Ngày trên Trái Đất đang dài hơn

  • 07/08/2022 15:52

Thời gian của một ngày đang dài thêm, nhưng nguyên nhân của hiện tượng này vẫn còn là một ẩn số.

Nhiều năm gần đây, đồng hồ nguyên tử và các phép tính thiên văn học đã chỉ ra rằng vòng quay của Trái Đất đang tăng nhanh, đồng nghĩa với việc thời gian một ngày sẽ trở nên ngắn hơn. Ngày 29/6 vừa qua đã trở thành ngày ngắn nhất trên Trái Đất được ghi nhận từ khi áp dụng đồng hồ nguyên tử.

Tuy vậy, kể từ năm 2020, hiện tượng này bắt đầu đảo chiều. Tốc độ quay của Trái Đất lại dần chậm đi, tức là thời gian mỗi ngày trôi qua dài thêm. Theo trang tin khoa học Phys, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn còn là một ẩn số.

Thời gian một ngày luôn thay đổi

Mặc dù đồng hồ trong các thiết bị điện tử vẫn chạy đủ 24 giờ, thời gian thực để hành tinh của chúng ta quay một vòng sẽ thay đổi tùy ngày. Sự thay đổi này có thể diễn ra trong hàng triệu năm hoặc thậm chí là xảy ra ngay lập tức.

Trong đó, động đất hay các cơn bão có thể là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Do đó, theo Phys, rất ít ngày trôi qua có thời gian chính xác 86.400 giây.

Nguyên nhân Trái Đất có tốc độ quay chậm dần vẫn chưa được làm rõ.

Hàng triệu năm qua, tốc độ quay của Trái Đất đang dần chậm lại do lực hấp dẫn của Mặt Trăng đối với Trái Đất, yếu tố gây ra hiện tượng thủy triều của các đại dương. Điều này khiến một ngày trên Trái Đất sẽ dài hơn khoảng 1,8 mili giây sau mỗi thế kỷ. Khoảng vài tỷ năm về trước, một ngày chỉ kéo dài 19 giờ.

Tuy nhiên, trong vòng 20.000 năm trở lại đây, quy trình này đang dần bị đảo ngược, tốc độ quay của Trái Đất đang tăng nhanh.

Kể từ khi kỷ băng hà kết thúc, tình trạng lượng băng tan lớn đã phân bổ lại trọng lượng cũng như trục quay của Trái Đất, đồng thời khiến lớp vỏ hành tinh dần di chuyển về hai phía cực. Lớp vỏ này càng di chuyển dần về phía trục, tốc độ quay của Trái Đất sẽ càng tăng lên. Hiện tượng này sẽ làm một ngày ngắn hơn khoảng 0,6 mili giây sau mỗi thế kỷ.

Ngoài ra, sự kết nối giữa bề mặt và cấu trúc lõi Trái Đất cũng là một trong những nguyên nhân cho hiện tượng ngày dài ra.

Chỉ một trận động đất đã có thể tác động đến vận tốc Trái Đất ở mức độ rất nhỏ, tính bằng mili giây. Đơn cử như trận siêu động đất 8,9 độ richter vào năm 2011 ở Nhật Bản đã dịch chuyển trục Trái Đất, làm giảm thời gian quay của Trái Đất đến 1,8 micro giây.

Ngoài những nhân tố ảnh hưởng với quy mô lớn như trên, những sự kiện thời tiết thông thường cũng có ảnh hưởng đến vòng quay của Trái Đất như sự di chuyển của các khối khí lớn, hải lưu, mùa tuyết, mưa hàng năm, Phys cho biết.

Ngày đang dài thêm

Kể từ những năm 1960, khi các đài quan sát vô tuyến bắt đầu dùng kỹ thuật giao thoa với đường cơ sở rất dài (VLBI) để quan sát các chuẩn tinh ở cực xa so với Trái Đất, con người có thể đo lường chính xác tốc độ quay của Trái Đất. Khi so sánh với đồng hồ nguyên tử, chúng ta sẽ nhận ra được ngày đang dài thêm hay ngắn đi.

