việc có thêm một bài phát biểu của tổng thống không phải cần thiết lúc này, ông Trump nói với các phụ tá rằng ông đã quyết định thực hiện việc này vào tối hôm đó.

Hai vấn đề - kiểm soát bạo lực và cải thiện hình ảnh - dường như đã xuất hiện cùng lúc khi ông Trump sau đó đề nghị đi bộ từ cổng Nhà Trắng đến nhà thờ St. John. Trong khi chính ông Trump nảy ra ý tưởng về chuyến ghé thăm nhà thờ, cố vấn truyền thông Hicks và chánh văn phòng Meadows cùng với con rể của ông - Jared Kushner và con gái Ivanka Trump, đã tham gia vào kế hoạch ban đầu cho hoạt động này, theo hai viên chức cấp cao của Nhà Trắng.

Bên ngoài Nhà Trắng, Bộ trưởng Tư pháp William Barr - người đã tham gia cuộc họp căng thẳng ở Phòng Bầu dục trước đó và đang trực tiếp khảo sát hiện trường - đã rất ngạc nhiên khi thấy quảng trường Lafayette vẫn đầy người biểu tình, mặc dù ông đã ra lệnh thiết lập vành đai rộng hơn xung quanh Nhà Trắng sau các cuộc đụng độ cuối tuần.

Khi các phóng viên được tập hợp vội vã trong Vườn Hồng để nghe ông Trump phát biểu ngắn gọn trước khi khởi hành, ông Barr đã ra lệnh "dọn đường". Những người biểu tình ôn hòa bị giải tán bằng hóa chất và lựu đoạn choáng, gây nên cảnh hỗn loạn.

Ông Trump đi bộ từ Nhà Trắng đến nhà thờ St. John hôm 1/6. Ảnh: AP.

Thứ Ba

Đến sáng hôm sau, hàng rào thép cao gần 2,5 mét thường được sử dụng trong lễ nhậm chức hoặc hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo thế giới đã được chở đến để củng cố an ninh xung quanh Nhà Trắng. Và các quan chức ở Nhà Trắng lên tiếng biện hộ cho những gì đã xảy ra tối hôm trước.

Bản thân ông Trump có vẻ hài lòng với việc đi bộ này và không tỏ ra quá quan tâm đến những lời cáo buộc. Ông khăng khăng muốn thể hiện sự quyết tâm, và được nghe thấy đã bảo bà Melania mỉm cười trong chuyến ghé thăm nhà thờ Công giáo.

Song sự việc đã gây tranh cãi khi tổng giám mục Washington đặt câu hỏi tại sao bất kỳ cơ sở Công giáo nào phải "để bản thân bị lạm dụng và thao túng quá mức theo cách vi phạm các nguyên tắc tôn giáo của chúng tôi".

Những người khác lần lượt lên tiếng về tình trạng hỗn loạn hôm 1/6 - từ vị giám mục coi quản nhà thờ St. John, đến thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Tim Scott, nghị sĩ người da đen duy nhất trong đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, nói rằng hơi cay lẽ ra không nên được được sử dụng để giải tán người biểu tình, cho đến Pat Robertson, nhà truyền giáo qua truyền hình nổi tiếng, người nói rằng "bạn chỉ cần đừng làm vậy".

Nhà Trắng khẳng định quyết định giải tán người biểu tình khỏi công viên không liên quan đến việc ông Trump đi bộ từ Nhà Trắng đến nhà thờ, nói ông Barr đã quyết định mở rộng chu vi hàng rào an ninh nhiều tiếng đồng hồ trước lúc 7h - giờ giới nghiêm theo lệnh của thị trưởng Washington.

Sau đó, Cảnh sát Công viên Mỹ ra tuyên bố phủ nhận việc các sĩ quan đã sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình khỏi công viên Lafayette, nói họ đã sử dụng "đạn cay" (pepper ball).

Tuy nhiên, vụ việc hôm 1/6 đã gây ra một số lo ngại trong nội bộ rằng ông Trump đã đưa mong muốn thể hiện thẩm quyền về "luật pháp và trật tự" đi quá xa. Những nỗ lực hậu cần vội vàng cho 17 phút đi bộ dường như được tiến hành một cách "nửa vời" trong nhìn nhận của nhiều quan chức, đặc biệt là việc thiếu kế hoạch cho những gì ông Trump sẽ làm khi đến bên ngoài nhà thờ lịch sử. Thay vì cúi đầu cầu nguyện hoặc nói chuyện với các lãnh đạo nhà thờ, người không biết ông sẽ đến, ông Trump giơ lên một cuốn Kinh thánh mà con gái ông mang theo trong túi xách.

Ông Trump giơ cuốn Kinh thánh bên ngoài nhà thờ St. John. Ảnh: AP.

