Những cuộc giải cứu nghẹt thở ở rốn lũ Quảng Bình

  • 22/10/2020 06:47

2h sáng, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn đưa ra quyết định "ngoại lệ" - hạ xuồng đi giải cứu người dân. Trong đêm tối, liên tục những cuộc gọi đề nghị cứu nạn vang lên.

Hai ngày nay, vợ chồng chị Bông cùng 3 đứa con nhịn đói. Trước đó, nhà chị còn lạo xạo nhai mấy gói mì tôm sống, nhưng rồi mì cũng không còn.

Khu vực nhà chị Mai Thị Bông (45 tuổi, ngụ thôn Công Hoa, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn) đã bị chia cắt hơn 4 ngày nay trong trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Bình.

“Khổ đến chảy cả nước mắt. Từ thuở mô đến giờ, hơn 40 năm, cơn lụt ni là to nhất. Lụt lên tới tận nóc nhà. Lụt hết”, chị Bông nói như chực khóc, nhìn vào khoảng không đen kịt trước mặt.

Từ chiều đến tối 20/10, chị và mấy trăm người dân thôn Công Hoa cứ ngóng ra bến đậu tàu thuyền, chờ mong bóng màu cam của con tàu cứu hộ rẽ nước đi thẳng vào thôn, mang theo thức ăn, nước uống. Những ngày mắc kẹt trong lũ, “tàu của các chú bộ đội” trở thành hoa tiêu cho những người dân như chị Bông trong đêm tối mịt mùng. Không một ánh đèn, chỉ nghe mưa gầm gió hú.

Nhà chìm nhưng người dân phải nổi

Đứng trước con tàu cứu hộ, gió và mưa thốc vào mặt lạnh run, thượng tá Ngô Hữu Tình, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn, cố gắng xác định phương hướng. Tối 20/10, nhiệt độ hạ xuống chỉ còn 19 độ C. Gió luồn qua cả lớp áo phao lẫn lớp áo mưa, thổi vào bộ áo quần vẫn còn ẩm, lạnh thấu xương. Trên sông Gianh, chỉ có đốm sáng của hai con tàu cứu hộ ngược gió lao vun vút về phía trước.

Xuồng vừa bắt đầu qua khu vực bị chia cắt, thượng tá Tình đã nghe tiếng người dân í ới bên bờ. Tiếng gọi bị gió thổi tạt đi nhưng các chiến sĩ trong đoàn cứu hộ vẫn đoán được ý người dân, một người nói lớn: “Chờ một chút, ai cũng có phần”.

Suốt 2-3 ngày nay, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn không nhớ nổi đã nghe bao nhiêu lời kêu cứu, nhận bao nhiêu cuộc điện thoại báo tình trạng khẩn cấp.

Đêm 18/10, chuông điện thoại cứu hộ của Ban Chỉ huy đổ liên hồi, tưởng chừng cháy máy. Hôm đó, trời mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn sông Gianh chảy về và triều cường lên khiến toàn thị xã Ba Đồn ngập trong biển nước, có nơi sâu đến 3 m. Tính đến 20/10, hơn 22.000 căn nhà tại đây đã bị ngập, trở thành nơi thiệt hại nặng thứ hai trong cả tỉnh, chỉ sau huyện Lệ Thủy.

“Nước ngập đến nóc rồi, đề nghị đội cứu hộ, cứu nạn cứu dân với không chết mất”, những tiếng nói mếu máo cầu cứu liên tục vang lên trong điện thoại.

mua lu lich su tai Quang Binh anh 2

Những chiếc xuồng nhỏ được tận dụng để dễ dàng đi vào hẻm, làng cứu nạn người dân. Ảnh: Phạm Ngôn.

2h sáng 19/10, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn quyết định hạ xuồng đi giải cứu dân theo lệnh của Ban Chỉ huy quân sự tỉnh. Hai đội chia nhau đi các ngả, bằng mọi cách cứu nạn người dân. Thượng tá Tình gọi đây là "ngoại lệ" trong trường hợp khẩn cấp bởi theo nguyên tắc, các đội cứu hộ, cứu nạn trong lũ thường không đi làm nhiệm vụ vào buổi tối để đảm bảo an toàn.