Điều đáng nói là hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác lý giải hiện tượng ngày trên Trái Đất đang ngày càng dài thêm, bắt đầu được ghi nhận từ năm 2020.

Các tác động của Mặt Trăng được cho là ảnh hưởng đến vận tốc quay của Trái Đất. Ảnh: NASA.

Tiến sĩ toán học Leonid Zotov từ Đại học Quốc gia Moscow (Nga) từng đặt giả thuyết rằng dao động Chandler (Chandler wobble) làm ảnh hưởng đến tốc độ quay của Trái Đất. Theo Business Insider, hiện tượng này mô tả sự chênh lệch trong chuyển động quay trên trục Trái Đất, lần đầu được phát hiện vào cuối thập niên 1880.

Một giả thuyết khác lại cho rằng có một điều gì đó đã thay đổi bên trong Trái Đất. Đó có thể là ảnh hưởng của thủy triều kết hợp với các chu trình khác đã tạm thời thay đổi vận tốc của hành tinh, theo Phys.

Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng ngày dài thêm sẽ ảnh hưởng đến quỹ thời gian của con người. Hiện tượng này tác động đến các hoạt động thường ngày, đồng hồ sinh học của chúng ta. Bên cạnh đó, nó còn có thể làm sai lệch các công nghệ hiện đại như GPS.

Theo Phys, nếu một ngày trên Trái Đất dài thêm, con người có thể sẽ cần sử dụng giây nhuận âm (negative leap second), trừ đi một giây trên đồng hồ nguyên tử. Điều này sẽ gây hàng loạt vấn đề mới cho các phần mềm dựa vào bộ hẹn giờ hoặc hoạt động theo lịch trình, thậm chí làm sụp đổ toàn bộ mạng lưới Internet trên thế giới và hệ thống định vị GPS.

Theo Zing.vnCÙNG CHUYÊN MỤC

dien-thoai-gia-song-4g-xuat-hien-o-viet-nam

Điện thoại giả sóng 4G xuất hiện ở Việt Nam

Điện thoại chỉ hỗ trợ 2G nhưng được can thiệp hiển thị thành 4G, nguy cơ bị vô hiệu hóa nếu mạng di động thế hệ cũ ngừng tại Việt Nam.

bill-gates-ke-chuyen-luoi-hoc-toan

Bill Gates kể chuyện lười học toán

Tỷ phú Bill Gates thừa nhận không tìm thấy niềm vui trong toán học khi còn nhỏ, khiến thầy giáo phải thường xuyên nhắc nhở.

them-hai-loi-moi-tuyen-cap-apg-8-thang-chua-khoi-phuc

Thêm hai lỗi mới, tuyến cáp APG 8 tháng chưa khôi phục

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố từ cuối 2022, nhưng đến nay chưa khắc phục xong vì liên tục phát sinh thêm lỗi mới.

song-trong-moi-truong-trong-lanh-la-mot-quyen-con-nguoi-quan-trong

Sống trong môi trường trong lành là một quyền con người quan trọng

Ngày nay, sống trong môi trường trong lành là một quyền con người quan trọng. Có thể nói, quyền con người chứa đựng các giá trị chung được cả thế giới ghi nhận và bảo vệ, nó là quyền tự nhiên và mang tính lịch sử.

vien-canh-internet-chet

Viễn cảnh 'Internet chết'

AI là bước tiến công nghệ lớn nhưng cũng có thể hủy hoại Internet khi trở thành cỗ máy sản xuất tin giả, thư rác, trộm cắp dữ liệu.

bao-bi-nhua-tan-ngay-trong-nuoc-am-chi-sau-30-phut

Bao bì nhựa tan ngay trong nước ấm chỉ sau 30 phút

Vấn đề môi trường đối với rác thải nhựa là mất cả trăm năm để phân huỷ. Startup mới tại Việt Nam có tên PVA PRO đã phát minh ra một loại bao bì nhựa có thể tự phân hủy chỉ sau 30 - 60 phút trong điều kiện nước ấm (70 độ C).

