Người dân bức xúc với biện pháp chống dịch ở phường, xã

  • 19/01/2022 21:54

Chính quyền một số địa phương ở tỉnh Quảng Ninh đưa ra phương án phòng chống dịch quá mức khiến người dân bức xúc.

Gần đây, người dân tỉnh Quảng Ninh khi di chuyển đến các vùng dịch trở về bị yêu cầu phải cách ly tập trung và tự trả phí. Có trường hợp khi không tiêm vaccine bị chính quyền căng dây, chặn lối đi và dán biển cảnh báo trước cửa nhà.

Từ vùng cam trở về phải đi cách ly tập trung tự trả phí

Anh V.H.L. (khu 4, phường Bãi Cháy) cho biết gia đình anh 4 người đến Quảng Yên một ngày sau đó trở về nhà riêng, không tiếp xúc với người ngoài và luôn đeo khẩu trang suốt quá trình di chuyển. Khi đến trạm y tế phường Bãi Cháy để khai báo y tế, anh Long tá hỏa khi cán bộ y tế hướng dẫn cả nhà phải đi cách ly tập trung tại khách sạn do trở về từ vùng cam (cấp độ dịch 3).

“Tôi phải tự trả toàn bộ chi phí ăn ở của 4 người trong gia đình khi cách ly tập trung tại khách sạn. Nơi khác chỉ yêu cầu người dân khai báo y tế và tự theo dõi hoặc cách ly tại nhà, riêng phường Bãi Cháy lại nghĩ ra kiểu cách ly mới, rất vô lý”, anh L. nói.

Bà Đặng Thị Yến (Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Bãi Cháy) xác nhận với PV và cho rằng phường đang làm theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long và gửi ảnh chụp văn bản số 7539 của UBND tỉnh Quảng Ninh từ ngày 25/10/2021.

Trước việc người dân phản ứng về quy định của phường Bãi Cháy, bà Yến nói rằng gia đình nào đủ điều kiện vẫn cho cách ly tại nhà.

Người dân phường Bãi Cháy nhận được thông báo về việc phải đi cách ly tập trung tự trả phí khi trở về từ vùng cam, đỏ. Ảnh: Quốc Nam.

Để xác thực thêm thông tin, PV liên hệ với hotline của Trạm Y tế phường Bãi Cháy qua số điện thoại 02033.848.676, người trực xác nhận và cho biết tất cả người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 khi trở về phường phải đi cách ly tập trung. Người dân phải tự trả chi phí phát sinh trong quá trình cách ly.

Khi thắc mắc về quy định và có trường hợp ngoại lệ không, người này cho biết đây là quy định của chính quyền, mọi người dân khi đến phường Bãi Cháy phải thực hiện.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Sơn (Phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long) và ông Đặng Văn Chương (Trưởng phòng Y tế) đều cho rằng thành phố không quy định người dân từ vùng cam phải cách ly y tế tập trung.

“Hiện, thành phố không sắp xếp, tổ chức khu cách ly tập trung. Người dân trở về từ vùng dịch phải đến trạm y tế khai báo. Sau đó, phường sẽ ra quyết định yêu cầu người dân theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà”, ông Chương nói.

Sau khi nhận được phản ánh về việc phường Bãi Cháy yêu cầu người dân đi cách ly tập trung tự trả phí, Phó chủ tịch TP Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn cho biết sẽ cho kiểm tra, chấn chỉnh.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, cho biết thành phố không yêu cầu người dân cách ly tập trung khi trở về từ vùng dịch. Ngoài ra, người mắc Covid-19 nếu có triệu chứng nhẹ được hướng dẫn cách ly, điều trị tại nhà.

Phong tỏa nhà người dân không tiêm vaccine

Ngày 13/1, chính quyền xã Vĩnh Trung và xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, bất ngờ mang dây và biển cảnh báo đến căng xung quanh nhà và lối dẫn vào nơi ở của ông Đ.V.Đ. (39 tuổi), Đ.V.C. (42 tuổi) trú xã Vĩnh Trung và ông P.V.T. (trú thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn). Nguyên nhân là người dân đủ điều kiện nhưng từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19, việc căng dây nhằm đảm bảo người dân không ra khỏi nhà.

Ngoài ra, chính quyền xã yêu cầu người dân ký cam kết chịu mọi chi phí liên quan việc xét nghiệm và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Nhà người dân bị chắn lối đi khi không đồng ý tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Mongcai.gov.vn

Trao đổi với PV, ông Vũ Tuấn Anh (Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái) xác nhận có sự việc chính quyền đến căng dây tại nhà ông T. do chưa tiêm vaccine.

Khi được hỏi việc căng dây trước nhà dân gây phản cảm, tác động xấu đến dư luận về công tác phòng chống dịch, ông Tuấn Anh cho rằng xã Hải Sơn thực hiện theo văn bản chỉ đạo của thành phố Móng Cái.

“Chúng tôi chỉ cảnh báo người dân không tiếp xúc với công dân chưa tiêm vaccine. Sau đó, người này đã tự nguyện đi tiêm vaccine”, ông Tuấn Anh nói.

Ông Hoàng Ngọc Anh, Chánh văn phòng Thành ủy Móng Cái, cho rằng việc căng dây tại nhà người dân đủ điều kiện nhưng không đồng ý tiêm vaccine để đảm bảo sức khỏe của người dân, trong đó có người già yếu, người cao tuổi.

Theo đó, trước đợt tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 3, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Quang Huy đã chỉ đạo các phường, xã trên địa bàn thực hiện căng dây để cảnh báo người đủ điều kiện tiêm nhưng không chấp hành việc tiêm chủng.

