Cái chết của trào lưu ‘siêu to khổng lồ’

  • 19/02/2021 05:35

Sau thời gian dài là trào lưu của các vlog nấu nướng, cụm từ và phong cách “siêu to khổng lồ” đang dần biến mất do sự thiếu sáng tạo cũng như gây lãng phí thực phẩm.

Tháng 8/2017, người dùng mạng chứng kiến sự xuất hiện kênh Grandpa Kitchen với nhân vật chính là Narayana Reddy - ông lão ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, sống tại bang Telangana, Ấn Độ - dưới sự hậu thuẫn của cháu trai.

Với phong cách đồng quê, gần gũi, chuyên nấu các món Ấn theo phong cách “siêu to khổng lồ”, mọi công đoạn chế biến được thực hiện ngoài trời, đặc biệt luôn đem tặng thức ăn cho người nghèo, vô gia cư trong vùng, Narayana Reddy nhanh chóng trở thành hiện tượng mạng.

Hai năm sau, kênh này tải lên gần 300 video, nhiều trong số đó thu hút hàng triệu lượt xem. Thậm chí, khi kênh trở nên phổ biến, nhiều thành viên trong gia đình ông Reddy đã bỏ việc để chuyển sang làm video toàn thời gian.

“Chúng tôi giúp mọi người giải trí bằng cách nấu nướng và quyên góp số tiền kiếm được cho các tổ chức từ thiện”, ê-kíp chia sẻ trên một trang gây quỹ. Sau khi ông Reddy qua đời vào năm 2019, các cháu trai của ông duy trì kênh.

cai chet cua trao luu sieu to khong lo anh 1

Ông Narayana Reddy nổi tiếng với các video nấu ăn theo phong cách “siêu to khổng lồ”. Ảnh: Grandpa Kitchen.

Có thể nói Grandpa Kitchen đã tạo trào lưu “nấu ăn khổng lồ” tại Ấn Độ và một số quốc gia khác như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Bởi sau sự thành công chóng vánh của kênh này, xu hướng làm vlog nấu nướng theo phong cách này đã bùng nổ.

Tuy nhiên, sau một thời gian, cụm từ và phong cách “siêu to khổng lồ” đang dần biến mất. Lý do là sự lạm dụng, lặp lại, liên tục bắt chước nhau mà không sáng tạo của các vlogger. Ngoài ra, việc phí phạm đồ ăn cũng vấp phải nhiều phản ứng của người xem.

Loạn kênh vlog “siêu to khổng lồ”

Giống như Grandpa Kitchen, Veg Village Food, Village Food Factory, Village Cooking Channel, Country Foods, Food Fun Village đều là các kênh nấu ăn “siêu to khổng lồ” nổi tiếng ở Ấn Độ, thu hút hàng triệu lượt theo dõi.

Chúng thường được mang ra so sánh với Grandpa Kitchen bởi có chung ý tưởng làm vlog xoay quanh các ông, bà nông dân nấu nướng những món ăn khổng lồ ở ngoài trời, với dụng cụ nấu bếp dân dã, đơn giản, sau đó mang tặng cho người nghèo.

Xét về mặt sáng tạo, các kênh này có thể xem là sao chép từ bản gốc, có chăng chỉ là sự thay đổi nằm trong cách thức nấu ăn, âm nhạc, bối cảnh.

cai chet cua trao luu sieu to khong lo anh 2Xu hướng ông, bà nông dân làm vlog nấu nướng theo phong cách “siêu to khổng lồ” nở rộ ở Ấn Độ sau thành công của Grandpa Kitchen. Ảnh: Country Foods.

Cụm từ và phong cách nấu nướng “siêu to khổng lồ” lan đến Việt Nam vào tháng 5/2019, khi dân mạng biết đến kênh Bà Tân Vlog của người phụ nữ ở độ tuổi ngũ tuần.

Ngay từ đầu, các video của Bà Tân Vlog được nhận xét khá đơn giản. Nội dung chủ yếu xoay quanh quá trình thực hiện món ăn “khổng lồ” ở ngay sân nhà, cùng các dụng cụ nấu bếp quen thuộc của người nông dân như nồi đất, mâm sắt… nhưng vẫn thu hút sự hiếu kỳ của hàng triệu người xem.

