Nghịch lý ‘trời sập’ khi Trái Đất nóng lên

  • 05/06/2023 08:24
Khí nhà kính làm cho lớp không khí gần bề mặt nóng lên, nhưng lại làm cho các tầng khí quyển bên trên lạnh đi và co lại, giống như bầu trời đang sụp dần xuống bề mặt Trái Đất.

Khí quyển của Trái Đất có nhiều lớp. Vùng xảy ra các hiện tượng thời tiết ảnh hưởng đến con người là tầng đối lưu, lớp không khí dày từ 8-15 km. Tầng đối lưu dày đặc đến mức chiếm 80% khối lượng nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ thể tích khí quyển.

Bên trên tầng đối lưu là những tảng không khí loãng dần, gồm tầng bình lưu dày khoảng 50 km, sau đó đến tầng trung lưu dày khoảng 80 km và cuối cùng là tầng nhiệt quyển dày hơn 640 km.

Ngoài tầng đối lưu, biến đổi khí hậu cũng xảy ra ở các tầng cao hơn của khí quyển. "Mức tăng CO2 hiện nay xảy ra trong toàn bộ bầu khí quyển", Martin Mlynczak, nhà vật lý khí quyển tại Trung tâm Nghiên cứu Langley thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), nói với Wired.

CO2 làm nóng không khí bề mặt, làm lạnh không khí trên cao

Con người phát thải hơn 40 tỷ tấn CO2 hàng năm. Khí nhà kính này có tính chất hấp thụ và phát lại bức xạ Mặt Trời. Ở tầng đối lưu, do mật độ phân tử không khí dày đặc, bức xạ CO2 phát ra làm nóng các phân tử xung quanh, làm tăng nhiệt độ tổng thể.

Tầng đối lưu, lớp không khí gần bề mặt nhất, chỉ chiếm một phần nhỏ thể tích khí quyển Trái Đất. Ảnh: Shutterstock.

Ở các tầng khí quyển cao hơn, do không khí loãng, bức xạ CO2 không tương tác với các phân tử khác mà đi vào không gian. Do khả năng hấp thụ bức xạ Mặt Trời thấp hơn CO2, các phân tử không khí bị khí nhà kính "chiếm" mất năng lượng. Đồng thời, khí nhà kính cũng tạo ra hiệu ứng giữ nhiệt ở tầng đối lưu. Kết quả là các tầng khí quyển trên cao bị nguội đi nhanh chóng.

Dữ liệu vệ tinh gần đây đã xác nhận rằng từ 2002-2019, tầng trung lưu và nhiệt quyển đã giảm 1,7 độ C. Mlynczak ước tính rằng cuối thế kỷ này, khi nồng độ CO2 dự kiến tăng gấp đôi, nhiệt độ ở những tầng khí quyển trên cao sẽ lạnh đi khoảng 7,5 độ C. Tốc độ mất nhiệt này nhanh gấp 2-3 lần so với tốc độ tăng nhiệt ở tầng đối lưu.

Không khí lạnh đi cũng có nghĩa là các tầng khí quyển đang co lại, bầu trời giống như đang sụp dần xuống bề mặt Trái Đất theo nghĩa đen. Độ dày của tầng bình lưu đã giảm khoảng 1% hay 400 m kể từ năm 1980, theo Petr Pisoft, nhà vật lý khí quyển tại Đại học Charles (CH Czech). Trên tầng bình lưu, Mlynczak phát hiện ra rằng tầng trung lưu và vùng dưới của tầng nhiệt quyển đã co lại khoảng 1.300 m từ 2002-2019.

Nồng độ CO2 trong khí quyển tăng có nguy cơ gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Ảnh: NASA.

Khí quyển lạnh hơn tác động tiêu cực đến tầng ozone ở tầng bình lưu, lớp bảo vệ con người khỏi bức xạ Mặt Trời có hại gây ung thư da. Sự phá hủy tầng ozone bị khuếch đại bởi các đám mây tầng bình lưu ở cực, chỉ hình thành ở nhiệt độ rất thấp. Tầng bình lưu mát hơn có nghĩa là những đám mây này dễ hình thành hơn.

