Xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội VN: Vợ cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xin xem xét trả lại 2 BĐS

  • 18/09/2019 20:20
Về tài sản là bất động sản của vợ chồng bị kê biên trong vụ án, bị cáo Hồng cho rằng, đây là tài sản mà bị cáo đã tiết kiệm trong nhiều năm trời nên mong HĐXX xem xét.BĐS bị kê biên "là tài sản mà bị cáo tiết kiệm trong nhiều năm"
Xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội VN: Vợ cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xin xem xét trả lại 2 BĐS
Bị cáo Lê Bạch Hồng (đứng) tại tòa sáng nay 18/9

HĐXX hỏi về tài sản là bất động sản của vợ chồng bị cáo bị kê biên, bị cáo Hồng có ý kiến gì không?

- "Kính thưa HĐXX, đây là tài sản bị cáo đã tiết kiệm nhiều năm và mua trước khi vụ việc xảy ra nhiều năm nên kính mong HĐXX xem xét", bị cáo Hồng nói.

Bị cáo Hồng trình bày thêm về quá trình xử lý, khắc phục hậu quả. 

Theo đó, khi phát hiện hậu quả xảy ra, bị cáo đã làm việc nhiều lần với Ngân hàng Agribank để yêu cầu có trách nhiệm với chứng thư bảo lãnh cho ALC II và Agribank có cam kết sẽ trả nợ khoản tiền của ALC II. Tiếp đó, bị cáo Hồng nói đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước và được trả lời sẽ chỉ đạo Agribank trả nợ vay của ALC II. 

Bị cáo cũng thành lập Ban pháp chế, Ban thủ quỹ để đảm bảo đầu tư tiền an toàn, hiệu quả hơn. Đồng thời, làm việc với Bộ Tài chính để ban hành quy trình hướng dẫn cho vay… 

Sau khi bị cáo Hồng trình bày, Chủ tọa đã đặt câu tại sao bị cáo vẫn căn cứ vào thỏa thuận để cho vay mà không theo Luật BHXH? Bị cáo Hồng trả lời, bảo hiểm xã hội đã hợp tác với Agribank từ trước đó và bị cáo vấn nghĩ cho vay đúng luật, vẫn nghĩ cho Ngân hàng vay có lãi tốt. 

Về việc tại thời điểm đó có quy định nào chỉ căn cứ vào bảo lãnh để cho vay không? Bị cáo Hồng đáp không biết. 

Sau bị cáo Hồng, lần lượt các bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính), Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp); Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính), Trần Thanh Thủy (nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) lên bục khai báo. 

Trước đó, trong sáng nay, bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXHVN) đã lên trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Sau đó, vợ bị cáo Lê Bạch Hồng được mời lên trả lời câu hỏi của HĐXX. Trước câu hỏi, khi cơ quan CSĐT tiến hành kê biên, bà có ý kiến gì không? Bà này nói, về nguồn gốc 2 bất động sản tại Quan Nhân (Trung Hòa, Cầu Giấy) và Long Biên bị cơ quan CSĐT kê biên là tài sản do vợ chồng ông bà tích lũy, tiết kiệm mà có. 

Đồng thời, hiện nay sức khỏe của chồng bà, ông Lê Bạch Hồng đã giảm sút, không tốt nên đề nghị xem xét. Vợ ông Lê Bạch Hồng sau đó, đề nghị HĐXX xem xét trả lại 2 bất động sản này cho gia đình.

Sau khi HĐXX tiến hành xét hỏi đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ngân hàng Agribank, nguyên Tổng giám đốc Công ty ALC II, vợ, chồng của các bị cáo, một số người có liên quan... chủ tọa đã mời đại diện Viện kiểm sát tham gia xét hỏi.

Đại diện VKS đã tiến hành xét hỏi với bị cáo Ban, nguyên Tổng giám đốc BHXHVN.

Đến 17h, HĐXX tuyên bố tạm dừng phần xét hỏi ngày hôm nay và sáng mai phiên tòa sẽ tiếp tục lúc 8h30.

380 tỷ đồng cho vay không có báo cáo riêng với Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam

14h15 phiên tòa tiếp tục phần làm việc buổi chiều. Bị cáo Lê Bạch Hồng được yêu cầu lên bục khai báo trả lời các câu hỏi của HĐXX.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Hồng cho rằng, đã ký 3 hợp đồng cho công ty ALC II vay. Việc cho vay dựa vào tờ trình do bị cáo Tường trình lên và dựa vào 2 thư bảo lãnh của Ngân hàng NN và PTNT (Agribank). 