Rất nhanh sau đó, hàng loạt kênh “ăn theo” Bà Tân Vlog cho thấy những người lớn tuổi, sống ở nông thôn sẵn sàng đứng trước máy quay.

Một lần nữa, sự sao chép, rập khuôn, thiếu sáng tạo dễ dàng được nhìn thấy từ sự bùng nổ này.

Ở Trung Quốc, kênh ẩm thực “siêu to khổng lồ” @wildfood007 cũng gây xôn xao khi xuất hiện vào năm 2020. Điểm đặc trưng khiến nhiều người chú ý là phong cách ăn nói “đao to búa lớn”, như quát vào mặt người xem của nhân vật chính - một người đàn ông trung niên.

Không khó để tìm thấy các kênh ẩm thực với phong cách và nội dung tương tự xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội xứ tỷ dân.

Sớm nở chóng tàn

Trong bài viết bàn về trào lưu làm vlog nấu nướng trên Newswhip, tác giả cho biết ngay cả khi không nấu ăn, người xem cũng khó lòng không bị thu hút bởi các video chuẩn bị đồ ăn trên mạng xã hội.

“Nhanh chóng, đơn giản và luôn hấp dẫn. Vlog về chủ đề nấu ăn thực sự là mỏ vàng trong mảng video trên các nền tảng mạng xã hội”, tác giả nhận xét.

Với rất nhiều nội dung cạnh tranh trong nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của người dùng, nhằm thu hút sự chú ý đủ lâu để xem toàn bộ video, các nhà sáng tạo nội dung về ăn uống có thể thực hiện các công thức nấu ăn đơn giản, nhưng đôi khi, họ cũng đăng các video khác thường, theo Newswhip.

Cụ thể, họ thu hút nhiều view bằng cách cho người dùng mạng xem những thứ họ chưa từng thấy trước đó.

Xuất phát từ tâm lý ưa những nội dung gây tò mò, mới lạ này, các vlog nấu ăn “siêu to khổng lồ” dễ dàng tạo thành xu hướng.

cai chet cua trao luu sieu to khong lo anh 3

Các video của Bà Tân Vlog không cần đầu tư góc quay, bối cảnh; nội dung chỉ xoay quanh việc nấu các món ăn “siêu to khổng lồ”. Ảnh: FBNV.

Tuy nhiên, đã là trào lưu, việc “sớm nở chóng tàn” là kết cục khó tránh khỏi. Chủ nhân các kênh video cần có sự đầu tư nhất định về ý tưởng cho những sản phẩm của mình nếu muốn đi đường dài.

Bởi lẽ, theo nhiều chuyên gia truyền thông, quy luật chung của mạng xã hội là thị hiếu người xem luôn thay đổi và yêu cầu sự mới mẻ. Các nội dung được sản xuất hàng loạt, lặp đi lặp lại rất dễ gây nhàm chán, không tồn tại được lâu.

Như trường hợp của Bà Tân Vlog, chỉ sau hơn 1 năm, YouTuber này vướng phải nhiều tranh cãi khi sa vào việc sản xuất video có nội dung nhảm nhí.

Từ việc không đeo găng tay khi chế biến thực phẩm, các công đoạn không đảm bảo đến nói dối người xem, những video của Bà Tân Vlog bị phản đối vì gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe cho người xem nếu họ làm theo.

Sự cẩu thả trong nội dung, hình thức khiến kênh Bà Tân Vlog vấp phải nhiều lùm xùm, lượng tương tác giảm rõ rệt trong thời gian gần đây.

Tất nhiên, không phải tất cả kênh vlog nấu nướng “siêu to khổng lồ” đều đã chết, song một bộ phận đã sa vào sự trùng lặp, sao chép, thiếu sáng tạo… khiến khán giả sớm nhận ra sự hời hợt từ đó và sẵn sàng quay lưng.

Subramanian, thành viên của ê-kíp sản xuất kênh Village Cooking Channel, chuyên nấu ăn theo phong cách “siêu to khổng lồ” - từng nói với The Hindu: “Lượng người xem bắt đầu tăng lên khi chúng tôi ngừng bắt chước nội dung các kênh khác”.

