42 ngày sát cánh cùng bệnh nhân 100 tuổi mắc Covid-19

  • 14/09/2020 09:47

"Quá trình điều trị, có lúc cụ bà âm tính 3 lần nhưng sau đó dương tính lại. Chúng tôi lo lắng không biết cụ có qua nổi không", bác sĩ Lê Viết Nhiệm nhớ lại.

Sau 42 ngày điều trị, sáng 12/9, cụ bà Lê Thị Hiền (100 tuổi, ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) được xuất viện sau 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân này là người lớn tuổi nhất ở Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2.

TS.BS Lê Viết Nhiệm, Trưởng khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, cho biết trong quá trình điều trị có lúc bệnh nhân 3 lần âm tính nhưng sau đó dương tính lại.

Áp lực

Ngày đầu tháng 8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân số 592 là cụ Hiền. Thời điểm đó, bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp, không đi lại được.

Không chỉ vậy, cụ bà còn có bệnh nền suy tim, nhiễm trùng huyết nên các bác sĩ rất lo lắng. Ông Nhiệm cho biết công việc đầu tiên của ê-kíp là hội chẩn cấp độ bệnh viện và chuyên gia để lên phác đồ điều trị.

benh nhan 100 tuoi mac Covid-19 anh 1

Bệnh nhân nữ 100 tuổi mắc Covid-19 đã được điều trị thành công. Ảnh: Thanh Đức.

Còn bác sĩ Đinh Đạo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, cho hay việc điều trị cho bệnh nhân 100 tuổi mắc Covid-19 là một áp lực và thử thách.

"Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về ca bệnh 592 là một thách thức đầy khó khăn. Bà bị suy hô hấp, nhưng may mắn chỉ thở máy không xâm nhập. Nếu cụ lớn tuổi mà đặt nội khí quản thì việc điều trị còn nặng nề hơn", ông Đạo nói.

Theo ông Đạo, các bác sĩ, chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y Hà Nội đã giúp sức rất nhiều trong việc chữa trị.

"Chúng tôi được các bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực - chống độc giúp sức trong điều trị. Họ tư vấn, tập huấn cho đội ngũ tại bệnh viện", bác sĩ Đạo chia sẻ.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, áp lực lớn nhất khi điều trị bệnh nhân này là bà cụ lớn tuổi và có nhiều bệnh nền.

"Giai đoạn đầu bà được chẩn đoán nặng vì nhiễm trùng huyết, suy tim. Công việc đầu tiên là phải tìm hết bệnh nền, các biến chứng rồi hội chẩn để tìm ra phác đồ điều trị chuẩn nhất, sao cho thuốc men không quá tải với cụ. Nếu làm không cẩn thận thì suy đa tạng không phải do bệnh mà do dùng thuốc quá liều thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng", ông Đạo kể.

Hạnh phúc

Bác sĩ Đạo cho biết trong quá trình điều trị, bệnh nhân 100 tuổi thường xuyên có kết quả âm tính rồi dương tính trở lại. "Có lúc cụ âm tính 3 lần liên tiếp sau đó dương tính lại. Chúng tôi lo lắng không biết cụ có qua khỏi hay không".

Vị bác sĩ cho hay ngày đầu tiên bệnh nhân âm tính là 20/8. Lúc này, bệnh nhân không còn sốt, không thở oxy và sắc mặt dần tươi tỉnh hơn.

Cùng điều trị tại đây còn có bệnh nhân 723 (con của bệnh nhân 592). Bệnh viện đã sắp xếp cho 2 người ở cùng phòng để tạo tâm lý thoải mái cho bà cụ 100 tuổi.

"Nguyên tắc là không cho chăm sóc vì cả 2 cùng bị bệnh. Việc 2 mẹ con ở gần để nói chuyện tâm sự, tạo tâm lý thoải mái", ông Đạo cho biết.

benh nhan 100 tuoi mac Covid-19 anh 2

Sáng 12/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã trao giấy xuất viện cho 5 bệnh nhân. Ảnh: Thanh Đức.

Ngoài thuốc, bác sĩ cho rằng dinh dưỡng cũng quan trọng khi điều trị cho bệnh nhân. "Bệnh viện có 2 thạc sĩ học về chuyên ngành dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội trực tiếp tham gia hội chẩn hàng ngày. Bệnh nhân 100 tuổi và các bệnh nhân khác cũng có chế độ dinh dưỡng riêng để đảm bảo", bác sĩ Đạo kể.

Với trường hợp bệnh nhân 100 tuổi, ông Đạo cho hay chế độ ăn của người này rất quan trọng vì có nhiều bệnh nền về tim mạch, tiêu hóa.

"Giai đoạn đầu bà cụ bị nhiễm trùng huyết mà tiêu điểm từ đường tiêu hóa mà ra nên chế độ ăn rất quan trọng. Chúng tôi phải bù nước điện giải, chế độ năng lượng phải cân bằng, tính toán bao nhiêu phần trăm qua đường tĩnh mạch, tiêu hóa trong từng giai đoạn bệnh", Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết.

Trong khi đó, bác sĩ Nhiệm chia sẻ việc điều trị thành công cho bệnh nhân lớn tuổi nhất nước là niềm vinh hạnh của bệnh viện.

"Điều trị cho bệnh nhân lớn tuổi nhất nước là một trọng trách nặng nề nhưng vinh dự khi điều trị thành công. Tôi lo lắng không biết cụ qua nổi không, nhưng bù lại bây giờ, tôi rất là hạnh phúc", bác sĩ Lê Viết Nhiệm bày tỏ.

Theo zing.vn


Cụ bà 100 tuổi khỏi Covid-19

  • 13/09/2020 10:54

Sau gần 45 ngày điều trị, 'bệnh nhân 592', người mắc nCoV lớn tuổi nhất Việt Nam, có kết quả âm tính bốn lần và được xuất viện.