cac-phuong-pha-p-xu-ly-cha-t-tha-i-sinh-hoat-hieu-qua-nhat-hien-nay

Các phương pháp xử lý chất thải sinh hoạt hiệu quả nhất hiện nay

Xử lý chất thải rác thải là chuyển chất thải sang một dạng khác ít độc hại hơn, dễ kiểm soát, chuyển chất thải thành chất khác có thể sử dụng có ích.

my-to-hop-nha-o-in-3d-lon-nhat-the-gioi-chuan-bi-di-vao-hoat-dong

Mỹ: Tổ hợp nhà ở in 3D lớn nhất thế giới chuẩn bị đi vào hoạt động

Mới đây, tổ hợp nhà ở bao gồm các ngôi nhà xây dựng bằng công nghệ in 3D tại Texas, Mỹ đã cho ra mắt mẫu nhà hoàn thiện đầu tiên và dự kiến sẽ đón người đến ở từ tháng 9 tới.

bi-bien-nuoc-tieu-thanh-chat-kich-thich-sinh-hoc-cho-cay-trong

Bỉ: Biến nước tiểu thành chất kích thích sinh học cho cây trồng

Một công ty của Bỉ đã thu gom nước tiểu của du khách với mục đích tái chế chất lỏng này và biến nó thành “chất kích thích sinh học” có thể sử dụng trong nông nghiệp, thay thế phân bón hóa học.

hai-sieu-trang-cung-xuat-hien-trong-thang-8

Hai siêu trăng cùng xuất hiện trong tháng 8

Hai siêu trăng liên tiếp trong cùng một tháng dương lịch thường hiếm khi xảy ra, nhưng tháng 8 này sẽ có một siêu trăng đầu tháng và một cuối tháng.

my-ung-dung-cong-nghe-giup-gia-suc-ha-nhiet-trong-thoi-tiet-nong-nuc

Mỹ: Ứng dụng công nghệ giúp gia súc hạ nhiệt trong thời tiết nóng nực

Nhiều nông dân Mỹ đã sử dụng các ứng dụng công nghệ cao để giúp động vật chăn nuôi chống chọi thời tiết nắng nóng.

israel-phong-thanh-cong-ve-tinh-hoat-dong-trong-moi-dieu-kien-thoi-tiet

Israel phóng thành công vệ tinh hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết

Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (IAI) mới đây đã phóng thành công vệ tinh DS-SAR vào quỹ đạo, cho phép phủ sóng 24/7 và trong mọi điều kiện thời tiết.

phuong-phap-moi-lam-rac-thai-nhua-bien-mat

Phương pháp mới làm rác thải nhựa biến mất

Mỗi năm, người tiêu dùng Mỹ thải ra hàng triệu tấn rác thải nhựa và hầu hết trong số đó được đưa đến các bãi chôn lấp.

chi-so-nhiet-cuc-dai-tai-ha-noi-o-muc-nguy-hiem

Chỉ số nhiệt cực đại tại Hà Nội ở mức nguy hiểm

Ngày 29/7, chỉ số nhiệt cực đại (HI - Heat Index) tại Thủ đô Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh ở mức 41-54, mức nguy hiểm.

the-gioi-mat-16-nghin-ty-usd-trong-21-nam-do-bien-doi-khi-hau

Thế giới mất 16 nghìn tỷ USD trong 21 năm do biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu do các học giả tại Dartmouth công bố năm 2022 cho thấy, các đợt nắng nóng do biến đổi khí hậu gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu ước tính khoảng 16 nghìn tỷ USD trong khoảng thời gian 21 năm kể từ những năm 1990.

