Làm thế nào để xác định ca sĩ đạo nhạc?

  • 25/02/2021 06:40

Việc trở thành ngôi sao trong lĩnh vực bán beat vốn rất khó khăn. Vì vậy, khi bị sử dụng chất xám trái phép, các nhà sản xuất âm nhạc thường phẫn nộ.

Ngày 22/2, ca khúc Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng bị xóa khỏi YouTube với lý do “bị tranh chấp bản quyền bởi GC”.

16h ngày 23/2, giọng ca gốc Thái Bình tiếp tục bị Robin Wesley, nhà sản xuất âm nhạc người Hà Lan từng hợp tác với Châu Đăng Khoa, tố tự ý sử dụng beat của mình. “Phần giai điệu gốc của bài Có chắc yêu là đây được làm bởi Robin Wesley”, anh đăng trên kênh cá nhân. Tuy nhiên, đây mới chỉ là quan điểm từ phía Wesley, phía Sơn Tùng chưa lên tiếng.

Song, khái niệm đạo nhạc vốn phức tạp hơn nhiều. Lời tố của Robin Wesley rơi vào trường hợp “sử dụng beat trái phép”.

Cách xác định ca sĩ đạo nhạc

“Làm lại ca khúc là việc phổ biến trong quá trình tạo ra bài hát. Tuy nhiên, cần phân biệt giữa việc sao chép tốt (hợp pháp, có bản quyền, xin phép) và đạo nhạc bất hợp pháp, không biết xấu hổ”, cây bút Jeff Peretz viết trên Vulture.

Trong một bản nhạc, một số yếu tố để xác định việc đạo nhạc là: hòa âm, nhịp, giai điệu, phép nội suy, sampling, flipping, tái chế phong cách và lời bài hát.

Trong âm nhạc, hòa âm nói chung là quá trình tổng hợp các âm thanh riêng lẻ, hoặc là sự chồng chất của âm thanh, được phân tích bằng thính giác.

Nó chủ yếu thể hiện bằng guitar, keyboard hoặc bộ tổng hợp. Phần giới thiệu piano trong bản nhạc cổ điển Let It Be (1968) của The Beatles đã trở thành nền tảng, cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ khác.

Nhịp điệu thường được xem là tiết tấu, nhịp thúc đẩy bài hát. Đây là yếu tố quan trọng xác định hai ca khúc có giống nhau hay không.

Giai điệu là khái niệm chỉ việc các nốt nhạc được chơi tiếp nối nhau. Khi chúng ta hát ca khúc yêu thích, chúng được gọi là “hát theo giai điệu bài hát”. Trong các yếu tố xác định việc đạo nhạc, Giai điệu và nhịp điệu là điều dễ nhận thấy.

Nhiều bài hát sử dụng cùng tiến trình hợp âm, tương tự với nhau về nhịp. Giai điệu là yếu tố khiến bài hát trở nên đặc biệt. Vì vậy, việc sử dụng trái phép giai điệu bài hát này cho ca khúc khác thường dễ bị chỉ trích, thậm chí bị kiện.

Nếu một người sao chép giai điệu, điều đó gọi là trộm cắp, đạo nhạc. Tuy nhiên, nếu trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ gốc, giống với trường hợp Ariana Grande sử dụng giai điệu My Favourite Things của Rodgers và Hammerstein vào 7 Rings, đây gọi là nội suy. Có nghĩa là việc ca sĩ mượn một giai điệu hiện có và sáng tạo lại (được cấp phép) ca khúc hoàn toàn mới là có thể chấp nhận được.

Sampling nói về việc sử dụng một đoạn nhạc sẵn có để tạo ra bài hát mới. Đây là cách dễ nhất để nhận biết đạo nhạc. Tuy nhiên, điều này thường bị nhầm lẫn với phép nội suy.

Flipping là phương pháp được nhiều nhà sản xuất hip hop áp dụng. Flipping nói về việc sử dụng nhiều đoạn nhạc nhỏ khác nhau của các bài hát cũ để tạo ra thứ âm nhạc hoàn toàn mới. Đây là phương pháp quan trọng mà hip hop cống hiến cho nền âm nhạc đại chúng.

