Triều Tiên kêu gọi tự cường để xây dựng 'kỳ tích kinh tế'

 • 08/07/2019 16:59

Truyền thông Triều Tiên kêu gọi người dân phát huy "tự lực tự cường" kinh tế để chứng minh cho thế giới về vị thế của nước này. 

Tượng cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung (trái) và Kim Jong-il trên đồi Mansu ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: AP. 

"Tiến bộ lớn trong phát triển kinh tế ngày nay là sự tiếp nối của cuộc đấu tranh thiêng liêng và nhiều thành tựu của những lãnh tụ vĩ đại", tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, viết trong xã luận ngày 8/7 nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành.

"Chúng ta cần nâng cao tinh thần tự lực tự cường để đạt được kỳ tích một lần nữa, chứng minh cho thế giới thấy sự hồi sinh vị thế của Triều Tiên dưới thời Kim Nhật Thành và Kim Jong-il", bài viết có đoạn.

Bài báo cho rằng những thách thức từ các thế lực thù địch đang cản trở những bước tiến của Triều Tiên, nhưng tương lai đất nước vẫn tươi sáng vì có nền tảng chính trị, quân sự mạnh mẽ, cũng như các tiềm năng phát triển cho một nền kinh tế tự chủ.

Bình Nhưỡng không ít lần lần kêu gọi "tự lực tự cường" kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ở Hà Nội hồi tháng hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Giới quan sát cho rằng lời kêu gọi lần này dường như nhằm củng cố đoàn kết xã hội và hối thúc mọi người thuân theo đường lối chiến lược mới của lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó chú trọng hơn tới phát triển kinh tế.

Sau cuộc gặp gỡ bất ngờ ở biên giới liên Triều hôm 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại các cuộc đối thoại giữa hai bên ở cấp độ làm việc. Phái đoàn đàm phán hai bên được cho là sẽ gặp nhau vào giữa tháng 7.


 • theo Vnexpress

Cuộc sống của người phương Tây ở Triều Tiên

 • 06/07/2019 09:48

Người phương Tây muốn ở Triều Tiên lâu dài phải trải qua quá trình xin thị thực khắt khe và cần có người bảo lãnh. 

Alek Sigley tại sân bay Trung Quốc ngày 4/7. Ảnh: Reuters

Sinh viên Australia Alek Sigley, người theo học thạc sĩ tại Đại học Kim Nhật Thành, ngày 4/7 được thả và rời khỏi Triều Tiên, sau một tuần bị giam ở Bình Nhưỡng. Sigley hôm nay đã tới Tokyo, Nhật Bản để đoàn tụ với vợ, nhưng không tiết lộ lý do mình bị bắt và những gì đã xảy ra trong thời gian bị giam ở Triều Tiên.

Trường hợp của Sigley làm nhiều người chú ý đến cộng đồng người phương Tây ở Triều Tiên: làm thế nào họ được cho phép ở lại quốc gia khép kín nhất thế giới và cuộc sống của họ như thế nào?

Nhìn chung người nước ngoài ở Triều Tiên chia thành hai nhóm: người phương Tây và người Trung Quốc. Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Triều Tiên và lượng khách du lịch Trung Quốc đến Triều Tiên đã tăng vọt từ khi mối quan hệ giữa hai quốc gia được cải thiện vào năm ngoái, theo giáo sư Dean Ouellette từ Đại học Kyungnam ở Hàn Quốc.

Ông ước tính 120.000 du khách Trung Quốc thăm Triều Tiên trong năm qua. Trong khi đó, chưa đến 5.000 du khách phương Tây ghé thăm mỗi năm và số lượng người phương Tây sống ở Triều Tiên còn thấp hơn.

Nhà nghiên cứu Triều Tiên Andray Abrahamian ước tính khoảng 200 công dân phương Tây đang sinh sống ở nước này. Hầu hết sống ở thủ đô Bình Nhưỡng và có liên quan đến một số phái đoàn ngoại giao, cơ quan viện trợ nhân đạo hoặc trường đại học, trong đó có Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, nơi có chương trình trao đổi giáo viên với nước ngoài.

Hầu hết người phương Tây sống ở Triều Tiên "đều thuộc diện đặc biệt", John Nilsson-Wright, chuyên gia quan hệ quốc tế từ Đại học Cambridge và Chatham House nói.

"Hiếm khi có người sống ở Triều Tiên lâu dài. Họ thường liên quan đến một chương trình chính phủ nào đó, ở lại trong một khoảng thời gian định sẵn và thường không kéo dài", ông nói.

Nếu không nằm trong những trường hợp đó, việc xin thị thực để sinh sống lâu dài ở Triều Tiên rất khó khăn, kể cả với nhân viên tổ chức phi chính phủ. Các tổ chức cần phải có một đối tác Triều Tiên có thể bảo lãnh cho họ.

"Đối với những người muốn ở lại lâu dài, quá trình xem xét cấp thị thực sẽ khắt khe hơn vào có thể có sự tham gia của cơ quan an ninh nhà nước Triều Tiên", ông nói thêm.

Sigley lần đầu tiên đến Triều Tiên bằng visa du lịch vào năm 2012, trước khi thành lập công ty lữ hành của mình. Anh này đã dẫn hàng chục đoàn khách đến Triều Tiên, xây dựng được mạng lưới quan hệ cần thiết để đăng ký học tại Đại học Kim Nhật Thành, trường hàng đầu của nước này.

Alek Sigley (phải) và một người bạn tại sự kiện kỷ niệm ngày quốc khánh Triều Tiên năm 2018 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Alek Sigley

"Không có quy trình đăng ký công khai. Việc có được nhận hay không thường phụ thuộc vào việc có các mối liên hệ trong Triều Tiên hay không", anh này viết trên blog.

"Tôi đã kết bạn với một số người sẵn sàng bảo lãnh và giúp tôi nộp đơn. Mặc dù để làm được việc đó, tôi đã mất hai năm trao đổi email, viết tự luận, kiểm tra sức khỏe và lấy xác nhận của cảnh sát rằng tôi không có tiền án tiền sự".

Tháng 4 năm ngoái, Alek bắt đầu học thạc sĩ chuyên ngành văn học Triều Tiên. Anh là một trong ba sinh viên phương Tây tại trường, hai người còn lại đến từ Canada và Thụy Điển.