malaysia-thue-mai-nha-nguoi-dan-de-dat-pin-san-xuat-dien-mat-troi

Malaysia thuê mái nhà người dân để đặt pin sản xuất điện Mặt trời

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ trả tiền cho các hộ gia đình để thuê không gian trên mái nhà của họ và lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

my-nghien-cuu-phat-trien-loai-may-cam-bien-phat-hien-chay-rung

Mỹ: Nghiên cứu phát triển loại máy cảm biến phát hiện cháy rừng

Các sinh viên ngành kỹ thuật điện và máy tính của Đại học Bang California (Mỹ) đang nghiên cứu phát triển máy cảm biến giúp sớm phát hiện các đám cháy rừng.

day-manh-cong-nghe-thiet-bi-tien-tien-trong-khai-thac-khoang-san

Đẩy mạnh công nghệ, thiết bị tiên tiến trong khai thác khoáng sản

Đẩy mạnh đầu tư, hình thành ngành khai thác, chế biến đồng bộ, hiệu quả với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại phù hợp với xu thế của thế giới.

my-che-tao-ra-robot-giup-con-nguoi-thich-nghi-voi-nhiet-do-cao

Mỹ chế tạo ra robot giúp con người thích nghi với nhiệt độ cao

ANDI là robot hình người, có thân nhiệt, có thể đổ mồ hôi, vì thế nó có thể đo lường bằng thực nghiệm cách con người phản ứng với khí hậu khắc nghiệt.

phat-hien-mo-co-3-000-nam-tuoi

Phát hiện mộ cổ 3.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học ở Siberia đã phát hiện ra ngôi mộ 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn. Những phụ kiện được chôn cất đã chứng tỏ xe ngựa kéo được sử dụng trong khu vực này hơn 3.000 năm trước.

con-bi-dam-xe-roi-hay-chuyen-tien-ngay-chi-tiet-bat-thuong-trong-loi-keu-cuu-giup-nguoi-cha-thoat-bay-ke-lua-dao-trong-phut-chot

"Con bị đâm xe rồi, hãy chuyển tiền ngay": Chi tiết bất thường trong lời kêu cứu giúp người cha thoát bẫy kẻ lừa đảo trong phút chót

Đầu dây bên kia người con trai nói bị tai nạn xe hơi và cần tiền ngay lập tức. Người cha sực tỉnh, nhớ ra một chi tiết vạch mặt kẻ lừa đảo.

khi-sac-dien-thoai-nen-cam-sac-vao-o-dien-truoc-hay-dien-thoai-truoc

Khi sạc điện thoại nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước?

Thường xuyên sạc pin điện thoại, thế nhưng không phải ai cũng biết nên cắm sạc vào ổ điện trước hay điện thoại trước mới có thể bảo vệ được pin.

facebook-gap-loi-khong-the-gui-anh-qua-messenger-instagram

Facebook gặp lỗi, không thể gửi ảnh qua Messenger, Instagram

Nhiều tài khoản không thể thực hiện tác vụ gửi hình ảnh thông qua công cụ Messenger của Facebook. Việc đổi nền tảng, thiết bị cũng không giải quyết được vấn đề.

su-that-ve-ngay-tan-the-internet

Sự thật về 'ngày tận thế Internet'

Một cơn bão Mặt Trời đủ mạnh hoàn toàn có thể dẫn đến "ngày tận thế Internet", thuật ngữ ám chỉ việc Internet bị ngắt đột ngột ở phạm vi toàn cầu.

nhung-lo-den-lon-gap-hang-trieu-lan-mat-troi-be-cong-khong-gian

Những lỗ đen lớn gấp hàng triệu lần Mặt Trời bẻ cong không gian

Các nhà khoa học phát hiện những đợt sóng hấp dẫn lớn chưa từng thấy, bắt nguồn từ những cặp lỗ đen siêu lớn, làm biến dạng không gian.

kinh-vien-vong-10-ty-usd-co-the-tiet-lo-thoi-diem-trai-dat-diet-vong

Kính viễn vọng 10 tỷ USD có thể tiết lộ thời điểm Trái Đất diệt vong

Quan sát một hành tinh ở gần ngôi sao của nó sẽ tiết lộ thời điểm sự sống trên Trái Đất không thể tồn tại do Mặt Trời trở nên sáng và nóng hơn.