Sáng 12/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam trao giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 cho "bệnh nhân 592", 100 tuổi, ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, xuất viện.


"Bệnh nhân 592" khỏi Covid-19 sau gần 45 ngày điều trị. Ảnh: Sơn Thủy.

"Bệnh nhân 592" là ca Covid-19 cao tuổi nhất Việt Nam. Điều tra dịch tễ xác định trước ngày 22/7, cụ đều ở nhà, không đi đâu. Sáng 22/7, cụ vào Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bình An. Đây là nơi "bệnh nhân 524" (đã tử vong trưa 2/8) từng đến điều trị nhiều lần.

Sau hai giờ ở Khoa cấp cứu, cụ được chụp phim X-quang, siêu âm, xét nghiệm, nhập viện tại Khoa Nội. Ngày 23 đến 26/7, cụ điều trị ở phòng bệnh. Sau đó, cụ ở nhà và được người con gái chăm sóc.

Trưa 30/7, cụ được con đưa đến Khoa cấp cứu Trung tâm Y tế Duy Xuyên, sau đó chuyển ra Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam bằng xe cấp cứu. Tại đây, cụ lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính nCoV, được ghi nhận "bệnh nhân 592".

Ngày 1/8, bệnh nhân nhập viện với bệnh nền nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, suy tim và biến chứng suy hô hấp. Bệnh nhân có nhiều lần xét nghiệm tái dương tính. Đến nay, cụ bà 4 lần xét nghiệm liên tiếp có kết quả âm tính, sức khỏe tốt, đi lại bình thường.

Trong sáng nay, có thêm bốn người xuất viện gồm các "bệnh nhân 565, 592, 772, 836, 898". Họ tiếp tục cách ly tại nơi cư trú trong 14 ngày dưới sự theo dõi và giám sát của cơ sở y tế địa phương. Trong thời gian này, họ được xét nghiệm thêm hai lần trước khi hòa nhập cộng đồng.

Năm bệnh nhân xuất viện sáng 12/9 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Ảnh: Sơn Thủy.

Làn sóng Covid-19 đợt hai, Quảng Nam điều trị 97 người, đến nay 3 người tử vong, 81 bệnh nhân Covid-19. Hiện còn 13 người đang điều trị, trong đó, 12 người ở Bệnh viện Trung ương Đa khoa Quảng Nam và một bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam.

Quảng Nam 23 ngày qua không nghi nhận ca nhiễm. Tỉnh áp dụng trạng thái "bình thường mới", cho phép tất cả các hoạt động trở lại nhưng yêu cầu phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.


Theo ngoisao.net

Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương xuất viện

  • 09/09/2020 09:44

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương cho xuất viện 5 bệnh nhân Covid-19 đã điều trị khỏi bệnh, trong đó có 3 người cùng một gia đình.

Ngày 7/9, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương trao giấy chứng nhận điều trị khỏi Covid-19 cho 5 bệnh nhân.

Trong đó, có 4 người liên quan đến ổ dịch nhà hàng Thế giới bò tươi 36 Ngô Quyền (TP Hải Dương). Họ gồm: Bệnh nhân 971, 977, 978 và 950.

Người còn lại là bệnh nhân 1034, nhập cảnh từ Nga về ở khu 3, phường Thanh Bình.

5 benh nhan covid-19 xuat vien anh 1Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương trao quyết định ra viện cho các bệnh nhân. Ảnh: H.D.

Sau lễ xuất viện, Trung tâm Y tế TP Hải Dương điều phương tiện và nhân viên y tế đưa những người này về và hướng dẫn tự cách ly tại nhà thêm 14 ngày theo quy định.

Như vậy, trong đợt 2 này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương đã điều trị khỏi Covid-19 cho 8 bệnh nhân. Trước đó, ngày 1/9, bệnh viện cũng cho 3 bệnh nhân 963, 972 và 973 xuất viện. Hiện bệnh viện còn điều trị cho 9 ca mắc.

Hôm 14/8, TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội 15 ngày sau khi ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 trên địa bàn. Theo báo cáo của Sở Y tế và CDC Hải Dương, đến nay tình hình dịch Covid-19 tại địa phương cơ bản được kiểm soát.

Ngày 31/8, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định nới lỏng giãn cách xã hội ở TP Hải Dương. UBND tỉnh này cho phép các phương tiện vận tải công cộng và một số dịch vụ như quán ăn hoạt động trở lại... Các chốt kiểm dịch tại TP Hải Dương dừng hoạt động từ 22h ngày 31/8.

Theo zing.vnNgành nông nghiệp nói gì sau vụ ngộ độc pate Minh Chay

  • 06/09/2020 06:27

"Quá trình sản xuất có thể xảy ra sự cố từ khâu nguyên liệu, vận hành nên việc cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp, rồi xảy ra vấn đề là chuyện có thể", ông Nguyễn Như Tiệp nói.

Trao đổi với Zing về những lùm xùm xoay quanh vụ ngộ độc pate Minh Chay, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, cho rằng việc sản phẩm này gặp vấn đề về an toàn thực phẩm khi bán ra thị trường trong khi đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất là chuyện có thể xảy ra.

Ngành nông nghiệp và y tế đang phối hợp để tìm nguyên nhân khiến sản phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.

"Trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc về doanh nghiệp"

- Ông nhận định như thế nào về vai trò của các cơ quan quản lý ở Hà Nội trong sự vụ ngộ độc pate Minh Chay?

