Sự thật về khẩu hiệu của Google

  • 20/02/2021 05:57

Từng là câu nói nổi tiếng nhất của Google, nhưng từ 2018 "Don’t be evil" đã bị loại khỏi phần mở đầu bộ quy tắc ứng xử. Câu chuyện về sự ra đời của phương châm này vừa được hé lộ.

Thung lũng Silicon chứa đầy những lý tưởng cao cả. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là khẩu hiệu của Google: Don’t be evil (Đừng trở nên xấu xa).

Bất kỳ ai có hứng thú với triết lý kinh doanh của Google đều từng nghe qua 3 từ này. Với nguyên tắc ứng xử cốt lõi đó, Google từ một công ty nhỏ bé, vươn lên trở thành gã khổng lồ có ảnh hưởng nhất nhì ngành công nghệ, trong thời gian vỏn vẹn hơn 20 năm.

Google từng nổi tiếng với phương châm "Don’t be evil". Ảnh: Getty Images.

Hoàn cảnh ra đời phương châm nổi tiếng này vừa được một cựu quản lý cấp cao của Google, bà Marissa Mayer, tiết lộ trên Vox.

Marissa Mayer là một trong những nhà quản lý đầu tiên và có ảnh hưởng nhất của Google. Sau khi rời tập đoàn, bà đảm nhận cương vị CEO Yahoo! trong giai đoạn 2012-2017. Hiện tại bà là đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp Sunshine.

"Don’t be evil"

Mayer cho biết ý tưởng về châm ngôn “Don’t be evil” xuất hiện khi Google bắt đầu kiếm ra tiền từ công cụ tìm kiếm của mình vào cuối những năm 90.

Trong cuộc thương thảo với đại diện Washington Post, các kỹ sư của Google phấn khích nhưng cũng có một số người tỏ ra lo lắng. Đặc biệt là Amit Patel.

“Anh ấy lo chúng tôi bàn với Washington Post về việc đẩy bài báo quan trọng của họ lên đầu kết quả tìm kiếm, hoặc gợi ý điều này cho đối tác. Amit Patel nghĩ việc đó sẽ tổn hại đến tính nhất quán của Google”, Marissa Mayer tiết lộ với Vox.

Ở thời điểm đó, Google đang hướng tới mục tiêu trở thành "tổ chức thông tin của thế giới".

Đại diện của công ty từ chối tiết lộ nội dung sẽ thương thảo, nhưng cho biết không thay đổi kết quả tìm kiếm chỉ vì một đối tác.

triet ly cua Google anh 2

Marissa Mayer từng tham gia soạn thảo bộ quy tắc ứng xử của Google. Ảnh: Fast Company.

Vì vậy, Patel đã đi vào phòng họp, nơi nhóm Google chuẩn bị gặp phía Washington Post. Ông viết một thông điệp cho đồng nghiệp của mình trên bảng trắng "ở góc dưới bên trái ... dòng chữ nhỏ ’Don’t be evil’”, Mayer nhớ lại.

Câu chuyện này đã gây tiếng vang lớn. Sau đó Mayer và một số nhân viên lâu năm được giao nhiệm vụ soạn quy tắc ứng xử chính thức cho công ty.

Theo Mayer, Paul Buchheit, một kỹ sư huyền thoại của Google, người đã tạo ra Gmail, nhắc lại thông điệp của Patel: “Chúng ta làm được việc này không? Chúng ta có giá trị cốt lõi của riêng mình. Đó là những gì Amit đã viết trên bảng: Don’t be evil”.

Tuy nhiên, Buccheit nhớ về câu chuyện với đôi chút khác biệt. Theo ông, lần đầu tiên câu nói "Don’t be evil" xuất hiện trong một cuộc họp về giá trị cốt lõi của công ty, sau đó Patel mới bắt đầu viết điều này xung quanh trụ sở.

Nhưng Buccheit nói rằng khi đó ông ngồi cùng phòng với Mayer và Patel, cũng có thể Patel đã viết ra câu này từ trước và Buccheit bất chợt nhớ lại khi bàn đến phương châm của Google.