Dựa theo cuộc gọi của bà con và lấy đèn nhấp nháy làm tín hiệu nhận biết, đội cứu hộ đi đến từng nơi để giải cứu những người dân có nhà bị lũ nhấn chìm, đưa họ đến chỗ cao hơn, đặc biệt ưu tiên người già và trẻ nhỏ.

Đêm đó, toàn bộ 38 cán bộ, chiến sĩ tại Bộ Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn thức trắng. Trên chiếc xuồng bập bềnh giữa dòng nước lũ, họ men theo từng cột điện, từng nóc nhà, cẩn trọng di chuyển tới thôn, hẻm để cứu nạn người dân. Cuộc giải cứu kéo dài không nghỉ đến tận chiều tối ngày 19/10.

Đội cứu hộ quyết tâm bằng mọi giá phải giải cứu toàn bộ những người dân gặp nạn. Quảng Bình có thể chìm nhưng người dân phải nổi.

Trắng đêm giải cứu 6 sản phụ trong lũ

“Cứu với! Cứu với! Qua cứu bà cụ bên này với”, tiếng kêu cứu của người dân cùng ánh đèn soi loạn xạ vào một căn nhà khiến trung úy Đoàn Trọng Nghĩa chú ý. Vốn là nhân viên thống kê của đơn vị nhưng vào giờ phút cấp bách, nhân dân cầu cứu, anh cũng "ra trận" như một chiến sĩ thực địa.

Trung úy Nghĩa và các đồng đội điều khiển xuồng về phía căn nhà khóa trái cửa. Trong căn nhà lênh láng nước, một bà cụ khiếm thị 90 tuổi và cô con gái tím tái vì ngâm nước lâu. Đội cứu hộ trấn an hai mẹ con và cố gắng tiếp cận ngôi nhà.

Mới 17h30 nhưng trời đã tối mịt. Đội cứu hộ nhanh chóng tìm cách phá cửa để lội vào nhà. Phải mất gần một giờ, trung úy Nghĩa và đồng đội mới đưa được hai người phụ nữ ra ngoài. Cả đội đưa bà đến căn nhà của người thân ở khu vực cao hơn để mẹ con bà có nơi tránh trú an toàn trong mưa lũ.

Những điều đặc biệt nhất với thượng tá Tình, trung úy Nghĩa và nhiều đồng đội trong trận lụt lịch sử này là họ đã “đỡ đầu” cho ít nhất 6 sinh linh chào đời.

Chỉ trong ngày 19/10, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn đã cứu nạn an toàn cho 6 sản phụ, đưa họ đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình khi nước lũ dâng cao, giúp nhiều gia đình “mẹ tròn con vuông” trong đỉnh lũ lịch sử.

"Trường hợp tôi đặc biệt nhớ là một chị phụ nữ mang thai 9 tháng, gần sinh nhưng chồng đi làm ăn xa, nhà chỉ có một mẹ già và một con nhỏ. Chúng tôi vào cứu thì người mẹ của òa khóc nói 'Bộ đội tuyệt vời, bộ đội tuyệt vời. Nhờ có bộ đội mà cứu sống sinh mạng của bà cháu và con tôi'. Nghe vậy tôi rất cảm động", thượng tá Tình kể lại.

Một pha cứu nạn thót tim khác là khi lực lượng chức năng tìm kiếm 3 thanh niên đuối nước. Khi thấy nước lũ lên cao, 3 người này đã tự sử dụng thuyền cá nhân của gia đình để đi cứu nạn người dân quanh khu vực xã Quảng Minh. Thế nhưng giữa chừng, xuồng bị vỡ khiến 3 thanh niên trôi dạt xuống xã Quảng Văn. May mắn là họ đã được đội cứu hộ tìm thấy và đưa lên bờ an toàn.

mua lu lich su tai Quang Binh anh 3

Thượng tá Đoàn Sinh Hòa, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình, Quân khu 4, tham gia cứu trợ cho người dân. Ảnh: Thu Hằng.