- Trong vụ việc này, đầu tiên là người dân bị ngộ độc rồi vào bệnh viện. Sau đó, các bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm và xác định được bệnh nhân bị ngộ độc, rồi điều tra dịch tễ xem bị ngộ độc do ăn gì. Đến khi nhận thấy người bị ngộ độc đều từng ăn pate này thì các bệnh viện mới xác định được sản phẩm gây độc và báo cáo lên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Tuy nhiên, cơ quan này cũng phải lấy mẫu xét nghiệm sản phẩm để xem sản phẩm này có chứa độc tố và vi khuẩn không, rồi mới kết luận được nguyên nhân ngộ độc. Đó là trách nhiệm của ngành y tế.

Ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm khâu sản xuất. Cơ sở sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới thuộc trách nhiệm quản lý của Sở NN&PTNT Hà Nội, còn việc giám sát kiểm tra hoạt động sản xuất của công ty đó thuộc về Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội.

Khi sự việc xảy ra, trách nhiệm của Chi cục này là yêu cầu công ty dừng sản xuất và điều tra nguyên nhân, tiếp nữa là lên phương pháp khắc phục. Khi nào xác định đúng nguyên nhân và đưa ra được giải pháp một cách khoa học thì doanh nghiệp mới được xem xét để cho sản xuất trở lại. Cả ngành y tế và nông nghiệp đang cùng phối hợp để giải quyết sự việc này.

pate Minh Chay chua vi khuan doc anh 1

Pate Minh Chay bị phát hiện chứa vi khuẩn Clostridium botulinum - độc chất được nhận định nguy hiểm nhất thế giới. Ảnh: Minhchay.com.

- Ở nước nào cũng thế, việc đảm bảo về an toàn thực phẩm là do người sản xuất, người kinh doanh chịu trách nhiệm đầu tiên. Các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm giám sát, kiểm tra, thanh tra nếu có dấu hiệu vi phạm và xử lý với các trường hợp vi phạm.- Như vậy, trách nhiệm chính trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc về cơ quan nào, thưa ông?

Trách nhiệm đầu tiên về đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc về người sản xuất kinh doanh, tôi phải khẳng định như thế. Luật An toàn thực phẩm cũng nói như vậy và đây cũng là thông lệ quốc tế. Bà nấu cháo thì mới biết mình nấu cái gì trong đó và phải nấu làm sao để đảm bảo an toàn. Cơ quan quản lý sẽ giám sát, thấy người nấu làm sai thì khuyến nghị nếu là hành vi không cố ý; còn hành vi cố ý thì xử lý, thậm chí điều tra hình sự.

- Sở NN&PTNT Hà Nội từng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp trước đó. Vậy đơn vị này phải chịu trách nhiệm như thế nào khi để sự việc xảy ra?

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm là do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội) kiểm tra kỹ và cấp cho doanh nghiệp.

Trong sự việc này, vai trò của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản là thẩm định để cấp giấy chứng nhận, sau đó giám sát. Nếu phát hiện vi phạm thì đơn vị tiến hành kiểm tra lại, ra quyết định đình chỉ sản xuất, xử phạt và bây giờ là phối hợp để điều tra nguyên nhân. Tôi cho rằng trách nhiệm của chi cục làm như thế là đủ rồi.

Bởi lẽ, thời điểm chi cục kiểm tra để cấp giấy thì sản phẩm đó hoàn toàn đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp có thể sử dụng lô nguyên liệu bị thiu mốc hoặc sai sót trong quá trình sản xuất, xảy ra các sự cố thì đó là yếu tố phát sinh. Thế nên việc trước đó được cấp giấy, sau đó doanh nghiệp lại vi phạm là có thể xảy ra.

Chưa xác định được nguyên nhân sản phẩm chứa vi khuẩn độc

- Theo ông, nhiệm vụ chính mà các cơ quan chức năng cần làm hiện nay là gì, khi sự việc xảy ra đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân?

- Sau khi sự việc xảy ra, nhiệm vụ quan trọng trước mắt vẫn là chữa bệnh cho người dân. Thứ hai là các cơ quan chức năng phải xác định những ai đã mua sản phẩm này để tiến hành thu hồi và khuyến cáo.

Bởi vì sản phẩm không chỉ phân phối ở một tỉnh mà còn phân phối ở nhiều nơi, nên cơ quan ban ngành ở các địa phương đều phải vào cuộc, để xác định cơ sở phân phối và người mua sản phẩm này, đồng thời phối hợp để tiêu hủy, thu hồi.

Việc này phải có sự phối hợp liên ngành giữa ngành nông nghiệp và y tế của các tỉnh, thành. Phía Bộ NN&PTNT cũng đã có chỉ đạo theo ngành dọc và sẽ cùng địa phương tiếp tục theo dõi, hỗ trợ chính quyền để làm các việc trên.

- Vậy còn việc điều tra nguyên nhân và xem xét xử lý doanh nghiệp sẽ diễn ra thế nào?

- Để xác định nguyên nhân nhiễm vi khuẩn vào thực phẩm, cơ quan chức năng phải yêu cầu công ty rà soát lại toàn bộ hồ sơ và việc vận hành chế biến, sản xuất để xem nguyên nhân phát sinh vi khuẩn từ đâu.

Khi biết nguyên nhân, Sở NN&PTNT Hà Nội mới có thể đưa ra các biện pháp khắc phục, sau đó trình cho Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản xem biện pháp khắc phục đó ổn chưa. Nếu giải pháp chưa ổn thì chưa thể cho phép doanh nghiệp sản xuất trở lại.

Hiện, Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra và việc quan trọng vẫn là phải xác định rõ nguyên nhân. Nguyên nhân xuất phát từ đâu, từ nguyên liệu, từ quá trình chế biến, sản xuất, từ con người hay từ thiết bị? Không xác định được nguyên nhân cũng như mắc bệnh mà không biết vì sao, như vậy thì không điều trị được.