Tái chế phong cách là kỹ thuật phổ biến để tạo ra âm nhạc mới. Nếu việc này biến mất, một số phong cách âm nhạc sẽ biến mất vĩnh viễn.

Mark Ronson dựa nhiều vào âm thanh của Motown những năm 1960 để đưa Amy Winehouse thành ngôi sao năm 2006. Với Bruno Mars, anh lấy âm điệu funk đầu những năm 1980 của Minneapolis để làm nên thành công của Uptown Funk (2014).

Tuy nhiên, sao chép phong cách có thể mang lại những vụ kiện tụng không mong muốn. Song, yếu tố này khó xác định hơn vì suy cho cùng phong cách không phải là thứ được cấp bản quyền.

Lời bài hát là yếu tố cuối cùng để xác định bài hát có bị đạo không. Ngoài những cụm từ phổ biến như Oh baby (Này em), In your arms (trong vòng tay bạn), Walked on out the door (bước ra khỏi cửa)... việc sử dụng lại những cụm từ mang đặc trưng ca khúc khác dễ vướng vào kiện tụng.

Girlfriend của Avril Lavigne từng bị kiện bởi câu hát “I want to be your girlfriend”. Lời bài hát được cho là sao chép câu hát "I wanna be your boyfriend" trong bài hát cùng tên của The Rubinoos phát hành năm 1979, chỉ đổi giới tính.

Thị trường bán beat nhạc

Robin Wesley là chuyên gia bán beat trực tuyến. Từ năm 2013 đến nay, anh cấp khoảng 10.000 giấy phép cho hơn 160 bản nhạc. Nhà sản xuất người Hà Lan bán beat thông qua các trang trực tuyến như BeatStars, Airbit và Soundee...

Nói trên Urban Master Class, Wesley cho biết anh chưa tìm ra người tiên phong cho mô hình kinh doanh beat. Chỉ biết rằng chỉ sau một thời gian ngắn, việc bán beat từ một lĩnh vực kinh doanh không chính thống trở thành thị trường âm nhạc sôi động.

Có hai cách cấp phép beat là Độc quyền và Không độc quyền.

Cấp phép beat không độc quyền được hiểu là “thuê beat”. Với mức giá khoảng 20-300 USD, người mua có thể phát hành chúng trên các nền tảng âm nhạc và kiếm tiền từ nó. Nói cách khác, nhạc sĩ - ca sĩ có thể mua nó từ cửa hàng trực tuyến và sử dụng ngay.

Tuy nhiên, beat không độc quyền có giới hạn về doanh số, lượt phát, lượt xem và cả hạn sử dụng. “Nó có hiệu lực khoảng từ 1-10 năm, tùy vào người bán. Sau khi hết thời hạn hợp đồng, người mua phải gia hạn”, Robin Wesley giải thích.

Vì là beat cho thuê nên chúng có thể được cấp phép cho vô số nghệ sĩ khác nhau, đi kèm một số điều khoản. Ngay cả “beat không độc quyền” cũng có nhiều mức giá, trường hợp của Robin Wesley là từ 30 USD (bản MP3) đến 200 USD (Không giới hạn).

nghe si dao beat anh 2

Robin Wesley nhắc đích danh Sơn Tùng.

Với beat độc quyền, người mua hoàn toàn có quyền quyết định đến mọi thứ mua được từ nhà sản xuất. Loại beat này được sử dụng cho đĩa đơn, album, MV… so với beat không độc quyền thường chỉ được sử dụng trong một dự án duy nhất.

Với loại beat độc quyền cũng chia làm hai loại: nhà sản xuất được đứng tên hoặc người mua có hoàn toàn quyền quyết định với bản nhạc. “Trong ngành cấp phép, việc mua bán, sử dụng beat trái phép là sai trái, phi đạo đức và không tuân thủ Luật bản quyền”, Robin Wesley nói trên Urban Master Class.

Quy trình bán beat cơ bản trải qua các bước: Sáng tạo beat, Đăng tải trên các nền tảng mua bán, Quảng bá sản phẩm, Beat được người mua tìm đến và cuối cùng là Nghệ sĩ trả tiền để mua beat.