Chỉ trong ngày 19/10, hơn 70 người đã được lực lượng này cứu nạn đến nơi an toàn, trong đó có 6 sản phụ. Những cuộc giải cứu cấp bách khiến cho đội cứu hộ của Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình không nhớ được quá nhiều chi tiết về những người mình giải cứu.

"Có khi giờ gặp lại cũng không nhớ ai mình từng cứu, chỉ lờ mờ nhớ đặc điểm của họ như là người già, sản phụ, trẻ nhỏ. Mà cũng chẳng cần, cứu được dân là vui rồi", một chiến sĩ của đội cứu hộ chia sẻ.

Theo thượng tá Đoàn Sinh Hòa, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình, Quân khu 4, khó khăn lớn nhất trong quá trình cứu hộ, cứu nạn người dân tại Quảng Bình trong mùa mưa lũ là địa hình rất phức tạp. Mỗi lần mưa lớn, lượng nước đầu nguồn rất mạnh nên nước sông Gianh chảy xiết khiến các phương tiện cứu hộ, cứu nạn gặp khó khăn.

“Hiện nay, tàu xuồng công suất chưa lớn, trong điều kiện đỉnh lũ, đỉnh mưa như thế thì đi lại rất khó khăn, gây trở ngại cho các lực lượng cứu hộ khi bà con nhân dân trên địa bàn cầu cứu. Để tức thời thực hiện ngay nhiệm vụ, chúng tôi đang cùng cố gắng để khắc phục trong thời gian tới”, thượng tá Hòa cho biết.

Mệnh lệnh từ trái tim

Dù nhà chỉ cách đơn vị khoảng 3 km, thượng tá Tình không nhớ nổi lần cuối anh về nhà là khi nào. Từ ngày Quảng Bình thành rốn lũ, anh gần như mất khái niệm về ngày tháng.

“Đợt lũ này khủng khiếp quá, quá khủng khiếp. Dường như từ lúc sinh ra lớn lên đến bây giờ, trận lũ này là lớn nhất trong cuộc đời. So với đỉnh lũ 2010 và 2016, nó cao hơn khoảng 35-40 cm”, thượng tá Tình so sánh.

Vắng anh, nhà chỉ còn hai đứa con 14 tuổi và 7 tuổi được bà ngoài chăm sóc. Đợt lũ này, nhà anh ngập tới 0,5 m. Nhà nội và nhà ngoại cũng ngập sâu, từ 1,5 tới 2 m.

Dù có thể trở về để “giải cứu” chính ngôi nhà của mình, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn vẫn chọn ở lại đơn vị vì nhiệm vụ. Anh liên tục gọi điện cho người thân, hỏi thăm, nhắc nhở mẹ và các con không được ra ngoài lúc mưa, luôn phải sử dụng áo phao khi ngập.

“Tôi là người chỉ huy nên phải xác định bám trụ để thực hiện nhiệm vụ cùng đơn vị. Đó là mệnh lệnh từ trái tim. Nhà mình đã có lực lượng dân quân tự vệ lo, thực hiện phương châm 4 tại chỗ mà. Họ giúp nhà mình, còn mình đi giúp nhà khác”, thượng tá Tình bộc bạch.

mua lu lich su tai Quang Binh anh 4

Thượng tá Ngô Hữu Tình, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn, đem đồ cứu trợ cho người dân mắc kẹt trong lũ. Ảnh: Thu Hằng.

19h30 ngày 20/10, tàu cứu hộ cập bến xã Quảng Trung mang theo hàng trăm suất cơm cùng nước uống, áo phao cho người dân nơi đây. Đó là phần quà cứu trợ của Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Bình được lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ba Đồn hỗ trợ chuyển đến tay người dân.

Vừa thấy tàu đi sát bờ, người dân đã reo hò, vỗ tay mừng rỡ. Những đứa trẻ nhảy cẫng lên vì biết rằng tối nay không còn phải ăn mì tôm sống.