Việc này phải làm rất khoa học, cần nhiều thời gian. Việc doanh nghiệp phối hợp với cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cũng sẽ tránh được việc tái phạm sau này.

Theo zing.vn


Chi phí chống dịch Covid-19 của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD

  • 05/09/2020 06:34

Cho đến nay, tổng chi phí chống dịch Covid-19 của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD, là nước ngăn dịch hiệu quả và chống dịch tiết kiệm nhất.

Ngày 3/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Với diễn biến dịch bệnh trong nước và thế giới, thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tinh thần phải chung sống an toàn với dịch.

Thảo luận về chiến lược xét nghiệm trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết đến nay, với quy mô dân số gần 100 triệu người, tổng chi phí dành cho công tác chống dịch của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD. Chúng ta không chỉ ngăn chặn dịch hiệu quả mà còn là một trong những nước chống dịch tiết kiệm nhất.

Thay đổi chiến lược xét nghiệm

Đề cập đến mục tiêu kép thời gian tới là vừa tổ chức phòng chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, ban chỉ đạo cho rằng trước mắt phải mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia.

Muốn vậy, chúng ta phải thực hiện rất nhiều biện pháp, trong đó có chiến lược xét nghiệm.

chi phi chong dich Covid-19 o Viet Nam anh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19. Theo ban chỉ đạo, tổng chi phí chống dịch của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD. Ảnh: VGP.

Các chuyên gia nhấn mạnh phải thay đổi chiến lược xét nghiệm theo hướng tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu, địa điểm công cộng tập trung đông người để đẩy nhanh quá trình sàng lọc, phát hiện ca bệnh, không để sót, lọt các ca nhiễm.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho rằng chiến lược xét nghiệm trong thời gian tới là phải sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên ở những địa điểm công cộng như sân bay, khu cách ly tập trung… với thời gian nhanh, kết quả chính xác; tiết kiệm thời gian, giảm chi phí xét nghiệm, sàng lọc người trong các khu cách ly, người nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đã có các công nghệ và loại sinh phẩm cho xét nghiệm tìm kháng thể và kháng nguyên. Cụ thể, xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có loại sinh phẩm sử dụng máy và loại không cần sử dụng máy. Nhược điểm của loại kit xét nghiệm nhanh tìm kháng thể là chỉ có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đối với người nhiễm SARS-CoV-2 từ 7 ngày trở lên.

Trong khi đó, xét nghiệm tìm kháng nguyên đang được thực hiện bằng phương pháp Realtime-PCR có thời gian thực hiện lâu, có yêu cầu cao về kỹ năng, quy trình thao tác.

Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu chiến lược xét nghiệm mới, Thường trực Ban Chỉ đạo và các chuyên gia cho rằng cần đẩy mạnh phát triển các loại kit xét nghiệm nhanh, tìm kháng nguyên có ưu điểm của cả xét nghiệm nhanh tìm kháng thể và xét nghiệm tìm kháng nguyên theo phương pháp Realtime-PCR.

Các kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên phải dễ thao tác, có thể sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện có, thời gian thực hiện ngắn hơn nhưng độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương hoặc cao hơn Realtime-PCR hiện nay.

Hiện nay, 3 đơn vị tại Việt Nam đã nghiên cứu các kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên và đang ở những khâu cuối cùng để có sản phẩm. Ảnh: Phạm Ngôn.

Hiện nay, 3 đơn vị tại Việt Nam đã nghiên cứu các kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên và ở những khâu cuối cùng để có sản phẩm.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương Nguyễn Thị Hương Liên cho biết đơn vị đang triển khai phương án Realtime-LAMP - là kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên cho phép phát hiện SARS-CoV-2 với độ đặc hiệu, độ nhạy tương đương với Realtime-PCR nhưng thời gian cho ra kết quả ngắn hơn nhiều.

Phương án tận dụng được các máy móc, thiết bị sẵn có của các trung tâm y tế dự phòng, có thể tăng năng lực xét nghiệm lên 9-12 lần; đáp ứng nhu cầu xét nghiệm nhanh tại sân bay, bệnh viện… trong thời gian ngắn, lưu lượng lớn.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tích cực phối hợp với đối tác, nhận chuyển giao quy trình để sớm thử nghiệm kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên theo công nghệ enzyme của Mỹ.

Đại diện các đơn vị nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm khẳng định năng lực hoàn toàn có thể nghiên cứu, sản xuất được các bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có chất lượng tương đương với sản phẩm các nước phát triển.

Xem xét nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh để dùng ở sân bay

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên, phục vụ công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Ban Chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp triển khai tập huấn sử dụng các loại kit xét nghiệm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hiện nay.

Các chuyên gia đề xuất trong khi chờ sản phẩm sản xuất trong nước, trước mắt Việt Nam có thể xem xét nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên để sử dụng tại các sân bay. Ảnh: Thanh Đức.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định trong tuần này sẽ tham vấn các doanh nghiệp và tuần sau có báo cáo về việc triển khai đề tài nghiên cứu sản xuất kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đề xuất trong khi chờ sản phẩm sản xuất trong nước, Việt Nam có thể xem xét nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên có chất lượng cao từ một số nước tiên tiến để sử dụng tại các sân bay, cảng hàng không.

Về các phương án sản xuất vaccine chống Covid-19, chuyên gia thống nhất trên tinh thần tự lực. Các đơn vị trong nước tăng cường nghiên cứu, tăng tính chủ động trong việc sản xuất vaccine phòng, chống dịch Covid-19.