Với nền tảng hiểu biết về nấu ăn, Subramanian cùng đồng sự thường xuyên thử nghiệm và giới thiệu các món mới, không giới hạn trong ẩm thực Ấn Độ như ban đầu, đồng thời tư duy cách thể hiện mới mẻ để không gây nhàm chán cho người xem.

Nhờ đó, Village Cooking Channel có 7,7 triệu subscribe và vẫn thu hút lượng người xem ổn định sau 2 năm xuất hiện.

Lãng phí thực phẩm

Ngay từ đầu, các video nấu nướng “siêu to khổng lồ” của Grandpa Kitchen hay các kênh ẩm thực Ấn Độ được ủng hộ vì đồ ăn sau khi chế biến xong đều đưa đi phân phát cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Hành động này được cho là tránh gây lãng phí thực phẩm - điều mà một số kênh như Bà Tân Vlog hay @spice_baby_food (ở Trung Quốc) từng vướng tranh cãi.

Cũng phát triển kênh xoay quanh phong cách nấu ăn “siêu to khổng lồ”, @spice_baby_food của một cô gái khá nổi tiếng trên nền tảng TikTok.

Dù thu hút lượt xem ổn định, kênh này cũng bị dân mạng nhận xét là “phản cảm” khi nhân vật chính sử dụng vật dụng nấu nướng là cuốc, xẻng. Các thao tác chế biến cho đến cách thưởng thức của cô cũng bị nói là “cục súc”, “như bạo hành đồ ăn”.

Chủ kênh @spice_baby_food bị dân mạng nhận xét “như bạo hành đồ ăn” vì phong cách nấu nướng mạnh bạo. Ảnh chụp màn hình.

Phần đông khán giả cho rằng họ chẳng thể tìm được cảm giác ngon miệng khi theo dõi các video của vlogger này. Thậm chí, nghi vấn lãng phí thực phẩm cũng được đặt ra khi cô nàng chưa bao giờ tiết lộ về “số phận” của số thức ăn khổng lồ sau khi quay mỗi vlog.

Tại Trung Quốc, chiến dịch “Clean Plate 2.0” nhằm tiết kiệm thực phẩm, không lãng phí thức ăn được tái khởi động vào vào tháng 8/2020. Chính phủ nước này đang ngày một mạnh tay với các video mukbang (phát sóng cảnh ăn uống) hay còn gọi là trào lưu “ăn thùng uống vại”.

Cơ quan giám sát Internet Trung Quốc từng xóa 13.600 video ngắn và tài khoản livestream vì vi phạm chính sách chống lãng phí thực phẩm của chính phủ.

Tháng 12/2020, một dự thảo luật được đệ trình lên cơ quan lập pháp Trung Quốc, nói rõ “các video quay cảnh con người ăn nhiều thức ăn một cách vô lý” có thể sớm bị coi là bất hợp pháp, theo Sixth Tone.

Dự thảo luật đề xuất những người sản xuất nội dung truyền thông quảng bá việc ăn quá nhiều sẽ bị phạt nặng tới 100.000 nhân dân tệ (15.300 USD) và đình chỉ hoạt động kinh doanh. Do đó, các video nấu nướng “siêu to khổng lồ” cũng dễ bị xử lý vì vi phạm chính sách.

Cách đây vài năm, “siêu to khổng lồ” từng là trào lưu cho các vlog nấu nướng, thu hút người xem vì đánh trúng tâm lý thích sự tò mò. Tuy nhiên, mô tuýp cứ lặp đi lặp lại rồi cũng trở nên bình thường trong mắt người xem, khiến trào lưu này dần bị đánh giá vô bổ, phản cảm, và biến mất trên thị trường sáng tạo nội dung.