Trên chuyến tàu trở về, thượng tá Tình lại nhận được cuộc điện thoại báo tin một sản phụ chuẩn bị đẻ, cần cứu nạn gấp. Anh lập tức nhấc điện thoại, gọi cho đồng đội ở trên chiếc xuồng gần đó, tiếp tục lên kế hoạch cho những cuộc giải cứu trong đêm.

Theo zing.vnCÙNG CHUYÊN MỤC

ba-csgt-bi-tam-dinh-chi-cong-tac-vi-danh-nguoi-vi-pham

Ba CSGT bị tạm đình chỉ công tác vì đánh người vi phạm

Đuổi theo một tài xế lái xe vi phạm, sau đó đánh người này, ba cán bộ của Đội CSGT, trật tự Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang bị tạm đình chỉ công tác.

vi-sao-vooc-gay-trang-lien-tuc-duoi-can-nguoi

Vì sao voọc gáy trắng liên tục đuổi cắn người?

Chuyên gia cho rằng voọc gáy trắng rất nhút nhát, ít xuống đất. Việc loài voọc này liên tục tấn công người có thể do kích động hoặc từng bị nuôi nhốt.

3-csgt-danh-nguoi-vi-pham

3 CSGT đánh người vi phạm

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm 3 CSGT tại huyện Việt Yên sau vụ đánh tài xế vi phạm.

tiep-vien-hang-khong-bi-xe-mercedes-tong-cam-on-dan-mang

Tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: 'Cảm ơn dân mạng'

Sau chia sẻ muốn đòi công lý trên mạng xã hội, nữ tiếp viên hàng không đã nhận được giấy triệu tập của tòa trong ngày vụ việc được đưa ra xét xử.

cau-be-trung-quoc-quy-goi-ben-nguoi-me-ung-thu-giai-doan-cuoi

Cậu bé Trung Quốc quỳ gối bên người mẹ ung thư giai đoạn cuối

Cậu bé cầu xin mẹ có thể vượt qua cơn bạo bệnh và hứa sau này sẽ chăm chỉ học tập để báo đáp công ơn sinh thành. Nhưng cuối cùng, người mẹ đã không qua khỏi.

tim-thay-thi-the-mot-du-khach-bi-nuoc-cuon-troi-o-lam-dong

Tìm thấy thi thể một du khách bị nước cuốn trôi ở Lâm Đồng

Lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể một du khách bị nước cuốn trôi khi tham gia tour du lịch tại Lâm Đồng sau 2 ngày tìm kiếm.

sat-lo-nui-3-can-nha-bi-vui-lap

Sạt lở núi, 3 căn nhà bị vùi lấp

Đất đá từ trên núi đổ xuống làm sập hoàn toàn 3 căn nhà ở huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

hai-vo-chong-nhay-kenh-thanh-da-sau-mau-thuan

Hai vợ chồng nhảy kênh Thanh Đa sau mâu thuẫn

Mâu thuẫn tại quán nhậu, người vợ bất ngờ nhảy xuống kênh Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) tự tử. Người chồng thấy vậy cũng lao theo.

so-tan-dan-di-doi-qua-bom-nang-340-kg-trong-dem

Sơ tán dân, di dời quả bom nặng 340 kg trong đêm

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ phong tỏa, sơ tán dân, lực lượng chức năng đưa thành công quả bom lên xe chuyên dụng di dời khỏi khu dân cư trong đêm.

phat-hien-qua-bom-lon-chua-no-tai-trung-tam-ha-noi

Phát hiện quả bom lớn chưa nổ tại trung tâm Hà Nội

Quả bom lớn được phát hiện trong quá trình thi công móng trụ sở Công ty truyền tải điện 1 tại phố Cửa Bắc, Hà Nội.

nhan-vien-tram-xang-bi-cuop-luc-rang-sang

Nhân viên trạm xăng bị cướp lúc rạng sáng

Thành và Thái bị bắt sau khi gây ra nhiều vụ cướp tài sản của các nhân viên trạm xăng dầu lúc rạng sáng.