Trên blog của mình, Sigley viết về sự tự do mà anh được hưởng so với những du khách luôn phải đi theo các hướng dẫn viên và chỉ được đến thăm các khu vực được chỉ định. "Là một người sinh sống dài hạn với thị thực du học, tôi có sự tự do chưa từng thấy khi thăm thú Bình Nhưỡng", anh viết. "Tôi đi khắp thành phố mà không cần phải có người đi cùng".

Tuy nhiên, ông Abrahamian nói rằng vẫn có một số nơi cư dân phương Tây thường không thể vào, bao gồm một số nhà hàng, tòa nhà và khu phố, một phần vì họ thiếu những thứ như mã do nhà nước cấp để thanh toán tại nhà hàng.

Họ cũng phải tuân theo một loạt quy định nhạy cảm. Giới chức Triều Tiên không thích họ giao thiệp nhiều với người dân địa phương. Chụp ảnh ở nơi công cộng cũng có thể là hành động rủi ro. "Bạn không thể coi nhẹ bất cứ điều gì khi ở đó", Nilsson-Wright nói.

Ông đề cập đến trường hợp sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người bị giam ở Triều Tiên từ năm 2016 trong 17 tháng, sau khi bị buộc tội ăn cắp một biểu ngữ tuyên truyền trong chuyến du lịch 5 ngày. Anh qua đời vài ngày sau khi được đưa trở lại Mỹ trong tình trạng hôn mê năm 2017. Mỹ sau đó cấm công dân đến Triều Tiên.

Abrahamian nói rằng hầu hết người phương Tây ở Triều Tiên đều nhận thức rõ về những rủi ro. "Nhưng dù khó thế nào, vẫn nên cố gắng kết nối với xã hội Triều Tiên", ông nói. "Chúng tôi tin rằng tiếp xúc với nhau là cách tốt nhất để giảm sự nghi ngờ và khiến Triều Tiên cởi mở hơn".

 • Theo vnexpress

Tố Mỹ 'chỉ muốn lật đổ chế độ', Triều Tiên thể hiện nỗi bất an với Trump

 • 14/05/2019 13:17

Tuyên bố mạnh mẽ của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang có tầm nhìn khác biệt và thiếu tin tưởng vào cam kết an ninh của Washington.  Tổng thống Mỹ Trump, trái, và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp lần hai tại Hà Nội cuối tháng 2/2019. Ảnh: Reuters. 

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 11/5 lên án mạnh mẽ báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc "chính quyền Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản" của người dân. Phản ứng trước cáo buộc này, Bình Nhưỡng cho rằng "Washington không muốn cải thiện quan hệ song phương, mà chỉ muốn lật đổ chế độ".

Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Patrick Cronin, Viện nghiên cứu Hudson, Mỹ, cho rằng tuyên bố mạnh mẽ của Triều Tiên về việc "Mỹ muốn lật đổ chế độ" cho thấy chính quyền Kim Jong-un vẫn có tâm lý bất an về cam kết đảm bảo an ninh lâu dài và thịnh vượng mà Mỹ đưa ra trong tiến trình đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa. 

"Cáo buộc của Triều Tiên nhắm vào cả dư luận trong và ngoài nước. Với người dân trong nước, Bình Nhưỡng giải thích lý do nỗ lực hòa bình với Washington không có tiến triển. Với cộng đồng quốc tế, Triều Tiên thể hiện rằng mình muốn Mỹ nhượng bộ hơn nữa", ông Cronin đánh giá. 

Giáo sư Jonathan Cristol, Đại học Adelphi, Mỹ, thì cho rằng đây là "phản ứng kiểu mẫu" của Bình Nhưỡng trước các bình luận của Washington về vấn đề nhân quyền. "Dựa trên bối cảnh hiện nay, cáo buộc của Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump hình dung về tương lai của Triều Tiên không giống với tưởng tượng của lãnh đạo Kim Jong-un", Cristol nói.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội cuối tháng 2 mà không đạt được thỏa thuận nào về phi hạt nhân hóa bán đảo. Trong họp báo kết thúc hội nghị, Trump cho biết Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon. Bình Nhưỡng sau đó đính chính, nói rằng chỉ yêu cầu Mỹ dỡ 5/11 lệnh trừng phạt đang bóp nghẹt nền kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nước này.

Trước đó, Trump từng dành nhiều lời ca tụng cho Kim Jong-un, bày tỏ tin tưởng rằng Triều Tiên sẽ trở thành cường quốc kinh tế nếu từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh cuối tháng 2 đến nay, hai bên chưa có động thái nào nối lại thảo luận.

Nói về cơ hội để hai bên phá thế bế tắc, Cronin nhận định Washington vẫn muốn Bình Nhưỡng thực hiện "dù chỉ là bước tiến nhỏ" để thể hiện cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa. Kim Jong-un hồi giữa tháng 4 đã đặt ra hạn chót để đạt được tiến triển là cuối 2019, trong khi Trump muốn Triều Tiên có bước đi thực chất trong những tuần tới. 

"Trên lý thuyết, hai bên vẫn có không gian để thỏa hiệp. Mỹ và Triều có thể thực hiện các bước đi theo giai đoạn", Cronin nói.

Giáo sư Richard Caplan, Đại học Oxford, Anh, nhận định cánh cửa thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn để ngỏ, vì Trump không muốn từ bỏ nỗ lực đã thực hiện từ năm 2017 tới nay nhằm đạt được điều ông coi là thành tựu ngoại giao lớn trong nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, tuyên bố quyết liệt của Triều Tiên hay các vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây vẫn chưa "vượt lằn ranh đỏ" mà Mỹ đặt ra, đó là Bình Nhưỡng tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc thử hạt nhân.

Nhằm tránh căng thẳng leo thang, Leif-Eric Easley, Giáo sư tại Đại học Ewha, Hàn Quốc, khuyến cáo Mỹ và Hàn Quốc không nên có các động thái "hăm dọa" Bình Nhưỡng cũng như dùng lời lẽ kích động hay đe dọa sử dụng vũ lực, vì điều đó chỉ thúc đẩy Triều Tiên thể hiện sức mạnh quốc gia và đáp trả những mối đe dọa từ bên ngoài. Theo ông, Washington và Seoul nên dùng cơ chế thảo luận ở cấp làm việc về phi hạt nhân hóa, đổi lấy việc nới lỏng lệnh trừng phạt cho Bình Nhưỡng. 