Một số phụ tá cũng lo ngại về sự thiếu sự đa dạng chủng tộc trong nhóm tháp tùng tổng thống đi bộ, bất chấp các vấn đề bất công chủng tộc là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng bất ổn dân sự hiện nay.

Tổng thống chỉ có một vài cố vấn cấp cao người gốc Phi và thành viên nội các người da đen duy nhất của ông, Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Ben Carson, không có mặt, mặc dù ông Trump và ông Carson đã nói chuyện qua điện thoại hôm 1/6. Các trợ lý sau đó thừa nhận đó là một sai lầm về mặt hình ảnh.

Thứ Tư

Khi tuần lễ dần trôi qua, vòng ngoài xung quanh Nhà Trắng cũng được mở rộng thêm. Đội ngũ nhân viên thực thi pháp luật - một số người từ chối nêu cơ quan - đứng canh gác với thiết bị chống bạo loạn.

Bên trong các cảnh cổng, giới chức hay tin Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper - người đã tham dự các cuộc họp ở Nhà Trắng hồi đầu tuần và không có mâu thuẫn lớn với tổng thống - sẽ chủ trì một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

Song họ đã không chuẩn bị cho những gì ông ấy sắp nói. Bộ trưởng Esper tự cách ly mình khỏi các hình ảnh xấu xí bên ngoài St. John và nói rằng ông không ủng hộ việc sử dụng Đạo luật Nổi dậy để cho phép lực lượng phục vụ toàn thời gian dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn, dù ông Trump trước đó khẳng định ông sẵn sàng lựa chọn phương án đó.

Những phát biểu của ông Esper như cú đấm thẳng vào một Cánh Tây vốn đang phải chật vật đối phó với những lời chỉ trích khắp nơi sau chuyến ghé thăm nhà thờ.

"Không biết ai đã nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay," một quan chức nói.

Trong nhiều tháng, Tổng thống Trump và Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien đã mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo quân đội của ông Esper và xu hướng tránh bảo vệ tổng thống hoặc các chính sách của ông một cách toàn diện, theo nhiều quan chức chính quyền. Ông Trump thậm chí đã suy nghĩ về một bộ trưởng quốc phòng mới trong một ngày cuối tuần gần đây tại Trại David.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, ông Esper đã đến Nhà Trắng để gặp ông Trump, nơi tổng thống khiển trách lãnh đạo quốc phòng vì đã lên tiếng và tỏ ra mâu thuẫn với ông.


Bộ trưởng Esper trò chuyện với lực lượng an ninh bên ngoài Nhà Trắng tối 1/6. Ảnh: AP.

Ông Trump đã bị các trợ lý thuyết phục rằng việc sa thải Esper lúc này là rất không đúng thời điểm và gây mất tập trung khi các cuộc khủng hoảng khác đang diễn ra. Song các quan chức đã không lạc quan về số phận cuối cùng của ông Esper trong chính quyền, cho thấy ông Trump dường như đã mệt mỏi với người đứng đầu Lầu Năm Góc của mình.

Tại một cuộc họp báo giữa trưa, thư ký báo chí McEnany nói: "Nếu tổng thống mất niềm tin vào Bộ trưởng Esper, tôi chắc chắn tất cả các bạn sẽ là người đầu tiên được biết", cô nói.

Song hóa ra ông Esper chỉ là khởi đầu. Vài giờ sau, người tiền nhiệm của ông tại Lầu Năm Góc, tướng James Mattis, đã đưa ra một tuyên bố phê bình bức ảnh chụp ông Trump bên ngoài nhà thờ và tuyên bố "sếp" cũ của ông là "tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ - thậm chí không giả vờ thử làm vậy".

"Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm không có sự lãnh đạo chín chắn", cựu bộ trưởng quốc phòng viết.

Ông Trump từ lâu đã bất hòa với tướng Mattis. Song làn sóng tướng lĩnh quân sự phản đối ông Trump dâng cao hôm 3/6 - trong đó có cả đô đốc Mike Mullen, cựu chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, và tướng John Allen, cựu đặc phái viên chống IS.

"Có lẽ điểm chung duy nhất của Barack Obama và tôi là cả hai chúng tôi đều có vinh dự sa thải Jim Mattis, vị tướng được đánh giá cao hơn thực tế hàng đầu thế giới", ông Trump tweet, mặc dù ông Mattis là người rời bỏ chính quyền để thể hiện sự phản đối.

Thứ Năm

Khi các phóng viên đến Nhà Trắng vào đầu ngày 4/6, nhiều hàng rào thép và hàng rào bê tông đã được đưa đến bằng xe tải. Công sự được mở rộng, ngay cả khi các quan chức Nhà Trắng khẳng định việc này chỉ đơn thuần là để đảm bảo an ninh và ông Trump không phải người ra lệnh.

Lực lượng an ninh chặn đường dẫn vào quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng hôm 3/6. Ảnh: Getty.