"Trời sập" làm thủng tầng ozone và kéo theo thời tiết cực đoan

Lỗ hổng tầng ozone ở Nam Cực đang phục hồi khi CFC dần biến mất sau Nghị định thư Montreal 1987. Trong khi đó ở Bắc Cực, khí quyển lạnh đi đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất tầng ozone, theo Peter Von der Gathen, nhà nghiên cứu tại Viện Alfred Wegener (Đức). Chưa rõ lý do tầng ozone ở Bắc Cực bị ảnh hưởng nặng nề hơn Nam Cực bởi hiệu ứng khí quyển lạnh đi.

Vào mùa xuân năm 2020, Bắc Cực lần đầu tiên xuất hiện lỗ thủng tầng ozone. Peter von der Gathen cho rằng nguyên nhân là nồng độ CO2. Trong một bài báo trên Nature Communications, ông cảnh báo rằng việc khí quyển tiếp tục lạnh đi sẽ cản trở mục tiêu chữa lành hoàn toàn tầng ozone vào giữa thế kỷ này.

Dòng phản lực (màu đỏ), gây ra nhiều hiện tượng thời tiết trên bề mặt Trái Đất, bị ảnh hưởng bởi các tầng khí quyển trên cao. Ảnh: NASA.

Các khu vực bên dưới các lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực trước đây không có người sinh sống, nhưng các khu vực bên dưới các lỗ thủng tầng ozone đang hình thành ở Bắc Cực thì có. Còn tùy theo vị trí lỗ thủng trong tương lai, nhưng von der Gathen dự đoán khu vực bị ảnh hưởng có thể là Trung và Tây Âu, những khu vực có mật độ dân cư đông đúc.

Các nhà vật lý khí quyển cũng lo ngại hiệu ứng làm mát khí quyển có thể thay đổi chuyển động của không khí ở trên cao, kéo theo ảnh hưởng đến thời tiết và khí hậu ở mặt đất. Gió tây trong tầng bình lưu đảo ngược định kỳ, dẫn đến nhiệt độ dao động mạnh, và tầng bình lưu có thể nóng lên tới 50 độ C chỉ trong vài ngày. Nhiệt độ tăng đẩy không khí chìm xuống, tác động vào dòng phản lực Đại Tây Dương ở trên cùng của tầng đối lưu.

Dòng phản lực, điều khiển các hệ thống thời tiết trên khắp Bắc bán cầu, bắt đầu chuyển động và có thể gây ra nhiều loại thời tiết khắc nghiệt, từ những đợt hạn hán mùa hè đến đợt lạnh kéo dài hàng tuần ở Bắc Mỹ, châu Âu và một số vùng của châu Á.

Hầu hết kết quả mô phỏng đến nay đều nhất quán rằng tầng bình lưu nhạy cảm với nồng độ CO2, Mark Baldwin, nhà khoa học khí hậu nghiên cứu tầng bình lưu tại Đại học Exeter (Anh), cho biết. Tuy nhiên, một số mô hình dự đoán sẽ có nhiều đợt nóng lên đột ngột hơn, một số khác thì dự đoán sẽ có ít hơn.

"Nếu chúng ta hiểu rõ hơn các tầng khí quyển trên cao, dự báo thời tiết dài hạn và dự đoán biến đổi khí hậu sẽ được cải thiện", Baldwin nói.

Theo zing.vn


CÙNG CHUYÊN MỤC

dien-thoai-gia-song-4g-xuat-hien-o-viet-nam

Điện thoại giả sóng 4G xuất hiện ở Việt Nam

Điện thoại chỉ hỗ trợ 2G nhưng được can thiệp hiển thị thành 4G, nguy cơ bị vô hiệu hóa nếu mạng di động thế hệ cũ ngừng tại Việt Nam.

bill-gates-ke-chuyen-luoi-hoc-toan

Bill Gates kể chuyện lười học toán

Tỷ phú Bill Gates thừa nhận không tìm thấy niềm vui trong toán học khi còn nhỏ, khiến thầy giáo phải thường xuyên nhắc nhở.

