Cái khó của người chuyển giới ở Mỹ

  • 30/09/2021 12:52

Một nghiên cứu mới đây cho thấy sự phân biệt đối xử và rào cản pháp lý đã ngăn cản những người chuyển giới trẻ tiếp cận với sự chăm sóc sức khỏe cần thiết.

Piper, một cô gái chuyển giới 17 tuổi, nói trên The New York Times rằng mình là người may mắn.

Cô sống cùng gia đình ở ngoại ô thành phố Atlanta (bang Georgia, Mỹ). Từ nhà, cô chỉ mất một đoạn lái xe ngắn để đến được Queer Med, một phòng khám tư nhân về giới tính.

Cách đây 2 năm, cô đã thực hiện điều chỉnh hormone nhằm khẳng định giới tính tại đây. Piper chỉ mất 5 tháng để đăng ký và chờ phòng khám phê duyệt yêu cầu - khoảng thời gian được cho là tương đối ngắn.

cong dong nguoi chuyen gioi o My anh 1

Piper tự tin hơn với cơ thể của mình sau khi được can thiệp điều chỉnh giới tính.

Tuy nhiên, mọi thứ không hoàn hảo. Trong những lần đến gặp bác sĩ tại Queer Med để thăm khám sức khỏe, Piper vẫn bị gọi nhầm giới tính.

Gói bảo hiểm y tế của cô cũng không được chấp nhận tại đây, buộc gia đình Piper phải chi tiền túi khoảng 150 USD cho mỗi lần khám bệnh, chưa bao gồm chi phí xét nghiệm.

Không chỉ vậy, những trở ngại đối với Piper tiếp tục xảy ra khi Georgia là một trong 20 bang đã ban hành dự luật cấm hoặc hạn chế các phương pháp điều chỉnh khẳng định giới tính cho trẻ vị thành niên vào năm 2021.

Chính điều này đã khiến Piper dự định rời quê hương sau khi tốt nghiệp trung học và đến nơi có chính sách thân thiện hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe người chuyển giới.

"Dù vậy, tôi vẫn thấy rằng mình may mắn. Rất nhiều người khác không thể có cơ hội được điều chỉnh giới tính như tôi", Piper nói.

Nhiều trở ngại

Một nghiên cứu vào năm 2019 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy khoảng 1,8% học sinh trung học ở Mỹ được xác định là người chuyển giới.

Theo một nghiên cứu gần đây trên JAMA Pediatrics, người chuyển giới tại Mỹ gặp không ít sự phân biệt đối xử từ hệ thống y tế. Ngoài ra, họ cũng vướng nhiều trở ngại về mặt pháp lý, kinh tế và xã hội khi mong muốn sử dụng dịch vụ khẳng định giới tính.

Báo cáo của JAMA là nghiên cứu đầu tiên về trải nghiệm của những người chuyển giới trẻ khi tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Báo cáo bao gồm 91 cuộc thăm dò từ 17 quốc gia trong nhiều thập kỷ, được thực hiện trên đối tượng thanh niên chuyển giới và đồng tính từ 9 đến 24 tuổi.

Tiến sĩ Lauren Chong, thực tập sinh nhi khoa tại Mạng lưới Bệnh viện Nhi đồng Sydney (Australia) và là tác giả của báo cáo, cho biết: "Hiện tại, có một khoảng cách rất lớn giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thanh thiếu niên chuyển giới".

Trong khi đó, Talen Wright, một sinh viên tốt nghiệp ngành Nghiên cứu Sức khỏe tâm thần của người chuyển giới tại Khoa Tâm thần, Đại học London, người không tham gia báo cáo nhận định: "Những phát hiện từ báo cáo này không có gì đáng ngạc nhiên. Đó là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy mọi thứ cần phải thay đổi".

Talen Wright, một người chuyển giới và là Tiến sĩ nghiên cứu sức khỏe tâm thần của cộng đồng LGBT.

Các tổ chức y tế lớn, bao gồm Hiệp hội Y khoa Mỹ và Học viện Nhi khoa Mỹ, đã công nhận phương pháp điều chỉnh, khẳng định giới tính cho thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, việc áp dụng trong thực tế vẫn còn gây tranh cãi đối với một số cơ sở y tế, cơ quan lập pháp và bậc cha mẹ có con muốn chuyển giới.