Theo zing.vnCÙNG CHUYÊN MỤC

ha-noi-don-5-7-dot-lanh-trong-thang-3

Hà Nội đón 5-7 đợt lạnh trong tháng 3

Trong tháng 3, Bắc Bộ có thể chịu ảnh hưởng của 5-7 đợt không khí lạnh. Số ngày Hà Nội xuất hiện mưa phùn, sương mù gia tăng.

oto-cho-40-cong-nhan-lat-xuong-ruong

Ôtô chở 40 công nhân lật xuống ruộng

Một người bị thương và hàng chục người bị dính đầy bùn, đất sau khi xe chở công nhân lật xuống ruộng ở Bắc Giang vào sáng 2/3.

bi-thu-ha-noi-gui-thu-khen-nguoi-cuu-be-gai-roi-tu-tang-12a

Bí thư Hà Nội gửi thư khen người cứu bé gái rơi từ tầng 12A

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND Hà Nội quyết định tặng thư khen và bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người đã cứu sống bé gái rơi từ chung cư.

nhan-chung-ke-luc-be-gai-duoc-cuu-khi-roi-tu-tang-12a

Nhân chứng kể lúc bé gái được cứu khi rơi từ tầng 12A

"Mạnh đang đỗ xe tải ở tòa nhà bên cạnh. Nghe tiếng người dân hô hoán, cậu ta lập tức bật tường, trèo qua bức ngăn cách giữa 2 tòa nhà và phi lên mái tôn", một nhân chứng kể.

co-gai-nhan-lai-vi-danh-roi-co-20-trieu-dong-khi-di-du-lich

Cô gái nhận lại ví đánh rơi có 20 triệu đồng khi đi du lịch

Từng rơi ví trong chuyến du lịch ở Nha Trang, Uyên Phương bất ngờ khi người nhặt được chủ động tìm kiếm danh tính, liên lạc để trả lại cô đầy đủ tiền cùng toàn bộ giấy tờ.

nguoi-cuu-be-gai-roi-tu-tang-12a-toi-dang-run-vi-hanh-phuc

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A: 'Tôi đang run vì hạnh phúc'

"Con gái tôi cũng 3 tuổi, bằng bé gái đó. Lúc đó, tôi nghĩ người đang cheo leo trên ban công tầng 12A kia là con gái mình", anh Mạnh nhớ lại lúc cứu cháu bé rơi từ chung cư.

chay-can-nha-2-tang-o-tp-thu-duc

Cháy căn nhà 2 tầng ở TP Thủ Đức

Lửa bùng lên tại căn nhà 2 tầng trên đường Kha Vạn Cân, TP Thủ Đức (TP.HCM) khiến nhiều tài sản bên trong bị thiêu rụi.

chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-3-luong-giao-vien-cac-cap-tang-manh

Chính sách có hiệu lực từ tháng 3: Lương giáo viên các cấp tăng mạnh

Hàng loạt chính sách mới sắp có hiệu lực, gồm nhiều nội dung liên quan đến giáo dục như tăng lương giáo viên mầm non đến THCS; giáo viên không cần chứng chỉ tin học, ngoại ngữ...

cau-be-bai-nao-cuu-ca-gia-dinh-khoi-ngo-doc-khi

Cậu bé bại não cứu cả gia đình khỏi ngộ độc khí

Nghe thấy âm thanh lạ trong khi cả nhà đang ngủ say, cậu bé 7 tuổi đã đi xe lăn đến gọi cha mẹ. Hành động này đã cứu sống cả gia đình.

6-oto-1-xe-may-tong-lien-hoan-tren-deo-bao-loc

6 ôtô, 1 xe máy tông liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

Vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) khiến nhiều người bị thương, giao thông ách tắc nhiều km.

khong-khi-lanh-tran-ve-ha-noi

Không khí lạnh tràn về Hà Nội

Chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa nhỏ từ đêm 26/2. Nền nhiệt khu vực giảm tới mức thấp nhất là 16-18 độ C, cao nhất 20-22 độ C.