Theo zing.vnCần Thơ thanh toán hơn 22 tỷ đồng tiền mua kit xét nghiệm của Việt Á

  • 25/03/2022 18:52

UBND Cần Thơ kiến nghị gia hạn thời gian thanh tra, đồng thời yêu cầu chuyển hồ sơ điều tra nếu phát hiện tham nhũng, tiêu cực việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dịch Covid-19.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện vừa có báo cáo gửi Vụ 3, Thanh tra Chính phủ, kết quả thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Cần Thơ đã thành lập 3 đoàn thanh tra, đã kiểm tra hồ sơ, sổ sách, chứng từ của 21/32 đơn vị được thanh tra, đang kiểm tra 5 đơn vị và chưa kiểm tra 6 đơn vị.

Việc mua sản phẩm có liên quan đến Công ty Việt Á, báo cáo số 338 ngày 24/2 của Chánh Thanh tra TP Cần Thơ cho thấy tổng số tiền các đơn vị được thanh tra đã mua 98.448 kit test với tổng số tiền hơn 39 tỷ đồng, đã thanh toán 22,7 tỷ đồng và chưa thanh toán 16,5 tỷ đồng.

Can Tho chi 22 ty dong,  Kit xet nghiem Viet A,  xu ly nghiem vi pham,  UBND TP Can Tho,  Thanh tra Chinh phu anh 1

Người dân ngồi chờ lấy mẫu test nhanh trong cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 ở Cần Thơ. Ảnh: Minh Anh.

Báo cáo số 408 ngày 7/3 về tình hình, tiến độ thanh tra, các đơn đã mua sản phẩm có liên quan đến Công ty Việt Á, với tổng số bổ sung là 148.800 test sinh phẩm. Tuy nhiên, đến nay chưa xác định giá trị do các đơn vị mới mượn hàng để kịp thời phòng, chống dịch mà chưa thanh toán.

Theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ; tuy nhiên, qua làm việc với đơn vị có liên quan, tổng số kit test các đơn vị đã mua từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2021 là 247.248 test sinh phẩm. Các đơn vị đã thanh toán 53.520 test sinh phẩm, với tổng số tiền là 22,7 tỷ đồng, còn mượn 193.728 test sinh phẩm chưa xác định giá trị do các đơn vị mượn hàng.

UBND TP Cần Thơ cũng kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho gia hạn thời gian thanh tra và tiếp tục chỉ đạo Thanh tra TP Cần Thơ khẩn trương thanh tra, kiểm tra hồ sơ tại các cơ quan, đơn vị và địa phương.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu trong quá trình thanh tra nếu phát hiện có hành vi tham nhũng, tiêu cực hoặc có dấu hiệu hình sự, Thanh tra TP Cần Thơ sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Theo zing.vnBiến thể Omicron 'tàng hình' tại TP.HCM có nguy hiểm không?

  • 22/03/2022 18:22

Biến chủng BA.2, hay còn gọi là Omicron "tàng hình", đang chiếm ưu thế tại TP.HCM nhưng không gây bệnh nặng, hầu hết F0 điều trị tại nhà.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM từng đặt mục tiêu hồi đầu tháng 3 là vượt qua đỉnh dịch của làn sóng Omicron trong 2 tuần. Tại họp báo chiều 21/3, Zing đặt câu hỏi cho Sở Y tế TP.HCM về việc thành phố đã qua đỉnh dịch chưa.

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết qua theo dõi, từ 7/3 đến nay, số ca mắc Covid-19 liên tục giảm. Tuy nhiên, để đánh giá đỉnh dịch đã qua chưa thì phải có ý kiến của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. Sở Y tế cùng các ngành sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến.

Đánh giá mức độ nguy hiểm của biến chủng BA.2, hay còn được gọi là Omicron "tàng hình", bà Mai cho biết qua giám sát các ca bệnh, khoảng một tháng gần đây, biến chủng Delta dần được thay thế bởi biến chủng Omicron. Hiện, biến thể BA.2 của Omicron chiếm đa số trên địa bàn thành phố.

Qua giám sát các ca bệnh trong bệnh viện, Sở Y tế nhận thấy số ca nhập viện không nhiều và không nặng. Đa phần người dân lựa chọn điều trị, cách ly tại nhà. Số ca diễn biến nặng rất ít, hầu hết là người có bệnh nền, nguy cơ cao.

Bà Mai đánh giá việc chích ngừa thời gian qua đã phát huy hiệu quả và chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ của TP.HCM đã đi đúng hướng và cần tiếp tục đeo đuổi.

Thông tin thêm về vụ việc một nữ bệnh nhân tử vong khi phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện 1A (quận Tân Bình) hôm 18/3, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã xuống hiện trường, phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh vụ việc. Kết quả bước đầu xác định một bệnh nhân nữ sinh năm 1989 đến bệnh viện này cùng ngày để phẫu thuật nâng ngực và tử vong trong quá trình phẫu thuật.

Theo bà Mai, bác sĩ Nguyễn Văn Thiết, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, đang công tác tại Bệnh viện 30-4, là bác sĩ hợp tác với Bệnh viện 1A. Bác sĩ này được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề và đến 26/8/2021 được bổ sung phạm vi hoạt động chữa bệnh chuyên khoa bao gồm phẫu thuật thẩm mỹ.

Vụ việc đang được Công an Quận Tân Bình thụ lý, điều tra, làm rõ.

bien the Omicron tang hinh anh 1

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai. Ảnh: Thu Hằng.

Về trách nhiệm của Sở Y tế, vị này cho biết hàng năm, Thanh tra Sở Y tế có kế hoạch kiểm tra các cơ sở trên địa bàn, tập trung các cơ sở, ngành nghề là điểm nóng. Ví dụ như các năm qua kiểm tra phòng khám đa khoa có yếu tố người nước ngoài.

Mới đây, sau đợt dịch Covid-19, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trở thành điểm nóng. Sở Y tế TP.HCM đã lập kế hoạch kiểm tra, phối hợp với các cơ quan thuộc bộ, ngành và chính quyền địa phương xử lý các cơ sở vi phạm.