con-nguoi-lam-lech-trai-dat-vi-dao-gieng

Con người làm lệch Trái Đất vì đào giếng

Hoạt động khoan nước ngầm trên khắp hành tinh từ trong 30 năm qua đã khiến các cực của Trái Đất trôi đi 80 cm.

ma-doc-gay-nguy-hiem-cho-1-5-trieu-may-tinh-tai-viet-nam

Mã độc gây nguy hiểm cho 1,5 triệu máy tính tại Việt Nam

Chiến dịch tấn công bằng mã độc có tên SPECTRALVIPER lây nhiễm thông qua lỗ hổng bảo mật SMB, tồn tại trên khoảng 10% máy tính tại Việt Nam.

sep-cu-facebook-canh-bao-mang-xa-hoi-gay-nguy-hiem-tinh-mang

Sếp cũ Facebook cảnh báo mạng xã hội gây nguy hiểm tính mạng

Frances Haugen, người từng rò rỉ tài liệu nội bộ tố giác Meta, nói rằng "hàng chục triệu người" sẽ bị đe dọa tính mạng nếu mạng xã hội không thay đổi cách vận hành.

sang-mai-thien-thach-to-nhu-toa-nha-bay-suot-qua-trai-dat

Sáng mai, thiên thạch to như tòa nhà bay sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh có kích thước bằng tòa nhà chọc trời sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách gần trong tuần này, nhưng sẽ không ảnh hưởng gì.

cau-truc-phuc-tap-cua-chiec-may-tinh-2-000-nam-tuoi

Cấu trúc phức tạp của chiếc máy tính 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt Trời và Mặt Trăng.

hang-tram-trieu-hanh-tinh-co-the-ton-tai-su-song-trong-dai-ngan-ha

Hàng trăm triệu hành tinh có thể tồn tại sự sống trong Dải Ngân Hà

Theo nghiên cứu mới, có 1/3 số hành tinh nằm trong khu vực được gọi là Goldilocks, nơi về mặt lý thuyết có thể tồn tại nước ở dạng lỏng, cùng với tiềm năng cho sự sống.

nghich-ly-troi-sap-khi-trai-dat-nong-len

Nghịch lý ‘trời sập’ khi Trái Đất nóng lên

Khí nhà kính làm cho lớp không khí gần bề mặt nóng lên, nhưng lại làm cho các tầng khí quyển bên trên lạnh đi và co lại, giống như bầu trời đang sụp dần xuống bề mặt Trái Đất.

suc-khoe-cua-trai-dat-dang-gap-nguy

'Sức khỏe' của Trái Đất đang gặp nguy

Báo cáo khoa học nghiên cứu về môi trường sống của con người chỉ ra rằng Trái Đất đang nằm trong vùng nguy hiểm.

vanh-dai-cua-tho-tinh-co-the-som-bien-mat

Vành đai của Thổ Tinh có thể sớm biến mất

Nghiên cứu cho thấy thiên thạch sẽ liên tục va chạm với các vành đai băng bao quanh Thổ Tinh, khiến chúng mòn dần, thậm chí biến mất hoàn toàn theo thời gian.

chiec-may-tinh-manh-nhat-the-gioi

Chiếc máy tính mạnh nhất thế giới

Những hệ thống máy tính lượng tử với hàng trăm nghìn đến hàng triệu qubit đang được IBM, Google phát triển, dự kiến hoàn thành trong 10 năm tới.

windows-xp-duoc-hoi-sinh-ma-khong-can-microsoft

Windows XP được hồi sinh mà không cần Microsoft

Thuật toán kích hoạt Windows XP đã bị bẻ khóa hoàn toàn, cho phép kích hoạt ngoại tuyến, không cần bản lậu và cũng không cần mã từ Microsoft.

chip-cay-nao-cua-elon-musk-sap-duoc-thu-nghiem-tren-nguoi

Chip cấy não của Elon Musk sắp được thử nghiệm trên người

Neuralink cho biết họ đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ bật đèn xanh để bắt đầu nghiên cứu lâm sàng trên con người.