Bị cáo Hồng khai dù biết thời điểm đó luật bảo hiểm xã hội đã có hiệu lực nhưng căn cứ vào hai thư bảo lãnh. Bị cáo Hồng khai không biết ALC II là tổ chức tài chính, không được vay và cấp dưới trình lên cũng không đề cập đến việc ALC III không thuộc đối tượng được vay. 

Xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội VN: Vợ cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xin xem xét trả lại 2 BĐS - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng

Chủ tọa đặt câu hỏi về việc có chỉ đạo bị cáo Tường cùng nhân viên xem xét năng lực của ALC II không? Bị cáo Hồng trả lời có chỉ đạo xem xét toàn bộ hồ sơ của ALC II. 

Về số tiền 380 tỷ cho ALC II vay có báo cáo với Hội đồng quản lý BHXH VN không? Bị cáo Hồng cho rằng, không có báo cáo cụ thể riêng nhưng cuối năm có báo cáo chung.

Bị cáo Hồng cho rằng, sự việc xảy ra là ngoài ý muốn và trong thời gian, đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc BHXHVN bị cáo đã cố gắng làm hết trách nhiệm, chức năng còn trách nhiệm cụ thể thế nào sẽ do HĐXX xem xét. Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm XHVN nhận thấy mình có một phần trách nhiệm trong viêc này.

11h: HĐXX bắt đầu xét hỏi các bị cáo

Đại diện VKS công bố xong cáo trạng. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) lên bục xét hỏi. Trước đó, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Xuân Thu cho biết, vụ án này sẽ được xử cả thứ 7 và chủ nhật.

Đến 11h45, phiên tòa tạm nghỉ để 14h bắt đầu...

9h40: Do vấn đề sức khỏe, 3 bị cáo được ngồi nghe cáo trạng

HĐXX vào lại phòng xử và cho biết, đối với ý kiến triệu tập thêm những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đề nghị hoãn phiên tòa do vắng một số người liên quan thì một số người được triệu tập nhưng vắng mặt đều có lý do, đồng thời, trong quá trình xét xử, nếu cần thiết, tòa sẽ tiến hành triệu tập. 

Xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội VN: Vợ cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xin xem xét trả lại 2 BĐS - Ảnh 2.

3 bị cáo được ngồi nghe cáo trạng

Chủ tọa phiên tòa cho hay, HĐXX quyết định không hoãn phiên tòa và tiếp tục xét xử. Sau đó, chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần kiểm tra căn cước, chuyển sang phần xét hỏi. Trước khi vào phần xét hỏi, đại diện VKS công bố bản cáo trạng. Do có vấn đề về sức khỏe nên HĐXX cho bị cáo Lê Bạch Hồng cùng 2 bị cáo khác được ngồi để nghe cáo trạng.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX đã triệu tập 12 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 5 người làm chứng, 3 điều tra viên. Có 15 luật sư tham gia bào chữa cho 6 bị cáo, trong đó, bị cáo Lê Bạch Hồng có 3 luật sư bào chữa.

9h30: Đề nghị triệu tập 1 số người liên quan

Một số luật sư tiếp tục có yêu cầu đề nghị triệu tập một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng… Sau khi nghe các đề nghị của luật sư, chủ tọa phiên tòa đã đề nghị đại diện VKS nêu quan điểm về việc này. 

Đại diện VKS cho hay, bị cáo Lê Bạch Hồng có mời một luật sư tham gia bào chữa nhưng hiện luật sư này vắng mặt và chưa rõ lý do. Đại diện VKS đề nghị HĐXX hỏi rõ bị cáo có đồng ý việc xét xử khi thiếu luật sư hay không?

 Đối với đề nghị triệu tập những người làm chứng, có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện VKS cho hay, trong hồ sơ đã có lời khai đầy đủ nên không cần triệu tập, tuy nhiên, do phiên tòa kéo dài nên trong quá trình xét xử, HĐXX thấy cần thiết có thể triệu tập. 

HĐXX sau đó đã yêu cầu bị cáo Lê Bạch Hồng lên bục khai báo để trả lời về việc từng có đơn từ chối một luật sư bào chữa và có đồng ý tiếp tục xét xử khi vắng luật sư này không? Ông Hồng sau đó đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử. Chủ tọa phiên tòa sau đó tuyên bố tạm nghỉ để HĐXX hội ý để xem xét các yêu cầu của luật sư đưa ra.

Xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội VN: Vợ cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xin xem xét trả lại 2 BĐS - Ảnh 3.