Với trường hợp một số cơ sở của bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế vẫn có thể kiểm tra nếu lập kế hoạch và báo cáo với UBND TP.HCM, tuy nhiên, việc này sẽ khó hơn so với kiểm tra đơn vị mà thành phố quản lý.

Theo zing.vn


Ngày 19/3, thêm 150.618 ca COVID-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố

  • 19/03/2022 20:11

Tính từ 16h ngày 18/3 đến 16h ngày 19/3, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 150.618 ca nhiễm mới tại 62 tỉnh, thành phố. Trong đó, 99.644 ca trong cộng đồng.

Ngày 19/3, thêm 150.618 ca COVID-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19

Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: Hà Nội (21.071), Nghệ An (11.099), Phú Thọ (6.681), Hải Dương (4.938), Lạng Sơn (4.713), Tuyên Quang (4.598), Lào Cai (4.587), Đắk Lắk (4.466), Vĩnh Phúc (3.990), Hòa Bình (3.986), Sơn La (3.652), Bắc Ninh (3.612), Bắc Giang (3.495), Quảng Bình (3.280), Thái Bình (3.231), Yên Bái (3.152), Điện Biên (2.905), Hưng Yên (2.887), Cao Bằng (2.858), Quảng Ninh (2.794), Thái Nguyên (2.774), Bình Định (2.696), Cà Mau (2.606), Bến Tre (2.425), Lâm Đồng (2.391), Lai Châu (2.380), Quảng Trị (2.308), Bắc Kạn (2.029), Hà Nam (1.997), Hà Giang (1.962), Nam Định (1.927), Bình Phước (1.880), Bình Dương (1.739), Vĩnh Long (1.544), Tây Ninh (1.511), TP. Hồ Chí Minh (1.441), Ninh Bình (1.247), Bà Rịa - Vũng Tàu (1.233), Trà Vinh (1.211), Phú Yên (1.133), Đắk Nông (1.018), Thanh Hóa (1.015), Kon Tum (995), Khánh Hòa (987), Hà Tĩnh (957), Hải Phòng (846), Quảng Ngãi (820), Đà Nẵng (802), Thừa Thiên Huế (627), Bình Thuận (553), Quảng Nam (352), Bạc Liêu (292), An Giang (175), Long An (171), Kiên Giang (136), Đồng Tháp (94), Cần Thơ (78), Đồng Nai (73), Hậu Giang (71), Ninh Thuận (63), Sóc Trăng (36), Tiền Giang (16).

- Ngày 19/3/2022, Sở Y tế Hà Nội đăng ký bổ sung 190.000 ca, Sở Y tế Nam Định đăng ký bổ sung 48.861 ca và Sở Y tế Bắc Ninh đăng ký bổ sung 35.250 ca trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 sau khi rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin.

- Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Bắc Ninh (-2.876), Hà Nội (-2.507), Phú Thọ (-1.361).

- Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Nghệ An (+1.131), Bắc Giang (+772), Hải Dương (+531).

- Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 168.014 ca/ngày.

2. Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam:

- Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 7.791.841 ca nhiễm, đứng thứ 14/225 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 121/225 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 78.878 ca nhiễm).

- Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):

+ Số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 7.784.177 ca, trong đó có 3.988.576 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

+ Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Hà Nội (1.151.105), TP. Hồ Chí Minh (581.285), Bình Dương (358.382), Nghệ An (336.515), Hải Dương (310.501).

TÌNH HÌNH ĐIỀU TRỊ

(Số liệu do Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cdc. kcb. vn)

1. Số bệnh nhân khỏi bệnh:

- Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 129.434 ca

- Tổng số ca được điều trị khỏi: 3.991.393 ca

2. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 3.691 ca, trong đó:

- Thở ô xy qua mặt nạ: 2.982 ca

- Thở ô xy dòng cao HFNC: 338 ca

- Thở máy không xâm lấn: 92 ca

- Thở máy xâm lấn: 275 ca

- ECMO: 4 ca

3. Số bệnh nhân tử vong:

- Từ 17h30 ngày 18/3 đến 17h30 ngày 19/3 ghi nhận 77 ca tử vong tại: Quảng Nam (14 ca trong 3 ngày), Bình Thuận (4), Cao Bằng (4), Đắk Lắk (4), Bạc Liêu (3), Hà Giang (3), Khánh Hòa (3), Kiên Giang (3), Ninh Bình (3), Quảng Ninh (3), TP. Hồ Chí Minh (3), Bắc Giang (2), Bắc Kạn (2), Cần Thơ (2), Đà Nẵng (2), Hà Nam (2), Lâm Đồng (2), Lạng Sơn (2), Nam Định (2 ca trong 2 ngày), Phú Yên (2), Thanh Hóa (2), Vĩnh Long (2), An Giang (1), Bình Định (1), Bình Phước (1), Cà Mau (1), Đồng Nai (1), Hà Tĩnh (1), Tây Ninh (1), Thái Bình (1).

- Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 75 ca.

- Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 41.817 ca, chiếm tỷ lệ 0,5%so với tổng số ca nhiễm.

- Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/225 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 129/225 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 24/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 4 ASEAN).

TÌNH HÌNH XÉT NGHIỆM

Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện xét nghiệm được 36.777.380 mẫu tương đương 82.654.443 lượt người, tăng 171.572 mẫu so với ngày trước đó.

TÌNH HÌNH TIÊM CHỦNG

Trong ngày 18/3 có 160.525 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 201.566.460 liều, trong đó:

+ Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 184.509.503 liều: Mũi 1 là 70.938.226 liều; Mũi 2 là 67.872.903 liều; Mũi 3 là 1.496.162 liều; Mũi bổ sung là 14.633.539 liều; Mũi nhắc lại là 29.568.673 liều.

+ Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.056.957 liều: Mũi 1 là 8.751.910 liều; Mũi 2 là 8.305.047 liều.

HOẠT ĐỘNG CỦA NGÀNH Y TẾ

- Xây dựng Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 phục vụ Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 theo nội dung tại Quyết định số 230/QĐ-BVHTTDL ngày 07/02/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 và phân công tại Quyết định số 559/QĐ-BVHTTDL ngày 15/3/2022 về việc thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022.

- Xây dựng dự thảo Hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện trong tình hình mới.

- Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Trong đó ưu tiên những người thuộc đối tượng chống chỉ định cần được tư vấn, thăm khám (kể cả trực tuyến) để đảm bảo sử dụng thuốc được an toàn.

Theo Tổ Quốc

Nghệ sĩ Việt mắc Covid-19 lần hai

  • 12/03/2022 17:01

Người mẫu Lê Thúy tái mắc Covid-19 sau 4 tháng. Trước đó, Hồng Quế cũng trở thành F0 lần hai với các triệu chứng như sốt, ho, mất giọng.

Sau 4 ngày cách ly, điều trị Covid-19, người mẫu Lê Thúy thông báo cô đã hồi phục. Đây là lần thứ hai người mẫu sinh năm 1991 dương tính với nCoV. Trước đó 4 tháng, cô phát hiện mắc Covid-19 lần đầu tiên.

Lê Thúy cho biết cô giữ tâm thế lạc quan, cố gắng ăn uống, vận động cơ thể nhẹ nhàng trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, cô cũng bổ sung vitamin, xông nước chanh, sả đầy đủ.


Lê Thúy, Hồng Quế tái mắc Covid-19. Ảnh: @lethuy/trinhhongque.

Trước cô, người mẫu Hồng Quế cũng tái nhiễm nCoV lần hai. Hồng Quế chia sẻ sau những triệu chứng ban đầu như ho, sốt, mất giọng, cô tiến hành xét nghiệm nhanh và nhận kết quả dương tính. Không lâu sau, con gái cô cũng nhiễm nCoV.

"Lần hai mắc Covid-19, tôi bị nặng hơn với triệu chứng mất giọng, không nói được, người đau ê ẩm. Buổi tối, tôi còn bị sốt rét, người lạnh toát, khi đo nhiệt độ là 38,6 độ C. May mắn là con gái chỉ hơi ho, không sốt, không quấy mẹ", Hồng Quế kể lại.

Đến ngày 7/3, sau khi xét nghiệm lại, cô và con gái nhận kết quả âm tính trở lại. Hồng Quế chia sẻ sau hai lần mắc Covid-19, cô sẽ chú ý hơn trong việc giữ gìn sức khỏe và không chủ quan trước dịch bệnh.

Ca sĩ Quách Tuấn Du cũng trải qua hai lần điều trị Covid-19. Anh mắc Covid-19 lần đầu vào tháng 9/2021, và dương tính với nCoV lần 2 khi đang ở Mỹ.

Sau hai lần nhiễm nCoV, Quách Tuấn Du gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như hụt hơi, khó thở, mất ngủ. Anh thậm chí phải uống thuốc bổ não vì hay quên và dễ mất tập trung. Nam ca sĩ cũng bị tổn thương dây thanh quản nên gặp khó khăn trong việc ca hát, gần như không thể lên nốt cao.

Diễn viên Thanh Bình cũng đang trong quá trình điều trị Covid-19 tại nhà riêng. Anh cho biết bản thân bị sốt, ho và sổ mũi.

Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe của anh dần hồi phục. "Dẫu biết F0 đang rất nhiều nhưng nếu như giữ được, phòng được, mọi người hãy cố gắng để bản thân luôn có sức khỏe tốt nhất, không mắc Covid-19. Có sức khỏe sẽ làm được tất cả", nam diễn viên nói.

Thời gian qua, hàng loạt nghệ sĩ Việt mắc Covid-19. Ngày 3/3, sau khi xét nghiệm nhanh, người mẫu Xuân Lan và chồng có kết quả dương tính với nCoV. Sau đó, cô liên lạc với đội y tế của phường Tân Phú (quận 7, TP.HCM) - nơi cô đang sống - và nhận được hướng dẫn điều trị.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Thùy Tiên cũng mắc Covid-19 sau khi đến Thái Lan. Do đó, chuyến đi đến Nam Mỹ của hoa hậu bị tạm hoãn.

Một số nghệ sĩ còn bị ảnh hưởng bởi di chứng hậu Covid-19. Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh cho biết sức khỏe giảm sút rõ. Cô thường xuyên bị mệt, mất ngủ, khó thở và ho nhiều.

Theo zing.vnBiến thể 'Omicron tàng hình' chiếm ưu thế tại TP.HCM

  • 10/03/2022 20:21

Qua sàng lọc ngẫu nhiên, TP.HCM phát hiện 64% mẫu dương tính với Omicron là biến thể BA.2 - biến thể được gọi là "tàng hình".

Theo thông tin từ Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng sáng 9/3, tuần qua trên thế giới, số ca mắc mới giảm 4% và số ca tử vong giảm 19%.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nổi lên với số ca nhiễm mới cao hơn nhiều nước. Câu hỏi là tại sao số ca mắc tăng nhiều như vậy và sau Omicron thì còn làn sóng Covid-19 mới hay không?

Ông Thượng cho biết thế giới trải qua 3 làn sóng và mỗi làn sóng tương ứng với một biến chủng. Cụ thể làn sóng 2 là Delta và làn sóng 3 là Omicron với 2 biến thể là BA.1 và BA.2. Một số nước trải qua đợt dịch thứ 3 chủ yếu là BA.1, biến chủng BA.2 mới chỉ xuất hiện ở một vài nước ở châu Phi, Ấn Độ.