Đằng sau thành lũy, các trợ lý chính trị của tổng thống đã đến dự một cuộc họp định kỳ để thảo luận về chiến dịch tái tranh cử của ông. Giám đốc chiến dịch Brad Parscale, phó giám đốc chiến dịch Bill Stepien, nhà thăm dò Tony Fabrizio, Kushner và Meadows đã gặp ông Trump để thảo luận về chiến dịch cũng như một cuộc thăm dò ý kiến tại các bang chiến trường gần đây, cho thấy ông Trump đang ở trong thời điểm nguy hiểm nhất về chính trị từ khi bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên.

Về mặt công khai, ông Trump phủ nhận uy tín các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden đang dẫn trước và nhanh chóng nhắc nhở những người theo dõi ông trên Twitter rằng các cuộc thăm dò hóa ra đều sai lầm trong cuộc bầu cử năm 2016. Song sự bất an của ông đối với môi trường chính trị hiện tại có thể nhìn thấy rõ ràng tại Nhà Trắng.

Trong một nỗ lực rõ ràng để chống lại những tai ương chính trị đó, đội ngũ tranh cử của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã tuyên bố hôm 4/6 rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch trực tiếp vào tuần tới.

Và bản thân ông Trump đã lên kế hoạch trở lại với hoạt động gây quỹ chính trị trực tiếp vào tuần tới khi ông tới Texas để tham dự một sự kiện dự kiến thu về nhiều tiền.

Thứ Sáu

Khi tuần lễ kết thúc, dãy hàng rào cuối cùng đã được dựng lên để hoàn thành "thành lũy" bảo vệ mới xung quanh Nhà Trắng giữa lúc cuộc biểu tình cuối tuần sắp diễn ra. Ngay cả khi hàng trăm thành viên của Sư đoàn Nhảy dù 82 đã bắt đầu trở về doanh trại ở Bắc Carolina sau khi được triển khai bên ngoài Washington, thành phố vẫn ở trong tình trạng quân sự hóa cao độ.

Vệ binh Quốc gia, Cục Nhà tù, Cảnh sát Tư pháp Mỹ, Cơ quan Thực thi Pháp luật về Ma túy và một loạt lực lượng khác tuần tra trên đường phố Washington - theo lệnh bởi Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

An ninh xung quanh Nhà Trắng cũng ngày càng được tăng cường, dù các tổng thống trong quá khứ đã tìm cách giữ cho nơi này được rộng mở nhất có thể ngay cả trong trường hợp khẩn cấp quốc gia.

"Việc Nhà Trắng và người trong đó phải được vây kín là chuyện đáng buồn", Thị trưởng Washington, D.C. Murial Bowser nói trong tuần này. "Chúng ta muốn Nhà Trắng được mở để mọi người có thể tiếp cận nó từ mọi phía".

Ngày 5/6, vào đầu giờ sáng, Bowser đã cho người sơn dòng chữ "Black Lives Matter" (Sinh mạng của người da đen đáng giá) khổng lồ màu vàng dọc theo đường 16 đoạn gần Nhà Trắng nhất, cách nơi ông Trump đứng bên ngoài nhà thờ St. John chỉ vài bước chân.

Dòng chữ "Black Lives Matter" trên đường 16 gần Nhà Trắng hôm 5/6. Ảnh: AP.

Bên trong Nhà Trắng, các trợ lý đã chuẩn bị cho một báo cáo việc làm ảm đạm khác trong bối cảnh suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra. Song, bất ngờ, báo cáo lại tích cực. Và các trợ lý chiến dịch và cố vấn chính trị của ông Trump, những người ngày càng lo lắng rằng tình trạng ảm đạm của nền kinh tế đang làm xáo trộn triển vọng tái đắc cử của ông, cảm thấy nhẹ nhõm.

Trở lại Vườn Hồng bốn ngày sau khi xuất hiện trong tiếng lựu đạn choáng, ông Trump dường như đã sẵn sàng bước tiếp: từ bất ổn vì vấn đề chủng tộc, từ đại dịch virus corona và từ sự tàn phá kinh tế vẫn đang khiến hàng triệu người Mỹ mất việc.

"Công lý bình đẳng theo luật phải có nghĩa là mọi người dân Mỹ đều được đối xử bình đẳng trong mọi va chạm với lực lượng thực thi pháp luật, bất kể chủng tộc, màu da, giới tính hay tín ngưỡng. Họ phải nhận được sự đối xử công bằng từ cơ quan thực thi pháp luật. Họ phải nhận được điều đó", ông Trump nói.

"Tất cả chúng ta đã thấy những gì đã xảy ra tuần trước. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra", ông tiếp tục. "Hy vọng rằng George đang nhìn xuống ngay bây giờ và nói, 'Điều tuyệt vời đang đến với đất nước chúng ta'. Đây là một ngày tuyệt vời đối với anh ấy, đó là một ngày tuyệt vời cho mọi người".