Tất cả đã xảy hơn 20 năm. Do đó, câu chuyện về nguồn gốc "Don’t be evil" có thể xuất hiện vài giai thoại. Điều quan trọng nhất là nó đã trở thành quy tắc ứng xử của Google trong suốt 18 năm.

Trở thành giá trị cốt lõi

“Đừng trở nên xấu xa” nhanh chóng trở thành một phần đặc trưng của Google, cả văn hóa nội bộ lẫn hoạt động kinh doanh bên ngoài.

Trong những ngày đầu, việc áp dụng câu thần chú "Don’t be evil" rất đơn giản: Đừng để các mẩu quảng cáo leo lên đầu kết quả tìm kiếm một cách tùy ý, không tính phí tìm kiếm thông tin, không gửi spam, không đặt banner quảng cáo lên trang chủ.

triet ly cua Google anh 3Don’t be evil từng là giá trị cốt lõi của Google. Ảnh: Blogspot.

Ngày nay, khả năng thực hiện lời hứa “không xấu xa” của Google trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Từ một sản phẩm duy nhất - công cụ tìm kiếm, Google đã trở thành tập đoàn công nghệ khổng lồ với hàng trăm dịch vụ, từ Gmail, Google Maps đến YouTube, Android. Tất cả đều có ảnh hưởng to lớn đến cách con người giao tiếp và khám phá thông tin.

Mọi người bắt đầu e ngại về quy mô khổng lồ của Google. Họ cũng dò xét các quyết định mà tập đoàn này đưa ra. Liệu những chính sách hướng đến lợi nhuận có gây hại cho phần còn lại của thế giới hay không?

Triết lý dần thay đổi

Từ tháng 10/2015, Alphabet, tập đoàn mẹ của Google, đã chọn “Do the right thing” (Làm điều đúng đắn) là phương châm xuyên suốt của mình. Đến năm 2018, "Don’t be evil" bị loại bỏ khỏi lời nói đầu của bộ quy tắc ứng xử, chỉ còn đề cập trong những dòng cuối.

Dường như Google cũng nhận ra cần thay đổi triết lý để phù hợp với sự phát triển. Việc giữ lại dòng "Don’t be evil" có thể không còn nhiều ý nghĩa.

Thực tế đã chứng minh điều này.

Năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ và một số tiểu bang mở 3 vụ kiện chống độc quyền đối với Google. Cáo trạng cho rằng Google nắm độc quyền trong công nghệ tìm kiếm và quảng cáo kỹ thuật số, đồng thời sử dụng điều này để kìm hãm sự cạnh tranh.

triet ly cua Google anh 4

Nhân viên Google biểu tình phản đối nạn quấy rối tình dục trong công ty. Ảnh: AFP.

Một số chính trị gia phê phán công ty chưa làm hết khả năng loại bỏ tin giả về Covid-19 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 trên các nền tảng của mình. Những người khác lại cáo buộc Google kiểm duyệt thiên lệch, gây khó dễ cho tự do ngôn luận của đảng phái. Rõ ràng "Don’t be evil" mang ý nghĩa khác nhau khi nhìn từ nhiều phía.

Ngay trong nội bộ Google cũng xuất hiện căng thẳng. Vào tháng 11/2018, 20.000 nhân viên của tập đoàn phản đối việc xử lý nửa vời với một số cáo buộc quấy rối tình dục. Những mâu thuẫn xung quanh vấn đề mở rộng kinh doanh, trả đũa nhân viên có ý kiến trái chiều… cũng thỉnh thoảng xuất hiện.

Dường như khó thể dung hòa tất cả việc này. Hình ảnh tập đoàn công nghệ hạnh phúc, đặc trưng với những gam màu tươi sáng, tư duy tiến bộ, xuất sắc và câu thần chú "Don’t be evil" cũng dần bị phai mờ.

“Không phải lúc nào Google cũng làm điều đúng đắn”, Dana Wagner, luật sư chống độc quyền của Google từ năm 2007-2011, phát biểu với Vox. “Đó là bởi vì, đôi khi không rõ điều gì là đúng đắn".