them-hai-loi-moi-tuyen-cap-apg-8-thang-chua-khoi-phuc

Thêm hai lỗi mới, tuyến cáp APG 8 tháng chưa khôi phục

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố từ cuối 2022, nhưng đến nay chưa khắc phục xong vì liên tục phát sinh thêm lỗi mới.

song-trong-moi-truong-trong-lanh-la-mot-quyen-con-nguoi-quan-trong

Sống trong môi trường trong lành là một quyền con người quan trọng

Ngày nay, sống trong môi trường trong lành là một quyền con người quan trọng. Có thể nói, quyền con người chứa đựng các giá trị chung được cả thế giới ghi nhận và bảo vệ, nó là quyền tự nhiên và mang tính lịch sử.

vien-canh-internet-chet

Viễn cảnh 'Internet chết'

AI là bước tiến công nghệ lớn nhưng cũng có thể hủy hoại Internet khi trở thành cỗ máy sản xuất tin giả, thư rác, trộm cắp dữ liệu.

bao-bi-nhua-tan-ngay-trong-nuoc-am-chi-sau-30-phut

Bao bì nhựa tan ngay trong nước ấm chỉ sau 30 phút

Vấn đề môi trường đối với rác thải nhựa là mất cả trăm năm để phân huỷ. Startup mới tại Việt Nam có tên PVA PRO đã phát minh ra một loại bao bì nhựa có thể tự phân hủy chỉ sau 30 - 60 phút trong điều kiện nước ấm (70 độ C).

cac-phuong-pha-p-xu-ly-cha-t-tha-i-sinh-hoat-hieu-qua-nhat-hien-nay

Các phương pháp xử lý chất thải sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Xử lý chất thải rác thải là chuyển chất thải sang một dạng khác ít độc hại hơn, dễ kiểm soát, chuyển chất thải thành chất khác có thể sử dụng có ích.

my-to-hop-nha-o-in-3d-lon-nhat-the-gioi-chuan-bi-di-vao-hoat-dong

Mỹ: Tổ hợp nhà ở in 3D lớn nhất thế giới chuẩn bị đi vào hoạt động

Mới đây, tổ hợp nhà ở bao gồm các ngôi nhà xây dựng bằng công nghệ in 3D tại Texas, Mỹ đã cho ra mắt mẫu nhà hoàn thiện đầu tiên và dự kiến sẽ đón người đến ở từ tháng 9 tới.

bi-bien-nuoc-tieu-thanh-chat-kich-thich-sinh-hoc-cho-cay-trong

Bỉ: Biến nước tiểu thành chất kích thích sinh học cho cây trồng

Một công ty của Bỉ đã thu gom nước tiểu của du khách với mục đích tái chế chất lỏng này và biến nó thành “chất kích thích sinh học” có thể sử dụng trong nông nghiệp, thay thế phân bón hóa học.

hai-sieu-trang-cung-xuat-hien-trong-thang-8

Hai siêu trăng cùng xuất hiện trong tháng 8

Hai siêu trăng liên tiếp trong cùng một tháng dương lịch thường hiếm khi xảy ra, nhưng tháng 8 này sẽ có một siêu trăng đầu tháng và một cuối tháng.

my-ung-dung-cong-nghe-giup-gia-suc-ha-nhiet-trong-thoi-tiet-nong-nuc

Mỹ: Ứng dụng công nghệ giúp gia súc hạ nhiệt trong thời tiết nóng nực

Nhiều nông dân Mỹ đã sử dụng các ứng dụng công nghệ cao để giúp động vật chăn nuôi chống chọi thời tiết nắng nóng.

israel-phong-thanh-cong-ve-tinh-hoat-dong-trong-moi-dieu-kien-thoi-tiet

Israel phóng thành công vệ tinh hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết

Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (IAI) mới đây đã phóng thành công vệ tinh DS-SAR vào quỹ đạo, cho phép phủ sóng 24/7 và trong mọi điều kiện thời tiết.

phuong-phap-moi-lam-rac-thai-nhua-bien-mat

Phương pháp mới làm rác thải nhựa biến mất

Mỗi năm, người tiêu dùng Mỹ thải ra hàng triệu tấn rác thải nhựa và hầu hết trong số đó được đưa đến các bãi chôn lấp.