64-ngay-cuoi-o-ben-cha-me

64 ngày cuối ở bên cha mẹ

Chúng ta lớn lên, cha mẹ ngày một già đi. Bạn có cả một cuộc đời về sau để sống, còn đấng sinh thành không ai biết họ sẽ rời xa thế giới này lúc nào.

oto-lao-vao-lan-can-ca-nha-gap-nan

Ôtô lao vào lan can, cả nhà gặp nạn

Ôtô đang đổ đèo Bảo Lộc thì mất lái, lao vào lan can đường khiến một người chết, 3 bị thương.

phat-hien-thi-the-ngu-dan-sau-4-ngay-mat-tich

Phát hiện thi thể ngư dân sau 4 ngày mất tích

Thi thể nạn nhân được một tàu cá phát hiện sau 4 ngày mất tích trên vùng biển cách đảo Cù Lao Chàm khoảng 5 hải lý.

mien-bac-chuyen-lanh-kem-mua-nho

Miền Bắc chuyển lạnh kèm mưa nhỏ

Đợt không khí lạnh mới tràn xuống khiến miền Bắc xuất hiện mưa nhỏ. Dù vậy, thời tiết ban ngày tại khu vực không thay đổi nhiều, chỉ rét về đêm và sáng sớm.

blogger-trung-quoc-bi-de-doa-vi-phan-doi-tuc-le-quy-truoc-nguoi-gia

Blogger Trung Quốc bị đe dọa vì phản đối tục lệ quỳ trước người già

Theo Huang Zhijie, truyền thống cúi người sát đất chào người cao tuổi vào ngày Tết là lạc hậu. Tức giận trước ý kiến này, nhiều dân mạng đã gọi điện đe dọa tính mạng anh.

chu-tich-hdnd-xa-bi-khoi-to-vi-danh-bac

Chủ tịch HĐND xã bị khởi tố vì đánh bạc

Chủ tịch HĐND xã ở Hà Tĩnh cùng 3 người khác bị khởi tố vì tham gia đánh bạc ăn tiền.

benh-nhan-nhay-lau-benh-vien-tu-vong

Bệnh nhân nhảy lầu bệnh viện tử vong

Người đàn ông đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long An bất ngờ leo qua lan can tầng 4 nhảy xuống đất tử vong.

bay-anh-khoa-than-nham-vao-nguoi-tre-trung-quoc

Bẫy ảnh khỏa thân nhắm vào người trẻ Trung Quốc

Ít nhất 2.000 người, chủ yếu là nam giới, đã bị tống tiền trong 41 vụ lừa đảo trị giá hơn 24 triệu nhân dân tệ (3,7 triệu USD) do trò chuyện khỏa thân trực tuyến ở Trung Quốc.

xe-buyt-chay-rui-trong-ham-chui-an-suong

Xe buýt cháy rụi trong hầm chui An Sương

Xe buýt vừa chạy qua hầm chui An Sương về địa phận quốc lộ 22, quận 12 (TP.HCM) thì bốc cháy ngùn ngụt. Tài xế kịp mở cửa tháo chạy thoát thân.

tia-cuc-tim-dat-cuc-dai-3-ngay-lien-tiep-tai-tp-hcm

Tia cực tím đạt cực đại 3 ngày liên tiếp tại TP.HCM

Hôm nay và 2 ngày tới, chỉ số UV cực đại tại TP.HCM ở mức 10 đơn vị. WHO khuyến cáo khi chỉ số tia UV mức 8-10, người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da.

quang-ninh-ho-tro-hai-duong-4-ty-de-chong-dich

Quảng Ninh hỗ trợ Hải Dương 4 tỷ để chống dịch

Quảng Ninh ủng hộ, hỗ trợ 4 tỷ và mong muốn chính quyền cùng nhân dân tỉnh Hải Dương quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

ke-xam-hai-chau-toi-tung-the-phu-nhan-lam-chuyen-ac

'Kẻ xâm hại cháu tôi từng thề, phủ nhận làm chuyện ác'

Bác của nạn nhân cho biết từ khi vụ việc bị phanh phui, gia đình Tùng chưa một lần đến xin lỗi hay tỏ thái độ ăn năn. Kẻ bị cáo buộc hiếp dâm bé gái từng một mực phủ nhận.

thieu-nu-goi-12-nguoi-di-danh-nhau

Thiếu nữ gọi 12 người đi đánh nhau

Mâu thuẫn trên mạng xã hội, Linh gọi 12 người mang hung khí từ TP.HCM đến Bình Dương để đánh nhau.