Thuốc ức chế dậy thì và liệu pháp hormone là 2 phương pháp giúp điều chỉnh và khẳng định giới tính cho trẻ vị thành niên, có hiệu quả nhất nếu được thực hiện khi bắt đầu tuổi dậy thì (khoảng từ 8 đến 14 tuổi). Nhưng 2 phương pháp này đều mâu thuẫn với quy định về độ tuổi điều chỉnh giới tính ở hầu hết tiểu bang.

Các bác sĩ lâm sàng thường phải tiến hành một loạt các đánh giá nhằm khẳng định thanh thiếu niên hiểu được ý nghĩa của việc chuyển giới. Giai đoạn này thường mất thời gian khá dài.

Trong báo cáo của JAMA, một số thanh niên đồng tính đã bày tỏ sự thất vọng, cho rằng những rào cản về pháp lý cũng như thời gian chờ đợi đã hạn chế khả năng tiếp cận với thuốc ức chế dậy thì và liệu pháp hormone của mình.

Một số thanh niên khác còn cho rằng chính ba mẹ mình đã ngăn cản việc tiếp cận liệu pháp hormone khiến mọi sự điều chỉnh trở nên chậm trễ.

Ngoài ra, báo cáo của JAMA cũng cho thấy rằng thanh niên còn phải đối mặt với những rào cản lớn hơn, trong đó vấn đề bảo hiểm rất phổ biến.

Một số gia đình đã gặp khó khăn trong việc mua thuốc ức chế dậy thì. Một số khác lại chật vật khi tìm kiếm dịch vụ chuyển giới an toàn. Khi không được áp dụng bảo hiểm, những hạng mục nêu trên càng trở nên đắt đỏ.

Kỳ vọng

Tiến sĩ Gina Sequeira, đồng Giám đốc Phòng khám Giới tính Trẻ em Seattle, chia sẻ rằng thanh niên chuyển giới người da màu và ở vùng nông thôn thường ít được tiếp cận các phòng khám giới tính.

Lúc này, phương pháp y tế từ xa chính là biện pháp giúp các bác sĩ chăm sóc được nhiều người chuyển giới hơn ở mọi miền.

"Khi làm việc trong lĩnh vực này, tôi mong muốn thanh thiếu niên ở mọi nơi có thể được chăm sóc sức khỏe giới tính", cô nói.

Trong khi đó, Tiến sĩ Baer Karrington, bác sĩ nội trú nhi khoa tại Phòng khám Giới tính Trẻ em Seattle, cho biết những bác sĩ chuyên khoa chuyển giới mà anh biết chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này chứng tỏ dịch vụ chăm sóc sức khỏe người chuyển giới tại Mỹ còn rất hạn chế.

Bản thân anh mong muốn lĩnh vực này được mở rộng và cải thiện, giúp thanh thiếu niên chuyển giới nhận được nhiều hơn sự chăm sóc cần thiết.

cong dong nguoi chuyen gioi o My anh 3

Từ tình yêu đối với 2 con tắc kè của mình, Piper mong muốn trở thành một nhà động vật học.

Quay trở lại với Piper ở Atlanta, bác sĩ của cô tại Queer Med cũng là người chuyển giới. Điều này khiến Piper cảm thấy được đồng cảm.

Cô gái mong rằng sẽ có nhiều người chuyển giới hơn làm bác sĩ, còn mình sẽ trở thành một nhà động vật học.

"Đó chính là cuộc đời của tôi. Tôi đã chuẩn bị cho điều đó suốt thời gian dài", cô nói.

Theo zing.vnCÙNG CHUYÊN MỤC

tiktoker-dot-nhap-nha-nguoi-la-de-quay-clip

TikToker đột nhập nhà người lạ để quay clip

Được nhiều người biết đến qua các clip chơi khăm, quấy rối người lạ, Bacari Ogarro (Anh) bị cảnh sát bắt giữ vì những hành động vượt quá giới hạn.

loai-ca-duy-nhat-biet-nin-tho

Loài cá duy nhất biết nín thở

Cá nhám búa đã phát triển một cơ chế độc đáo để tránh mất nhiệt cơ thể khi săn mồi ở vùng nước sâu và lạnh, đó là đóng mang và ngưng thở.