chi-so-nhiet-cuc-dai-tai-ha-noi-o-muc-nguy-hiem

Chỉ số nhiệt cực đại tại Hà Nội ở mức nguy hiểm

Ngày 29/7, chỉ số nhiệt cực đại (HI - Heat Index) tại Thủ đô Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh ở mức 41-54, mức nguy hiểm.

the-gioi-mat-16-nghin-ty-usd-trong-21-nam-do-bien-doi-khi-hau

Thế giới mất 16 nghìn tỷ USD trong 21 năm do biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu do các học giả tại Dartmouth công bố năm 2022 cho thấy, các đợt nắng nóng do biến đổi khí hậu gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu ước tính khoảng 16 nghìn tỷ USD trong khoảng thời gian 21 năm kể từ những năm 1990.

malaysia-thue-mai-nha-nguoi-dan-de-dat-pin-san-xuat-dien-mat-troi

Malaysia thuê mái nhà người dân để đặt pin sản xuất điện Mặt trời

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ trả tiền cho các hộ gia đình để thuê không gian trên mái nhà của họ và lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

my-nghien-cuu-phat-trien-loai-may-cam-bien-phat-hien-chay-rung

Mỹ: Nghiên cứu phát triển loại máy cảm biến phát hiện cháy rừng

Các sinh viên ngành kỹ thuật điện và máy tính của Đại học Bang California (Mỹ) đang nghiên cứu phát triển máy cảm biến giúp sớm phát hiện các đám cháy rừng.

day-manh-cong-nghe-thiet-bi-tien-tien-trong-khai-thac-khoang-san

Đẩy mạnh công nghệ, thiết bị tiên tiến trong khai thác khoáng sản

Đẩy mạnh đầu tư, hình thành ngành khai thác, chế biến đồng bộ, hiệu quả với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại phù hợp với xu thế của thế giới.

my-che-tao-ra-robot-giup-con-nguoi-thich-nghi-voi-nhiet-do-cao

Mỹ chế tạo ra robot giúp con người thích nghi với nhiệt độ cao

ANDI là robot hình người, có thân nhiệt, có thể đổ mồ hôi, vì thế nó có thể đo lường bằng thực nghiệm cách con người phản ứng với khí hậu khắc nghiệt.

phat-hien-mo-co-3-000-nam-tuoi

Phát hiện mộ cổ 3.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học ở Siberia đã phát hiện ra ngôi mộ 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn. Những phụ kiện được chôn cất đã chứng tỏ xe ngựa kéo được sử dụng trong khu vực này hơn 3.000 năm trước.

con-bi-dam-xe-roi-hay-chuyen-tien-ngay-chi-tiet-bat-thuong-trong-loi-keu-cuu-giup-nguoi-cha-thoat-bay-ke-lua-dao-trong-phut-chot

"Con bị đâm xe rồi, hãy chuyển tiền ngay": Chi tiết bất thường trong lời kêu cứu giúp người cha thoát bẫy kẻ lừa đảo trong phút chót

Đầu dây bên kia người con trai nói bị tai nạn xe hơi và cần tiền ngay lập tức. Người cha sực tỉnh, nhớ ra một chi tiết vạch mặt kẻ lừa đảo.

khi-sac-dien-thoai-nen-cam-sac-vao-o-dien-truoc-hay-dien-thoai-truoc

Khi sạc điện thoại nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước?

Thường xuyên sạc pin điện thoại, thế nhưng không phải ai cũng biết nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước mới có thể bảo vệ được pin.

facebook-gap-loi-khong-the-gui-anh-qua-messenger-instagram

Facebook gặp lỗi, không thể gửi ảnh qua Messenger, Instagram

Nhiều tài khoản không thể thực hiện tác vụ gửi hình ảnh thông qua công cụ Messenger của Facebook. Việc đổi nền tảng, thiết bị cũng không giải quyết được vấn đề.

su-that-ve-ngay-tan-the-internet

Sự thật về 'ngày tận thế Internet'

Một cơn bão Mặt Trời đủ mạnh hoàn toàn có thể dẫn đến "ngày tận thế Internet", thuật ngữ ám chỉ việc Internet bị ngắt đột ngột ở phạm vi toàn cầu.