Theo zing.vnCÙNG CHUYÊN MỤC

facebook-thay-doi-thai-do-voi-australia

Facebook thay đổi thái độ với Australia

Chưa đầy một tuần sau khi ngừng hiển thị tin tức từ Australia, Facebook đã rút lại quyết định trên.

facebook-bi-loi-tren-dien-rong

Facebook bị lỗi trên diện rộng

Nhiều người phản ánh tình trạng Facebook không thể truy cập vào sáng 19/2.

nasa-lien-lac-lai-duoc-voi-tau-vu-tru-44-nam-tuoi

NASA liên lạc lại được với tàu vũ trụ 44 năm tuổi

Gần 44 năm từ khi NASA phóng Voyager 2, con tàu đã đi qua Hải Vương tinh, Thiên Vương tinh và đang ở trong không gian liên sao.

flash-da-chet-nhung-van-gay-nhieu-phien-toai-cho-internet

Flash đã chết, nhưng vẫn gây nhiều phiền toái cho Internet

Sau khi Adobe thông báo ngừng hỗ trợ Flash Player, nhiều người cho rằng vòng đời của chương trình này đã chấm dứt. Tuy nhiên, Flash vẫn được sử dụng và mang lại nhiều rắc rối.

apple-lai-bi-kien

Apple lại bị kiện

Ngày 25/1, Hiệp hội người tiêu dùng Ý Altroconsumo đã gửi đơn kiện tập thể lên tòa án chống lại Apple với cáo buộc cố ý làm lỗi thời iPhone của người dùng.

it-nhat-100-trieu-may-tinh-van-con-dung-windows-7

Ít nhất 100 triệu máy tính vẫn còn dùng Windows 7

Theo nhiều báo cáo phân tích, Windows 7 vẫn chiếm khoảng 20% tổng số máy tính trên toàn cầu.

trai-dat-gan-sieu-ho-den-hon-chung-ta-nghi

Trái Đất gần siêu hố đen hơn chúng ta nghĩ

Nhờ công nghệ đo thiên văn VERA, các nhà khoa học đã có những phát hiện mới về vị trí của Hệ Mặt Trời và Trái Đất.

tau-vu-tru-40-nam-tuoi-nhan-duoc-tin-hieu-la

Tàu vũ trụ 40 năm tuổi nhận được tín hiệu lạ

Voyager ghi nhận chùm tia electron lạ phát ra từ khu vực xung quanh Mặt Trời.

mat-troi-nhan-tao-cua-trung-quoc-bat-dau-chay-thu

'Mặt Trời nhân tạo' của Trung Quốc bắt đầu chạy thử

Lò phản ứng này có thể đạt tới nhiệt độ hoạt động cao gấp 10 lần nhiệt độ của Mặt Trời thật.

bill-gates-da-doan-dung-ve-iphone-facebook-tu-25-nam-truoc

Bill Gates đã đoán đúng về iPhone, Facebook từ 25 năm trước

Trong cuốn sách ra mắt năm 1995, dự đoán về những thay đổi của công nghệ trong tương lai, nhà đồng sáng lập Microsoft đã đoán đúng sự ra đời của nhiều sản phẩm quan trọng.

vien-tham-my-jk-nhat-han-moi-ho-le-thu-du-le-ra-mat-cong-nghe-doc-quyen-nang-mui-j-ko

Viện thẩm mỹ JK Nhật Hàn mời Hồ Lệ Thu dự lễ ra mắt công nghệ độc quyền nâng mũi J–KO

Xuất hiện trong bộ đầm hết sức giản dị nhưng không kém phần sang trọng và gợi cảm, nữ ca sĩ hải ngoại Hồ Lệ Thu khiến không ít khách mời tham dự buổi lễ ra mắt công nghệ độc quyền nâng mũi J–KO vô cùng ngạc nhiên với vẻ đẹp không tuổi.

may-tinh-dang-hoi-sinh

Máy tính đang hồi sinh

Thị trường máy tính đạt tốc độ tăng trưởng 12,7% trong quý 3/2020. Mức tăng trưởng cao nhất trong một thập kỷ qua.

ho-den-tan-pha-moi-thu-nhu-the-nao

Hố đen tàn phá mọi thứ như thế nào?