cap-doi-tro-thanh-vo-chong-nho-nhan-duyen-dac-biet

Cặp đôi trở thành vợ chồng nhờ nhân duyên đặc biệt

Bethany Ryan và Andrew Jones (Australia) từng học cùng trường mầm non và trung học, nhưng gần 30 năm sau họ mới chính thức biết nhau. Cả hai làm quen qua ứng dụng hẹn hò.

thong-ke-dang-buon-ve-thanh-nien-nhat-ban

Thống kê đáng buồn về thanh niên Nhật Bản

Gần 1/2 người 18-29 tuổi ở Nhật Bản từng có ý định tự tử, theo kết quả cuộc khảo sát được Nippon công bố vào tháng 4, đi kèm lời kêu gọi nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này.

tang-bang-troi-gay-chu-y-ngoai-khoi-canada

Tảng băng trôi gây chú ý ngoài khơi Canada

Nhiếp ảnh gia Ken Pretty từ thị trấn Dildo của Canada chụp được hình ảnh một tảng băng trôi có hình thù đáng chú ý với chiều cao khoảng 10 m ngoài khơi Newfoundland.

nguo-i-phu-nu-co-ma-i-to-c-afro-lo-n-nha-t-the-gio-i

Người phụ nữ có mái tóc afro lớn nhất thế giới

Trong 13 năm, một phụ nữ ở bang Louisiana, Mỹ đã 3 lần lập kỷ lục Guinness về kiểu tóc afro lớn nhất thế giới. Mái tóc hiện tại của cô có chu vi 165 cm.

nguoi-dan-ong-mac-ung-thu-danh-phan-doi-con-lai-dap-xe-xuyen-nuoc-my

Người đàn ông mắc ung thư dành phần đời còn lại đạp xe xuyên nước Mỹ

Khi biết chỉ còn 5 năm để sống vì mắc ung thư não giai đoạn cuối, Iain Ward dùng phần đời còn lại để kiếm tiền quyên góp cho bệnh nhân như mình.

han-quoc-muon-keo-thanh-nien-song-co-lap-ra-khoi-nha

Hàn Quốc muốn kéo thanh niên sống cô lập ra khỏi nhà

Khoản trợ cấp hàng tháng nhằm giúp đỡ những người trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nhưng cũng là cách để xứ sở kim chi giải quyết vấn đề dân số trong độ tuổi lao động đang giảm.

nguoi-chong-dan-mat-thanh-nien-vi-tan-tinh-vo-minh

Người chồng 'dằn mặt' thanh niên vì tán tỉnh vợ mình

Nam thanh niên ở Trung Quốc đã để lại thư viết tay tán tỉnh người phụ nữ lái Porsche, sau đó bị chồng của cô tìm đến tận nhà để nói chuyện.

nguoi-phu-nu-bi-chong-bo-vi-bat-ngo-moc-rau

Người phụ nữ bị chồng bỏ vì bất ngờ mọc râu

Bước ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ, Mandeep Kaur học được cách yêu mọi thứ thuộc về mình, đặc biệt là bộ râu cô từng ghét bỏ.

thanh-tro-cuoi-vi-di-an-cuoi-nguoi-yeu-cu

Thành trò cười vì đi ăn cưới người yêu cũ

Người đàn ông Hong Kong đến dự hôn lễ của bạn gái cũ nhằm chọc tức cô dâu và chú rể. Tuy nhiên, chính anh bị chê cười là “tự biến mình thành kẻ ngốc”.

may-hon-moi-ky-la-dat-hang-o-trung-quoc

Máy hôn môi kỳ lạ đắt hàng ở Trung Quốc

Thiết bị hôn môi được chào bán ở Trung Quốc với 260 nhân dân tệ/ máy, với chức năng gây tranh cãi nhất là cho phép hôn ngẫu nhiên người lạ.

gan-8-trieu-luot-xem-clip-cau-be-khoc-vi-meo-rung-long

Gần 8 triệu lượt xem clip cậu bé khóc vì mèo rụng lông

Sợ chú mèo cưng bị bố mẹ đem cho vì rụng lông, cậu bé ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc khóc vì xót xa, lo lắng.