Mặc dù thiếu một số người liên quan nhưng HĐXX vẫn quyết định tiếp tục xét xử

8h30: Phiên tòa chính thức bắt đầu. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu và 4 thành viên khác trong Hội đồng xét xử. HĐXX tiến hành phần kiểm tra căn cước đối với các bị cáo và những người tham dự phiên tòa. Trong vụ án này, có ba bị cáo đang bị bắt tạm giam là cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng cùng 2 bị cáo khác, còn 3 bị cáo được cho tại ngoại.

Tại phần kiểm tra căn cước, ông Hồng khai từng giữ các chức vụ Tổng Giám đốc BHXHVN, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB,XH và chưa có tiền án, tiền sự.

Chủ tọa phiên tòa hỏi các bị cáo và người liên có yêu cầu thay đổi người tham gia tố tụng không? Tuy nhiên, tất cả đều cho rằng, không có yêu cầu thay đổi. 

 Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Bạch Hồng đã đề nghị triệu tập thêm một số người liên quan từng giữ các chức vụ lãnh đạo tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank)… đồng thời, luật sư đề nghị mở còng tay cho các bị cáo khi tham gia phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa sau đó đồng ý và đề nghị lực lượng cảnh sát dẫn giải mở còng tay cho các bị cáo.

Vì sao vụ xử theo luật Hình sự cũ?

Hôm nay (18/9), TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định, gây thất thoát 1.700 tỷ đồng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam với bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ –TB&XH, cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và đồng phạm.

Đây là vụ án nằm trong số những vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Vụ án dự kiến sẽ được xét xử từ ngày 18 - 24/9.

Xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội VN: Vợ cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xin xem xét trả lại 2 BĐS - Ảnh 4.

5 bị cáo tại tòa ngày 18/9

Năm bị cáo nguyên là cán bộ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) phải hầu tòa về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3, Điều 165, BLHS 1999) gồm:

Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Lao động, Thương binh và xã hội, cựu Tổng giám đốc); Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc); Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp); Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính).

Bị can Trần Thanh Thủy (nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285, Bộ luật Hình sự 1999.

Như vậy các bị cáo trong vụ án này sẽ được xử theo Bộ luật Hình sự cũ chứ không phải Bộ luật Hình sự hiện hành.

Lý do, cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng và những người trên bị xét xử nằm trong giai đoạn điều tra giai đoạn 2 vụ án Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II - ALC II, xảy ra trong thời gian trước khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực) và đồng phạm. 

Xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội VN: Vợ cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xin xem xét trả lại 2 BĐS - Ảnh 6.

Bị cáo Lê Bạch Hồng

Theo điểm e khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 41/2017 của Quốc hội về thi hành Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

Đối với hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nhiêm trọng tại điều 165 của Bộ luật Hình sự năm 1999 xảy ra trước 0 giờ ngày 1/1/2018 mà sau thời điểm đó vụ án đang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì tiếp tục áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự 1999 để xử lý.

Cáo trạng vụ án Cố ý làm trái quy định tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2009, ông Tường cùng Vỹ, Hà lập 14 tờ trình đề nghị ông Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban cho Công ty ALC II vay vốn từ Quỹ Bảo hiểm xã hội và được phê duyệt.

Năm 2011, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại ALC II tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. 

Việc cho ALC II vay được xác định không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với Luật Bảo hiểm xã hội... bởi theo quy định, BHXH Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng thương mại của Nhà nước vay vốn.

Sau khi trả được 200 tỷ đồng, ALC II không thanh toán lãi hàng tháng, không trả tiền gốc khi đến hạn. 

Cuối tháng 12/2015, số nợ cả gốc và lãi của ALC II đối với BHXH Việt Nam đã lên đến hơn 1.500 tỷ đồng. Ngày 31/7/2018, TAND TP HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, số nợ của ALC II là hơn 1.700 tỷ đồng và không có khả năng trả.

Ông Hồng bị cáo buộc ký và chỉ đạo thực hiện ba hợp đồng cho ALC II vay vốn, gây thiệt hại 434 tỷ đồng, ông Ban ký và chỉ thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng, khiến thiệt hại hơn 1.263 tỷ (cả gốc và lãi).