Bị hố đen xé toạc sẽ là cái chết tồi tệ nhất đối với bất kỳ sinh vật hay thiên thể nào.

mot-hanh-tinh-bi-vang-khoi-he-mat-troi

Một hành tinh bị văng khỏi Hệ Mặt Trời

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Carnegie cho biết một hành tinh băng khổng lồ nằm giữa Thổ tinh và Thiên Vương tinh đã văng ra khỏi Hệ Mặt Trời.

chiec-may-co-the-mo-khoa-moi-iphone

Chiếc máy có thể mở khóa mọi iPhone

Những hình ảnh về GrayKey, thiết bị dùng để mở khóa mọi chiếc iPhone đã được nhà sản xuất GrayShift tiết lộ.

phat-hien-ho-den-nang-gap-142-lan-mat-troi

Phát hiện hố đen nặng gấp 142 lần Mặt Trời

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện tín hiệu từ một vụ va chạm giữa 2 hố đen, từ đó hình thành nên một hố đen mới có kích thước lớn.

nguyen-nhan-khien-internet-explorer-bi-khai-tu

Nguyên nhân khiến Internet Explorer bị khai tử

25 năm hoạt động với nhiều sai lầm và thờ ơ trước sự đổi mới, trình duyệt Internet Explorer chính thức bị Microsoft gạch tên.

nguoi-dung-than-phien-facebook-loi-sau-khi-cap-nhat-giao-dien-moi

Nguời dùng than phiền Facebook lỗi sau khi cập nhật giao diện mới

Thiết kế giao diện đánh mất bản sắc, lỗi thông báo là những gì người dùng phàn nàn về bản cập nhật giao diện mới của Facebook.

hoang-yen-chibi-sanh-dieu-cung-san-pham-moi-cua-itel-mobile

Hoàng Yến chibi sành điệu cùng sản phẩm mới của itel Mobile

Tạp chí sắc đẹp-Ca sĩ cho biết smartphone Vision 1 Plus là sản phẩm phù hợp cho các bạn trẻ, bởi cấu hình mạnh và mức giá bình dân.

y-lai-vao-internet-khien-chung-ta-dan-ngu-ngoc

Ỷ lại vào Internet khiến chúng ta dần ngu ngốc?

Internet đang tác động theo những cách khác nhau đến não bộ con người.

tin-buon-ve-iphone-12

Tin buồn về iPhone 12

So với các năm trước, iPhone 12 có thể bán chậm hơn khoảng 1 tháng.

cong-nghe-mang-nguoi-da-khuat-tro-lai-voi-doi

Công nghệ mang người đã khuất trở lại với đời

Tưởng tượng ai đó đã mất rồi. Nhớ họ quá, bạn nhắn “Con rất nhớ ba” chẳng hạn. Xong thấy ba nhắn lại liền: “Ba cũng rất nhớ con”. Người nghĩ sao?

tien-dien-tang-vot-do-xo-mua-thiet-bi-tiet-kiem-dien

Tiền điện tăng vọt, đổ xô mua thiết bị tiết kiệm điện

Vào mùa hè, tiêu thụ điện tăng cao nên nhiều gia đình tìm cách giảm chi phí, trong đó có việc mua các sản phẩm tiết kiệm điện dù thực tế không có tác dụng như quảng cáo.

co-toi-6-ty-trai-dat-dang-luu-lac-ngoai-khong-gian

Có tới 6 tỷ 'Trái Đất' đang lưu lạc ngoài không gian

Có thể có tới 36 chủng tộc người ngoài hành tinh sống trong thiên hà của chúng ta, vậy liệu có bao nhiêu hành tinh tương đương với Trái Đất?

nguoi-dung-google-chrome-dang-gap-nguy

Người dùng Google Chrome đang gặp nguy

Hàng chục triệu máy tính sử dụng Google Chrome đang gặp nguy hiểm vì cài tiện ích mở rộng (extension) chứa mã độc.

tuyen-cap-quang-thu-ba-cua-viet-nam-gap-su-co

Tuyến cáp quang thứ ba của Việt Nam gặp sự cố

Tuyến cáp quang AAG vừa sửa chữa xong thì một tuyến cáp quang biển khác là AAE-1 đã gặp sự cố.

nu-nguoi-doi-trung-quoc-chuyen-san-virus

Nữ 'người dơi' Trung Quốc chuyên săn virus

Những mẫu bệnh phẩm bí ẩn được đưa tới Viện Virus học Vũ Hán lúc 19h ngày 30/12/2019. Cuộc "săn virus" của Thạch Chính Lệ bắt đầu.