phat-hien-kho-chua-1-000-thanh-kiem-cong-cu-ho-tro-o-tp-hcm

Phát hiện kho chứa 1.000 thanh kiếm, công cụ hỗ trợ ở TP.HCM

Mạnh lên Facebook mua hơn 1.000 thanh kiếm, công cụ hỗ trợ rồi mang về nhà ở quận Thủ Đức (TP.HCM), rao bán lại kiếm lời.

mien-bac-don-dot-ret-dau-tien-sa-pa-8-do-c

Miền Bắc đón đợt rét đầu tiên, Sa Pa 8 độ C

Từ đêm qua, nhiệt độ vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn đã giảm xuống ngưỡng rét hại.

vo-chet-vi-2-nhat-dao-chong-bat-tinh-ben-canh

Vợ chết vì 2 nhát dao, chồng bất tỉnh bên cạnh

Người dân tại xã Tráng Việt (Hà Nội) phát hiện người phụ nữ đã chết với vết thương gây ra từ dao. Chồng nạn nhân bất tỉnh vì uống thuốc diệt cỏ.

bac-si-noi-gi-ve-be-gai-con-tho-duoc-dua-vao-nha-hoa-tang

Bác sĩ nói gì về bé gái còn thở được đưa vào nhà hỏa táng?

“Bác sĩ đã giải thích trường hợp của bé nên gia đình xin cho xuất viện để đưa vào chùa tụng kinh, siêu thoát”, bác sĩ Hải thông tin.

4-nguoi-pha-cua-chay-khoi-can-nha-boc-chay

4 người phá cửa chạy khỏi căn nhà bốc cháy

Căn nhà 2 tầng buôn bán vàng mã, quần áo ở Hà Tĩnh bất ngờ bốc cháy trong đêm. 4 người trong căn nhà phải phá cửa tháo chạy ra ngoài.

tiep-tuc-tim-kiem-cac-nan-nhan-o-ha-luu-song-rao-trang

Tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân ở hạ lưu sông Rào Trăng

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các lực lượng cứu hộ tiếp tục triển khai việc tìm kiếm 11 công nhân mất tích ở hạ lưu sông Rào Trăng khi thời tiết thuận lợi.

cha-me-da-ly-hon-hai-anh-em-mung-ro-khi-duoc-gap-nhau

Cha mẹ đã ly hôn, hai anh em mừng rỡ khi được gặp nhau

Cả tuần mới được gặp, cậu em 3 tuổi vỡ òa vui sướng khi anh trai về thăm, vội mang viên bi để dành được ra tặng.

be-gai-6-tuoi-an-nham-thuoc-diet-chuot

Bé gái 6 tuổi ăn nhầm thuốc diệt chuột

Thấy gói thuốc diệt chuột dạng viên nhỏ, bé gái 6 tuổi ở Hải Phòng tưởng là kẹo nên lấy ăn. Nạn nhân sau đó co giật, được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

qua-bom-dai-1-5-m-trong-nha-dan

Quả bom dài 1,5 m trong nhà dân

Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường sau khi phát hiện quả bom dài 1,5 m tại nhà một hộ dân ở TP Vinh.

be-gai-con-tho-duoc-dua-vao-nha-hoa-tang

Bé gái còn thở được đưa vào nhà hỏa táng

Nhân viên nhà hỏa táng phát hiện bé gái nằm trong quách còn thở thoi thóp nên báo cảnh sát.

cuu-song-ong-lao-71-tuoi-bi-dam-thung-tim

Cứu sống ông lão 71 tuổi bị đâm thủng tim

Ông lão được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận trong tình trạng nguy kịch với vết thương bị đâm bằng kéo, thủng tim.

thieu-nu-tu-vong-trong-nha-nghi

Thiếu nữ tử vong trong nhà nghỉ

Nhóm nam nữ ở Bình Dương rủ nhau vào nhà nghỉ sử dụng ma túy dẫn đến việc một thiếu nữ 15 tuổi tử vong.

nam-thieu-nien-bi-dien-giat-chet-tai-cong-trinh

Nam thiếu niên bị điện giật chết tại công trình

Người dân phát hiện nạn nhân tử vong trong công trình xây dựng nhà ở. Trên tay nạn nhân cầm cây kéo bằng sắt đang cắt dây điện.

ban-thuoc-me-de-di-doi-dan-khi-khoi-toa-thanh-o-tay-ninh

Bắn thuốc mê để di dời đàn khỉ khỏi Tòa thánh ở Tây Ninh

Thả bẫy và bắn thuốc mê là 2 phương án sẽ được cơ quan chức năng áp dụng để di dời những con khỉ hung dữ tại khu vực Tòa thánh Cao đài tỉnh Tây Ninh.