xuat-hien-quang-may-sang-cuc-la-tren-dinh-nui-ba-den

Xuất hiện quầng mây sáng cực lạ trên đỉnh núi Bà Đen

Vòm mây sáng rực vào tối 13/2 trên đỉnh núi Bà Đen vừa qua không khỏi khiến dư luận xôn xao, liên tưởng tới mây dạ quang. Đây là hiện tượng thiên nhiên cực kỳ hiếm lạ.

thue-ban-tinh-gia-de-tap-hen-ho

Thuê bạn tình giả để tập hẹn hò

Tại quốc gia ưa chuộng hôn nhân sắp đặt như Ấn Độ, người trẻ đang tìm đến các dịch vụ giúp họ học cách tìm kiếm người yêu và tự xây dựng mối quan hệ lãng mạn.

xu-phat-nguoi-dan-ong-cuoi-ngua-khap-trung-tam-tp-hcm

Xử phạt người đàn ông cưỡi ngựa khắp trung tâm TP.HCM

Người đàn ông mặc trang phục xe ôm công nghệ, cưỡi ngựa trên đường phố ở trung tâm TP.HCM bị Đội Tuần tra dẫn đoàn (Phòng PC08) lập biên bản xử phạt.

khong-kiem-duoc-ban-gai-vi-hinh-xam-kin-nguoi

Không kiếm được bạn gái vì hình xăm kín người

Brandon Pippin chi hàng nghìn USD để xăm mình từ đầu đến chân. Tuy nhiên, những hình xăm này lại là yếu tố cản trở đường tình duyên của anh suốt nhiều năm.

hai-trieu-dan-mang-trung-quoc-co-vu-nguoi-dan-ong-cong-khai-dong-tinh

Hai triệu dân mạng Trung Quốc cổ vũ người đàn ông công khai đồng tính

Trong bữa tối tất niên cùng gia đình, người đàn ông 38 tuổi khiến người thân bất ngờ khi thừa nhận hôn nhân của mình chỉ là vỏ bọc. Anh và vợ cùng thuộc cộng đồng LGBTQ+.

vi-sao-cac-cap-yeu-nhau-thuong-trong-giong-nhau

Vì sao các cặp yêu nhau thường trông giống nhau

Ở bên nhau thời gian dài, nhiều cặp đôi có xu hướng bắt chước biểu cảm, dáng vẻ của người kia, dẫn tới ngoại hình ngày càng tương đồng.

be-trai-tin-minh-la-dau-thai-cua-cong-nuong-diana

Bé trai tin mình là đầu thai của Công nương Diana

Billy Campbell, con người dẫn chương trình truyền hình Australia David Campbell, tin mình là đầu thai của Công nương Diana. còn gọi William và Harry là 'các cậu bé của tôi'.

nguoi-phu-nu-tho-nhat-the-gioi-qua-doi

Người phụ nữ thọ nhất thế giới qua đời

Nữ tu Lucile Randon đã qua đời ở tuổi 118 tại thành phố Toulon, miền Nam nước Pháp. Bà từng mắc Covid-19 nhưng đã hồi phục hoàn toàn sau ba tuần.

co-gai-thang-kien-vu-khong-duoc-phep-len-may-bay-vi-qua-beo

Cô gái thắng kiện vụ không được phép lên máy bay vì 'quá béo'

Theo Nehme, cô và mẹ phải nài nỉ nhân viên mặt đất của Qatar Airways suốt 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, đại diện hãng vẫn khẳng định không thể cho cô lên máy bay vì thân hình quá khổ.

nguoi-dan-ong-thap-nhat-the-gioi

Người đàn ông thấp nhất thế giới

Afshin Esmaeil Ghaderzadeh (20 tuổi), người Iran, vừa được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người đàn ông bé nhất thế giới.

ly-di-sau-33-ngay-ket-hon-nguoi-dan-ong-trung-quoc-doi-lai-sinh-le

Ly dị sau 33 ngày kết hôn, người đàn ông Trung Quốc đòi lại sính lễ

Hou mang ôtô treo băng rôn tới nhà vợ cũ, đòi được trả lại số nữ trang và một phần tiền sính lễ sau hơn một tháng làm đám cưới.