tim-duoc-ngoi-sao-quai-vat-vu-tru-lon-gap-10-000-lan-mat-troi

Tìm được ngôi sao ‘quái vật vũ trụ’ lớn gấp 10.000 lần Mặt Trời

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã tìm thấy dấu vết hóa học của các ngôi sao siêu lớn, gấp 10.000 lần Mặt Trời, hình thành 440 triệu năm sau Vụ nổ lớn Big Bang.

google-dang-tao-ra-mot-co-may-tim-kiem-xoa-bo-qua-khu

Google đang tạo ra một cỗ máy tìm kiếm xóa bỏ quá khứ

Nếu không có sự bù đắp tương xứng, cỗ máy tìm kiếm mới của Google có thể xóa sổ cả nguồn cung cấp thông tin cho nó, đánh sập hệ thống truyền thông trên nền web.

ky-nguyen-ong-hoang-tim-kiem-cua-google-sap-den-hoi-ket

Kỷ nguyên ông hoàng tìm kiếm của Google sắp đến hồi kết?

Là một “người khổng lồ” trong giới công nghệ, Google chi phối thói quen sử dụng Internet của người dùng toàn cầu. Do đó, việc Google biến mất sẽ là một thảm họa với nhiều người.

mang-xa-hoi---dat-lanh-cho-nan-buon-ban-tinh-duc-tre-em

Mạng xã hội - 'đất lành' cho nạn buôn bán tình dục trẻ em

Theo một báo cáo dựa trên phân tích 105 vụ buôn bán tình dục trẻ em tại Mỹ năm 2020, Facebook và Instagram là 2 nền tảng được những kẻ buôn bán tình dục trẻ em sử dụng nhiều nhất.

google-dua-canh-bao-khan-den-3-ty-nguoi-dung-chrome

Google đưa cảnh báo khẩn đến 3 tỷ người dùng Chrome

Lỗ hổng bảo mật chưa xác định liên tiếp được phát hiện trên trình duyệt Chrome. Google cảnh báo 3 tỷ người dùng cần cập nhật ngay phiên bản mới.

twitter-khong-con-ton-tai

Twitter không còn tồn tại

Twitter sáp nhập vào X Corp, công ty tư nhân mới được Elon Musk thành lập tại Mỹ vào ngày 9/3.

su-that-ve-cuoc-goi-flash-ai-lay-sach-tien-trong-tai-khoan-ngan-hang

Sự thật về cuộc gọi ‘Flash AI’ lấy sạch tiền trong tài khoản ngân hàng

Tin tức về cuộc gọi từ đầu số lạ, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo là không đúng sự thật.

buc-anh-hiem-ve-vanh-dai-cua-thien-vuong-tinh

Bức ảnh hiếm về vành đai của Thiên Vương tinh

Sau 19 năm, con người mới có thể chiêm ngưỡng các vành đai của Thiên Vương tinh chụp bởi kính viễn vọng không gian.

chuyen-gia-ai-canh-bao-kha-nang-tri-tue-nhan-tao-xoa-so-loai-nguoi

Chuyên gia AI cảnh báo khả năng trí tuệ nhân tạo xóa sổ loài người

Một trong những nhà khoa học đặt nền móng cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói rằng đã đến lúc chúng ta nên lo lắng về mối nguy hiểm của AI.

phat-hien-dau-hieu-su-song-tren-tieu-hanh-tinh-gan-trai-dat

Phát hiện dấu hiệu sự sống trên tiểu hành tinh gần Trái Đất

Việc phát hiện ra nucleobase uracil trên tiểu hành tinh ngoài Trái Đất là một bước tiến lớn đối với sinh vật học vũ trụ.