“Tôi đi từ 500 USD lên hơn 100.000 USD/năm thế nào?”

“Năm 2012, tôi nhờ một người bạn thiết kế giúp trang web bán hàng, nghĩ lại thật kinh khủng”, Robin Wesley hồi tưởng về những ngày đầu bán beat.

Nhà sản xuất người Hà Lan cho biết không một ai truy cập vào trang web. Anh cũng không biết làm thế nào để có được lượng truy cập nhất định. Cuối cùng, Wesley phải nhờ đến bên thứ ba, tải beat lên các nền tảng như YouTube, Soundcloud, SoundClick…

“Tôi thậm chí tìm đến nghệ sĩ nổi tiếng và nhắn tin cho từng người. Lúc đó, tôi rất nản lòng. Tôi cũng mua quảng cáo để được nhiều người biết đến. Nghĩ lại thật xấu hổ”, Wesley kể lại.

“Ngày 23/11/2013, tôi dậy trễ và bị muộn làm. Đêm qua tôi thức suốt đêm để sáng tạo beat. Tôi bỗng nhìn vào điện thoại và thấy có người vừa mua beat của mình với giá 30 USD. Không thể tin được”, nhà sản xuất âm nhạc nói, gọi đây là trải nghiệm tuyệt vời.

nghe si dao beat anh 3

Hành trình trở thành chuyên gia bán beat của Robin Wesley không hề dễ dàng.

“Đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất cuộc đời tôi. Khoảnh khắc có được 30 USD từ việc bán bản quyền beat đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi. Tuy nghe sáo rỗng nhưng đó là sự thật”, Wesley kể.

Năm 2013, Robin Wesley chỉ kiếm được 500 USD từ việc bán beat. Sau khoảng 8 năm, anh tự tin kiếm được vài trăm nghìn USD/năm. Bán beat từ công việc cá nhân dần trở thành mô hình kinh doanh có hiệu quả. Đến hiện tại, nhà sản xuất âm nhạc người Hà Lan cho rằng thành công của mình được tạo nên từ quá trình làm việc chăm chỉ, kiên trì và liên tục sáng tạo.

Để trở thành nhà sản xuất kiếm được lương 6 con số/năm trong vòng vài năm ngắn ngủi, Wesley cho rằng điều cần thiết là phải đảm bảo đó là beat đáng tiền.

Theo zing.vnCÙNG CHUYÊN MỤC

rapper-dmx-qua-doi

Rapper DMX qua đời

Rapper DMX lên cơn đau tim và phải nhập viện vào ngày 2/4. Nhiều nguồn tin cho rằng tình trạng tim ngừng đập của DMX là kết quả của việc sử dụng ma túy quá liều.

cuoc-song-co-doc-cua-ba-chua-phim-ma-hong-kong

Cuộc sống cô độc của 'bà chúa phim ma Hong Kong'

Ở tuổi 87, nữ diễn viên La Lan vẫn tích cực đóng phim. Về đời tư, bà chưa lập gia đình sau nhiều chuyện tình đổ vỡ.

bat-nguoi-dan-ong-to-chuc-vu-40-nguoi-mau-khoa-than

Bắt người đàn ông tổ chức vụ 40 người mẫu khỏa thân

Người đàn ông cầm đầu vụ 40 người mẫu chụp ảnh khỏa thân có lịch sử ăn chơi khét tiếng.

hoa-hau-ham-so-won-noi-doi-ve-gia-the-cua-chong

Hoa hậu Ham So Won nói dối về gia thế của chồng

Ham So Won nhận sai và xin lỗi khán giả sau khi bị vạch trần đã ngụy tạo xuất thân giàu có của ông xã Trần Hoa.

rapper-dmx-chet-nao-song-thuc-vat

Rapper DMX chết não, sống thực vật

Gia đình DMX đối mặt với quyết định có nên rút ống thở của nam rapper hay không vì tình trạng hôn mê kéo dài.