Theo zing.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

ep-thu-cung-an-ot-do-song-de-quay-video-mukbang

Ép thú cưng ăn ớt, đồ sống để quay video mukbang

Trong lúc Trung Quốc thẳng tay dẹp bỏ các video ăn uống lãng phí trên mạng, nhiều người quay mukbang đang ép chó cưng ăn đồ có hại để giữ chân người xem.

cau-be-9-tuoi-di-bo-10-km-moi-ngay-de-kiem-tien

Cậu bé 9 tuổi đi bộ 10 km mỗi ngày để kiếm tiền

Câu chuyện về cậu bé Rehan (9 tuổi) mặc mascot, đi bộ hàng chục km mỗi ngày để biểu diễn, kiếm tiền phụ giúp gia đình khiến nhiều dân mạng cảm phục.

tai-xe-xe-buyt-lun-nhat-the-gioi

Tài xế xe buýt lùn nhất thế giới

Chiều cao chỉ ở mức 1,36 m, Frank Faeek Hachem vẫn duy trì công việc lái xe buýt như bao tài xế bình thường khác mà không cần đến thiết bị hỗ trợ.

phat-hien-loat-anh-selfie-cua-khi-tren-dien-thoai-o-malaysia

Phát hiện loạt ảnh selfie của khỉ trên điện thoại ở Malaysia

Một người đàn ông Malaysia sau khi tìm lại chiếc điện thoại thất lạc của mình đã phát hiện nhiều bức ảnh và video selfie (tự sướng) ghi lại hình ảnh một con khỉ từ nhiều góc độ.

cho-trung-dan-vi-cuu-chu

Chó trúng đạn vì cứu chủ

Sau khi xông ra bảo vệ ông chủ khỏi 2 tên cướp, chú chó ở Gauteng (Nam Phi) bị trúng một viên đạn vào lưng song may mắn không nguy hiểm tới tính mạng.

phat-hien-loai-vat-ngu-dong-cach-day-250-trieu-nam

Phát hiện loài vật ngủ đông cách đây 250 triệu năm

Các nhà nghiên cứu cho rằng những vòng dày và tối trên ngà của Lystrosaurus là kết quả của quá trình trao đổi chất chậm lại giống như ngủ đông.

cho-hoang-biet-hat-tai-xuat

Chó hoang biết hát tái xuất

Mặc dù bị coi là đã tuyệt chủng từ 50 năm trước, loài chó hoang biết hát quý hiếm New Guinea bất ngờ xuất hiện trở lại và cung cấp thêm thông tin cho nghiên cứu thuần hóa chó.

thanh-nien-trung-quoc-tu-sat-vi-bi-khoa-tai-khoan-wechat

Thanh niên Trung Quốc tự sát vì bị khóa tài khoản WeChat

Tài khoản của chàng trai bị chặn truy cập sau khi bị một người dùng khác tố cáo quấy rối và gửi nội dung khiêu dâm.

co-gai-22-tuoi-van-bu-binh

Cô gái 22 tuổi vẫn bú bình

Lexi nói rằng cô là một đứa trẻ 2 tuổi mắc kẹt trong cơ thể người 22 tuổi và phủ nhận việc đóng kịch để nổi tiếng trên mạng.

su-that-chuyen-chang-trai-australia-len-chuc-ong-ngoai-o-tuoi-23

Sự thật chuyện chàng trai Australia lên chức "ông ngoại" ở tuổi 23

Để giúp em họ mới 16 tuổi không mất quyền nuôi con, Tommy đề nghị trở thành người giám hộ hợp pháp của cô và lên chức "ông ngoại" trên giấy tờ.

cu-ong-90-tuoi-cong-khai-dong-tinh-vi-khong-the-quen-tinh-cu

Cụ ông 90 tuổi công khai đồng tính vì không thể quên tình cũ

"Tôi không đủ dũng khí để đối mặt với xã hội 70 năm trước. Vì vậy, tôi chấp nhận che giấu giới tính thật của mình".

thoi-dai-ai-noi-gi-cung-duoc-tren-internet-cham-dut-tu-tuan-truoc

Thời đại "ai nói gì cũng được" trên Internet chấm dứt từ tuần trước?