2-500-nguoi-ruoc-tuong-phat-ngoc-nang-3-8-tan-ve-dong-trieu

2.500 người rước tượng phật ngọc nặng 3,8 tấn về Đông Triều

Hơn 2.500 người tham gia lễ rước tượng Phật Thích Ca về chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh). Tượng cao 2,2 m, nặng 3,8 tấn và được tạc nguyên khối từ đá ngọc thạch Canada.

hai-be-gai-duoi-nuoc-o-binh-duong

Hai bé gái đuối nước ở Bình Dương

Không thấy 2 bé gái ở trong nhà, người bà cùng hàng xóm đi tìm thì phát hiện cả 2 tử vong dưới ao nước.

co-gai-nguy-kich-sau-va-cham-voi-oto-bien-xanh

Cô gái nguy kịch sau va chạm với ôtô biển xanh

Sau va chạm với ôtô biển xanh, cô gái 20 tuổi bị thương nặng và được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu.

can-bo-phuong-nghi-nhay-lau-tu-tu-tai-tru-so

Cán bộ phường nghi nhảy lầu tự tử tại trụ sở

Cán bộ phường Tân Lợi (Đắk Lắk) được phát hiện tử vong ở sân trụ sở, bên cạnh có lá thư tuyệt mệnh.

xe-giuong-nam-44-cho-nhoi-nhet-92-nguoi

Xe giường nằm 44 chỗ nhồi nhét 92 người

Tài xế xe khách giường nằm chở 92 người từ các tỉnh phía Bắc vào Tây Nguyên hái cà phê bị công an phát hiện, lập biên bản xử lý.

xe-cap-cuu-tong-dai-phan-cach-2-nguoi-bi-thuong

Xe cấp cứu tông dải phân cách, 2 người bị thương

Xe cấp cứu bị lật khi chở bệnh nhân từ TP.HCM về Bình Phước. Sự việc khiến 2 người trên xe này bị thương nặng.

cu-soc-that-nghiep-cua-thanh-nien-chau-a

Cú sốc thất nghiệp của thanh niên châu Á

Do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, nhiều thanh niên Ấn Độ, Thái Lan, Philippines đối mặt tình trạng khó tìm việc, bị cắt giảm lương.

nguoi-phu-nu-roi-chung-cu-do-treo-qua-lan-can

Người phụ nữ rơi chung cư do trèo qua lan can

Bà Q. đem ghế nhỏ ra ban công lầu 10 chung cư Ngô Gia Tự, quận 10 (TP.HCM), rồi đứng lên leo qua lan can, rơi xuống đất tử vong.

ho-tu-than-day-dac-o-vung-cao-quang-ngai

'Hố tử thần' dày đặc ở vùng cao Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài gây lở núi nghiêm trọng ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi. Những "hố tử thần" nơi đây xuất hiện dày đặc, uy hiếp tính mạng người dân.

tai-xe-moto-phan-khoi-lon-tu-nan-tren-dai-lo

Tài xế môtô phân khối lớn tử nạn trên đại lộ

Lưu thông trên đại lộ Lenin, môtô phân khối lớn va chạm với xe máy. Tai nạn khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng.

ke-buon-ma-tuy-tong-canh-sat-roi-bo-chay

Kẻ buôn ma tuý tông cảnh sát rồi bỏ chạy

Bị yêu cầu dừng xe, Hiến tăng ga, lao thẳng vào tổ công tác và hất văng một cán bộ làm nhiệm vụ trước khi bỏ chạy.