"BA.2 giống như BA.1 về lây bệnh nhưng mức độ lây lan nhanh hơn", ông cho hay.

bien chung Omicron tai TP.HCM anh 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: Chí Hùng.

Như vậy, nếu có làn sóng mới BA. 2 thì vaccine còn hiệu quả hay không? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định vaccine vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không bị bệnh nặng nhưng không đủ để chống chọi không bị nhiễm. Do đó, ông Thượng khẳng định chiến dịch tiêm vaccine vẫn phải được đẩy mạnh.

Tại TP.HCM, tính đến sáng nay, qua sàng lọc nhanh bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên 119 ca thì phát hiện 103 mẫu dương tính với Omicron.

Tuy nhiên, kỹ thuật sàng lọc nhanh này chỉ cho biết Omicron hay không, còn chi tiết Omicron BA.1 hay BA.2 thì phải giải trình tự gene.

Qua giải mã gene 67 ca, thành phố phát hiện 24 mẫu nhiễm BA.1 và 43 mẫu nhiễm BA.2, tức BA.2 chiếm 64%.

"TP.HCM hiện có cả 2 chủng và BA.2 chiếm ưu thế nên giải thích được tại sao lây lan nhanh dữ vậy. Về lập luận chủ quan, ta sẽ không quá lo lắng là có chủng mới vì nó đang xảy ra rồi. Nếu có thì chủng gì đó khác, còn thế giới đang chuẩn bị đón làn sóng BA.2", Giám đốc Sở Y tế nhận định.

Hai tuần trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM từng cho biết biến chủng Omicron đã chiếm ưu thế tại TP.HCM. Cụ thể, kết quả tầm soát ngẫu nhiên biến chủng Omicron bằng xét nghiệm PCR tại thành phố từ ngày 10 đến 17/2, có 70/92 mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron, chiếm 76%; biến chủng Delta chỉ còn khoảng 24%. Điều này phần nào lý giải số bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn chiều hướng tăng do chủng mới tốc độ lây nhiễm nhanh.

BA.2 là biến thể phụ của Omicron. Một số nhà khoa học đặt cho BA.2 biệt danh “biến thể Omicron tàng hình”. Điều này không đồng nghĩa với việc virus không bị phát hiện mà nó rất khó phân loại.

Biến thể Omicron ban đầu có những đặc tính cụ thể về gen di truyền. Nó có sự mất gen trong protein gai dẫn đến cái được gọi là “lỗi mục tiêu gen S hay bỏ qua gen S” cho phép nhân viên y tế nhanh chóng phân biệt nó với Delta bằng cách sử dụng xét nghiệm PCR. Nhưng BA.2 không có những đặc tính di truyền đó. Vì thế trong các xét nghiệm, việc phát hiện và phân loại là một biến thể phụ của Omicron trở nên khó khăn hơn, chưa kể, rất khó phân biệt nó với Delta.

Theo zing.vnCÙNG CHUYÊN MỤC

hang-loat-hoc-sinh-nhap-vien-sau-khi-an-com-cuon-o-cong-truong

Hàng loạt học sinh nhập viện sau khi ăn cơm cuộn ở cổng trường

Sau khi ăn cơm cuộn mua trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy…

tp-hcm-phat-hien-them-ca-dau-mua-khi-ve-tu-dubai

TP.HCM phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ về từ Dubai

Một phụ nữ đi du lịch từ Dubai về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) được phát hiện mắc đậu mùa khỉ.

hcdc-canh-bao-nguy-co-phat-hien-them-ca-dau-mua-khi-o-tp-hcm

HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

he-lo-nguyen-nhan-12-thuyen-vien-trung-quoc-tu-vong-tren-tau-dau-ngoai-khoi-con-dao

Hé lộ nguyên nhân 12 thuyền viên Trung Quốc tử vong trên tàu đậu ngoài khơi Côn Đảo

Chiều 29/9, thuyền viên trên tàu MV. Wu Zhou 8 cùng ăn tối với món cá và rau củ. Khoảng 22-23 giờ đêm cùng ngày thì các thuyền viên xuất hiện tình trạng ói mửa, đau bụng, tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy diễn ra nhiều lần trong đêm…

bac-si-ung-buou-6-thu-pham-gay-ung-thu-va-6-dieu-nen-lam-de-tranh

Bác sĩ ung bướu: 6 thủ phạm gây ung thư và 6 điều nên làm để tránh

Theo ThS.BS Thân Văn Thịnh, Khoa khám, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện đã ghi nhận 3.306 ca mắc mới ung thư.

tu-vong-sau-3-thang-bi-cho-dai-can

Tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn

Tỉnh Quảng Bình vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh dại. Người này bị chó dại cắn cách đây 3 tháng nhưng không xử lý vết thương, không tiêm vaccine phòng bệnh dại.

du-ng-me-o-dan-gian-chu-a-ra-n-do-c-ca-n-nguo-i-da-n-ong-tu-vong

Dùng mẹo dân gian chữa rắn độc cắn, người đàn ông tử vong

Ông Đức bắt con rắn trong sân nhà thì bị cắn vào tay. Người này không đi bệnh viện mà đến nhà thầy lang chữa bằng mẹo và tử vong sau đó.

be-trai-4-tuoi-o-ca-mau-tu-vong-sau-khi-tiem-taxibiotic

Bé trai 4 tuổi ở Cà Mau tử vong sau khi tiêm Taxibiotic

Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau vừa có báo cáo về trường hợp bé trai 4 tuổi bất ngờ tím tái, co giật rồi tử vong sau khi tiêm Taxibiotic.

nguoi-phu-nu-56-tuoi-o-dong-nai-tu-vong-sau-5-ngay-mac-sot-xuat-huyet

Người phụ nữ 56 tuổi ở Đồng Nai tử vong sau 5 ngày mắc sốt xuất huyết

Một bệnh nhân nữ ở Đồng Nai tử vong do sốt xuất huyết Dengue nặng, biến chứng xuất huyết tiêu hóa. Đây là ca tử vong do sốt xuất huyết thứ 14 của tỉnh từ đầu năm đến nay.