Giáo sư Cristol cho rằng Mỹ cần thẳng thắn nhìn nhận rằng khả năng Triều Tiên chịu từ bỏ chương trình hạt nhân là "không có cơ hội nào dù nhỏ nhất". Do đó, Mỹ nên thiên về đàm phán các thỏa thuận kiểm soát và hạn chế vũ khí, đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt cho Triều Tiên. Cristol cho hay ông sẽ ngạc nhiên nếu Trump và Kim Jong-un có cuộc gặp lần ba trước bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, nói rằng hai nước nên tập trung vào thảo luận ở cấp làm việc thay vì tiếp tục tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

"Câu hỏi chính ở đây là liệu Mỹ có linh hoạt trong cách tiếp cận của mình hay không. Việc Mỹ tạo không gian để Triều Tiên tiếp tục thảo luận, để đạt được tiến triển, dù chậm nhưng vững chắc, là điều rất quan trọng", Cristol nói. 

 • theo Vnexpress

Phóng loạt tên lửa, Triều Tiên có thể đưa nỗ lực hòa bình về vạch xuất phát

 • 11/05/2019 08:50

Những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên khiến tình hình trở nên căng thẳng và  mục tiêu phi hạt nhân hóa trở nên xa vời. 

Triều Tiên phóng tên lửa hôm 9/5. Ảnh: KCNA. "Tình hình ở bán đảo Triều Tiên lại nóng lên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm ngắn. Có thể nói mọi việc đã trở lại vạch xuất phát", Kim Ji Yoon, chuyên gia tại Viện nghiên cứu chính sách Asan, Hàn Quốc, đánh giá trong Diễn đàn Hoà bình - Mekong 2019 lần hai tại Hà Nội chiều 10/5. Sự kiện do Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng Tây Đông Nam Á, Hội đồng tư vấn Thống nhất hoà bình dân chủ Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

Bà Kim nhắc đến việc Triều Tiên ngày 9/5 phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ căn cứ Sino-ri ở tây bắc nước này. Các quả đạn bay được hơn 300 km và rơi xuống biển, không gây nguy hiểm cho những nước lân cận.

Theo bà Kim, việc Triều Tiên nối lại việc phóng tên lửa, điều Bình Nhưỡng tạm ngừng khi cùng Mỹ xúc tiến hai hội nghị thượng đỉnh tại Singapore và Việt Nam trong 2018 và 2019, cho thấy nỗ lực đàm phán hòa bình và phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều đã quay lại điểm ban đầu.

"Có nhiều yếu tố cho thấy chúng ta cần phải xem lại kỳ vọng của mình. Việc trông đợi giải quyết được một vấn đề tồn tại hàng chục năm qua dường như là một kỳ vọng thái quá", chuyên gia của Viện nghiên cứu chính sách Asan nói, lưu ý rằng Triều Tiên từng tuyên bố không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Choi Wan-Kyu, Giám đốc Viện nghiên cứu Biên giới và Khác biệt liên Triều, Đại học Shinhan, Hàn Quốc, cho rằng giữa Mỹ và Triều Tiên đang tồn tại những khác biệt về khái niệm phi hạt nhân hóa. Trong khi Washington muốn chương trình hạt nhân Triều Tiên được loại bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, Bình Nhưỡng cho rằng phi hạt nhân hóa là không tiến hành thêm các vụ thử và không gây nổ. 

Mỹ hứa hẹn giúp Triều Tiên thoát khỏi tình trạng bị cô lập và phát triển kinh tế nếu từ bỏ chương trình hạt nhân, nhưng dường như cam kết đó chưa đủ sức hấp dẫn với Bình Nhưỡng. "Liệu điều Mỹ đưa ra có đúng với kỳ vọng của Triều Tiên không", ông Choi đặt vấn đề, chỉ ra trường hợp Triều Tiên cho rằng họ có thể tự mình phát triển kinh tế. 

Ông Phạm Hồng Thái, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, đánh giá Triều Tiên chỉ từ bỏ vũ khí hạt nhân khi cảm thấy không còn mối đe doạ từ Mỹ. Vấn đề chính của quan hệ Mỹ - Triều, Hàn - Triều là xây dựng lòng tin, nhưng thời gian xúc tiến hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngắn nên chưa đủ để hai bên tin tưởng lẫn nhau.

Khi Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân, ông Thái cho rằng lợi ích chiến lược của Mỹ có thể bị đe doạ khi không còn "cớ" hiện diện quân sự ở Hàn Quốc. Căng thẳng Mỹ - Trung có nguy cơ leo thang cũng có thể làm cho việc phi hạt nhân càng thêm khó khăn.

Không tỏ ra lạc quan về triển vọng vấn đề trên bán đảo Triều Tiên được sớm xử lý, chuyên gia Kim Ji Yoon cho biết sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, có nhiều tiếng nói phản đối hơn ở Washington. 

Hơn nữa, sắp tới Mỹ sẽ tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống căng thẳng, bắt đầu từ tháng 2/2020. Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2020. Vấn đề Triều Tiên có nguy cơ đi vào bế tắc khi chính quyền của Tổng thống Trump và Tổng thống Moon không đưa ra được bước tiến mới nào.

"Chủ đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành thứ yếu trong danh sách ưu tiên của Mỹ trong năm tới, và chưa biết khi nào sẽ được nêu lại khi Hàn Quốc có chính quyền mới. Thành quả trong vấn đề này sẽ cần thời gian khá lâu mới đạt được", bà Kim nói.

 • theo Vnexpress

Triều Tiên thử tên lửa - lời cảnh báo đòi Mỹ khởi động lại đàm phán

 • 05/05/2019 20:43

Các chuyên gia nhận định lần thử vũ khí vừa qua là lời cảnh báo cho Washington rằng Bình Nhưỡng sắp hết kiên nhẫn với tiến trình đàm phán hạt nhân, có thể quay lại thử nghiệm ICBM. 

Quân đội Triều Tiên ngày 4/5 cho phóng nhiều tên lửa chiến thuật có hệ thống dẫn đường ra biển Nhật bản. Đợt "diễn tập không kích" được đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un giám sát, theo KCNA.

Truyền thông Triều Tiên nói cuộc diễn tập nhằm kiểm tra năng lực bệ phóng tên lửa tầm xa và vũ khí chiến thuật có dẫn đường của "các đơn vị phòng thủ". Bình Nhưỡng ra thông báo một ngày sau khi hoàn thành diễn tập.

Theo nhiều chuyên gia, động thái trên nhằm tạo áp lực lên Washington, đòi hỏi nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng, theo South China Morning Post.