Tuần qua, trong 48 giờ, những công ty Internet lớn nhất đã ra những quyết định mà chỉ vài tháng trước còn là không tưởng - như một sự “tức nước vỡ bờ”, theo New York Times.

thay-doi-cuoc-song-nho-thoi-quen-doc-sach

Thay đổi cuộc sống nhờ thói quen đọc sách

Với một số người, đọc sách là lỗi thời, nhàm chán. Nhưng khi việc làm bạn với con chữ trở thành thói quen, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có nhiều thay đổi tích cực hơn.

bo-viec-luong-cao-de-den-chau-phi-song-choi-dua-voi-dong-vat-hoang-da

Bỏ việc lương cao để đến châu Phi sống, chơi đùa với động vật hoang dã

Dean Schneider bắt đầu cuộc sống mới ở Nam Phi, nơi anh chăm sóc, bảo vệ nhiều loài thú dữ như sư tử, linh cẩu. Chàng trai nói mình không hề sợ sệt, ngược lại rất yêu thương chúng.

co-gai-cut-hai-tay-tu-khi-chao-doi-lot-vao-chung-ket-hoa-hau

Cô gái cụt hai tay từ khi chào đời lọt vào chung kết hoa hậu

Gabriela Molina (Mexico) khiến công chúng chú ý khi là thí sinh khuyết tật đầu tiên tiến sâu vào cuộc thi hoa hậu. Về phía mình, cô gái cho hay việc giành vương miện chỉ là phụ.

cap-vo-chong-lun-nhat-hanh-tinh-hanh-phuc-sau-4-nam-ket-hon

Cặp vợ chồng lùn nhất hành tinh hạnh phúc sau 4 năm kết hôn

Paulo và Katyucia (đến từ Brazil) là đôi vợ chồng nhỏ nhất thế giới với tổng chiều cao 181 cm. Cùng sự nổi tiếng, hai người tham gia vào nhiều dự án xã hội và trở thành vlogger.

me-50-tuoi-chay-10-km-moi-ngay-de-cuu-con-trai

Mẹ 50 tuổi chạy 10 km mỗi ngày để cứu con trai

Suốt 7 tháng, mỗi ngày bà Trần Ngọc Dung (Trung Quốc) đều chạy bộ 10 km, tập thể dục, ăn kiêng với hy vọng giảm cân để có thể hiến gan cứu con trai.

co-gai-nhan-hoc-bong-sau-khi-thuc-dem-tren-cay-bat-mang-thi-online

Cô gái nhận học bổng sau khi thức đêm trên cây, bắt mạng thi online

Sau khi câu chuyện Veveonah Mosibin ở trên cây cả đêm để có Internet thi trực tuyến nổi tiếng tại Malaysia, một trường đại học quyết định tài trợ tiền học 4 năm nữ sinh 18 tuổi.

co-gai-vuot-hon-3-400-km-de-gap-nguoi-song-trung

Cô gái vượt hơn 3.400 km để gặp người song trùng

Sống ở hai châu lục, chênh nhau 7 tuổi và không có bất kỳ quan hệ họ hàng nào với nhau, Bianca và Lana vẫn thường bị nhầm là chị em song sinh.

co-gai-mu-va-diec-dau-tien-tot-nghiep-truong-luat-harvard

Cô gái mù và điếc đầu tiên tốt nghiệp trường Luật Harvard

Dù không thể nghe, nhìn từ nhỏ, Haben Girma vẫn quyết tâm đỗ trường luật với mong muốn sử dụng kinh nghiệm và kiến thức của bản thân để giúp đỡ người khuyết tật.

tim-duoc-vo-thoi-mau-giao-sau-16-nam-nho-dan-mang

Tìm được "vợ" thời mẫu giáo sau 16 năm nhờ dân mạng

Nhờ bức hình đăng tải trên mạng xã hội, Jack Callow (sống tại Buckinghamshire, Anh) tìm lại được cô "vợ" thời thơ ấu sau 16 năm.

nguoi-bach-tang-o-chau-phi-bi-san-noi-tang-do-la-mam-benh-covid-19

Người bạch tạng ở châu Phi bị săn nội tạng, đổ là mầm bệnh Covid-19

Ngoài đối mặt với nạn săn nội tạng, người mắc bệnh bạch tạng ở châu Phi còn có cuộc sống khốn khổ vì bị cho là nguồn mang bệnh truyền nhiễm và bị tẩy chay khỏi cộng đồng.

1-doi-1-gioi-tinh---luat-khien-nguoi-chuyen-gioi-khon-kho-o-hungary

1 đời 1 giới tính - luật khiến người chuyển giới khốn khổ ở Hungary

Luật mới quy định không được thay đổi giới tính trên giấy tờ hành chính từ khi sinh ra tại Hungary được cho khiến cộng đồng LGBTQ ở Hungary vốn khốn khổ nay càng chênh vênh.

mang-thai-nam-22-tuoi-me-cho-con-lon-de-cung-di-hoc

Mang thai năm 22 tuổi, mẹ chờ con lớn để cùng đi học

Cynthia phải tạm gác giấc mơ làm bác sĩ khi mang thai con gái đầu lòng ở tuổi 22. Khi con lớn khôn và theo đuổi ngành y, bà liền mạnh dạn đăng ký học để hoàn thành ước mơ.