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

9-cau-noi-an-tuong-cua-bo-truong-y-te-nguyen-thi-kim-tien

9 câu nói ấn tượng của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Nhìn lại những phát ngôn ấn tượng trong thời gian 8 năm trên cương vị tư lệnh ngành Y tế của bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

con-trai-thue-nguoi-gia-lam-chu-no-den-nha-doi-bo-me-tra-thay-130-trieu-dong

Con trai thuê người giả làm chủ nợ đến nhà đòi bố mẹ trả thay 130 triệu đồng

Ngày 21-10, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo hình thức thuê người giả làm chủ nợ đến đòi tiền của gia đình...

nguoi-dan-ong-giet-chi-gai-vi-mon-no-50-trieu-dong

Người đàn ông giết chị gái vì món nợ 50 triệu đồng

Sau khi sát hại chị gái, Đời chở vợ rời khỏi hiện trường.

nam-thanh-nien-nghien-ngap-mua-ma-tuy-mang-ve-cat-giau-trong-2-khau-trang-ban-kiem-loi

Nam thanh niên nghiện ngập mua ma túy mang về cất giấu trong 2 khẩu trang bán kiếm lời

Trước khi bị bắt giữ về hành vi tàng trữ ma túy, Bùi Xuân Hạnh rủ nhóm bạn cùng đến nhà "đập đá".

nu-mc-xinh-dep-bi-khoi-to-cung-nguoi-tinh-ve-toi-danh-bac

Nữ MC xinh đẹp bị khởi tố cùng người tình về tội đánh bạc

Mai Thị Lan đã ly hôn, sau đó chung sống với Hoàng Văn Ninh như vợ chồng. Tại TP Bảo Lộc, Lan là người nổi tiếng với vai trò làm MC đám cưới và cho vay nóng.

nhung-tinh-tiet-kho-hieu-can-lam-ro-trong-vu-do-dau-thai-gay-o-nhiem-nuoc-sach-song-da

Những tình tiết "khó hiểu" cần làm rõ trong vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà

Luật sư phân tích, trong vụ việc này, cơ quan điều tra cần làm rõ hành trình đổ chất thải, động cơ, mục đích và thái độ của các đối tượng liên quan.

vu-o-nhiem-nuoc-song-da-con-gai-chu-tich-cty-gom-su-dong-y-tra-tien-xu-ly-dau-thai-cho-vu

Vụ ô nhiễm nước sông Đà: Con gái Chủ tịch Cty gốm sứ đồng ý trả tiền xử lý dầu thải cho Vũ?

Theo ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Cty gốm sứ Thanh Hà, cơ quan công an sẽ làm rõ có mối liên hệ, sự đồng ý trong việc chuyển giao dầu thải của con gái ông với nhóm đối tượng không.

khoi-to-giang-ho-khanh-ke-tung-ban-vao-cong-an-thu-12-khau-sung

Khởi tố giang hồ Khánh 'kê' từng bắn vào công an, thu 12 khẩu súng

Khánh "kê" buôn bán và tàng trữ ma túy, vũ khí, trộm cắp; khi bị công an vây bắt thì nổ súng chống trả.

hai-cuu-bo-truong-tt-tt-bi-ke-bien-nha-dat-phong-toa-hang-ty-dong-tai-khoan-gui-ngan-hang

Hai cựu Bộ trưởng TT-TT bị kê biên nhà đất, phong tỏa hàng tỷ đồng tài khoản gửi ngân hàng

Ngoài việc tịch thu số tiền đã chiếm đoạt, Cơ quan điều tra còn phòng tỏa các tài khoản riêng của hai cựu Bộ trưởng TT-TT và các bị can khác.

vu-dau-thai-gay-o-nhiem-nuoc-song-da-cong-an-lam-viec-voi-con-gai-chu-tich-cty-gom-su

Vụ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà: Công an làm việc với con gái Chủ tịch Cty gốm sứ

Theo ông Truyền, sau buổi làm việc ngày 19/10, công an Hòa Bình đã mời con gái ông là Nguyễn Huyền Trang và ông Trần Thành Trung (cán bộ công ty) lên làm việc.

truy-tim-thanh-nien-cam-kiem-chem-vo-kinh-oto-bam-coi-xin-duong

Truy tìm thanh niên cầm kiếm chém vỡ kính ôtô bấm còi xin đường

Thanh niên rút kiếm chém vỡ cửa kính ôtô tải trên quốc lộ 13 (thị xã Thuận An, Bình Dương) vì tài xế bấm còi xin đường.

canh-sat-lam-ro-nhom-danh-nu-phu-xe-buyt-nhap-vien

Cảnh sát làm rõ nhóm đánh nữ phụ xe buýt nhập viện

Điều tra vụ nữ phụ xe buýt bị nhóm thanh niên đánh nhập viện hôm 20/10, cảnh sát đã xác định được danh tính những người liên quan.

thanh-nien-17-tuoi-bi-danh-chan-thuong-so-nao-tren-san-bong

Thanh niên 17 tuổi bị đánh chấn thương sọ não trên sân bóng

Đức Anh cãi nhau với những thành viên của đội bóng chơi cùng sân cỏ và bị nhiều người đánh đến chấn thương sọ não.