Triều Tiên bất ngờ thử tên lửa trở lại sau hơn một năm kiềm chế leo thang quân sự. Ảnh: KCNA

"Triều Tiên không hài lòng với Mỹ nên đang tìm cách tạo áp lực", Cheng Xiaohe, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nhận định Bình Nhưỡng đã hết kiên nhẫn trước tình trạng hoãn đối thoại song phương.

Bằng cách giới hạn thử nghiệm vũ khí ở phạm vi tên lửa tầm ngắn, không triển khai tên lửa tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo, ông Kim gửi tín hiệu Bình Nhưỡng vẫn muốn nói chuyện với Mỹ. 

Theo Wang Sheng, chuyên gia Đại học Jilin, ông Kim Jong Un cho phóng tên lửa vì Mỹ không phản ứng đúng với kỳ vọng sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều ở Vladivostok vào cuối tháng 4. 

"Tôi nghĩ Triều Tiên đang lo lắng vì nhu cầu cấp bách về phát triển kinh tế trong nước. Điều này đòi hỏi một môi trường quốc tế thuận lợi hơn. Trong khi đó, Mỹ không cần vội vã đạt một thỏa thuận", Sheng nhận định.

"Nếu tình trạng này tiếp diễn, Triều Tiên có thể kết luận Mỹ không chân thành (về việc tìm kiếm hòa bình). Hai bên có rủi ro quay trở lại với chiến thuật đối đầu ăn miếng trả miếng", ông cảnh báo.

Chính quyền Seoul đã kêu gọi Bình Nhưỡng dừng những hành động leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Shin Beom Chul, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, cho rằng vụ thử nghiệm vũ khí nhắm trực tiếp đến Mỹ.

"Đây rõ ràng là lời cảnh báo gửi đến Tổng thống Trump, cho thấy đàm phán có thể vuột khỏi tầm tay nếu Washington không chấp nhận phi hạt nhân hóa từng bước như ông Kim đề xuất. Nếu ông Kim không có được điều mình muốn, bước đi tiếp theo có thể gồm khởi động lại thử nghiệm tên lửa tầm xa", Shin nhận định.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun sẽ có chuyến làm việc tại Seoul và Tokyo trong tuần sau. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, đại diện từ Washington dự kiến làm việc với các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc về "các nỗ lực thúc đẩy mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện và có thể kiểm chứng".

Nhiều chuyên gia đánh giá cuộc tập trận là lời cảnh cáo gửi đến Washington. Ảnh: KCNA

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vừa qua đề nghị gửi một phái đoàn đặc biệt sang Triều Tiên đối thoại và tìm cách phá thế bế tắc. Nhiệm vụ của ông Biegun lần này có thể nhằm "phối hợp" với các đồng minh của Mỹ liên quan đến đề xuất này.

"Việc đàm phán bị trì hoãn đang đặt áp lực rất lớn lên vai chính phủ của Tổng thống Moon. Tôi kỳ vọng ông Biegun trao đổi với giới chức Hàn Quốc về những bước đi tiếp theo và các phối hợp chính sách về vấn đề Triều Tiên", Cheng nhận định.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tự tin có thể đạt được một thỏa thuận mới với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Tôi tin ông Kim Jong Un hiểu rõ những tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên và sẽ không làm gì khiến điều này bị ảnh hưởng hoặc chấm dứt. Ông ấy cũng hiểu tôi ủng hộ ông ấy, và không muốn ông ấy thất hứa. Sẽ đạt được thỏa thuận", tổng thống Mỹ viết trên Twitter ngày 4/5.

 • Theo Newszing.vn

Liên Hợp Quốc nói 10 triệu người Triều Tiên có nguy cơ thiếu đói

 • 05/05/2019 20:24

Sản lượng lương thực của Triều Tiên giảm mạnh vì khí hậu khắc nghiệt và tình trạng thiếu phân bón, nhiên liệu do lệnh trừng phạt quốc tế. 

Một nông dân Triều Tiên bước đi trên con đường làng ở Nam Hwanghae. Ảnh: Reuters. 

Khoảng 40% dân số Triều Tiên đang chịu cảnh thiếu lương thực trầm trọng và có nguy cơ bị cắt giảm thêm khẩu phần tối thiểu khi vụ mùa năm nay thất bát nhất trong 10 năm qua, báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 3/5 cho biết.

Các dữ liệu này được công bố sau chuyến làm việc tại Triều Tiên của các chuyên viên Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Chương trình Lương thực Quốc tế (WFP) hồi tháng 3/2019 và tháng 11/2018. 

"10,1 triệu người Triều Tiên không được đảm bảo về lương thực, có nghĩa là họ không có đủ lương thực cho đến vụ mùa sau", Herve Verhoosel, phát ngôn viên của WFP, nói. Các quan chức LHQ cho hay khẩu phần của người dân Triều Tiên đã bị giảm xuống 300 gram mỗi ngày, mức thấp chưa từng có trong năm nay. Dân số của Triều Tiên là hơn 25 triệu người.

Verhoosel cho hay Triều Tiên chưa gặp nạn đói vào thời điểm này, nhưng có thể đối mặt với thực trạng đó trong vài tháng hoặc vài năm tới. "Tình hình hiện nay rất nghiêm trọng. Đó là thực tế", ông cho hay. 

Sản lượng lương thực của Triều Tiên là 4,9 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ giai đoạn 2008-2009, dẫn tới tình trạng thiếu hụt gần 1,4 triệu tấn lương thực trong năm 2018-2019. Sản lượng cây trồng bị giảm khoảng 1/5 do tình trạng băng giá trong mùa đông.

Mario Zappacosta, trưởng đoàn giám sát của FAO đến Triều Tiên, cho biết tổ chức này lo ngại về sản lượng lúa mì, lúa mạch và khoai tây, các thực phẩm chính của người dân, dù chỉ chiếm 10% tổng sản lượng lương thực Triều Tiên.

Ngoài điều kiện khí hậu khắc nghiệt, ngành nông nghiệp Triều Tiên cũng lâm vào tình cảnh thiếu nhiên liệu và phân bón do các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn được áp đặt để gây áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Nicolas Bidault, đồng trưởng nhóm đánh giá của WFP cho hay nhiều gia đình Triều Tiên có chế độ ăn rất đơn giản, chỉ có cơm và kim chi hầu như suốt năm với rất ít chất đạm. Triều Tiên phụ thuộc lớn vào nguồn viện trợ thực phẩm do LHQ cung cấp nhiều năm qua.