the-rock-duoc-nguoi-my-tin-nhiem-tranh-cu-tong-thong

The Rock được người Mỹ tín nhiệm tranh cử tổng thống

The Rock được người Mỹ tín nhiệm tranh cử tổng thống

sieu-nhan-henry-cavill-xuat-hien-ben-ban-gai-moi

‘Siêu Nhân’ Henry Cavill xuất hiện bên bạn gái mới

Henry Cavill chấm dứt chuỗi ngày độc thân khi cánh paparazzi phát hiện anh hẹn hò một người đẹp tóc vàng hôm 7/4.

thanh-long-tiet-lo-tinh-hinh-suc-khoe-trong-ngay-sinh-nhat-lan-thu-67

Thành Long tiết lộ tình hình sức khỏe trong ngày sinh nhật lần thứ 67

Ngôi sao võ thuật đón sinh nhật đơn giản cùng đồng nghiệp tại phim trường. Trên trang cá nhân, ông bày tỏ sự biết ơn khi nhận được tình cảm của người hâm mộ.

angelina-jolie-tro-lai-dong-phim-hanh-dong-sau-11-nam

Angelina Jolie trở lại đóng phim hành động sau 11 năm

Nữ diễn viên trở lại với thể loại hành động trong tác phẩm “Those Who Wish Me Dead”. Nhân vật của cô mắc kẹt giữa một bên là đám cháy rừng và bên kia là hai tay sát thủ máu lạnh.

truong-ve-kien-gay-lo-lang-vi-gay-go

Trương Vệ Kiện gây lo lắng vì gầy gò

Xuất hiện trong các sự kiện gần đây, Trương Vệ Kiện lộ gương mặt gầy gò, mệt mỏi.

hoa-hau-hoa-binh-myanmar-bi-truy-na

Hoa hậu Hòa bình Myanmar bị truy nã

Sau phát biểu về tình hình chính trị quốc gia, Han Lay - Hoa hậu Hòa bình Myanmar - đã bị quân đội ban lệnh truy nã.

tuoi-58-cua-ly-lien-kiet

Tuổi 58 của Lý Liên Kiệt

Vài năm trở lại đây, Lý Liên Kiệt hiếm khi đóng phim vì gặp vấn đề sức khỏe. Ông dành nhiều thời gian làm từ thiện và tu hành Phật giáo.

trinh-sang-va-truong-hang-tranh-cai-gay-gat-o-toa

Trịnh Sảng và Trương Hằng tranh cãi gay gắt ở tòa

Luật sư của Trịnh Sảng đưa ra bằng chứng là tin nhắn có tính uy hiếp như "Anh đánh em". Song, Trương Hằng phủ nhận, cho rằng đây chỉ là những lời nói đùa giữa bạn bè.

nu-dien-vien-anh-tuyen-bo-la-nguoi-khong-gioi-tinh

Nữ diễn viên Anh tuyên bố là người không giới tính

Talia Grant đổi tên thành Tylan Grant sau khi tuyên bố bản thân không hoàn toàn thuộc về giới tính nam hay nữ.

mac-van-khoa-va-su-tro-lai-man-anh-day-an-tuong-trong-lat-mat-48h

Mạc Văn Khoa và sự trở lại màn ảnh đầy ấn tượng trong Lật Mặt: 48h

Lật Mặt: 48H chính là dự án điện ảnh hành động đầu tiên Mạc Văn Khoa tham gia, và là lần trở lại tiếp theo của anh sau vai diễn hài hước gây ấn tượng trong Lật Mặt: Nhà Có Khách.

nang-kieu---my-duyen-khoc-nuc-trong-ngay-ra-mat-phim

Nàng 'Kiều' - Mỹ Duyên khóc nức trong ngày ra mắt phim

Mỹ Duyên - diễn viên đóng chính trong phim "Kiều" - khóc trong buổi ra mắt tối 7/4, cho biết cô chưa thoát vai.

tuoi-22-chat-vat-cua-sao-nhi-mot-thoi-lam-dieu-kha

Tuổi 22 chật vật của sao nhí một thời Lâm Diệu Khả

Việc bỏ bê chăm chút sắc vóc khiến hình ảnh cá nhân của Lâm Diệu Khả tụt dốc. Sohu nhận định sao nhí một thời khó có được cơ hội đóng vai chính khi quay lại showbiz hoạt động.