san-xuat-thanh-cong-khang-the-diet-virus-corona

Sản xuất thành công kháng thể diệt virus corona

Các nhà nghiên cứu tại Hà Lan đã sản xuất ra loại kháng thể đơn dòng có thể kiềm chế virus corona trong phòng thí nghiệm, đem lại hi vọng về loại thuốc chống Covid-19.

phat-hien-song-radio-bi-an-trong-dai-ngan-ha

Phát hiện sóng radio bí ẩn trong dải Ngân Hà

Phát xạ sóng vô tuyến (FRB), một trong những bí ẩn lớn nhất của lĩnh vực thiên văn học trên toàn thế giới vừa được phát hiện trong hệ thiên hà của chúng ta.

gioi-khoa-hoc-biet-nguoi-ngoai-hanh-tinh-o-dau

Giới khoa học biết người ngoài hành tinh ở đâu?

Vũ trụ bất khả kiến bao la, rộng lớn tưởng chừng như vô hạn đó có thể là nhà của những cư dân ngoài hành tinh.

da-tim-ra-cach-bien-nguyen-lieu-hoa-thach-thanh-kim-cuong

Đã tìm ra cách biến nguyên liệu hoá thạch thành kim cương

Những nhà khoa học tại Đại học Stanford đã có cách biến nguyên liệu hóa thạch trở thành kim cương nguyên chất.

facebook-instagram-cham-chon-tren-pham-vi-toan-cau

Facebook, Instagram chậm chờn trên phạm vi toàn cầu

Tối 28/11 theo giờ Việt Nam, người dùng ở nhiều nước trên thế giới gặp khó khăn trong việc truy cập và sử dụng Facebook, Instagram và Messenger.

nam-sau-mat-troi-nhan-tao-cua-trung-quoc-di-vao-hoat-dong

Năm sau, Mặt Trời nhân tạo của Trung Quốc đi vào hoạt động

Bằng cách tạo ra phản ứng nhiệt hạch giống như trong phần lõi của Mặt Trời, các thiết bị do Trung Quốc sản xuất có thể đạt tới nhiệt độ hàng trăm triệu độ C.

dung-sac-dien-thoai-tai-cac-tram-sac-cong-cong-vi-du-nhu-san-bay

Đừng sạc điện thoại tại các trạm sạc công cộng, ví dụ như sân bay

Nếu các cổng sạc USB được đặt công khai ở nơi công cộng, không được bảo vệ và giám sát, thì chúng có thể dễ dàng bị can thiệp.

co-may-sieu-viet-cua-google-vua-cong-khai-co-the-thay-doi-the-gioi

Cỗ máy siêu việt của Google vừa công khai có thể thay đổi thế giới

Google Sycamore là một hệ thống máy tính lượng tử có năng lực tính toán gấp hàng triệu lần siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay, hứa hẹn một tương lai mới cho khoa học.

facebook-bat-dau-an-so-like-bai-viet-tai-viet-nam

Facebook bắt đầu ẩn số like bài viết tại Việt Nam

Ngày 10/10, nhiều trang Facebook và tài khoản cá nhân người nổi tiếng phản ảnh việc mạng xã hội này ẩn lượt thích trên bài viết.

airvisual-dot-ngot-bien-mat-tai-vn-khong-the-cai-ung-dung-fanpage-facebook-chan-nguoi-viet

AirVisual đột ngột biến mất tại VN: Không thể cài ứng dụng, fanpage Facebook chặn người Việt

Vào tối ngày 6/10, người dùng Việt phản ánh không thể cài đặt ứng dụng AirVisual được nữa. Fanpage Facebook của AirVisual cũng không thể truy cập.