trao-luu-pha-huy-da-mat-an-theo-tiktok

Trào lưu phá hủy da mặt ăn theo TikTok

Các bác sĩ da liễu và chuyên gia trang điểm cảnh báo rằng những người chạy theo xu hướng này có thể có nguy cơ làm tổn thương tình trạng da lâu dài.

thieu-nu-18-tuoi-o-dong-nai-tu-vong-do-sot-xuat-huyet

Thiếu nữ 18 tuổi ở Đồng Nai tử vong do sốt xuất huyết

Thiếu nữ 18 tuổi tại Đồng Nai vừa tử vong do sốt xuất huyết. Đây là ca tử vong thứ 10 được ghi nhận tại Đồng Nai từ đầu năm đến nay.

danh-sach-ho-tro-covid-19-o-ca-mau-trung-lap-hon-7-600-nguoi

Danh sách hỗ trợ Covid-19 ở Cà Mau trùng lắp hơn 7.600 người

Có 7.635 người bị trùng lắp nên không chi, đang tạm giữ trong tài khoản ở cấp xã hoặc đang làm thủ tục nộp hoàn ngân sách hơn 13 tỷ đồng.

ca-sot-xuat-huyet-tang-bao-dong-o-nha-be-va-can-gio

Ca sốt xuất huyết tăng báo động ở Nhà Bè và Cần Giờ

TP.HCM ghi nhận hơn 21.000 ca sốt xuất huyết. Trong đó, huyện Cần Giờ và Nhà Bè có số ca bệnh tăng báo động.

ca-mac-sot-xuat-huyet-tai-benh-vien-benh-nhiet-doi-qua-tai

Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

hai-chi-em-tu-vong-vi-nghi-an-trung-coc

Hai chị em tử vong vì nghi ăn trứng cóc

Sau bữa ăn trưa, L. cùng em trai 2 tuổi bất ngờ xuất hiện triệu chứng nghi bị ngộ độc. Mặc dù được hàng xóm kịp thời phát hiện và đưa đến bệnh viện cấp cứu, cả hai đã tử vong.

so-y-te-yeu-cau-vien-tim-phoi-hop-cong-an-tp-hcm-lam-ro-vu-ban-mau

Sở Y tế yêu cầu Viện Tim phối hợp Công an TP.HCM làm rõ vụ bán máu

Viện Tim có trách nhiệm phối hợp với Công an TP.HCM và Hội Chữ thập đỏ xác minh, kiểm tra làm rõ vụ bán máu tình nguyện viên để xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.

khan-truong-lam-ro-thong-tin-lam-tien-nguoi-hien-mau-tinh-nguyen

Khẩn trương làm rõ thông tin ‘làm tiền’ người hiến máu tình nguyện

Với vai trò kết nối, ông An yêu cầu người nhà bệnh nhân phải đưa 2 triệu để bồi dưỡng người hiến máu. Tuy nhiên, người hiến máu hoàn toàn không nhận khoản tiền bồi dưỡng nào.

an-hat-muong-tay-chua-benh-hai-vo-chong-bi-ngo-doc-liet-toan-than

Ăn hạt muồng tây chữa bệnh, hai vợ chồng bị ngộ độc, liệt toàn thân

Sau khi ăn hạt muồng tây được khoảng 3 tháng, vợ chồng bà X. thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và cân nặng bị sụt giảm.

phat-hien-sai-pham-mua-sam-kit-xet-nghiem-tai-bo-y-te-ha-noi-tp-hcm

Phát hiện sai phạm mua sắm kit xét nghiệm tại Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Dự kiến tháng 5 báo cáo Chính phủ kết quả thanh tra mua sắm thiết bị y tế tại Bộ Y tế, TP.HCM, Hà Nội, song Phó tổng Thanh tra Chính phủ tiết lộ “đã phát hiện một số sai phạm".

can-tho-thanh-toan-hon-22-ty-dong-tien-mua-kit-xet-nghiem-cua-viet-a

Cần Thơ thanh toán hơn 22 tỷ đồng tiền mua kit xét nghiệm của Việt Á

UBND Cần Thơ kiến nghị gia hạn thời gian thanh tra, đồng thời yêu cầu chuyển hồ sơ điều tra nếu phát hiện tham nhũng, tiêu cực việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dịch Covid-19.

bien-the-omicron-tang-hinh-tai-tp-hcm-co-nguy-hiem-khong

Biến thể Omicron 'tàng hình' tại TP.HCM có nguy hiểm không?

Biến chủng BA.2, hay còn gọi là Omicron "tàng hình", đang chiếm ưu thế tại TP.HCM nhưng không gây bệnh nặng, hầu hết F0 điều trị tại nhà.

co-gai-sinh-nam-2000-tu-vong-sau-phau-thuat-nang-mui

Cô gái sinh năm 2000 tử vong sau phẫu thuật nâng mũi

Phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi ở Hà Nội, cô gái trẻ sinh năm 2000 người Long An đã bị hôn mê hơn 2 tháng rồi tử vong.

ngay-19-3-them-150-618-ca-covid-19-moi-tai-62-tinh-thanh-pho

Ngày 19/3, thêm 150.618 ca COVID-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố

Tính từ 16h ngày 18/3 đến 16h ngày 19/3, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 150.618 ca nhiễm mới tại 62 tỉnh, thành phố. Trong đó, 99.644 ca trong cộng đồng.

nghe-si-viet-mac-covid-19-lan-hai

Nghệ sĩ Việt mắc Covid-19 lần hai

Người mẫu Lê Thúy tái mắc Covid-19 sau 4 tháng. Trước đó, Hồng Quế cũng trở thành F0 lần hai với các triệu chứng như sốt, ho, mất giọng.

f0-o-ha-noi-lam-thu-tuc-huong-bao-hiem-xa-hoi-the-nao

F0 ở Hà Nội làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thế nào?