sai-lech-trong-nguyen-tac-phim-co-trang-cua-dich-le-nhiet-ba

Sai lệch trong nguyên tác phim cổ trang của Địch Lệ Nhiệt Ba

Khán giả chỉ ra những điểm không chính xác trong cách bộ truyện “Trường Ca hành” của Hạ Đạt thuật lại lịch sử.

doan-phim-tvb-bi-tay-chay-vi-xa-rac-bua-bai

Đoàn phim TVB bị tẩy chay vì xả rác bừa bãi

Ê-kíp "Thanh xuân bất yếu liễm" đã không dọn dẹp sạch sẽ hiện trường ghi hình trước khi rời đi. Hình ảnh này sau đó bị khán giả chụp lại và lên án.

hoac-kien-hoa-den-phim-truong-tham-lam-tam-nhu

Hoắc Kiến Hoa đến phim trường thăm Lâm Tâm Như

Sự xuất hiện không báo trước của Hoắc Kiến Hoa khiến Lâm Tâm Như phấn khích.

doan-phim-kieu-giao-luu-cung-sinh-vien-truong-dai-hoc-tai-tp-hcm

Đoàn phim “Kiều” giao lưu cùng sinh viên trường đại học tại TP.HCM

Đoàn phim điện ảnh cổ trang “Kiều” đã có chuỗi hành trình giao lưu cùng sinh viên ở các trường đại học trên địa bàn TP.HCM vô cùng sôi động, lưu dấu nhiều khoảnh khắc ấn tượng và cảm xúc đáng nhớ.

vo-justin-bieber-tiet-lo-ly-do-so-hai-mang-xa-hoi

Vợ Justin Bieber tiết lộ lý do sợ hãi mạng xã hội

Chia sẻ với Tiến sĩ Jessica Clemons, Hailey Bieber cho biết cô dừng dùng Twitter vì mạng xã hội này là môi trường độc hại, mang lại cho người đẹp 25 tuổi cảm giác sợ hãi.

rapper-dmx-nguy-kich

Rapper DMX nguy kịch

Rapper người Mỹ DMX vừa nhập viện sau cơn đau tim. Hiện, sức khỏe của nam ca sĩ yếu, phải thở bằng máy.

sieu-mau-ao-tam-chrissy-teigen-khong-the-mang-thai-lan-nua

Siêu mẫu áo tắm Chrissy Teigen không thể mang thai lần nữa

Sau khi mất con trai thứ ba vào cuối năm 2020, Chrissy Teigen trải qua cảm giác đau đớn khi biết cô không còn khả năng sinh con.

the-gioi-ve-dem-cua-cong-dong-lgbtq

Thế giới về đêm của cộng đồng LGBTQ+

Sàn diễn lấp lánh, trang phục lộng lẫy, con người cháy hết mình là những gì đang diễn ra với cộng đồng LGBTQ+ mỗi khi đêm về.

nha-cua-kendall-va-kylie-jenner-bi-dot-nhap

Nhà của Kendall và Kylie Jenner bị đột nhập

Biệt thự của Kendall và Kylie Jenner trở thành địa điểm thường xuyên bị đột nhập của những kẻ xâm nhập gia cư bất hợp pháp.

phat-hien-thi-the-bi-chat-dau-cua-nguoi-dep-nga-sau-5-ngay-mat-tich

Phát hiện thi thể bị chặt đầu của người đẹp Nga sau 5 ngày mất tích

Olga Shlyamina bị phát hiện chết trong rừng với tình trạng thi thể không nguyên vẹn.

thi-the-nam-ca-si-dai-loan-noi-tren-song-sau-hon-2-ngay-mat-tich

Thi thể nam ca sĩ Đài Loan nổi trên sông sau hơn 2 ngày mất tích

Giọng ca chính của ban nhạc Người qua đường bí ẩn được thông báo đã qua đời sau hơn 2 ngày mất tích. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân cái chết của anh.