nu-vu-cong-cut-chan-khieu-vu-nho-doi-chan-gia

Nữ vũ công cụt chân, khiêu vũ nhờ đôi chân giả

Trải qua biến cố sau trận động đất năm 2008, Liao Zhi (Trung Quốc) vẫn theo đuổi đam mê khiêu vũ và trình diễn trên đôi chân giả do chồng thiết kế.

may-thau-kinh-la-mat-vay-quanh-dinh-nui-ba-den

Mây thấu kính lạ mắt vây quanh đỉnh núi Bà Đen

Một đám mây có tạo hình lạ mắt vây quanh đỉnh núi Bà Đen sáng 24/11 khiến du khách thích thú. Một số người đã chụp ảnh, quay clip khi chứng kiến cảnh tượng thiên nhiên này.

cuoc-song-cua-chang-trai-mac-chung-nguoi-soi

Cuộc sống của chàng trai mắc chứng ‘người sói’

Lalit Patidar bị bắt nạt từ nhỏ do căn bệnh hiếm gặp khiến lông mọc khắp cơ thể. Tuy nhiên, cậu không để điều này ngăn cản ước mơ của mình.

may-bay-hu-hong-lien-tuc-vi-gan-100-lan-va-phai-chim

Máy bay hư hỏng liên tục vì gần 100 lần va phải chim

Những lần va chạm với chim khiến máy bay của Vietnam Airlines bị hư hỏng nhiều bộ phận như chóp mũi radar, cánh tà, động cơ... . Chi phí sửa chữa có lần lên tới 60 tỷ đồng.

chuyen-tinh-cap-vu-cong-ngoi-xe-lan-noi-tieng-o-trung-quoc

Chuyện tình cặp vũ công ngồi xe lăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Mọi sinh hoạt hàng ngày của cặp vợ chồng Zhu Yujie và Fan Xiao diễn ra trên chiếc xe lăn. Từ những năm 20 tuổi, cả hai không thể đi lại bình thường nếu thiếu thiết bị trợ giúp.

tac-hai-cua-trao-luu-thu-long-chung-thuy

Tác hại của trào lưu thử lòng chung thủy

Việc nhờ người lạ thử lòng "nửa kia" không phải là cách lành mạnh để giải quyết nỗi lo về sự lừa dối. Thậm chí, điều này còn khiến mối quan hệ tan vỡ và đánh mất lòng tin của nhau.

toan-bo-ca-bien-mat-bi-an-anh-nong-dan-rung-minh-phat-hien-hung-than-o-day-ao

Toàn bộ cá biến mất bí ẩn, anh nông dân rùng mình phát hiện 'hung thần' ở đáy ao

Thả hàng tạ cá xuống ao nhưng tất cả đều biến mất, anh Ngô quyết định rút cạn nước để kiểm tra và kinh hoàng phát hiện một sinh vật đáng sợ đang nằm dưới đáy.

may-cassette-dang-tro-lai

Máy cassette đang trở lại

Tại Nhật Bản, nhiều mẫu máy cassette đời mới đến cũ đang có giá đắt gấp 2-5 lần do nhu cầu người dùng tăng trở lại.

nhung-thanh-nien-khong-lam-nhung-muon-co-an-o-my

Những thanh niên 'không làm nhưng muốn có ăn' ở Mỹ

Nhiều người Mỹ cho rằng các chính sách viện trợ của chính phủ đã tạo ra văn hóa lười biếng trong những năm gần đây.

ba-me-70-tuoi-sinh-con-dau-long

Bà mẹ 70 tuổi sinh con đầu lòng

Nhờ thụ tinh ống nghiệm, cặp vợ chồng Ấn Độ đã sinh con đầu lòng sau 54 năm chung sống và cố gắng có con bất thành.

ca-heo-boi-sat-bo-bien-ly-son

Cá heo bơi sát bờ biển Lý Sơn

Con cá heo nặng khoảng 20 kg bơi lượn, liên tục ngoi lên mặt biển ở gần sát cầu cảng huyện đảo Lý Sơn.

nu-sinh-nhat-ban-bi-trung-phat-vi-tia-long-may

Nữ sinh Nhật Bản bị trừng phạt vì tỉa lông mày

Vì tỉa tót để lông mày có đường nét chỉn chu hơn, nữ sinh 14 tuổi bị phạt cấm túc 3 ngày, phải ngồi học một mình ở một phòng riêng biệt.