Theo zing.vn


The Rock và cả gia đình nhiễm nCoV

  • 04/09/2020 10:13

The Rock tiết lộ trong khi hai con gái mau khỏi bệnh, anh và vợ Lauren Hashian phải đối mặt với Covid-19 một cách khó khăn.

Ngày 3/9, USA Today đưa tin The Rock cùng vợ và hai con gái đã có kết quả dương tính với nCoV. Ngôi sao phim hành động nói trong video: "Tôi ước chỉ có tôi là người mắc bệnh, nhưng không phải, đó là cả gia đình tôi".

Theo tài tử Fast and Furious, gia đình anh đã chiến đấu với Covid-19 trong 2,5 tuần qua. Anh cho rằng đây là một trong những điều khó khăn và thử thách nhất mà cả nhà mình từng phải chịu đựng.

Gia đình The Rock chiến đấu với Covid-19 trong 2,5 tuần qua. Ảnh: People.

Đối với tài tử, mắc Covid-19 không giống nhiễm bệnh cảm cúm thông thường. Khi có kết quả dương tính, hoặc là bị đuổi khỏi nhà, hoặc bị chỉ trích và xa lánh - điều mà anh đã trải nghiệm một vài lần.

"Ưu tiên số một của tôi luôn là bảo vệ gia đình, bảo vệ các con và những người thân yêu", nam diễn viên cao 1,96 m chia sẻ.

Johnson nói rằng anh và gia đình đã bị lây nhiễm virus corona qua đường hô hấp từ những người bạn. Song, sức khỏe của anh cùng vợ và các con đã ổn định trở lại.

"Chúng tôi không còn lây nhiễm nữa. Xin tạ ơn Chúa. Gia đình tôi đã vượt qua Covid-19 và đã mạnh mẽ, khỏe khoắn trở lại", anh vui mừng thông báo.

Thông qua trường hợp của mình, sao Jumanji kêu gọi các fan hết sức thận trọng khi tương tác với những người khác để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

"Nếu có bạn bè đến nhà chơi, hãy giữ cảnh giác. Nếu có gì xảy ra thì bạn và họ phải đi cách ly giống nhau. Hãy tăng cường khả năng miễn dịch bằng chất chống oxy hóa, vitamin, trái cây...", anh nói.

Ngoài ra, The Rock cũng lưu ý tầm quan trọng của khẩu trang. Anh quan niệm đó là trách nhiệm bắt buộc mà mỗi người phải tuân thủ.

"Hãy nhớ những điều tôi đã chia sẻ với các bạn và luôn giữ gìn sức khỏe. Tôi sẽ sớm gặp lại các bạn", The Rock kết luận.

Theo zing.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

phat-hien-dau-hieu-tien-hoa-cua-loai-nguoi

Phát hiện dấu hiệu tiến hóa của loài người

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi liệu loài người có còn tiến hóa, và nếu có, dấu hiệu tiến hóa của chúng ta là gì?

qua-nhieu-nguoi-den-benh-vien-vi-apple-watch

Quá nhiều người đến bệnh viện vì Apple Watch

Tính năng theo dõi nhịp tim của Apple Watch khiến cho ngày càng nhiều người lo lắng, tìm đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên số bệnh nhân cần trợ giúp y tế thật sự rất ít.

nhung-trieu-chung-rat-kho-phat-hien-cua-benh-viem-gan

Những triệu chứng rất khó phát hiện của bệnh viêm gan

Đảm nhận khoảng 500 chức năng trong cơ thể, lá gan là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, chúng ta lại thường rất chủ quan trong việc bảo vệ lá gan của mình. Vậy bạn sẽ gặp vấn đề gì khi lá gan bị tổn thương?

li-do-gut-duoc-xem-la-benh-nha-giau

Lí do gút được xem là “bệnh nhà giàu”

Ngày nay, bệnh gút (gout – thống phong) là căn bệnh khá phổ biến trong đời sống con người và đang có xu hướng trẻ hóa. Những cơn đau do gút gây ra ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống nên bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết để biết cách phòng tránh và đ

tho-xam-nhat-ban-khong-can-bang-y-de-hanh-nghe

Thợ xăm Nhật Bản không cần bằng Y để hành nghề

Ngày càng có nhiều người đón nhận văn hóa xăm hình ở Nhật Bản. Họ xem việc có hình xăm là một điều bình thường và không còn gắn với những ý nghĩa tiêu cực.

be-gai-1-tuoi-tu-vong-sau-khi-tiem-vaccine

Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine

Sở Y tế Đồng Nai đã dừng lô vaccine viêm não Nhật Bản B sau khi bé gái 1 tuổi tử vong.

nham-lan-nhanh-quen---bieu-hien-dien-hinh-cua-alzheimer

Nhầm lẫn, nhanh quên - biểu hiện điển hình của Alzheimer

Ngày nay, Alzheimer không còn là bệnh của người già mà người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Sự trẻ hóa của căn bệnh này đang là vấn đề khiến nhiều người lo ngại.

hang-chuc-hoc-sinh-tp-hcm-nhap-vien-nghi-do-ngo-doc-thuc-pham

Hàng chục học sinh TP.HCM nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

98 học sinh tiểu học ở TP.HCM bị đau bụng, nôn ói, đi ngoài. Trong số này, 20 em phải nhập viện điều trị.

cu-ba-100-tuoi-khoi-covid-19

Cụ bà 100 tuổi khỏi Covid-19

Sau gần 45 ngày điều trị, 'bệnh nhân 592', người mắc nCoV lớn tuổi nhất Việt Nam, có kết quả âm tính bốn lần và được xuất viện.

them-5-benh-nhan-covid-19-o-hai-duong-xuat-vien

Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Hải Dương xuất viện

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương cho xuất viện 5 bệnh nhân Covid-19 đã điều trị khỏi bệnh, trong đó có 3 người cùng một gia đình.