amber-heard-mac-mot-chiec-vay-trong-hai-lan-ra-toa-voi-johnny-depp

Amber Heard mặc một chiếc váy trong hai lần ra tòa với Johnny Depp

Diễn viên "Aquaman" đã diện cùng một chiếc váy đen trong hai lần ra tòa kiện tụng và làm chứng chống lại chồng cũ Johnny Depp.

dong-thai-cua-truong-hang-sau-khi-thua-kien-trinh-sang

Động thái của Trương Hằng sau khi thua kiện Trịnh Sảng

Trương Hằng bị phán quyết phải trả 3 triệu USD cho Trịnh Sảng. Song anh cho biết không đồng ý với quyết định của tòa án và tiếp tục kháng cáo.

hinh-anh-selena-gomez-khi-chua-qua-photoshop

Hình ảnh Selena Gomez khi chưa qua photoshop

Những bức ảnh chưa qua chỉnh sửa của Selena Gomez thu hút sự chú ý từ người hâm mộ.

chuyen-tinh-8-nam-cua-co-gai-cao-hon-2-m

Chuyện tình 8 năm của cô gái cao hơn 2 m

Công khai hẹn hò từ năm 2013, tình cảm của Elisany da Cruz Silva và Francinaldo da Silva Carvalho vẫn gắn bó. Hai người có con trai đầu lòng năm 2019.

angelina-jolie-va-brad-pitt-ton-hang-trieu-usd-phi-ly-hon

Angelina Jolie và Brad Pitt tốn hàng triệu USD phí ly hôn

Các chuyên gia pháp lý cho biết Angelina Jolie và Brad Pitt tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc cho vụ ly hôn gây xôn xao dư luận.

tai-tu-hollywood-mat-hang-loat-vai-dien-vi-be-boi-doi-tu

Tài tử Hollywood mất hàng loạt vai diễn vì bê bối đời tư

Armie Hammer bị gạt khỏi hàng loạt dự án điện ảnh, truyền hình lớn vì bê bối tình dục.

cach-kanye-west-tieu-1-8-ty-usd---toilet-dat-vang-thung-rac-hang-hieu

Cách Kanye West tiêu 1,8 tỷ USD - toilet dát vàng, thùng rác hàng hiệu

Nam ca sĩ nổi tiếng là người không ngại vung tiền cho bản thân, gia đình.

nguoi-dep-myanmar-o-lai-thai-lan-vi-lo-so-bao-luc

Người đẹp Myanmar ở lại Thái Lan vì lo sợ bạo lực

Han Lay dự tính ở lại Thái Lan khoảng hai tháng. Trong thời gian đó, cô làm người mẫu quảng cáo để trang trải cuộc sống.

nhung-nu-dien-vien-phu-song-phim-truyen-hinh-phia-nam

Những nữ diễn viên phủ sóng phim truyền hình phía nam

Lực lượng diễn viên phim truyền hình phía nam khá đông đảo. Trong số đó, Thúy Diễm, Thúy Ngân vẫn là sự lựa chọn quen thuộc của các đạo diễn.

kendall-jenner-lien-tuc-bi-doa-giet

Kendall Jenner liên tục bị dọa giết

Nam thanh niên có âm mưu sát hại Kendall Jenner bị cảnh sát Los Angeles áp dụng lệnh cấm lại gần nữ người mẫu.

ho-le-thu-ve-nuoc-tham-gia-phim-sitcom-tha-luoi-bat-em-cua-dao-dien-quyen-loc

Hồ Lệ Thu về nước tham gia phim sitcom “Thả Lưới Bắt Em” của đạo diễn Quyền Lộc

Vào vai cô Ry – một bà cô Việt Kiều trở về nước để bảo vệ cháu gái mình trước cuộc hôn nhân rắc rối, Hồ Lệ Thu xuất hiện nhiều tình huống khiến khán giả phải “cười ra nước mắt” trong sitcom Thả Lưới Bắt Em – phần 2.

con-trai-huynh-kesley-chie-n-tha-ng-ho-c-tro-bigdaddy

Con trai Huỳnh Kesley chiến thắng học trò BigDaddy

Kelvin Alves tiếp tục có phần thi được khen ngợi tại Giọng hát Việt nhí. Cậu bé chiến thắng cùng số điểm cách biệt so với Yến Nhi.