uan-khuc-so-tien-700-000-usd-le-nam-tra-bieu-cuu-bo-truong-nguyen-bac-son

Uẩn khúc số tiền 700.000 USD Lê Nam Trà biếu cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Vào dịp tết âm lịch 2016, Lê Nam Trà đã biếu Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ Phạm Nhật Vũ nhưng ông Son khai, chỉ nhận của ông Trà 200.000 USD.

chu-tich-cty-cp-gom-su-thanh-ha-dau-thai-bi-do-trom-vao-nguon-nuoc-song-da-la-cua-cty-toi

Chủ tịch Cty CP gốm sứ Thanh Hà: Dầu thải bị đổ trộm vào nguồn nước sông Đà là của Cty tôi

Ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Cty CP gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) nói, công ty này không hề ký hợp đồng xử lý dầu thải với Lý Đình Vũ, bản thân ông cũng không biết người này.

3-cong-nhan-thuong-vong-khi-thi-cong-thuy-dien-dak-trua-2

3 công nhân thương vong khi thi công thuỷ điện Đắk Trưa 2

Xe tải chở đá thi công thuỷ điện Đắk Trưa 2 bất ngờ mất thắng lao xuống vực khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ và 1 công nhân bị thương nặng.

khong-con-chen-lan-nhung-thuc-trang-dem-van-chua-mua-duoc-ve-tau-tet

Không còn chen lấn nhưng thức trắng đêm vẫn chưa mua được vé tàu Tết

Hơn 7.000 vé tàu đến tay hành khách trong buổi sáng đầu tiên bán vé Tết Canh Tý 2020 tại Ga Sài Gòn, nhưng nhiều người thức trắng đêm vẫn chưa mua được vé do không rành Internet.

nhan-3-trieu-usd-tu-pham-nhat-vu-cuu-bo-truong-nguyen-bac-son-cat-tien-ngoai-ban-cong

Nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công

Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc.

tam-giu-hinh-su-2-doi-tuong-lien-quan-den-viec-do-dau-gay-o-nhiem-nguon-nuoc-song-da

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan đến việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan đến việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

bi-cao-trieu-thi-chinh-khoc-keu-oan-toi-mang-tieng-la-em-gai-ong-trieu-tai-vinh-bao-lau-nay

Bị cáo Triệu Thị Chính khóc kêu oan: "Tôi mang tiếng là em gái ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay"

Tại tòa, bị cáo Chính đề nghị cơ quan công tố chứng minh có yếu tố vụ lợi đối với bà khi đồng ý nhận lời giúp xem điểm cho các thí sinh.

bo-truong-y-te-nguyen-thi-kim-tien-se-duoc-mien-nhiem-nhu-the-nao

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được miễn nhiệm như thế nào?

Dự kiến, cuối kỳ họp thứ 8 (ngày 25/11), Quốc hội sẽ thực hiện việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

nguoi-cong-an-bi-an-trong-vu-gian-lan-diem-son-la

Người công an 'bí ẩn' trong vụ gian lận điểm Sơn La

Tòa ra lệnh dẫn giải tới tòa với tư cách người làm chứng, tuy nhiên vị công an “bí ẩn” này đã rời khỏi nơi cư trú...

vu-do-dau-thai-gay-o-nhiem-nguon-nuoc-song-da-cong-an-trieu-tap-mot-so-nguoi-lien-quan

Vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà: Công an triệu tập một số người liên quan

Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người liên quan để đấu tranh, làm rõ việc xả thải dầu bẩn gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch sông Đà.

nha-may-nuoc-song-da-chon-lap-dau-thai-khong-dung-quy-dinh

Nhà máy nước sông Đà chôn lấp dầu thải không đúng quy định

Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình cho biết việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của Nhà máy nước sông Đà không đúng quy định. Sở yêu cầu công ty khẩn trương thu gom, xử lý cát nhiễm dầu.

thu-truong-bo-gd-dt-le-hai-an-tu-vong-do-nga-tu-tang-cao-tai-co-quan

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An tử vong do ngã từ tầng cao tại cơ quan

Sáng 17/10, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Lê Hải An đã gặp tai nạn ngã từ tầng 8 tại tòa nhà trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo ở Hà Nội và qua đời.

be-gai-so-sinh-mot-ngay-tuoi-bi-bo-roi-truoc-chua

Bé gái sơ sinh một ngày tuổi bị bỏ rơi trước chùa

Người dân phát hiện bé gái sơ sinh một ngày tuổi bị bỏ rơi dưới tượng Phật Quan Âm ở chùa Long Hưng (Vĩnh Long).