61-nguoi-o-ghep-ho-can-ngheo-bi-thu-hoi-tien-ho-tro-covid-19

61 người 'ở ghép' hộ cận nghèo bị thu hồi tiền hỗ trợ Covid-19

61 trường hợp không thuộc diện cận nghèo nhưng vẫn nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 do được ghép vào hộ cận nghèo khác. Những người này vừa bị thu hồi tiền, thẻ bảo hiểm y tế.

xe-container-boc-chay-khi-lao-vao-nha-dan-1-nguoi-chet

Xe container bốc cháy khi lao vào nhà dân, 1 người chết

Sau va chạm với xe chạy cùng chiều, ôtô đầu kéo lao vào nhà dân rồi bốc cháy. Vụ việc khiến 1 người tử vong.

be-trai-bi-bo-lai-truoc-nha-dan

Bé trai bị bỏ lại trước nhà dân

Bé trai khoảng 3 kg được quấn trong bọc cùng quần áo và bức thư "nhờ nuôi giúp" được đặt trước cửa nhà cặp vợ chồng ở Hà Tĩnh.

thuy-dien-tich-nuoc-trai-phep-truoc-khi-bao-13-do-bo

Thủy điện tích nước trái phép trước khi bão 13 đổ bộ

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật không chấp hành công điện phòng chống bão số 13, tiến hành tích nước gây nguy hiểm cho công trình và vùng hạ du.

nhan-vien-ngan-hang-bien-mat-cung-khoan-no-28-ty-dong

Nhân viên ngân hàng 'biến mất' cùng khoản nợ 28 tỷ đồng

Nam nhân viên tín dụng của một ngân hàng ở Đồng Nai nộp đơn xin nghỉ việc rồi rời khỏi địa phương cùng khoản nợ 28 tỷ đồng mượn của nhiều người.

benh-vien-truong-hoc-toc-mai-do-bao-vamco

Bệnh viện, trường học tốc mái do bão Vamco

Bão Vamco đổ bộ khiến nhiều nhà dân, trường học và bệnh viện ở miền Trung bị hư hại. Gió mạnh cũng làm hàng loạt cây xanh bật gốc, gãy đổ trên đường.

2-phu-nu-tu-vong-sau-va-cham-voi-xe-dau-keo

2 phụ nữ tử vong sau va chạm với xe đầu kéo

Va chạm với ôtô đầu kéo tại chân cầu Vĩnh Tuy, 2 phụ nữ đi xe máy tử vong tại chỗ.

tim-thay-thi-the-nan-nhan-vu-sat-lo-o-quang-nam

Tìm thấy thi thể nạn nhân vụ sạt lở ở Quảng Nam

Thi thể ông Hạ được tìm thấy dưới đống đất đá cách hiện trường vụ sạt lở khoảng 20 m.

bao-so-13-manh-len-mot-cap

Bão số 13 mạnh lên một cấp

Khi còn cách quần đảo Hoàng Sa 190 km, sức gió gần tâm bão Vamco mạnh cấp 13, tăng lên một cấp so với số liệu trước đó 3 giờ.

hai-me-con-bi-nuoc-lu-cuon-troi

Hai mẹ con bị nước lũ cuốn trôi

Đạp xe qua cống nước, chị Nga cùng con bị dòng nước lũ cuốn trôi. Hai nạn nhân được tìm thấy sau đó song người mẹ đã tử vong.

dung-thuoc-no-danh-ca-2-nguoi-trong-thuong

Dùng thuốc nổ đánh cá, 2 người trọng thương

Quân bị cụt bàn tay trái khi dùng thuốc nổ đánh cá. Một người đi cùng cũng bị thương nặng.

quang-ngai-binh-dinh-quang-nam-so-tan-dan-truoc-bao-so-13

Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam sơ tán dân trước bão số 13

Lãnh đạo 3 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam yêu cầu khẩn cấp rà soát vùng lở núi, nguy cơ xảy ra lũ quét hay những vùng trũng thấp để sơ tán dân tránh bão.