nhung-lo-den-lon-gap-hang-trieu-lan-mat-troi-be-cong-khong-gian

Những lỗ đen lớn gấp hàng triệu lần Mặt Trời bẻ cong không gian

Các nhà khoa học phát hiện những đợt sóng hấp dẫn lớn chưa từng thấy, bắt nguồn từ những cặp lỗ đen siêu lớn, làm biến dạng không gian.

kinh-vien-vong-10-ty-usd-co-the-tiet-lo-thoi-diem-trai-dat-diet-vong

Kính viễn vọng 10 tỷ USD có thể tiết lộ thời điểm Trái Đất diệt vong

Quan sát một hành tinh ở gần ngôi sao của nó sẽ tiết lộ thời điểm sự sống trên Trái Đất không thể tồn tại do Mặt Trời trở nên sáng và nóng hơn.

con-nguoi-lam-lech-trai-dat-vi-dao-gieng

Con người làm lệch Trái Đất vì đào giếng

Hoạt động khoan nước ngầm trên khắp hành tinh từ trong 30 năm qua đã khiến các cực của Trái Đất trôi đi 80 cm.

ma-doc-gay-nguy-hiem-cho-1-5-trieu-may-tinh-tai-viet-nam

Mã độc gây nguy hiểm cho 1,5 triệu máy tính tại Việt Nam

Chiến dịch tấn công bằng mã độc có tên SPECTRALVIPER lây nhiễm thông qua lỗ hổng bảo mật SMB, tồn tại trên khoảng 10% máy tính tại Việt Nam.

sep-cu-facebook-canh-bao-mang-xa-hoi-gay-nguy-hiem-tinh-mang

Sếp cũ Facebook cảnh báo mạng xã hội gây nguy hiểm tính mạng

Frances Haugen, người từng rò rỉ tài liệu nội bộ tố giác Meta, nói rằng "hàng chục triệu người" sẽ bị đe dọa tính mạng nếu mạng xã hội không thay đổi cách vận hành.

sang-mai-thien-thach-to-nhu-toa-nha-bay-suot-qua-trai-dat

Sáng mai, thiên thạch to như tòa nhà bay sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh có kích thước bằng tòa nhà chọc trời sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách gần trong tuần này, nhưng sẽ không ảnh hưởng gì.

cau-truc-phuc-tap-cua-chiec-may-tinh-2-000-nam-tuoi

Cấu trúc phức tạp của chiếc máy tính 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt Trời và Mặt Trăng.

hang-tram-trieu-hanh-tinh-co-the-ton-tai-su-song-trong-dai-ngan-ha

Hàng trăm triệu hành tinh có thể tồn tại sự sống trong Dải Ngân Hà

Theo nghiên cứu mới, có 1/3 số hành tinh nằm trong khu vực được gọi là Goldilocks, nơi về mặt lý thuyết có thể tồn tại nước ở dạng lỏng, cùng với tiềm năng cho sự sống.

suc-khoe-cua-trai-dat-dang-gap-nguy

'Sức khỏe' của Trái Đất đang gặp nguy

Báo cáo khoa học nghiên cứu về môi trường sống của con người chỉ ra rằng Trái Đất đang nằm trong vùng nguy hiểm.

vanh-dai-cua-tho-tinh-co-the-som-bien-mat

Vành đai của Thổ Tinh có thể sớm biến mất

Nghiên cứu cho thấy thiên thạch sẽ liên tục va chạm với các vành đai băng bao quanh Thổ Tinh, khiến chúng mòn dần, thậm chí biến mất hoàn toàn theo thời gian.

chiec-may-tinh-manh-nhat-the-gioi

Chiếc máy tính mạnh nhất thế giới

Những hệ thống máy tính lượng tử với hàng trăm nghìn đến hàng triệu qubit đang được IBM, Google phát triển, dự kiến hoàn thành trong 10 năm tới.

windows-xp-duoc-hoi-sinh-ma-khong-can-microsoft

Windows XP được hồi sinh mà không cần Microsoft

Thuật toán kích hoạt Windows XP đã bị bẻ khóa hoàn toàn, cho phép kích hoạt ngoại tuyến, không cần bản lậu và cũng không cần mã từ Microsoft.