kieu-menh-khuc---ost-phim-kieu-day-am-anh-voi-giong-hat-cua-ca-si-bui-lan-huong

“Kiều Mệnh Khúc”- OST phim “Kiều” đầy ám ảnh với giọng hát của ca sĩ Bùi Lan Hương

MV “Kiều Mệnh Khúc” - OST của phim điện ảnh cổ trang “Kiều” vừa chính thức ra mắt. Sức hút từ giọng ca ma mị của ca sĩ Bùi Lan Hương tiếp tục chiếm lĩnh dòng nhạc phim cổ trang và nhận về sự quan tâm lớn từ khán giả ngay khi Teaser MV được tung ra trước đ

hao-nhoang-se-mai-deo-bam-justin-bieber

Hào nhoáng sẽ mãi đeo bám Justin Bieber?

Justin Bieber luôn là tâm điểm khi ra mắt sản phẩm mới. Đây là niềm tự hào nhất của giọng ca có hơn 10 năm nổi danh ở làng nhạc thế giới.

co-be-9-tuoi-bi-diec-bam-sinh-dong-godzilla-vs-kong

Cô bé 9 tuổi bị điếc bẩm sinh đóng 'Godzilla vs. Kong'

Ngôi sao nhí sinh ra trong gia đình có nhiều người bị điếc bẩm sinh, phải dùng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp.

johnny-depp-khang-cao-that-bai-tiep-tuc-bi-goi-la-ke-danh-vo

Johnny Depp kháng cáo thất bại, tiếp tục bị gọi là kẻ đánh vợ

Việc chống lại Amber Heard và tờ The Sun của Johnny Depp gặp thất bại khi tòa án bác đơn kháng cáo của nam diễn viên.

nguy-tuan-kiet-tai-tu-dinh-dam-mot-thoi-bi-cam-sung-u-60-chat-vat-nuoi-con

Ngụy Tuấn Kiệt: Tài tử đình đám một thời bị ‘cắm sừng’, U.60 chật vật nuôi con

Ngụy Tuấn Kiệt từng là tài tử đắt giá bậc nhất TVB. Thế nhưng ở tuổi 54, công chúng lại nhớ đến anh với hình ảnh một gã phụ tình, bị vợ trẻ phản bội, giờ sự nghiệp lụi tàn, sống cảnh 'gà trống nuôi con'.

doan-phim-dien-anh-co-trang-kieu-dang-huong-tuong-niem-dai-thi-hao-nguyen-du

Đoàn phim điện ảnh cổ trang “Kiều” dâng hương tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn Du.

Hành trình đưa tác phẩm văn học kinh điển “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du lên màn bạc đã sắp sửa cập bến khi bộ phim điện ảnh cổ trang “Kiều” của đạo diễn Mai Thu Huyền sẽ chính thức khởi chiếu tại tất cả hệ thống rạp trên toàn quốc từ ngày 9/4/20

tai-tu-hong-kong-mac-ung-thu-da-day

Tài tử Hong Kong mắc ung thư dạ dày

Liêu Khải Trí phải tạm ngưng công việc để bước vào cuộc chiến chống lại căn bệnh hiểm nghèo. Năm 2006, con trai út của ông từng qua đời vì ung thư bạch cầu.

trinh-sang-lan-dau-gap-hai-con

Trịnh Sảng lần đầu gặp hai con

Trịnh Sảng đã sang Mỹ để tham dự phiên tòa quyết định quyền nuôi con. Nữ diễn viên cũng gặp hai bé.

trieu-vy-tiep-tuc-lo-anh-hen-ho-thieu-gia

Triệu Vy tiếp tục lộ ảnh hẹn hò thiếu gia

Từ tháng 9/2020, Triệu Vy vướng tin qua lại với Kha Dục Danh. Mới đây, cặp đôi lại bị bắt gặp xuất hiện bên nhau.