5-san-bay-tam-dong-cua-truoc-bao-so-13

5 sân bay tạm đóng cửa trước bão số 13

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 5 sân bay tại miền Trung sẽ tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn trước bão số 13.

bao-vamco-manh-cap-14-ap-sat-vung-bien-quang-binh---quang-ngai

Bão Vamco mạnh cấp 14, áp sát vùng biển Quảng Bình - Quảng Ngãi

Trước khi đi vào vùng biển Quảng Bình - Quảng Ngãi, bão số 13 liên tục mạnh lên và đang duy trì sức gió mạnh nhất cấp 14, giật cấp 17.

nhung-dua-tre-tim-van-may-o-mo-vang

Những đứa trẻ tìm vận may ở mỏ vàng

Dịch Covid-19 không chỉ khiến nhiều đứa trẻ ở Zimbabwe phải bỏ học, mà còn đẩy các em vào tình cảnh nguy hiểm khi tìm kiếm vận may trong các mỏ vàng.

harry-styles-duoc-tap-chi-my-vinh-danh

Harry Styles được tạp chí Mỹ vinh danh

Cựu thành viên One Direction được tạp chí Variety vinh danh là “hitmaker của năm” sau thành công từ hai ca khúc “Adore You” và “Watermelon Sugar”.

vo-chong-tu-vong-trong-bon-kim-loai

Vợ chồng tử vong trong bồn kim loại

Người đàn ông 47 tuổi cùng vợ được phát hiện tử vong trong bồn chứa phân lợn bằng kim loại, ngay cạnh vườn cao su.

me-om-hai-con-nho-nhay-cau-thach-bich-tu-tu

Mẹ ôm hai con nhỏ nhảy cầu Thạch Bích tự tử?

Công an TP Quảng Ngãi đang xác minh có hay không chuyện bà Đào ôm hai con nhảy cầu Thạch Bích tự tử.

bao-vamco-do-bo-philippines-chuan-bi-vao-bien-dong

Bão Vamco đổ bộ Philippines, chuẩn bị vào Biển Đông

Bão Vamco sẽ vào Biển Đông sáng 12/11 với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15. Ảnh hưởng của bão gây gió mạnh, sóng lớn trên biển.

dat-da-ao-ao-do-xuong-va-day-toi-ra-xa-toi-cung-voi-mot-nguoi-bi-gay-chan-bo-ra-ngoai-duoc-con-mot-nguoi-thi-bi-cuon-di-ong-hung-bang-hoang-khi-nho-lai-su-viec

"Đất đá ào ào đổ xuống và đẩy tôi ra xa. Tôi cùng với một người bị gãy chân, bò ra ngoài được, còn một người thì bị cuốn đi", ông Hưng bàng hoàng khi nhớ lại sự việc.

"Đất đá ào ào đổ xuống và đẩy tôi ra xa. Tôi cùng với một người bị gãy chân, bò ra ngoài được, còn một người thì bị cuốn đi", ông Hưng bàng hoàng khi nhớ lại sự việc.

chay-xuong-lap-rap-do-dien-tu-o-tp-hcm

Cháy xưởng lắp ráp đồ điện tử ở TP.HCM

Lửa bùng phát tại khu xưởng của công ty lắp ráp loa và đồ điện tử ở quận Tân Phú. Sáu xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường.

sat-lo-dat-o-quang-nam-mot-nguoi-mat-tich

Sạt lở đất ở Quảng Nam, một người mất tích

Nhóm 9 người dân đi bộ trên quốc lộ 40B qua huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, thì núi sạt lở khiến 3 người bị thương, một người mất tích.

nhieu-noi-o-quang-nam-bi-nuoc-lu-chia-cat

Nhiều nơi ở Quảng Nam bị nước lũ chia cắt

Mưa lớn nhiều ngày khiến nước lũ lên nhanh, nhiều nơi ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam, ngập sâu hơn 1 m và bị chia cắt.

nui-lo-dan-lang-thao-chay-trong-dem

Núi lở, dân làng tháo chạy trong đêm

Giữa đêm, đồi núi ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) phát ra nhiều tiếng nổ lớn, sau đó đất, đá tràn xuống làng khiến nhiều người dân hoảng sợ tháo chạy.