quang-nam-co-ca-benh-thu-4-do-an-pate-minh-chay

Quảng Nam có ca bệnh thứ 4 do ăn pate Minh Chay

Sau khi ăn hũ pate Minh Chay đặt trên mạng, người phụ nữ có dấu hiệu mệt, sụp mi, khó nuốt, đau họng... nên được đưa đi cấp cứu.

nganh-nong-nghiep-noi-gi-sau-vu-ngo-doc-pate-minh-chay

Ngành nông nghiệp nói gì sau vụ ngộ độc pate Minh Chay

"Quá trình sản xuất có thể xảy ra sự cố từ khâu nguyên liệu, vận hành nên việc cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp, rồi xảy ra vấn đề là chuyện có thể", ông Nguyễn Như Tiệp nói.

chi-phi-chong-dich-covid-19-cua-viet-nam-chua-den-400-trieu-usd

Chi phí chống dịch Covid-19 của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD

Cho đến nay, tổng chi phí chống dịch Covid-19 của Việt Nam chưa đến 400 triệu USD, là nước ngăn dịch hiệu quả và chống dịch tiết kiệm nhất.

vu-pate-minh-chay-gay-ngo-doc-botulinum-tien-trinh-xu-ly-cua-cuc-an-toan-thuc-pham-ra-sao

Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc Botulinum: Tiến trình xử lý của cục An toàn thực phẩm ra sao?

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có thông tin về việc giải quyết vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tới Pate Minh Chay, Cục cho rằng quan điểm làm việc vì người tiêu dùng là tối thượng.

ngay-1-9-khong-co-ca-covid-19-moi-28-nguoi-duoc-cong-bo-khoi-benh

Ngày 1/9 không có ca Covid-19 mới, 28 người được công bố khỏi bệnh

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ngày 1/9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 và có 28 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

benh-nhan-covid-19-thu-32-tu-vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 32 tử vong

"Bệnh nhân 957", nữ, 67 tuổi, ở Đà Nẵng, tử vong sáng nay tại Trung tâm Y tế Hòa Vang do Covid-19 viêm phổi, suy hô hấp.

them-hai-nguoi-nhiem-ncov

Thêm hai người nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 29/8 ghi nhận hai ca dương tính nCoV, trong đó một ở Đà Nẵng, một ở Bình Dương được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

khan-cap-canh-bao-pate-minh-chay-chua-vi-khuan-co-doc-luc-manh

Khẩn cấp cảnh báo pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực mạnh

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm pate nhãn hiệu Minh Chay ô nhiễm vi khuẩn có độc tố mạnh. 9 ca bệnh nhập viện sau khi sử dụng sản phẩm này.

dieu-nhap-chat-luong-kem-doi-lot-dieu-binh-phuoc-rao-ban-tran-lan-tren-mang-gia-sieu-re

Điều nhập chất lượng kém đội lốt điều Bình Phước rao bán tràn lan trên mạng giá 'siêu rẻ'

Trước tình trạng nhiều người đang rao bán các sản phẩm hạt điều gắn nhãn "Bình Phước" trên mạng xã hội với giá "siêu rẻ", Hội điều Bình Phước đề nghị phải có biện pháp bảo vệ thương hiệu đã được cấp chỉ dẫn địa lý.

nguoi-bi-ran-ho-mang-chua-can-qua-con-nguy-kich

Người bị rắn hổ mang chúa cắn qua cơn nguy kịch

Ông Phan Văn Tâm đã tỉnh, không còn phải thở máy. Bác sĩ đang cắt lọc vết thương hoại tử ở đùi phải và tính phương án ghép da cho bệnh nhân.

hai-duong-gia-han-cach-ly-khu-pho-co-o-dich

Hải Dương gia hạn cách ly khu phố có ổ dịch

UBND tỉnh Hải Dương nới lỏng giãn cách xã hội nhưng gia hạn cách ly y tế thêm 14 ngày đối với khu phố có ổ dịch là nhà hàng Thế giới bò tươi.

phi-cong-tiep-vien-bi-cach-ly-vi-khach-di-han-quoc-mac-covid-19

Phi công, tiếp viên bị cách ly vì khách đi Hàn Quốc mắc Covid-19

Phi công, tiếp viên và nhân viên sân bay Nội Bài phải cách ly sau thông tin hai khách Việt bay đến Hàn Quốc được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

do-son-dung-hoat-dong-mot-so-dich-vu-vi-ca-mac-covid-19

Đồ Sơn dừng hoạt động một số dịch vụ vì ca mắc Covid-19

Quận Đồ Sơn thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực và tạm dừng dịch vụ bán hàng ăn uống trên vỉa hè, cà phê, bia hơi tại các phường Hải Sơn, Vạn Hương và Ngọc Xuyên.

hai-phong-tim-f1-cua-du-hoc-sinh-mac-covid-19

Hải Phòng tìm F1 của du học sinh mắc Covid-19

Nữ du học sinh quê Đồ Sơn dương tính với SARS-CoV-2 sau khi bay sang Hàn Quốc. Hải Phòng phát thông báo khẩn tìm những người đến nhà bệnh nhân này từ 27/7 đến 20/8.

truong-hop-benh-nhan-covid-19-o-ha-noi-het-cach-ly-moi-co-xet-nghiem-duong-tinh-bac-si-noi-gi

Trường hợp bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội hết cách ly mới có xét nghiệm dương tính: Bác sĩ nói gì?