hai-giao-vien-bi-xu-phat-20-trieu-vi-khai-bao-gian-doi

Hai giáo viên bị xử phạt 20 triệu vì khai báo gian dối

Trở về từ Hải Dương nhưng không khai báo trung thực, 2 giáo viên ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, bị xử phạt 20 triệu đồng.

trang-gia-mao-chua-yen-tu-keu-goi-cung-duong-qua-vi-dien-tu

Trang giả mạo chùa Yên Tử kêu gọi cúng dường qua ví điện tử

Một số trang mạng xã hội giả mạo chùa Yên Tử kêu gọi người dân quyên góp, công đức qua hình thức ví điện tử.

cung-nu-cuoi-cung-cua-trieu-nguyen-qua-doi-o-tuoi-102

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời ở tuổi 102

Bà Dinh là người được giao hầu cận hoàng thái hậu Từ Cung cho đến khi mẹ của vua Bảo Đại qua đời năm 1980.

chay-kho-chua-nem-va-tiem-ban-do-go-o-binh-duong

Cháy kho chứa nệm và tiệm bán đồ gỗ ở Bình Dương

Lửa lan nhanh sang nhiều kiốt cùng các nhà trọ khiến người dân hoảng sợ di dời tài sản. Vụ cháy gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

xe-tai-tong-xe-may-vang-vao-tru-dien-chay-rui

Xe tải tông xe máy văng vào trụ điện cháy rụi

Tài xế ôtô tải thừa nhận do buồn ngủ trong lúc điều khiển xe nên đã gây tai nạn khiến chiếc xe máy văng lên lề, va vào trụ điện cháy rụi.

tau-cho-dau-boc-chay-mot-thuyen-vien-mat-tich

Tàu chở dầu bốc cháy, một thuyền viên mất tích

Đang từ cảng Dung Quất đi Cần Thơ, tàu MEKONGTRANS 01 bốc cháy ở khoang mũi khiến một thuyền viên mất tích.

hai-tau-ca-chay-rui-khi-dau-o-ben

Hai tàu cá cháy rụi khi đậu ở bến

Sau tiếng nổ lớn, một tàu cá neo đậu ở TP Hà Tiên bốc cháy dữ dội. Lửa sau đó lan sang chiếc tàu bên cạnh.

tet-day-ruoi-nhang-cua-nguoi-dan-gan-bai-rac-nam-son

Tết đầy ruồi nhặng của người dân gần bãi rác Nam Sơn

Người dân quanh bãi rác Nam Sơn trải qua những ngày đầu năm mới đầy ám ảnh khi ruồi nhặng bu kín đồ vật trong nhà.

bao-dujuan-giam-cap-truoc-khi-vao-bien-dong

Bão Dujuan giảm cấp trước khi vào Biển Đông

Bão Dujuan đang giảm cấp khi đổ bộ Philippines. Hình thái này có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào Biển Đông.

nguyen-nhan-vu-tai-nan-khien-a-hau-thai-lan-qua-doi

Nguyên nhân vụ tai nạn khiến Á hậu Thái Lan qua đời

Á hậu 1 Thái Lan 2019 Nammon Monchanit qua đời sau vụ tai nạn. Theo cảnh sát Thái Lan, lái xe say rượu dẫn đến mất lái.

hoc-sinh-lop-9-lam-gia-van-ban-cua-ubnd-tinh-lam-dong

Học sinh lớp 9 làm giả văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng

Nam sinh lớp 9 làm giả văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho học sinh nghỉ học vì được bạn bè thách đố.

63-khach-bi-nhoi-nhet-tren-xe-46-cho

63 khách bị nhồi nhét trên xe 46 chỗ

Kiểm tra ôtô, CSGT phát hiện tài xế chở quá số khách theo quy định 63/46 người. Lực lượng chức năng đã xử phạt 51 triệu đồng đối với tài xế và chủ xe.

xe-cho-cong-nhan-gap-tai-nan-tai-xe-tu-vong

Xe chở công nhân gặp tai nạn, tài xế tử vong

Chiếc ôtô đang lưu thông trên tỉnh lộ, bất ngờ tông vào trụ điện ven đường khiến nam tài xế tử vong.