Việc làm thủ tục cho F0 nhận BHXH được hoàn tất trong 7 ngày kể từ khi có quyết định cách ly. Nhân viên y tế giám sát thông tin về ca bệnh qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp.

bien-the-omicron-tang-hinh-chiem-uu-the-tai-tp-hcm

Biến thể 'Omicron tàng hình' chiếm ưu thế tại TP.HCM

Qua sàng lọc ngẫu nhiên, TP.HCM phát hiện 64% mẫu dương tính với Omicron là biến thể BA.2 - biến thể được gọi là "tàng hình".

nam-thanh-nien-trung-dan-lac-xuyen-cua-quy

Nam thanh niên trúng đạn lạc xuyên 'của quý'

Nam thanh niên 24 tuổi ở Cần Thơ đang làm ruộng thì bất ngờ trúng đạn chì xuyên vùng đùi và trúng "của quý".

hon-mot-nua-phuong-xa-o-ha-noi-thanh-vung-cam

Hơn một nửa phường, xã ở Hà Nội thành vùng cam

Với số ca mắc trung bình 15.000 trường hợp mỗi ngày trong tuần qua, vùng cam ở Hà Nội tăng nhanh, chiếm tỷ lệ 56,3% tổng số phường, xã, thị trấn.

20-quan-huyen-o-ha-noi-co-bien-the-omicron

20 quận, huyện ở Hà Nội có biến thể Omicron

Bộ Y tế nhận định biến thể Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh và đang dần thay thế chủng Delta. Tại Hà Nội, 20/30 quận, huyện đã ghi nhận chủng Omicron.

13-xa-phuong-tai-tp-hcm-thanh-vung-cam

13 xã, phường tại TP.HCM thành vùng cam

TP.HCM có 13 xã, phường ở cấp độ dịch 3, tăng 12 địa phương so với tuần trước đó. Nguyên nhân là số ca nhiễm tăng và tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt chuẩn.

ha-noi-ghi-nhan-4-truong-hop-nhiem-omicron

Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Omicron

Trong số các ca mắc Covid-19, Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Sở Y tế thành phố cho biết số ca bệnh có thể tăng trong các tuần tiếp theo.

tp-hcm-quan-ngai-xuat-hien-bien-the-omicron-tang-hinh

TP.HCM quan ngại xuất hiện biến thể Omicron 'tàng hình'

Liệu TP.HCM đã xuất hiện biến chủng phụ của Omicron là BA.2 - virus được mệnh danh là chủng Omicron "tàng hình"?

nguoi-mau-lindy-rama-ellis-mac-covid-19-lan-thu-ba

Người mẫu Lindy Rama-Ellis mắc Covid-19 lần thứ ba

Đây là lần thứ ba nữ người mẫu Lindy Rama-Ellis mắc Covid-19. Cô phải hủy chuyến du lịch đến Anh.

ha-noi-khong-con-vung-do-vung-cam

Hà Nội không còn vùng đỏ, vùng cam

Đến 11/2, Hà Nội chỉ còn 43 xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch ở mức 2 (vùng vàng), còn lại 92,5% số địa phương là vùng xanh.

chong-tu-vong-vo-nguy-kich-vi-dot-than-suoi-am

Chồng tử vong, vợ nguy kịch vì đốt than sưởi ấm

Đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín, hai vợ chồng ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, gặp nạn.

buoc-thoi-viec-thu-truong-bo-y-te-truong-quoc-cuong

Buộc thôi việc Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác.

tp-hcm-la-vung-xanh-5-tuan-lien-tiep

TP.HCM là vùng xanh 5 tuần liên tiếp

Toàn bộ 22/22 quận, huyện, thành phố tại TP.HCM đang ở cấp độ 1. Nơi đây chỉ còn 1 trong số 312 địa phương cấp phường, xã, thị trấn ở cấp 2 (vùng vàng).

ca-nhiem-omicron-o-ha-noi-khong-con-nguy-co-lay-ra-cong-dong

Ca nhiễm Omicron ở Hà Nội không còn nguy cơ lây ra cộng đồng

Ca nhiễm biến thể Omicron ngoài cộng đồng đầu tiên ở Hà Nội đã khỏi bệnh và không còn nguy cơ lây nhiễm ra bên ngoài.

chu-tich-huyen-o-thanh-hoa-noi-gi-ve-day-leu-cach-ly-nguoi-hoi-huong

Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa nói gì về dãy lều cách ly người hồi hương

"Lều, lán có từ làn sóng dịch thứ 4 cho người lao động về tránh dịch, không phải bây giờ mới dựng", Chủ tịch UBND huyện Như Xuân nói.

tp-hcm-co-88-ca-nhiem-omicron

TP.HCM có 88 ca nhiễm Omicron

Trong số 88 ca nhiễm biến chủng Omicron có 5 ca cộng đồng, số còn lại là người nhập cảnh. Chỉ 7 trường hợp trong số này có triệu chứng nhẹ.

song-ji-hyo-khong-duoc-tiem-vaccine-covid-19

Song Ji Hyo không được tiêm vaccine Covid-19

Song Ji Hyo tự cách ly 10 ngày sau khi tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19. Cô chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 vì có tiền sử dị ứng thuốc.

phat-hien-2-ca-nhiem-omicron-quang-ninh-chi-dao-khan

Phát hiện 2 ca nhiễm Omicron, Quảng Ninh chỉ đạo khẩn

Quảng Ninh yêu cầu người dân từ TP.HCM đến tỉnh này xét nghiệm nCoV sau khi phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Ngày 20/1, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ký văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng và địa phương chủ động biện pháp phát

tp-hcm-co-68-ca-nhiem-omicron

TP.HCM có 68 ca nhiễm Omicron

F1 liên quan biến chủng mới vẫn được khu trú, cách ly tại nhà theo quy định nếu đủ điều kiện, hoặc cách ly tập trung.