Các chuyên gia LHQ khuyến cáo cộng đồng quốc tế cần tăng viện trợ lương thực và các chương trình dinh dưỡng để giúp người dân Triều Tiên đối phó với các "cú sốc" trong tương lai. Họ cũng đề xuất cung cấp các thiết bị nông nghiệp hiện đại cho nước này để giảm thiểu nguy cơ mất mùa.

Triều Tiên từng trải qua nạn đói nghiêm trọng giữa thập niên 1990 khiến khoảng ba triệu người thiệt mạng. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gần đây nỗ lực tăng cường biện pháp ngoại giao nhằm giảm căng thẳng với Mỹ và tập trung phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều đang lâm vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước không đạt kết quả.

 • theo vnexpress

CÙNG CHUYÊN MỤC

vu-nam-sinh-sat-hai-2-co-gai-roi-tu-tu-bo-me-nghi-pham-vay-300-trieu-cho-con-trai-hoc-dh

Vụ nam sinh sát hại 2 cô gái rồi tự tử: Bố mẹ nghi phạm vay 300 triệu cho con trai học ĐH

Để có tiền cho Giàng A Dông ăn học gia đình đã phải vay ngân hàng với số tiền lớn nhưng gần đến ngày ra trường thì nam sinh lại ra tay sát hại 2 cô gái rồi tự tử.

vu-be-gai-10-tuoi-nghi-bi-hiep-dam-tap-the-giam-dinh-phap-y-co-rach-mang-trinh

Vụ bé gái 10 tuổi nghi bị hiếp dâm tập thể: Giám định pháp y có rách màng trinh

Kết quả giám định pháp y do bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương khám đã chẩn đoán bé gái 10 tuổi có rách màng trinh.

con-trai-cua-nghi-pham-truy-sat-gia-dinh-em-gai-bo-toi-bay-gio-chac-khong-con-tai-san-gi

Con trai của nghi phạm truy sát gia đình em gái: "Bố tôi bây giờ chắc không còn tài sản gì"

Trong cuộc trò chuyện với PV, anh K. cho biết, thời điểm hiện tại bố mình là Bùi Xuân Hồng không còn tài sản gì giá trị.

vu-an-boi-thuong-nha-nuoc-cao-ky-luc-tuyen-boi-thuong-so-tien-len-den-55-ti-dong

Vụ án bồi thường nhà nước cao kỷ lục: Tuyên bồi thường số tiền lên đến 55 tỉ đồng

Ngân sách nhà nước sẽ phải chi trả số tiền bồi thường thiệt hại cho 2 doanh nghiệp là 55 tỉ đồng vì tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" của bị cáo Nguyễn Văn Chánh.

xu-vu-that-thoat-nghin-ty-tai-bao-hiem-xa-hoi-vn-vo-cuu-thu-truong-le-bach-hong-xin-xem-xet-tra-lai-2-bds

Xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội VN: Vợ cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng xin xem xét trả lại 2 BĐS

Về tài sản là bất động sản của vợ chồng bị kê biên trong vụ án, bị cáo Hồng cho rằng, đây là tài sản mà bị cáo đã tiết kiệm trong nhiều năm trời nên mong HĐXX xem xét.BĐS bị kê biên "là tài sản mà bị cáo tiết kiệm trong nhiều năm"

cong-an-bao-vay-tru-so-cong-ty-co-phan-dia-oc-alibaba-bat-giam-doc

Công an bao vây trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, bắt giám đốc

Công an TPHCM cùng lực lượng Bộ Công an đã tiến hành phong tỏa trụ sở Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba ở quận Thủ Đức, TP.HCM để tiến hành khám xét. Trong chiều 18/9, công an cũng bắt giữ ông Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc công ty.

nam-sinh-lop-10-bi-chem-dut-gan-chan-tren-duong-di-hoc-ve

Nam sinh lớp 10 bị chém đứt gân chân trên đường đi học về

Trực xảy ra mâu thuẫn với một đội múa lân trong đêm trung thu nên bị nhóm này dùng mã tấu chém đứt gân chân.

nam-thanh-nien-ngao-da-cam-2-con-dao-duoi-chem-nguoi

Nam thanh niên ngáo đá, cầm 2 con dao đuổi chém người

Sau khi xuống xe khách, nam thanh niên bất ngờ chạy vào nhà dân lấy 2 con dao rồi đuổi chém người đi đường.

4-chau-nho-hai-phong-bi-soc-ma-tuy-do-uong-chung-chai-sua

4 cháu nhỏ Hải Phòng bị sốc ma túy do uống chung chai sữa

Bốn cháu nhỏ từ 13 đến 16 tuổi bị lơ mơ, co giật, trong đó 1 cháu hôn mê do uống chung chai sữa có chứa chất ma túy do 1 thanh niên đưa cho.

nhieu-co-gai-bi-du-do-dong-canh-sex-bang-chieu-viec-nhe-luong-cao

Nhiều cô gái bị dụ dỗ đóng cảnh sex bằng chiêu 'việc nhẹ lương cao'

Tại nhà trọ ở quận Sơn Trà, Sen và nhóm người Trung Quốc thuyết phục các cô gái trẻ quan hệ tình dục, quay lại cảnh sex để được nhận 700.000 đến 1 triệu đồng.

vu-be-so-sinh-tu-vong-voi-vet-dut-o-co-ket-luan-tu-cong-an

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: Kết luận từ công an

Cơ quan công an đã có kết luận cuối cùng liên quan đến vụ việc một bé sơ sinh được sinh ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tử vong với vết đứt ở cổ.

vu-nam-sinh-sat-hai-nguoi-yeu-con-tre-dai-dot-cha-me-buot-long

Vụ nam sinh sát hại người yêu: Con trẻ dại dột, cha mẹ buốt lòng

Những vết thương thể xác do con trẻ dại dột gây ra lại là những vết thương đến cứa vào tận cùng tâm can, đáy lòng của bậc làm cha, làm mẹ.

nha-vo-dich-vo-thuat-the-gioi-bi-danh-den-tu-vong-khi-tham-gia-au-da-tren-duong-pho

Nhà vô địch võ thuật thế giới bị đánh đến tử vong khi tham gia ẩu đả trên đường phố

Muslimbek Omonov, người từng 7 lần vô địch kickboxing Uzbekistan, đã thiệt mạng sau một cuộc hỗn chiến tại thủ đô Tashkent.