trao-luu-khoe-eo-hoat-hinh-nguy-hiem-o-trung-quoc

Trào lưu khoe 'eo hoạt hình' nguy hiểm ở Trung Quốc

Thử thách vòng eo hoạt hình ở Trung Quốc bị cho là vừa dễ gây ra chấn thương, vừa cổ xúy cái đẹp không lành mạnh. Nữ diễn viên Dương Mịch phải lên tiếng xin lỗi sau khi tham gia.

nu-ca-si-han-qua-doi-o-tuoi-28

Nữ ca sĩ Hàn qua đời ở tuổi 28

Kookmin Ilbo đưa tin nữ ca sĩ Kim Doma qua đời ở tuổi 28. Trên trang cá nhân, Geonu - thành viên cùng nhóm DOMA - cho biết chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến cái chết của cô.

brad-pitt-dau-long-vi-cao-buoc-bao-hanh-gia-dinh

Brad Pitt đau lòng vì cáo buộc bạo hành gia đình

Tài tử Mỹ cho biết anh thấy đau lòng vì bị vợ cũ cáo buộc những chuyện không đúng sự thật.

nghe-si-viet-bi-quay-roi-xuc-pham-ngoai-hinh

Nghệ sĩ Việt bị quấy rối, xúc phạm ngoại hình

Nhiều nghệ sĩ chia sẻ việc bị body shaming hoặc hứng chịu bình luận dung tục. Chuyên gia tâm lý Dạ Thảo cho biết đây là hành vi quấy rối, gây ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe.

dao-dien-quyen-loc-dem-phim-tha-luoi-bat-em-phan-2-len-da-lat

Đạo diễn Quyền Lộc đem phim 'Thả lưới bắt em' phần 2 lên Đà Lạt

Thả Lưới Bắt Em phần 2 là dự án phim đầu tiên của đạo diễn Quyền Lộc trong năm 2021. Bằng tâm huyết và chất xám của người làm nghề, Quyền Lộc đã thổi một luồng gió mới vào Thả Lưới Bắt Em phần 2 khác hoàn toàn phần một dù vẫn tôn trọng nội dung ban đầu củ

thuong-tin-bi-nga-xe-may-suc-khoe-yeu-sau-dot-quy

Thương Tín bị ngã xe máy, sức khỏe yếu sau đột quỵ

Thương Tín cho biết sau cơn đột quỵ, sức khỏe của ông giảm sút. Nam diễn viên đang cố gắng tập thể dục, ăn uống để hồi phục.

trinh-sang-bi-dong-bang-tai-san

Trịnh Sảng bị đóng băng tài sản

Trịnh Sảng đang vướng vào nhiều vụ kiện tụng. Trong khi đó tài sản đầu tư của cô tại các công ty cũng bị đóng băng.

luong-gia-huy-vui-mung-lan-dau-khoe-con-trai-thu-hai

Lương Gia Huy vui mừng lần đầu khoe con trai thứ hai

Rất nhiều người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã đến dự buổi tiệc đầy tháng bé trai thứ hai của Lương Gia Huy khiến nam ca sĩ vô cùng cảm động.

he-mong-dao-lo-bung-lum-lum

Hề Mộng Dao lộ bụng lùm lùm

Hề Mộng Dao và Hà Du Quân xuất hiện chiều 19/3 tại sân bay ở Thượng Hải. Bụng siêu mẫu lộ ra, làm dấy lên tin đồn cô đang mang thai.

viet-huong-chong-quyet-dinh-ve-viet-nam-o-han-sau-26-nam

Việt Hương: 'Chồng quyết định về Việt Nam ở hẳn sau 26 năm'

Diễn viên hài cho biết chồng quyết định về Việt Nam sống sau nhiều năm định cư ở Mỹ. Anh muốn gia đình có nhiều thời gian bên nhau.

trinh-sang-co-the-bi-dieu-tra-ve-khoan-thu-lao-24-trieu-usd

Trịnh Sảng có thể bị điều tra về khoản thù lao 24 triệu USD

Trịnh Sảng nhận 24 triệu USD khi đóng phim truyền hình. Theo QQ, cô đã vi phạm quy định hạn chế thù lao nghệ sĩ.