chip-cay-nao-cua-elon-musk-sap-duoc-thu-nghiem-tren-nguoi

Chip cấy não của Elon Musk sắp được thử nghiệm trên người

Neuralink cho biết họ đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ bật đèn xanh để bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trên con người.

tim-duoc-ngoi-sao-quai-vat-vu-tru-lon-gap-10-000-lan-mat-troi

Tìm được ngôi sao ‘quái vật vũ trụ’ lớn gấp 10.000 lần Mặt Trời

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã tìm thấy dấu vết hóa học của các ngôi sao siêu lớn, gấp 10.000 lần Mặt Trời, hình thành 440 triệu năm sau Vụ nổ lớn Big Bang.

google-dang-tao-ra-mot-co-may-tim-kiem-xoa-bo-qua-khu

Google đang tạo ra một cỗ máy tìm kiếm xóa bỏ quá khứ

Nếu không có sự bù đắp tương xứng, cỗ máy tìm kiếm mới của Google có thể xóa sổ cả nguồn cung cấp thông tin cho nó, đánh sập hệ thống truyền thông trên nền web.

ky-nguyen-ong-hoang-tim-kiem-cua-google-sap-den-hoi-ket

Kỷ nguyên ông hoàng tìm kiếm của Google sắp đến hồi kết?

Là một “người khổng lồ” trong giới công nghệ, Google chi phối thói quen sử dụng Internet của người dùng toàn cầu. Do đó, việc Google biến mất sẽ là một thảm họa với nhiều người.

mang-xa-hoi---dat-lanh-cho-nan-buon-ban-tinh-duc-tre-em

Mạng xã hội - 'đất lành' cho nạn buôn bán tình dục trẻ em

Theo một báo cáo dựa trên phân tích 105 vụ buôn bán tình dục trẻ em tại Mỹ năm 2020, Facebook và Instagram là 2 nền tảng được những kẻ buôn bán tình dục trẻ em sử dụng nhiều nhất.

google-dua-canh-bao-khan-den-3-ty-nguoi-dung-chrome

Google đưa cảnh báo khẩn đến 3 tỷ người dùng Chrome

Lỗ hổng bảo mật chưa xác định liên tiếp được phát hiện trên trình duyệt Chrome. Google cảnh báo 3 tỷ người dùng cần cập nhật ngay phiên bản mới.

twitter-khong-con-ton-tai

Twitter không còn tồn tại

Twitter sáp nhập vào X Corp, công ty tư nhân mới được Elon Musk thành lập tại Mỹ vào ngày 9/3.

su-that-ve-cuoc-goi-flash-ai-lay-sach-tien-trong-tai-khoan-ngan-hang

Sự thật về cuộc gọi ‘Flash AI’ lấy sạch tiền trong tài khoản ngân hàng

Tin tức về cuộc gọi từ đầu số lạ, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo là không đúng sự thật.

buc-anh-hiem-ve-vanh-dai-cua-thien-vuong-tinh

Bức ảnh hiếm về vành đai của Thiên Vương tinh

Sau 19 năm, con người mới có thể chiêm ngưỡng các vành đai của Thiên Vương tinh chụp bởi kính viễn vọng không gian.

chuyen-gia-ai-canh-bao-kha-nang-tri-tue-nhan-tao-xoa-so-loai-nguoi

Chuyên gia AI cảnh báo khả năng trí tuệ nhân tạo xóa sổ loài người

Một trong những nhà khoa học đặt nền móng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói rằng đã đến lúc chúng ta nên lo lắng về mối nguy hiểm của AI.

phat-hien-dau-hieu-su-song-tren-tieu-hanh-tinh-gan-trai-dat

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên tiểu hành tinh gần Trái Đất

Việc phát hiện ra nucleobase uracil trên tiểu hành tinh ngoài Trái Đất là một bước tiến lớn đối với sinh vật học vũ trụ.

nhan-vien-microsoft-dung-ma-lau-de-mo-khoa-windows-10-cho-nguoi-dung

Nhân viên Microsoft dùng mã lậu để mở khóa Windows 10 cho người dùng

Sau nhiều lần kích hoạt Windows không thành, kỹ thuật viên của Microsoft bất ngờ tải đoạn mã lậu về và mở khóa thành công dù người dùng đã có bản quyền đầy đủ.