phat-hien-loai-cay-an-thit-ky-la

Phát hiện loài cây ăn thịt kỳ lạ

Các nhà sinh vật học tìm thấy một loài cây nắp ấm săn mồi theo cách chưa từng thấy trước đây ở phía bắc Indonesia.

chang-trai-khong-tay-tro-thanh-hien-tuong-mang-o-trung-quoc

Chàng trai không tay trở thành hiện tượng mạng ở Trung Quốc

Fan Yutian (33 tuổi) nói rằng anh có tham vọng nổi tiếng để truyền cảm hứng, đồng thời giúp bà con ở quê nhà bán nông sản trực tuyến.

nhat-ban-tiep-tuc-cam-hon-nhan-dong-gioi

Nhật Bản tiếp tục cấm hôn nhân đồng giới

Phán quyết rằng lệnh cấm hôn nhân đồng giới không vi phạm hiến pháp của tòa án Osaka đã giáng một đòn mạnh vào những người ủng hộ quyền LGBT tại Nhật Bản.

trung-quoc-goi-nguoi-xam-minh-la-trai-dao-duc

Trung Quốc gọi người xăm mình là 'trái đạo đức'

Lệnh cấm xăm hình của Trung Quốc đối với trẻ vị thành niên bị chỉ trích là tiêu cực, cổ hủ, song nhiều người lại hoan nghênh, gọi quy định mới là cần thiết.

dan-ca-heo-xuat-hien-tren-vinh-van-phong

Đàn cá heo xuất hiện trên vịnh Vân Phong

Đàn cá heo hơn chục con bơi lội trên khu vực vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

bao-trung-quoc-tuyen-bo-tim-ra-dau-hieu-cua-nguoi-ngoai-hanh-tinh

Báo Trung Quốc tuyên bố tìm ra dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Thời báo khoa học của Trung Quốc công bố kính viễn vọng Sky Eye phát hiện dấu hiệu của người ngoài hành tinh, nhưng sau đó đã xóa tin tức này.

4-le-hoi-ky-la-tren-the-gioi

4 lễ hội kỳ lạ trên thế giới

Dạo một vòng quanh thế giới và khám phá những lễ hội kỳ lạ có một không hai.

rua-tuyet-chung-cach-day-100-nam-bat-ngo-duoc-phat-hien-o-ecuador

Rùa tuyệt chủng cách đây 100 năm bất ngờ được phát hiện ở Ecuador

Các nhà khoa học đã tìm thấy loài rùa khổng lồ quý hiếm ở quần đảo Galápagos (Ecuador), vốn được cho là đã tuyệt chủng cách đây hơn 100 năm.

thoi-cua-viec-mac-quan-ngan-di-lam

Thời của việc mặc quần ngắn đi làm?

Sau đại dịch, việc cho phép nhân viên mặc thoải mái, ví dụ như quần short, là một trong những cách thu hút người lao động trở lại văn phòng, theo The Wall Street Journal.

cuoc-doi-moi-cua-chang-trai-my-phai-cat-bo-than-duoi-vi-tai-nan

Cuộc đời mới của chàng trai Mỹ phải cắt bỏ thân dưới vì tai nạn

Sau khi mất đi một nửa cơ thể, Loren Schauers phải học cách thích nghi với cuộc sống mới. Anh may mắn luôn có gia đình và nửa kia bên cạnh động viên, hỗ trợ.

phat-hien-cua-tien-su-voi-doi-mat-khong-lo

Phát hiện cua tiền sử với đôi mắt khổng lồ

Hóa thạch Callichimaera được tìm thấy vào năm 2005 ở Colombia. Ảnh: New York Times.

nhieu-dan-ong-an-do-khong-dam-lay-vo

Nhiều đàn ông Ấn Độ không dám lấy vợ

Sau khi Tòa án cấp cao Delhi cân nhắc tính khả thi của việc hình sự hóa các hành vi cưỡng hiếp trong hôn nhân, nhiều nam giới Ấn Độ đã thề không kết hôn vì "sợ trở thành tội phạm".