bat-giu-doi-tuong-dam-chet-nguoi-sau-va-cham-giao-thong-o-sai-gon

Bắt giữ đối tượng đâm chết người sau va chạm giao thông ở Sài Gòn

Sau va chạm giao thông, 2 bên cự cãi. Minh bị đánh nên chạy vào tiệm hớt tóc lấy kéo ra đâm khiến 1 người tử vong.

cu-dan-chung-cu-hh-linh-dam-do-bo-nuoc-cap-mien-phi-vi-co-mui-tanh

Cư dân chung cư HH Linh Đàm đổ bỏ nước cấp miễn phí vì có mùi tanh

Phát hiện nước được cung cấp miễn phí không trong, có mùi tanh nên nhiều cư dân tại khu chung cư HH Linh Đàm đã đổ bỏ toàn bộ số nước này.

vi-sao-mien-nhiem-bo-truong-nguyen-thi-kim-tien-giua-nhiem-ky

Vì sao miễn nhiệm Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giữa nhiệm kỳ?

Quốc hội sẽ thời gian cuối kỳ họp tới đây cho công tác nhân sự, trong đó có việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Ủy badànhn Pháp luật.

se-dua-vu-an-anh-trai-tham-sat-ca-nha-em-o-ha-noi-ra-xet-xu-diem

Sẽ đưa vụ án anh trai thảm sát cả nhà em ở Hà Nội ra xét xử điểm

Sau khi hoàn tất kết luận điều tra, truy tố bị can Nguyễn Văn Đông về tội giết người, cơ quan chức năng thống nhất sẽ đưa vụ án ra xét xử điểm để làm bài học răn đe, phòng ngừa cho xã hội.

thu-tuong-giao-bo-cong-an-chi-dao-dieu-tra-lam-ro-nguyen-nhan-o-nhiem-nuoc-song-da

Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân ô nhiễm nước sông Đà

Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

xe-tai-do-trom-dau-nhot-vao-dau-nguon-nuoc-sach-ha-noi

Xe tải đổ trộm dầu nhớt vào đầu nguồn nước sạch Hà Nội

Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết xe tải đổ trộm dầu nhớt ở gần nhà máy nước sông Đà (Hòa Bình) là nguyên nhân khiến nước ở Hà Nội có mùi trong nhiều ngày qua.

phat-nu-hanh-khach-trom-ao-phao-tren-may-bay-8-5-trieu-dong

Phạt nữ hành khách trộm áo phao trên máy bay 8,5 triệu đồng

Nhà chức trách hàng không tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt) vừa xử phạt hành chính 8,5 triệu đồng đối với nữ hành khách trộm áo phao trên máy bay.

roi-tu-tang-cao-chung-cu-hung-ngan-mot-nguoi-thiet-mang

Rơi từ tầng cao chung cư Hưng Ngân, một người thiệt mạng

Người đàn ông khoảng 40 tuổi bất ngờ rơi từ tầng cao xuống hành lang lầu 1 chung cư Hưng Ngân, quận 12 (TP.HCM), tử vong tại chỗ.

bo-van-hoa-len-tieng-ve-phim-hoat-hinh-co-hinh-anh-duong-luoi-bo-gay-xon-xao

Bộ Văn hóa lên tiếng về phim hoạt hình có hình ảnh đường lưỡi bò gây xôn xao

Ông Nguyễn Thái Bình nêu rõ, sự việc bộ phim hoạt hình "Everest- Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện hình ảnh đường lưỡi bò chiếu tại rạp Việt Nam là nghiêm trọng.

khoi-to-nu-giao-vien-chu-nhiem-vu-nam-sinh-truong-gateway-tu-vong

Khởi tố nữ giáo viên chủ nhiệm vụ nam sinh trường Gateway tử vong

Công an quận Cầu Giấy vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với nữ giáo viên chủ nhiệm lớp nam sinh Lê Hoàng L. về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

nghen-long-cuon-so-ta-on-doi-cua-ong-bo-ngheo-co-con-nhu-di-nhan-phim-hollywood

Nghẹn lòng cuốn sổ "tạ ơn đời" của ông bố nghèo có con như dị nhân phim Hollywood

"Thanh Minh một bao thóc trị giá 400.000 đồng; Xe khách Hà Nội không lấy tiền = 100.000 đồng; Gặp hai bà trung tuổi ở Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, 1 bà 500.000 đồng, 1 bà 100.000 đồng"...