cong-an-tp-hcm-truc-xuat-12-nguoi-nhap-canh-trai-phep-truoc-tet

Công an TP.HCM trục xuất 12 người nhập cảnh trái phép trước Tết

12 người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện và trục xuất trước Tết Nhâm Dần.

hang-loat-dia-phuong-tiep-tuc-quy-dinh-khat-khe-voi-nguoi-ve-que

Hàng loạt địa phương tiếp tục quy định khắt khe với người về quê

Sau khi đưa ra quy định cách ly người về quê và vấp phải phản đối, nhiều nơi vẫn không thay đổi chính sách chống dịch.

tp-hcm-2-tuan-lien-tiep-la-vung-xanh

TP.HCM 2 tuần liên tiếp là vùng xanh

Tuần thứ 2 liên tiếp, TP.HCM duy trì tình trạng "vùng xanh". Trong đó, quận 10, quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức giảm từ cấp 2 xuống cấp 1.

ha-noi-khong-con-quan-huyen-vung-xanh

Hà Nội không còn quận, huyện vùng xanh

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất, 30 quận, huyện của Hà Nội đều thuộc địa bàn nguy cơ cấp 2 và 3 (nguy cơ trung bình và cao).

nguoi-ve-ninh-binh-dip-tet-phai-co-ket-qua-am-tinh-voi-sars-cov-2

Người về Ninh Bình dịp Tết phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

UBND Ninh Bình yêu cầu người đến hoặc về tỉnh này dịp Tết phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng PCR hoặc test nhanh.

thanh-hoa-tam-dung-van-tai-khach-di-hai-phong

Thanh Hóa tạm dừng vận tải khách đi Hải Phòng

Sau khi Hải Phòng công bố thành vùng có cấp độ dịch nguy cơ rất cao, Thanh Hóa quyết định tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách đi, đến thành phố này và ngược lại.

hai-phong-thanh-vung-do-nguoi-dan-ve-que-an-tet-the-nao

Hải Phòng thành vùng đỏ, người dân về quê ăn Tết thế nào?

"Dù chưa đến mức ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân về quê ăn Tết, thành phố đã có giải pháp và sẽ điều chỉnh", Phó chủ tịch TP Hải Phòng nói.

tp-hcm-tam-dung-hoat-dong-so-chi-huy-phong-chong-dich-covid-19

TP.HCM tạm dừng hoạt động Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tạm dừng hoạt động trong bối cảnh số ca nhiễm giảm. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Chỉ huy sẽ được tái lập.

tp-hcm-thanh-tra-dot-xuat-viec-nhap-khau-mua-kit-xet-nghiem

TP.HCM thanh tra đột xuất việc nhập khẩu, mua kit xét nghiệm

Thanh tra TP.HCM sẽ lập đoàn kiểm tra đột xuất việc mua bán, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

ha-noi-da-tiem-duoc-1-trieu-mui-3-vaccine-covid-19

Hà Nội đã tiêm được 1 triệu mũi 3 vaccine Covid-19

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết trước mắt, Hà Nội tập trung tiêm toàn bộ đối tượng ưu tiên, sau đó đến người dân toàn thành phố khi đã đảm bảo khoảng cách tối thiểu với mũi 2.

bao-cao-quoc-hoi-tinh-hinh-chong-dich-va-sai-pham-tai-cong-ty-viet-a

Báo cáo Quốc hội tình hình chống dịch và sai phạm tại Công ty Việt Á

Ngoài 4 nội dung cấp bách, Ủy ban TVQH và Chính phủ thống nhất gửi báo cáo bổ sung về tình hình chống dịch, sai phạm liên quan đến Công ty Việt Á và Chương trình phục hồi kinh tế.

thu-tuong-chuan-bi-dieu-kien-mua-vaccine-cho-tre-5-11-tuoi

Thủ tướng: Chuẩn bị điều kiện mua vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Y tế tiến hành ngay thủ tục theo quy định để mua vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt.

vung-cam-o-ha-noi-tiep-tuc-mo-rong

Vùng cam ở Hà Nội tiếp tục mở rộng

Đến nay, 10 quận, huyện của Hà Nội nằm trong diện nguy cơ cao. Số địa bàn là vùng xanh chỉ còn 2.

so-ca-mac-covid-19-o-ha-noi-co-the-vuot-nguong-2-000-ca-ngay

Số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội có thể vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện không mở thêm khu thu dung, điều trị tập trung người mắc Covid-19 mà chuyển hướng xuống xã, phường và tại nhà.

bo-kh-cn-thong-tin-sai-ve-kit-xet-nghiem-viet-a-la-do-bao-chi

Bộ KH&CN: Thông tin sai về kit xét nghiệm Việt Á ‘là do báo chí’

Bộ KH&CN vừa đính chính thông tin "kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á được WHO chấp thuận" với lý giải "do các cơ quan báo chí chính thống".

cac-quan-trung-tam-ha-noi-dung-ban-hang-an-uong-tai-cho

Các quận trung tâm Hà Nội dừng bán hàng ăn, uống tại chỗ

Quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ quyết định điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch sau khi được liệt vào danh sách khu vực nguy cơ cao - vùng cam.

ha-noi-co-them-6-quan-vung-cam

Hà Nội có thêm 6 quận vùng cam

Với số ca mắc tăng nhanh những ngày qua, thêm nhiều quận, huyện ở Hà Nội phải nâng cấp độ phòng chống dịch. Đến nay, thành phố có 8 quận vùng cam.