bang-chuyen-giang-bay-dan-ong-ham-cua-la-o-sai-gon-sa-luoi

Băng chuyên giăng bẫy đàn ông "ham của lạ" ở Sài Gòn sa lưới

Ngày 17-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết, vừa triệt phá thành công băng nhóm chuyên dàn cảnh mua bán dâm để trộm cắp tài sản.

nguoi-dan-ong-tang-100-ti-dong-cho-tre-mo-coi-se-tang-them-4000m2-dat

Người đàn ông tặng 100 tỉ đồng cho trẻ mồ côi: Sẽ tặng thêm 4000m2 đất

Ông Bùi Công Hiệp, ngụ phường Long Trường, quận 9 (thành phố Hồ Chí Minh) đã tặng cả 100 tỉ đồng cho 88 trẻ mồ côi. Trong thời gian tới, ông Hiệp còn có dự tính tặng thêm khu đất gần 4.000m2 của gia đình để làm nơi sinh hoạt và học tập cho các con.

vo-dua-nhan-tinh-ve-bat-ngu-chung-giuong-chong-ra-tay-sat-hai-ca-2-nguoi

Vợ đưa nhân tình về bắt ngủ chung giường, chồng ra tay sát hại cả 2 người

Bị sống trong cảnh phải nhìn thấy vợ đưa nhân tình về nhà sống chung, ông Chương phân uất ra tay sát hại cả 2 người.

nguoi-trung-quoc-den-da-nang-thue-nha-thue-cac-thieu-nu-dong-phim-den

Người Trung Quốc đến Đà Nẵng thuê nhà, thuê các thiếu nữ đóng "phim đen"

Những người Trung Quốc và 1 phiên dịch thuê 1 căn nhà rồi dụ dỗ các cô gái trẻ đến quan hệ tình dục và quay clip sex để bán trên mạng xã hội.

vu-cuu-pho-giam-doc-truy-sat-gia-dinh-em-gai-o-thai-nguyen-them-1-nan-nhan-tu-vong

Vụ cựu phó giám đốc truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên: Thêm 1 nạn nhân tử vong

Do vết thương quá nặng, mặc dù đã được các bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng ông Thành đã không qua khỏi.

ha-noi-hop-bao-thong-tin-chinh-thuc-nguyen-nhan-vu-chay-cong-ty-rang-dong

Hà Nội họp báo thông tin chính thức nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chiều 17/9, đại diện UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các Sở, ngành đã tổ chức thông tin về vụ cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông.

nguoi-dong-con-nhat-tp-hcm-tang-tre-mo-coi-100-ti-thuyet-phuc-gia-dinh

Người đông con nhất TP.HCM tặng trẻ mồ côi 100 tỉ: Thuyết phục gia đình

Ông Bùi Công Hiệp (62 tuổi, ngụ phường Long Trường, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) đã làm thủ tục tặng 2500m2 đất và căn nhà 3 tầng cho các trẻ mồ côi. Để cho được khoản tài sản lớn 100 tỉ đồng này, ông Hiệp phải thuyết phục và đấu tranh tư tưởng để cả gi

ly-lich-ong-trum-xuong-san-xuat-ma-tuy-nguoi-tq-moi-bi-bat-tai-vn-tien-an-chung-than-bi-tran-ap-tai-tq

Lý lịch ông trùm xưởng sản xuất ma túy người TQ mới bị bắt tại VN: Tiền án chung thân, bị trấn áp tại TQ

Bị trấn áp mạnh tại Trung Quốc, Thái Tự Lực tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam, liên kết với các đối tượng người Việt gốc Hoa tại các địa phương để thuê xưởng sản xuất ma túy tổng hợp.

chi-tiet-phuong-thuc-hoat-dong-cua-bang-nhom-trom-cho-quy-mo-lon-o-thanh-hoa

Chi tiết phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa

Mang biển kiểm soát giả, đi khẩu trang, hung khí để tấn công người khác khi bị phát hiện... là phương thức hoạt động trộm chó có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được phòng Hình sự (Công an Thanh Hóa) điều tra, làm rõ.

bat-2-cdv-nam-dinh-ban-phao-sang-danh-canh-sat-tren-san-hang-day

Bắt 2 CĐV Nam Định bắn pháo sáng, đánh cảnh sát trên sân Hàng Đẫy

Cơ quan điều tra đã bắt 2 CĐV quê Nam Định liên quan vụ bắn pháo sáng và tấn công cảnh sát trên sân Hàng Đẫy làm 2 người bị thương.

chay-xe-may-qua-nga-tu-voi-toc-do-cao-thanh-nien-dam-ngang-xe-cua-chien-si-canh-sat

Chạy xe máy qua ngã tư với tốc độ cao, thanh niên đâm ngang xe của chiến sĩ cảnh sát

Khi lưu thông qua đoạn ngã tư không có đèn tín hiệu giao thông, nam thanh niên đã chạy xe máy với tốc độ cao và tai nạn đã xảy ra.

vu-viec-hy-huu-gay-xon-xao-mxh-nguoi-dan-ong-mac-ket-giua-khoang-khong-cua-3-ngoi-nha

Vụ việc hy hữu gây xôn xao MXH: Người đàn ông mắc kẹt giữa khoảng không của 3 ngôi nhà

Những thông tin xung quanh vụ tai nạn hy hữu này đang nhận được rất nhiều quan tâm từ số đông.

nu-tiep-vien-xe-buyt-bi-dinh-chi-vi-khach-quen-mua-ve-khong-co-chuyen-duoi-viec

Nữ tiếp viên xe buýt bị đình chỉ vì khách quên... mua vé: Không có chuyện đuổi việc

Liên quan việc hành khách quên… mua vé khiến nữ tiếp viên bị đình chỉ, HTX vận tải 19.5 cho biết chỉ đình chỉ một ngày để xem xét xử lý. Ngày mai, chị Yến đi làm lại và không đuổi việc như nhiều bình luận trên mạng.

xe-dau-keo-no-lop-duong-dan-cao-toc-long-thanh-tac-3-km

Xe đầu kéo nổ lốp, đường dẫn cao tốc Long Thành tắc 3 km

Xe đầu kéo đang lưu thông thì nổ bánh trước, húc bay thành cầu Kỳ Hà 4, quận 2 (TP.HCM) và lao xuống kênh. Tai nạn khiến đường dẫn cao tốc Long Thành ùn tắc hơn 3 km.