phim-co-duong-luoi-bo-lot-vao-rap-chieu-viet-nam

Phim có 'đường lưỡi bò' lọt vào rạp chiếu Việt Nam

Sự yếu kém của cơ quan kiểm duyệt tại VN lại vô tình tiếp tay cho chủ đích tuyên truyền chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.​

khoi-to-chu-hieu-vang-hut-120-ty-dong-voi-chieu-tro-tra-lai-suat-cao

Khởi tố chủ hiệu vàng ‘hút’ 120 tỷ đồng với chiêu trò trả lãi suất cao

Đỗ Thị Hải Yến được cho là đã cùng một số cá nhân lợi dụng hoạt động của cửa hàng vàng bạc Oanh Vân số 1, huy động vốn hứa hẹn trả lãi suất cao, qua đó đã thu được khoảng 120 tỷ đồng.

mot-dai-uy-bi-nan-gan-tru-so-cong-an-quan-2

Một đại úy bị nạn gần trụ sở công an quận 2

Nạn nhân tông vào dải phân cách và ngã ra đường đúng lúc một xe đầu kéo chạy tới.

nhat-ban-cuu-tro-tau-bi-dam-do-bao-hagibis-trong-do-co-nguoi-viet

Nhật Bản cứu trợ tàu bị đắm do bão Hagibis, trong đó có người Việt

Theo cảnh sát biển Nhật Bản, đây là tàu chở hàng của Panama mang số hiệu JIA DE, có trọng tải 1.925 tấn.

vu-sao-nu-17-tuoi-tu-sat-gia-dinh-bi-kien-nguoc

Vụ sao nữ 17 tuổi tự sát: Gia đình bị kiện ngược

Nữ ca sĩ Ohmoto Honoka tự sát ở tuổi 17 vào năm 2018. Hơn một năm qua, gia đình cô đã kiện công ty quản lý, nhưng mới đây họ đã bị phía H Project đòi bồi thường hơn 30.000 USD.

nam-sinh-vien-treo-co-tu-tu-trong-phong-tro-o-tp-hcm

Nam sinh viên treo cổ tự tử trong phòng trọ ở TP.HCM

Một số người tá hoả khi phát hiện nam sinh viên 19 tuổi treo cổ tự tử tại phòng trọ trên đường số 11, quận Thủ Đức (TP.HCM).

nam-gioi-han-khuoc-tu-hen-ho-chon-bup-be-lam-ban-tinh

Nam giới Hàn khước từ hẹn hò, chọn búp bê làm bạn tình

Khi số đông người Hàn Quốc phản đối chuyện nhập khẩu búp bê tình dục có kích cỡ như người thật, đàn ông nước này lại cho rằng đó là cách vơi bớt sự cô đơn.

co-be-vo-gia-cu-van-nam-via-he-sau-nua-nam-gay-sot-mang-xa-hoi

Cô bé vô gia cư vẫn nằm vỉa hè sau nửa năm gây sốt mạng xã hội

Người mẹ cho hay cuộc sống gia đình gần như không thay đổi sau khi bé Hoàng Anh được chú ý. Nhà tài trợ học phí lớp người mẫu chỉ xuất hiện tháng đầu tiên, sau đó biến mất.

di-lam-3-thang-khong-duoc-tra-luong-nguoi-phu-nu-nhay-cau-tu-tu

Đi làm 3 tháng không được trả lương, người phụ nữ nhảy cầu tự tử

Thấy một phụ nữ đang đứng trên thành cầu và chuẩn bị tự tử, tổ CSGT Quảng Ninh đã tiếp cận khuyên nhủ rồi tìm cách ra cứu.

nuoc-sach-o-nhieu-khu-vuc-tai-ha-noi-xuat-hien-mui-rat-hac-soc-len-gay-kho-chiu

Nước sạch ở nhiều khu vực tại Hà Nội xuất hiện "mùi rất hắc, sộc lên gây khó chịu"

Từ ngày 10/10 đến sáng nay, nước sạch tại nhiều khu vực ở Hà Nội đã xuất hiện mùi lạ "rất hắc như mùi hóa chất sộc lên" khiến người dân lo lắng.

bo-gtvt-noi-gi-ve-tieu-chuan-dua-don-hoc-sinh

Bộ GTVT nói gì về ‘tiêu chuẩn đưa đón học sinh’

Bộ GTVT đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các Sở GD&ĐT hướng dẫn các trường học khi tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị có giấy phép theo quy định.

thay-vo-mang-thuoc-tranh-thai-chong-dam-chet-vo-vi-nghi-ngoai-tinh

Thấy vợ mang thuốc tránh thai, chồng đâm chết vợ vì nghi ngoại tình

Nghi ngờ chị Mai ngoại tình nên 2 vợ chồng cãi nhau. Bực tức, Duân lấy con dao dài khoảng 41cm ở gần chỗ chị Mai ngồi, đâm nhiều nhát vào người khiến vợ tử vong tại chỗ.