bop-meo-mat-keo-dai-chan-qua-da-va-nhung-pha-chinh-anh-vo-ly-tren-mxh

Bóp méo mặt, kéo dài chân quá đà và những pha chỉnh ảnh vô lý trên MXH

Bóp eo, mặt đến méo cả đồ vật xung quanh, kéo dài chân quá mức hay lạm dụng các filter làm trắng, trang điểm tự động là những chi tiết thường thấy trong nhiều bức ảnh trên mạng.

cau-be-13-tuoi-cut-tay-hut-trieu-fan-nho-kha-nang-choi-bong-ro

Cậu bé 13 tuổi cụt tay hút triệu fan nhờ khả năng chơi bóng rổ

Dù chỉ còn một tay, Zhang Jiacheng (13 tuổi) vẫn không để điều đó làm ảnh hưởng đến đam mê chơi bóng. Cậu sở hữu kỹ năng khiến nhiều ngôi sao bóng rổ ngạc nhiên.

cau-chuyen-ve-4-nguoi-dan-ong-mang-bau-tren-the-gioi

Câu chuyện về 4 người đàn ông mang bầu trên thế giới

Vượt qua nhiều định kiến, Thomas Beatie, Hayden Cross, Yuval Topper-Erez, Minh Khang đều hạ sinh những đứa trẻ khỏe mạnh, khi đã chuyển giới từ nữ sang nam.

nha-cay-doc-dao-giua-long-ha-noi

"Nhà cây" độc đáo giữa lòng Hà Nội

Tọa lạc tại quận Long Biên (Hà Nội), ngôi nhà của họa sỹ Đào Anh Khánh dựa vào các thân cây, mang lại sự gắn bó với thiên nhiên.

ngoai-truong-my-co-bang-chung-lon-virus-corona-tu-phong-thi-nghiem-vu-han

Ngoại trưởng Mỹ: Có 'bằng chứng lớn' virus corona từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có 'bằng chứng to lớn' cho thấy phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán là nơi bắt nguồn của virus corona chủng mới, nhưng ông không trả lời về việc virus thoát ra ngoài là hành động cố ý hay vô ý.

nguoi-bi-chon-song-tu-thoat-khoi-mo

Người bị chôn sống tự thoát khỏi mộ

Bị hai gã hàng xóm say rượu đánh đập rồi chôn sống, người phụ nữ 57 tuổi dùng tay không đào đất tự cứu mình và lết về nhà trước khi ngất xỉu.

song-lai-sau-khi-duoc-thong-bao-da-chet-va-hoa-tang

'Sống lại' sau khi được thông báo đã chết và hỏa táng

Nhận thi thể chị gái nghi chết vì Covid-19, gia đình ở thành phố Guayaquil mang đi hỏa táng, nhận lọ tro cốt, gần một tháng sau mới hay người chị còn sống.

chuyen-tinh-xuyen-bien-gioi-cua-cap-u80-giua-covid-19-tinh-yeu-dep-nhat-tran-doi

Chuyện tình xuyên biên giới của cặp U80 giữa COVID-19: "Tình yêu đẹp nhất trần đời"

Cụ ông 89 tuổi từ Đức ngày ngày vẫn gặp bạn gái 85 tuổi người Đan Mạch, dù biên giới giữa hai nước đóng cửa vì dịch COVID-19.

cau-be-tung-muon-tu-tu-vi-bi-bat-nat-duoc-dan-mang-cuu-song

Cậu bé từng muốn tự tử vì bị bắt nạt được dân mạng 'cứu sống'

Quaden Bayles hiện có hơn 500.000 follower trên MXH và nhận được khoản tiền ủng hộ 700.000 USD. Gia đình cho biết số tiền này đều được mang đi quyên góp từ thiện.

co-gai-nguoi-soi-noi-tieng-10-nam-truoc-khoe-hanh-phuc-ben-ban-trai

"Cô gái người sói" nổi tiếng 10 năm trước khoe hạnh phúc bên bạn trai

Supatra Sasuphan - được công nhận là “cô bé nhiều lông nhất thế giới” vào năm 2010 - hiện là sinh viên đại học ở Bangkok (Thái Lan) và hạnh phúc bên bạn trai mới yêu hơn 5 tháng.

trieu-phu-pha-san-ra-dao-hoang-o-an-hon-20-nam

Triệu phú phá sản ra đảo hoang ở ẩn hơn 20 năm

Sau những biến cố tài chính, triệu phú một thời tìm thấy chân lý của đời mình ở hòn đảo bỏ hoang phía bắc bang Queensland (Australia).

ky-la-cay-chuoi-voi-tro-cung-luc-2-buong

Kỳ lạ cây chuối voi trổ cùng lúc 2 buồng

Gia đình ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) trồng một cây chuối voi trổ cùng một lúc 2 buồng.