xe-tai-boc-chay-khi-dang-chay-tren-cao-toc-hai-phong---ha-long

Xe tải bốc cháy khi đang chạy trên cao tốc Hải Phòng - Hạ Long

Chiếc xe tải đang chạy trên cao tốc Hải Phòng - Hạ Long bất ngờ bốc cháy khi đến giữa cầu Bạch Đằng.

hai-nguoi-tu-vong-sau-va-cham-voi-xe-tai-howo

Hai người tử vong sau va chạm với xe tải Howo

Hai người đi xe máy lưu thông đến khu vực vòng xuyến phường Đông Hải (TP Thanh Hóa) thì bị ôtô tải hiệu Howo tông tử vong.

mot-phu-nu-luom-ve-chai-bi-xe-khach-can-tu-vong

Một phụ nữ lượm ve chai bị xe khách cán tử vong

Bà Dĩ bị xe khách lao tới cán tử vong khi đẩy xe lượm ve chai băng qua đường Điện Biên Phủ, quận 3 (TP.HCM).

xac-minh-clip-chong-danh-vo-dien-cuong-dim-xuong-ho-boi-truoc-mat-con-nho-o-tay-ninh

Xác minh clip chồng đánh vợ điên cuồng, dìm xuống hồ bơi trước mặt con nhỏ ở Tây Ninh

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đang vào cuộc xác minh vụ việc chồng bạo hành đánh, dìm vợ xuống nước.

chinh-quyen-khuyen-bo-an-thit-cho-dan-tp-hcm-noi-gi

Chính quyền khuyên bỏ ăn thịt chó, dân TP.HCM nói gì?

Thông tin Ban quản lý ATTP TP.HCM kêu gọi người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

co-dau-deo-vang-nang-triu-ngay-cuoi-khien-dan-mang-tram-tro-hoa-mat-vi-dem-ho

Cô dâu đeo vàng nặng trĩu ngày cưới khiến dân mạng trầm trồ, hoa mắt vì đếm hộ

Số nhẫn vàng nhiều đến nỗi không thể đủ ngón tay đeo mà phải tròng vào chiếc kiềng cổ.

nhom-nguoi-trung-quoc-gan-thiet-bi-la-trom-thong-tin-hang-tram-the-atm-nham-chiem-doat-tai-san

Nhóm người Trung Quốc gắn thiết bị "lạ" trộm thông tin hàng trăm thẻ ATM nhằm chiếm đoạt tài sản

Nhóm người Trung Quốc gắn các thiết bị "lạ" vào máy ATM của ngân hàng để đánh cắp thông tin. Sau đó, chúng đánh cắp mật khẩu của khách hàng rồi chiếm đoạt tài sản.

ke-truy-sat-gia-dinh-em-gai-o-thai-nguyen-tung-cam-sung-di-tim-chau-re

Kẻ truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên từng cầm súng đi tìm cháu rể

Trước khi xảy ra vụ án mạng đau lòng trong chiều 14/9, Bùi Xuân Hồng từng cầm súng đi tìm cháu rể là Nguyễn Thành Vương với ý định bắn nhưng anh này may mắn tránh được.

co-gai-h-mong-noi-tieng-anh-nhu-gio-da-ly-hon-song-mot-minh-tai-bi

Cô gái H'Mông nói tiếng Anh như gió đã ly hôn, sống một mình tại Bỉ

Lò Thị Mai cho biết có nhiều người nghĩ rằng cô lấy chồng chỉ vì tiền hay quốc tịch Bỉ mà không hiểu được những khó khăn mình đã trải qua khi sống xa quê hương.

cong-an-binh-duong-tung-hinh-anh-tim-4-doi-tuong-lien-quan-vu-giet-nguoi

Công an Bình Dương tung hình ảnh tìm 4 đối tượng liên quan vụ giết người

4 đối tượng này đều bỏ trốn sau một vụ đánh nhau dẫn đến chết người ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

vu-xuong-san-xuat-ma-tuy-rong-2-000m2-chu-xuong-soc-noi-nhom-nguoi-trung-quoc-thue-lam-phong-thi-nghiem

Vụ xưởng sản xuất ma túy rộng 2.000m2: Chủ xưởng "sốc" nói nhóm người Trung Quốc thuê làm phòng thí nghiệm

Khi xưởng sản xuất ma túy bị triệt phá, bà Viên nói rằng rất bất ngờ vì nhóm người Trung Quốc trước đó bảo thuê để làm phòng thí nghiệm.

khoi-to-vu-dot-phao-sang-khien-mot-cdv-bi-thuong-tren-san-hang-day

Khởi tố vụ đốt pháo sáng khiến một CĐV bị thương trên sân Hàng Đẫy

Công an quận Đống Đa đang cử cán bộ về Nam Định làm việc với các đối tượng có liên quan để xử lý.

xuyen-dem-hut-bun-khoi-thong-he-thong-thoat-nuoc-quanh-cong-ty-rang-dong

Xuyên đêm hút bùn, khơi thông hệ thống thoát nước quanh Công ty Rạng Đông

Bắt đầu từ 22h đêm ngày 14-9, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội tiến hành hút bùn, khơi thông hệ thống cống, rãnh thoát nước thải xung quanh công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, nơi xẩy ra hỏa hoạn 18 ngày trước.

vu-truy-sat-gia-dinh-em-gai-o-thai-nguyen-nan-nhan-no-anh-trai-hon-3-ty-dong-tu-nam-2016

Vụ truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên: Nạn nhân nợ anh trai hơn 3 tỷ đồng từ năm 2016

Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cho biết, nguyên nhân vụ việc được xác định do hai bên xảy ra mâu thuẫn vay mượn tiền bạc.

chong-om-thi-the-vo-khoc-tuc-tuoi-sau-va-cham-voi-xe-dau-keo-o-sai-gon

Chồng ôm thi thể vợ khóc tức tưởi sau va chạm với xe đầu kéo ở Sài Gòn

Hai vợ chồng chạy xe máy va chạm ôtô đầu kéo trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình (TP.HCM), khiến người vợ tử vong tại chỗ.

nghe-si-hoang-son-tham-gia-mo-cua-tuong-lai-cung-benh-vien-ung-thu-st-stamford

Nghệ sĩ Hoàng Sơn tham gia 'Mở cửa tương lai' cùng Bệnh viện ung thư St. Stamford

Nhận được lời mời trong chương trình Mở Cửa Tương Lai, nghệ sĩ Hoàng Sơn không khỏi xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của một phụ nữ đơn thân đang mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối.