Hà Nội thông báo một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly tập trung 14 ngày và đã trở về cộng đồng.

benh-nhan-36-tuoi-tu-vong-vi-covid-19

Bệnh nhân 36 tuổi tử vong vì Covid-19

Bộ Y tế thông báo nữ bệnh nhân 36 tuổi, quê Quảng Nam, tử vong tối 25/8 do Covid-19 trên nền bệnh lý nặng.

sao-hollywood-vi-pham-gian-cach-xa-hoi

Sao Hollywood vi phạm giãn cách xã hội

Vợ chồng Justin Bieber vừa tổ chức tiệc ngoài trời cùng Kylie Jenner, Jaden Smith, Luka Sabbat.

bill-gates-covid-19-se-khien-hang-trieu-nguoi-chet-du-khong-mac-virus

Bill Gates: Covid-19 sẽ khiến hàng triệu người chết dù không mắc virus

Đồng sáng lập Microsoft dự báo dịch bệnh có thể khiến hàng triệu người chết trong 2 năm tới dù họ không nhiễm virus.

hai-duong-ra-thong-bao-khan-tim-nguoi-den-o-dich-covid-19-moi

Hải Dương ra thông báo khẩn tìm người đến ổ dịch Covid-19 mới

Hai ca mắc Covid-19 ở Hải Dương là mẹ và con của bệnh nhân 1016, đều sống ở cửa hàng tạp hoá Hiếu Trang. Đây là ổ dịch mới tại TP Hải Dương, có nguồn lây từ nhà hàng 36 Ngô Quyền.

nguoi-dan-ong-bi-xe-tai-de-chet-khi-dung-ben-duong

Người đàn ông bị xe tải đè chết khi đứng bên đường

Xe tải chở phân lưu thông trên quốc lộ 20 mất lái lật ngang, đè chết người đàn ông 50 tuổi.

nguoi-dan-ong-bi-ran-ho-mang-can-dang-nguy-kich

Người đàn ông bị rắn hổ mang cắn đang nguy kịch

Người đàn ông Tây Ninh đang được điều trị tích cực ở Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng suy đa cơ quan, tiên lượng xấu.

se-co-so-tay-huong-dan-song-chung-voi-covid-19

Sẽ có sổ tay hướng dẫn sống chung với Covid-19

Để sống chung an toàn với Covid-19, người dân cần tuân thủ các quy định như hạn chế đi ra ngoài, đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn.

benh-nhan-covid-19-thu-26-tu-vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 26 tử vong

Trước khi mắc Covid-19, bệnh nhân 666 bị suy tim, tăng huyết áp, thận mạn tính và sa sút trí tuệ.

sang-nay-khong-co-them-benh-nhan-mac-covid-19

Sáng nay không có thêm bệnh nhân mắc Covid-19

Trong số 1.014 bệnh nhân, 563 người đã được điều trị khỏi Covid-19.

3-benh-vien-o-ha-noi-phai-tam-dung-hoat-dong

3 bệnh viện ở Hà Nội phải tạm dừng hoạt động

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tạm dừng khám chữa bệnh với Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội, Mắt Việt Nhật, Mắt Hitec do không đảm bảo an toàn về phân luồng, tiếp nhận bệnh nhân.

hai-duong-can-than-toc-truy-vet-cach-ly-tat-ca-f1-lien-quan-o-dich

"Hải Dương cần thần tốc truy vết, cách ly tất cả F1 liên quan ổ dịch"

Nhiệm vụ trước mắt của Hải Dương là nhanh chóng truy vết và áp dụng cách ly tất cả trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch nhà hàng 36 Ngô Quyền.

them-14-ca-mac-covid-19-moi-viet-nam-co-tren-1000-ca-benh

Thêm 14 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có trên 1000 ca bệnh

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến 18h chiều nay Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19 mới trong đó có 12 ca trong nước.

pho-tram-truong-y-te-mat-chuc-vi-lo-la-chong-dich-covid-19

Phó trạm trưởng y tế mất chức vì lơ là chống dịch Covid-19

Thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng, Phó trạm trưởng Trạm y tế phường Quảng Vinh (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) bị cách chức.

ca-benh-979-o-ha-noi-du-7-cuoc-lien-hoan-trong-9-ngay

Ca bệnh 979 ở Hà Nội dự 7 cuộc liên hoan trong 9 ngày

Sau khi tự cách ly tại nhà 1 tuần, bệnh nhân 979 đi làm trở lại và tham dự 7 cuộc liên hoan, tiếp xúc nhiều người tại các quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Ba Đình.

1-300-nguoi-tai-trung-tam-hanh-chinh-da-nang-am-tinh-voi-sars-cov-2

1.300 người tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2

Sau khi xác định chị H. mắc Covid-19, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm của toàn bộ người làm việc tại Trung tâm hành chính TP để xét nghiệm.

18-8-ngay-co-nhieu-benh-nhan-covid-19-khoi-benh-nhat-o-da-nang-23-truong-hop

18/8: Ngày có nhiều bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh nhất ở Đà Nẵng, 23 trường hợp

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết hôm nay là ngày có số lượng bệnh nhân xuất viện nhiều nhất tại Đà Nẵng, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ ngày 25/7.

cach-ly-khan-cap-23-hoc-sinh-tham-gia-thi-tot-nghiep-thpt-vi-chung-phong-voi-1-truong-hop-f1

Cách ly khẩn cấp 23 học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT vì chung phòng với 1 trường hợp F1

"Phòng thi có 1 thí sinh là con trai bệnh nhân Covid-19 số 964 (nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam). Người này được xác định là F1 nên phải cách ly trường hợp đã tiếp xúc" - Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho biết.

ca-benh-937-mac-covid-19-gap-nhieu-nguoi-o-dam-cuoi-va-le-tang

Ca bệnh 937 mắc Covid-19 gặp nhiều người ở đám cưới và lễ tang

Nữ bệnh nhân sống tại kiệt 160 Trần Cao Vân (Đà Nẵng) từng dự đám cưới trước khi tổ chức lễ tang cho mẹ và gặp rất nhiều người.