bao-dujuan-manh-cap-10-truoc-khi-vao-bien-dong

Bão Dujuan mạnh cấp 10 trước khi vào Biển Đông

Bão Dujuan có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12 trước khi đổ bộ đất liền Philippines. Ngày 23/2, hình thái này tiến vào Biển Đông nhưng khả năng suy yếu nhanh.

bi-ca-nh-sa-t-kha-m-nguo-i-vi-la-con-lai-da-den-o-nhat-ban

Bị cảnh sát khám người vì là con lai da đen ở Nhật Bản

Dù có quốc tịch và hộ chiếu Nhật Bản, Alonzo Omotegawa vẫn mang danh "người nước ngoài" trên chính quê hương và chịu nhiều định kiến xã hội.

tim-danh-tinh-nguoi-phu-nu-mac-phan-cam-tai-hoi-an

Tìm danh tính người phụ nữ mặc phản cảm tại Hội An

Mặc chiếc áo mỏng manh và để lộ vòng 1, người phụ nữ bị lên án khi vô tư tạo dáng, chụp ảnh ở di tích chùa Cầu, Hội An.

thu-hoi-du-an-benh-vien-4-500-ty-dong-o-bac-lieu

Thu hồi dự án bệnh viện 4.500 tỷ đồng ở Bạc Liêu

Dự án Bệnh viện Đa khoa du lịch - nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông bị thu hồi do chậm tiến độ và nhà đầu tư không chứng minh được năng lực tài chính.

quan-an-o-ha-noi-duoc-mo-cua-neu-dam-bao-cho-ngoi-gian-cach

Quán ăn ở Hà Nội được mở cửa nếu đảm bảo chỗ ngồi giãn cách

UBND Hà Nội yêu cầu các quán ăn phục vụ khách trong nhà bố trí chỗ ngồi giãn cách 2 m hoặc 1 m nếu có tấm chắn giọt bắn, khuyến khích bán mang về.

3-nguoi-dang-van-ban-gia-mao-cong-van-cua-ubnd-tinh-thai-nguyen-ve-viec-cho-hoc-sinh-nghi-hoc

3 người đăng văn bản giả mạo Công văn của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc cho học sinh nghỉ học

Qua đấu tranh, 3 đối tượng thừa nhận, do lấy thông tin trên mạng xã hội chưa kiểm chứng tính chính xác, sau đó đăng tải, chia sẻ, mục đích thông báo cho mọi người biết lịch nghỉ học của học sinh.

du-quay-sap-o-hoi-cho-tet-16-nguoi-bi-thuong

Đu quay sập ở hội chợ Tết, 16 người bị thương

Tai nạn sập đu quay ở một hội chợ Tết tại tỉnh Hồ Nam hôm mồng 2 đã khiến 16 người bị thương, trong đó 3 người bị thương nặng.

cuu-chau-be-6-thang-tuoi-trong-vu-chay-sang-mung-4-tet

Cứu cháu bé 6 tháng tuổi trong vụ cháy sáng mùng 4 Tết

Cảnh sát phá cửa vào trong 2 ngôi nhà đang cháy để cứu 6 người, trong đó có một cụ bà 81 tuổi và một cháu bé 6 tháng tuổi.

pha-quay-dau-gay-sat-lo-6-can-nha-sup-xuong-song

Phà quay đầu gây sạt lở, 6 căn nhà sụp xuống sông

Trong lúc chiếc phà từ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, quay đầu trên sông Hậu để sang bờ Cần Thơ thì xảy ra vụ sạt lở làm 6 căn nhà sụp xuống sông.

chay-lon-tai-au-thuyen-da-nang-3-tau-ca-bi-thieu-rui

Cháy lớn tại âu thuyền Đà Nẵng, 3 tàu cá bị thiêu rụi

Vụ cháy xảy ra sáng mùng 3 Tết khiến 3 tàu cá của ngư dân bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại 14 tỷ đồng.

roi-dien-thoai-toi-28-tet-co-gai-o-tp-hcm-duoc-nguoi-la-tra-lai

Rơi điện thoại tối 28 Tết, cô gái ở TP.HCM được người lạ trả lại

Vô tình làm rơi điện thoại khi đang đi trên đường, Ngọc Trinh hoảng hốt vì trong đó có nhiều thông tin quan trọng. Cô được người lạ nhặt giúp và cố gắng liên lạc để trả lại.