nu-sinh-han-quoc-ru-nhau-nhin-an

Nữ sinh Hàn Quốc rủ nhau nhịn ăn

Kết nối trên mạng xã hội, nhiều cô gái có chung mục đích giảm cân chia sẻ những hình ảnh người mẫu siêu gầy hay phương pháp không khoa học để thúc đẩy nhau nhịn ăn.

gioi-tre-thu-trao-luu-vu-tru-du-doan-2022

Giới trẻ thử trào lưu 'vũ trụ dự đoán 2022'

Năm 2022 vừa đến, giới trẻ hào hứng khởi động trào lưu video “Vũ trụ dự đoán 2022” với những nội dung thú vị, thu hút hàng triệu lượt xem.

ca-tay-hong-di-bo-tai-xuat-o-australia

Cá tay hồng ‘đi bộ’ tái xuất ở Australia

Một con cá tay hồng “đi bộ” hiếm gặp - loài động vật bản địa ở Australia - vừa được phát hiện lần đầu tiên trong 22 năm tại bờ biển Tasmania.

nhap-vien-vi-hoc-giam-can-theo-tiktok

Nhập viện vì học giảm cân theo TikTok

Nội dung giảm cân phản khoa học trên ứng dụng này đang góp phần tạo nên làn sóng rối loạn ăn uống khắp nước Mỹ, khiến số người trẻ nhập viện tăng kỷ lục.

phat-hien-hoa-thach-khung-long-con-o-tu-the-chua-tung-thay-trong-trung

Phát hiện hóa thạch khủng long con ở tư thế chưa từng thấy trong trứng

Các nhà khoa học phát hiện một phôi khủng long chuẩn bị nở ở Cám Châu, miền Nam Trung Quốc. Hóa thạch này đã tiết lộ tư thế chưa từng thấy ở loài khủng long.

cha-me-trung-quoc-vat-lon-doi-pho-voi-chung-nghien-dien-thoai-cua-con

Cha mẹ Trung Quốc vật lộn đối phó với chứng nghiện điện thoại của con

Guoguo nằm trên ghế sofa, lướt điện thoại với vẻ mặt vô hồn và hoàn toàn không biết ông ngoại mình đang nói gì.

trung-quoc-phat-hien-lang-mo-thuc-su-cua-han-van-de

Trung Quốc phát hiện lăng mộ thực sự của Hán Văn Đế

Sau nhiều năm hoài nghi, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện bằng chứng về nơi chôn cất thực sự của vị vua thứ 5 đời nhà Hán dựa trên những cổ vật đặc trưng mới tìm thấy.

gioi-tre-han-quoc-thich-tiec-tai-gia-hon-di-bar-hau-covid-19

Giới trẻ Hàn Quốc thích tiệc tại gia hơn đi bar hậu Covid-19

Riêng tư, thoải mái và không phải lo ngại các quy định nghiêm ngặt như ở quán bar, nhà hàng, nhiều người trẻ xứ củ sâm chọn quay lại với các bữa tiệc tổ chức tại nhà.

ngay-cang-nhieu-nguoi-nhat-ban-ket-hon-lang-le

Ngày càng nhiều người Nhật Bản kết hôn lặng lẽ

Không tổ chức tiệc đãi khách, không đi hưởng tuần trăng mật là xu hướng kết hôn của nhiều người trẻ Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

bo-nha-di-16-nam-vi-nghien-game-bi-duoi-hoc-o-trung-quoc

Bỏ nhà đi 16 năm vì nghiện game, bị đuổi học ở Trung Quốc

Suốt nhiều năm lưu lạc, Wang làm nhiều việc vặt để kiếm sống song không quay về nhà vì xấu hổ, không dám đối diện với cha mẹ.

tinh-yeu-co-tich-cua-anh-tho-mo

Tình yêu cổ tích của anh thợ mỏ

Khi biết Chuyên yêu và định cưới cô gái bại não làm vợ, bố mẹ anh và gia đình cô gái đều phản đối dữ dội. Nhưng đó là chuyện của 5 năm trước.

nhom-ung-ho-lgbt-o-trung-quoc-ngung-hoat-dong

Nhóm ủng hộ LGBT ở Trung Quốc ngừng hoạt động

LGBT Rights Advocacy China, tổ chức phi lợi nhuận cung cấp hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng nhóm người này ở xứ tỷ dân, thông báo về động thái trên hôm 5/11, theo SCMP.