5-ung-dung-ban-nen-xoa-ngay-tren-dien-thoai

5 ứng dụng bạn nên xóa ngay trên điện thoại

Những ứng dụng tưởng chừng vô hại trên smartphone lại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, quyền riêng tư. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc xóa các ứng dụng này.

dien-thoai-di-dong-da-phat-trien-o-trieu-tien-nhu-the-nao

Điện thoại di động đã phát triển ở Triều Tiên như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy, Triều Tiên đang phát triển một thị trường điện thoại di động với giá trị kinh tế lớn, bất chấp ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc đang áp đặt lên nước này.

da-tim-ra-nguyen-nhan-vi-sao-camera-iphone-11-pro-trong-chuong-mat-den-vay

Đã tìm ra nguyên nhân vì sao camera iPhone 11 Pro trông 'chướng mắt' đến vậy!

Không phải lỗi ngớ ngẩn, đó thật sự là chủ ý sâu xa của Apple mà không phải ai cũng nhận ra.

man-hinh-iphone-11-pro-vo-nat-sau-cu-roi-nhe-ben-them-apple-store

Màn hình iPhone 11 Pro vỡ nát sau cú rơi nhẹ bên thềm Apple Store

Kính cường lực "bền nhất trên thị trường smartphone" của iPhone 11 Pro thất bại ngay trong lần rơi đầu tiên.

iphone-11-pro-so-huu-tinh-nang-khong-smartphone-android-nao-co

iPhone 11 Pro sở hữu tính năng không smartphone Android nào có?

Bộ đôi iPhone 11 Pro được Apple bổ sung RAM dành riêng cho thuật toán xử lý camera.

smartphone-gay-nghien-chang-khac-gi-ma-tuy

Smartphone gây nghiện chẳng khác gì ma túy

Mỗi ngày, có hàng triệu trẻ em dán mắt vào màn hình smartphone để xem các video vui nhộn hay chơi điện tử. Với chúng, điện thoại thông minh gây nghiện y hệt ma túy và rượu.

facebook-lai-gap-su-co-tren-toan-cau

Facebook lại gặp sự cố trên toàn cầu

Nhiều người dùng ở Mỹ và một số quốc gia khác thông báo Facebook của họ đang xảy ra lỗi và chưa được khắc phục.

thiet-bi-pha-song-gps-ban-tran-lan-chu-xe-lo-sot-vo

Thiết bị phá sóng GPS bán tràn lan, chủ xe lo sốt vó

Việc các thiết bị gây nhiễu, phá sóng GPS đang được bán ngày một nhiều trên mạng, giá cả ngày càng phải chăng còn cách sử dụng ngày càng đơn giản đã khiến không ít người làm trong dịch vụ cho thuê xe hết sức lo lắng. Đã thế, nhiều trang thương mại điện tử

thu-co-the-kich-hoat-vu-khi-hat-nhan-gay-tham-hoa-diet-vong-hon-robot-sat-thu

Thứ có thể kích hoạt vũ khí hạt nhân gây thảm họa diệt vong hơn robot sát thủ

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work đưa ra cảnh báo đáng sợ liên quan đến khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực quân sự.

tau-metro-nhon---ga-ha-noi-chay-trung-binh-35km-h-nhung-day-la-ly-do-ban-khong-the-phan-nan-tai-sao-no-cham-the

Tàu metro Nhổn - Ga Hà Nội chạy trung bình 35km/h nhưng đây là lý do bạn không thể phàn nàn 'tại sao nó chậm thế'

Tốc độ 35 km/h đâu có phải chậm? Xe máy đi đường cũng chỉ chạy với khoảng đó.

nguoi-gia-my-nghien-cong-nghe-hon-gioi-tre-ton-10-tieng-moi-ngay

Người già Mỹ "nghiện" công nghệ hơn giới trẻ, tốn 10 tiếng mỗi ngày

Những người Mỹ từ 65 tuổi trở lên dành nhiều hơn 1/3 thời gian một ngày để sử dụng các thiết bị di động, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen.

apple-hop-tac-voi-cong-ty-san-xuat-xi-dau-o-dai-loan-nhung-moi-thu-lai-khong-nhu-ban-nghi

Apple hợp tác với công ty sản xuất xì dầu ở Đài Loan nhưng mọi thứ lại không như bạn nghĩ

Việc hợp tác của Apple với công ty này thực tế liên quan đến một dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn.