co-gai-co-bo-nguc-tu-nhien-ngoai-co

Cô gái có bộ ngực tự nhiên ngoại cỡ

Dù bị đau lưng và gặp khó khăn trong việc tìm quần áo phù hợp với cơ thể, Anastasia Berthier vẫn cảm thấy được ưu ái ban cho bộ ngực đồ sộ.

tiec-sinh-nhat-cua-blogger-nga-co-3-nguoi-chet-do-tro-dua-cua-chong

Tiệc sinh nhật của blogger Nga có 3 người chết do trò đùa của chồng

Số đá khô người chồng đổ xuống hồ bơi để tạo khói đã khiến nhiều vị khách khó thở, chóng mặt, được đưa đi cấp cứu. Ba nạn nhân đã tử vong vì trò đùa này.

cu-ba-song-lai-sau-khi-chet-10-tieng

Cụ bà sống lại sau khi chết 10 tiếng

Cụ Ksenia được tuyên bố qua đời sau khi kết quả chụp điện tâm đồ cho thấy một đường thẳng. Đến tối, cụ tỉnh dậy, mở mắt ra và thấy những người mặc đồ trắng đứng xung quanh.

cu-ong-tren-100-tuoi-ket-hon-voi-co-gai-doi-muoi

Cụ ông trên 100 tuổi kết hôn với cô gái đôi mươi

Chú rể Katte trao cho nhà gái 357 USD làm của hồi môn trong đám cưới với Indo Alang, người kém ông khoảng 80 tuổi.

ong-bo-mac-benh-down-nuoi-day-cau-con-trai-bac-si

Ông bố mắc bệnh Down nuôi dạy cậu con trai bác sĩ

Giờ đây, khi đã trở thành một sinh viên nha khoa, chàng trai trẻ nói rằng dù thế nào đi nữa, cha là người đã dạy dỗ anh trưởng thành như ngày hôm nay.

quan-chuc-my-canh-bao-can-chuan-bi-cho-doi-dau-quan-su-voi-trung-quoc

Quan chức Mỹ cảnh báo cần chuẩn bị cho đối đầu quân sự với Trung Quốc

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho rằng Mỹ phải chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xảy ra một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc trong tương lai.

nu-canh-sat-mac-bikini-tung-cuoc-ha-guc-ten-trom-gay-sung-sot

Nữ cảnh sát mặc bikini tung cước hạ gục tên trộm gây sửng sốt

Tên trộm đã tỏ ra vô cùng sửng sốt, khi mình bị một cô gái hạ gục trong khi đang mặc một bộ bikini mỏng manh.

be-trai-9-tuoi-nhanh-tri-phoi-hop-cung-chi-danh-duoi-ten-trom-xe-trong-dem

Bé trai 9 tuổi nhanh trí phối hợp cùng chị đánh đuổi tên trộm xe trong đêm

Ba chị em đã nhanh trí tìm cách buộc tên trộm phải dừng xe lại ngay giữa đường quốc lộ và lao ra ngoài bỏ trốn.

viem-phoi-la-lay-lan-trung-quoc-khong-cho-cong-dan-du-lich-nuoc-ngoai

Viêm phổi lạ lây lan, Trung Quốc không cho công dân du lịch nước ngoài

Chính phủ Trung Quốc đình chỉ tất cả tour du lịch khách đoàn trong nước lẫn ngoài nước trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi lạ lan rộng, khiến 41 người chết và hơn 1.300 ca nhiễm.

tin-loi-anh-khong-tim-tinh-duc-nguoi-phu-nu-bi-cuong-buc-sau-khi-uong-ca-phe

Tin lời "anh không tìm tình dục", người phụ nữ bị cưỡng bức sau khi uống cà phê

Cuộc hẹn tưởng như ngọt ngào nhưng lại kết thúc trong bi kịch, ám ảnh người phụ nữ.

an-do-tu-hinh-4-ke-hiep-dam-nu-sinh

Ấn Độ tử hình 4 kẻ hiếp dâm nữ sinh

Tòa án Ấn Độ ngày 7-1 vừa đưa ra phán quyết xử tử bằng hình thức treo cổ đối với 4 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể và giết một nữ sinh hồi năm 2012 tại New Delhi vào ngày 22-1 tới.

con-gai-ngo-ngac-ben-linh-cuu-cha-hy-sinh-trong-tham-hoa-chay-rung

Con gái ngơ ngác bên linh cữu cha hy sinh trong thảm họa cháy rừng

Andrew O'Dwyer là lính cứu hỏa vừa hy sinh lúc làm nhiệm vụ chữa cháy rừng ở Australia. Hình ảnh con gái hồn nhiên nô đùa bên linh cữu của anh khiến dân mạng không khỏi thương cảm.