cong-nghe-co-the-de-bep-ai

Công nghệ có thể ‘đè bẹp’ AI

Trí tuệ thu nhỏ (OI) phát triển từ tế bào não người có ưu thế khi có trực giác và tiết kiệm điện năng gấp hàng triệu lần so với siêu máy tính AI.

dung-luu-tru-mat-khau-tren-trinh-duyet

Đừng lưu trữ mật khẩu trên trình duyệt

Các chuyên gia cảnh báo rằng trình quản lý mật khẩu trên các trình duyệt web rất dễ bị tin tặc bẻ khóa.

nhung-nguoi-cuoi-cung-niu-keo-dia-mem

Những người cuối cùng níu kéo đĩa mềm

Một số ngành công nghiệp như thêu thùa hay hàng không vẫn sử dụng đĩa mềm, phương tiện lưu trữ lạc hậu tưởng chừng như đã "tuyệt chủng" này.

dang-sau-thoa-thuan-ngam-tri-gia-20-ty-usd-giua-google-va-apple

Đằng sau thỏa thuận ngầm trị giá 20 tỷ USD giữa Google và Apple

Dù sở hữu công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, Google vẫn phải trả cho Apple một khoản tiền khổng lồ hàng năm nhằm duy trì ưu thế cạnh tranh.

chatgpt-tiep-tay-cho-toi-pham-mang

ChatGPT tiếp tay cho tội phạm mạng

ChatGPT có thể bị kẻ gian khai thác để phục vụ xây dựng phần mềm tống tiền hoặc viết email lừa đảo.

cap-quang-bien-khong-chi-de-truyen-tai-internet

Cáp quang biển không chỉ để truyền tải Internet

Nếu được tích hợp thêm một số cảm biến, cáp quang biển có thể cảnh báo sớm sóng thần, giúp cư dân vùng bị ảnh hưởng di tản sớm hơn.

tac-hai-khi-tai-photoshop-final-cut-pro-lau-ve-macbook

Tác hại khi tải Photoshop, Final Cut Pro lậu về MacBook

Sức mạnh của vi xử lý M khiến các thiết bị Mac trở thành mục tiêu hấp dẫn của mã độc khai thác tiền điện tử, ẩn sau các phần mềm lậu như Photoshop, Logic Pro, Final Cut Pro.

tuyen-cap-quang-bien-cuoi-cung-cua-viet-nam-gap-su-co

Tuyến cáp quang biển cuối cùng của Việt Nam gặp sự cố

Các nhà mạng Việt Nam hiện khai thác 5 tuyến cáp quang biển, SMW3, AAE-1, AAG, APG và IA. Đến nay, toàn bộ 5 tuyến đã gặp sự cố.

kinh-hubble-chup-duoc-hinh-anh-3-thien-ha-sap-nhap

Kính Hubble chụp được hình ảnh 3 thiên hà sáp nhập

Một hiện tượng thiên văn kỳ thú đang diễn ra trong vũ trụ được kính Hubble ghi lại.

dien-thoai-trung-quoc-am-tham-theo-doi-nguoi-dung

Điện thoại Trung Quốc âm thầm theo dõi người dùng

Nghiên cứu chỉ ra các smartphone từ Trung Quốc thường chứa rất nhiều phần mềm theo dõi, thu thập và rò rỉ trái phép thông tin người dùng.

mot-phan-mat-troi-bi-vo-tao-ra-con-loc-xoay-plasma-chua-tung-thay

Một phần Mặt trời bị vỡ tạo ra cơn lốc xoáy plasma chưa từng thấy

Vật chất từ một dải plasma đã vỡ ra và phun trào ở cực Bắc của Mặt Trời, tạo ra một cơn lốc xoáy lớn chưa từng có tiền lệ.

su-lui-tan-cua-nganh-khai-thac-tien-so-tai-chau-a

Sự lụi tàn của ngành khai thác tiền số tại châu Á

Cơn sốt khai thác tiền mã số dường như đã đến hồi kết khi một loạt trại đào lớn tại châu Á tuyên bố đóng cửa.