2-phu-nu-bi-bat-vi-cho-vay-nang-lai-2-1-ty-dong-lay-lai-2-5-ty-dong

2 phụ nữ bị bắt vì cho vay nặng lãi 2,1 tỷ đồng lấy lại 2,5 tỷ đồng

Sau nhiều lần cho vay với lãi suất cao, Yến và Linh đã thu lợi bất chính từ người vay hàng trăm triệu đồng.

nam-sinh-lop-11-tu-vong-tai-nha-do-bi-dien-giat

Nam sinh lớp 11 tử vong tại nhà do bị điện giật

Thấy trời mưa, Lộc chạy ra cổng đóng cửa thì bị điện giật. Gia đình đưa nam sinh đi cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi.

pho-nha-giau-thao-dien-ngap-sau-dan-bi-bom-loi-nuoc-den-ngom

Phố 'nhà giàu' Thảo Điền ngập sâu, dân bì bõm lội nước đen ngòm

Sau cơn mưa chiều, phố "nhà giàu" Thảo Điền ngập sâu gần nửa mét khiến nhiều xe bị chết máy.

nam-thanh-nien-tron-ve-xe-buyt-khien-nu-phu-xe-bi-dinh-chi-cong-viec

Nam thanh niên trốn vé xe buýt khiến nữ phụ xe bị đình chỉ công việc

Hành động trốn vé xe buýt của nam thanh niên này khiến cộng đồng mạng “sôi sục”, bởi nó đã dẫn tới hậu quả nặng nề khi nữ phụ xe bị đình chỉ.

tien-si-trinh-thu-tuyet-toi-hy-vong-nang-luong-tich-cuc-tu-mxh-lotus-se-thay-doi-tam-ly-nguoi-viet

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết: "Tôi hy vọng năng lượng tích cực từ MXH Lotus sẽ thay đổi tâm lý người Việt"

Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết mới đây chia sẻ những kỳ vọng của bà vào Lotus - mạng xã hội của người Việt.

bat-tam-giam-nguyen-truong-phong-an-ninh-chinh-tri-noi-bo-cong-an-tinh-hoa-binh

Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình

Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình.

luat-su-buoi-thuc-nghiem-hien-truong-ngay-13-9-chua-lien-quan-den-ba-nguyen-bich-quy

Luật sư: Buổi thực nghiệm hiện trường ngày 13/9 chưa liên quan đến bà Nguyễn Bích Quy

Luật sư Trưởng cho biết, buổi thực nghiệm hiện trường ngày 13/9 đo quãng đường từ trường Gateway đến KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chưa liên quan đến bà Nguyễn Bích Quy.

loi-khai-cua-nguoi-phu-nu-di-xe-may-danh-roi-bao-tai-chua-nhieu-xac-thai-nhi-xuong-duong

Lời khai của người phụ nữ đi xe máy đánh rơi bao tải chứa nhiều xác thai nhi xuống đường

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, người phụ nữ cho hay bản thân làm công tác thiện nguyện, chôn cất xác trẻ sơ sinh nhặt được.

thanh-nien-phong-xe-may-sam-so-co-gai-dang-phoi-do

Thanh niên phóng xe máy sàm sỡ cô gái đang phơi đồ

Đang đứng phơi đồ trước phòng trọ, cô gái bị nam thanh niên phóng xe máy sàm sỡ. Công an đã xác định danh tính người gây ra việc này.

trung-thu-20-nam-truoc-mai-ruoc-den-quen-ca-duong-ve

Trung thu 20 năm trước mải rước đèn quên cả đường về

Hình ảnh đèn lồng lon sữa, mặt nạ mo cau… cùng ánh trăng rằm tháng 8 và tiếng trống múa lân rộn ràng gắn liền với ký ức về những mùa Trung thu gần 20 năm trước.

csgt-cam-ak-dap-vo-kinh-xe-sang-chevrolet-camaro

CSGT cầm AK đập vỡ kính xe sang Chevrolet Camaro

Ôtô thể thao mang nhãn hiệu Chevrolet Camaro vi phạm tốc độ rồi bỏ chạy. Nghi có dấu hiệu tội phạm, CSGT đã truy đuổi, dùng súng AK đập vỡ kính xe.

chu-tich-ha-noi-yeu-cau-xu-ly-nghiem-vu-ban-phao-sang-o-hang-day

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ bắn pháo sáng ở Hàng Đẫy

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an Hà Nội khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ bắn pháo sáng khiến cổ động viên và lực lượng an ninh trên sân Hàng Đẫy bị thương.

thay-chua-dap-vo-kinh-o-to-vi-tai-xe-khong-cho-vuot

Thầy chùa đập vỡ kính ô tô vì tài xế không cho vượt

Chạy xe máy vào làn ôtô, thầy chùa cầm gậy đập vỡ kính xế hộp khi không được vượt.

nghe-si-kieu-linh-xuc-dong-truoc-nhung-hoan-canh-kho-khan

Nghệ sĩ Kiều Linh xúc động trước những hoàn cảnh khó khăn

Ngoài thời gian dành cho công việc nghệ thuật và kinh doanh, vợ chồng diễn viên hài Kiều Linh - Mai Sơn còn khiến khán giả ngưỡng mộ bởi những nghĩa cử cao đẹp cho người khó khăn.

huy-dong-quan-doi-ung-cuu-sau-tran-mua-6-gio-lien-o-thai-nguyen

Huy động quân đội ứng cứu sau trận mưa 6 giờ liền ở Thái Nguyên

Mưa 6 tiếng liên tục từ đêm 9/9 đã khiến nhiều tuyến đường trong TP Thái Nguyên ngập sâu, giao thông chia cắt. Quân đội đã được huy động ứng cứu người dân.

tai-xe-noi-ve-ly-do-tong-nguoi-sau-au-da-tai-chung-cu-gold-view

Tài xế nói về lý do tông người sau ẩu đả tại chung cư Gold View

Anh Thọ nhận sai khi tông xe vào cặp vợ chồng ở chung cư Gold View. Tuy nhiên, tài xế này cho rằng con trai nạn nhân cũng có một phần lỗi trong chuyện này.

vo-chong-bi-o-to-huc-o-gold-view-anh-ta-co-y-giet-chung-toi

Vợ chồng bị ô tô húc ở Gold View: Anh ta cố ý giết chúng tôi

"Con trai tôi lái taxi, hay đỗ xe gần chung cư Gold View. Hàng ngày nó cùng các tài xế khác vẫn dừng đỗ ở đó, chỉ lần này là có người sinh sự", cha anh Tâm trần tình.