15-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-ngay-mung-1-tet

15 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết trong ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu 2021, cả nước xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông làm chết 15 người, bị thương 11 người.

ly-giai-hanh-vi-trom-do-lot-phu-nu-cua-nhung-ten-toi-pham-bien-thai

Lý giải hành vi trộm đồ lót phụ nữ của những tên tội phạm biến thái

Có những tên trộm kim cương, siêu xe, đồ đắt tiền nhưng cũng có những kẻ lại trộm những thứ rất kỳ cục, thậm chí là trộm... quần lót.

chay-nha-sang-mung-1-tet-be-trai-10-tuoi-tu-vong-thuong-tam

Cháy nhà sáng mùng 1 Tết, bé trai 10 tuổi tử vong thương tâm

Căn nhà 2 tầng ở Hà Tĩnh bất ngờ bốc cháy rạng sáng mùng 1 Tết, em Nguyễn Tuấn A. đang ngủ say trên tầng 2 không kịp thoát ra ngoài nên tử vong thương tâm.

chay-o-trung-tam-dao-tao-van-dong-vien-cao-cap-toi-30-tet

Cháy ở trung tâm đào tạo vận động viên cao cấp tối 30 Tết

Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt tại khuôn viên Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Cảnh sát khống chế hỏa hoạn trong khoảng 2 tiếng.

thanh-nien-trung-quoc-toi-nhe-nhom-vi-khong-phai-ve-que-an-tet

Thanh niên Trung Quốc: 'Tôi nhẹ nhõm vì không phải về quê ăn Tết'

Quyết định không về quê đón năm mới cùng gia đình để ngăn dịch lây lan, nhiều người trẻ cảm thấy vui khi sẽ tránh được bị hỏi chuyện cưới xin, lương thưởng.

vay-bat-hang-chuc-quai-xe-o-binh-duong

Vây bắt hàng chục quái xế ở Bình Dương

Hàng chục quái xế tập trung trên đường Điện Biên Phủ thuộc Khu công nghiệp Đại Đăng, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, chuẩn bị đua xe thì bị CSGT ập đến xử lý.

khoi-to-tai-xe-cho-nguoi-trung-quoc-nhap-canh-trai-phep

Khởi tố tài xế chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Công an xác định Nguyện đã lái xe đưa nhóm người nhập cảnh trái phép từ Hà Nội vào TP.HCM.

bmw-x6-chay-giua-duong

BMW X6 cháy giữa đường

Ngọn lửa bùng lên, thiêu rụi phần đầu xe BMW khi phương tiện này đang lưu thông trên đường Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

qua-bom-nang-230-kg-nam-canh-tru-so-uy-ban-xa

Quả bom nặng 230 kg nằm cạnh trụ sở ủy ban xã

Sau đợt mưa lớn, người dân xã A Vương (Quảng Nam) phát hiện quả bom nặng 230 kg nằm cách UBND xã 100 m.

5-oto-va-cham-lien-hoan-tren-quoc-lo-1

5 ôtô va chạm liên hoàn trên quốc lộ 1

Vụ va chạm khiến các phương tiện ùn ứ gần hai giờ trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Mỹ Thành Nam thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

thiet-thoi-cua-cong-dong-lgbt-trung-quoc

Thiệt thòi của cộng đồng LGBT Trung Quốc

Theo quy định mới, người dùng Trung Quốc phải xin phép trước nếu muốn đăng tải lên mạng các nội dung thời sự. Điều này khiến cộng đồng LGBT tin rằng sự tự do của họ càng thu hẹp.

xu-phat-nam-thanh-nien-dang-tim-kiem-tay-vin-karaoke

Xử phạt nam thanh niên đăng tìm kiếm ‘tay vịn’ karaoke

Anh G. lên mạng xã hội đăng nội dung tìm kiếm “tay vịn” karaoke tiếp xúc với BN 1553. Công an xác định thông tin sai sự thật và xử phạt người này 7,5 triệu đồng.