tp-hcm-chi-dao-xu-ly-nghiem-co-giao-danh-hoc-sinh-lop-2

TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm cô giáo đánh học sinh lớp 2

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu quận Tân Phú xử lý nghiêm đối với cô giáo đánh học sinh tiểu học vì cho rằng hành vi này không phù hợp với môi trường giáo dục.

nam-thanh-nien-cho-ban-gai-vuot-den-do-nga-ra-duong-khi-gap-canh-sat

Nam thanh niên chở bạn gái vượt đèn đỏ ngã ra đường khi gặp cảnh sát

Nam thanh niên điều khiển xe máy chở theo bạn gái cố tình vượt đèn đỏ. Cả hai ngã ra đường khi vướng vào gậy của công an.

ba-chu-gai-be-tong-tren-ma-pi-leng-toi-se-kien-nghi-phu-xanh-toan-bo-bien-no-thanh-cong-trinh-hoang-so

Bà chủ "gai bê tông" trên Mã Pì Lèng: "Tôi sẽ kiến nghị phủ xanh toàn bộ, biến nó thành công trình hoang sơ"

Bà Ánh chia sẻ, đã bỏ ra tất cả tài sản cuộc đời, vay mượn thêm bạn bè số tiền hơn chục tỷ đầu tư vào công trình. Bây giờ bà ao ước sẽ trả được nợ, còn đâu sẽ hỗ trợ cho trẻ em nghèo.

tai-xe-range-rover-tong-chet-2-nguoi-tren-pho-ha-noi-linh-an-18-thang-tu

Tài xế Range Rover tông chết 2 người trên phố Hà Nội lĩnh án 18 tháng tù

Chiều nay (10/10), TAND quận Ba Đình (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Lê Đình Tùng (SN 1985, trú tại phường Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

thuong-toa-thich-duc-thien-su-toan-phai-hoan-tuc-voi-2-ban-tay-trang

Thượng tọa Thích Đức Thiện: Sư Toàn phải hoàn tục với 2 bàn tay trắng

Thượng tọa Thích Đức Thiện nói các Phật tử cũng nên hiểu cho đúng, dù cúng gì thì cúng cũng là cho Tăng. GHPGVN sẽ định đoạt, kể cả việc sư Toàn phải ra đi mà không có tài sản gì.

phat-hien-be-trai-so-sinh-bi-bo-roi-ben-ve-duong

Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi bên vệ đường

Bé trai khoảng 10 ngày tuổi nằm trên bọc nylon được người đi dường phát hiện, cạnh đó là một giỏ xách quần áo của trẻ sơ sinh.

hieu-orion-khoa-than-o-ma-pi-leng-cong-an-chi-nhac-nho-khong-xu-phat

Hiếu Orion khỏa thân ở Mã Pì Lèng: Công an chỉ nhắc nhở, không xử phạt

Công an huyện Mèo Vạc cho biết pháp luật hiện chưa quy định cụ thể về xử phạt hành vi này nên cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ hình ảnh khỏa thân.

sa-thai-tai-xe-xe-buyt-phun-nuoc-bot-vao-nguoi-di-duong

Sa thải tài xế xe buýt phun nước bọt vào người đi đường

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM đã sa thải tài xế xe buýt Tăng Quốc Huy sau khi ông này thách thức và phun nước bọt vào người đi đường.

hieu-orion-nhan-sai-gui-loi-xin-loi-vi-khoa-than-o-ma-pi-leng

Hiếu Orion nhận sai, gửi lời xin lỗi vì khỏa thân ở Mã Pì Lèng

Ông Trần Chí Hiếu thay mặt nhóm bạn nhận sai, gửi lời xin lỗi tới cộng đồng vì việc khỏa thân ở Mã Pì Lèng, đồng thời cho biết sẵn sàng chấp nhận xử phạt.

thuong-toa-thich-duc-thien-khong-tin-su-toan-co-tai-san-200---300-ty-dong

Thượng tọa Thích Đức Thiện không tin sư Toàn có tài sản 200 - 300 tỷ đồng

Theo Thượng tọa Thiện, căn cứ theo luật Phật, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản và chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản.

su-thich-thanh-toan-mua-6-000-m2-dat-khong-thong-qua-chinh-quyen

Sư Thích Thanh Toàn mua 6.000 m2 đất không thông qua chính quyền

6 năm qua, sư Thích Thanh Toàn liên tiếp bị xử phạt do xây dựng trái phép. Địa phương xác định trụ trì chùa Nga Hoàng mua 6.000 m2 đất của người dân không thông qua chính quyền.