nhan-vien-microsoft-dung-ma-lau-de-mo-khoa-windows-10-cho-nguoi-dung

Nhân viên Microsoft dùng mã lậu để mở khóa Windows 10 cho người dùng

Sau nhiều lần kích hoạt Windows không thành, kỹ thuật viên của Microsoft bất ngờ tải đoạn mã lậu về và mở khóa thành công dù người dùng đã có bản quyền đầy đủ.

cong-nghe-co-the-de-bep-ai

Công nghệ có thể ‘đè bẹp’ AI

Trí tuệ thu nhỏ (OI) phát triển từ tế bào não người có ưu thế khi có trực giác và tiết kiệm điện năng gấp hàng triệu lần so với siêu máy tính AI.

dung-luu-tru-mat-khau-tren-trinh-duyet

Đừng lưu trữ mật khẩu trên trình duyệt

Các chuyên gia cảnh báo rằng trình quản lý mật khẩu trên các trình duyệt web rất dễ bị tin tặc bẻ khóa.

nhung-nguoi-cuoi-cung-niu-keo-dia-mem

Những người cuối cùng níu kéo đĩa mềm

Một số ngành công nghiệp như thêu thùa hay hàng không vẫn sử dụng đĩa mềm, phương tiện lưu trữ lạc hậu tưởng chừng như đã "tuyệt chủng" này.

dang-sau-thoa-thuan-ngam-tri-gia-20-ty-usd-giua-google-va-apple

Đằng sau thỏa thuận ngầm trị giá 20 tỷ USD giữa Google và Apple

Dù sở hữu công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, Google vẫn phải trả cho Apple một khoản tiền khổng lồ hàng năm nhằm duy trì ưu thế cạnh tranh.

chatgpt-tiep-tay-cho-toi-pham-mang

ChatGPT tiếp tay cho tội phạm mạng

ChatGPT có thể bị kẻ gian khai thác để phục vụ xây dựng phần mềm tống tiền hoặc viết email lừa đảo.

cap-quang-bien-khong-chi-de-truyen-tai-internet

Cáp quang biển không chỉ để truyền tải Internet

Nếu được tích hợp thêm một số cảm biến, cáp quang biển có thể cảnh báo sớm sóng thần, giúp cư dân vùng bị ảnh hưởng di tản sớm hơn.

tac-hai-khi-tai-photoshop-final-cut-pro-lau-ve-macbook

Tác hại khi tải Photoshop, Final Cut Pro lậu về MacBook

Sức mạnh của vi xử lý M khiến các thiết bị Mac trở thành mục tiêu hấp dẫn của mã độc khai thác tiền điện tử, ẩn sau các phần mềm lậu như Photoshop, Logic Pro, Final Cut Pro.

tuyen-cap-quang-bien-cuoi-cung-cua-viet-nam-gap-su-co

Tuyến cáp quang biển cuối cùng của Việt Nam gặp sự cố

Các nhà mạng Việt Nam hiện khai thác 5 tuyến cáp quang biển, SMW3, AAE-1, AAG, APG và IA. Đến nay, toàn bộ 5 tuyến đã gặp sự cố.

kinh-hubble-chup-duoc-hinh-anh-3-thien-ha-sap-nhap

Kính Hubble chụp được hình ảnh 3 thiên hà sáp nhập

Một hiện tượng thiên văn kỳ thú đang diễn ra trong vũ trụ được kính Hubble ghi lại.

dien-thoai-trung-quoc-am-tham-theo-doi-nguoi-dung

Điện thoại Trung Quốc âm thầm theo dõi người dùng

Nghiên cứu chỉ ra các smartphone từ Trung Quốc thường chứa rất nhiều phần mềm theo dõi, thu thập và rò rỉ trái phép thông tin người dùng.

mot-phan-mat-troi-bi-vo-tao-ra-con-loc-xoay-plasma-chua-tung-thay

Một phần Mặt trời bị vỡ tạo ra cơn lốc xoáy plasma chưa từng thấy

Vật chất từ một dải plasma đã vỡ ra và phun trào ở cực Bắc của Mặt Trời, tạo ra một cơn lốc xoáy lớn chưa từng có tiền lệ.