trung-quoc-cap-bang-sang-che-cho-vaccine-covid-19-dau-tien

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine Covid-19 đầu tiên

Các chuyên gia cho rằng việc cấp bằng sáng chế tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đưa vaccine ra thị trường.

da-nang-phong-toa-them-1-khu-cho-vi-nguoi-ban-xoi-mac-covid-19

Đà Nẵng phong tỏa thêm 1 khu chợ vì người bán xôi mắc Covid-19

Chính quyền TP Đà Nẵng đã phong tỏa, cách ly y tế Chợ Tân An do liên quan đến ca bệnh số 887 mắc Covid-19.

ca-moi-mac-covid-19-o-ha-noi-la-nhan-vien-ngan-hang

Ca mới mắc Covid-19 ở Hà Nội là nhân viên ngân hàng

Nam bệnh nhân 962 ở quận Thanh Xuân, nhân viên một ngân hàng, từng du lịch tại Đà Nẵng và tiếp xúc gần với bệnh nhân 812.

da-nang-co-them-7-benh-nhan-khoi-covid-19

Đà Nẵng có thêm 7 bệnh nhân khỏi Covid-19

Sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 từ 3 lần trở lên, 7 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã được làm thủ tục xuất viện.

hai-duong-cach-ly-them-khu-pho-phong-covid-19

Hải Dương cách ly thêm khu phố phòng Covid-19

UBND tỉnh Hải Dương quyết định thiết lập vùng cách ly khu phố Nguyễn Chí Thanh, phường Tân Bình, TP Hải Dương, trong 28 ngày kể từ 0h hôm nay.

4-loi-ich-khi-tam-nuoc-lanh-vao-buoi-sang-truoc-khi-di-lam

4 lợi ích khi tắm nước lạnh vào buổi sáng trước khi đi làm

Khi phải tắm vào buổi sáng trước khi đi làm, nhiều người có lẽ sẽ thích tắm nước ấm hơn là nước lạnh. Nhưng thực tế, tắm nước lạnh vào buổi sáng có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.

mot-nguoi-tham-gia-chong-dich-bi-nhiem-sars-cov-2

Một người tham gia chống dịch bị nhiễm SARS-CoV-2

Trước khi phát hiện bị nhiễm SARS-CoV-2, ông C. từng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương và tiếp xúc với nhiều người.

them-10-benh-nhan-o-da-nang-duoc-chua-khoi-covid-19

Thêm 10 bệnh nhân ở Đà Nẵng được chữa khỏi Covid-19

Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang có 9 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, xuất viện và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng có thêm 1 ca được điều trị khỏi Covid-19.

45-cong-nhan-phai-di-cap-cuu-trong-ca-lam-viec

45 công nhân phải đi cấp cứu trong ca làm việc

Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển cho biết các bệnh nhân của Công ty TONLY Việt Nam ở Quảng Ninh chủ yếu là nữ. Trước khi vào viện, họ có biểu hiện chóng mặt và buồn nôn.

hau-giang-truy-tim-4-nguoi-f1

Hậu Giang truy tìm 4 người F1

Tỉnh Hậu Giang xác định 5 trường hợp thuộc nhóm F1 ở bệnh viện và trên các chuyến bay nhưng chỉ mới tìm được một người để đưa đi cách ly.

benh-nhan-covid-19-thu-22-tu-vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 22 tử vong

Nam bệnh nhân 63 tuổi có tiền sử chạy thận nhân tạo nhiều năm kèm suy tim, tăng huyết áp.

6-ca-mac-covid-19-moi-tai-hai-duong-va-quang-nam

6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Nam

Các bệnh nhân Covid-19 từ 906 đến 911 đều tiếp xúc gần người nhiễm SARS-CoV-2 đã được công bố trước đó.

dong-thap-keu-goi-thanh-nien-tron-khoi-khu-cach-ly-ra-trinh-dien

Đồng Tháp kêu gọi thanh niên trốn khỏi khu cách ly ra trình diện

Cơ quan chức năng kêu gọi thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly ở Đồng Tháp sớm liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện quy định về phòng dịch.

nguoi-phu-nu-dang-tin-thuoc-chua-tri-covid-19-bi-phat-5-trieu-dong

Người phụ nữ đăng tin thuốc chữa trị Covid-19 bị phạt 5 triệu đồng

Người phụ nữ ở Quảng Nam đăng tin về đặc tính virus SARS-CoV-2 và chia sẻ các bài thuốc, cách phòng chống dịch bệnh không theo thông báo của Bộ Y tế.

nua-trieu-pound-thit-bi-thu-hoi-nguy-co-suc-khoe-nguoi-tieu-dung

Nửa triệu pound thịt bị thu hồi: nguy cơ sức khỏe người tiêu dùng

Mới đây, Lee’s Sandwiches - cửa hàng bánh mì nổi tiếng Việt Nam tại thành phố Garden Grove, California đã bị thu hồi hơn nửa triệu pound (250,000 kg) thịt. Nguyên do được tiết lộ là vi phạm nguyên tắc về an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

hai-duong-ap-dung-tinh-trang-khan-cap-cach-ly-1-thanh-pho

Hải Dương áp dụng tình trạng khẩn cấp, cách ly 1 thành phố

Từ 0h ngày 14/8, toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư...

nen-chon-phuong-phap-sinh-thuong-hay-sinh-mo

Nên chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ?

Phương pháp sinh thường hay sinh mổ đều mang đến những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp nào an toàn nhất cho mẹ và bé còn phụ thuộc phần lớn vào tình trạng thực tế của sản phụ. Với chủ đề “Sinh thường hay sinh mổ” ở tậ