9-loi-tien-tri-ve-cong-nghe-cua-steve-jobs-jeff-bezos-bill-gates

9 "lời tiên tri" về công nghệ của Steve Jobs, Jeff Bezos, Bill Gates

Trước khi bước qua thiên niên kỷ mới, những "ông trùm công nghệ" từ Thung lũng Silicon đã đưa ra những dự báo về tương lai ngành này. Hơn 20 năm, nhiều dự báo đã thành hiện thực.

lo-den-trung-tam-thien-ha-dang-co-bieu-hien-bat-thuong

Lỗ đen trung tâm thiên hà đang có biểu hiện bất thường

Các nhà thiên văn học quan sát lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà trong suốt 20 năm qua. Gần đây, họ phát hiện một thứ chưa từng được biết đến trước đó.

tq-tiet-lo-buoc-cai-cach-tao-bao-bien-tham-quyen-thanh-hinh-mau-cua-the-gioi-hong-kong-bi-gat-ra-ria

TQ tiết lộ bước cải cách táo bạo biến Thâm Quyến thành "hình mẫu của thế giới": Hong Kong bị gạt ra rìa?

Liệu Bắc Kinh có "giáng cấp" Hong Kong trong dự án Greater Bay Area sau 11 tuần biểu tình liên tiếp?

hiem-hoa-tu-vu-khi-sinh-hoc-co-kha-nang-tieu-diet-mot-chung-toc-cu-the

Hiểm họa từ vũ khí sinh học có khả năng tiêu diệt một chủng tộc cụ thể

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về nguy cơ từ những loại vũ khí sinh học sử dụng công nghệ hiện đại, nhắm vào DNA của từng chủng tộc người.

con-duong-thu-nang-luong-mat-troi-dau-tien-tren-the-gioi-khong-hieu-qua-nhieu-doan-vo-vun-hieu-suat-giam

Con đường thu năng lượng Mặt trời đầu tiên trên Thế giới: không hiệu quả, nhiều đoạn vỡ vụn, hiệu suất giảm

Công nghệ nào cũng cần có thời gian thử nghiệm và hoàn thiện!

vietnamobile-xin-tam-dung-chuyen-mang-giu-so

Vietnamobile xin tạm dừng chuyển mạng giữ số

Vietnamobile vừa có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tạm dừng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

giua-nghi-van-vsmart-live-1-giong-hang-tau-vinsmart-dua-thong-tin-nong-chung-toi-se-la-nha-thiet-ke-san-pham-goc-cho-cac-hang-the-gioi-tu-thang-4-2020

Giữa nghi vấn Vsmart Live 1 giống hàng Tàu, VinSmart đưa thông tin nóng: "Chúng tôi sẽ là nhà thiết kế sản phẩm gốc cho các hãng thế giới từ tháng 4/2020"

Khi dư luận còn đang tranh cãi về nguồn gốc thiết kế của mẫu điện thoại Vsmart Live 1 thì trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, hãng điện thoại Việt hé lộ thông tin về sản phẩm Vsmart Live 2 do các kĩ sư của hãng thiết kế 100%.

phat-hien-2-lo-hong-nghiem-trong-tren-windows-co-the-bi-dieu-khien-tu-xa-cai-ma-doc

Phát hiện 2 lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows có thể bị điều khiển từ xa cài mã độc

Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng mới trong dịch vụ Remote Desktop ảnh hưởng tới nhiều phiên bản hệ điều hành Windows, cho phép hacker tấn công từ xa để cài cắm mã độc.

tai-sao-dien-thoai-di-dong-ngay-cang-kem-ben-de-vo

Tại sao điện thoại di động ngày càng kém bền, dễ vỡ?

Liệu đây có phải là vấn đề về thiết kế, hay chiến lược kinh doanh ...

mang-xa-hoi-tac-hai-ghe-gom-ra-sao-voi-cac-thieu-nu

Mạng xã hội tác hại ghê gớm ra sao với các thiếu nữ?

Nghiên cứu mới cho thấy mạng xã hội gián tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tâm thần ở các thiếu nữ.

tho-nhi-ky-sap-tiep-nhan-lo-hang-s-400-thu-2-tu-nga

Thổ Nhĩ Kỳ sắp tiếp nhận lô hàng S-400 thứ 2 từ Nga

Máy bay vận tải quân sự Antonov của Nga chở một số thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hạ cánh tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)