cau-chuyen-ve-nhung-nguoi-song-sot-cung-hiv---can-benh-tung-duoc-coi-la-an-tu

Câu chuyện về những người sống sót cùng HIV - căn bệnh từng được coi là án tử

Vi-rút HIV từng được coi là một bản án tử hình dành cho con người. Nhưng cuộc sống đã thay đổi đối với những người được chẩn đoán mắc phải HIV ở Anh.

ga-nghien-cuu-sinh-tien-si-cuong-hiep-48-nguoi-dan-ong

Gã nghiên cứu sinh tiến sĩ cưỡng hiếp... 48 người đàn ông

Ngày 6-1,"kẻ hiếp dâm tồi tệ nhất nước Anh" đã bị tòa án kết án tù chung thân vì gây ra đến 136 vụ hãm hiếp.

nong-ten-lua-phong-trung-vung-xanh-o-baghdad-dai-su-quan-my-va-can-cu-khong-quan-my-vao-tam-ngam

NÓNG: Tên lửa phóng trúng Vùng Xanh ở Baghdad, Đại sứ quán Mỹ và Căn cứ Không quân Mỹ vào tầm ngắm?

Vụ tấn công tên lửa diễn ra 1 ngày sau khi Mỹ ám sát tướng Iran Soleimani.

nguoi-me-giup-dua-con-mu-thanh-pho-thong-doc-my

Người mẹ giúp đứa con mù thành phó thống đốc Mỹ

Cyrus Habib bị mù hoàn toàn từ 8 tuổi, nhưng nhờ mẹ anh thành phó thống đốc bang Washington ở tuổi 35.

vung-dat-ben-duoi-lop-bang-nam-cuc-lan-dau-lo-dien

Vùng đất bên dưới lớp băng Nam Cực lần đầu lộ diện

Bản đồ mới của NASA đã tiết lộ những chi tiết quan trọng về vùng đất chưa từng được biết đến ở Nam Cực.

anh-chang-nhat-rac-tren-bien-vo-tinh-tro-thanh-trieu-phu-sau-khi-tim-thay-bai-non-tri-gia-16-ty-cua-ca-voi

Anh chàng nhặt rác trên biển vô tình trở thành triệu phú sau khi tìm thấy "bãi nôn" trị giá 16 tỷ của cá voi

Các chuyên gia nói rằng "cục đá" mà anh chàng tìm thấy có thể đã trôi dạt trên biển hơn 100 năm. Được biết, chỉ trong vòng 1 tuần đã có 2 người dân địa phương tìm thấy được sản phẩm cực kỳ giá trị này của cá voi.

co-dau-quyet-huy-hon-vi-chu-re-qua-dot-toan

Cô dâu quyết hủy hôn vì chú rể quá dốt toán

Chỉ với một phép tính nhỏ dành cho học sinh tiểu học mà chủ rể cũng trả lời sai, cô dâu quyết tâm hủy hôn bằng được vì không thể lấy một người đàn ông quá dốt.

nhung-phong-tuc-giang-sinh-ky-la-tren-the-gioi

Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới

Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới vẫn còn giữ những phong tục kỳ lạ vào dịp Giáng sinh như nằm ngủ trên sàn nhà hay trang trí cây thông bằng mạng nhện.

om-khoan-no-10-000-usd-vi-co-lam-nguoi-noi-tieng-tren-mang

Ôm khoản nợ 10.000 USD vì cố làm người nổi tiếng trên mạng

Lissette Calveiro mua sắm đủ thứ đồ hàng hiệu sang trọng như quần áo, giày dép, tham dự những bữa tiệc sang trọng để thể hiện cuộc sống hào nhoáng trên Instagram.

duc-dong-cua-toan-bo-nha-may-hat-nhan-dau-dau-bai-toan-xu-ly-chat-thai

Đức đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, đau đầu bài toán xử lý chất thải

Khi Đức tuyên bố đóng cửa toàn bộ nhà máy hạt nhân, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là 28.000 m3 chất thải độc hại – với diện tích gấp 6 lần Tháp Big Ben – sẽ được chôn ở đâu?

hen-ho-voi-ban-trai-8-nam-lien-co-gai-tre-moi-phat-hien-bi-mat-kinh-hoang

Hẹn hò với bạn trai 8 năm liền, cô gái trẻ mới phát hiện bí mật kinh hoàng

8 năm mới phát hiện màn kịch lừa đảo của người bạn cùng phòng. Cô gái trẻ đến đồn cảnh sát khóc than cầu cứu.

nguoi-dan-ong-duoc-dan-voi-toi-vieng-mo-suot-7-nam

Người đàn ông được đàn voi tới viếng mộ suốt 7 năm

Ngày mất của nhà bảo tồn động vật Lawrence Anthony, 21 chú voi bất ngờ xuất hiện, đứng thẳng, ngẩng đầu, vươn vòi kêu bi ai đưa tiễn ông.